Lưu trữ cho từ khóa: đột quỵ

Có thể phát hiện nguy cơ đột quỵ qua đôi mắt

Một nghiên cứu mới do Đại học Quốc gia Singapore cho thấy rằng đôi mắt của bạn có thể là đầu mối phát hiện nguy cơ đột quỵ.

Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu cho rằng hình ảnh võng mạc trong tương lai gần có thể giúp xác định xem bạn có nhiều khả năng tăng nguy cơ đột quỵ hay không.

“Võng mạc cung cấp thông tin về tình trạng của các mạch máu trong não. Quan sát võng mạc có thể là cách chẩn đoán không xâm lấn và chi phí thấp để phát hiện nguy cơ đột quỵ sớm”, ông Mohammad Kamran Ikram trợ lý giáo sư tại Viện nghiên cứu mắt Singapore cho biết.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố và đăng tải gần đây nhất trên Tạp chí Tăng huyết áp.

Woman with blue eyes

Đôi mắt của bạn có thể là đầu mối phát hiện nguy cơ đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi nguy cơ đột quỵ xảy ra ở 2.907 bệnh nhân huyết áp cao trong 13 năm. Những bệnh nhân này trước đây chưa từng trải qua cơn đột quỵ nào trước khi tham gia nghiên cứu. Mỗi đối tượng tham gia được chụp một bức ảnh võng mạc.

Kết quả, 146 người phải trải qua ít nhất một cơn đột quỵ trong thời gian nghiên cứu bị gây ra bởi cục máu đông trong não, 25 trường hợp khác do chảy máu trong não.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị võng mạc cao huyết áp nhẹ tăng nguy cơ đột quỵ 35%, nguy cơ đột quỵ tăng cao lên tới 137% ở những người có bệnh võng mạc cao huyết áp trung bình hoặc nặng.

Nhà nghiên cứu Ikram cho biết thêm nghiên cứu cần phải xác định thêm các hình ảnh và tài liệu về võng mạc để phát hiện nguy cơ đột quỵ ở nhiều trường hợp.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Đan Mạch cũng đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc chứng ban vàng quanh mi mắt có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ tới 48% trong vòng 10 năm tiếp theo.

Theo Kienthuc.net.vn

Người cô đơn có nguy cơ tử vong sau khi đột quỵ

Những người sống cô đơn có thể đối diện với nguy cơ tử vong sau đột quỵ cao hơn. Đó là kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

nguoi-co-don-co-nguy-co-tu-vong-sau-khi-dot-quy

Ảnh minh họa: internet

Các nhà khoa học Trường Đại học Bang Ohio (Mỹ) đã thử nghiệm trên chuột và phát hiện, những con chuột sống cách ly có nhiều khả năng tử vong khi bị thương tổn hơn so với những con sống theo bầy đàn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, tình trạng sống cô độc có thể làm giảm đáng kể chức năng của não bộ trong việc phục hồi các thương tổn ở chuột.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện, tất cả các con chuột sống theo cặp có khả năng kéo dài cuộc sống ít nhất bảy ngày sau khi bị đột quỵ. Trong khi chỉ khoảng 4% những con chuột bị cách ly có khả năng tương tự. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, chuột sống có đôi ít phải chịu đựng tình trạng thiệt hại về não bộ hơn so với những con sống cách ly hoàn toàn.

Kate Karelina, người chủ trì nghiên cứu, cho biết hầu như mọi phương pháp đánh giá đều đi đến thống nhất rằng, tình trạng sống theo bầy đàn hay có đôi giúp bảo vệ những con chuột giảm nguy cơ bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng khi bị viêm nhiễm.

Những xét nghiệm sau tử vong còn cho thấy, chuột sống cách ly thường hứng chịu nhiều thiệt hại về não hơn so với những con sống theo bầy đàn hoặc từng cặp. Ngoài ra, những con chuột sống cách ly cũng chứa nhiều lượng nước thừa trong não, tình trạng này vốn là nguyên nhân dẫn đến những tổn hại khác về mặt sức khỏe.

Theo Phunuonline.com.vn

Phụ nữ bị bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong do đột quỵ

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Diabetologia (của Hiệp hội Tiểu đường châu Âu), đã cung cấp thêm các bằng chứng cho thấy, những phụ nữ bị bệnh tiểu đường có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ.

phu-nu-bi-benh-tieu-duong-co-nguy-co-tu-vong-do-dot-quy

Phụ nữ bị tiểu đường dễ đối diện với nguy cơ đột quỵ (ảnh minh họa: internet)

Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, giám đốc Trung tâm phụ nữ và bệnh tim tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, Mỹ cho biết, các nghiên cứu trước đây phát hiện rằng phụ nữ bị tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người đàn ông với cùng căn bệnh này.

Theo giải thích của tiến sĩ Steinbaum: “Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, tình trạng sụt giảm nội tiết tố estrogen có thể dẫn đến các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim mạch – chẳng hạn như bệnh tiểu đường, vốn là tác nhân gây tổn hại đến các động mạch”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ sống ở các nước đang phát triển có nhiều khả năng tử vong vì đột quỵ hơn so với nam giới. Tại Mỹ, phụ nữ chiếm gần 60% trong tổng số các ca tử vong do đột quỵ vào năm 2010.

Trong cuộc nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi tiến sĩ Gang Hu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington ở Baton Rouge, Louisiana (Mỹ), đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập từ gần 11.000 đàn ông và hơn 19.000 phụ nữ. Trong suốt thời gian theo dõi trung bình bảy năm, có gần 3.000 trường hợp đột quỵ đã xảy ra trong số những người tham gia nghiên cứu .

Kết quả cho thấy, tùy thuộc vào khả năng kiểm soát mức đường huyết, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể tăng từ 19-42% khả năng bị đột quỵ hơn so với những người không bị tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong độ tuổi từ 55 trở lên thường cao hơn nhiều so với phụ nữ trẻ.

Tiến sĩ Gang Hu khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ tử vong do đột quỵ, phụ nữ bị tiểu đường nên thường xuyên tiến hành sàng lọc các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và cần điều trị tích cực.

Theo Phunuonline.com.vn

Những bệnh tim dễ gây đột quỵ?

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) có nguyên nhân do bệnh “mạch máu não” là điều hiển nhiên rất dễ hiểu.

Tôi nghe nói bệnh tim cũng dễ gây đột quỵ nhưng không biết cơ chế ra sao và những bệnh tim nào hay gây ra tai biến này hay tất cả các bệnh tim đều bị? Nguyên nhân và cách xử trí?Đỗ Thùy Linh (Hà Nội).

nhung-benh-tim-de-gay-dot-quy

Ảnh minh họa.

TS Lê Văn Trường

, Trưởng khoa Can thiệp mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108:

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) có nguyên nhân do bệnh “mạch máu não” là điều hiển nhiên rất dễ hiểu. Chẳng hạn như mạch máu não bị vỡ sẽ gây đột quỵ chảy máu não, ngược lại mạch máu não bị tắc đột ngột sẽ gây đột quỵ nhồi máu não.

Nhưng một số trường hợp bị tai biến mạch máu não lại là do bệnh tim. Loại tai biến nhồi máu não do bệnh tim là do cục máu đông hoặc cục sùi từ buồng tim, van tim bị trôi theo dòng máu lên động mạch cảnh, làm tắc đột ngột dòng máu nuôi não, gây ra đột quỵ nhồi máu não. Đó là những trường hợp bị bệnh rung nhĩ, hẹp van hai lá có rung nhĩ, u nhày nhĩ trái, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tồn tại lỗ bầu dục…

Vì vậy, những bệnh nhân đã biết bệnh tim như trên, nếu có triệu chứng đột quỵ não cấp gồm: Đột ngột rối loạn ý thức, không nói được, bại liệt nửa người, nửa mặt… thì cần nghĩ ngay đến biến chứng nhồi máu não di chuyển cục nghẽn từ tim lên não và bác sĩ tim mạch cần gọi bác sĩ chuyên khoa can thiệp mạch máu não càng sớm càng tốt, để có thể cấp cứu mở thông lòng mạch bị tắc, cứu sống bệnh nhân.

Hiện nay, phương pháp cơ học kéo huyết khối hoặc cục nghẽn ra khỏi động mạch não để phục hồi dòng máu nuôi não đã được thực hiện với kết quả tốt tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Hà Nội.

Theo Kienthuc.net.vn

Tập đi sai cách sau đột quỵ dễ bị thoái hóa khớp gối

Nhiều điều tra dịch tễ cho thấy, hàng năm các bệnh viện (BV) tại TP.HCM tiếp nhận gần 10.000 bệnh nhân (BN) bị đột quỵ. Các triệu chứng của đột quỵ thường là: tê yếu một bên cơ thể, nói líu lưỡi, hoặc không kiểm soát được ngôn ngữ; đột ngột hoa mắt chóng mặt hoặc nhìn mờ; đi đứng loạng choạng; không thể cầm nắm; đau đầu, kèm nôn ói…

Tuổi càng cao, nguy cơ đột quỵ càng tăng. Nguy cơ đột quỵ tăng gấp hai lần sau 50 tuổi, nhất là kèm theo các yếu tố về lối sống không lành mạnh như: hút thuốc, nghiện rượu, tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, tăng mỡ máu, ít vận động, chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo động vật, căng thẳng.

Sau đột quỵ, vì mong muốn nhanh phục hồi sức khỏe, nhiều người đã tích cực tập luyện – cụ thể là tập đi. Nếu tập đi không đúng phương pháp, có thể khiến BN bị thoái hóa khớp gối.

Bác sĩ (BS) Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng khoa Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng (BV Chợ Rẫy), cho biết, sau đột quỵ, cảm giác cơ thể bị suy giảm, mất khả năng co cơ theo ý muốn… Do không đủ khả năng chống đỡ cơ thể, nên BN sẽ chọn tư thế gối ưỡn hoặc gấp quá mức để khoá gối nhằm đáp ứng mong muốn đi sớm. Không chỉ về mặt thẩm mỹ, biến chứng của nó là gối ưỡn thành hình chữ C, lâu dần, gối ưỡn sẽ gây thoái hóa khớp.

tap-di-sai-cach-sau-dot-quy-de-bi-thoai-hoa-khop-goi

Do đó, BN sau khi được điều trị đột quỵ cần được các chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn cách đi đứng, cầm nắm. BN liệt nửa người, cần phải được tập để cải thiện sức mạnh cơ đùi, co và thư giãn cơ đúng lúc. BS Khoa cho biết các bài tập bao gồm: kéo dãn cơ, tập để chân liệt chịu được sức nặng, kiểm soát khớp gối ở giới hạn vận động từ 0 đến 5 độ để gối cử động uyển chuyển. Bên cạnh đó, để tăng cường sức mạnh cho cơ, các chuyên gia có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ khác như kích thích bằng điện, châm cứu điện hay giúp BN dãn cơ đang co cứng bằng thuốc chích Botox.

Hiện nay, tại Khoa Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng (BV Chợ Rẫy) các BS còn áp dụng nẹp chỉnh hình AFO (Ankle-Foot-Orthosis: nẹp chỉnh hình cổ bàn chân) hỗ trợ điều trị vùng cổ bàn chân, hay nẹp gối chống ưỡn hỗ trợ khớp gối. Nẹp AFO hay nẹp chống ưỡn giúp điều chỉnh và giữ vững cẳng chân, tạo thuận lợi cho kiểm soát khớp gối gập hay duỗi. Sau một tháng mang các nẹp hỗ trợ này, BN sẽ được đánh giá lại để xem có thể tiếp tục mang hay tháo bỏ nẹp. Đối với những BN đã bị gối ưỡn và có những cơn đau khớp gối do tập đi sai cách, các nẹp hỗ trợ sẽ giúp BN giảm đau đáng kể, nhưng phải mang nẹp suốt đời.

Theo Phunuonline.com.vn

Thực phẩm giàu kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cao tuổi

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Albert Einstein mới được công bố trên tạp chí Stroke của Hội Tim Mỹ cho thấy thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cao tuổi.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS Sylvia Wassertheil – Smoller, những khảo sát trước đây cho thấy kali có thể giúp hạ huyết áp nhưng hiện chưa rõ về khả năng kéo giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong. Lần này, nhóm nghiên cứu khảo sát việc dùng kali ở 90.137 phụ nữ 50-79 tuổi và theo dõi trong vòng 11 năm. Các nhà khoa học nhận thấy những người có chế độ dinh dưỡng giàu kali nhất (hơn 3.193 mg/ngày) có tỉ lệ nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 16% và do đột quỵ nói chung thấp hơn 12% so với những người ít dùng thực phẩm chứa kali nhất (ít hơn1.925 mg/ngày).

thuc-pham-giau-kali-giup-giam-nguy-co-dot-quy-o-phu-nu-cao-tuoi

Chuối là trái cây cung cấp nhiều kali. Ảnh MNT

Trong số bệnh nhân cao huyết áp, những người dùng nhiều thực phẩm chứa kali ít bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hơn 27% và ít bị đột quỵ nói chung hơn 21% so với những người ít dùng kali. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo lượng kali nên dùng hằng ngày cao hơn 3510 mg, trong khi Bộ Nông nghiệp Mỹ đề nghị mức 4.700 mg kali. Chuối được khuyên dùng do mỗi trái bình quân chứa khoảng 450 mg kali.

Kali giúp duy trì sự cân bằng nước giữa các tế bào chất dịch trong cơ thể. Kali cũng là chất thiết yếu để cơ đàn hồi và để các dây thần kinh phản ứng khi bị kích thích, đồng thời giúp các enzyme tế bào hoạt động hiệu quả.

Theo nld.com.vn

Tìm hiểu và nhận biết về bệnh tai biến mạch máu não

Cuộc sống công nghiệp trong thành phố khiến cho cuộc sống của đa số dân cư thành thị có thay đổi đáng kể nhất là vài năm trở lại đây. Bia, rượu cộng với thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ như phô-mai, lòng đỏ trứng, thịt, lạp xường và các chất béo khác được sử dụng quá nhiều và những cơn stress do công việc căng thẳng, bệnh tiểu đường và các thuốc ngừa thai chính là những yếu tố gây tăng nguy cơ bị Tai biến mạch máu não.

tim-hieu-va-nhan-biet-ve-benh-tai-bien-mach-mau-nao

Tai biến mạch máu não vẫn luôn là vấn đề lớn của ngành Thần kinh học Việt Nam do số lượng tử vong do bệnh này luôn ở mức cao. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não để cùng phòng và tránh.

1. Tai biến mạch não là gì?

Tai biến mạch não hay đột quỵ (stroke) là thuật ngữ chỉ các bệnh mạch máu não như thiếu máu não (Ischemia) do vữa xơ chít hẹp tắc nghẽn các động mạch não; chảy máu não (hemorrhagia) do các động mạch đó và các cục huyết khối nghẽn tắc tại gây vỡ mạch tạo ra. Ở vùng não bị thiếu máu, chảy máu tế bào thần kinh bị thương tổn thương hủy hoại, còn gọi là nhũn não. Hậu quả là các giác quan, các vùng cơ thể do vùng não bị thiếu máu, chảy máu chi phối cũng bị tổn thương hủy hoại tạo ra các triệu chứng bệnh lý như tê liệt nửa người, mù, điếc, nói ngọng, v.v…

Mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 người bị tai biến mạch não, trong đó khoảng 1000 người chết. Số người bị di chứng mù, liệt, tàn phế là rất cao, với những hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội trong sinh sống, chăm nom, chữa trị. Tổ chức y tế thế giới xếp tai biến mạch não ở vị trí thứ hai trong các bệnh gây tử vong cao hiện nay.

2. Các triệu chứng thường thấy khi gặp tai biến

Nghẽn tắc mạch do xơ vữa động mạch

Là căn nguyên thông thường nhất của đột quỵ (stroke) thường có các triệu chứng: nhìn mờ, mất thị giác tạm thời một mắt, nói khó nói lắp, tê bại, ỉa đái không tự chủ, được quy thành 4 hội chứng sau:

– Tê bại (nhẹ) hoặc liệt nửa người 66%

– Rối loạn ngôn ngữ (nói khó nói lắp), tay chân lóng ngóng 20%

– Chỉ có các rối loạn cảm giác: tê, bỏng…10%

– Hội chứng thất điều nửa người (tay chân một bên rối loạn hiệp điều khi vận động đi lại, cầm nắm) 4%

Chảy máu não (Hemorrhagia)

Đau đầu và đau sau hố mắt dữ dội, cứng gáy, buồn nôn, co hoặc giãn đồng tử, liệt nửa người và nhanh chóng đi vào hôn mê. Bằng cách thăm khám hệ thống về thần kinh, các thày thuốc lâm sàng chuyên khoa sẽ xác định được vị trí nơi chảy máu.

3. Nguyên nhân gây tai biến

Tai bien mach mau nao

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh lý của lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Những người trên 55 tuổi sẽ có nguy cơ TBMMN, tuổi càng cao thì tỷ lệ TBMMN càng cao, ở nam giới sẽ dễ bị hơn ở nữ giới. Những người có các yếu tố nguy cơ bị TBMMN nhiều hơn là:

– Người bị huyết áp cao

– Người có các bệnh tim mạch như hẹp van 2 lá, rung nhĩ

– Người bị đái tháo đường

– Người béo phì tăng cân, rối loạn chuyển hóa, tăng mỡ máu

– Nghiện hút (cả thuốc lá, bia rượu)

– Phụ nữ vừa hút thuốc lại dùng thuốc tránh thai

– Làm việc dưới áp lực cao vê tinh thần thể lực, có các sang chấn về tinh thần kinh lớn.

4. Các giải pháp cho TBMMN

Như đối với các bệnh thường gặp theo lứa tuổi và các yếu tố nguy cơ chưa bị bệnh béo phì thì chủ động dự phòng, nếu có bệnh phải được chẩn đoán điều trị nhanh chóng kịp thời. Các chuyên gia về bệnh học thần kinh đã đề xuất các giải pháp rất cụ thể có hiệu quả đối với TBMMN.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng cách:

– Điều trị tốt bệnh tăng huyết áp.

– Điều trị tốt bệnh đái tháo đường vì đây là yếu tố nguy cơ chủ yếu của mảng xơ mỡ động mạch lớn và gây thiếu máu lên não.

– Điều trị tình trạng rối loạn mỡ trong máu.

– Dùng thuốc chống đông trong trường hợp bị rung nhĩ.

– Điều trị và dùng thuốc chống đông trong trường hợp đa hồng cầu.

– Ngừng hút thuốc lá.

– Không uống quá nhiều rượu.

– Tập thể dục chơi thể thao thường xuyên, điều chỉnh tập quán sinh hoạt làm việc nghỉ ngơi phù hợp.

– Chống béo phì tăng cân.

5. Chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não:

– Tình trạng liệt cơ hầu họng làm nuốt khó, dễ bị sặc khi ăn uống, gây tai biến hít vào phổi. Trường hợp nhẹ thì viêm phổi, nặng hơn là nghẹt đường hô hấp gây ngừng thở và tử vong. Khi cho ăn thức ăn nên xay nhuyễn, lỏng dễ nuốt nhưng cần nhớ là phải chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng ăn dễ sặc, bác sĩ sẽ cho đặt ống ăn từ mũi xuống dạ dày.

– Loét xương cụt dễ xảy ra vì bệnh nhân bị liệt nằm một chỗ, không tự xoay trở được và tình trạng tai biến làm rối loạn thần kinh mạch máu dinh dưỡng da. Vì vậy người chăm sóc nên xoay trở bệnh nhân thường xuyên.

– Nhiễm trùng phổi hay gặp vì tình trạng liệt làm người bệnh nằm nhiều không thể hít thở sâu được, cộng với sự tiết nhiều đàm nhớt làm cho phổi thường xuyên bị ứ đọng các chất tiết này dễ dẫn đến viêm phổi. Để tránh những biến chứng này, người chăm sóc nên đỡ người bệnh ngồi dậy, nhắc người bệnh hít thở sâu và vỗ lưng. Vỗ lưng là việc làm rất đơn giảm mà có hiệu quả. Cách vỗ lưng đúng như sau: đỡ người bệnh ngồi dậy xếp kín các ngón tay, lòng bàn tay hơi khum, vỗ đều 2 bên lưng từ giữa lưng lên 2 vai. Tránh động tác sai là xòe bàn tay đánh vào lưng người bệnh.

– Đau khớp vai bên bị liệt: khi ngồi trọng lượng cánh tay kéo khớp vai sệ xuống và khi đỡ ngồi người nhà hay nắm tay bên liệt kéo bệnh nhân ngồi dậy dẫn đến dãn khớp vai. Để tránh các biến chứng này, các bạn nên treo tay bên liệt bằng miếng vải đỡ hình tam giác hay dùng một khăn lông lớn. Khi đỡ ngồi thì nâng phía sau cổ không nên kéo tay bên liệt.

Phụ nữ ăn chuối giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu của Học viện Y khoa Albert Einstein (AECM), vừa được công bố trên Tạp chí Journal của Hiệp hội Tim mạch Mỹ số ra đầu tháng 9/2014.

phu-nu-an-chuoi-giup-giam-nguy-co-dot-quy

Theo nghiên cứu, ăn chuối có thể làm giảm rủi ro đột quỵ ở nhóm phụ nữ mãn kinh và nhóm trung cao tuổi. Nghiên cứu được tiến hành ở 90.137 phụ nữ, độ tuổi trung bình từ 50-79, đặc biệt theo dõi mức độ tiêu thụ kali trong thời gian dài 11 năm.

Theo tiến sĩ Sylvia Wassertheil – Smoller, trưởng nhóm nghiên cứu, trước phát hiện nói trên, khoa học đã tìm thấy vai trò của kali trong việc giảm huyết áp, và nay còn phát hiện thấy thêm nhiều tác dụng khác của kali trong việc giảm đột quỵ.

Khi nghiên cứu được bắt đầu, những người tham gia đều khỏe mạnh không bị đột quỵ, lượng kali trong khẩu phần ăn trung bình 2.611mg/ngày. Những người có chế độ dinh dưỡng giàu kali nhất (hơn 3.193 mg/ngày) thì tỉ lệ mắc bệnh đột quỵ thiếu máu cục bộ thấp tới 16% và đột quỵ nói chung thấp hơn 12% so với những người ít dùng thực phẩm chứa ít kali (dưới 1.925 mg/ngày).

Đối với nhóm không bị cao huyết áp, nếu dùng nhiều thực phẩm chứa kali thì rủi ro đột quỵ vì thiếu máu cục bộ giảm tới 27% và đột quỵ nói chung thấp hơn 21% so với nhóm có khẩu phần ăn có hàm lượng kali thấp.

Ngay cả những người bị cao huyết áp, nếu thực đơn giàu kali trước khi mắc bệnh cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng sau khi mắc bệnh, kali lại không có tác dụng làm giảm đột quỵ. Tuy nhiên nó lại làm giảm tỷ lệ tử vong nói chung tới 10% so với nhóm không được bổ sung kali đầy đủ.

Vì lợi ích to lớn nói trên của kali nên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên bổ sung mỗi ngày 3.510 mg, trong khi đó Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) lại kiến nghị mức cao hơn tới 4.700 mg. Một quả chuối chứa trung bình 450 mg kali, vì vậy chuối được xem là một trong những thực đơn hữu ích, có sẵn, dễ kiếm và dễ chế biến.

Đặc biệt, ở nhóm phụ nữ mãn kinh, cao niên, thực phẩm giàu kali sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhất là đột quỵ tới 25% so với nhóm có thực đơn kali thấp. Lý do, sau khi mãn kinh hormone thay đổi, làm cho quá trình chuyển hóa suy giảm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Kali có nhiều trong thực phẩm ăn vặt, như khoai lang, chuối và đậu trắng.

Theo Nongnghiep.vn

Cách sơ cứu khi có dấu hiệu đột quỵ

Mặc dù cơn đột quỵ thường xảy ra đột ngột với rất ít triệu chứng nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có dấu hiệu cảnh báo nào. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm:

cach-so-cuu-khi-co-dau-hieu-dot-quy

Mất thăng bằng

Yếu một tay, một chân hoặc cả tay và chân cùng bên làm người bệnh đi khó khăn, mất thăng bằng, ngã khuỵu. Rối loạn cảm giác kiểu kiến bò hoặc tê cứng một bên cơ thể.

Sơ cứu cần thiết: Đỡ người bệnh để tránh bị ngã, cho nằm hoặc ngồi ở chỗ thoáng mát, có không khí, rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám.

Yếu một bên cơ mặt, miệng méo

Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy nói khó khăn hoặc hoàn toàn không nói được.

Sơ cứu cần thiết: Hãy cho người bệnh nói lại một câu đơn giản, nếu họ không thể nhắc lại tức là đột quỵ đã trở nên trầm trọng có thể dẫn đến méo mồm, liệt nửa người nên cần đưa đến viện ngay.

Nhìn khó khăn

Mắt mờ, mù một bên, thậm chí cả hai mắt hoặc nhìn thấy hình đôi.

Sơ cứu cần thiết: Không tự ý cho uống hoặc nhỏ các loại thuốc mắt thông dụng vì nó có thể làm tình trạng bệnh nguy hiểm hơn. Cách tốt nhất là nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện.

Nhức đầu dữ dội

Hoặc nhức đầu dị thường kèm theo cứng cổ, nôn.

Sơ cứu cần thiết: Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở rồi nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Mất ý thức

Người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột.

Sơ cứu cần thiết: Triệu chứng này cho thấy cơn đột quỵ rất nguy hiểm và việc duy nhất bạn cần làm là đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt vì cấp cứu trước 2 giờ, tối thiểu trước 6 giờ thì khả năng cứu sống cao và ít để lại di chứng.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Nam giới đi bộ hàng ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà nghiên cứu Anh cho biết đi bộ hàng ngày có thể giúp nam giới lớn tuổi giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu mới này cho thấy đi bộ 1 hoặc 2 giờ/ngày có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ đột quỵ trong khi đi bộ ≥ 3 giờ/ngày giúp giảm tới 2/3 nguy cơ.

nam-gioi-di-bo-hang-ngay-giup-giam-nguy-co-dot-quy

Ảnh minh họa

“Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn phế. Việc tìm các cách để phòng ngừa đột quỵ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở người lớn tuổi có nguy cơ cao”, Barbara Jefferis tác giả chính của nghiên cứu thuộc Đại học London (Anh) cho biết.

Nghiên cứu này cho thấy duy trì lối sống năng vận động, đặc biệt là đi bộ có thể phòng ngừa đột quỵ ở người lớn tuổi. Ngoài ra, không nhất thiết phải là đi bộ nhanh, chỉ cần tạo thói quen đi bộ hàng ngày có thể giúp bảo vệ chống đột quỵ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Stroke ngày 14/11.

Theo Anninhthudo.vn