Lưu trữ cho từ khóa: chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận

Bệnh nhân có bệnh thận mạn, thận không thể lọc và loại bỏ nước dư thừa, vitamin khoáng chất cùng các độc chất thải ra từ cơ thể cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng.

Tin liên quan:

  • Người bị suy thận nên ăn như thế nào?
  • Cách ăn uống giúp thận khoẻ
  • Lưu ý trong ăn uống dành cho người suy thận mạn

Hạn chế đạm

Các tiết chế chặt chẽ thường áp dụng cho bệnh thận mạn giai đoạn 3-4 hoặc chức năng thận giảm chỉ còn dưới 50%. Tùy theo mức độ suy thận, các bệnh phối hợp, hoàn cảnh kinh tế mà các nguyên tắc sau có thể được thay đổi cho phù hợp với từng bệnh nhân dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Tiết chế giúp tránh ứ đọng các chất dư thừa có hại cho cơ thể và làm bệnh thận chậm tiến triển đến suy thận mạn giai đoạn cuối. Tiết chế protein (đạm) nhằm tránh ứ đọng các sản phẩm thoái biến từ protein làm tăng gánh nặng cho thận.

Khi bệnh thận mạn giai đoạn 3-4, cần tiết chế protein còn 0,6 – 0,8g/kg cân nặng/ngày, tương đương ăn 150 – 200g thịt nạc (hoặc cá không xương, tôm đã bóc vỏ, thịt gà không xương…) mỗi ngày đối với bệnh nhân nặng 50kg. Nên ăn các loại đạm, trong đó ưu tiên protein chất lượng cao (thịt, cá, tôm, trứng, sữa), và protein thực vật (đậu hũ, giá, các lọai ngũ cốc).

Nên ăn các loại axit béo không no có nhiều trong cá biển vùng nước lạnh, dầu ô liu, dầu cải, dầu đậu nành.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-bi-suy-than

Tôm có protein chất lượng cao. Ảnh: Internet

Cần có chế độ ăn lạt, giảm muối

Muối làm tăng giữ nước trong cơ thể, gây phù, tăng huyết áp và còn làm tăng gánh nặng cho thận tiết chế muối ăn dưới 6g được áp dụng trong mọi giai đoạn của bệnh thận mạn. Chế độ này có nghĩa là không nêm, không chấm.

Nếu đang bị phù hoặc suy thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không tự ý uống nhiều nước. Lượng nước uống vào bằng lượng nước tiểu mỗi ngày công thêm 500ml.

Ảnh minh họa – Internet

Cần có chế độ ăn giảm kali một khi thận suy

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn giảm kali sau khi xét nghiệm về kali máu. Tiết chế kali dành cho các người bệnh thận bị tăng kali máu (kali máu tăng trên 5,5mMol/L), suy thận nặng hoặc phải dùng những thuốc giữ kali. Các loại thức ăn có chứa nhiều kali như chuối, dưa hấu, dưa tây, cam, quýt, xoài, nhãn, khoai tây, cà chua, trái bơ, kiwi, trái đào, các loại trái cây khô, hạt rang, các loại rau có màu xanh đậm và các loại nước ép trái cây.

Các loại thức ăn có chứa ít kali gồm: Táo, dâu tây, lê, mận, khóm, dưa leo, bắp cải, bông cải, cơm, bánh mỳ, ngũ cốc. Khi có tăng kali, cần kiêng mọi loại trái cây cho đến khi có chỉ định của bác sĩ cho dùng lại.

Cách chế biến thức ăn cũng làm giảm kali như luộc rau và bỏ nước, rửa kỹ hoặc ngâm rau quả nhiều giờ trong nước.

Tăng phốt pho gặp ở những người bệnh thận có suy thận, làm xương yếu, dễ gãy. Lắng đọng ở da gây ngứa và lắng đọng ở hệ tim mạch. Phốt pho có nhiều trong sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa như ya-ourt, phô mai, các loại đậu.

BS Nguyễn Thị Thu Thảo

(Trưởng Khoa Nội Tiết Thận, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TPHCM)

Theo Kienthuc.net.vn

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai

Để việc thụ thai được thành công và sinh ra đứa con khoẻ mạnh thì thời điểm trước khi mang thai, vợ chồng bạn cần phải tuân thủ theo một chế độ ăn uống, sinh hoạt cực kỳ khoa học.

Tin liên quan:

  • Nên thay đổi chế độ dinh dưỡng trước khi thụ thai
  • Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con theo giới tính?
  • Các loại dưỡng chất cần thiết khi mang thai

Lời khuyên dành cho vợ

Các chuyên gia khuyên bạn, nếu trước đó bạn là người nghiện thuốc lá hay rượu thì hãy nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu này trước khi có ý định làm mẹ.

Đã có không ít những minh chứng chỉ ra rằng, người mẹ hút thuốc và uống rượu trong thời gian trước, trong khi mang bầu và sau khi sinh sẽ không chỉ khiến cho bé mà ngay cả chính người mẹ cũng phải “gánh chịu” những hậu quả khôn lường. Cho nên, không có bất cứ lý do nào để bạn trở thành “nạn nhân” của rượu và thuốc lá.

Không nên tiếp tục áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, điều này rất dễ hiểu vì các biện pháp tránh thai chính là rào cản khiến cho việc thụ thai không thực hiện được.

Để đạt được hiệu quả trong quá trình thụ thai, các chị em phụ nữ cũng cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng trong thời điểm trước đó.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học phải bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, tăng cường rau xanh, trái cây, bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, hạn chế các chất béo gây hại, các loại thực phẩm tạo nên hàm lượng cholesterol xấu trong máu.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm gây dị ứng đối với cơ thể. Dị ứng thức ăn có thể gây nên những tác hại như phá vỡ quá trình hấp thu dinh dưỡng.

Soy products

Bổ sung thêm  axit folic

Thiếu axit folic là một hiện tượng thường thấy ở phụ nữ. Loại vitamin B9 này đóng vai trò chủ chốt đảm bảo cho quá trình phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Chính vì vậy, nếu thiếu axit folic trong giai đoạn thụ thai hay trong những ngày đầu mang thai, sẽ có nguy cơ làm chậm quá trình tăng trưởng của thai nhi hoặc gây những dị tật nghiêm trọng như nứt đốt sống.

Những số liệu nghiên cứu mới nhất cũng đều cho thấy việc bổ sung loại vitamin này trong thời gian một năm trước khi quyết định mang bầu sẽ làm giảm 70% nguy cơ sinh non. Các thức ăn chứa nhiều axít folic gồm các loại rau như: rau chân vịt, rau cải xanh; các loại đỗ và ngũ cốc, gan, thịt gà, và một số hoa quả như cam, bưởi.

Bổ sung omega-3

Omega-3 là chất không thể thiếu trong suốt quá trình mang bầu và cả trước khi mang thai. Đặc biệt, nó không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi omega-3 trong cơ thể ít sẽ kéo theo nguy cơ sinh non và trẻ sinh thiếu cân. Chính vì thế, các bà mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ omega-3 trước khi mang thai. Cá (cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi…), dầu thực vật là những thực phẩm giúp cung cấp omega-3.

Xin nhắc lại rằng, chế độ dinh dưỡng lành mạnh cần được cân đối và điều chỉnh thật hài hoà đối với cả vợ và chồng trong thời gian chuẩn bị mang thai. Các chuyên gia khuyên bạn, để có một khởi đầu thật tốt dành cho bé, bạn nên áp dụng các nguyên tắc vàng trên từ 6 tháng trước đó.

An toàn khi lựa chọn thực phẩm

An toàn thực phẩm luôn là khâu quan trọng hàng đầu mà các bà nội trợ cần chú ý và trước thời điểm thụ thai thì điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Để đảm bảo được an toàn khi chọn và mua thực phẩm bạn cần “bỏ túi” vài mẹo nhỏ sau đây.

Đối với các loại thực phẩm phải chọn loại tươi sống, không bị chuyển mùi, màu, không có chứa các chất bảo quản và phụ gia (chất giữ màu, chống nấm mốc, chống thiu thối, giữ tươi lâu, và lưu hương).

Đó đều là những loại hoá chất gây hại cho sức khoẻ. Thêm vào đó, bạn nên đi chợ vào buổi sáng vì đây là thời điểm mà thực phẩm tươi ngon nhất. Không nên ăn những loại thực phẩm đã để quá lâu, bốc mùi, chuyển vị, chuyển màu.

Lưu ý đối với chồng

Bỏ thuốc và rượu cũng vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi thuốc lá và rượu chính là “kẻ thù” nguy hiểm gây nên những dị tật, chậm phát triển trí não, cũng như chứng bệnh đao nguy hiểm cho thai nhi. Chính vì vậy, bạn nên bằng cách này hay cách khác tránh xa rượu và thuốc lá.

Chế độ dinh dưỡng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của thai nhi. Một chế độ ăn uống không khoa học sẽ là tác nhân gây “tích tụ” những độc tố trong cơ thể, đồng nghĩa với việc có những ảnh hưởng “tiêu cực” tới chất lượng “con giống” và tỷ lệ thụ thai. Chế độ ăn uống được xem là lành mạnh phải tuân theo các tiêu chí dưới đây.

che-do-dinh-duong-truoc-khi-mang-thai

Hạn chế các loại chất béo và mỡ động vật:

Các chuyên gia khuyên bạn, nếu có ý định thụ thai, nam giới nên cắt giảm 75% các loại chất béo so với thông thường. Và cũng nên hạn chế các món ăn có nhiều mỡ như các món rán, chiên, xúc xích, thịt đóng hộp. Bởi các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, sẽ gây cho bạn cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Bổ sung đa dạng các loại rau xanh và trái cây:

Thay bằng việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm có nhiều mỡ, bạn nên bổ sung thêm các loại rau xanh (nhất là các loại rau lá sẫm màu), trái cây để tăng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Và nên nhớ là hãy đa dạng các loại thực phẩm, không nên  “dập khuôn” một vài loại thực phẩm, không chỉ tạo cảm giác nhàm chán mà còn gây thiếu chất.

Hạn chế ăn muối:

Bạn nên hạn chế ăn muối trong các món ăn cũng như trong quá trình chế biến món ăn.

Bổ sung protein:

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo, không thể “vắng mặt” thành phần protein. Protein tập trung chủ yếu trong các loại thịt tươi, trứng, thịt gà (không ăn da), đậu, cá, vừng, các loại hạt…Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, quá lạm dụng sẽ gây nên những tác hại “phản chủ”.

Đừng quên kiểm tra sức khỏe tình dục

Một số bệnh lây truyền bằng đường tình dục có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn.

Vì các bệnh này không nhất thiết gây ra triệu chứng, bạn có thể không hay biết là mình có bị nhiễm hay không. Vì lý do đó, người ta khuyên mọi phụ nữ có ý muốn thụ thai nên đi kiểm tra sàng lọc xem mình có là phụ nữ lành mạnh thực sự hay không. Việc kiểm tra này tìm xem có dấu hiệu bị:

– Nhiễm vi khuẩn Chlamydia, lậu và giang mai, là những bệnh có thể trị khỏi bằng thuốc kháng sinh.

– Những siêu vi như hạt cơm, mụn rộp herpes, viêm gan, HIV.

Nói chung, vi khuẩn chlamydia nếu không chữa trị là một nguyên nhân chính gây vô sinh và chửa ngoài dạ con.

Theo Lamsao.com

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ốm

Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng khi cơ thể đang bị ốm là điều kiện tiên quyết giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-bi-om

Tin liên quan:

  • 5 loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe
  • 7 loại thức uống giúp bảo vệ sức khỏe
  • Lợi ích sức khỏe từ rau muống

1. Súp gà “đánh bay” cảm lạnh

Cysteine là loại acid amin có hàm lượng cao trong thịt gà có tác dụng làm loãng dịch nhầy trong phổi do cảm lạnh gây ra. Một bát súp hoặc cháo gà với các loại gia vị như hành, tiêu…giúp cổ họng được giữ ấm, đánh bay cơn cảm lạnh thông thường, đồng thời phòng tránh nguy cơ viêm họng.

2. Gừng tươi “xoa dịu” dạ dày và cơn nôn ói

Gừng có vị cay, tính ấm nên có tác dụng hữu hiệu trong việc làm giảm và ngăn ngừa cơn nôn ói, chứng đầy hơi của dạ dày hoặc táo bón.

Khi có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, đầy bụng hoặc cảm lạnh thông thường, bạn có thể uống một tách trà gừng nóng hoặc ngậm một lát gừng mỏng để nhanh chóng ổn định sức khỏe.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-bi-om

3. Trà nóng các loại giữ ấm cơ thể và trị nghẹt mũi

Trà xanh, trà gừng, trà chanh, trà ô long…rất giàu chất chống oxy hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh. Khi bị cảm cúm và nghẹt mũi, bạn có thể uống các loại trà này khi còn nóng để giảm bớt sự tắc nghẽn dịch nhầy trong mũi, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

4. Các loại trái cây có múi đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ thể

Cam, quýt, chanh, bưởi là những loại trái cây có múi giàu vitamin C, có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm thông thường, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể của người bệnh.

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-bi-om

5. Chuối hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người bị tiêu chảy

Khi bị ra nhiều mồ hôi, nôn mửa và tiêu chảy, cơ thể rất cần được bổ sung lượng kali cần thiết vì đó là thời điểm lượng chất này mất đi khá nhiều. Ăn chuối là cách để cung cấp lượng kali đã mất kịp thời cho cơ thể.

Ngoài ra, ăn chuối còn giúp nhiệt độ cơ thể giảm thấp, tránh tình trạng sốt cao gây nguy hiểm tới tính mạng.

Theo Tapchiyduoc.com

Chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa sỏi thận

Uống cốt chanh pha với nước có thể ngăn ngừa sỏi thận rất tốt

Đau do sỏi thận có lẽ là cơn đau khó chịu nhất khiến nhiều bệnh nhân phải “la làng”. Trong khi nguyên nhân gây sỏi thận chưa được tìm hiểu thấu đáo thì chế độ dinh dưỡng có thể sẽ ngăn ngừa sự hình thành những cục sỏi.

Nhiều dạng sỏi thận

Hiểu được dạng của sỏi thận sẽ là chìa khóa trong việc ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Dạng sỏi thận phổ biến nhất là các tinh thể calcium oxalate vốn chiếm 80% trong các trường hợp sỏi thận và tinh thể uric acid chiếm 5%-10%. Những loại sỏi này thích nghi mạnh trong môi trường acid. Vì vậy, dùng khoáng chất kiềm làm đệm sẽ là công cụ tốt để ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Trường hợp rất hiếm gặp là sỏi calcium phosphate nhưng sỏi này lại thích nghi mạnh với môi trường kiềm.

che-do-dinh-duong-giup-ngan-ngua-soi-than

Uống cốt chanh pha với nước rất hiệu quả trong phòng ngừa sỏi thậnẢnh: Hoàng Triều

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm được xem là mảnh đất trù phú cho sự hình thành sỏi thận. Chẳng hạn, các loại nước giải khát chứa phosphoric acid sẽ làm tăng khả năng hình thành sỏi thận. Những yếu tố khác bao gồm: nguồn nước, thực phẩm qua xử lý (thức ăn đóng hộp, thịt xông khói…), sản phẩm bơ sữa tiệt trùng, muối ăn, thức ăn nhiều đường…

Lối sống với chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ làm giảm sự hình thành sỏi thận, đó là uống nhiều nước lọc (thay vì nước ngọt có gaz), ăn nhiều loại chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrient) và rau cải. Cũng cần ăn nhiều chất béo tốt và nguồn protein sạch. Chất béo tốt bao gồm: dầu dừa, trái bơ, dầu ôliu, cá béo… Nguồn protein sạch bao gồm: cá đánh bắt tự nhiên, thịt động vật nuôi bằng cỏ, gà thả vườn (chứ không phải gà công nghiệp), trứng… Ngoài ra, cũng nên đưa vào cơ thể những loại gia vị nhiều dược tính như nghệ, vỏ quế, gừng, tỏi…

Sỏi calcium oxalate “sợ” chanh, cam, quít, bưởi…

Citrate có rất nhiều trong các loại trái cây như chanh, cam, quít, bưởi… Uống cốt chanh pha với nước sẽ rất hiệu quả cho những bệnh nhân sỏi thận. Nếu citrate được kết hợp với kali và ma-giê, chúng sẽ là một bộ 3 tuyệt vời vì làm nước tiểu giảm tính acid, nhờ đó giảm khả năng “tụ tập” của sỏi.

Một khẩu phần ăn ít oxalate, ít natri rất quan trọng cho bệnh nhân sỏi thận. Đồ ăn, thức uống nhiều oxalate bao gồm: bia, sô-cô-la, các loại hạt, rau bó xôi. Sự chuyển hóa vitamin C cũng tạo nên oxalate và nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa vitamin C với sự hình thành sỏi thận. Vì vậy, nhiều nghiên cứu đã đề nghị rằng cá nhân nào sử dụng viên bổ sung vitamin C cần phải kèm thêm vitamin B6.

Sỏi uric acid được hình thành do tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều protein và đường fructose. Uric acid là sản phẩm phụ của sự chuyển hóa protein, cồn và fructose. Nhiều bệnh nhân không đào thải được uric acid nên sẽ tạo ra những tinh thể uric acid gây bệnh gout cũng như hình thành những tinh thể uric acid ở thận gây sỏi thận. Vì vậy, cần hạn chế rượu bia, thực phẩm giàu purine như thịt đỏ, nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc…) và những loại trái cây, rau cải chứa đường fructose.

Bạn cũng có thể tự pha chế một loại nước giải khát ngăn ngừa hoặc hạn chế sỏi thận theo cách thức vô cùng đơn giản như sau: Nguyên liệu gồm 1 chén nước cốt chanh (vắt khoảng 6-8 trái), 5 chén nước, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột vỏ quế, 1 muỗng cà phê gừng xắt sợi (hoặc đâm nhuyễn), đun lửa nhỏ trên bếp, khuấy đều trong vòng 30 phút, lọc lấy nước. Dùng nước này chia ra uống trong ngày sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng sỏi thận hoặc ngăn ngừa sỏi thận.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường

Theo nld.com.vn

Chế độ dinh dưỡng cho mắt

Chế độ dinh dưỡng cho mắt vô cùng cần thiết, trong đó có một số loại thực phẩm nếu thiếu dễ gây bệnh về mắt như giảm thị lực, khô mắt, viêm giác mạc…

Vì vậy, để bổ mắt cần bổ sung một số loại vitamin trong bữa ăn hàng ngày như sau:

Thực phẩm giàu vitamin A:

Vitamin A và tiền chất của nó (beta-carotene) là loại vitamin quan trọng và cần thiết với cơ thể, đặc biệt là với đôi mắt, giúp tăng cường thị lực, giúp mắt sáng và khỏe.

Nhu cầu hàng ngày về vitamin A ở một người bình thường: người lớn 3.000 – 5.000 đơn vị mỗi ngày; trẻ em <10 tuổi 1.500 – 4.000 đơn vị mỗi ngày. Nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu từ thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, cá biển, bơ, cà rốt, sữa, trứng, gan gà, gan lợn, đu đủ chín, trứng vịt lộn, rau ngót, lươn, rau dền…

che-do-dinh-duong-cho-mat

Thực phẩm giàu omega 3:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, omega 3 không những là một chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch mà còn là “vũ khí” giúp dân văn phòng chống khô mắt. Nhóm thực phẩm giàu omega 3 gồm có cá, mỡ cá, các loại hạt, tinh dầu thực vật như tinh dầu quả óc chó, tinh dầu oliu, tinh dầu hạt lanh…

Vì thế, những người có nguy cơ mắc chứng khô mắt, dễ gặp rắc rối với mắt hoặc mắc các tật về mắt nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 từ 5 – 6 lần mỗi tuần.

Thực phẩm màu cam, đỏ:

Các thực phẩm rau quả màu đỏ, cam có chứa nhiều beta – carotene – một loại chất chống ôxy hóa giúp cho mắt phòng tránh nguy cơ mắc một số bệnh về mắt. Tiền chất này sẽ được men trong thành ruột và gan chuyển hóa thành vitamin A.

Trong thành phần của những loại thực phẩm này cũng dồi dào vitamin C, có khả năng chống lại tình trạng mờ mắt, mỏi mắt. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn các thực phẩm có màu đậm như: cam, gấc, đu đủ chín, bí đỏ, cà chua… sẽ tốt cho mắt, giảm nguy cơ lây bệnh.

Thực phẩm giàu vitamin B:

Thiếu vitamin B1 trong một thời gian dài sẽ dẫn tới hiện tượng xuất huyết võng mạc giảm thị lực. Thiếu vitamin B2, khả năng hấp thu ánh sáng của mắt sẽ giảm và hay xuất hiện hiện tượng ngứa, viêm bờ mi, viêm giác mạc…

Để bổ sung vitamin B1, B2 có thể bổ sung các loại thực phẩm như: thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm như: Rau cần, rau muống, rau cải,… các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách… đều có vitamin B2 (tỷ lệ mất vitamin B2 khi chế biến thức ăn khoảng 15 – 20%). Hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật.

Ngoài ra, cần uống đủ nước lọc (khoảng 6 – 8 cốc nước) – nước giống như một chất xúc tác, tham gia vào mọi phản ứng của cơ thể, nó giúp ngăn ngừa và phòng chống tình trạng cơ thể, mắt bị khử nước, dẫn đến nguy cơ bị khô mắt. Cũng có thể uống thêm các loại nước quả và sữa cũng có tác dụng khỏe cho đôi mắt vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

BS. Nguyễn Hữu

Theo Suckhoedosiong.vn

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Nhiều phụ huynh băn khoăn với chế độ dinh dưỡng cho con ở giai đoạn sơ sinh. Dưới đây là một vài lưu ý với chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

1. Chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho con trong tất cả các trường hợp. Không nên cho bé sơ sinh uống nước, nước ép hay loại chất lỏng khác. Không nên để bé dưới 6 tháng tuổi ăn, uống các loại chất lỏng khác vì nó có thể ảnh hưởng tới thói quen bú sữa mẹ ở con.
che-do-dinh-duong-cho-tre-so-sinh
Không nên cho bé sơ sinh uống nước, nước ép

Tin liên quan:

  • 8 nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh
  • Dinh dưỡng cho bé khi bị ho
  • Những thói quen không tốt cho trẻ sau khi ăn

2. Cho bé ăn theo nhu cầu

Đa số trẻ sơ sinh bú từ tám đến mười hai lần 1 ngày, tương đương 2-3 giờ 1lần. Khi 2 – 3 tháng, con sẽ quen với chế độ ăn 6-8 lần 1 ngày. Khi dùng sữa bột, bạn nên cho con ăn ít hơn bình thường vì quá trình tiêu hóa sữa bột sẽ lâu hơn sữa mẹ.

3. Bổ sung vitamin D

Hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ về bổ sung vitamin D cho con. Sữa mẹ, sữa công thức không cung cấp đủ lượng vitamin D cần giúp cơ thể con hấp thụ can-xi, phốt-pho để xương chắc khỏe. Khi thiếu vitamin D sẽ dẫn đến còi xương, mềm, yếu xương.

4. Nhận biết bé đã no hay còn đói

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, khi con dừng bú và ngậm chặt miệng hay quay đi khỏi đầu vú, bình sữa, lúc này có thể là con đã no hay muốn nghỉ một lát. Nên thử vỗ về con hay đợi vài phút trước khi cho con bú thêm hay ăn thêm sữa bột. Bên cạnh đó, nếu con đã bú mẹ, hay bú hết bình sữa mà vẫn đói, con sẽ “chép chép” môi, cũng có thể là khóc. Do vậy, phụ huynh nên chú ý những biểu hiện trên khuôn mặt con khi cho bé bú để tránh để bé bị đói.
che-do-dinh-duong-cho-tre-so-sinh
Nếu con đã bú mẹ, hay bú hết bình sữa mà vẫn đói, con sẽ “chép chép” môi

5. Hãy tin ở bản năng của bạn và trẻ

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, không nên lo lắng con sẽ đói vì trẻ có khả năng nhận biết lượng sữa giúp con cảm thấy no. Tránh tập trung hàm lượng hoặc tần suất ăn của con, nên tạo hứng thú giữa các bữa ăn. Nên theo dõi xem con có đi tiểu ít nhất 6-8 lần 1 ngày không, sự tỉnh táo và làn da tươi sáng cũng như tăng cân đều là dấu hiệu con đang phát triển tốt.
Theo Thegioiphunu.net
The post Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh appeared first on Tin Sức Khỏe.

Đánh giá trí thông minh của bé: cần phải khoa học

Mang thai đã là một quá trình vất vả cho các bà mẹ, nhưng nuôi dạy con mới là quá trình cần nhiều tâm sức hơn nếu như người mẹ muốn con được lớn lên trong những điều kiện tốt nhất. Không kém phần quan trọng, bên cạnh việc “nuôi con lớn”, việc “chăm con khôn” cũng luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà mẹ.

Làm cách nào để theo dõi biểu hiện trí thông minh hàng ngày của bé?

Chị Hân (quận 6, TP. HCM) chia sẻ: “Tôi tìm hiểu trên internet và báo chí để tìm hiểu sự phát triển của con. Chẳng hạn như khi bé 12 tháng tuổi phải biết gọi ba, mẹ, khi bé được 36 tháng phải biết hát những bài hát thiếu nhi cơ bản, hoặc phân biệt các màu sắc với nhau”. Còn với chị Trang (Bến Tre) thì có những phương pháp “thủ công” hơn: “Tôi tập cho con nói hằng ngày bằng cách nhắc lại cho bé nhiều lần và sau đó hỏi bé để kiểm tra. Trí não trẻ con như tờ giấy trắng, phải luyện tập thì bé mới có trí khôn được.”

Hai trường hợp trên đều cho thấy bà mẹ nào cũng ý thức được việc phát huy trí não cho con, nhưng lại với những mức nhận thức và phương pháp khác nhau. Theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (thư ký chi hội Tiêu hoá Gan mật Nhi Việt Nam): “Mẹ cần nắm rõ các cột mốc vàng đánh dấu sự phát triển trí não của trẻ, đặc biệt là từ những năm tháng đầu đời, để hiểu rõ và có phương pháp nuôi dạy phù hợp, giúp bé phát huy tối đa trí thông minh.”

Nhận biết các mốc phát triển bằng những công cụ khoa học

Không giống như việc kiểm tra trí thông minh của người trưởng thành và trẻ lớn, với trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến dưới 6 tuổi, đặc biệt là dưới 3 tuổi, có một số trắc nghiệm để đo chỉ số phát triển của bé như Fagan, Bayley, Denver…Điển hình với bài Test Fagan, chúng ta có thể đo chỉ số phát triển (developmental quotient-DQ) bằng phương pháp: trẻ sẽ được nhìn một số cặp hình ảnh gương mặt người quen thuộc xen lẫn với ảnh mới. Nguyên tắc của trắc nghiệm này được dựa trên giả thuyết trẻ có khả năng ghi nhớ những ảnh đã được xem trong một thời gian là 20 giây và sẽ thích nhìn những ảnh mới được giới thiệu trong 5 giây. Kết quả < 53% xác định các trẻ có nguy cơ chậm phát triển tâm thần về sau. Tỉ lệ này sẽ được máy vi tính tính từ tỉ lệ thời gian trẻ nhìn các ảnh mới so với tổng thời gian trẻ nhìn các ảnh mới và cũ, theo lý thuyết là hầu hết trẻ thường bị kích thích và nhìn vào những hình ảnh mới lâu hơn các ảnh đã trông thấy trước đó.

Mẹ cần theo dõi các cột mốc phát triển vàng của trẻ (Ảnh do nhãn hàng Gain Plus EyeQ cung cấp)

Các mốc phát triển trí não vàng của trẻ có thể được đánh dấu tại tháng thứ 6, 12, 24, và 36 và mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì qua từng thời kì, não trẻ có những biến chuyển lớn mà nếu không nắm rõ và để ý, mẹ sẽ bỏ lỡ và không có những tác động kịp thời. Chẳng hạn như 6 tháng đầu đời, trẻ phát triển rất mạnh khả năng thị giác (từ việc chỉ nhìn mọi vật bằng màu trắng và đen, đến dần dần thấy các màu khác), bước sang tháng thứ 7, khả năng nhận thức của bé bắt đầu khởi động và đánh dấu bước phát triển cao hơn của trí não, cho đến tháng 36 là lúc khả năng tiếp thu và diễn đạt của trẻ lên cao trào nhất.

Bé phát triển nhanh đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng cao

Khi đã hiểu rõ các cột mốc phát triển trí não của trẻ, mẹ cần có những tác động tích cực để giúp trí não phát triển hiệu quả nhất, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Quan trọng hơn là việc mẹ tìm hiểu chế độ dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng để giúp bé đạt chuẩn tại từng cột mốc vàng. Phát triển trí não cho trẻ, mẹ cần nhiều hơn một dưỡng chất đơn lẻ giúp tối ưu cấu trúc và chức năng của não bộ bao gồm: phát triển tế bào não, chức năng học hỏi, ghi nhớ. Chính vì vậy, mẹ cần cung cấp một hệ dưỡng chất toàn diện, có sự tham gia đầy đủ và cân bằng và kết hợp khoa học của tất cả các dưỡng chất thiết yếu giúp bé hoàn thành tốt các cột mốc phát triển dựa trên các nghiên cứu khoa học (chứng minh lâm sàng).

Cần cung cấp một hệ dưỡng chất toàn diện cho trẻ để đảm bảo trí não phát triển đầy đủ (Ảnh do nhãn hàng Gain Plus EyeQ cung cấp)

Chế độ dinh dưỡng thông thường từ thức ăn không thể cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cao của não bộ. Ngoài DHA, bé còn được cung cấp AA, Omega3, Omega6, Lutein, Taurin, Choline… và các vi, khoáng chất thiết yếu. Với nhu cầu này, ngoài những bữa ăn hàng ngày từ rau, thịt, cá, trứng, thì việc mẹ lựa chọn loại sữa công thức phù hợp, được tổng hợp tất cả các dưỡng chất một cách khoa học cũng đóng vai trò tính cực trong việc hỗ trợ và thúc đẩy cấu trúc và chức năng não bộ của bé phát triển hoàn chỉnh, là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ.

 

Khai trương trường mầm non quốc tế IMSK

Ngày 21/02/2013, hệ thống trường mầm non Sunrise Kidz khai trương cơ sở mới IMSK tại tầng 3 toà nhà IPH, 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. 

IMSK (International Montessroi Sunrise Kidz) là sự kết hợp giữa tổ chức IMC (Hội đồng Montessori Quốc tế) của Mỹ và Sunrise Kidz, đánh dấu bước tiến lớn trong quá trình 10 năm phát triển của Sunrise Kidz. IMSKi cam kết sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ, bởi :

Phương pháp giáo dục tiên tiến: Montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến, được áp dụng rất hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới hơn 100 năm qua,  đặc biệt dành cho trẻ trong độ tuổi mầm non. Với phương pháp này, giáo viên đóng vai trò hướng dẫn, giúp trẻ tư duy, tự khám phám bản thân và thế giới.

(Ảnh do Trường mầm non quốc tế IMSK cung cấp)

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, tận tình với trẻ: tại IMSK trẻ sẽ được học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ đến từ các nước Anh, Mỹ, Canada… Tất cả giáo viên tại IMSK đều tốt nghiệp tại các trường sư phạm danh tiếng và thường xuyên tham gia các lớp đào tạo về phương pháp Montessori.

(Ảnh do Trường mầm non quốc tế IMSK cung cấp)

Cơ sở vật chất hiện đại: IMSK được đánh giá là trường mầm non quốc tế có cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất tại Hà Nội. Mỗi phòng học  được sắp xếp riêng biệt phù hợp với chức năng từng môn học như phòng âm nhạc, phòng khoa học, phòng khiêu vũ…Trường trang bị những đồ chơi an toàn, thông minh giúp trẻ phát huy khả năng tư duy và sáng tạo.

(Ảnh do Trường mầm non quốc tế IMSK cung cấp)

Chế độ dinh dưỡng: Hệ thống bếp được thiết kế tiêu chuẩn châu Âu với thiết bị hiện đại, đảm bảo chặt chẽ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Chế độ dinh dưỡng được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng của trường theo thực đơn đặc biệt phù hợp với sức khỏe và lứa tuổi của trẻ.

Đến với IMSK, trẻ em được hưởng nền giáo dục mang đẳng cấp quốc tế, những thiên thần nhỏ được học tập và vui chơi trong thế giới trẻ thơ.

Vui lòng liên hệ theo:

Website:  www.sunrisekidz.edu.vn 

Facebook: http://www.facebook.com/SunriseKidz

Email: [email protected]

Hotline: 0923 75 22 73

Cơ sở 1: 16 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 043. 927. 3443

Cơ sở 2: 26 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 043. 766. 5559

Cơ sở 3: Số 16/143 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: 043. 766. 9236

Cơ sở 4: Số 2 Đặng Dung, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 043. 715. 3692

Cơ sở 5: IMSK – Tòa nhà Indochina Plaza, 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: 043. 766. 9236

 

Thoái hóa khớp – “kẻ thù” của chất lượng cuộc sống

Không gây tử vong như các chứng bệnh nan y, nhưng thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là khi bệnh trở nặng. Với bệnh nhân mắc chứng bệnh này, những cử động hoặc di chuyển đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày cũng gây ra nhiều trở ngại

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp làm cho bệnh nhân bị đau, cứng khớp giữa các khớp xương. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, kéo dài âm ỉ, nhất là khi vận động, gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu và tù túng. Nghiêm trọng hơn, thoái hóa khớp còn là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Kết luận này được đưa ra tại Hội nghị khoa học Thập niên Xương khớp Quốc tế và Hội nghị Thường niên Hội Cột sống lần thứ 18 tổ chức vào tháng 11 vừa qua.

Thêm một thực trạng đáng lo ngại là thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 30% người ở tuổi 35 bị thoái hóa khớp và các bệnh viêm khớp. Cũng theo ghi nhận của nhiều bác sĩ chuyên ngành khớp học, hiện có rất nhiều bệnh nhân chỉ ở độ tuổi 20-30 đã bị nhức mỏi xương khớp thường xuyên và thoái hóa khớp chiếm đến 30% các yếu tố gây triệu chứng này.

Một số loại khớp dễ bị thoái hóa

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí khớp xương nào của cơ thể, tùy theo thể trạng và đặc điểm sinh hoạt của mỗi người. Nhưng tựu trung lại, các khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp gối, khớp gót chân, khớp háng, cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Mỗi loại khớp bị thoái hóa sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi bị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị đau ở khớp gối và sẽ vô cùng khó khăn khi ngồi xổm và đứng lên, thậm chí phải có người bên cạnh đỡ. Trong khi đó thoái hóa khớp gót chân lại có triệu chứng “nhẹ nhàng” hơn: mỗi buổi sáng thức dậy bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót chân, nhưng khi di chuyển vài bước lại trở lại bình thường. Vì triệu chứng thoáng qua này nên ít bệnh nhân nhận biết được mình đang bị thoái hóa khớp gót chân.

Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Kết hợp dinh dưỡng và luyện tập để phòng ngừa thoái hóa khớp

Nếu ở người già, thoái hóa khớp là do sự lão hóa của các khớp xương dưới tác động của tuổi tác thì người trẻ phần nhiều là do lối sống và tính chất công việc. Người làm việc tay chân quá sức hoặc người làm trí óc ít vận động đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao người bình thường. Thói quen sử dụng nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhưng ít luyện tập thể dục dẫn đến thừa cân cũng là “thủ phạm” gián tiếp gây thoái hóa khớp. Khi béo phì, trọng lượng cơ thể phát triển mất cân đối so với khung xương, bắt hệ xương khớp phải “mang vác” một tải trọng quá khả năng và nhanh chóng dẫn đến thoái hóa. Với người bình thường, bữa ăn hàng ngày khiếm khuyết các dưỡng chất cần thiết cũng làm cho xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa hơn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người trẻ hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở người lớn tuổi không quá phức tạp. Đó là duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Đối với những người có chế độ dinh dưỡng khiếm khuyết các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như ngũ cốc, sữa, hải sản có thể bổ sung bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng viên uống tiện lợi hơn. Thành phần chính của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thường chứa Glucosamine – một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có khả năng tăng tổng hợp sụn khớp, giảm viêm đau khớp – kết hợp cùng các yếu tố chống oxi hóa như mangan, selen, đồng và thảo dược sẽ duy trì sự khỏe mạnh của khớp và tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp.

Joint Support Advanced của Herbalife với thành phần chính là Glucosamine, giúp duy trì chức năng và sự thoải mái ở khớp, kết hợp với các yếu tố vi lượng như mangan, selen, đồng và thảo dược Scutellaria baicalensis có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa xương.

Sự khỏe khoắn của hệ xương khớp còn được hỗ trợ bởi viên bổ sung canxi Xtra Cal Advanced với hỗn hợp các dưỡng chất giúp tăng cường mật độ xương, cho hệ xương thêm chắc khỏe.

 

Trưởng thành từ cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?”

Trải qua ba phần thi hết sức gay cấn, đội trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đã xuất sắc vượt qua bốn đội thi khác để dành giải nhất vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?” do Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhãn hàng Sữa Cô gái Hà Lan School Smart tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của hơn 150.000 học sinh đến từ 3.143 trường trên toàn quốc, đã mang đến cơ hội, thử thách để các em học sinh rèn luyện tư duy nhạy bén, tạo điều kiện để nhà trường và các bậc phụ huynh có được phương pháp giáo dục khoa học và hiện đại.

Tranh tài sôi nổi

Xuất sắc vượt qua vòng thi cấp trường và khu vực bằng khả năng nhạy bén, làm việc nhóm và thuyết trình tốt, 5 đội thi thuộc các trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM), trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng), trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội), trường tiểu học Lê Lai (Đà Nẵng) và trường tiểu học Nguyễn Công Trứ (Đắk Lắk) bước vào vòng chung kết với một tâm lý hết sức tự tin và đã cống hiến cho khán giả một cuộc tranh tài hết sức gay cấn.

Trải qua ba phần thi “Ai tài, ai khéo?”; “Ai thông minh hơn?” và “Ai bén nhạy hơn?”, các đội thi đã chứng tỏ được kiến thức vững chắc và cách xử lý các tình huống xảy ra hết sức khéo léo. Sự gay cấn của cuộc thi càng về sau càng trở nên hấp dẫn. Trong phần thi “Ai tài, ai khéo” mỗi đội đã mang những bản sắc riêng của ngôi trường mình đang học, địa phương mình sinh ra và lớn lên để giới thiệu đến mọi người. Tất cả khán giả đều ấn tượng với đội trường tiểu học Nguyễn Công Trứ mang đến nét văn hóa đậm chất Tây Nguyên với trang phục sặc sỡ, với tiếng cồng chiêng rộn rã, với những đoạn nhạc ráp sôi động… của một già làng tài năng dẫn dắt học sinh giới thiệu về mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Đội trường Nguyễn Công Trứ, Đăk Lăk đang thuyết trình trong phần thi “Ai bén nhạy hơn?” (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Sự nhạy bén, làm việc đồng đội lại được tiếp tục thể hiện trong phần thi cuối “Ai bén nhạy hơn?”. Với tình huống được đưa ra về bạo lực học đường, một vấn đề đang gây bức xúc hiện nay, các đội đã thể hiện sự nhanh nhạy trong xử lý. Nếu như đội thi của trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm và trường tiểu học Ái Mộ dũng cảm trực tiếp đứng ra bảo vệ những bạn bị “kẻ mạnh” bắt nạt, giảng giải cho các bạn hiểu được cái sai để từ đó thay đổi hành vi thì các đội thi khác lại khéo léo khi quyết định báo những trường hợp trên cho phụ huynh, bảo vệ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết. Kết quả, đội trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng) đã xuất sắc đánh bại các đội thủ khác để dành được giải nhất cuộc thi. Giải nhì được trao cho trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội) và giải ba thuộc về trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM).

Đội trường Lê Thị Hồng Gấm giao lưu cùng chương trình. (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Bí quyết của sự nhạy bén

TS. Nguyễn Kim Dung, phó viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục Tp. HCM cho rằng, quá trình cuộc thi cho thấy rằng hầu hết các em đều nắm kiến thức tốt, có nhiều em rất nhạy bén, sáng tạo. Chúng ta cần một phương pháp dạy học “mở” để các em có thể tự do đưa ra những ý tưởng hay, cho trẻ tự trải nghiệm, làm việc nhóm để trẻ rút ra được những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống. “Tất nhiên, để các em có thể phát triển sự nhanh nhạy, thông minh hơn thì các bậc cha mẹ phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lí để giúp các em có được sức khỏe, thể chất khỏe mạnh”, TS. Dung nhấn mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng tư duy nhạy bén của các em. Đặc biệt khi trẻ thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não như Omega 3&6, sẽ khó hình thành khả năng tư duy tốt trong giai đoạn tiểu học và về sau. Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng, FrieslandCampina VN đã cho ra đời sản phẩm sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart đầu tiên được bổ sung Omega 3&6 thúc đẩy sự phát triển trí não tối đa cho trẻ.

Mặc dù đã tìm ra quán quân nhưng sân chơi “Ai Bén Nhạy hơn?” vẫn mở rộng cổng chào đón các bé tại www.aibennhayhon.com để tiếp tục thử thách và rèn luyện. Các mẹ đừng quên để vào cặp các bé 2 – 3 hộp sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart khi đến trường, để các bé luôn đủ dưỡng chất hỗ trợ trí lực phát huy khả năng học hỏi và độ nhạy bén.

Niềm vui mừng chiến thắng hiện trên gương mặt các em khi nhận giải thưởng từ chương trình