Lưu trữ cho từ khóa: não bộ

Càng cố quên những kí ức không hay càng gây hại cho não bộ

Nghiên cứu mới chỉ ra việc cố quên đi những kí ức không hay sẽ phá hỏng sự lưu giữ kí ức trên vùng não bộ điều khiển cảm giác.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, việc kìm nén và cố quên đi những kí ức không hay sẽ làm giảm hành động vô thức trong tương lai. Trước đây, giới khoa học cho rằng những kí ức mà bạn cố gắng lãng quên vẫn tồn tại ở trong tiềm thức não bộ và sẽ gây ảnh hưởng tới hành vi một cách bản năng.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới này đã bác bỏ quan điểm đó. Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu cho rằng việc hạn chế nhớ những kí ức này sẽ phá hỏng sự lưu giữ kí ức trên vùng não bộ điều khiển cảm giác.

cang-co-quen-nhung-ki-uc-khong-hay-cang-gay-hai-cho-nao-bo

Nhóm các nhà khoa học từ Viện khoa học thần kinh lâm sàng ĐH Cambridge và Phòng nghiên cứu não bộ – nhận thức của MRC đã tập trung nghiên cứu việc cố quên đi các kí ức xâm nhập qua thị giác (hình ảnh từng nhìn thấy trong quá khứ), bởi phần lớn những kí ức không mong muốn thường xuất hiện dưới dạng hình ảnh.

Sau khi gặp một biến cố, phần lớn mọi người sẽ tường thuật lại hình ảnh cũ và cố đẩy chúng ra khỏi bộ nhớ như một cách để đối phó. Theo đó, tần số xuất hiện của những kí ức này giảm dần theo thời gian.

Việc ức chế kí ức sẽ làm giảm tác động của chúng lên não bộ, quyết định các hành vi trong tương lai.

Qua đây, nhóm nghiên cứu hiểu sâu hơn về trường hợp rối loạn tâm lý hậu chấn thương ở nhiều đối tượng, khi bộ não hoạt động không theo cơ chế kể trên.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được xem cặp hình ảnh có chữ đi kèm, để khi nhắc tới chữ này, hình ảnh sẽ tự động xuất hiện trong trí não. Sau khi học thuộc những cặp chữ-hình ảnh trên, tình nguyện viên được chụp cảm ứng từ não bộ để kiểm tra hoạt động của não trong 2 trường hợp: nhớ ra hình ảnh khi nhắc tới phần chữ, hoặc cố gắng xóa hình ảnh đó khỏi trí nhớ.

cang-co-quen-nhung-ki-uc-khong-hay-cang-gay-hai-cho-nao-bo

Để tiến hành kiểm tra phản ứng vô thức, nhóm nghiên cứu đã cho các tình nguyện viên xem hình ảnh trên nhưng đã bị bóp méo. Kết quả cho thấy, mọi người nhận ra tốt hơn, mặc dù không hề nhớ mình đã từng nhìn thấy gì.

Lý giải hiện tượng này, nhóm nghiên cứu cho biết, việc ức chế phần kí ức khỏi nhận thức đã ngăn cản hoạt động của vùng não hình ảnh, phá vớ kí ức hình ảnh giúp người ta nhìn tốt hơn.

Việc ngăn cản các ký ức không mong muốn giúp làm giảm khả năng ghi nhớ có ý thức của con người, qua đó giúp hiểu rõ hơn về cách con người thích nghi sau khi trải qua chấn động tâm lý.

Theo Kenh14.vn

Lối sống ít vận động có thể làm thay đổi não bộ

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng lối sống ít hoạt động có tác động đến não bộ, thậm chí biến đổi các tế bào thần kinh

Chúng ta đều biết rằng lối sống ít vận động có hại cho sức khỏe. Ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm hiểu vì sao việc ngồi một chỗ cả ngày lại có hại và làm giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh kinh niên khác. Trong một nghiên cứu mới đây trên chuột, các nhà khoa học đã có cái nhìn mới về vấn đề này.

loi-song-it-van-dong-co-the-lam-thay-doi-nao-bo

Ảnh minh họa – Internet

Các nhà khoa học tại Đại học Dược Wayne State đã tiến hành nghiên cứu trên 12 con chuột, kết quả được công bố trên tờ The Journal of Comparative Neurology. Một nửa số chuột được đặt trong thùng có bánh xe để chúng có thể chạy. Số chuột còn lại được đặt trong thùng không có bánh xe, và do đó những con chuột này hầu như rất ít vận động. Trong suốt 3 tháng thí nghiệm, số chuột đặt trong thùng có bánh xe chạy khoảng 3m mỗi ngày, trong khi những con chuột khác thì ít vận động.

Sau 3 tháng, các nhà khoa học tiêm vào những con chuột một loại chất nhuộm màu tế bào thần kinh. Họ muốn phân các biệt tế bào thần kinh trong tủy – 1 phần quan trọng của bộ não điều khiển hơi thở và các hệ thống ý thức. Đây cũng chính là bộ phận điều khiển huyết áp và hệ thống dây thần kinh giao cảm – hệ thống cực kỳ cần thiết trong việc điều khiển mạch máu và máu đi khắp toàn bộ cơ thể. Nếu hệ thống thần kinh giao cảm này bị cản trở, hoặc làm việc quá sức, con người có thể bị các bệnh liên quan đến tim mạch.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng có nhiều sự khác biệt lớn giữa nơ ron thần kinh của chuột hoạt động nhiều, và những con ít hoạt động sau 3 tháng thí nghiệm. Nơ ron trong tủy của những con chuột lười biếng có một sự thay đổi lớn ở cấu trúc và có thêm nhiều nhánh hơn nơ ron bình thường. Những nhánh này làm cho nơ ron dễ dàng bị kích thích quá mức và gửi những thông điệp hoạt động không rõ ràng đến hệ thống thần kinh, tác động đến huyết áp. Mặc dù những thí nghiệm này chưa được thực hiện trên người, nhưng các nhà khoa học nói rằng bộ não của chuột cũng tương tự như não người.

“Những thay đổi về cấu trúc và chức năng tế bào não có thể làm tăng sự nhạy cảm của các nơ ron RVLM với các kích thích bên ngoài và các nguy cơ bệnh liên quan đến tim và mạch máu ở những người ít vận động.”

Theo VOV.vn

Não bộ và giác quan trong cơ thể đánh lừa cảm giác của chúng ta

Cơ thể con người là một khối thống nhất của vô số các bộ phận cấu thành phức tạp. Não bộ, những giác quan và bộ phận của cơ thể hoạt động phối hợp nhằm phản ánh lại và giúp con người có phản ứng thích hợp trước tình huống ở thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, hệ thống này cũng không hoàn hảo. Đôi lúc, hệ thống cũng xuất hiện lỗi và khi đó, bạn sẽ có cảm giác như bị chính cơ thể mình “đánh lừa” vậy.

1. Ảo giác

Nhà nghiên cứu khoa học thần kinh nhận thức của trường ĐH Geneva, Alexandre Pouget cho biết: “Bộ não con người liên tục tạo ra các dự đoán về thế giới xung quanh và phản ánh lại cho hệ thống cảm giác. Chính vì thế mà bạn nhìn nhận, diễn giải thế giới khách quan theo dự đoán của mình”.

ao giac

Ta có thể lấy một ví dụ như sau: nếu bạn đang đi bộ vòng quanh khu nhà và thấy một người tiến đến phía bạn. Bộ não sẽ ngay lập tức bắt đầu tính toán khả năng và đoán biết xem nhân thân của người đó là như thế nào.

Đó là lý do mà nhiều người sẽ nghĩ người này là một người hàng xóm thay vì một người bạn ở xa. Trong hầu hết các trường hợp tương tự, bạn sẽ dự đoán đúng.

Theo Pouget, nhiều người tin, chúng ta sẽ nhìn vào một khuôn mặt để tìm ra danh tính một người nhưng trên thực tế thì bộ não đã dự đoán điều này một cách logic.

du doan

Dự đoán của bộ não cũng ảnh hưởng đến con người khi ta áp dụng nó trong ảo giác quang học. Hãy chú ý vào bức ảnh trên hình.

Do độ dài và sự thu hẹp dần của những đường màu đen mà ta thường liên tưởng đến đoạn đường ray tàu. Cùng với dự đoán này, con người sẽ tự động cho rằng đường màu vàng nằm phía cuối đường dài hơn đường nằm phía trước. Nhưng sự thật là, hai đường thẳng này hoàn toàn bằng nhau.

2. Kí ức giả

Chúng ta thường nghĩ kỷ niệm là những cuốn băng thực tế ghi lại kí ức. Nhưng một số nghiên cứu lại cho rằng, mỗi lần chúng ta nhớ lại một kí ức, chúng có thể đã bị biến dạng.

ki uc gia

Oliver Hardt – nhà nghiên cứu tại Trung tâm nhận thức và hệ thần kinh thuộc trường ĐH Edinburgh cho rằng: “Khi bạn kể lại một kí ức nào, rất có thể nó đã bị biến dạng, trở nên giả dối.

Bởi lẽ bất cứ yếu tố nào của môi trường xung quanh bạn tại thời điểm kể chuyện đều có thể tác động đến tính chân thực của kí ức đó”.

Cách đánh lừa cơ thể của não bộ mà chúng ta không hay biết

Một minh chứng cho điều này là việc có vô số người đã phải vào tù oan khi bị các nhân chứng nhận diện. Kết quả kiểm chứng DNA lại chỉ ra, những người đó thực sự trong sạch.

3. Hội chứng nhạc trong tai

Neil Bauman – giám đốc trung tâm trợ giúp người khiếm thính đã ghi nhận hơn 1.500 ca bệnh mắc hội chứng “nhạc trong tai”. Người bệnh sẽ nghe thấy những bản nhạc chỉ xuất hiện trong đầu của họ mà không ai khác nghe thấy.

hoi chung nhac trong tai

Ông giải thích hiện tượng này là do âm thanh từ kí ức của người bệnh theo cách nào đó đã tự phát ra trong đầu họ. Bộ não nhận được tín hiệu này và mặc định âm thanh đó là thật, được nghe thấy bởi tai.

Nhiều bác sĩ tâm lý thường không nhận diện được hội chứng này. Nhiều người cười và cho rằng, bệnh nhân của họ đơn giản là có vấn đề nên viết cho họ đơn thuốc điều trị bệnh tâm thần.

Trên thực tế, bệnh nhân cần được điều trị một cách nhạy cảm hơn. Sự kỳ thị cần phải được loại bỏ thì mới có thể hiểu thêm về hội chứng lạ kỳ này.

4. Hội chứng ảo giác Charles Bonnet

Hội chứng này có thể được coi là phiên bản thị giác của hội chứng nhạc trong tai và thường xảy ra ở giai đoạn đầu của quá trình mất thị lực.

hoi chung ao giac

Theo đó, người bệnh sẽ thường “nhìn thấy” thứ không có, ví dụ như hình ảnh trang trại hiện lên trên bức tường hay bóng ma lượn lờ…

Giống như hội chứng nhạc trong tai, hội chứng ảo giác Charles Bonnet có thể rất đáng sợ đối với nhiều người vì họ dễ dàng nghĩ rằng bản thân đang mắc bệnh tâm thần.

Cách đánh lừa cơ thể của não bộ mà chúng ta không hay biết

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này đơn giản chỉ là bộ não đang lấp đi chỗ trống của việc mất thị lực bằng các hình ảnh được lưu trữ trong não.

5. Cơn đau chi giả

Hiện tượng này thường xảy ra ở những người bị mất đi các chi do bị tai nạn hay các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống. Đó còn được gọi là những cơn đau “ma”. Khi đó, người bệnh thường cảm thấy đau ở những vùng tay hoặc chân mà trên thực tế đã mất đi.

con dau chi gia

Nỗi đau này trước đây từng được giả định là một vấn đề về tâm lý. Tuy nhiên các chuyên gia ngày nay lại đổ lỗi cho tủy sống và não.

Các dây thần kinh được sử dụng trước đây nhằm truyền tín hiệu từ các chi về cho não bây giờ lại gây ra những cơn đau. Các cơn đau này thường khác nhau tùy vào tình trạng từng bệnh nhân.

Theo MASK online

Giấc ngủ giúp não bộ tự làm sạch những phân tử độc hại

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết giấc ngủ giúp não bộ loại bỏ những phân tử gây tổn hại có liên quan với thoái hóa thần kinh, gây mất chức năng não như trong bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Maiken Nedergaard thuộc Trung tâm Y khoa đại học Rochester ở New York (Mỹ) và các đồng nghiệp cho biết ngủ là thời gian mà não bộ tự mình làm sạch những phân tử độc hại.

giac-ngu-giup-nao-bo-tu-lam-sach-nhung-phan-tu-doc-hai

Ảnh minh họa

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những phân tử độc hại có liên quan đến các rối loạn thoái hóa thần kinh tích tụ ở khoảng trống giữa các tế bào não. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã kiểm tra xem liệu hệ thống glymphatic có thể kiểm soát việc này bằng cách tiêm beta-amyloid, một protein có liên quan với bệnh Alzheimer, cho chuột. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng beta-amyloid được loại bỏ nhanh hơn khỏi não chuột khi chúng ngủ, điều này cho thấy giấc ngủ hỗ trợ loại bỏ các phân tử gây độc khỏi não.

Các kết quả này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science.

Theo Anninhthudo.vn

9 cơ quan giúp thải độc tự động trong cơ thể

Cơ thể vốn đã có một hệ thống thải độc tự động, ba chiều và hoàn thiện, chỉ cần bạn thải độc đầy đủ, bạn có thể có một chiến dịch thải độc hoàn hảo.

Chúng ta đã nghe quá nhiều về việc thải độc, bạn đã sẵn sàng hóa giải nguy cơ bị nhiễm độc tố chưa bằng cách uống thuốc, rửa ruột hay phẫu thuật?

Hãy tham khảo 9 cơ quan thải độc tự động trong cơ thể như dưới đây.

Não

Mặc dù não không phải là cơ thể thải độc trực tiếp, nhưng nhân tố tinh thần ảnh hưởng đáng kể tới chức năng của các cơ quan thải độc, đặc biệt áp lực và căng thẳng có thể kìm hãm hoạt động của hệ thống thải độc, làm giảm hiệu suất loại bỏ các độc tố.

Lời khuyên: Bảo đảm ngủ đủ giấc, thả lỏng tinh thần để giảm áp lực cho não bộ.

Hệ thống bạch huyết

Hệ thống bạch huyết là hệ thống tuần hoàn thứ ba của cơ thể ngoài động mạch và tĩnh mạch, đảm nhiệm vai trò là “máy dò tìm” độc tố trong cơ thể. Dịch bạch huyết chảy khắp nơi trong cơ thể sẽ dò tìm độc tố tới hạch bạch huyết, độc tố sẽ từ hạch bạch huyết bị thấm vào máu, chuyển tới phổi, da, gan, thận và bị thải ra ngoài.

Lời khuyên: Mỗi ngày tắm nước ấm khoảng 10-15 phút, để thúc đẩy lưu thông bạch huyết, khi trời lạnh có thể ngâm chân bằng nước nóng để thay thế mỗi ngày.

Mắt

Đối với phụ nữ, đặc biệt là những người hay khóc, tác dụng thải độc của mắt được phát huy rất hiệu quả. Các chuyên gia y tế cũng đã chứng minh, trong nước mắt thực sự có chứa một lượng lớn những chất độc hại không tốt cho sức khỏe.

Lời khuyên: Những người ít khóc mỗi tháng hãy tìm đến những bộ phim tình cảm sướt mướt hoặc cắt hành để cho nước mắt chảy ra. Sau khi khó đừng quên bổ sung nước.

Dạ dày

Chức năng chủ yếu của dạ dày mặc dù có thể là tiêu diệt mầm bệnh trong thực phẩm và tiêu hóa thức ăn, nhưng thỉnh thoảng cũng kiêm luôn cả chức năng thải độc, bằng cách nôn mửa để tống chúng ra ngoài.

Lời khuyên: Đừng ăn những món kích thích dạ dày quá mạnh như ăn đồ quá cay, quá chua lúc đói. Cố gắng ăn uống đúng giờ bảo đảm dạ dày khỏe mạnh.

giaidoc

Ảnh minh họa

Phổi

Phổi là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất, do mỗi ngày cơ thể phải hít khoảng hơn 1000 lít không khí vào phổi, nhiều loại chất độc hại như vi khuẩn, virus, bụi bẩn trôi nổi trong không khí cũng đi vào phổi; Đương nhiên, phổi cũng có thể loại bỏ một số kẻ xâm nhập và chất thải của sự trao đổi chất thông qua đường thở.

Lời khuyên: Luyện tập hít thở sâu ở những nơi có không khí trong lành hoặc sau cơn mưa, hoặc chủ động ho vài tiếng giúp thải độc cho phổi.

Gan

Gan là một trong những cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, nó tiến hành xử lý thức ăn dựa vào enzyme thải độc P450, sẽ giúp chuyển hóa thức ăn thành những chất có lợi cho cơ thể, sau đó hấp thụ, nhưng một số chất độc nào đó trong thức ăn vẫn có thể bị lưu lại.

Lời khuyên: Tập yoga. Yoga là một kiểu vận động thải độc đỉnh cao, bằng việc gây áp lực lên các cơ quan như gan, cải thiện trạng thái căng thẳng của các cơ quan, đẩy nhanh tuần hoàn máu, thúc đẩy thải độc.

Da

Da thường chịu ảnh hưởng bởi độc tố rõ ràng nhất, nhưng cũng là nơi thải độc hiệu quả rõ rệt nhất, là cơ quan thải độc lớn nhát của cơ thể, có thể thông qua hình thức đổ mồ hôi để loại bỏ những độc tố rất khó đào thải của các cơ quan khác.

Lời khuyên: Mỗi tuần tối thiểu tập các bài aerobic để đổ mồ hôi một lần.

Thận

Thận là cơ quan thải độc quan trọng nhất của cơ thể, không chỉ lọc các độc tố trong máu để thải ra ngoài, mà còn đảm nhiệm vai trò cân bằng lượng nước và kali natri trong cơ thể, kiểm soát tuần hoàn máu liên quan để nhiều quá trình thải độc.

Lời khuyên: Uống đủ nước. Không chỉ có thể làm loãng nồng độc độc tố trong máu, mà còn thúc đẩy trao đổi chất của thận, loại bỏ nhiều độc tố ra ngoài nhiều hơn. Đặc biệt khuyến cáo mỗi ngày nên uống một cốc nước ấm vào sáng sớm.

Đại tràng

Dư lượng thức ăn lưu lại trong đại tràng, một phần nước bị hấp thụ bởi niêm mạc ruột, các vi khuẩn còn lại sẽ hình thành phân trong quá trình lên men và thối rữa, quá trình này sẽ sản sinh những chất độc hại indole, cộng thêm chất độc hại trong thức ăn và không khí xâm nhập vào cơ thể, trong phân cũng chứa nhiều độc tố.

Cũng giống như nước tiểu, nếu không kịp thời đào thải ra ngoài, độc tố cũng bị hấp thụ ngược lại vào cơ thể, đe dọa sức khỏe.

Lời khuyên: Tạo thói quen đi vệ sinh đều đặn vào sáng sớm, rút ngắn thời gian để phân lưu lại trong ruột, giảm hấp thụ độc tố. Ăn nhiều thực phẩm thô, xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, phòng ngừa táo bón.

Theo Afamily.vn

5 điều kỳ diệu của não khi ngủ

Ngủ là một hoạt động có vai trò rất quan trọng đến sức khỏe của bạn không hề kém cạnh bữa ăn hàng ngày.
Bạn có tin rằng chúng ta dành đến 1 phần 3 cuộc đời để ngủ?
Tuy nhiên lý do chính xác vì sao chúng ta cần phải ngủ vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời rõ ràng. Chúng ta đều biết rằng ngủ sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng và tinh thần nhưng lại gần như không quan tâm đến những gì thực sự diễn ra trong bộ não và cơ thể trong khi ngủ. Liệu rằng não bộ có ngừng hoạt động khi cơ thể chìm vào giấc ngủ hay không?
5-dieu-ky-dieu-cua-nao-khi-ngu
Bộ não của chúng ta vẫn hoạt động khi đang ngủ (Ảnh Huffingtonpost)
Nghiên cứu đã đưa ra hằng chục lý do để chứng minh giấc ngủ rất cần thiết với cơ thể. Thực tế cho thấy, trong suốt giấc ngủ, các neron thần kinh gần như hoạt động tích cực và nhiều như khi chúng ta hoạt động. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có nhận định rằng: những gì xảy trong giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với não bộ và khả năng nhận thức.
Đây là 5 điều kỳ diệu mà não làm được khi chúng ta ngủ, vì vậy đừng nghĩ là não lười hoạt động nhé, kể cả khi cơ thể được nghỉ ngơi thì bộ não vẫn rất chăm chỉ đấy.

Đưa ra quyết định

Não bộ có thể xử lý thông tin và định hướng cho các hoạt động trong suốt quá trình ngủ. Một nghiên cứu đã chưng minh rằng bộ não con người sẽ đưa ra quyết định hiệu quả hơn trong tình trạng vô thức, chính điều này sẽ ảnh hưởng đến những hành động của bạn khi thức giấc.
Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Current Biology, một tạp chí khoa học nổi tiếng đã khẳng định: não bộ hoạt động trong suốt quá trình chúng ta ngủ để xử lý thông tin và đưa ra quyết định mà chúng ta làm khi ta thức giấc.
Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm người tham gia một thử nghiệm về phân loại ngôn ngữ nói thành 2 nhóm khác nhau: nhóm 1 là những từ liên quan đến con vật hoặc đồ đạc; nhóm 2 là những từ ngữ ảo.
Những người tham gia được yêu cầu sẽ phân loại từ ngữ mà họ nghe được bằng cách ấn nút bên trái hoặc bên phải. Khi thí nghiệm trở nên quen thuộc, những người tham gia được yêu cầu lặp lại hành động này trong khi ngủ. Họ được đưa vào các phòng tối.
Khi những người tham gia chìm vào giấc ngủ, các nhà nghiên cứu bắt đầu đọc những từ mới trong cùng một nhóm đã phân loại. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng: não bộ điều khiển những hành động của cơ thể kể cả khi ngủ, bộ não vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng ấn nút.
Mặc dù vậy nhưng khi thức giấc, họ không hề nhớ những gì đã xảy ra.
Nhà báo Thomas Andrillon và Sid Kouider của tờ báo Washington Post chia sẻ:” Qúa trình xử lý thông tin không chỉ diễn ra trong lúc ngủ mà còn xảy ra cả khi bạn đã bất tỉnh. Công việc của chúng tôi chính là khám phá khả năng tiềm ẩn của não bộ mà ít người biết tới”.

Tăng cường trí nhớ

Trong khi ngủ, não bộ sẽ hình thành những ký ức mới, kết nối những ký ức này với những những sự kiện trong quá khứ. Chính vì vậy mà giấc ngủ chính là liều thuốc an thần tuyệt vời giúp cải thiện trí nhớ và làm tinh thần nhanh chóng trở nên vui vẻ, minh mẫn.
Ngoài ra, đây cũng là lý do mà giấc ngủ giúp ích rất nhiều cho các bạn học sinh trong việc học. Não giúp bạn củng cố lại kết thức, tăng cường khả năng liên kết và hồi tưởng kiến thức một cách hiệu quả.
Tiến sĩ Matthew Walker đến từ Đại học California cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu và kết luận rằng một giấc ngủ ngắn trước khi vào bài học sẽ giúp bộ não trở nên minh mẫn hơn và tăng khả cường trí nhớ”.
Một nhà nghiên cứu khác tại Berkeley với nhiều năm nghiên cứu về giấc ngủ cũng khẳng định: “Một giấc ngủ sau khi học bài sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ và củng cố bài học tốt hơn”.
Chính vì lý do này hãy suy nghĩ thật kỹ nhé, đừng dại dột mà thức cả đêm học bài. Giấc ngủ giúp bạn rất nhiều để đạt kết quả cao đấy.

Thúc đẩy liên kết sáng tạo

Giấc ngủ là một liều thuốc bổ tăng cường khả năng sáng tạo của con người. Khi con người ở trong trạng thái nghỉ ngơi vô thức sẽ có xu hướng tạo ra những liên kết vô hình, thúc đẩy sự sáng tạo và ý tưởng mới.
Trường Đại học Carlifornia tại Berkeley đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2007, nghiên cứu này đã chứng minh rằng: giấc ngủ giúp tạo ra những khoảnh khắc kỳ diệu, mà sau khi thức giấc, chúng sẽ giúp con người tăng cường khả năng kết nối các ý tưởng, tạo không gian cho sự sáng tạo đầy mới mẻ.

Loại bỏ độc tố trong cơ thể

Vào năm 2013, có rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng: một chức năng quan trọng của giấc ngủ chính là “làm sạch” cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Rochester đã chứng minh: khi chúng ta ngủ, não bộ có khả năng tự động dọn dẹp và loại bỏ các phân tử gây tổn hại đến hệ thần kinh. Không gian giữa các tế bào tăng lên khá nhiều khi chúng ta ở trạng thái vô thức, điều này cho phép não loại bỏ các tế bào độc hại có trong cơ thể.
Tiến sĩ Nedergaard từ Viện Sức khỏe Quốc gia cho biết: “Chúng ta cần có một giấc ngủ ngon để loại bỏ các độc tố có hại cho não và cơ thể”.
Một điều nguy hiểm hơn, nếu chúng ta không ngủ đủ giấc, não bộ sẽ bị ức chế. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn dến các bệnh về thần kinh như Parkinson, Alzheimer (một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong, gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ và kĩ năng suy luận).

Học và ghi nhớ hành động

Bộ não lưu trữ thông tin dài hạn thông qua một trục quay giấc ngủ, sóng được tạo ra giúp lưu trữ thông tin trong suốt quá trình ngủ.
Qúa trình này giúp  lưu trữ thông tin vận động một cách dễ dàng. Khi chúng ta ngủ, những kiến thức vận động (lái xe, chạy nhảy, bơi lội…) sẽ được chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn, nhờ vậy mà ta nhớ lâu hơn.
Nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu về giấc ngủ, đến từ Đại học Cornell, James B.Maas đã phát biểu với Hiệp hội Tâm lý Mỹ: “Qúa trình luyện tập trong giấc ngủ là một yếu tố cần thiết cho việc vận động thực tế sau này”. Hay nói vui rằng: “Nếu bạn muốn trở thành cao thủ chơi golf, bạn hãy ngủ lâu hơn một chút”.
Theo VOV.vn
The post 5 điều kỳ diệu của não khi ngủ appeared first on Tin Sức Khỏe.

Trẻ ngồi quá lâu trên xe đẩy có thể gây hại tới não bộ

Theo đó, nó sẽ làm ảnh hưởng tới các kỹ năng ngôn ngữ và thể chất của trẻ.
Sally Goddarb Blythe, nhà thần kinh tâm lý học của Tổ chức từ thiện WATCh (What About the Children) khuyến cáo các bậc cha mẹ, nếu họ tiếp tục để con mình thường xuyên ngồi quá lâu trên các xe đẩy hoặc các ghế dành cho trẻ thì họ sẽ gây cản trở các kỹ năng về ngôn ngữ và thể chất của con mình.
Theo như chuyên gia này cho biết thì nếu các bậc cha mẹ quá phụ thuộc vào các xe đẩy tay, thì nó sẽ giảm thiểu thời gian các bé tương tác lại với cha mẹ và tự do khám phá xung quanh. Một chuyên gia về não bộ của trẻ cũng tiết lộ, những phản ứng dây chuyền này có thể ảnh hưởng tới hoạt động ở trường và ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống của trẻ.
Ngoài ra, việc sử dụng ngày càng nhiều các máy tính bảng, điện thoại cảm ứng cũng là nguyên nhân gây ra những vấn đề tương tự. Điều đó dẫn tới việc bé đã từ chối cơ hội cho những cuộc vui chơi, hay hát hò và nói chuyện.
tre-ngoi-qua-lau-tren-xe-day-co-the-gay-hai-toi-nao-bo
Ngồi trên xe đẩy quá lâu và thường xuyên không tốt cho trẻ
Trả lời phỏng vấn với các phóng viên về những khuyến cáo này, Sally Goddarb Blythe cho biết: “Các kỹ năng tập trung, cân bằng và phối hợp trẻ học được trong suốt 36 tháng đầu tiên sẽ hỗ trợ việc học tập và các nhận thức có liên quan đến hiệu suất trên các bài thi ở trường. Trẻ sơ sinh cần cơ hội di chuyển tự do và khám phá, cho dù đó là thời gian bé nằm, ôm hay đùa nghịch”.
Sally cũng nói thêm sự tương tác xã hội như hát, nói chuyện, thậm chí chỉ giao tiếp bằng mắt cũng giúp bé phát triển thể chất. Cô cho hay: “Điều đó sẽ không xảy ra nếu một đứa trẻ ở trên một chiếc xe đẩy mặt trước và mẹ nó lại đang sử dụng điện thoại cảm ứng”.
Vị Giám đốc của Viện Thần kinh Tâm lý học Sinh lý ở Chester  này cũng nói thêm, trẻ em với các kỹ năng sinh lý chưa hoàn thiện ít có khả năng thực hiện tốt trong các thử nghiệm chương trình mang tính quốc gia, mặc dù chúng có thể rất thông minh.
tre-ngoi-qua-lau-tren-xe-day-co-the-gay-hai-toi-nao-bo
Cho bé sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại cảm ứng sẽ khiến bé mất đi cơ hội được chơi các trò chơi mạo hiểm, hát hò hay nói chuyện
Cũng theo Sally: xe đẩy, xe dành cho trẻ trên ô tô, ghế đu và các thiết bị khác, cũng như các màn hình điện tử đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các gia đình. Cô cho hay: “Nếu chúng được sử dụng trong chừng mực, có lẽ sẽ không có vấn đề gì cả. Có lẽ là một nền văn hóa trong một thế hệ mới các bậc cha mẹ không biết rằng, chúng chỉ nên được sử dụng như công cụ, chứ không phải các thiết bị mà bạn có thể giữ một đứa trẻ trong thời gian dài”.
June O’Sullivan, Giám đốc điều hành của Quỹ London Early Years Foundation, tiết lộ: “Hạnh phúc và khỏe mạnh trong những năm đầu đời của bé sẽ là nền tảng của sự thành công ở trường học, kết bạn và các mối quan hệ khác cũng như tốt cho mọi thứ sau này ở quãng đời trưởng thành”.
Theo Afamily.vn
The post Trẻ ngồi quá lâu trên xe đẩy có thể gây hại tới não bộ appeared first on Tin Sức Khỏe.

Nước uống có ga ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Sĩ, uống 3 lon nước tăng lực hoặc một chai nước có ga mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chất caffein có trong đồ uống có ga có thể ngăn chặn giấc ngủ sâu, cản trở sự phát triển của não bộ, đặc biệt là ở độ tuổi thanh thiếu niên, khi mà não bộ đang trong quá trình quan trọng và phát triển mạnh.

Ở thời điểm quan trọng này, nếu não bộ gặp vấn đề trong quá trình phát triển có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn tâm thần phân liệt, lo âu hay rối loạn giới tính.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm thực tế trên chuột, những con chuột ở độ tuổi thiếu niên được cho uống thức uống có chứa caffein ít ngủ sâu hơn chuột uống nước lọc bình thường. Đồng thời bộ não của chúng cũng bị cắt tỉa và xáo trộn nhiều hơn bình thường khi tiêu thụ caffein có trong đồ uống.

nuoc-uong-co-ga-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-nao-bo

Họ cũng khẳng định, những phát hiện này dấy lên những quan ngại về thế hệ tương lai, trong khi trẻ em và thế hệ thanh thiếu niên là những người tiêu thụ lượng lớn caffein có trong đồ uống có ga và nước tăng lực. Trong khi ngành công nghiệp đồ uống đang ngày càng tăng trưởng nhanh trong, đặc biệt là phân khúc thức uống năng lượng chứa caffein.

Bốn lon nước tăng lực mỗi ngày hoặc 3 đến 4 cốc cà phê có chứa từ 300 đến 400mg caffein.
Nghiên cứu này tập trung vào sự phát triển của não bộ ở độ tuổi thiếu niên, thời kỳ bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành, các dây thần kinh, điểm nỗi giữa các tế bào… đang phát triển mạnh.

Giáo sư Reto Huber tại Bệnh viện Nhi Đại học Zurich cho biết “giấc ngủ là yếu tố đặc biệt quan trọng trong thời kỳ này đối với sự phát triển của não bộ”.

“Ngay cả khi não chuột có sự khác biệt rõ ràng với con người, thì caffein vẫn thực sự không thể vô hại đối với não bộ ở độ tuổi thanh thiếu niên”, một phát ngôn viên của nghiên cứu khẳng định.

Theo Kienthuc.net.vn

The post Nước uống có ga ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ appeared first on Tin Sức Khỏe.

Caffeine có thể làm chậm sự phát triển của não bộ

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy sĩ cho biết, chất caffeine trong cà phê, thức uống có ga và nước tăng lực có thể làm chậm sự phát triển của não bộ.

caffeine-co-the-lam-cham-su-phat-trien-cua-nao-bo

Ảnh: flickr.com

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Cơ quan khoa học quốc gia Thụy Sĩ (SNSF) đã tiến hành nghiên cứu đối với các thanh thiếu niên thường xuyên dùng từ 300mg – 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương khoảng 4 lon nước tăng lực hoặc 3 – 4 ly cà phê). Kết quả sau 30 năm cho thấy, chất lượng giấc ngủ của họ bị giảm sút trầm trọng, dẫn đến sự phát triển bất thường của não bộ trong thời thanh thiếu niên (một thời điểm rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ). Hậu quả, có thể dẫn đến rối loạn tâm thần phân liệt, lo âu và trầm cảm.

caffeine-co-the-lam-cham-su-phat-trien-cua-nao-bo

Ảnh: flickr.com

Song hành với việc nghiên cứu trên cơ thể người, các nhà khoa học cũng thử nghiệm trên các loài chuột ở độ tuổi “dậy thì” tại trường Đại học bệnh viện Nhi khoa ở Zurich, kết quả thực nghiệm cho thấy, những con chuột được cho tiêu thụ caffeine, quá trình phát triển bộ não của chúng cũng bị chậm lại.

Qua đó, Giáo sư Reto Huber – trường nhóm nghiên cứu cho biết, “Trong giai đoạn tăng trưởng, não bộ của trẻ vị thành niên có sự hình thành và phát triển các tế bào thần kinh liên kết với nhau. Tuy nhiên, khi tiêu thụ nhiều chất caffeine, các tế bào thần kinh liên kết này sẽ bị phân đoạn và trí nhớ của trẻ sẽ giảm sút rất nhiều.”

Các nhà khoa học khuyến cáo các em vị thành niên nên hạn chế tiêu thụ các loại thức uống chứa nhiều chất caffeine để đảm bảo sự phát triển bình thường cho não bộ.

Theo Phunuonline.com.vn

Mức độ lo âu tác động xấu đến não bộ của phụ nữ

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Michigan State (Mỹ) cho thấy, mức độ lo âu cao sẽ có tác động xấu đến não bộ của phụ nữ.

Ông Jason Moser – nhà tâm lý học và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu nói trên cho biết, “đây là một trong những lý do giải thích tại sao hầu hết các phụ nữ thường mắc chứng rối loạn lo âu cao hơn nam giới. Những phát hiện mới này có thể giúp ích cho các bạn nữ trong việc tiên đoán trước và kiểm soát sự phát triển của chứng rối loạn lo âu trong cuộc sống về sau để sớm điều trị”.

muc-do-lo-au-tac-dong-xau-den-nao-bo-cua-phu-nu

Ảnh minh họa: internet

Để có được kết quả nghiên cứu này, ông Jason Mosa và các cộng sự của mình đã tiến hành thí nghiệm trên các tình nguyện viên gồm 70 sinh viên nam và 79 sinh viên nữ. Những sinh viên này đều được đội một chiếc mũ điện cực để đo hoạt động điện trong não bộ và cùng hoàn thành những công việc dễ dàng.

Các tình nguyện viên được yêu cầu xác định chữ cái ở giữa trong hàng loạt những chữ cái được đưa ra. Phiên bản dễ nhất là tất cả các chữ cái đều giống nhau (“FFFFF”), còn phiên bản khó hơn là chữ cái nằm giữa sẽ có sự khác biệt so với các chữ cái còn lại (“EEFEE”). Ngoài ra, các tình nguyện viên còn phải điền vào một danh sách trả lời câu hỏi về mức độ lo lắng của họ là bao nhiêu. Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ lo lắng trong quá trình trả lời các câu hỏi đã có nhiều hoạt động điện não hơn so với nam giới. Trong khi đó, những người đàn ông lo lắng lại không có bất kỳ hoạt động điện não vượt mức bình thường.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí quốc tế Psychophysiology.

Theo Danviet.vn