Lưu trữ cho từ khóa: trí não

Trà xanh tốt cho trí não

Chiết xuất trà xanh giúp tăng cường nhận thức, đặc biệt tốt cho bộ nhớ.

Trà xanh luôn được cho là loại thức uống nóng có lợi cho sức khỏe nhất. Hơn thế nữa, trong một nghiên cứu mới đây của Trường đại học Basel, Thụy Sĩ, các nhà khoa học đã phát hiện ra trà xanh còn rất tốt cho trí não.

tra-xanh-tot-cho-tri-nao

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí học thuật Psychopharmacology. Theo đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Basel đã có bằng chứng đầu tiên rằng chiết xuất trà xanh giúp tăng cường nhận thức, đặc biệt là bộ nhớ.

Thực hiện các nghiên cứu khác nhau cho thấy mối liên quan trà xanh tác động có lợi lên khả năng nhận thức, hứa hẹn sẽ điều trị được các khiếm khuyết nhận thức trong rối loạn tâm thần như mất trí nhớ. Tuy nhiên, vẫn chưa thể biết các cơ chế thần kinh chịu tác động tăng cường nhận thức của trà xanh.

Trong một nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Basel phát hiện ra rằng chiết xuất trà xanh làm tăng hiệu quả kết nối của não bộ, nghĩa là ảnh hưởng lên sức mạnh não bộ. Hiệu ứng kết nối này cũng cải thiện khả năng nhận thức thực tế: Bộ nhớ ở đối tượng thử nghiệm tốt hơn đáng kể sau khi hấp thu chiết xuất từ ​​trà xanh.

Nghiên cứu đối với các tình nguyện viên nhận nước giải khát có chứa chiết xuất trà xanh trước thực hiện các bài kiểm tra sử dụng bộ nhớ. Các nhà khoa học sau đó đã phân tích các ảnh hưởng đến hoạt động não bộ của những người này bằng cách sử dụng chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy có sự tăng kết nối giữa thùy đỉnh và thùy trán của não, nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ của những người tham gia. Phát hiện cho thấy trà xanh có thể làm tăng độ dẻo khớp thần kinh.

Kết quả này đã giúp đánh giá hiệu quả của trà xanh trong việc điều trị suy yếu nhận thức trong các rối loạn thần kinh tâm thần như chứng mất trí.

Theo VOV.vn

Đánh giá trí thông minh của bé: cần phải khoa học

Mang thai đã là một quá trình vất vả cho các bà mẹ, nhưng nuôi dạy con mới là quá trình cần nhiều tâm sức hơn nếu như người mẹ muốn con được lớn lên trong những điều kiện tốt nhất. Không kém phần quan trọng, bên cạnh việc “nuôi con lớn”, việc “chăm con khôn” cũng luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà mẹ.

Làm cách nào để theo dõi biểu hiện trí thông minh hàng ngày của bé?

Chị Hân (quận 6, TP. HCM) chia sẻ: “Tôi tìm hiểu trên internet và báo chí để tìm hiểu sự phát triển của con. Chẳng hạn như khi bé 12 tháng tuổi phải biết gọi ba, mẹ, khi bé được 36 tháng phải biết hát những bài hát thiếu nhi cơ bản, hoặc phân biệt các màu sắc với nhau”. Còn với chị Trang (Bến Tre) thì có những phương pháp “thủ công” hơn: “Tôi tập cho con nói hằng ngày bằng cách nhắc lại cho bé nhiều lần và sau đó hỏi bé để kiểm tra. Trí não trẻ con như tờ giấy trắng, phải luyện tập thì bé mới có trí khôn được.”

Hai trường hợp trên đều cho thấy bà mẹ nào cũng ý thức được việc phát huy trí não cho con, nhưng lại với những mức nhận thức và phương pháp khác nhau. Theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (thư ký chi hội Tiêu hoá Gan mật Nhi Việt Nam): “Mẹ cần nắm rõ các cột mốc vàng đánh dấu sự phát triển trí não của trẻ, đặc biệt là từ những năm tháng đầu đời, để hiểu rõ và có phương pháp nuôi dạy phù hợp, giúp bé phát huy tối đa trí thông minh.”

Nhận biết các mốc phát triển bằng những công cụ khoa học

Không giống như việc kiểm tra trí thông minh của người trưởng thành và trẻ lớn, với trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến dưới 6 tuổi, đặc biệt là dưới 3 tuổi, có một số trắc nghiệm để đo chỉ số phát triển của bé như Fagan, Bayley, Denver…Điển hình với bài Test Fagan, chúng ta có thể đo chỉ số phát triển (developmental quotient-DQ) bằng phương pháp: trẻ sẽ được nhìn một số cặp hình ảnh gương mặt người quen thuộc xen lẫn với ảnh mới. Nguyên tắc của trắc nghiệm này được dựa trên giả thuyết trẻ có khả năng ghi nhớ những ảnh đã được xem trong một thời gian là 20 giây và sẽ thích nhìn những ảnh mới được giới thiệu trong 5 giây. Kết quả < 53% xác định các trẻ có nguy cơ chậm phát triển tâm thần về sau. Tỉ lệ này sẽ được máy vi tính tính từ tỉ lệ thời gian trẻ nhìn các ảnh mới so với tổng thời gian trẻ nhìn các ảnh mới và cũ, theo lý thuyết là hầu hết trẻ thường bị kích thích và nhìn vào những hình ảnh mới lâu hơn các ảnh đã trông thấy trước đó.

Mẹ cần theo dõi các cột mốc phát triển vàng của trẻ (Ảnh do nhãn hàng Gain Plus EyeQ cung cấp)

Các mốc phát triển trí não vàng của trẻ có thể được đánh dấu tại tháng thứ 6, 12, 24, và 36 và mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì qua từng thời kì, não trẻ có những biến chuyển lớn mà nếu không nắm rõ và để ý, mẹ sẽ bỏ lỡ và không có những tác động kịp thời. Chẳng hạn như 6 tháng đầu đời, trẻ phát triển rất mạnh khả năng thị giác (từ việc chỉ nhìn mọi vật bằng màu trắng và đen, đến dần dần thấy các màu khác), bước sang tháng thứ 7, khả năng nhận thức của bé bắt đầu khởi động và đánh dấu bước phát triển cao hơn của trí não, cho đến tháng 36 là lúc khả năng tiếp thu và diễn đạt của trẻ lên cao trào nhất.

Bé phát triển nhanh đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng cao

Khi đã hiểu rõ các cột mốc phát triển trí não của trẻ, mẹ cần có những tác động tích cực để giúp trí não phát triển hiệu quả nhất, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Quan trọng hơn là việc mẹ tìm hiểu chế độ dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng để giúp bé đạt chuẩn tại từng cột mốc vàng. Phát triển trí não cho trẻ, mẹ cần nhiều hơn một dưỡng chất đơn lẻ giúp tối ưu cấu trúc và chức năng của não bộ bao gồm: phát triển tế bào não, chức năng học hỏi, ghi nhớ. Chính vì vậy, mẹ cần cung cấp một hệ dưỡng chất toàn diện, có sự tham gia đầy đủ và cân bằng và kết hợp khoa học của tất cả các dưỡng chất thiết yếu giúp bé hoàn thành tốt các cột mốc phát triển dựa trên các nghiên cứu khoa học (chứng minh lâm sàng).

Cần cung cấp một hệ dưỡng chất toàn diện cho trẻ để đảm bảo trí não phát triển đầy đủ (Ảnh do nhãn hàng Gain Plus EyeQ cung cấp)

Chế độ dinh dưỡng thông thường từ thức ăn không thể cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cao của não bộ. Ngoài DHA, bé còn được cung cấp AA, Omega3, Omega6, Lutein, Taurin, Choline… và các vi, khoáng chất thiết yếu. Với nhu cầu này, ngoài những bữa ăn hàng ngày từ rau, thịt, cá, trứng, thì việc mẹ lựa chọn loại sữa công thức phù hợp, được tổng hợp tất cả các dưỡng chất một cách khoa học cũng đóng vai trò tính cực trong việc hỗ trợ và thúc đẩy cấu trúc và chức năng não bộ của bé phát triển hoàn chỉnh, là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ.

 

Trưởng thành từ cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?”

Trải qua ba phần thi hết sức gay cấn, đội trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đã xuất sắc vượt qua bốn đội thi khác để dành giải nhất vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?” do Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhãn hàng Sữa Cô gái Hà Lan School Smart tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của hơn 150.000 học sinh đến từ 3.143 trường trên toàn quốc, đã mang đến cơ hội, thử thách để các em học sinh rèn luyện tư duy nhạy bén, tạo điều kiện để nhà trường và các bậc phụ huynh có được phương pháp giáo dục khoa học và hiện đại.

Tranh tài sôi nổi

Xuất sắc vượt qua vòng thi cấp trường và khu vực bằng khả năng nhạy bén, làm việc nhóm và thuyết trình tốt, 5 đội thi thuộc các trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM), trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng), trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội), trường tiểu học Lê Lai (Đà Nẵng) và trường tiểu học Nguyễn Công Trứ (Đắk Lắk) bước vào vòng chung kết với một tâm lý hết sức tự tin và đã cống hiến cho khán giả một cuộc tranh tài hết sức gay cấn.

Trải qua ba phần thi “Ai tài, ai khéo?”; “Ai thông minh hơn?” và “Ai bén nhạy hơn?”, các đội thi đã chứng tỏ được kiến thức vững chắc và cách xử lý các tình huống xảy ra hết sức khéo léo. Sự gay cấn của cuộc thi càng về sau càng trở nên hấp dẫn. Trong phần thi “Ai tài, ai khéo” mỗi đội đã mang những bản sắc riêng của ngôi trường mình đang học, địa phương mình sinh ra và lớn lên để giới thiệu đến mọi người. Tất cả khán giả đều ấn tượng với đội trường tiểu học Nguyễn Công Trứ mang đến nét văn hóa đậm chất Tây Nguyên với trang phục sặc sỡ, với tiếng cồng chiêng rộn rã, với những đoạn nhạc ráp sôi động… của một già làng tài năng dẫn dắt học sinh giới thiệu về mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Đội trường Nguyễn Công Trứ, Đăk Lăk đang thuyết trình trong phần thi “Ai bén nhạy hơn?” (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Sự nhạy bén, làm việc đồng đội lại được tiếp tục thể hiện trong phần thi cuối “Ai bén nhạy hơn?”. Với tình huống được đưa ra về bạo lực học đường, một vấn đề đang gây bức xúc hiện nay, các đội đã thể hiện sự nhanh nhạy trong xử lý. Nếu như đội thi của trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm và trường tiểu học Ái Mộ dũng cảm trực tiếp đứng ra bảo vệ những bạn bị “kẻ mạnh” bắt nạt, giảng giải cho các bạn hiểu được cái sai để từ đó thay đổi hành vi thì các đội thi khác lại khéo léo khi quyết định báo những trường hợp trên cho phụ huynh, bảo vệ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết. Kết quả, đội trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng) đã xuất sắc đánh bại các đội thủ khác để dành được giải nhất cuộc thi. Giải nhì được trao cho trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội) và giải ba thuộc về trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM).

Đội trường Lê Thị Hồng Gấm giao lưu cùng chương trình. (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Bí quyết của sự nhạy bén

TS. Nguyễn Kim Dung, phó viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục Tp. HCM cho rằng, quá trình cuộc thi cho thấy rằng hầu hết các em đều nắm kiến thức tốt, có nhiều em rất nhạy bén, sáng tạo. Chúng ta cần một phương pháp dạy học “mở” để các em có thể tự do đưa ra những ý tưởng hay, cho trẻ tự trải nghiệm, làm việc nhóm để trẻ rút ra được những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống. “Tất nhiên, để các em có thể phát triển sự nhanh nhạy, thông minh hơn thì các bậc cha mẹ phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lí để giúp các em có được sức khỏe, thể chất khỏe mạnh”, TS. Dung nhấn mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng tư duy nhạy bén của các em. Đặc biệt khi trẻ thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não như Omega 3&6, sẽ khó hình thành khả năng tư duy tốt trong giai đoạn tiểu học và về sau. Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng, FrieslandCampina VN đã cho ra đời sản phẩm sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart đầu tiên được bổ sung Omega 3&6 thúc đẩy sự phát triển trí não tối đa cho trẻ.

Mặc dù đã tìm ra quán quân nhưng sân chơi “Ai Bén Nhạy hơn?” vẫn mở rộng cổng chào đón các bé tại www.aibennhayhon.com để tiếp tục thử thách và rèn luyện. Các mẹ đừng quên để vào cặp các bé 2 – 3 hộp sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart khi đến trường, để các bé luôn đủ dưỡng chất hỗ trợ trí lực phát huy khả năng học hỏi và độ nhạy bén.

Niềm vui mừng chiến thắng hiện trên gương mặt các em khi nhận giải thưởng từ chương trình

 

 

Có sữa tăng chiều cao nhưng không gây dậy thì sớm

Dậy thì sớm đang có xu hướng gia tăng ở bé trai và bé gái, với bệnh lý và dinh dưỡng không hợp lý là yếu tố nguyên nhân. Khi các bé gái dậy thì có biểu hiện tuyến vú to sớm, có kinh sớm… còn các bé trai thì: giọng trầm, có mụn trứng cá, ria mép… Nếu các biểu hiện này xuất hiện trước 9 tuổi (ở bé gái) và trước 10 tuổi (ở bé trai) được coi là dậy thì sớm.

Theo các chuyên gia về nội tiết – chuyển hóa, trong nhiều trường hợp, các hoóc-môn gây dậy thì sớm “kích hoạt” sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó cũng sẽ sớm “đóng” lại và trẻ không tiếp tục cao thêm nữa. Do đó, nhiều trẻ dậy thì sớm nhưng rồi sau đó chiều cao lại thấp hơn bạn cùng lứa khi trưởng thành. Bởi vậy, trường hợp dậy thì sớm, trẻ cần được đến khám tại cơ sở y tế.

Nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm được các nhà phân tích cho rằng do mức sống nâng cao, trẻ tiếp xúc với nhiều thông tin, phim ảnh, quan hệ xã hội cũng đa dạng hơn; đặc biệt còn do trẻ tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng nhân tạo (màn hình vi tính), hoá chất (xà bông, dầu thơm)… Tất cả đã kích hoạt bộ não dẫn đến hoạt động sinh lý sớm hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra các khuyến cáo về nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình dậy thì sớm ở trẻ là do ăn phải các loại thực phẩm như thịt bò, heo, gà… nhiễm chất kích thích tăng trưởng clenbuterol được sử dụng trong thực phẩm chăn nuôi, chất này sẽ ngấm vào từng thớ thịt. Clenbuterol có cấu trúc giống estrogen nên kích thích lên hệ thống nội tiết làm trẻ dậy thì sớm.

(Ảnh do nhãn hàng KI – 180 cung cấp)

Một lời khuyên được rất nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về dậy thì sớm ở trẻ đưa ra cho các bà mẹ là hãy luôn đồng hành cùng con, dùng bản năng mẫu tử của mình để cảm nhận sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ, từ đó hỗ trợ trẻ hiểu thêm về sự phát triển của bản thân. Đồng thời các bà mẹ cũng nên chọn những giải pháp cùng những dưỡng chất an toàn để giúp con có sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

(Ảnh do nhãn hàng KI – 180 cung cấp)

Mới đây, viện nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc đã cấp bằng sáng chế độc quyền cho “KI – 180” (PLuskids Calcium) – sản phẩm chứa các loại nguyên liệu gồm: canxi rong biển, chiết xuất rong tiểu câu và bột sữa non có tác dụng hỗ trợ quá trình tăng trưởng của xương, tế bào xương và làm chậm lại quá trình dậy thì trước khi xương bản tăng trưởng liền nhau do dậy thì sớm, đồng thời kích thích hoạt động của tế bào sụn, giúp trẻ cao tối đa mà vẫn an toàn.

(Ảnh do nhãn hàng KI – 180 cung cấp)

“KI – 180” được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc, được bổ sung trong các sản phẩm sữa bột đặc biệt cao cấp – I am mother kid, và được coi là một trong những giải pháp an toàn cho sự phát triển thể chất và trí não mà không đẩy nhanh quá trình dậy thì sớm ở trẻ. 

Tư vấn : Hotline : Tại TPHCM : 08 54115500

                              Tại Hà Nội: 04. 35561599

               Website: http://namyangi.com.vn

Cà chua làm giảm nguy cơ trầm cảm

 

 Ăn cà chua từ hai đến sáu lần/tuần có thể giảm 46% nguy cơ trầm cảm so với những người chỉ ăn loại quả này dưới một lần/tuần.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học Nhật Bản và Trung Quốc phân tích hồ sơ sức khỏe tinh thần và thói quen ăn uống của gần 1.000 người tuổi từ 70 trở lên, theo báo Daily Mail.


Ăn cà chua có lợi cho sức khỏe – Ảnh: AFP

Người lớn tuổi thường có nguy cơ trầm cảm do chịu tác động của tình trạng suy giảm sức khỏe, mất người thân và cô đơn.

Cà chua giàu chất chống ôxy hóa có thể ngăn chặn một số bệnh. Đặc biệt chúng là nguồn cung cấp lycopene, một chất chống ôxy hóa tạo nên màu đỏ đậm ở cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và nhồi máu cơ tim.

Giới nghiên cứu thừa nhận họ không chắc liệu có phải lycopene trong cà chua ảnh hưởng đến trí não, hay nó chỉ ngăn chặn trầm cảm từ những người có nguy cơ phát triển các bệnh chết người như ung thư.

Tuy nhiên, họ khẳng định: “Chế độ ăn giàu cà chua có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm”.

Các nhà khoa học còn phát hiện ăn những loại rau quả khác như bắp cải, cà rốt, hành và bí đỏ dường như không mang lại tác dụng nói trên như ở cà chua.

Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Journal of Affective Disorders.

(Theo Thanhnien)

 

Nhiễm thuốc trừ sâu hàm lượng thấp vẫn gây hại não

 

Việc nhiễm lượng nhỏ các chất organophosphate trong thuốc trừ sâu vẫn có thể gây tổn hại lâu dài cho não.

Cụ thể, những hóa chất này có thể làm giảm trí nhớ và khả năng xử lý thông tin.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại hai đại học Anh University College London và Open University phân tích 14 nghiên cứu khác nhau, theo báo Telegraph.

Những nghiên cứu này theo dõi sức khỏe của 1.600 người.


Giới nghiên cứu đề nghị cần có quy định an toàn cho người thường tiếp xúc thuốc trừ sâu – Ảnh: Shutterstock

Phát hiện mới là bằng chứng toàn diện nhất từ trước tới nay cho thấy organophosphate có thể làm tổn hại não ở hàm lượng thấp. Tuy nhiên, báo cáo mới không nói rõ lượng nhỏ là bao nhiêu.

Lâu nay, các bác sĩ công nhận hàm lượng organophosphate cao có thể gây độc hại, nhưng tác động của hàm lượng thấp vẫn còn tranh cãi.

Tiến sĩ Sarah McKenzie Ross tại University College London khuyến cáo: Cần có quy định về an toàn nghiêm ngặt hơn nữa cho những người hay phơi nhiễm các hóa chất nói trên trong lúc thực hiện công việc của họ.

Báo cáo mới được đăng trên chuyên san Critical Reviews in Toxicology.

(Theo Thanhnien)

 

Sữa mẹ giúp trí não bé hoàn thiện nhanh hơn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ nhỏ, giúp trẻ hoàn thiện về thể chất và trí não và tinh thần.

Cơ quan Y tế Canada và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất, các bà mẹ nên sử dụng sữa mẹ như là loại thực phẩm và thức uống duy nhất cho trẻ trong sáu tháng đầu đời, và tiếp tục sử dụng kèm với các loại thực phẩm khác cho tới khi trẻ được hai tuổi hoặc lớn hơn.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, sữa mẹ là loại thực phẩm tốt nhất trong việc giúp trẻ phát triển thể chất và trí não. Nó là loại sản phẩm tự nhiên và độc nhất của các bà mẹ dành cho đứa con. Khi trẻ lớn lên, sữa mẹ sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ và là sữa luôn là thực phẩm dễ tiêu thụ nhất với trẻ. Sữa mẹ có chứa đủ lượng protein, carbohydrate, chất béo, các loại vitamin, khoáng chất cũng như các chất kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể trẻ chống lại các chứng bệnh do nhiễm trùng (những lợi ích này theo trẻ đến suốt cuộc đời).

Các chuyên gia đề xuất, những đứa bé được nuôi bằng sữa mẹ cần cung cấp thêm nguồn bổ sung vitamin D, nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương. Khi những đứa bé bắt đầu nhận đủ nguồn vtamin D từ các loại thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày, bạn có thể ngừng cung cấp nguồn bổ sung này cho trẻ.

Rất hiếm trường hợp các bà mẹ không được nuôi con bằng sữa mẹ. Ngay cả trong trường hợp bạn hút thuốc, vẫn có thể cho trẻ bú, nhưng bạn cần xem xét đến việc giảm bớt hoặc bỏ hẳn thuốc trong suốt giai đọan này. Bạn cũng nên tránh uống rượu. Nếu bạn bị đau ốm hoặc đang sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn cho trẻ bú.

Sữa mẹ là nguồn tự nhiên, nhưng cũng cần phải mất một thời gian để người mẹ và đứa trẻ quen dần với việc cho trẻ bú. Theo giới chuyên môn, có thể phải mất sáu tuần để thiết lập thói quen bú mẹ ở trẻ và sau đó hãy tiếp tục nuôi trẻ bằng sữa mẹ. Điều này rất quan trọng đối với quá trình phát triển thể chất cũng như trí não của trẻ.

Dù có đang cho con bú hay không, bạn cũng cần nhớ rằng, việc cho trẻ bú là một cơ hội tốt để tạo sự gắn kết thiêng liêng của tình mẫu tử. Các bà mẹ có thể nhận được nhiều trải nghiệm thú vị khi cho trẻ bú bằng việc ôm ấp bé vào lòng, nói chuyện dịu dàng và nhìn vào đôi mắt ngây thơ, trong vắt của bé.

 (Theo Phac-aspc.gc.ca)

Dấu hiệu bệnh Alzheimer có thể được phát hiện trước 25 năm

Một nhóm các nhà khoa học tại Trường đại học Y Washington (Mỹ) đã phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer 25 năm trước khi các triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng hơn.

Theo BBC, đối tượng của cuộc nghiên cứu là 128 người, đến từ Anh, Mỹ và Úc. Những người này có 50% khả năng di truyền một trong ba gien đột biến dẫn đến tình trạng mắc bệnh Alzheimer ở độ tuổi từ 30 – 40, sớm hơn độ tuổi phát bệnh thông thường là 60.


Phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer giúp người bệnh có nhiều khả năng chữa trị thành công căn bệnh này – Ảnh: Shutterstock.

Các nhà khoa học cũng tìm hiểu độ tuổi của cha mẹ những đối tượng trên xem họ mắc bệnh ở độ tuổi nào và mất bao nhiêu năm mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Những người này được xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch tủy sống, chụp cắt lớp não và được đánh giá khả năng hoạt động thể chất.

Kết quả, sự thay đổi sớm nhất là ở dịch tủy sống và có thể được phát hiện 25 năm trước khi căn bệnh này phát triển mạnh mẽ. 15 năm trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng, nồng độ của một cấu trúc protein ở tế bào não có sự thay đổi. 10 năm trước khi phát bệnh, có sự thay đổi ở lượng đường gluco mà não sử dụng, cùng với đó là một vài rắc rối nhỏ về trí nhớ.

Các nhà khoa học cũng tiến hành xét nghiệm các thành viên khác trong gia đình. Những người này không bị di truyền gien đột biến. Các nhà khoa học không tìm thấy sự thay đổi nào như ở những người có di truyền gien đột biến.

Các chuyên gia tại Anh cho biết, nghiên cứu giúp khám phá căn bệnh ở giai đoạn sớm để người bệnh có cơ hội tốt nhất chữa căn bệnh Alzheimer.

Công trình được đăng tải trên chuyên san y học New England.

(Theo Thanhnien)

Đồ ngọt làm suy mòn trí não

Thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm suy giảm trí tuệ của con người, theo cảnh báo của các chuyên gia Mỹ.


Ăn ngọt nên có chừng mực – Ảnh: Shutterstock

Sau khi theo dõi chuột thí nghiệm, các chuyên gia của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) phát hiện chế độ uống liên tục mật bắp trong suốt 6 tuần đã hủy hoại khả năng hoạt động của đối tượng nghiên cứu. Suốt thời gian này, các nhà khoa học đã bổ sung thêm chất bổ dưỡng cần thiết cho trí não là a xít béo omega-3 dưới dạng dầu lanh và DHA cho một nhóm chuột, trong khi nhóm còn lại chỉ uống toàn nước mật bắp. Khi được đặt trước mê cung, chuột thiếu DHA di chuyển chậm chạp hơn cả, và não của chúng cho thấy sự suy giảm hoạt động, theo AFP dẫn lời Giáo sư khoa giải phẫu thần kinh Fernando Gomez-Pinilla của UCLA. Ông cho hay các tế bào não của nhóm chuột này gặp vấn đề khi truyền tín hiệu cho nhau, làm gián đoạn khả năng suy nghĩ và khiến chúng chẳng nhớ lại lộ trình đã học cách đây 6 tuần.

Quan sát cặn kẽ hơn trong não chuột, cho thấy nhóm không được bổ sung DHA cũng đã bộc lộ dấu hiệu kháng insulin, một loại hormone kiểm soát đường huyết và điều phối chức năng não bộ. “Do insulin có thể xâm nhập hàng rào đường huyết, nó có thể phát tín hiệu buộc tế bào thần kinh kích hoạt các phản ứng gây cản trở khả năng học tập và gây mất trí nhớ”, Giáo sư Gomez-Pinilla giải thích. Nói cách khác, ăn quá nhiều đường fructose có thể làm gián đoạn khả năng insulin điều tiết cách các tế bào sử dụng và tồn trữ đường, vốn cần thiết cho quá trình xử lý suy nghĩ và cảm xúc.

“Insulin quan trọng đối với cơ thể về mặt kiểm soát đường huyết, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò hoàn toàn khác ở não, nơi mà hormone này làm gián đoạn ký ức và khả năng học hỏi”, Gomez-Pinilla nói. Như vậy, nhóm của chuyên gia Gomez-Pinilla đã đưa ra một kết luận hoàn toàn mới về tác dụng phụ của đường. Trong khi cuộc nghiên cứu chưa cho biết ăn bao nhiêu đường mới có hại, các chuyên gia đã cung cấp một số chứng cứ mới cho thấy hội chứng trao đổi chất có thể ảnh hưởng đến trí não lẫn cơ thể. “Phát hiện của chúng tôi đã minh chứng được rằng cái mà chúng ta hấp thu có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta tư duy”, Gomez-Pinilla kết luận. Giáo sư Mỹ cũng lưu ý rằng hiệu ứng tiêu cực của đường có thể được giảm thiểu nếu bổ sung đúng cách DHA, theo báo cáo trên chuyên san Physiology.

(Theo Thanhnien)

Những quan niệm hiện đại về tăng cường trí não

Chỉ còn gần 2 tháng nữa, sĩ tử cả nước sẽ bước vào kỳ thi Đại học. Đến lúc này, nhiều phụ huynh đang sát cánh hỗ trợ việc ôn luyện cũng như chăm sóc dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, với một số phụ huynh khác, nỗi lo về “năng lực trí não” của con đang tạo nên rào cản vô hình cho niềm tin vào cơ hội thành công của con ở kỳ thi.

Những quan niệm cần thay đổi về năng lực trí não

Quan niệm 1: Não to hơn thi thông minh hơn.

Quan niệm hiện đại (QNHĐ): Kích cỡ bộ não không phản ánh trí thông minh của con bạn  (não Einstein cũng như bao người khác!). Chính quá trình dẫn truyền thần kinh nhanh, liên tục sẽ giúp não hoạt động tốt hơn.

Quan niệm 2: Thực lực trí tuệ của con người đã được định sẵn từ lúc sinh ra: trí thông minh bẩm sinh là yếu tố quyết định thành đạt của chúng ta.

QNHĐ: Thông minh giúp các học sinh có lợi thế khi tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, thực hành thường xuyên sẽ giúp con bạn tăng cường sự nhạy bén khi xử lý thông tin.

Quan niệm 3: Con người chỉ sử dụng 10% năng lực trí não.

QNHĐ: Năng lực trí não của con người là vô hạn. Suy nghĩ, ôn tập thường xuyên sẽ giúp con bạn hệ thống hóa kiến thức nhờ sự kết nối tế bào thần kinh.

Quan niệm 4: Thực phẩm nào cũng tốt cho trí não hoặc ăn gì bổ nấy!

QNHĐ: Não là bộ phận “kén ăn” nhất của cơ thể với các “đặc sản” từ protein (đạm), choline, omega 3, canxi, các loại vitamin… từ trứng, sữa, gà, cá, các loại rau xanh…

Quan niệm 5: Protein nào cũng giống nhau và tất cả đều tốt cho trí não.

QNHĐ: Không hẳn. Protein là tên chung của rất nhiều loại đạm với nhiều cấu trúc và chức năng khác nhau. Chỉ một số protein nhất định, có cấu trúc nhỏ (gọi là peptide) mới tiếp cận tốt với não.

Từ những phân tích trên, chúng ta thấy rõ rằng các học sinh hoàn toàn có thể cải thiện được năng lực trí não trong thời gian nước rút này nếu sở hữu một bộ não khỏe mạnh. Và các phụ huynh cũng hoàn toàn có thể chủ động chăm sóc sức khỏe trí não của con nếu chọn lựa đúng dưỡng chất tốt cho não.

Gần đây, thông tin về dưỡng chất cho não ProBeptigenTM – loại peptide được chiết xuất trong quá trình sản xuất Nước Cốt Gà BRAND’S do TT Nghiên Cứu Não bộ BRAND’S tại Singapore đang tạo được sự quan tâm lớn đối với phụ huynh nhờ khả năng thúc đẩy quá trình dẫn truyền của các tế bào thần kinh trong não, giúp các em tỉnh táo và nhớ lâu hơn. Tuy không dễ tìm thấy trong các thực phẩm thông thường, peptide ProBeptigenTM vẫn đến với các học sinh cuối cấp một cách tiện dụng qua hình thức nước cốt gà đóng chai sản xuất theo công nghệ hiện đại BRAND’S và hiện nay sản phẩm Nước Cốt Gà BRAND’S được phân phối tại các siêu thị trên toàn quốc.

Góc tư vấn

Con tôi học chính khóa ở trường về là đến lớp học thêm ngay nên cháu không kịp về nhà ăn cơm, phải ăn bánh mì, cơm, cháo ở tiệm. Tôi lo sợ cháu sẽ bị đau bao tử và không ăn đầy đủ dinh dưỡng. Có cách nào để bù cho cháu dinh dưỡng và tránh đau bao tử không?

Lo lắng của chi hoàn toàn chính xác. Cơ thể của cháu, đặc biệt là não bộ rất cần chất dinh dưỡng quí như các chất đạm cấu trúc nhỏ, còn gọi là các peptide, chất bột đường đã chuyển hóa như đường glucose, chất béo chưa bão hòa. Cháu chỉ được ăn các thức ăn chế biến sẵn như bánh mì, cháo, cơm hộp… không thể đủ cho nhu cầu học tập và tăng trưởng của cháu.

Chị nên cố gắng sắp xếp lại lịch học thêm cũng như địa điểm học thêm sao cho cháu có thể về nhà ăn các bữa ăn chiều hoặc ăn trưa do mẹ chuẩn bị.

Việc ăn ngoài phải hạn chế tối đa. Có thể chọn lựa một số thực phẩm đã được nghiên cứu là giàu dưỡng chất bổ sung thêm cho cháu nhưng cũng không thể thay thế được những bữa ăn đa dạng các loại thực phẩm (15-20 loại thực phẩm mỗi ngày).

(BSCK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM)

(Theo Thanhnien)