Lưu trữ cho từ khóa: sản phẩm sữa

Hãy khôn khéo như các bà mẹ!

Nếu có một “tạo vật” nào đó là biểu tượng cho sự khôn khéo, hẳn phải là phụ nữ – những người mẹ đang đứng trước nhiều quyết định mua sắm lớn bé trong nhà. Từ sự va chạm với đủ loại hàng hóa qua các kênh truyền thông đến việc thực tế lựa chọn các mặt hàng nhu yếu phẩm trong gia đình và quan trọng nhất là sữa cho con, đã cho các chị em quá nhiều kinh nghiệm mua sắm. PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn cho rằng: “Không có khóa đào tạo kỹ năng sống nào thực tiễn như ‘tháp tùng’ một bà mẹ khôn khéo đi chợ!”.

Các bà mẹ ngày càng khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng cho con (Ảnh Trần Huy)

Sức hấp dẫn từ những thông điệp “lung linh”

Sự cởi mở trong tiêu dùng đã mở ra nhiều cơ hội cho những thương hiệu mới, nhất là với mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ. Với hơn 30 công ty cung cấp gần 50 nhãn hàng dinh dưỡng khác nhau đã cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, việc một số nhà sản xuất tự “thổi” chất lượng sản phẩm của mình thành “nhất thị trường”, với các chiêu thức trình bày sản phẩm, cung cấp thông tin không chính xác trên nhãn mác, dẫn đến chất lượng hàng hóa không đúng với thực tế đã gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Chưa bao giờ sự sáng suốt khi chọn lựa hàng hóa của người tiêu dùng lại cần thiết như hiện nay, bởi đứng trước rất nhiều sản phẩm được thiết kế đẹp, được nhà sản xuất tự tung hô “hoành tráng”, người tiêu dùng rất dễ bị lung lạc, chọn lựa sai lầm.

Đặc biệt, sản phẩm sữa mới thường tự công nhân là đảm báo chất lượng và quy trình sản xuất an toàn thực phầm, sử dụng nhiều mỹ từ với mục đích đánh vào mong muốn của các bậc làm cha mẹ đối với sức khỏe của con. Cứ thế, những thông điệp này đi vào lòng người trong khi chất lượng một nơi, thông tin về sản phẩm một nẻo.

Chính sự tự công nhận và tự giới thiệu quá sự thật của nhà sản xuất “đi sau nhưng muốn về trước” đã đưa người tiêu dùng lạc vào “mê hồn trận” – không biết sữa nào là sữa đúng chất lượng. Trong khi nhu cầu sử dụng thì luôn luôn cấp bách vì hầu như bà mẹ nào cũng muốn con được bổ sung thêm chất dinh dưỡng, cho con cao hơn, thông minh, khỏe mạnh hơn đúng như lợi ích của sữa mang lại. Là người bảo vệ gia đình, chăm lo cho con cái, các bà mẹ luôn muốn chọn những sản phẩm tốt nhất cho con, nên họ ngày càng chọn lựa kỹ hơn.

Khi các bà mẹ lên tiếng

“Làm mẹ, mình rất mừng khi thấy nhiều vụ chất lượng sữa không đảm bảo được phanh phui. Điều này giúp mình và các bà mẹ cẩn trọng hơn khi chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng, nhất là sữa cho con. Không việc gì phải đưa ra quyết định vội vàng, mình rất cảnh giác với những ‘kẻ lạ mặt’ mới xuất hiện. Tham khảo ý kiến các bà mẹ khác, hỏi thăm hàng xóm là việc đầu tiên, nhưng cũng để tham khảo, sau đó mình sẽ tìm thông tin trên mạng về thương hiệu này, rồi mới quyết định mua”, chị Hương, quận 3, TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm mua sữa cho con.

Bà mẹ trẻ Uyên Phi ở quận 10 thì luôn theo tiêu chí “Không đem con ra làm chuột bạch để thử nghiệm các loại sữa mới ra”. Chị vẫn trung thành với loại sữa con đang uống tốt. Chị cho rằng sản phẩm sữa mới với những thông điệp đi kèm nghe thấy cũng tò mò muốn thử, nhưng không dám mạo hiểm với sức khỏe của con. Do đó, có chọn sản phẩm mới, chị cũng chỉ chọn sản phẩm của cùng một nhà sản xuất uy tín để an tầm về chất lượng.

Khôn khéo như các bà mẹ hiện đại

Theo PGS.TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, đa số các bà mẹ có tâm lý trung thành với các hãng lớn, có tên tuổi lâu năm vì họ có quy trình quản lý chất lượng rõ ràng, minh bạch. Để đảm bảo sự tự tin khi chọn mua thực phẩm dinh dưỡng cho con, các bà mẹ không chỉ dựa vào kinh nghiệm, cảm tính mà nên nhìn vào bằng chứng khoa học. Các chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được quốc tế công nhận của sản phẩm sẽ là một sự bảo đảm để các bà mẹ yên tâm mua sữa cho con.

Bên cạnh sự uy tín lâu năm của các thương hiệu thì yếu tố quan trọng khi lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng chăm sóc trẻ em chính là thành phần an toàn. Những sản phẩm được công nhận về lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng luôn dược ưu tiên lựa chọn. Vì thế việc lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học, đạt các tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) là hoàn toàn cần thiết.

Chị Minh, giáo viên trường mẫu giáo Hoa , q.11 chia sẻ: “Đúng là có kiến thức vẫn hơn, với kinh nghiệm nuôi dạy trẻ bao nhiêu năm, tôi nhận thấy việc lựa chọn sữa hay thực phẩm cho trẻ không khó. Chỉ cần hiểu con mình cần gì, trong giai đoạn nào rồi lựa chọn ở những nhãn hàng uy tín lâu năm trên thị trường là có thể thoát khỏi những ‘lời mời’ có cánh của những sản phẩm kém chất lượng. Khôn khéo khi chọn sữa cũng là một phần của bí quyết nuôi dạy con cái!”.

 
 

Trưởng thành từ cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?”

Trải qua ba phần thi hết sức gay cấn, đội trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) đã xuất sắc vượt qua bốn đội thi khác để dành giải nhất vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Ai bén nhạy hơn?” do Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhãn hàng Sữa Cô gái Hà Lan School Smart tổ chức.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của hơn 150.000 học sinh đến từ 3.143 trường trên toàn quốc, đã mang đến cơ hội, thử thách để các em học sinh rèn luyện tư duy nhạy bén, tạo điều kiện để nhà trường và các bậc phụ huynh có được phương pháp giáo dục khoa học và hiện đại.

Tranh tài sôi nổi

Xuất sắc vượt qua vòng thi cấp trường và khu vực bằng khả năng nhạy bén, làm việc nhóm và thuyết trình tốt, 5 đội thi thuộc các trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM), trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng), trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội), trường tiểu học Lê Lai (Đà Nẵng) và trường tiểu học Nguyễn Công Trứ (Đắk Lắk) bước vào vòng chung kết với một tâm lý hết sức tự tin và đã cống hiến cho khán giả một cuộc tranh tài hết sức gay cấn.

Trải qua ba phần thi “Ai tài, ai khéo?”; “Ai thông minh hơn?” và “Ai bén nhạy hơn?”, các đội thi đã chứng tỏ được kiến thức vững chắc và cách xử lý các tình huống xảy ra hết sức khéo léo. Sự gay cấn của cuộc thi càng về sau càng trở nên hấp dẫn. Trong phần thi “Ai tài, ai khéo” mỗi đội đã mang những bản sắc riêng của ngôi trường mình đang học, địa phương mình sinh ra và lớn lên để giới thiệu đến mọi người. Tất cả khán giả đều ấn tượng với đội trường tiểu học Nguyễn Công Trứ mang đến nét văn hóa đậm chất Tây Nguyên với trang phục sặc sỡ, với tiếng cồng chiêng rộn rã, với những đoạn nhạc ráp sôi động… của một già làng tài năng dẫn dắt học sinh giới thiệu về mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Đội trường Nguyễn Công Trứ, Đăk Lăk đang thuyết trình trong phần thi “Ai bén nhạy hơn?” (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Sự nhạy bén, làm việc đồng đội lại được tiếp tục thể hiện trong phần thi cuối “Ai bén nhạy hơn?”. Với tình huống được đưa ra về bạo lực học đường, một vấn đề đang gây bức xúc hiện nay, các đội đã thể hiện sự nhanh nhạy trong xử lý. Nếu như đội thi của trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm và trường tiểu học Ái Mộ dũng cảm trực tiếp đứng ra bảo vệ những bạn bị “kẻ mạnh” bắt nạt, giảng giải cho các bạn hiểu được cái sai để từ đó thay đổi hành vi thì các đội thi khác lại khéo léo khi quyết định báo những trường hợp trên cho phụ huynh, bảo vệ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết. Kết quả, đội trường tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng) đã xuất sắc đánh bại các đội thủ khác để dành được giải nhất cuộc thi. Giải nhì được trao cho trường tiểu học Ái Mộ (Hà Nội) và giải ba thuộc về trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP.HCM).

Đội trường Lê Thị Hồng Gấm giao lưu cùng chương trình. (Ảnh được cung cấp bởi Dutch Lady)

Bí quyết của sự nhạy bén

TS. Nguyễn Kim Dung, phó viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục Tp. HCM cho rằng, quá trình cuộc thi cho thấy rằng hầu hết các em đều nắm kiến thức tốt, có nhiều em rất nhạy bén, sáng tạo. Chúng ta cần một phương pháp dạy học “mở” để các em có thể tự do đưa ra những ý tưởng hay, cho trẻ tự trải nghiệm, làm việc nhóm để trẻ rút ra được những kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống. “Tất nhiên, để các em có thể phát triển sự nhanh nhạy, thông minh hơn thì các bậc cha mẹ phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lí để giúp các em có được sức khỏe, thể chất khỏe mạnh”, TS. Dung nhấn mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng tư duy nhạy bén của các em. Đặc biệt khi trẻ thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não như Omega 3&6, sẽ khó hình thành khả năng tư duy tốt trong giai đoạn tiểu học và về sau. Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng, FrieslandCampina VN đã cho ra đời sản phẩm sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart đầu tiên được bổ sung Omega 3&6 thúc đẩy sự phát triển trí não tối đa cho trẻ.

Mặc dù đã tìm ra quán quân nhưng sân chơi “Ai Bén Nhạy hơn?” vẫn mở rộng cổng chào đón các bé tại www.aibennhayhon.com để tiếp tục thử thách và rèn luyện. Các mẹ đừng quên để vào cặp các bé 2 – 3 hộp sữa nước Cô Gái Hà Lan School Smart khi đến trường, để các bé luôn đủ dưỡng chất hỗ trợ trí lực phát huy khả năng học hỏi và độ nhạy bén.

Niềm vui mừng chiến thắng hiện trên gương mặt các em khi nhận giải thưởng từ chương trình

 

 

Có sữa tăng chiều cao nhưng không gây dậy thì sớm

Dậy thì sớm đang có xu hướng gia tăng ở bé trai và bé gái, với bệnh lý và dinh dưỡng không hợp lý là yếu tố nguyên nhân. Khi các bé gái dậy thì có biểu hiện tuyến vú to sớm, có kinh sớm… còn các bé trai thì: giọng trầm, có mụn trứng cá, ria mép… Nếu các biểu hiện này xuất hiện trước 9 tuổi (ở bé gái) và trước 10 tuổi (ở bé trai) được coi là dậy thì sớm.

Theo các chuyên gia về nội tiết – chuyển hóa, trong nhiều trường hợp, các hoóc-môn gây dậy thì sớm “kích hoạt” sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó cũng sẽ sớm “đóng” lại và trẻ không tiếp tục cao thêm nữa. Do đó, nhiều trẻ dậy thì sớm nhưng rồi sau đó chiều cao lại thấp hơn bạn cùng lứa khi trưởng thành. Bởi vậy, trường hợp dậy thì sớm, trẻ cần được đến khám tại cơ sở y tế.

Nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm được các nhà phân tích cho rằng do mức sống nâng cao, trẻ tiếp xúc với nhiều thông tin, phim ảnh, quan hệ xã hội cũng đa dạng hơn; đặc biệt còn do trẻ tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng nhân tạo (màn hình vi tính), hoá chất (xà bông, dầu thơm)… Tất cả đã kích hoạt bộ não dẫn đến hoạt động sinh lý sớm hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra các khuyến cáo về nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình dậy thì sớm ở trẻ là do ăn phải các loại thực phẩm như thịt bò, heo, gà… nhiễm chất kích thích tăng trưởng clenbuterol được sử dụng trong thực phẩm chăn nuôi, chất này sẽ ngấm vào từng thớ thịt. Clenbuterol có cấu trúc giống estrogen nên kích thích lên hệ thống nội tiết làm trẻ dậy thì sớm.

(Ảnh do nhãn hàng KI – 180 cung cấp)

Một lời khuyên được rất nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về dậy thì sớm ở trẻ đưa ra cho các bà mẹ là hãy luôn đồng hành cùng con, dùng bản năng mẫu tử của mình để cảm nhận sự thay đổi tâm sinh lý của trẻ, từ đó hỗ trợ trẻ hiểu thêm về sự phát triển của bản thân. Đồng thời các bà mẹ cũng nên chọn những giải pháp cùng những dưỡng chất an toàn để giúp con có sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

(Ảnh do nhãn hàng KI – 180 cung cấp)

Mới đây, viện nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc đã cấp bằng sáng chế độc quyền cho “KI – 180” (PLuskids Calcium) – sản phẩm chứa các loại nguyên liệu gồm: canxi rong biển, chiết xuất rong tiểu câu và bột sữa non có tác dụng hỗ trợ quá trình tăng trưởng của xương, tế bào xương và làm chậm lại quá trình dậy thì trước khi xương bản tăng trưởng liền nhau do dậy thì sớm, đồng thời kích thích hoạt động của tế bào sụn, giúp trẻ cao tối đa mà vẫn an toàn.

(Ảnh do nhãn hàng KI – 180 cung cấp)

“KI – 180” được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc, được bổ sung trong các sản phẩm sữa bột đặc biệt cao cấp – I am mother kid, và được coi là một trong những giải pháp an toàn cho sự phát triển thể chất và trí não mà không đẩy nhanh quá trình dậy thì sớm ở trẻ. 

Tư vấn : Hotline : Tại TPHCM : 08 54115500

                              Tại Hà Nội: 04. 35561599

               Website: http://namyangi.com.vn

Tôn trọng bé ngay từ việc…ăn uống!

“Để hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh thì dinh dưỡng phải phù hợp với khả năng hấp thu của bé. Vậy nên hãy tôn trọng con bắt đầu từ ăn uống, vì đó là cách bạn cho con nền tảng sức khỏe vững chắc nhất!” Những chia sẻ thú vị của BS. Hoàng Lê Phúc (Trưởng khoa tiêu hóa – BV Nhi Đồng 1) và TS.BS Cao Thị Thu Hương (Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu khoa học – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) đã mang đến cho mẹ cái nhìn hoàn toàn mới về việc chăm sóc hệ tiêu hóa cho bé. Bạn đã biết những điều tưởng chừng đơn giản này chưa?

Cần lựa chọn dinh dưỡng phù hợp với khả năng tiêu hóa và hấp thu của bé (Ảnh được cung cấp bởi Dielac Optimum)

Hỏi: Thưa bác sĩ, bé nhà tôi đã được hơn 2 tuổi nhưng vẫn ăn rất lâu và lười ăn, kèm theo đó lại có những triệu chứng khó tiêu, đầy hơi liên tục. Tôi rất lo lắng vì biết bé có phát triển được hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa, vậy tôi phải làm sao? – (Chị Thanh Hà – TP. HCM, thanhha12…@gmail.com)

BS. Phúc: Vì mong muốn con ăn mau chóng lớn nên rất nhiều mẹ vô tình bắt con tiêu hóa vượt quá khả năng của bé mà không biết. Nhiều khi thấy con ăn chậm, ngậm thức ăn lâu, mẹ lại sốt ruột, ép, dọa hay đút thêm cho bé nuốt. Những thức ăn này chưa được nghiền, đi xuống dạ dày, không tiêu được sẽ ứ đọng lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi, gây ra rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy, nôn trớ…

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, bạn nên tìm hiểu hệ tiêu hóa con trong mỗi giai đoạn đã “làm” được những việc gì, bé có đang bị “quá tải” không với chế độ dinh dưỡng bạn lựa chọn ( ăn dặm sớm, thức ăn cứng, nhiều chất béo, đạm khó tiêu hay thời gian giữa các bữa ăn sát nhau…) Hãy chọn dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa, đó là cách tốt nhất để cho con bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hỏi: Bác sĩ ơi, khi cho con tôi uống thêm sữa ngoài, bé hay gặp các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Một vài người bạn khuyên tôi nên chọn sữa có đạm whey để bé dễ hấp thu hơn. Xin nhờ bác sĩ tư vấn thêm? – (Chị Lê Phương – TP. Hạ Long, mecubin07…@yahoo.com.vn)

TS.BS. Hương: Trong sữa có chứa 2 loại đạm là đạm casein và đạm whey. Đạm whey dễ hấp thu hơn casein và thời gian lưu lại trong dạ dày ngắn hơn. Ở sữa mẹ, tỷ lệ casein:whey là 40:60, trong khi đó ở sữa bò, tỷ lệ đạm casein chiếm đến 80% nên dễ gây ra tình trạng khó tiêu đạm ở trẻ. Đây là nguyên nhân thường dẫn đến các rối loạn tiêu hóa cho bé.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu hơn người ta còn phát hiện đạm whey trong sữa mẹ khác đạm whey trong sữa bò do chứa thành phần Alpha Lactalbumin có tác dụng tạo nhiều acid amin cần thiết giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, khi cần bổ sung sữa ngoài cho bé, bạn nên ưu tiên chọn sữa có chứa đạm Whey giàu Alpha Lactalbumin để giúp trẻ dễ hấp thu, tiêu hóa tốt, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hỏi: Tôi được biết Probiotic & Prebiotic sẽ giúp hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, khiến bé ít gặp phải các vấn đề về tiêu hóa hơn. Bé nhà tôi được 1 tuổi rưỡi rồi, tôi có thể bổ sung những lợi khuẩn này cho bé bằng cách nào, thưa bác sĩ? – (Chị Như Loan – TP. Huế, 0982 045…)

BS.Phúc: Bình thường trong đường tiêu hóa có rất nhiều loài vi khuẩn với số lượng vô cùng lớn sống cân bằng với nhau. Khi hệ vi khuẩn này mất cân bằng (thường sau điều trị kháng sinh hoặc do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa), trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy… Khi đó, nếu bổ sung đúng các vi khuẩn có lợi / tốt (Probiotic) thì có thể phục hồi lại hệ vi sinh đường ruột. Bạn có thể cung cấp lợi khuẩn cho con bằng các thức ăn lên men tự nhiên như sữa chua hay các sản phẩm sữa có bổ sung thành phần này… và củng cố cho sự phát triển của Probiotic bằng cách cung cấp thêm Prebiotic có nhiều ở đậu nành, chuối, tỏi… làm thức ăn cho lợi khuẩn.

Được ứng dụng công thức Opti-Digest tiên tiến – bổ sung đạm Whey giàu Alpha Lactalbumin và hệ khuẩn Probiotic & Prebiotic – Dielac Optimum là giải pháp dinh dưỡng tối ưu giúp trẻ dễ hấp thu và bảo đảm cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ như: ARA, DHA, Taurine và Choline, Canxi, vitamin D…

 

Lý do sữa đậu nành gen tự nhiên được ưa chuộng

Tuy vừa ra mắt trên thị trường không bao lâu nhưng sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy của Vinamilk được sản xuất từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen đã chiếm trọn lòng tin của chị em phụ nữ. Đặc biệt hơn nữa, đây là loại sữa đậu nành đầu tiên được bổ sung canxi và vitamin D.

Sữa đậu nành làm từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen.

Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chỉ lựa chọn những sản phẩm thuần thiên nhiên vì những gì đến từ thiên nhiên luôn tốt nhất. Một trong những thức uống tự nhiên được yêu chuộng và sử dụng mỗi ngày là sữa đậu nành vì chứa lượng đạm thực vật dồi dào và nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy của Vinamilk được làm từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen, với nguồn nguyên liệu chất lượng được chứng nhận từ các nước Bắc Mỹ, đã mang đến sự an tâm tuyệt đối cho chị em phụ nữ. Đặc biệt khi vấn đề “Thực phẩm biến đổi gen có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?” vẫn còn đang gây ra nhiều tranh luận. 

Sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy được làm từ 100% hạt đậu nành không biến đổi gen (Ảnh được cung cấp bởi GoldSoy)

Sữa đậu nành đầu tiên được bổ sung canxi và vitamin D

Sữa đậu nành chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng lý tưởng với đầy đủ protein, 8 loại axit amin, kẽm và các vitamin A, E, B12… nên rất tốt cho sức khỏe và còn có tác dụng làm đẹp. Đặc biệt hơn khi sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy là sữa đậu nành đầu tiên được bổ sung canxi và vitamin D có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Thật tiện lợi khi bạn chỉ cần uống sữa đậu nành mà vẫn có thể an tâm vì xương chắc khỏe và cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

Sữa đậu nành có tỉ lệ đạm cao nhất

Hạt đậu nành chứa nguồn đạm thực vật dồi dào có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể, giúp phái đẹp duy trì được vóc dáng mảnh mai, thon gọn. Đặc biệt, sữa đậu nành GoldSoy của Vinamilk có tỉ lệ đạm lên đến 3,4 g trên mỗi 100 ml. Do giàu đạm nên sữa đậu nành GoldSoy có vị béo thơm ngon rất tự nhiên. 

Người đẹp Vân Trang uống đều đặn mỗi ngày 2 hộp sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy để khỏe đẹp hơn (Ảnh được cung cấp bởi GoldSoy)

 

Mỗi ngày uống 2 hộp sữa đậu nành giàu đạm GoldSoy (200 ml) sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ năng lượng và dưỡng chất, đặc biệt giúp phái đẹp giữ được vóc dáng thon gọn và làn da mịn màng. Bên cạnh việc sử dụng nguồn nguyên liệu là 100% hạt đậu nành không biến đổi gen nhập khẩu từ Bắc Mỹ, GoldSoy là sản phẩm sữa đậu nành rất giàu đạm với 3,4 g đạm/100 ml. Đồng thời, GoldSoy cũng là loại sữa đậu nành đầu tiên có bổ sung canxi (60 mg/100 ml) và vitamin D (16.7 IU/100 ml) có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương luôn chắc khỏe.

Phòng u xơ tử cung, hãy ăn nhiều hoa quả

Nghiên cứu gồm hơn 20.000 phụ nữ tại Mỹ cho thấy những người ăn từ 2 phần hoa quả trở lên mỗi ngày ít có chẩn đoán u xơ tử cung hơn so với những phụ nữ ít khi ăn hoa quả.

U xơ không phải lúc nào cũng xuất hiệu triệu chứng nhưng có thể gây đau hoặc kéo dài kỳ kinh. U xơ cũng có thể phát triển to và trong một số trường hợp gây các biến chứng thai kỳ và vô sinh.

Các tác giả thuộc Trường Đại học Boston đã theo dõi phụ nữ ở độ tuổi 30 trong hơn 10 năm để xem liệu việc tiêu thụ hoa quả và rau xanh có liên quan với khả năng bị u xơ hay không.

Họ đã sử dụng số liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ da đen, được bắt đầu từ năm 1995, trong đó những người tham gia báo cáo về tần suất tiêu thụ thực phẩm. Các đối tượng tham gia cũng trả lời bảng câu hỏi 2 năm/lần về các chẩn đoán bệnh mới. Tổng hợp cho thấy 29% trong số 23.000 đối tượng nghiên cứu bị u xơ tử cung trong khoảng từ năm 1997 đến 2009.

Kết quả nghiên cứu chỉ rõ: phụ nữ ăn ít nhất 4 phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày ít bị u xơ hơn 10% so với phụ nữ ăn chưa đầy 1 phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Khi phân tích tách biệt giữa hoa quả và rau xanh, nhóm nghiên cứu thấy rằng ăn nhiều hoa quả giúp giảm nguy cơ u xơ tử cung. Rau xanh không mang lai tác dụng tương tự.

Theo các kết quả được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thì phụ nữ ăn ≥ 2 phần hoa quả mỗi ngày ít bị u xơ hơn 11% so với phụ nữ ăn chưa đầy 2 phần hoa quả mỗi tuần.

Không có mối liên quan giữa lượng vitamin C, E, folate hoặc chất xơ tiêu thụ với nguy cơ u xơ, song nghiên cứu này cho thấy bổ sung vitamin A từ các sản phẩm sữa cũng có thể làm giảm nguy cơ u xơ.

Meo.vn (Theo Dantri)

5 cách “tránh xa” chứng đầy hơi

Để hạn chế chứng đầy hơi khó chịu, hãy để ý đến chế độ ăn của bạn và thực hiện theo một số hướng dẫn sau:

Dừng uống sữa và các sản phẩm từ sữa

Nếu các sản phẩm từ sữa khiến bạn bị đầy hơi, chứng tỏ cơ  thể bạn không dung nạp đường lactose.  Do vậy, nên chuyển qua sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng lactose thấp như sữa chua, pho mát cứng hoặc các sản phẩm sữa không chứa đường lactose.

Chú ý lựa chọn hoa quả

Các loại quả mọng nước, nho và cam quýt chứa hàm lượng đường fructose và glucose gần bằng nhau, giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn so với các loại hoa quả khác như táo, lê, dưa bở.

Cân nhắc thực phẩm giàu tinh bột

Nếu lúa mạch, lúa mỳ, bánh mỳ đen chứa nhiều đường fructan khiến bạn bị đầy hơi, hãy chuyển sang các loại tinh bột  “thân thiện” với dạ dày như gạo, ngô, yến mạch, và khoai tây.

Hạn chế tối đa đường nhân tạo

Sorbitol, xylitol và mannitol là các loại đường rượu (sugar alcohols), được xem như chất phụ gia thực phẩm được tìm thấy chủ yếu ở các loại nước soda cho chế độ ăn kiêng và các loại kẹo gum không đường. Nên tránh những loại đường này.

Sử dụng đậu đỗ thông minh


Hạn chế các loại  đậu có hàm lượng galactan cao (đậu nành, chickpea, đậu lăng và tất cả các loại đậu khác) nếu chúng có thể là nguyên nhân khiến bạn  đầy hơi. Một cách hữu hiệu nhằm giảm tình trạng khó  tiêu dẫn đến đầy hơi là bạn có thể  ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt đậu trước khi sử dụng.

Meo.vn (Theo Dantri)

Thực phẩm chống lão hóa da

Da sáng, tóc mượt, và cơ bắp săn chắc ở độ tuổi trên 40? Hoàn toàn có thể. Chúng ta cũng chia sẻ làm thế nào để khai thác sức mạnh trẻ hóa của thực phẩm.


Ảnh minh họa.

1. Ăn thực phẩm đầy màu sắc

Khi bạn lão hóa trong khoản thời gian từ 4 đến 5 giờ, chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ da của bạn giảm xuống. Ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả nhiều màu sắc có thể giúp bảo vệ chống lại các nếp nhăn. Hiện có hàng trăm các chất dinh dưỡng chống oxy hóa, nhưng quan trọng nhất bao gồm vitamin C (có trong cà chua, trái cây họ cam quýt, và ớt chuông) và E (các loại hạt và quả bơ), polyphenol (bột ca cao tự nhiên và quả), quercetin (hành tây và bông cải xanh), và carotenoid (rau xanh, khoai lang, và rau tươi màu da cam).


Ảnh minh họa.

2. Uống nhiều nước

Khi có tuổi, cảm giác khát nước tự nhiên trở nên ít hơn, làm cho bạn dễ bị mất nước. Một trong những tác dụng phụ đầu tiên của mất nước là giảm độ đàn hồi của da, nguyên nhân lớn gây ra các nếp nhăn. Tám ly nước mỗi ngày là một mục tiêu tốt. Nếu bạn không thích uống nước hãy nhâm nhi trà xanh, sữa không béo hoặc ít béo, và thỉnh thoảng một cốc cafe. Trái cây và rau quả tự nhiên được đóng gói với nước là điều quan trọng để giữ độ giòn. Tăng khả năng chống lão hóa bằng cách ăn nước súp, chẳng hạn như súp rau Ý, vào bữa ăn trưa hoặc ăn tối. Ăn sáng với một ly sinh tố trái cây, hạnh nhân hoặc sữa đậu nành hay sữa ít chất béo và nước trái cây không đường.


Ảnh minh họa.

3. 30% năng lượng từ Protein

Sau tuổi 30, cơ bắp giảm khoảng 3-8% trọng lượng cơ thể của bạn mỗi thập kỷ, khiến bạn mất đi sức mạnh, chưa nói đến khả năng đốt calo. Cách tốt nhất là luyện tập sức bền thường xuyên và chế độ ăn uống giàu protein. Protein trong động vật đặc biệt giúp bảo tồn cơ ở phụ nữ trên 50, một số nghiên cứu cho thấy. Protein cũng là chìa khóa để tránh mệt mỏi, duy trì lượng đường trong máu ổn định, và thúc đẩy sản sinh tế bào và tăng trưởng.


Ảnh minh họa.

Nên ăn 30% lượng calo hàng ngày của bạn từ các nguồn protein lành mạnh như thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, các loại đậu, các sản phẩm sữa không béo hoặc ít chất béo, và các thực phẩm đậu nành truyền thống.

4. Hãy hấp thụ từng hạt ngũ cốc


Ảnh minh họa.

Chất đầy tủ đựng thức ăn của bạn với một loạt các chất chống oxy hóa đóng gói như ngũ cốc nguyên hạt. Gạo nâu, kê và yến mạch đều là các lựa chọn tốt. Cho dù bạn đang phục vụ một món ăn đơn giản hoặc chuẩn bị một chiếc bánh mì thịt hoặc thịt viên (như thịt nướng Lebanon), không nên dùng gạo trắng hoặc vụn bánh mì trắng. Thay vào đó là ngũ cốc nguyên hạt, và bạn sẽ được thưởng thức hương vị ngon hơn, bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng chống lão hóa khác.

Meo.vn (Theo Khoemoingay)

Những thắc mắc lạ lùng nhất về ‘chuyện ấy’

Đời sống tình dục chứa muôn vàn điều bí ẩn mà chúng ta không thể khám phá hết được. Hãy cùng chị em giải đáp những thắc mắc nho nhỏ xung quanh “chuyện ấy” nhé.

Bạn trai tôi muốn “yêu” qua “cửa sau”, nhưng tôi rất lo lắng không biết nó có ảnh hưởng gì đến vấn đề tiêu hóa của tôi hay không?

Quan hệ tình dục “cửa sau” quả thực không phải là vấn đề gì to tát, và cũng không ảnh hưởng gì đến đường tiêu hóa của nữ giới. Tuy nhiên, có một vài nguy cơ cảnh báo mà bạn cần biết trước khi có ý định thử kiểu quan hệ tình dục này:

Thứ nhất, hậu môn là một khu vực hẹp, ít chất bôi trơn, do đó rất dễ bị trầy xước, rách hậu môn, thậm chí chảy máu khi quan hệ.

Thứ hai, hậu môn cũng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất, do đó nguy cơ bị nhiễm trùng vùng kín khá cao.

Thứ ba, mặc dù quan hệ tình dục qua hậu môn không thể làm cho nữ giới mang thai, nhưng không loại trừ khả năng bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai…

Các chuyên gia khuyên các cặp đôi, khi quan hệ bằng đường cửa sau vẫn nên mang bao cao su đầy đủ, và người nam giới phải vệ sinh dương vật sạch sẽ trước khi giao hợp.

Quan hệ tình dục qua đường miệng cũng có nguy cơ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình, nhưng sự thật là tôi có thể đạt cực khoái mọi lúc mọi nơi.

Xin chúc mừng bạn! Bạn là một trong số ít những cô gái may mắn có được điều đó. Bởi có rất nhiều chị em không thể “lên đỉnh” dù chỉ một lần.

Vấn đề mà bạn đưa ra hết sức bình thường, nó không liên quan đến vấn đề bệnh lý. Có những người chỉ cần nghĩ đến chuyện ấy, hoặc tiếp xúc trực tiếp bộ phận sinh dục với một vật thể như khi đi xe đạp chẳng hạn cũng dễ dàng đạt được khoái cảm.

Bạn trai tôi bị mụn cơm ở tay. Liệu tôi có bị lây bệnh không nếu anh ấy chạm tay vào “vùng kín” của tôi?

Khả năng bạn bị lây nhiễm là rất nhỏ, nhưng không phải không có. Để an toàn, bạn nên thuyết phục bạn trai đeo găng tay cao su mỏng trong khi “đùa nghịch” với “cô bé”.

Tôi thường bị đau đầu sau khi quan hệ tình dục. Có phải tôi bị dị ứng với những cơn cực khoái?

Triệu chứng mà bạn gặp phải được gọi là “đau đầu sau giao hợp” (coital headache). Nguyên nhân sâu sa không phải là do những cơn cực khoái, mà do tác động của chính quá trình quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục là một quá trình “lao động” mệt nhọc và tốn nhiều công sức, nó làm giãn nở các mạch máu xung quanh cổ và não bộ. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau đầu.

Quan hệ qua đường miệng có làm lây nhiễm HIV?

Mặc dù nguy cơ là rất nhỏ, song cũng đã có những trường hợp bị lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng đường miệng (hay còn gọi là “oral sex”).

Thứ nhất, máu bị lây nhiễm HIV từ miệng người nam giới có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua niêm mạc âm đạo. Thứ hai, tinh dịch chứa virus HIV cũng có thể truyền qua miệng đi vào cơ thể (nếu miệng bạn bị đau và có vết rách). Vì thế, bạn cũng nên yêu cầu bạn tình “mặc áo mưa” khi làm tình qua đường miệng.

Có những thực phẩm có thể giúp làm tăng ham muốn tình dục, điều này đúng hay không?

Hạnh nhân, hải sản, sô cô la đen, măng tây, hay bơ là những thực phẩm có tác dụng làm tăng ham muốn tình dục.

Bao cao su bị tuột trong lúc chúng tôi đang quan hệ. Tuy nhiên, anh ấy đã rút “cậu nhỏ” ra ngay sau đó. Tôi băn khoăn không biết liệu có bị mang thai không?

Vấn đề bạn đang lo lắng là rất đúng. Bao cao su bị rách hoặc tuột ra khi đang quan hệ tạo cơ hội cho tinh trùng được tự do đi tìm trứng, nên khả năng thụ thai là hoàn toàn có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên áp dụng cả hai biện pháp tránh thai đó là dùng bao cao su và uống thuốc.

Thành phần của tinh trùng có chứa tinh dịch, đường, protein, nước, và chỉ khoảng 7 đơn vị calo

Nuốt phải tinh trùng có bị béo lên không?

Hoàn toàn không. Bởi vì mỗi một lần xuất tinh, nam giới chỉ xuất khoảng một thìa cà phê tinh trùng. Thành phần của tinh trùng có chứa tinh dịch, đường, protein, nước, và chỉ khoảng 7 đơn vị calo. Tuy nhiên, số lượng ít ỏi calo này sẽ bị đốt cháy hoàn toàn trong quá trình “lao động”.

Tôi đang bị cảm cúm. Liệu “oral sex” (sex qua đường miệng) có khiến anh ấy bị lây bệnh cúm của tôi?

Bạn tình của bạn sẽ không bị lây cúm khi “yêu” bạn qua đường miệng, trừ khi tay của bạn có nhiễm virus, và bạn vô tình chạm vào vùng kín.

Thực phẩm có tác động đến mùi vị của khí hư hay không? Những thực phẩm nào khiến dịch âm đạo của chị em có mùi dễ chịu hơn?

Trái cây và rau xanh (dứa, cần tây) là những thực phẩm sẽ giúp cho khí hư có mùi nhẹ nhàng hơn. Ngược lại, thịt, cá, và các sản phẩm sữa là nguyên nhân làm cho bạn cảm thấy khí hư của mình có vẻ “nặng mùi”.

 

Meo.vn (Theo Bưu Điện Việt Nam)

Giúp bà bầu ngủ ngon trong 3 tháng cuối

Cần tránh uống nước trước khi đi ngủ vài tiếng. Trong ngày thì bạn cần uống nhiều nước hơn để bù đắp lại. Khi đi vệ sinh, hãy ngồi nghiêng về phía trước để nước tiểu chảy hết hoàn toàn khỏi bàng quang.

Kẻ đánh cắp giấc ngủ: Buồn đi vệ sinh nhiều

Lúc này, thai nhi nằm theo tư thế đầu quay xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Đầu của bé sẽ đè vào bàng quang và do đó bà bầu sẽ phải dậy trong đêm 4-6 lần để đi vệ sinh. Bên cạnh đó, thận của bà bầu cũng làm việc nhiều hơn, lọc máu và sản xuất ra lượng nước tiểu nhiều hơn gấp đôi trước khi mang bầu.

Giải pháp:

Cũng giống như ở ba tháng đầu, bà bầu cần tránh uống bất kì thứ gì trước khi đi ngủ vài tiếng. Trong ngày thì bạn cần uống nhiều nước hơn để bù đắp lại. Khi đi vệ sinh, hãy ngồi nghiêng về phía trước để nước tiểu chảy hết hoàn toàn khỏi bàng quang. Nên nhớ là không được nhịn đi tiểu vì có thể làm nhiễm trùng nước tiểu ở các cơ quan khác.

Kẻ đánh cắp giấc ngủ: Chuột rút


Chuột rút khiến bà bầu khó ngủ

Nhiều bà bầu thường tỉnh giấc bất chợt và phát hiện ra mình đang bị chuột rút. Các bác sĩ phỏng đoán hiện tượng này là do sức nặng từ việc mang bầu đè lên đôi chân làm giảm tốc độ tuần hoàn máu trong thai kì. Hay cũng có thể do bào thai đè lên các mạch máu vận chuyển máu đến chân.

Sự thiếu hụt khoáng chất cũng có thể gây ra hiện tượng này. Cơ sẽ dùng magie, kali và canxi để co bóp. Và chính sự mất cân bằng chất điện phân gây ra chuột rút. Khi em bé bắt đầu hóa vôi xương ở 3 tháng cuối, bé sẽ dùng lượng canxi dự trữ của mẹ. Vì thế, nếu mẹ không ăn đủ lượng canxi trong bữa ăn  hàng ngày thì chính mẹ đang làm rỗng lượng canxi dự trữ của mình và bị chuột rút. Hiện tượng này cũng thường xảy ra về đêm.

Giải pháp:

Đạp chân xuống giường có thể làm giảm chuột rút. Có thể kéo giãn chân trước khi lên giường. Tập thể dục đều đặn trước khi sinh sẽ khiến cho lượng máu tuần hoàn đều và giảm mức độ thường xuyên của chuột rút.

Bà bầu cũng không được xem nhẹ dinh dưỡng đầy đủ. Đầu tiên hãy tăng hàm lượng canxi hấp thu vào cơ thể, ăn nhiều sản phẩm có chứa chất khoáng như các sản phẩm sữa không béo, nước cam. Cần đảm bảo 1.000 mg canxi mỗi ngày.

Do magie, kali cần thiết cho cơ co bóp và các chức năng khác trong cơ thể nên cần bổ sung thức ăn chứa các chất đó. Kali có trong các loại thức ăn như: khoai tây, chuối, các loại đậu, ngũ cốc, lúa mạch, lê. Thức ăn giàu magie gồm có: quả hạnh và đào lộn hột. Những thức ăn có chứa cả ba loại khoáng chất đó là: rau bina, sữa chua, và cá hồi. Cuối cùng, nên nhớ uống đủ nước vì sự khử nước làm mất cân bằng chất điện phân và gây ra chuột rút.

Ăn các thức ăn chứa nhiều magie cũng giúp cải thiện được tình hình

Kẻ đánh cắp giấc ngủ: Triệu trứng chân luôn động đậy (RLS)

Khoảng 20% bà bầu có cảm giác ngứa ngáy và nóng ran ở chân. Và hiện tượng này liên quan đến việc thiếu máu do thiếu hụt chất sắt hay axit folic.

Giải pháp:

Cố gắng thúc đẩy hàm lượng hấp thu chất sắt và axit folic. Đặt miếng đệm nóng vào chân 15 – 20 phút để làm giảm cảm giác muốn đung đưa chân. Tin tốt lành đó là: chỉ vài tuần sau khi sinh, bạn sẽ thấy hiện tượng này biến mất.

Cho dù là gặp vấn đề về giấc ngủ nhưng cơ thể bạn đang chuẩn bị để chào đón con ra đời. Việc mất ngủ cũng có thể là cách mà Mẹ thiên nhiên giúp chuẩn bị cho những nhu cầu của em bé. Do đó, nếu bạn có mệt mỏi thì hãy biết rằng bạn sẽ đối mặt với tất cả những điều đó giống như một chuyên gia nhé!

Meo.vn (Theo Camnanggiadinh)