Lưu trữ cho từ khóa: trí nhớ

Biết hai ngoại ngữ giúp tăng cường trí nhớ khi về già

Những người biết hai hoặc nhiều ngoại ngữ có thể giúp tăng cường trí nhớ khi về già, và lợi ích này vẫn được duy trì ngay cả khi bạn bắt đầu học ngoại ngữ thứ hai lúc đã lớn tuổi. Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Annals Neurology (Mỹ).

biet-hai-ngoai-ngu-giup-tang-cuong-tri-nho-khi-ve-gia

Biết thêm một ngoại ngữ giúp tăng cường trí nhớ. Ảnh internet

Kết quả được rút ra từ cuộc nghiên cứu 835 người sinh năm 1936 ở Scotland với ngôn ngữ chính của họ là tiếng Anh. Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được kiểm tra khả năng trí não hai lần, một lần vào năm 11 tuổi và một lần sau đó vào năm 70 tuổi.

Trong số những người tham gia, có 262 người có thể nói ít nhất hai ngoại ngữ, 195 người học ngoại ngữ thứ hai trước khi 18 tuổi và số người còn lại học ngoại ngữ thứ hai sau 18 tuổi.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Annals Neurology (Mỹ) cho thấy, những người biết hai hoặc nhiều ngoại ngữ thực hiện các kỹ năng kiểm tra tâm thần khi lớn tuổi tốt hơn nhiều so với những gì được mong đợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến trí thông minh nói chung và đọc hiểu sách.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, tác động tích cực về trí nhớ từ việc biết hai ngoại ngữ trở lên vẫn được duy trì cho dù người học thêm ngoại ngữ mới khi còn trẻ hay đã lớn tuổi.

Tiến sĩ Thomas Bak, Trung tâm Lão hóa nhận thức và Dịch tễ học về nhận thức -Trường ĐH Edinburgh (Scotland), người chủ trì nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này là bước đầu tiên chứng minh mối liên quan giữa việc biết hai hoặc nhiều ngoại ngữ với việc tăng cường kỹ năng nhận thức của một người khi lớn tuổi.

Tiến sĩ Alvaro Pascual – Leone – giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard (Mỹ) – phát biểu: “Phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng và là một thông điệp tích cực gởi tới mọi người rằng, học thêm ngoại ngữ không chỉ giúp bạn nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh mà còn mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ khi về già”.

Theo Phunuonline.com.vn

Thuốc an thần có thể cải thiện giấc ngủ và tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu mới đây, những người sử dụng thuốc an thần để chống lại chứng mất ngủ có thể nhận được nhiều hơn một giấc ngủ ngon. Thuốc an thần không chỉ giúp họ tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau mà còn có thể tăng cường trí nhớ.

Thuốc an thần có thể cải thiện giấc ngủ và tăng cường trí nhớ

Trong nghiên cứu này, 49 người độ tuổi dưới 40 tuổi không có vấn đề về giấc ngủ được sử dụng thuốc an thần và thuốc cải thiện giấc ngủ với liều lượng khác nhau trong vài ngày cho phép để các loại thuốc và liều lượng để không làm ảnh hưởng đến cơ thể họ.

Thuốc an thần được biết giúp tăng cường hoạt động của giai đoạn Sleep spindle (là hoạt động của não bộ xuất hiện lớp sóng dồn trong một giai đoạn nhất định của giấc ngủ, tham gia trong việc di chuyển các thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn) trong khi thuốc cải thiện giấc ngủ thì ngược lại. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi giấc ngủ của họ sau đó đưa ra các bài kiểm tra trí nhớ như ghi nhớ họ tên, số điện thoại, địa chỉ.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường giấc ngủ có liên quan với việc sử dụng thuốc an thần. Những người đã sử dụng thuốc an thần đã hoàn thành bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn.

“Chúng tôi đã chứng minh thuốc an thần có thể cải thiện giấc ngủ và tăng cường trí nhớ”, Tiến sĩ Sara C. Mednick, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Riverside, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Bà Mednick và các đồng nghiệp khuyến cáo không nên quá lạm dụng thuốc an thần để tăng cường trí nhớ bởi thuốc có thể đi kèm với tác dụng phụ và một số vấn đề khác. Tuy nhiên,  nghiên cứu này là một bước tiến đầu tiên cho việc tìm kiếm một phương pháp điều trị các rối loạn về trí nhớ.

Nghiên cứu cho thấy rằng dùng thuốc ngủ sẽ giúp tăng cường khả năng của não bộ để củng cố trí nhớ, hoặc giúp chuyển trí nhớ ngắn hạn thành dài hạn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Neuroscience cũng đã xác nhận cơ chế này cho phép não bộ có thể sắp xếp lại trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng khám phá này sẽ mang lại các liệu pháp mới để cải thiện trí nhớ cho những người lớn tuổi, mất trí nhớ, người mắc bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt.

Trước đó, Nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra “sleep spindle”  đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và ghi lại trí nhớ. Và ở người lớn tuổi, giai đoạn Sleep spidle này giảm đáng kể về số lượng và mật độ so với người trẻ tuổi. Đó có thể là một trong những yếu tố gây ra đãng trí và mất trí nhớ ở tuổi già.

(Theo Dantri)

Thường xuyên thủ dâm có ảnh hưởng đến trí nhớ không?

Thưa bác sĩ,

Tôi rất thường thủ dâm, vì tôi cảm thấy được thỏa mãn và dễ chịu, mặc dù tôi chưa có gia đình.

Vậy, xin bác sĩ cho biết việc thường xuyên thủ dâm có hại đối với trí thông minh và trí nhớ của não bộ không? Xin bác sĩ vui lòng giải thích. – Cảm ơn bác sĩ.  – (Ribery)

thuong-xuyen-thu-dam-co-anh-huong-den-tri-nho-khong

Trả lời:

Chào bạn Ribery,

Thủ dâm không gây ra tác động tiêu cực về đối với não bộ, bao gồm cả sự thông minh và trí nhớ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có tác động tiêu cực khác.

Cụ thể, các tác động tiêu cực có thể phát sinh sau đó là xuất tinh sớm trong khi quan hệ tình dục với một đối tác (người yêu, bạn đời..). Điều này là do hệ quả của một thời gian bạn thực hiện thói quen trên để nhanh chóng đạt được sự cương cứng và cực khoái khi thủ dâm. Do đó, khi bạn thực hiện quan hệ tình dục với đối tác của mình, bạn cũng bị thói quen trên ảnh hưởng và thực hiện lặp lại.

Rõ ràng, thủ dâm được thực hiện mà không có đối tác là nhằm thỏa mãn tự do cá nhân khi muốn đạt được xuất tinh – cực khoái.

Ngược lại khi bạn thực hiện quan hệ tình dục với một đối tác, việc đạt được xuất tinh – cực khoái không được tự do theo mong muốn cá nhân nữa mà bạn phải cân nhắc thời gian để làm sao đối tác của mình cũng đạt được “đỉnh” hay ít nhất không khiến họ bị hụt hẫng. Lý do của sự hụt hẫng này là khi đối tác chưa đạt được khoái cảm nhất định mà bạn thì đã xuất tinh và “lên đỉnh”.

Hệ quả này cũng đem lại cho bạn sự lúng túng, thất vọng cùng với nguy cơ mối quan hệ của hai người có thể kết thúc vì sự thiếu cân bằng.

(Theo VTC News)

Lãng tai liên quan đến suy giảm tâm thần

Một nghiên cứu cho biết tình trạng lãng tai và suy giảm tâm thần (là giảm khả năng suy nghĩ, tập trung, tạo ý tưởng và nhớ lại) hay gặp ở người già có liên quan với nhau.

lang-tai

Với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học hi vọng việc trợ thính sẽ giúp làm chậm sự suy giảm tâm thần ở người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Y khoa Johns Hopkins (Baltimore, Mỹ) đã phân tích số liệu sức khỏe của gần 2.000 cụ ông và cụ bà 70-80 tuổi. Kết quả cho thấy những người bị giảm thính lực có tốc độ suy giảm tâm thần nhanh hơn 30-40% so với những người có thính giác bình thường. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể sự cô lập xã hội (do không nghe được) phổ biến trong số những người bị mất thính giác không được điều trị đúng mức dẫn đến sự suy giảm về mặt tâm thần.

(Theo Thanhnien)

Não bộ và chức năng phổi

Một nghiên cứu được thực hiện ở Thụy Điển phát hiện mối liên hệ giữa khả năng giải quyết vấn đề của não bộ và chức năng phổi.

Cụ thể, sức khỏe phổi tốt có thể giúp duy trì tốc độ xử lý cũng như khả năng giải quyết vấn đề của não bộ khi bạn về già.

tap-the-duc
Tập thể dục giúp phổi khỏe, từ đó cải thiện chức năng não bộ –
Ảnh: Shutterstock

Các chuyên gia rút ra kết luận trên sau khi phân tích dữ liệu từ 832 người, từ 50 đến 85 tuổi tại Thụy Điển.

“Duy trì thói quen tập thể dục và ngưng hút thuốc lá sẽ là hai phương pháp chính yếu (bảo vệ chức năng phổi). Dinh dưỡng và môi trường sống ít bị ô nhiễm cũng góp phần (bảo vệ phổi)”, trưởng nhóm nghiên cứu Charles Emery, Giáo sư tâm lý học tại Đại học bang Ohio (Mỹ), nói.

Theo healthdaynews, cuộc nghiên cứu không xem xét đến việc chức năng phổi suy giảm ảnh hưởng đến não như thế nào, nhưng Giáo sư Emery và các đồng nghiệp của ông cho rằng, sức khỏe phổi kém có thể làm giảm lượng ô xy sẵn có trong máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến hóa chất truyền tín hiệu giữa các tế bào não.

(Theo Thanhnien)

Đàn ông bị giảm trí nhớ vì… phim ảnh nóng

Những người thường xem phim khiêu dâm trên Internet sẽ có xu hướng tập trung năng lượng cho những cảm xúc tình dục kéo dài trong nhiều phút, gây ảnh hưởng đến bộ nhớ làm việc.

Nghiên cứu của Đại học Duisburg – Essen kết luận việc xem phim hoặc hình ảnh khiêu dâm có thể gây rối loạn trí nhớ tạm thời.

dan-ong-bi-giam-tri-nho-vi-phim-anh-nong
Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu Đức, những đàn ông thường xem phim khiêu dâm trên Internet sẽ có xu hướng tập trung năng lượng cho những cảm xúc tình dục kéo dài trong nhiều phút, gây ảnh hưởng đến bộ nhớ làm việc vốn có chức năng giúp con người phân tích, hiểu, quyết định và giải quyết vấn đề trong công việc.

Nghiên cứu dựa trên 28 người đàn ông ở độ tuổi 26. Họ được cho xem những hình ảnh nối tiếp nhau xen kẽ giữa hình khiêu dâm và hình không khiêu dâm trên màn hình vi tính. Mỗi người phải chỉ ra được hình đang xem tương ứng với tấm nào trong số bốn tấm trước đó. Kết quả cho thấy hầu như các “tình nguyện viên” này đều phạm lỗi khi xem những hình ảnh khiêu dâm.

(Theo Tuổi Trẻ)

Thực phẩm bổ não, cải thiện trí nhớ “siêu rẻ”

 

Một số thực phẩm ‘bổ não’ có thể kích thích sự phát triển của cơ quan này, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Bắp

Trong bắp có chứa nhiều axit béo và axit không no như axit linolic, có tác dụng bảo vệ não bộ và giảm lượng mỡ trong máu.Ăn bắp thường xuyên, nhất là bắp tươi sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh.

Đậu phộng

Bộ não của chúng ta cần có lexinthin và phospholipid để duy trì hoạt động. Hai nguyên tố vi lượng này có nhiều trong hạt đậu phộng. Ngoài tác dụng duy trì hoạt động, lexinthin và phospholipid còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh và phòng tránh ngưng kết tố tiểu cầu.Thí nghiệm thực tế cho thấy, những người ăn đậu phộng đều đặn trong các bữa ăn có thể tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện trí nhớ, chống lão hóa.

Lượng vitamin B1, B2 có trong hạt kê cao hơn từ 1 – 1,5 lần so với lúa gạo. Nên bổ sung cháo kê, hay những thực phẩm được chế biến từ hạt kê vào thực đơn của bạn để có một bộ não khỏe mạnh.

Ớt Ðà Lạt

Ớt Đà Lạt chứa nhiều chất có tác dụng làm bạn nhớ được lâu và tăng tính đàn hồi cho các mạch não.

Cây hương thảo

Cây hương thảo có thể kích thích trí nhớ, tăng cường sự sáng suốt cho trí não và giảm bớt những mệt mỏi trí óc.Các nghiên cứu đều cho thấy hương thảo tăng cường trí nhớ lâu dài lên tới khoảng 15%.

Tỏi

Có chứa chất Alicin làm cho máu trong não lưu thông tốt, tăng cường khả năng tập trung suy nghĩ.

Rau quế

Chất dầu trong rau quế có mùi ê-te giúp bạn minh mẫn, sáng suốt hơn.Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm dịu thần kinh, chống mất ngủ.

Rong biển

Rong biển, đặc biệt là loại có màu xanh lá cây, giúp bạn tăng thêm sức chịu đựng về tinh thần, ít bị dao động vì stress, có khả nắm vững vấn đề tốt hơn.

Nước

70% não là nước, chất lỏng này vô cùng quan trọng với trí nhớ.Trên thực tế, nước đẩy mạnh chức năng của não về tổng thể. Não sẽ uể oải khi bị mất nước và thậm chí còn giải phóng hormone cortisol, ảnh hưởng bất lợi tới khả năng lưu trữ thông tin và tạo dựng trí nhớ.

Thực phẩm nên tránh

Hạn chế những thực phẩm tạo đường nhanh vì việc hấp thu một lượng lớn các đồ ăn thức uống tạo đường nhanh (như kẹo, nước sôđa,…) sẽ làm tăng nồng độ insuline trong máu (hormone điều tiết tỉ lệ đường trong máu), sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt tỷ lệ glucose trong máu do cơ thể phải điều tiết, ngăn cản để không hấp thụ quá nhiều đường. Điều đó sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, dễ nóng nảy, mất tập trung… Điều cuống cùng ai cũng biết là nên tránh uống quá nhiều thức uống có cồn.

(Theo Xaluan)

 

Mất ngủ gây hại cho trí nhớ

 

Một cuộc nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, mất nửa giấc ngủ ban đêm có thể gây hại cho trí nhớ và làm thay đổi hoạt động bình thường của các tế bào não, theo UPI.


Mất ngủ ban đêm ảnh hưởng não bộ – Ảnh: Shutterstock

Theo nghiên cứu, tại Mỹ, cứ 5 người thì có một người bị mất ngủ mãn tính dẫn đến bệnh béo phì, tim mạch và gặp khó khăn về trí nhớ.

Tiến sĩ Clifford Saper của Trường đại học Y Harvard (Mỹ), chuyên gia về giấc ngủ cho biết: “Nhiều nghiên cứu về hoạt động và hình ảnh của não bộ cho thấy, hoạt động của não bộ bị ngăn cản hoặc bị biến dạng bởi tình trạng mất ngủ. Điều này ảnh hưởng đến việc học, trí nhớ và sức khỏe tinh thần”.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Khoa học Thần kinh tại New Orleans (Mỹ).

 (Theo Xaluan)

 

Tại sao chúng ta không thể nhớ thời thơ ấu?

 Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao chúng ta không nhớ những kỉ niệm thời còn “con nít”?

Trong cuộc đời, chắn chắn sẽ có những khoảng thời gian mà bạn không thể nhớ nổi những kí ức về thời thơ ấu, trong giai đoạn từ sơ sinh tới 3 tuổi.

Mặc dù khá nhiều người đã trải qua hiện tượng này (tên khoa học của nó là childhood amnesia), nguyên nhân của sự mất trí nhớ này vẫn còn là một điều bí ẩn.

Dưới đây là 4 giả định được đưa ra, có thể lý giải tại sao bạn không thể nhớ bất cứ điều gì về những ngày thơ ấu.

1. Não bộ chưa phát triển

Nhiều nhà thần kinh học cho rằng, trẻ em không thể ghi lại những trí nhớ mang tính dài hạn vì não bộ của chúng chưa phát triển đầy đủ. Chúng có thể giữ lại một số loại trí nhớ.

Trên thực tế, hai trong số các vùng trong não bộ làm nhiệm vụ ghi lại trí nhớ là vùng hải mã và thùy thái dương giữa. Đây là 2 vùng não bộ rất phát triển ngay từ khi chúng ta được 1 tuổi. Tuy nhiên, vùng vỏ não dưới trán không hoàn toàn phát triển đầy đủ cho đến khi chúng ta tròn 20 tuổi.

Các nhà thần kinh học tin rằng, vùng não bộ này giúp chúng ta hình thành nên những trí nhớ tình tiết (episodic memories) – những thứ đã xảy ra với chúng ta.

Trước khi vùng vỏ não dưới trán phát triển được một phần, chúng ta có thể gợi nhớ lại các kỹ năng cũng như nhận dạng được đồ vật, nhưng chúng ta không thể “truy cập” được toàn phần vào hệ thống ký ức.

2. Khả năng ngôn ngữ bị giới hạn

Các nhà tâm lý học lý luận, sở dĩ chúng ta không thể nhớ được những ký ức thời thơ ấu bởi ta không dựng lại được ký ức đó bằng ngôn ngữ. Vì vậy, những ký ức này sẽ không bao giờ trọn vẹn, đầy đủ và được lưu giữ cẩn thận.

Học ngôn ngữ khiến chúng ta thay đổi nhìn nhận thế giới này. Bạn có thể nghĩ về nhiều thứ một cách khác nhau trước khi bạn có thể diễn tả nó bằng lời. Vì vậy, trí nhớ từ những ngày tháng chưa-biết-nói của bạn có thể không được sâu đậm cho lắm bởi vì cách bạn nhìn nhận thế giới này… rất khác.

3. Chưa có nhận thức về bản thân

Các nhà thần kinh học nhận định, trẻ em cần phải có sự nhận biết và ý thức nhất định về bản thân mình trước khi chúng nhớ về những thứ xảy ra xung quanh. Đây là khả năng ghi nhớ và tự thuật lại ký ức.

Một thí nghiệm về khả năng tự nhận biết và ghi nhớ đã ủng hộ cho giả thuyết này. Nhà tâm lý học Hark Howe đã làm cuộc thử nghiệm để xem đứa trẻ có thể tự nhận ra bản thân mình trong gương hay không. Ông đã để cho những đứa trẻ này chơi gấu nhồi bông và bảo chúng cất những con gấu bông này trong tủ của phòng thí nghiệm.

Hai tuần sau, ông ấy đưa bọn trẻ đến phòng thí nghiệm và phát hiện ra rằng: chỉ có những đứa trẻ nhận ra mình trong gương mới có thể nhớ được chúng đã cất con gấu bông này trong tủ nào. Những đứa trẻ còn lại không thể nhớ nổi chúng đã làm gì với các em gấu tội nghiệp.

4. Không thể gợi nhớ lại ký ức

Các nhà tâm lý học cho rằng, chúng ta không gặp vấn đề gì trong việc ghi lại ký ức mà chỉ gặp rắc rối trong việc gợi nhớ khi già. Chúng ta có thể quên những gì diễn ra khi ta còn thơ bé vì mọi thứ xung quanh đã thay đổi quá nhanh, không có thứ gì trong hiện tại liên quan để giúp chúng ta khơi gợi ký ức ở quá khứ.

(Theo Kenh14)

Rượu bia làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức

Các nhà nghiên cứu tại Anh phát hiện những người thường chè chén say sưa có nguy cơ cao mắc chứng suy giảm nhận thức, theo Toronto Sun.

Nghiên cứu được tiến hành tại Trường Y khoa và Nha khoa Peninsula thuộc Đại học Exeter (Anh).

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu của 5.075 người từ 65 tuổi trở lên. Đây là những người đã tham gia vào nghiên cứu về Sức khỏe và Sự nghỉ hưu – một nghiên cứu kéo dài 8 năm nhằm theo dõi các nhóm đại diện cho người Mỹ trưởng thành.

Nghiên cứu nhận thấy có 8,3% nam giới và 1,5% nữ giới cho biết họ chè chén say sưa khoảng 1 lần/tháng hoặc hơn thế. Chè chén say sưa là khi uống từ 4 ly trở lên mỗi lần.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy có 4,3% nam giới và 0,5% nữ giới ché chén say sưa từ 2 lần/tháng trở lên.

Những người chè chén say sưa từ 1 lần/tháng trở lên tăng 62% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tăng 27% nguy cơ suy giảm trí nhớ đáng kể.

Những người chè chén say sưa từ 2 lần/tháng trở lên có nguy cơ cao gấp 2,5 lần mắc chứng suy giảm nhận thức.

Tiến sĩ lain Lang – người đứng đầu cuộc nghiên cứu – cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi và các bác sĩ của họ cần biết về nguy cơ suy giảm khả năng nhận thức khi họ chè chén say sưa.

Công trình nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo quốc tế của Hiệp hội Alzheimer năm 2012 tại Vancouver, Canada.

(Theo Thanhnien)