Lưu trữ cho từ khóa: trà xanh

Trà xanh tốt cho trí não

Chiết xuất trà xanh giúp tăng cường nhận thức, đặc biệt tốt cho bộ nhớ.

Trà xanh luôn được cho là loại thức uống nóng có lợi cho sức khỏe nhất. Hơn thế nữa, trong một nghiên cứu mới đây của Trường đại học Basel, Thụy Sĩ, các nhà khoa học đã phát hiện ra trà xanh còn rất tốt cho trí não.

tra-xanh-tot-cho-tri-nao

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí học thuật Psychopharmacology. Theo đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Basel đã có bằng chứng đầu tiên rằng chiết xuất trà xanh giúp tăng cường nhận thức, đặc biệt là bộ nhớ.

Thực hiện các nghiên cứu khác nhau cho thấy mối liên quan trà xanh tác động có lợi lên khả năng nhận thức, hứa hẹn sẽ điều trị được các khiếm khuyết nhận thức trong rối loạn tâm thần như mất trí nhớ. Tuy nhiên, vẫn chưa thể biết các cơ chế thần kinh chịu tác động tăng cường nhận thức của trà xanh.

Trong một nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Basel phát hiện ra rằng chiết xuất trà xanh làm tăng hiệu quả kết nối của não bộ, nghĩa là ảnh hưởng lên sức mạnh não bộ. Hiệu ứng kết nối này cũng cải thiện khả năng nhận thức thực tế: Bộ nhớ ở đối tượng thử nghiệm tốt hơn đáng kể sau khi hấp thu chiết xuất từ ​​trà xanh.

Nghiên cứu đối với các tình nguyện viên nhận nước giải khát có chứa chiết xuất trà xanh trước thực hiện các bài kiểm tra sử dụng bộ nhớ. Các nhà khoa học sau đó đã phân tích các ảnh hưởng đến hoạt động não bộ của những người này bằng cách sử dụng chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy có sự tăng kết nối giữa thùy đỉnh và thùy trán của não, nâng cao khả năng thực hiện nhiệm vụ của những người tham gia. Phát hiện cho thấy trà xanh có thể làm tăng độ dẻo khớp thần kinh.

Kết quả này đã giúp đánh giá hiệu quả của trà xanh trong việc điều trị suy yếu nhận thức trong các rối loạn thần kinh tâm thần như chứng mất trí.

Theo VOV.vn

Trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa ở phụ nữ

Các nhà khoa học Mỹ tại Viện Nghiên cứu Y sinh Los Angeles đã phát hiện một hoạt tính trong trà xanh có thể làm gián đoạn sự trao đổi chất của các tế bào ung thư tụy. Phát hiện này được xem là cách giải thích mở ra định hướng mới trong nghiên cứu ngăn ngừa ung thư.

tra-xanh-co-the-giam-nguy-co-ung-thu-duong-tieu-hoa-o-phu-nu

Trà xanh có thể tác động đến sự trao đổi chất của tế bào ung thư tụy Ảnh: Toronto Sun

Trong công trình vừa được công bố trên tạp chí Metabolomics, TS Wai-Nang Lee và cộng sự phát hiện một tác nhân sinh học có trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) có thể làm thay đổi sự trao đổi chất của tế bào ung thư tụy bằng cách trấn áp sự biểu hiện của lactate dehydrogenate A (LDGA) – một enzyme có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của bệnh ung thư. Sự trao đổi chất là tất cả phản ứng hóa học xảy ra trong tế bào, giúp tế bào lành cũng như tế bào ung thư tồn tại và sinh sôi.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc uống trà xanh có thể kéo giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa ở phụ nữ hoặc việc tiêm EGCG trực tiếp vào khối u ung thư có thể khiến độ lớn của khối u co lại 2/3 hay biến mất trong vòng 1 tháng nhưng chưa giải thích lý do.

Theo nld.com.vn

Lưu ý khi sử dụng trà xanh pha mật ong

Hãy chú ý khi sử dụng trà xanh pha mật ong nhé!

Tác dụng “thần kỳ” khi uống trà xanh pha mật ong

Trà xanh được biết đến với rất nhiều công dụng, điển hình là khả năng ngừa lão hóa, phòng chống ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, khi kết hợp với mật ong, hỗn hợp này sẽ mang lại rất nhiều tác dụng “thần kỳ” khác đối với cơ thể.

Sự kết hợp giữa trà xanh và mật ong không chỉ tạo nên một món đồ uống hấp dẫn và bổ dưỡng mà đó còn là một phương thuốc rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh ung thư, tốt cho sức khỏe răng miệng, tốt cho xương… Không chỉ thế, hỗn hợp đồ uống này còn rất tốt cho trí thông minh, cải thiện chức năng não, giúp chúng mình nhớ lâu hơn. Đặc biệt, các bạn còn có thể sử dụng trà xanh pha mật ong cho “công cuộc” giảm cân nhờ vào khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả.

luu-y-khi-su-dung-tra-xanh-pha-mat-ong

Những ai không nên uống trà xanh – mật ong?

Dù mang lại rất nhiều tác dụng, tuy nhiên, hàm lượng caffeine và tanin trong trà xanh có thể gây ảnh hưởng cho những người thiếu máu, thiếu sắt, thần kinh yếu, người mắc bệnh tim, yếu chức năng gan, bị táo bón, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú… Cùng với đó, những người bị tiểu đường, xơ gan, người bị rối loạn chức năng đường ruột… cũng có thể bị ảnh hưởng xấu khi sử dụng mật ong. Đây chính là những trường hợp không nên uống trà xanh pha mật ong.

luu-y-khi-su-dung-tra-xanh-pha-mat-ong

Những lưu ý không thể bỏ qua

– Không uống ngay sau bữa ăn: Do trà xanh có chứa hàm lượng lớn tanin nên nếu bạn uống ngay sau khi ăn, chất này có thể kết hợp với sắt và protein trong thức ăn, làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

– Không uống lúc đói: Uống trà xanh trong lúc đói sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt…

– Không sử dụng khi uống thuốc: Các chất trong trà xanh như tanin, caffeine có thể làm giảm, thậm chí gây phản tác dụng của thuốc.

– Không sử dụng trà xanh để qua đêm: Khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

– Chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mật ong: Thông thường, các bạn chỉ nên pha 1 – 2 muỗng nhỏ mật ong cho mỗi cốc trà xanh. Việc sử dụng quá nhiều mật ong sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn có thể gây phản tác dụng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Creme brulee vị trà xanh đặc biệt

Mách bạn luôn cả mẹo làm caramel cho creme brulee mà không cần dụng cụ khò lửa nữa nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 8 lòng đỏ trứng gà

– 85g đường

– 10g bột trà xanh

– 750ml heavy cream

– Một nhúm muối, 1 ống vanilla

– 63g đường nâu (dùng để khò trên bề mặt bánh – có thể dùng đường cát trắng bình thường)

creme-brulee-vi-tra-xanh-dac-biet

Cách làm:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn cho lòng đỏ trứng và đường vào thố lớn.

Bước 2:

– Sau đó, thêm bột trà xanh.

Bước 3:

– Đánh hỗn hợp lên cho đến khi đặc lại.

Bước 4:

– Thêm heavy cream và vanilla vào rồi trộn đều.

Bước 5:

– Lọc hỗn hợp qua rây lọc để cho thật mịn. Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi, làm nóng lò nướng ở 180 độ C.

Bước 6:

– Đổ hỗn hợp vào từng khay sứ nhỏ rồi đặt vào khay nướng. Sau đó, bạn đổ nước sôi đã chuẩn bị vào khay, chú ý không để nước bắn vào bánh. Đổ nước ngập khoảng 2,5cm rồi cẩn thận cho khay vào lò.

Bước 7:

– Nướng trong 40-50 phút. Cẩn thận lấy bánh ra khỏi lò rồi để cho cả bánh lẫn nước nguội hẳn.

– Lấy các khay sứ ra khỏi khay nướng rồi cho bánh vào tủ lạnh để làm lạnh trong khoảng 4 giờ trước khi ăn.

Bước 8:

– Khi chuẩn bị ăn, bạn rắc khoảng 1-2 muỗng cà phê đường lên trên mặt brulee, dùng khò lửa khò cho đường tan ra thành caramel.

Nếu không có dụng cụ khò lửa, bạn có thể tự làm lớp caramel bằng phương pháp sau:

– Chuẩn bị một chiếc muôi (môi) kim loại lớn, hơ thật nóng trên lửa.

– Rắc đường lên brulee, sau đó dùng muôi kim loại ấn nhẹ xuống.

– Lặp lại nhiều lần đến khi đạt được lớp caramel như mong muốn

Theo Kenh14.vn

Trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả

Các nghiên cứu cho thấy, uống nước trà nóng có rất nhiều tác dụng và đặc biệt là uống thường xuyên nước trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả rất cao.

Trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả đó là do khi trà được đun sôi sẽ giải phóng ra sắc tố trà với nồng độ cao. Trong đó, các chất flavonoids là chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ cơ tim.

Ngoài ra, trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả còn là do các hợp chất tự nhiên của thảo mộc có trong trà chẳng những có thể làm sạch những chất xơ vữa trên thành mạch, làm cho thành mạch dần dần trở lại bình thường, mà còn có thể phòng chống sự lắng đọng cholesterol trên thành mạch, chống phát sinh xơ cứng động mạch.

tra-nong-giup-dieu-tri-benh-tim-hieu-qua

Không nên cho đường vào trong trà nóng sẽ có hiệu quả trong điều trị bệnh tim.

Công thức uống nước trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả:

Chè xanh 5g, đổ vào 200ml nước đun sôi lên rồi rút lửa nhỏ, đun tiếp 5 phút, bắc ra để lắng một lát rồi chắt nước bỏ bã.

Trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả khi không có đường.

Muốn nước trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả nên uống lúc đói, dùng ngày một lần, trong 3 tháng liền. Hoặc dùng như nước uống thường ngày.

Đặc biệt cần lưu ý: Trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả chỉ khi uống không có đường và nó nếu uống trà nóng với nhiều đường thì sẽ có tác dụng ngược lại là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người mắc bệnh tim mạch nếu không muốn phải uống thuốc thì hãy uống trà nóng mỗi ngày vì trà nóng giúp điều trị bệnh tim hiệu quả thật đấy.

Theo Giadinhvn.vn

Kem brulee trà xanh thanh dịu

Kem brulee là món tráng miệng xuất xứ từ Pháp, nổi bật với vị béo ngọt đặc trưng của kem tươi, lòng đỏ trứng và lớp đường cháy giòn trên mặt. Khi biến tấu với vị trà xanh, món ăn sẽ thanh dịu và có hương vị phương Đông đặc trưng.

Nguyên liệu:

320 ml kem tươi (whipping cream)

5g bột trà xanh (matcha)

4 lòng đỏ trứng gà

40g đường

5 ml tinh chất va-ni dạng lỏng (vanilla essence) hoặc 2 ống va-ni bột

kem-brulee-tra-xanh-thanh-diu

Thực hiện:

–    Nấu kem tươi sôi lăn tăn, bỏ bột trà xanh vào hoà đều cùng kem nóng.

–    Lòng đỏ trứng đánh tan với đường và va-ni đến khi trứng chuyển màu vàng nhạt.

–    Làm nóng lò nướng trước ở 175 độ C.

–    Đổ hỗn hợp kem tươi nóng vào tô trứng đánh, lọc qua rây để bỏ bột trà chưa tan, hoà đều kem và trứng. Lược qua rây lần nữa để tránh lợn cợn.

–    Rót hỗn hợp cuối cùng vào khuôn, có thể dùng chén giấy bạc hoặc chén, tách sứ làm khuôn. Đặt khuôn lên khay nướng, đổ nước sôi vào khay, bỏ vào lò nướng đã làm nóng, nướng 15-20 phút tuỳ lò. Kem brulee chín sẽ đặc nhưng mềm mịn và không khô.

Nếu muốn ăn kem brulee truyền thống, bạn làm như trên nhưng không bỏ bột trà xanh. Sau khi nướng, bạn bọc kín để tủ lạnh, trước khi ăn rắc ít đường lên mặt bánh rồi dùng đèn khò đốt cháy lớp đường nếu muốn.

Lưu ý:

–    Công thức trên sẽ cho sản phẩm khá lạt, tùy khẩu vị, bạn có thể tăng đường lên 50g.

–    Kem tươi (whipping cream) bán ở các siêu thị. Có thể thay bằng sữa tươi nếu bạn sợ béo, nhưng hương vị sẽ không bằng.

–    Nên chọn mua bột trà xanh (matcha) loại tốt, không pha màu và có mùi thơm tự nhiên không gắt. Mua ở các siêu thị bán đồ Nhật, các quầy bán nguyên liệu làm bánh tại chợ Bến Thành…

Theo Phunuonline.com.vn

Không nên uống trà xanh khi đang dùng thuốc huyết áp

Các bác sĩ Nhật cảnh báo, trà xanh có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều hòa huyết áp. Họ đã xác định được rằng, trà xanh phong tỏa các đường truyền cấp tế bào ở thành ruột và hạn chế các tế bào cơ thể tiếp nhận các chất chẹn beta. Đặc biệt, họ đã kiểm tra tác động của trà xanh đối với thuốc Nadolol.

Black iron asian teapot with sprigs of mint for tea

Ảnh minh họa – Internet

Từ lâu, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, một vài loại đồ uống có tác động tới hiệu lực của thuốc, kể cả nước quả ép, như nước ép cam quýt bưởi. Nadolol và trà xanh đã được thử nghiệm trên 10 người tình nguyện. Kết quả, trà xanh làm giảm hiệu quả của thuốc. Hơn nữa, chỉ cần uống 2 ly trà là thấy kết quả rõ rệt.

Theo các bác sĩ, không loại trừ việc sắp tới phải ghi cảnh báo thích hợp vào chỉ dẫn dùng các loại thuốc chẹn beta hoặc kê đơn cho bệnh nhân những loại thuốc khác không chịu tác động của trà xanh.

Theo Motthegioi.vn

Thời điểm uống trà hợp lý

Thông thường, chè đen có hàm lượng caffein cao hơn chè xanh. Vì thế, người ta khuyên nên uống chè đen vào buổi sáng để được tỉnh táo, thậm chí thay cà phê.
Hiện tôi có hai loại chè là chè xanh và chè đen. Xin hỏi, nên uống hai loại chè này thế nào cho hợp lý? – Nguyễn Văn Thuấn (Hà Nội).
chexanh

ThS Nguyễn Thục Quyên, Công ty Cổ phần thực phẩm Hà Nội

: Thông thường, chè đen có hàm lượng caffein cao hơn chè xanh. Vì thế, người ta khuyên nên uống chè đen vào buổi sáng để được tỉnh táo, thậm chí thay cà phê. Còn buổi chiều uống chè xanh pha loãng để tránh mất ngủ vào buổi tối.
Đối với người đang trong giai đoạn uống thuốc điều trị không nên uống cả hai loại trà này. Do trong chè có các chất có khả năng tương tác với thuốc làm mất tác dụng hoặc có nguy cơ không tốt cho sức khoẻ.
Theo Kienthuc.net.vn
The post Thời điểm uống trà hợp lý appeared first on Tin Sức Khỏe.

Hải sản xốt trà xanh – Hương vị mới lạ

Trà là thức uống không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật. Ngày nay, bột trà xanh cũng trở nên phổ biến trên thế giới. Khi kết hợp với món mặn, bột trà xanh thường được dùng làm xốt, tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn.

Nguyên liệu

300g tôm sú, 200g mực ống, 300g nghêu, 1/2 củ hành tây, 2g bột trà xanh, 20ml rượu vang, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn.

hai-san-xot-tra-xanh-huong-vi-moi-la

Thực hiện

Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen. Mực lột màng, rút bỏ túi mực, chà qua nước cốt chanh cho bớt mùi tanh, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước pha ớt hiểm đập giập cho sạch cát. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh.

Bột trà xanh hòa tan cùng với ít nước sôi để hơi nguội (nước còn 80 độ C). Làm nóng dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho hải sản vào xào sơ, trút rượu vang vào, đốt hải sản trên lửa lớn 1 phút, giảm lửa, nêm hạt nêm vừa ăn, thêm chút nước cho hải sản thấm gia vị.

Khi thấy nước cạn dần, cho nước trà xanh vào đun lửa lớn khoảng 1 phút, tiếp tục để lửa nhỏ cho thấm vị trà, sau cùng cho hành tây vào xóc đều, tắt bếp, rắc tiêu lên.

Dọn hải sản ra đĩa, dùng xốt còn lại trong nồi rưới lên trên, dùng nóng với bánh mì hoặc cơm.

Theo Phunuonline.com.vn

Trà xanh giúp cải thiện trí nhớ ở đàn ông

Theo kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy, trà xanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức ở đàn ông.

tra-xanh-giup-cai-thien-tri-nho-o-dan-ong

Ảnh minh họa.

Được biết, trong quá trình làm việc, hoạt động của não bộ được đo bằng thiết bị đặc biệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người được uống trà xanh cảm nhận và ghi nhớ thông tin tốt hơn .

Trước đó, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu. Các nhà nghiên cứu tuyển chọn 12 người đàn ông khỏe mạnh và chia họ thành hai nhóm. Một nhóm uống đồ uống chiết xuất trà xanh và một nhóm uống đồ uống có giả dược.

Kết quả cho thấy, so với nhóm dùng giả dược, những người uống trà xanh có trí nhớ và tư duy tốt hơn. Lý do, bởi trong trà xanh chứa đầy đủ các chất polyphenol như EGCG, các chất này cũng có thể ức chế sự hình thành các mảng bám do lắng đọng trong não dẫn đến chậm chạp, suy giảm nhận thức. Đồng thời, chất tanin có trong trà xanh còn đem lại sự tỉnh táo, minh mẫn và nhanh nhẹn mà hoàn toàn không giống với các tác nhân gây hại cho sức khoẻ có trong các chất kích thích khác và cafein trong cafe.

Ngoài ra, trà xanh lại là công cụ hữu hiệu giúp quý ông tiêu hao và cắt giảm mỡ thừa. Các chất xúc tác trong trà xanh tạo điều kiện thuận lợi giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất, đẩy mạnh quá trình đốt cháy chất béo.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khẳng định, khi uống trà xanh sẽ không gây ra tác dụng phụ nào.

Theo VnMedia.vn