Lưu trữ cho từ khóa: dưỡng chất

Những dưỡng chất cần thiết bảo vệ sức khỏe đàn ông

Đàn ông thường chịu áp lực lớn cả trong công việc và ở nhà. Do đó, họ thường cảm thấy mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần. Bổ sung chất dinh dưỡng là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe của họ.

Protein: Protein là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với đàn ông, đặc biệt là đối với những người luôn luôn tập thể dục với cường độ cao. Hầu hết đàn ông không cần phải bổ sung quá nhiều protein. Miễn là họ đảm bảo chế độ ăn đầy đủ với thịt, gia cầm, cá hoặc đậu cũng như một số sản phẩm sữa ít chất béo mỗi ngày để đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể của họ.

Canxi: Canxi là một loại khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của bộ xương, giảm nguy cơ ung thư ruột và hàm lượng cholesterol có hại. Canxi còn có chức năng giúp đàn ông phòng ngừa được nguy cơ bị yếu xương, gãy xương… khi về già.

Tuy nhiên, cùng với việc bổ sung canxi thì bạn phải bổ sung vitamin D, vì cơ thể chỉ có thể hấp thụ được canxi khi có sẵn một hàm lượng vitamin D nhất định. Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể là việc hình thành thói quen phơi nắng vào buổi sáng.

Kẽm: Kẽm là không chỉ cần thiết cho trẻ em mà còn rất quan trọng đối với nam giới. Có khoảng 1/3 nam giới bị thiếu kẽm. Mặc dù cơ thể con người chỉ cần số lượng không nhiều kẽm, nhưng nó rất quan trọng.

Kẽm là thành phần cấu thành của rất nhiều enzym, tham gia vào các phản ứng sinh hóa trên diện rộng, tham dự vào sự thay đổi cũ – mới của tinh trùng và của tuyến sinh dục. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ xuất hiện tình trạng ngừng trệ sinh trưởng, hệ sinh dục phát triển chậm, lượng tinh trùng ít và yếu. Đặc biệt, kẽm có tác dụng trị bệnh liệt dương ở nam giới. Mỗi ngày, cơ thể nam giới cần 10mg kẽm.Đối với những người hay vận động, lượng kẽm cần cho cơ thể lên tới 15mg.

Thức ăn có nhiều kẽm là: thịt các loại, trứng, gan gà, đậu, đặc biệt là hải sản có hàm lượng kẽm rất cao, có thể lên tới 1.000mg/kg.

Vitamin E: Đàn ông nên bổ sung thêm vitamin E. Cánh mày râu nên biết rằng, một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin E – vũ khí số một chống lại 2 căn bệnh ung thư điển hình của nam giới là tiền liệt tuyến và bàng quang. Vitamin E có nhiều trong hạt hướng dương, rau bina, quả hạnh và một số rau quả khác.

 duongchat

Axit folic: Axit folic mang lại lợi ích cho đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nó có thể ngăn chặn nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ, một số bệnh ung thư và bệnh Alzheimer.

Axit folic là một loại vitamin rất quan trọng không thể thiếu cho sức khỏe của nam giới. Nó có thể thúc đẩy sự phân hủy của homocysteine​​, trong khi homocysteine ​​là một trong những yếu tố ngăn chăn nguy cơ bệnh tim.

Theo nghiên cứu, axit folic còn có tên gọi khác là vitamin B9 giúp nam giới giảm nguy cơ có những tinh trùng bất thường. Họ đã chứng minh được những quý ông không cung cấp đủ vitamin B9 cho cơ thể thì nguy cơ có những tinh trùng bất thường cũng rất cao.

Các nhà nghiên cứu khuyên các quý ông đang dự định có em bé, hãy tăng cường bổ sung vitamin B9 cho cơ thể bằng việc uống viên sắt và ăn nhiều thức ăn có chứa chất này.

Sắt: Sắt cần thiết cho hoạt động não bộ, tăng cường năng lượng, giúp lưu chuyển oxy trong cơ thể, phòng chống thiếu máu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, cơ thể sẽ yếu ớt, mệt mỏi, năng lực tình dục kém, tinh trùng loãng và yếu.

Nếu nam giới bị thiếu máu thiếu sắt, rất có khả năng rằng có một số mối nguy hiểm ẩn trong cơ thể của họ, chẳng hạn như mất máu mãn tính của các cơ quan nội tạng hoặc trở ngại tạo máu. Nếu họ đã không tìm thấy lý do và bổ sung sắt một cách mù quáng, nó sẽ trì hoãn thời gian để chẩn đoán và điều trị, do đó bệnh sẽ tăng nặng bệnh. Hơn nữa, so với phụ nữ, đàn ông không thể chịu đựng sự quá tải của sắt. Nếu họ mất rất nhiều sắt, nó sẽ ức chế hấp thu chất sắt vào cơ thể, và thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nam giới nên chú ý sử dụng nhiều thức ăn từ huyết và nội tạng động vật, thịt các loại. Nếu bị thiếu sắt cần bổ sung viên sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Vnmedia.vn

4 loại dưỡng chất giúp bạn ngủ ngon

Bạn thường cảm thấy khó ngủ vào ban đêm và buồn ngủ vào ban ngày? Theo các chuyên gia, tình trạng này không chỉ ảnh hưởng bởi các thói quen hàng ngày, mà còn do chế độ ăn của bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Để tăng cường chất lượng giấc ngủ, bạn nên thường xuyên tiêu thụ 4 loại dưỡng chất sau:

1. Lycopene

Lycopene là một hợp chất dinh dưỡng được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây như đu đủ, dưa hấu, bưởi và cà chua. Thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn ngon giấc hơn.

4-loai-duong-chat-giup-ban-ngu-ngon

Ảnh minh họa: internet

Tin liên quan:

  • Thực đơn giúp ngủ ngon
  • Nước ép anh đào chua giúp ngủ ngon
  • Thực phẩm giảm triệu chứng khó ngủ cho thai phụ

2. Selen

Một trong các chất dinh dưỡng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ là selen. Selen được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như cá bơn, cá ngừ, cá tuyết, gà tây, đậu phộng và các loại động vật có vỏ.

3. Vitamin C

Để tăng chất lượng giấc ngủ và tránh cảm giác buồn ngủ vào ban ngày, bạn nên bổ sung vitamin C vào chế độ ăn hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin C gồm cam, dứa, dâu tây, ớt, bông cải xanh, cải xoăn…

4-loai-duong-chat-giup-ban-ngu-ngon

4. Carbohydrate (gồm tinh bột, đường và chất xơ)

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) gần đây, tiêu thụ một lượng vừa phải carbohydrate dễ tiêu hóa từ ngũ cốc, gạo, khoai tây và bánh mì trước khi đi ngủ khoảng 4 giờ, có thể giúp cơ thể lắng dịu, dễ đi vào giấc ngủ.

Theo Phunuonline.com.vn

Những dưỡng chất quan trọng nhất cho não trẻ

1. Tryptophan: Là một trong những dưỡng chất có lợi cho giấc ngủ của trẻ – hỗ trợ quá trình phát triển trí não. Tryptophan có trong thực phẩm rất ít. Dưỡng chất này cũng được tìm thấy trong sữa mẹ dưới dạng melatonin và serotonin. Melatonin điều hòa giấc ngủ, giúp bảo dưỡng tế bào não sau thời gian hoạt động. Serotonin kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào não, giúp não bộ của bé xử lý thông tin nhanh hơn. Thực phẩm giàu tryptophan gồm: chuối, đậu phộng, hạt sen, bí đỏ…

nhung-duong-chat-quan-trong-nhat-cho-nao-tre

Ảnh minh họa: internet

2. Tyrosin:

Nếu Tryptophan tác động đến khả năng xử lý thông tin của não trẻ thì tyrosin sẽ giúp trẻ tập trung hơn, tiếp nhận thông tin tốt hơn. Tyrosin là một axit amin rất cần thiết để tổng hợp epinephrine – một chất dẫn truyền thần kinh cho não bộ. Thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh, trẻ có thể giảm khả năng tập trung và sự phát triển khí chất. Tyrosin có trong cá ngừ, thịt gà…

3. DHA và AA

: DHA là một loại axit béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ bên ngoài. AA là một loại axit béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc và phát triển chức năng của não bộ. Bổ sung DHA và AA giúp bé sẵn sàng nguồn nguyên liệu để hoàn thiện cấu trúc và chức năng của não bộ và võng mạc. DHA và AA có nhiều trong các loại cá thu, cá hồi, cá trích…

4. Axit sialic:

Là một thành phần quan trọng của cấu trúc não bộ, đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển tải và lưu trữ thông tin vào não. Loại axit này có nhiều trong sữa mẹ, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh. Bổ sung axit sialic sẽ giúp tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh, do đó tăng cường khả năng học hỏi và trí nhớ của trẻ.

5. Cholin

: Là thành phần quan trọng trong cấu trúc màng tế bào thần kinh và rất cần thiết trong quá trình tổng hợp acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của cơ thể. Choline có nhiều trong sữa mẹ và các thực phẩm như thịt, trứng, sữa và các loại rau sẫm màu. Dưỡng chất này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo trí nhớ và phát triển nhận thức của trẻ.

6. Sphingomyelin

: Là thành phần cơ bản cấu tạo nên lớp vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh, giúp dẫn truyền các tín hiệu và xung động thần kinh. Hệ thần kinh sẽ không hoạt động tốt nếu không được myelin hóa hoàn toàn. Việc bổ sung sphingomyelin sẽ hoàn thiện quá trình myelin hóa các tổ chức thần kinh, giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển, tăng cường trí nhớ và khả năng học tập của bé. Mộc nhĩ, thịt, sữa… khá giàu dưỡng chất này.

7. Palatinose:

Là thành phần cacbonhydrat được chuyển hóa thành glucose ổn định – dưỡng chất thiết yếu giúp các tế bào não hoạt động hiệu quả. Palatinose mang đến nguồn năng lượng dài lâu và ổn định cho bộ não của trẻ, đảm bảo bộ não luôn trong tình trạng “sung sức” nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp thu và xử lý thông tin của bộ não, tăng cường khả năng nhận thức và tư duy của bé. Palatinose được tìm thấy trong mía đường và mật ong, song với tỷ lệ rất ít.

BS Võ Đôn

(Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM)

Theo Phunuonline.com.vn

Những dưỡng chất cần bổ sung để tăng chiều cao cho bé

Trong giai đoạn bé tăng trưởng và phát triển, cân bằng nhu cầu dinh dưỡng cho bé là việc làm cần thiết. Một số thực phẩm sau sẽ giúp bé phát triển chiều cao tối ưu.

1. Vitamin A

Vitamin A được coi là nguồn dưỡng chất đặc biệt cần thiết với phôi thai và các bé. Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương.

Các loại thực phẩm giàu Vitamin A bao gồm: Gan động vật (bò, gà, heo…), trứng vịt lộn, trứng gà, vịt, bơ sữa, thịt gà, thịt vịt, cá chép, phomat…

Các loại rau có lá xanh thẫm như ra ngót, rau đay, rau dền, rau muống…. Các loại củ quả có màu vàng hay da cam như cam, đu đủ, xoài, gấc, mít, dứa, carrot, bí ngô…

Các dấu hiệu nhận biết bé thiếu Vitamin A:

– Bé chậm lớn, mệt mỏi, không chịu chơi.

– Mắt bé bị khô, ít nước mắt.

– Da bé thô ráp, bong vảy, sần sùi.

– Bé cũng có thể sợ ánh sáng.

– Móng tay không hồng.

– Hay ốm vặt.

Lưu ý: Nên cho bé đi uống Vitamin A theo định kỳ.

nhung-duong-chat-can-bo-sung-de-tang-chieu-cao-cho-be

2. Vitamin B

Vitamin B có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng, hấp thu tốt các dưỡng chất cần thiết.

Các thực phẩm giàu Vitamin B bao gồm: Các loại thịt, đậu đỗ, cám gạo…

Các dấu hiệu nhận biết bé thiếu Vitamin B:

– Chán ăn, hay quấy khóc, bị táo bón hoặc tiêu chảy.

– Không tăng cân, nước tiểu ít.

– Thể trọng giảm sút.

Lưu ý: Vitamin dễ bị hòa tan trong nước và phân hủy ở nhiệt độ cao nên bạn phải chú ý khi sơ chế cũng như khi đun nấu để tránh tình trạng làm mất đi nguồn Vitamin này.

Không ngâm rau quả quá lâu trong nước. Nên rửa sạch cả lá to rồi mới thái.

Không xào nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Cho rau, củ vào nấu khi nước đã sôi và ăn ngay sau khi nấu.

3. Canxi

Canxi là loại khoáng chất tác động trực tiếp vào xương giúp tăng trưởng chiều cao của bé.

Thực phẩm giàu canxi: Sữa, đậu phụ, cua ốc, tôm tép, các loại rau có màu xanh sẫm như rau muống, mồng tơi, cải xanh…

Các dấu hiệu nhận biết bé thiếu canxi:

– Bé bị đổ mồ hôi trộm khi ngủ.

– Thường ngủ không yên giấc.

– Răng mọc muộn.

Lưu ý: Da bé cần được tiếp xúc với ánh nắng để cơ thể tăng quá trình hấp thu canxi. Do đó, hãy để bé được tắm nắng hoặc vui đùa dưới ánh nắng buổi sớm hay buổi chiều từ 15 đến 20 phút mỗi ngày.

nhung-duong-chat-can-bo-sung-de-tang-chieu-cao-cho-be

4. Sắt

Trong các Vitamin và khoáng chất, sắt là thành phần không thể thiếu cho cơ thể. Đặc biệt, sắt cũng có tác dụng giúp bé phát triển chiều cao tối ưu.

Các thực phẩm giàu chất sắt: Gan động vật, đậu đỗ, đậu Hà Lan, thịt cá, rau dền, cải xoong, cải xoăn…

Các loại sữa có bổ sung sắt.

Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch, yến mạch

Một số loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt hồ đào…

Các loại cá và động vật thân mềm như sò, trai…

Đối với thịt gia cầm, thịt đùi là nơi tập trung nhiều chất sắt nhất. Thịt càng sẫm màu càng chứa nhiều chất sắt.

Các dấu hiệu nhận biết bé thiếu sắt:

– Da bé hay bị ngứa, bé thường gãi lung tung.

– Móng tay mềm, dễ gãy, không có màu tươi sáng.

– Đuối sức hay mệt mỏi, không thích nô đùa vui chơi như các bạn cùng trang lứa.

– Mặt mũi xanh xao.

– Đầu óc không minh mẫn.

– Sự chú ý hay bị phân tán.

Lưu ý: Để cơ thể hấp thu chất sắt tốt nên cho bé ăn kèm với những loại thực phẩm giàu Vitamin C có nhiều trong rau, hoa quả.

Sữa có thể gây ức chế khiến cơ thể khó hấp thu chất sắt. Nên cho bé uống sữa cách một khoảng thời gian trước khi ăn một bữa ăn giàu chất sắt.

5. Kẽm

Kẽm cũng là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé.

Kẽm giúp kích thích phát triển tầm vóc, tăng trưởng chiều cao, cơ bắp và thể trọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kẽm có tác động rõ rệt đến chiều cao cũng như cân nặng của bé.

Theo Afamily.vn

Dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ lớn tuổi

Phụ nữ lớn tuổi có nhiều nguy cơ phát bệnh tim mạch và đột quỵ, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh.

Tiến sĩ Nereida Correa cho biết, sự thiếu hụt lượng estrogen ở những phụ nữ lớn tuổi sau giai đoạn mãn kinh là một trong những nguyên chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và gây tỷ lệ tử vong cao.

Dưới đây là những nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh tim mạch cũng như những căn bệnh khác như loãng xương, tiểu đường, ung thư vú và huyết áp cao.

1. Vitamin D

Những phụ nữ không hấp thu đủ lượng vitamin D sẽ có nguy cơ bị loãng xương, xương giòn và dễ gãy. Theo một nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Y khoa New England cho biết, bổ sung một lượng lớn vitamin D (khoảng 800 UI) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ lớn tuổi hơn 30 %.

Có ba cách để hấp thu vitamin D gồm phơi năng, ăn uống và bổ sung vitamin. Tuy nhiên, để tránh làn da bị lão hóa nhanh do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì phụ nữ nên hạn chế phơi nắng mà có thể bổ sung vitamin D bằng cách tiêu thụ những sản phẩm từ sữa ít béo (khoảng 3 ly mỗi ngày). Ngoài ra, tiến sĩ Nereida Correa cũng khuyến cáo nên dùng các viên đa sinh tố, ăn sữa chua ít béo, phô mai cứng, rau củ và nước cam…Vitamin D có tác dụng giúp cho cơ thể hấp thu chất canxi để xương luôn chắc khỏe.

2. Canxi

Tiến sĩ Nereida Correa cho biết, khả năng tạo tế bào xương mới của phụ nữ mãn kinh sẽ suy giảm, việc uống sữa cũng không cung cấp đủ canxi cho cơ thể để tạo ra các tế bào xương mới. Vì vậy, phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung các nguồn thực phẩm được làm từ sữa giàu canxi mỗi ngày. Ngoài ra, canxi còn được tìm thấy trong đậu hủ, ngũ cốc, đậu nành, các loại rau củ như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, các loại cá có xương mềm như cá hồi và cá mòi.

dinh-duong-can-thiet-cho-phu-nu-lon-tuoi

3. Axít béo omega-3

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, ăn một lượng lớn các loại cá có chứa axít béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ. Axít béo omega-3 là một dạng chất béo không bão hòa dạng đa có tác dụng làm chậm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên ăn nhiều các loại cá chứa axít béo omega-3 như cá hồi, cá rô phi hay cá tuyết để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, axít béo không bão hòa dạng đơn có trong dầu ôliu cũng rất có ích cho sức khỏe.

4. Vitamin B12

Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy những phụ nữ mãn kinh không hấp thu đủ vitamin B12 đều tăng nguy cơ bị thiếu máu. Nghiên cứu theo dõi qua 73.000 phụ nữ mãn kinh trong vòng 9 năm cho thấy 5,5 % trong số họ đều bị thiếu máu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ thiếu máu đều có xu hướng ít tiêu thụ protein, sắt, vitamin C, vitamin B12. Những phụ nữ không hấp thu đủ vitamin B12 thường hay mệt mỏi, giảm cân, kém trí nhớ, mất trí nhớ và trầm cảm. Các nhà khoa học đề nghị mỗi người cần hấp thụ khoảng 2,4 microgam vitamin B12 mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, gà, trứng, sữa, ngũ cốc…Đặc biệt, đối với những phụ nữ thường ăn chay thì việc bổ sung vitamin B12 là rất cần thiết.

5. Axít folic (vitamin B9)

Axít folic thường được biết đến như là chất dinh dưỡng quan trọng đối với các phụ nữ mang thai, nhưng thực ra nó cũng là loại chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ lớn tuổi. Axít folic (hay folate) là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để tạo ra các tế bào máu. Dấu hiệu cơ thể thiếu axít folic là thiếu máu, giảm cân, đau đầu, hàm lượng homocysteine trong máu cao. Đây là những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, phụ nữ tiêu thụ nhiều axít folic sẽ giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu đề nghị phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung khoảng 400 microgam axít folic mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Axít folic thường có trong rau xanh, cam quít, quả bí, các loại hạt khô và dầu ôliu…

Theo Phunuonline.com.vn

Đánh giá trí thông minh của bé: cần phải khoa học

Mang thai đã là một quá trình vất vả cho các bà mẹ, nhưng nuôi dạy con mới là quá trình cần nhiều tâm sức hơn nếu như người mẹ muốn con được lớn lên trong những điều kiện tốt nhất. Không kém phần quan trọng, bên cạnh việc “nuôi con lớn”, việc “chăm con khôn” cũng luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà mẹ.

Làm cách nào để theo dõi biểu hiện trí thông minh hàng ngày của bé?

Chị Hân (quận 6, TP. HCM) chia sẻ: “Tôi tìm hiểu trên internet và báo chí để tìm hiểu sự phát triển của con. Chẳng hạn như khi bé 12 tháng tuổi phải biết gọi ba, mẹ, khi bé được 36 tháng phải biết hát những bài hát thiếu nhi cơ bản, hoặc phân biệt các màu sắc với nhau”. Còn với chị Trang (Bến Tre) thì có những phương pháp “thủ công” hơn: “Tôi tập cho con nói hằng ngày bằng cách nhắc lại cho bé nhiều lần và sau đó hỏi bé để kiểm tra. Trí não trẻ con như tờ giấy trắng, phải luyện tập thì bé mới có trí khôn được.”

Hai trường hợp trên đều cho thấy bà mẹ nào cũng ý thức được việc phát huy trí não cho con, nhưng lại với những mức nhận thức và phương pháp khác nhau. Theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (thư ký chi hội Tiêu hoá Gan mật Nhi Việt Nam): “Mẹ cần nắm rõ các cột mốc vàng đánh dấu sự phát triển trí não của trẻ, đặc biệt là từ những năm tháng đầu đời, để hiểu rõ và có phương pháp nuôi dạy phù hợp, giúp bé phát huy tối đa trí thông minh.”

Nhận biết các mốc phát triển bằng những công cụ khoa học

Không giống như việc kiểm tra trí thông minh của người trưởng thành và trẻ lớn, với trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến dưới 6 tuổi, đặc biệt là dưới 3 tuổi, có một số trắc nghiệm để đo chỉ số phát triển của bé như Fagan, Bayley, Denver…Điển hình với bài Test Fagan, chúng ta có thể đo chỉ số phát triển (developmental quotient-DQ) bằng phương pháp: trẻ sẽ được nhìn một số cặp hình ảnh gương mặt người quen thuộc xen lẫn với ảnh mới. Nguyên tắc của trắc nghiệm này được dựa trên giả thuyết trẻ có khả năng ghi nhớ những ảnh đã được xem trong một thời gian là 20 giây và sẽ thích nhìn những ảnh mới được giới thiệu trong 5 giây. Kết quả < 53% xác định các trẻ có nguy cơ chậm phát triển tâm thần về sau. Tỉ lệ này sẽ được máy vi tính tính từ tỉ lệ thời gian trẻ nhìn các ảnh mới so với tổng thời gian trẻ nhìn các ảnh mới và cũ, theo lý thuyết là hầu hết trẻ thường bị kích thích và nhìn vào những hình ảnh mới lâu hơn các ảnh đã trông thấy trước đó.

Mẹ cần theo dõi các cột mốc phát triển vàng của trẻ (Ảnh do nhãn hàng Gain Plus EyeQ cung cấp)

Các mốc phát triển trí não vàng của trẻ có thể được đánh dấu tại tháng thứ 6, 12, 24, và 36 và mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì qua từng thời kì, não trẻ có những biến chuyển lớn mà nếu không nắm rõ và để ý, mẹ sẽ bỏ lỡ và không có những tác động kịp thời. Chẳng hạn như 6 tháng đầu đời, trẻ phát triển rất mạnh khả năng thị giác (từ việc chỉ nhìn mọi vật bằng màu trắng và đen, đến dần dần thấy các màu khác), bước sang tháng thứ 7, khả năng nhận thức của bé bắt đầu khởi động và đánh dấu bước phát triển cao hơn của trí não, cho đến tháng 36 là lúc khả năng tiếp thu và diễn đạt của trẻ lên cao trào nhất.

Bé phát triển nhanh đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng cao

Khi đã hiểu rõ các cột mốc phát triển trí não của trẻ, mẹ cần có những tác động tích cực để giúp trí não phát triển hiệu quả nhất, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Quan trọng hơn là việc mẹ tìm hiểu chế độ dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng để giúp bé đạt chuẩn tại từng cột mốc vàng. Phát triển trí não cho trẻ, mẹ cần nhiều hơn một dưỡng chất đơn lẻ giúp tối ưu cấu trúc và chức năng của não bộ bao gồm: phát triển tế bào não, chức năng học hỏi, ghi nhớ. Chính vì vậy, mẹ cần cung cấp một hệ dưỡng chất toàn diện, có sự tham gia đầy đủ và cân bằng và kết hợp khoa học của tất cả các dưỡng chất thiết yếu giúp bé hoàn thành tốt các cột mốc phát triển dựa trên các nghiên cứu khoa học (chứng minh lâm sàng).

Cần cung cấp một hệ dưỡng chất toàn diện cho trẻ để đảm bảo trí não phát triển đầy đủ (Ảnh do nhãn hàng Gain Plus EyeQ cung cấp)

Chế độ dinh dưỡng thông thường từ thức ăn không thể cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cao của não bộ. Ngoài DHA, bé còn được cung cấp AA, Omega3, Omega6, Lutein, Taurin, Choline… và các vi, khoáng chất thiết yếu. Với nhu cầu này, ngoài những bữa ăn hàng ngày từ rau, thịt, cá, trứng, thì việc mẹ lựa chọn loại sữa công thức phù hợp, được tổng hợp tất cả các dưỡng chất một cách khoa học cũng đóng vai trò tính cực trong việc hỗ trợ và thúc đẩy cấu trúc và chức năng não bộ của bé phát triển hoàn chỉnh, là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ.

 

Hội nghị khách hàng Vạn An 2013

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân mới, công ty TNHH Vạn An đã tổ chức thành công “Hội nghị khách hàng năm 2013” với chủ đề: Hội nghị khách hàng 2013 và giới thiệu công thức dinh dưỡng HiPP Combiotic Organic hoàn toàn hữu cơ với bao bì mới lon thiếc.

Hội nghị diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với sự góp mặt của các khách hàng tiêu biểu và các nhà phân phối của miền Nam và miền Bắc.

(Ảnh do nhãn hàng HiPP cung cấp)

Hội nghị khách hàng 2013 chính là lời tri ân sâu sắc mà ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên công ty gửi tới tất cả các khách hàng đã luôn sát cánh và đồng hành cùng Vạn An trong suốt thời gian khó khăn vừa qua. Tại hội nghị, công ty đã vinh danh TOP 5 khách hàng có doanh số lớn nhất trong “Chương trình CLB khách hàng VIP 2012” khu vực Hà Nội, vinh danh nhà phân phối tỉnh tiêu biểu nhất năm 2012 khu vực phía Bắc. Khu vực phía Nam, công ty vinh danh TOP 5 khách hàng có doanh số lớn nhất trong “Chương trình King Shop năm 2012”. Sự thành công của công ty nói chung và của thương hiệu HiPP nói riêng phải kể đển sự đóng góp rất lớn từ toàn bộ mạng lưới phân phối bán lẻ đến với người tiêu dùng.

(Ảnh do nhãn hàng HiPP cung cấp)

Bên cạnh những lời tri ân và vinh danh các khách hàng tiêu biểu, công ty đã giới thiệu công thức dinh dưỡng độc đáo Combiotic đạt tiêu chuẩn hoàn toàn hữu cơ (Organic) được bổ sung lợi khuẩn Probiotic và chất xơ Prebiotic giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo hấp thu dưỡng chất dễ dàng, hệ miễn dịch của bé nhờ đó được đảm bảo một cách tự nhiên ngay từ những năm tháng đầu đời. Toàn bộ nguyên liệu sữa và quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt của thực phẩm hoàn toàn hữu cơ và siêu sạch (Organic) vượt xa cả tiêu chuẩn của EU nên rất tinh khiết và an toàn cho bé. Việc chuyển đổi sang bao bì mới lon thiếc của sản phẩm dinh dưỡng công thức HiPP Combiotic nhằm phù hợp hơn với tập quán thương mại và tiêu dùng của Việt Nam, đặc biệt bao bì lon thiếc tiện lợi hơn cho người tiêu dùng trong việc bảo quản ở điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam.

Khối lượng tịnh đóng lon là 350g; đóng gói 12 lon/ thùng; hạn sử dụng của sản phẩm vẫn giữ nguyên giống như hộp giấy: 15 tháng kể từ ngày sản xuất, ngắn hơn nhiều so với hạn sử dụng của các nhãn hàng dinh dưỡng công thức đóng lon trên thị trường, đảm bảo điều kiện sử dụng HiPP Combiotic trong thời gian sữa thơm ngon, tinh khiết nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

HiPP Combiotic là kết quả những nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học tại HiPP mong muốn tạo ra một công thức dinh dưỡng tối ưu học tập từ cơ cấu sữa mẹ, nguồn nguyên liệu sữa hữu cơ đảm bảo phát triển bền vững. HiPP Combiotic thật sự lý tưởng cho trẻ khi dùng song song với sữa mẹ, khi mẹ ít sữa hoặc không thể cho bé bú, khi ăn dặm và ăn bổ sung. HiPP Combiotic là sự chuyển giao nhẹ nhàng từ sữa mẹ sang sữa ngoài, khi mẹ bắt đầu đi làm hay cho bé ăn bổ sung.

(Ảnh do nhãn hàng HiPP cung cấp)

Được thành lập từ năm 2000 đến nay, công ty TNHH Thương Mại Vạn An tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dinh dưỡng Organic và các sản phẩm chăm sóc trẻ nhỏ được các ông bố và bà mẹ Việt Nam tin dùng. Công ty TNHH TM Vạn An luôn hướng đến mục tiêu “Kinh doanh lành mạnh, phát triển bền vững”, đồng thời cam kết đem lại những giá trị sống tốt đẹp nhất cho các gia đình Việt Nam, đặc biệt là bà mẹ và trẻ em, chia sẻ những khó khăn và những kinh nghiệm để giúp việc nuôi trẻ nhỏ trở nên tiện lợi, đơn giản hơn. Công ty hy vọng đã đáp ứng được phần nào những đòi hỏi khắt khe về chất lượng hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng trong cuộc sống hiện đại và xã hội phát triển.

Dinh dưỡng cho cơ bắp chắc khỏe và quyến rũ

Cho dù là phụ nữ thì bạn cũng cần xây dựng cho mình cơ bắp chắc khỏe, vì nó không những tạo cho bạn một vóc dáng đẹp mà còn tốt cho sức khỏe của toàn bộ cơ thể nói chung.

Nếu bạn không ăn các chất dinh dưỡng thích hợp, bạn sẽ không có cơ bắp chắc khỏe và quyến rũ.

1. Vitamin C

Vitamin C được tìm thấy trong tất cả các loại trái cây, rau và “chịu trách nhiệm” đối với sức khỏe của các mạch máu, hỗ trợ việc cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng tới các cơ. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần tạo ra collagen – một loại vật liệu mà cơ thể của bạn sau đó sử dụng để xây dựng xương và cơ bắp.

Mỗi người khỏe mạnh cần bổ sung 75 mg vitamin C mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung vitamin từ các loại rau củ quả màu cam hoặc ớt đỏ, dâu tây.

dinh-duong

2. Omega 3

Axit béo omega 3 được tìm thấy trong dầu cá như là một vũ khí bí mật giúp tăng cường cơ trong cơ thể vì giúp làm giảm sự phân giải protein trong cơ bắp, giảm viêm cho và phục hồi các tổn thương nhanh hơn. Ngoài ra, các axit béo omega-3 cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin, giúp ngăn ngừa tiểu đường.

Bạn nên ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá thu, cá trích, hồ cá hồi, cá mòi, cá ngừ) mỗi tuần để bổ sung omega 3. Người ăn chay và người ăn chay có thể tìm thấy omega-3 trong hạt lanh, hạt cây gai dầu, quả óc chó, và tảo…

3. Canxi

Canxi là một trong hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất của cơ thể, rất cần cho xương và cơ bắp chắc khỏe. Mỗi khi bạn nâng một quả tạ, cơ bắp của bạn co lại và khoáng chất này sẽ giúpcơ bắp phát triển.

Mỗi người khỏe mạnh nên bổ sung ít nhất 1.200mg canxi một ngày. Bạn có thể nhận được liều lượng canxi này thông thông qua các loại thực phẩm như các sản phẩm từ sữa, rau xanh…

4. Magiê

Mặ dù trường hợp cơ thể bị thiếu magie trong chị em là ít gặp nhưng cũng phải nhắc lại là khoáng chất này cũng vô cùng quan trọng cho sức khỏe. Khi cơ thể bị thiếu magie, các cơ bắp sẽ nhanh bị nhão và đặc biệt còn ảnh hưởng đến nhịp đập của tim. Magie có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp giảm chuột rút cơ bắp và đau nhức, cho dù bạn bị đau nhức do tăng cân hoặc tiền kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì bạn nên bổ sung 310-320 mg một ngày. Bạn có thể tìm thấy magiê trong rau bina, các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hoặc ngâm mình trong bồn tắm muối epsom để thư giãn.

5. Vitamin B

Nhóm vitamin B bao gồm B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B6 ​​(pyridoxine), B7 (biotin), B12 (cobalamin), cần thiết cho sức khỏe tổng thể và đặc biệt trở nên quan trọng hơn khi bạn đang tích cực để phát triển cơ bắp khỏe mạnh. Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong tất cả mọi thứ từ trao đổi chất protein, sản xuất năng lượng để duy trì dây thần kinh khỏe mạnh, đốt cháy các chất béo và carbs…

Ai cũng có thể tự bổ sung vitamin B thông qua chế độ ăn uống của mình với các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trứng, thịt nạc, các loại đậu, các loại hạt, rau lá xanh… Tuy nhiên, B12 chỉ được tìm thấy trong các nguồn động vật, do đó, người ăn chay có thể muốn xem xét việc uống bổ sung hoặc sử dụng các thực phẩm tăng cường và đồ uống để có được 2,4 microgram (mcg) vitamin B12 mỗi ngày.

6. Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự co cơ, thực hiện chức năng, và tăng trưởng cơ. Nó cũng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sức mạnh của xương vì cả cơ và xương đều cần phát triển khỏe mạnh để tạo cho bạn một cơ thể khỏe khoắn, tránh bệnh tật.

Các lý tưởng nhất để bổ sung vitamin D là từ ánh mặt trời. Tuy nhiên, phơi nắng nhiều lại có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, vì vậy, bạn nên hết sức chú ý, tránh ra ngoài trời trong những lúc nắng gắt. Thay vào đó, hãy bổ sung 4.000-6.000 IU (đơn vị quốc tế) D3 mỗi ngày. Nếu nghi ngờ mình thiếu vitamin D, bạn hãy gặp bác sĩ để được xét nghiệm máu.

7. Vitamin E

Ăn một ít hạt hạnh nhân sau khi thể dục không chỉ cung cấp protein, chất béo lành mạnh, và chất xơ mà còn bổ sung vitamin E cho cơ thể. Vitamin E là chất chống oxy hóa thực sự có tác dụng phục hồi màng tế bào do stress hoặc oxy hóa, chẳng hạn như tập thể dục. Bổ sung vitamin E sẽ giúp cơ bắp của bạn nhanh chóng phục hồi và chắc khỏe.

Bổ sung quá nhiều vitamin E một ngày cũng không phải là tốt vì nó có thể dẫn đến buồn nôn, đau dạ dày, suy nhược, hoặc thậm chí tử vong. Tốt nhất bạn nên cung cấp cho cơ thể khoảng 15 mg vitamin E mỗi ngày bằng cách ăn các loại hạt và ngũ cốc.

(Theo Afamily)

Cùng bệnh viện FV “giúp con ăn ngon ăn vui”

Nhà tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi, bệnh viện FV, chia sẻ bí quyết hiểu tâm lý trẻ theo từng giai đoạn để giúp trẻ ăn ngon

Làm thế nào để trẻ ăn ngon – ăn vui?

“Khá nhiều bé có biểu đồ phát triển cân nặng và chiều cao hoàn toàn bình thường nhưng vẫn được cha mẹ đưa đi khám dinh dưỡng và khám tâm lý thường xuyên vì cho rằng bé mắc chứng lười ăn hay bị suy dinh dưỡng. Vậy là phụ huynh có ‘bệnh’ chứ không phải trẻ!” – Nhà tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi chia sẻ một cái nhìn mới về việc kết hợp liệu pháp tâm lý trong điều trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ tại Bệnh viên FV.

Chuyện ăn của cha mẹ ảnh hưởng tới con thế nào?

Có một thực tế là nhiều cha mẹ chỉ tầm thước nhưng cứ mong con cao bằng hoặc cao hơn các bạn cùng lứa nên dẫn trẻ đi khám dinh dưỡng liên tục (dù rằng chỉ số chiều cao của trẻ hoàn toàn bình thường). Đó là “bệnh” của cha mẹ. Có cha mẹ thì lại tổ chức bữa ăn cho trẻ dựa trên những trải nghiệm ăn uống của chính mình, cứ ép con ăn món ăn mình thích. Chuyên gia Hồng Nhi, bệnh viện FV, nhấn mạnh: “Thức ăn cung cấp dưỡng chất để trẻ lớn lên, và thức ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tâm lý và vai trò xã hội của trẻ. Cha mẹ rất nên can thiệp và giúp trẻ xây dựng thái độ tích cực với ăn uống. Tuy nhiên, trước hết, cần xác định những vấn đề trẻ gặp phải trong ăn uống là vấn đề của trẻ hay của chính phụ huynh.”

Bác sĩ Hồng Nhi khoa tâm lý lâm sàn bệnh viện FV (Pháp Việt) (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Rất ít trẻ ăn đúng như những gì cha mẹ muốn. Về cơ bản, trẻ từ 1 – 3 tuổi không hiểu khái niệm thức ăn tốt như người lớn. Trẻ có thể “phiên dịch” đồ ăn tốt là đồ ăn mẹ của bạn hàng xóm nấu và đang đút cho bạn ấy ăn. Trẻ cũng không phân biệt được cảm giác no đói mà thường ăn theo “tình cảm” nhiều hơn, như ăn nhiều hơn khi đua với bạn, hoặc không ăn vì không thích màu sắc… Phản ứng của trẻ với các bữa ăn và các loại thực phẩm cũng thay đổi theo từng giai đoạn, nhưng đều có điểm chung là chúng đều muốn ăn uống tự do, chán ăn cơm nhưng lại thích ăn gà rán, khoai tây chiên và kẹo…

Khi nào nên cho trẻ gặp khó khăn trong ăn uống gặp chuyên gia tâm lý

• Khi trẻ không đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng, trẻ ăn quá lâu, quấy khóc nhiều, quậy phá nhiều khi đến giờ ăn.

• Khi không khí bữa ăn quá nặng nề và cha mẹ cảm thấy hoàn toàn bất lực với chứng biếng ăn ở trẻ.

Có nên cho trẻ ăn theo ý mình?

Ăn uống không chỉ là đơn thuần cho thức ăn vào miệng. Có thể thấy ở trẻ nhỏ, ăn uống và tình cảm không tách rời, và nguyên nhân của việc ăn uống khó khăn của trẻ đôi khi là do những vấn đề về mặt tình cảm, tâm lý.

Vậy trong “cuộc chiến” tại bàn ăn, đâu là quyền bính của cha mẹ để giúp trẻ “ăn ngon”, đâu là giới hạn sự tự do của trẻ để trẻ “ăn vui”? Nhà tâm lý lâm sàng Hồng Nhi giới thiệu một vài tư vấn riêng đang áp dụng tại Bệnh viện FV:

– Cha mẹ quyết định trẻ ăn gì (chọn những món có giá trị dinh dưỡng cho trẻ), còn trẻ sẽ tự quyết ăn bao nhiêu.

– Cha mẹ chuẩn bị một thực đơn duy nhất cho cả nhà trong mỗi bữa ăn (khi trẻ đã đủ tuổi ngồi ăn chung với người lớn). Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng gia đình, và sau này là xã hội có những quy tắc, quy định và trẻ cần tôn trọng những giá trị này. Tuy nhiên, đối với những món trẻ cương quyết không ăn, cha mẹ có thể đề nghị trẻ nếm thử 1 miếng, nếu vẫn không thích thì có quyền không ăn món đó.

Bác sĩ Hồng Nhi đang tư vấn cho một thai phụ về tâm lý trẻ theo từng giai đoạn để giúp trẻ ăn ngon (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Ngoài ra, để xây dựng thái độ tích cực với việc ăn uống và giúp trẻ “ăn vui”, chuyên gia Hồng Nhi bệnh viện FV khuyên cha mẹ nên:

– Cho trẻ đi chợ, cùng tìm hiểu các loại thực phẩm và cùng nấu nướng: trẻ sẽ thích thú khi khám phá một con cá đang bơi khác với đĩa cá đã chế biến thế nào…

– Giúp con đánh thức khẩu vị: khuyến khích trẻ nếm và mô tả đồ ăn bằng giác quan (nhìn thấy đẹp, sờ thấy mềm, ngửi thấy thơm, nếm thấy ngọt…); không nên để con dùng từ “Thích” hay “Không thích” khi mô tả về một món ăn mới.

– Duy trì bữa cơm gia đình đầm ấm và nhẹ nhàng bằng các “trò chơi”: ví dụ đố bé đoán xem nhai món này sẽ xảy ra điều gì trong miệng, hoặc đố bé tìm được hạt của quả nho trong miệng…

Cha mẹ đặc biệt cần tránh dùng món ăn này làm phần thưởng cho món ăn khác, chẳng hạn hứa với bé ăn hết chén cơm sẽ thưởng đùi gà rán, điều này sẽ càng làm trẻ hiểu sai khái niệm “đồ ăn tốt”. Tránh “ăn cho mẹ vui”, “ăn rồi mẹ thương” vì trẻ sẽ nhầm lẫn cảm giác muốn ăn và muốn được cưng nựng.

“Không có em bé hoàn hảo như trong quảng cáo, và trẻ ăn ngon ăn vui không có nghĩa là phải ăn nhiều, ăn cho cả bố mẹ,” chuyên gia Hồng Nhi bệnh viện FVtổng kết về phương pháp của mình.

Nhà Tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý lâm sàng và bệnh lý tại trường Đại Học Bretagne Occidentale, Pháp vào năm 2008. Hiện cô là nhà chuyên môn phụ trách toàn bộ các ca tâm lý lâm sàng tại Bệnh viện FV, đồng thời là giảng viên tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Quốc tế, thuộc khối Đại học Quốc Gia.

Thoái hóa khớp – “kẻ thù” của chất lượng cuộc sống

Không gây tử vong như các chứng bệnh nan y, nhưng thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là khi bệnh trở nặng. Với bệnh nhân mắc chứng bệnh này, những cử động hoặc di chuyển đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày cũng gây ra nhiều trở ngại

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp làm cho bệnh nhân bị đau, cứng khớp giữa các khớp xương. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, kéo dài âm ỉ, nhất là khi vận động, gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu và tù túng. Nghiêm trọng hơn, thoái hóa khớp còn là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Kết luận này được đưa ra tại Hội nghị khoa học Thập niên Xương khớp Quốc tế và Hội nghị Thường niên Hội Cột sống lần thứ 18 tổ chức vào tháng 11 vừa qua.

Thêm một thực trạng đáng lo ngại là thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 30% người ở tuổi 35 bị thoái hóa khớp và các bệnh viêm khớp. Cũng theo ghi nhận của nhiều bác sĩ chuyên ngành khớp học, hiện có rất nhiều bệnh nhân chỉ ở độ tuổi 20-30 đã bị nhức mỏi xương khớp thường xuyên và thoái hóa khớp chiếm đến 30% các yếu tố gây triệu chứng này.

Một số loại khớp dễ bị thoái hóa

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí khớp xương nào của cơ thể, tùy theo thể trạng và đặc điểm sinh hoạt của mỗi người. Nhưng tựu trung lại, các khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp gối, khớp gót chân, khớp háng, cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Mỗi loại khớp bị thoái hóa sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi bị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị đau ở khớp gối và sẽ vô cùng khó khăn khi ngồi xổm và đứng lên, thậm chí phải có người bên cạnh đỡ. Trong khi đó thoái hóa khớp gót chân lại có triệu chứng “nhẹ nhàng” hơn: mỗi buổi sáng thức dậy bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót chân, nhưng khi di chuyển vài bước lại trở lại bình thường. Vì triệu chứng thoáng qua này nên ít bệnh nhân nhận biết được mình đang bị thoái hóa khớp gót chân.

Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Kết hợp dinh dưỡng và luyện tập để phòng ngừa thoái hóa khớp

Nếu ở người già, thoái hóa khớp là do sự lão hóa của các khớp xương dưới tác động của tuổi tác thì người trẻ phần nhiều là do lối sống và tính chất công việc. Người làm việc tay chân quá sức hoặc người làm trí óc ít vận động đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao người bình thường. Thói quen sử dụng nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhưng ít luyện tập thể dục dẫn đến thừa cân cũng là “thủ phạm” gián tiếp gây thoái hóa khớp. Khi béo phì, trọng lượng cơ thể phát triển mất cân đối so với khung xương, bắt hệ xương khớp phải “mang vác” một tải trọng quá khả năng và nhanh chóng dẫn đến thoái hóa. Với người bình thường, bữa ăn hàng ngày khiếm khuyết các dưỡng chất cần thiết cũng làm cho xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa hơn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người trẻ hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở người lớn tuổi không quá phức tạp. Đó là duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Đối với những người có chế độ dinh dưỡng khiếm khuyết các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như ngũ cốc, sữa, hải sản có thể bổ sung bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng viên uống tiện lợi hơn. Thành phần chính của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thường chứa Glucosamine – một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có khả năng tăng tổng hợp sụn khớp, giảm viêm đau khớp – kết hợp cùng các yếu tố chống oxi hóa như mangan, selen, đồng và thảo dược sẽ duy trì sự khỏe mạnh của khớp và tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp.

Joint Support Advanced của Herbalife với thành phần chính là Glucosamine, giúp duy trì chức năng và sự thoải mái ở khớp, kết hợp với các yếu tố vi lượng như mangan, selen, đồng và thảo dược Scutellaria baicalensis có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa xương.

Sự khỏe khoắn của hệ xương khớp còn được hỗ trợ bởi viên bổ sung canxi Xtra Cal Advanced với hỗn hợp các dưỡng chất giúp tăng cường mật độ xương, cho hệ xương thêm chắc khỏe.