Lưu trữ cho từ khóa: thực đơn

Thực đơn giúp cho thể tránh bị viêm nhiễm

Viêm nhiễm là phản ứng của cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn và chế độ ăn uống sẽ làm giảm hay tăng tình trạng bệnh của cơ thể.

thucdon

Ảnh: flickr.com

Để vết thương nhanh lành, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Sau đây là những gợi ý từ các chuyên gia dinh dưỡng.

• Bữa sáng

Khi bạn có những vết thương chưa lành, một bữa ăn sáng lý tưởng nên có một số món như cháo bột yến mạch, trái cây khô, sinh tố, trứng, trái cây tươi, cơm…

• Bữa trưa

thucdon1

Các món salad trộn với thịt gà, rau củ luộc, bánh sandwich nhân táo với rau bó xôi xào, gỏi cà rốt bào sợi với cá ngừ, cá bơn nướng và trái kiwi… là những lựa chọn tốt nhất cho một bữa ăn trưa lý tưởng khi bạn đang bị viêm. Những dưỡng chất thiết yếu có trong các món ăn này sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây sưng viêm và làm vết thương mau lành.

• Bữa ăn nhẹ

Trong bữa ăn nhẹ, bạn thường dùng các loại thức ăn nhanh, chiên xào với nhiều dầu mỡ, chất béo, muối và lượng cholesterol cao không có lợi cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế ăn các loại thức ăn này. Thay vào đó, hãy ăn một ít quả đào, hạt điều, quả nho hoặc các loại hạt khô như hạnh nhân, quả phỉ, hạt óc chó… Những loại thức ăn nhẹ này sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng đủ giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật.

• Bữa tối

Một bữa ăn tối lý tưởng khi bạn phải đối mặt với tình trạng sưng viêm có thể bao gồm cơm, đậu hấp, món salad trộn, cá hồi nướng, đậu tương, tôm nướng, gạo nâu, rau củ xào với đậu hũ. Những thực phẩm hữu cơ này chứa rất ít chất béo, cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và protein cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại bệnh nhiễm trùng.

Thực phẩm nên ăn khi bị viêm nhiễm:

thucdon2

• Các loại thức ăn giàu protein như trứng, thịt gà bỏ da, thịt màu đỏ, cá, thịt cừu, rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, thảo mộc.

• Các loại hạt khô như hạt điều, óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, không nên ăn đậu phộng vì khó tiêu.

• Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu côve, đậu nành.

• Các loại cá biển như cá hồi, cá bơn, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi và cá thu.

• Nên uống thật nhiều nước lọc và trà xanh mỗi ngày.

• Tránh dùng các sản phẩm được chế biến từ sữa.

• Tránh ăn các loại nghêu, sò, ốc, hến, cua…

Theo Phunuonline.com.vn

Cải thiện bệnh thoái hóa khớp bằng thực đơn hàng ngày

Thoái hóa khớp (THK) là một bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi (khoảng 80% cụ trên 70 tuổi). Người bệnh thường có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Những người có dị dạng khớp, thừa cân béo phì, chấn thương khớp, khi trẻ lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc về già cũng dễ mắc bệnh. Vậy làm thế nào để có được chế độ ăn uống phù hợp để dự phòng và giảm nhẹ căn bệnh THK?

Thực phẩm từ động vật

Người THK có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua, đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy, để phòng ngừa thoái hóa khớp, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi quí báu cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.

thoaihoakhop1

Quá trình của thoái hóa khớp.

Thực phẩm từ thực vật

Người THK nên ăn đầy đủ các loại ngũ cốc. Ngoài ra, đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng ôxy hóa. Tăng cường ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt hiện nay, người ta đã phát hiện được tác dụng chữa THK của quả bơ kết hợp với đậu nành.

Nghiên cứu cho thấy các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen, một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Trong một nghiên cứu, những người bị THK gối hay khớp háng được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng thấy giảm các triệu chứng của THK và không phát hiện thấy tác dụng phụ gì cả. Một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh THK. Thậm chí, người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

Có nhiều loại nấm rất có ích cho sức khỏe người cao tuổi. Các món ăn chế từ nấm như canh nấm đông cô, lẩu nấm, nấm hương xào thập cẩm rất được ưa chuộng. Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay kèm theo người cao tuổi. Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Nó còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể để chống chất phóng xạ và ức chế khối u. Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.

thoaihoakhop2

Súp lơ, cà rốt, ớt đỏ giàu vitamin K và C giúp xương chắc khỏe.

Y học hiện đại coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là do chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin này. Nấm hương, mộc nhĩ kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh THK. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Có quan điểm cho rằng khi chế biến cà chua phải bỏ hạt vì ăn phải thì dễ bị viêm xương khớp. Trên thực tế không đúng như vậy. Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp. Tuy nhiên, quả thật có một số thực phẩm không có lợi cho những người cao tuổi như các chất béo (dầu, mỡ các loại), chất ngọt như kẹo, bánh, đồ uống ngọt.

Về đồ uống, các nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng tỏ uống rượu vang có điều độ có thể làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính.

PGS.TS.BS. NGUYỄN VĨNH NGỌC (Khoa Khớp – Bệnh viện Bạch Mai)

Theo Suckhoevadoisong.net

Thực đơn giúp bạn tăng cân nhanh chóng

Sau đây là thực đơn giúp bạn tăng cân nhanh chóng và an toàn nhé!

Tin liên quan:

  • 10 loại thực phẩm giúp bạn tăng cân
  • 6 thực phẩm vàng giúp tăng cân nhanh chóng
  • Thực phẩm chống tăng cân trong mùa đông

Với những người mập thì việc lên cân rất dễ dàng, nhưng với những người gầy thì việc tăng cân không hề đơn giản chút nào. Nếu việc ăn uống không khoa học không những không thể tăng cân mà còn khiến bạn “mòn” hơn.
Tham khảo thực đơn tăng cân dưới đây để tăng cân nhanh chóng và an toàn nhé!

Thực đơn tăng cân ngày 1

Sáng : ½ ổ bánh mì + 1 tô bún bò Huế, 1 ly ngũ cốc dinh dưỡng Calsome. 1 trái chuối. Không uống cà phê.
Trưa : 3 chén cơm ăn với 100g thịt bò xào + canh cá thác lác nấu rau cải. 1 ly sữa tươi Vinamilk hoặc sữa Úc.
Tối: 3 chén cơm + 200g thịt gà rôti hoặc 100g thịt heo kho tàu + canh cà chua đậu hũ.100 g nho Mỹ.
thuc-don-giup-ban-tang-can-nhanh-chong

Thực đơn tăng cân ngày 2

Sáng: 1 tô phở (ăn được nước béo càng tốt) + 1 ly sữa tươi.
Trưa: 3 chén cơm ăn với 100g thịt kho tàu + canh chua cá bông lau, 2 trái chuối.
Tối: 1 ổ bánh mì ăn với cà ry gà + 1 ổ bánh bông lan hoặc 1 ly ngũ cốc dinh dưỡng

Thực đơn tăng cân ngày 3

Sáng: Cơm tấm sườn 1 dĩa + 1 ly sữa tươi
Trưa: Bánh mì ăn với càri bò + 100 g nho Mỹ
Tối: 3 chén cơm ăn với 100g thịt bò xào + canh thịt heo nấu nấm + 1 ly sữa tươi

Thực đơn tăng cân ngày 4

Sáng: Bánh bao nhân thịt + trứng 5.000đ + 1 ly sữa đậu nành có đường
Trưa: 3 chén cơm + đậu hũ xốt cà + canh thịt nạc nấu rau bồ ngót, 1 trái xoài
Tối: Mì 100g xào với 100g thịt bò + rau cải, 1 ly ngũ cốc dinh dưỡng

Thực đơn tăng cân ngày 5

Sáng: Bánh cuốn nhân thịt: 1 dĩa + 1 trái xoài hoặc 2 trái chuối
Trưa: 3 chén cơm ăn với 100g cá thác lác chiên + canh đậu hũ cà chua + 1 miếng dưa hấu Thái Lan
Tối: 3 chén cơm ăn với 100g tôm sú kho + bắp cải luộc, 1 miếng dưa hấu Thái Lan.

Một số điểm bạn nên lưu ý:

– Sữa và trái cây dùng sau khi ăn bữa chính để tránh hiện tượng không muốn ăn.
– Trước khi ngủ bạn có thể ăn bánh ngọt hoặc uống sữa
– Trong các món nêu trên, bạn thích món nào thì có thể ăn cả sáng, trưa, tối, không cần phải theo đúng thực đơn.
Theo Nhipcausuckhoe
The post Thực đơn giúp bạn tăng cân nhanh chóng appeared first on Tin Sức Khỏe.

Cuốn rau củ chay ngon cho tháng 7 âm lịch

Nguyên liệu

– 5 lá bắp cải tím, 5 lá bắp cải trắng.

– 1 củ su su, 1 củ cà rốt.

– 1 miếng đậu hủ chiên vàng, hành lá.

Cách chế biến

Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi rồi luộc chín. Cải tím, cải trắng, hành lá rửa sạch chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ thái sợi.
Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi rồi luộc chín. Cải tím, cải trắng, hành lá rửa sạch chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ thái sợi.
Chao lấy khoảng 4 miếng, cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa ca phê ớt sa tế vào rồi đánh tan.
Chao lấy khoảng 4 miếng, cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa ca phê ớt sa tế vào rồi đánh tan.
Trải lá cả tím hoặc cải trắng ra đĩa, cho cà rốt, su su và đậu phụ lên trên rồi cuộn tròn lại. Lấy hành lá cuộn chặt lại bên ngoài.
Trải lá cải tím hoặc cải trắng ra đĩa, cho cà rốt, su su và đậu phụ lên trên rồi cuộn tròn lại. Lấy hành lá cuộn chặt lại bên ngoài.
Bắp cải cuốn rau củ ăn kèm với nước chắm chao là món ăn chay ngon miệng, thích hợp cho bạn trong mùa Vu Lan báo hiếu.
Bắp cải cuốn rau củ ăn kèm với nước chắm chao là món ăn chay ngon miệng, thích hợp cho bạn trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Khánh Hòa

Thực đơn trái cây giảm cân giải độc trong 3 ngày

Chế độ ăn kiêng giải độc bằng trái cây trong vòng 3 ngày là phương pháp giảm cân dễ dàng và giải độc hiệu quả. Phương pháp này được sáng lập bởi chuyên gia dinh dưỡng Jay Robb. Nó bao gồm việc ăn trái cây cứ mỗi hai giờ một lần kết hợp với sinh tố protein (chế biến từ các loại trái cây chứa nhiều protein như bưởi, chuối, nho, lê…), ăn rau củ và các loại protein nạc.

che-do-an-giam-can-giai-doc-bang-trai-ca

Tác giả của chế độ ăn kiêng này, Jay Robb cho biết: “Trong suốt 3 ngày ăn trái cây giảm cân – giải độc, cơ thể bạn sẽ được giải phóng khỏi gánh nặng tiêu hóa những loại thức ăn giàu đạm hoặc các loại thực phẩm nhiều năng lượng khác. Mặt khác trái cây là loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên nên giúp cơ thể bạn được làm sạch hoàn toàn”.

Thực đơn ăn kiêng – giải độc bằng trái cây

Chế độ ăn giảm cân – giải độc bằng trái cây đang được đánh giá là một trong những chế độ ăn giải độc hiệu quả nhất hiện nay, bởi nó chỉ kéo dài trong 3 ngày nhưng lại cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng lành mạnh, có lợi cho sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo thực đơn giảm cân – giải độc trong 3 ngày dưới đây:

Ngày 1:

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng để cơ thể thích nghi trong ngày thứ 2 và ngày thứ 3 của chế độ ăn giảm cân – giải độc bằng trái cây.

che-do-an-giam-can-giai-doc-bang-trai-ca

Ngày đầu tiên trong chế độ ăn giảm cân – giải độc bằng trái cây, bạn sẽ bắt đầu với một cốc sinh tố trái cây giàu protein lúc 8h sáng và bạn cần tuân thủ một nguyên tắc là bữa ăn cuối cùng trong ngày sẽ kết thúc lúc 6h chiều. Trong suốt thời gian từ 8h sáng đến 6h chiều, bạn cần uống sinh tố protein cứ mỗi hai giờ một ly.

Theo Jay Robb, một ly sinh tố protein lý tưởng có trọng lượng khoảng 170g và không nên chứa những chất như canxi casenate, casein, matri casenate, đường fructose, aspartame, đường, đường mía, hương vị nhân tạo, màu nhân tạo và kali acesulfame.

Sau khi uống sinh tố protein, bạn nên uống một cốc nước lọc từ 220 đến 350ml.

Bữa tối lúc 6h chiều bạn có thể ăn rau sống trộn cùng một hoặc hai muỗng dầu ô liu, chanh hoặc quất. Món chính bạn có thể ăn từ hai đến ba lòng trắng trứng hoặc tối đa là 100 đến 200g thịt nạc.

Ngày thứ 2 và ngày thứ 3

Ngày thứ 2 và ngày thứ 3 mới là ngày ăn kiêng thực sự. Cứ hai giờ một lần kể từ 8h sáng tới 4h chiều bạn cần ăn một khẩu phần trái cây tươi. Sau khi ăn trái cây, bạn cũng cần uống một cốc nước lọc.

che-do-an-giam-can-giai-doc-bang-trai-ca

Bữa tối bao gồm các món salad rau trộn cùng dầu oliu và nước cốt chanh. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn những loại rau phù hợp tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chọn những loại rau lá xanh như rau cải, rau muống…

Lời khuyên của tác giả Jay Robb

Thực hiện chế độ ăn giảm cân – giải độc bằng trái cây mỗi tuần trong 12 tuần liên tiếp nếu bạn muốn giảm cân thật hiệu quả và an toàn. Còn nếu bạn chỉ muốn giải độc cho cơ thể thường xuyên, chỉ cần ăn theo chế độ này một tháng một lần.

Khi thực hiện chế độ ă giảm cân – giải độc, bạn không được uống rượu bia, các loại nước có gas hoặc thậm chí là nước trái cây mà chỉ được uống nước tinh khiết hoặc sinh tố protein. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những sử dụng đồ ăn đóng hộp, rau, trái cây đông lạnh hoặc chế biến sẵn.

Theo Webphunu

Thực đơn cho phụ nữ trong ngày 8/3

Có nhiều cách để bày tỏ tình cảm với người phụ nữ trong ngày 8/3. Nấu một bữa ăn ngon cũng là sự lựa chọn của nhiều đấng mày râu.

Phụ nữ luôn ước ao có một vóc dáng thanh mảnh, trẻ trung, vì vậy hãy chọn những loại thực phẩm giàu đạm, ít chất béo như rau củ, trứng, nấm, cá, tôm, mực, sò… để chế biến, vừa bổ dưỡng lại vừa ít bịtăng cân.

Trứng nhồi rau củ: Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ. Cắt ngang 1/4 trứng, phần còn lại lấy hết lòng đỏ ra nghiền nhuyễn. Cà rốt, cà chua, nấm kim châm và thịt nguội cắt hạt lựu. Bắc chảo lên cho cà rốt, cà chua, nấm kim châm và thịt nguội vào xào, nêm ít hạt nêm vào rồi cho lòng đỏ trứng vào trộn đều. Nhồi hỗn hợp này vào lòng trứng luộc. Làm nước xốt: phi thơm tỏi rồi cho dầu hàu vào, thêm nước và gia vị vừa ăn rồi khuấy tan ít bột bắp đổ vào cho nước xốt sệt lại, rưới lên mặt trứng, dùng nóng.

Mực trộn bông cải: Mực lá chọn con dày. Ngâm mực với nước có pha chút rượu trắng và muối cho bớt mùi tanh, rồi rửa sạch lại để ráo. Khứa vẩy rồng trên thân mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bông cải chọn loại bông còn xanh, cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch, bắc nồi nước sôi lên bỏ chút muối và dầu ăn vào rồi cho bông cải vào luộc, vừa chín tới vớt ra để ráo. Hành tây cắt khoanh mỏng, trộn đều với đường và ít muối, khi đường thấm mới đổ giấm vào. Gừng cắt sợi một phần, phần còn lại đập dập. Nấu nước sôi cho gừng đập dập và ít hạt nêm vào rồi trụng mực, khi thấy miếng mực nở bung ra là chín, vớt ra để ráo. Trộn mực, bông cải, hành tây, gừng cắt sợi, nêm ít hạt nêm và đường cho vừa ăn. Ăn kèm bánh phồng tôm.

Xà lách cá ngừ: Rửa sạch xà lách Đà Lạt xanh và tím, cà chua bi để ráo. Bắp non cắt miếng vừa ăn rồi trụng sơ cho chín. Hành tây lột vỏ cắt khoanh. Trộn giấm, đường, dầu ăn, tiêu, hạt nêm khuấy tan, cho hành tây vào trộn đều. Xếp xà lách, cà chua bi, bắp non ra tô lớn, rưới dầu giấm lên, trộn đều cho thấm. Khui cá ngừ hộp ra rồi đánh tơi thành từng miếng vừa, đừng đánh nát quá. Trộn cá ngừ với mù tạt vàng rồi xếp lên xà lách, dùng ngay.

thuc-don-cho-phu-nu-trong-ngay-83

Nấm kim châm xào sa tế: Nấm kim châm rửa sạch, để ráo, không ngâm với nước muối vì nấm sẽ bị mềm. Bông cải và cà rốt cắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi để ráo. Trứng gà luộc chín, lột vỏ cắt hạt lựu. Bắc chảo dầu lên cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho bông cải và cà rốt vào xào nhanh tay, nêm ít hạt nêm và trút ra đĩa để riêng. Phi thơm tỏi rồi cho sa tế, dầu hàu, trứng vào, nêm thêm ít bột ngọt, tiếp đến cho nấm kim châm vào đảo nhanh tay rồi trút đĩa bông cải và cà rốt vào trộn đều rồi nhấc xuống. Múc ra đĩa rắc tiêu lên mặt, dùng nóng với cơm.

Cá chưng nước tương: Chọn cá chẽm, cá chép, cá bống mú, cá điêu hồng… càng tươi càng ngon. Đánh vẩy, bỏ ruột, để lại đầu đuôi rồi ngâm nước muối cho bớt tanh, vớt ra để ráo. Ướp cá với hạt nêm và gừng cắt sợi để thấm. Xếp hành tây cắt khoanh vào đĩa sâu lòng rồi xếp cá lên trên. Nấm đông cô ngâm nước sôi cho nở, rửa sạch, cắt sợi.

Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối rồi rửa sạch. Thịt ba rọi cắt miếng mỏng. Bắc nồi cho dầu vào, dầu nóng bỏ tỏi băm vào phi thơm, cho thịt ba rọi, nấm đông cô, nấm rơm vào xào, nêm nước tương, gia vị cho vừa ăn. Đổ hỗn hợp trên lên cá, thêm vài sợi ớt rồi đem hấp khoảng 20 phút, rắc hành lá lên mặt và dùng nóng với cơm trắng.

(Theo Phụ nữ online)

Khai trương trường mầm non quốc tế IMSK

Ngày 21/02/2013, hệ thống trường mầm non Sunrise Kidz khai trương cơ sở mới IMSK tại tầng 3 toà nhà IPH, 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. 

IMSK (International Montessroi Sunrise Kidz) là sự kết hợp giữa tổ chức IMC (Hội đồng Montessori Quốc tế) của Mỹ và Sunrise Kidz, đánh dấu bước tiến lớn trong quá trình 10 năm phát triển của Sunrise Kidz. IMSKi cam kết sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ, bởi :

Phương pháp giáo dục tiên tiến: Montessori là phương pháp giáo dục tiên tiến, được áp dụng rất hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới hơn 100 năm qua,  đặc biệt dành cho trẻ trong độ tuổi mầm non. Với phương pháp này, giáo viên đóng vai trò hướng dẫn, giúp trẻ tư duy, tự khám phám bản thân và thế giới.

(Ảnh do Trường mầm non quốc tế IMSK cung cấp)

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, tận tình với trẻ: tại IMSK trẻ sẽ được học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ đến từ các nước Anh, Mỹ, Canada… Tất cả giáo viên tại IMSK đều tốt nghiệp tại các trường sư phạm danh tiếng và thường xuyên tham gia các lớp đào tạo về phương pháp Montessori.

(Ảnh do Trường mầm non quốc tế IMSK cung cấp)

Cơ sở vật chất hiện đại: IMSK được đánh giá là trường mầm non quốc tế có cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất tại Hà Nội. Mỗi phòng học  được sắp xếp riêng biệt phù hợp với chức năng từng môn học như phòng âm nhạc, phòng khoa học, phòng khiêu vũ…Trường trang bị những đồ chơi an toàn, thông minh giúp trẻ phát huy khả năng tư duy và sáng tạo.

(Ảnh do Trường mầm non quốc tế IMSK cung cấp)

Chế độ dinh dưỡng: Hệ thống bếp được thiết kế tiêu chuẩn châu Âu với thiết bị hiện đại, đảm bảo chặt chẽ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm. Chế độ dinh dưỡng được xây dựng bởi các chuyên gia dinh dưỡng của trường theo thực đơn đặc biệt phù hợp với sức khỏe và lứa tuổi của trẻ.

Đến với IMSK, trẻ em được hưởng nền giáo dục mang đẳng cấp quốc tế, những thiên thần nhỏ được học tập và vui chơi trong thế giới trẻ thơ.

Vui lòng liên hệ theo:

Website:  www.sunrisekidz.edu.vn 

Facebook: http://www.facebook.com/SunriseKidz

Email: [email protected]

Hotline: 0923 75 22 73

Cơ sở 1: 16 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 043. 927. 3443

Cơ sở 2: 26 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 043. 766. 5559

Cơ sở 3: Số 16/143 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: 043. 766. 9236

Cơ sở 4: Số 2 Đặng Dung, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 043. 715. 3692

Cơ sở 5: IMSK – Tòa nhà Indochina Plaza, 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: 043. 766. 9236

 

Cùng bệnh viện FV “giúp con ăn ngon ăn vui”

Nhà tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi, bệnh viện FV, chia sẻ bí quyết hiểu tâm lý trẻ theo từng giai đoạn để giúp trẻ ăn ngon

Làm thế nào để trẻ ăn ngon – ăn vui?

“Khá nhiều bé có biểu đồ phát triển cân nặng và chiều cao hoàn toàn bình thường nhưng vẫn được cha mẹ đưa đi khám dinh dưỡng và khám tâm lý thường xuyên vì cho rằng bé mắc chứng lười ăn hay bị suy dinh dưỡng. Vậy là phụ huynh có ‘bệnh’ chứ không phải trẻ!” – Nhà tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi chia sẻ một cái nhìn mới về việc kết hợp liệu pháp tâm lý trong điều trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ tại Bệnh viên FV.

Chuyện ăn của cha mẹ ảnh hưởng tới con thế nào?

Có một thực tế là nhiều cha mẹ chỉ tầm thước nhưng cứ mong con cao bằng hoặc cao hơn các bạn cùng lứa nên dẫn trẻ đi khám dinh dưỡng liên tục (dù rằng chỉ số chiều cao của trẻ hoàn toàn bình thường). Đó là “bệnh” của cha mẹ. Có cha mẹ thì lại tổ chức bữa ăn cho trẻ dựa trên những trải nghiệm ăn uống của chính mình, cứ ép con ăn món ăn mình thích. Chuyên gia Hồng Nhi, bệnh viện FV, nhấn mạnh: “Thức ăn cung cấp dưỡng chất để trẻ lớn lên, và thức ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tâm lý và vai trò xã hội của trẻ. Cha mẹ rất nên can thiệp và giúp trẻ xây dựng thái độ tích cực với ăn uống. Tuy nhiên, trước hết, cần xác định những vấn đề trẻ gặp phải trong ăn uống là vấn đề của trẻ hay của chính phụ huynh.”

Bác sĩ Hồng Nhi khoa tâm lý lâm sàn bệnh viện FV (Pháp Việt) (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Rất ít trẻ ăn đúng như những gì cha mẹ muốn. Về cơ bản, trẻ từ 1 – 3 tuổi không hiểu khái niệm thức ăn tốt như người lớn. Trẻ có thể “phiên dịch” đồ ăn tốt là đồ ăn mẹ của bạn hàng xóm nấu và đang đút cho bạn ấy ăn. Trẻ cũng không phân biệt được cảm giác no đói mà thường ăn theo “tình cảm” nhiều hơn, như ăn nhiều hơn khi đua với bạn, hoặc không ăn vì không thích màu sắc… Phản ứng của trẻ với các bữa ăn và các loại thực phẩm cũng thay đổi theo từng giai đoạn, nhưng đều có điểm chung là chúng đều muốn ăn uống tự do, chán ăn cơm nhưng lại thích ăn gà rán, khoai tây chiên và kẹo…

Khi nào nên cho trẻ gặp khó khăn trong ăn uống gặp chuyên gia tâm lý

• Khi trẻ không đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng, trẻ ăn quá lâu, quấy khóc nhiều, quậy phá nhiều khi đến giờ ăn.

• Khi không khí bữa ăn quá nặng nề và cha mẹ cảm thấy hoàn toàn bất lực với chứng biếng ăn ở trẻ.

Có nên cho trẻ ăn theo ý mình?

Ăn uống không chỉ là đơn thuần cho thức ăn vào miệng. Có thể thấy ở trẻ nhỏ, ăn uống và tình cảm không tách rời, và nguyên nhân của việc ăn uống khó khăn của trẻ đôi khi là do những vấn đề về mặt tình cảm, tâm lý.

Vậy trong “cuộc chiến” tại bàn ăn, đâu là quyền bính của cha mẹ để giúp trẻ “ăn ngon”, đâu là giới hạn sự tự do của trẻ để trẻ “ăn vui”? Nhà tâm lý lâm sàng Hồng Nhi giới thiệu một vài tư vấn riêng đang áp dụng tại Bệnh viện FV:

– Cha mẹ quyết định trẻ ăn gì (chọn những món có giá trị dinh dưỡng cho trẻ), còn trẻ sẽ tự quyết ăn bao nhiêu.

– Cha mẹ chuẩn bị một thực đơn duy nhất cho cả nhà trong mỗi bữa ăn (khi trẻ đã đủ tuổi ngồi ăn chung với người lớn). Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng gia đình, và sau này là xã hội có những quy tắc, quy định và trẻ cần tôn trọng những giá trị này. Tuy nhiên, đối với những món trẻ cương quyết không ăn, cha mẹ có thể đề nghị trẻ nếm thử 1 miếng, nếu vẫn không thích thì có quyền không ăn món đó.

Bác sĩ Hồng Nhi đang tư vấn cho một thai phụ về tâm lý trẻ theo từng giai đoạn để giúp trẻ ăn ngon (Ảnh do bệnh viện FV cung cấp)

Ngoài ra, để xây dựng thái độ tích cực với việc ăn uống và giúp trẻ “ăn vui”, chuyên gia Hồng Nhi bệnh viện FV khuyên cha mẹ nên:

– Cho trẻ đi chợ, cùng tìm hiểu các loại thực phẩm và cùng nấu nướng: trẻ sẽ thích thú khi khám phá một con cá đang bơi khác với đĩa cá đã chế biến thế nào…

– Giúp con đánh thức khẩu vị: khuyến khích trẻ nếm và mô tả đồ ăn bằng giác quan (nhìn thấy đẹp, sờ thấy mềm, ngửi thấy thơm, nếm thấy ngọt…); không nên để con dùng từ “Thích” hay “Không thích” khi mô tả về một món ăn mới.

– Duy trì bữa cơm gia đình đầm ấm và nhẹ nhàng bằng các “trò chơi”: ví dụ đố bé đoán xem nhai món này sẽ xảy ra điều gì trong miệng, hoặc đố bé tìm được hạt của quả nho trong miệng…

Cha mẹ đặc biệt cần tránh dùng món ăn này làm phần thưởng cho món ăn khác, chẳng hạn hứa với bé ăn hết chén cơm sẽ thưởng đùi gà rán, điều này sẽ càng làm trẻ hiểu sai khái niệm “đồ ăn tốt”. Tránh “ăn cho mẹ vui”, “ăn rồi mẹ thương” vì trẻ sẽ nhầm lẫn cảm giác muốn ăn và muốn được cưng nựng.

“Không có em bé hoàn hảo như trong quảng cáo, và trẻ ăn ngon ăn vui không có nghĩa là phải ăn nhiều, ăn cho cả bố mẹ,” chuyên gia Hồng Nhi bệnh viện FVtổng kết về phương pháp của mình.

Nhà Tâm lý lâm sàng Trần Thị Hồng Nhi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý lâm sàng và bệnh lý tại trường Đại Học Bretagne Occidentale, Pháp vào năm 2008. Hiện cô là nhà chuyên môn phụ trách toàn bộ các ca tâm lý lâm sàng tại Bệnh viện FV, đồng thời là giảng viên tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Quốc tế, thuộc khối Đại học Quốc Gia.

Thực đơn đơn giản mà hấp dẫn cho tiệc năm mới

(Webtretho) Gặp mặt, ăn uống và vui đùa bên nhau là một trong những việc không thể thiếu trong những ngày đầu năm. Bạn đã nghĩ ra được sẽ nấu món ngon gì cho bạn bè và gia đình mình trong năm mới hạnh phúc này chưa? Hãy cùng Webtretho và những thành viên đảm đang chia sẻ thực đơn với nhau nhé:

Những món ăn được hướng dẫn dưới đây có nguồn gốc từ phương Tây nhưng với các nguyên liệu hoàn toàn dễ tìm tại Việt Nam, sẽ mang đến cho bạn và gia đình cảm giác lạ miệng khó quên.

Súp bí đỏ

Vào những ngày trời se lạnh thì chén súp ấm nóng thật khó có gì sánh bằng. Món súp bí đỏ được giới thiệu dưới đây là một trong những món súp phổ biến và được ưa thích nhất, do sự hòa trộn tuyệt vời giữa vị dẻo bùi và ngọt của bí đỏ hòa lẫn với vị béo thơm của bơ, sữa.

webtretho_súp bí đỏ

Súp bí đỏ ngọt thơm béo ngậy… (Ảnh: Inmagine)

Nguyên liệu:

– 1/2 trái bí đỏ to vừa

– 1 củ hành tây cắt hột lựu

– 1/2 củ cà rốt cắt nhỏ

– 1/2 khúc cần tây cắt nhỏ

– 1 tép tỏi, băm nhỏ

– 1 chén nước dùng gà

– 1 chén nước lạnh

– 1 chén sữa tươi

– 1 thìa ớt bột

– 1 thìa dầu oliu

– 1 thìa bơ

– Muối, tiêu

Chế biến:

– Đun nóng dầu oliu, cho hành tây vào xào đến khi hành thơm, vàng; sau đó cho tỏi, cà rốt, cần tây, bí đỏ vào xào từ 3 đến 4 phút, cho một ít muối vào để rau củ nhanh mềm.

– Đổ nước và nước dùng gà vào hầm cho đến khi rau củ mềm, xong dùng máy xay nhuyễn.

– Đổ hỗn hợp đã xay vào nồi, cho sữa vào, để lửa nhỏ vừa, nêm bột ớt và muối tiêu vừa miệng ăn. Bước cuối cùng, bạn cho bơ vào, trộn đều xong nhấc nồi ra khỏi lò. Múc súp ra bát, rắc ít tiêu lên bề mặt.

Bò hầm rượu vang

Thịt bò bổ dưỡng, nhiều năng lượng là món ăn thích hợp trong tiết trời se se lạnh. Món bò hầm rượu vang có nguồn gốc từ Pháp, theo truyền thống món ăn này được nấu bằng thịt bò có chút gân, ướp nấu với vang đỏ đặc biệt – khi hầm, rượu sẽ làm thịt bò có vị ngọt và thơm đậm đà hơn.

webtretho_bò hầm rượu vang

Rượu vang giúp thịt bò ngọt và thơm đậm đà hơn (Ảnh: Inmagine)

Nguyên liệu:

– Thịt bò bắp: 500g

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tây: 1 củ

– Dầu oliu: 100ml

– Bơ: 10g

– Rượu Vodka: 200ml

– Rượu vang đỏ: 500ml

– Bột mỳ nguyên chất: 30g

– Sốt cà chua: 3 thìa

– Gia vị: 1/2 thìa húng tây, 1 lá nguyệt quế, 1/2 nhánh cần tây, 1 nhánh hành boa rô, muối, tiêu

Chế biến:

– Thịt bò cắt miếng, để khô ráo, rắc muối tiêu hai mặt rồi lăn qua bột mì; sau đó cho khoảng 70ml dầu oliu vào chảo, cho thịt bò vào rán vàng 2 mặt.

– Cà rốt cắt khoanh dày 3mm, hành tây bổ cau dày khoảng 1cm, buộc cần tây, hành boa rô, lá nguyệt quế lại với nhau.

– Đun nóng dầu oliu, cho cà rốt và hành tây vào đảo đều rồi cho thịt bò vào cùng.

– Đun nóng dầu oliu, bật lửa to, cho rượu vodka vào sao cho lửa cháy quanh miệng chảo rồi đổ phần rượu đã đun vào nồi thịt bò.

-Tiếp tục cho bó rau gia vị (cần tây, hành, lá nguyệt quế…), 3 thìa sốt cà chua và rượu vang đỏ vào nồi thịt bò, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.

– Sau 30 phút, nêm ít muối vào nồi, cho khoảng 200ml nước vào hầm nhỏ lửa trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng.

– Sau khi thịt mềm thì cho bơ vào phần nước hầm thịt, nêm gia vị vừa miệng, múc ra đĩa ăn nóng cùng bánh mì.

Rau trộn dầu giấm

Được chế biến từ những món rau thường ngày, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị, với nước sốt lạ nhưng dễ thực hiện, món salad trộn này sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và  lại bổ sung thêm rau xanh vào bữa ăn đã hơi nhiều đạm và chất béo.

webtretho_salad

Rau xanh và trái cây tươi ngon mát lành cho năm mới (Ảnh: Inmagine)

Nguyên liệu:

– Xà lách giòn: 100g

– Bó xôi non: 100g

– Nho tươi: 100g

– Cà rốt: ½ củ

– Táo xanh: ½ trái

– Giấm nuôi (hay giấm trái cây nếu có), dầu oliu

– 1 lòng đỏ trứng gà

Chế biến:

– Xà lách, rau bó xôi, cà rốt cắt nhỏ; táo thái hạt lựu; nho bổ đôi; trộn chung tất cả lại với nhau.

– Cho giấm, dầu oliu, muối, tiêu, đường vào lòng đỏ trứng, dùng nĩa đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp sốt này vào rau đã cắt sẵn, trộn đều, cho ra đĩa.

Món này có thể dùng bất cứ loại rau và trái cây nào mà bạn yêu thích đấy.

Bánh pudding

Bánh pudding là loại bánh tráng miệng đặc trưng cho các bữa tiệc, được yêu thích bởi vị béo ngậy của bột, sữa hòa lẫn với vị thơm nồng của trái cây.

webtretho_pudding

Pudding là một trong những loại bánh đặc trưng của những bữa tiệc (Ảnh: Inmagine)

Nguyên liệu:

– 6 lá gelatine (nguyên liệu làm đông các món bánh lạnh)

– 1 gói bột pudding

– 60g đường

– 500ml sữa

– 300ml kem tươi

– Hoa quả (lê, đào, mơ, cam… tùy thích), bạn có thể dùng loại đóng hộp hoặc ngâm đường trái cây tươi.

Chế biến:

– Ngâm gelatine trong nước lạnh 10 phút cho mềm.

– Cho 400ml sữa và 60g đường vào 1 ít nước, đun sôi; 100ml sữa còn lại quậy đều với gói bột Pudding.

– Sữa sôi thì tắt lửa, cho hỗn hợp bột pudding vào khuấy đều đến khi hỗn hợp quánh đặc.

– Vắt ráo Gelatine, cho vào nồi pudding và cũng khuấy cho tan hết. Dùng máy đánh trứng đánh pudding đến khi nguội (để tránh đóng váng).

– Đánh bông kem tươi, trộn đều với pudding, dàn đều lớp kem pudding trên bánh. Hoa quả có thể xếp lên lớp kem pudding hoặc xay nhỏ và trộn đều vào kem pudding tùy ý thích.

– Món bánh này bạn bỏ vào tủ lạnh ăn dần. Thật là ngon!

Những bí quyết khi trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ luôn là một vấn đề khiến các ông bố, bà mẹ lo lắng, mặc dù hầu như bất kỳ đứa trẻ nào cũng trải qua tình trạng này. Trẻ biếng ăn thường có dấu hiệu nhận biết như: chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về thể trạng cũng như trí tuệ của bé. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý có những phương pháp chăm sóc con một cách đúng đắn và khoa học để bé ăn ngon miệng hơn và giúp bé phát triển một cách toàn diện.

1. Đừng nên ép con ăn

Vì sợ con đói nên các bà mẹ thường “kè kè” chén cơm hay bột bên mình để cho bé ăn mà không biết rằng hành động này chỉ làm bé sợ ăn hơn, và vô hình trung dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nhiều bé chưa kịp đói đã thấy mẹ cho ăn, lâu dần sẽ mất “phản xạ thèm ăn” như những đứa trẻ bình thường khác. Thật ra, chúng ta không nên quá lo lắng việc để con bị đói, vì khi bé đói thì tức khắc cơ thể sẽ “báo động” và bé sẽ tìm cách đòi mẹ cho ăn ngay lập tức.

2. Không để con mất tập trung trong bữa ăn

Trong thực tế, một số phụ huynh thường “dụ” con ăn bằng cách cho bé vừa chơi vừa ăn, vừa xem TV vừa ăn để bé có thể ăn nhiều hơn, nhưng thực sự đây là một việc không tốt cho sức khỏe. Bữa ăn của bé chỉ lên kéo dài 15 – 30 phút. Nếu cho bé ăn khi đang xem TV, hoặc chơi đồ chơi dễ khiến bé phân tâm, và việc không tập trung ăn uống cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.

Bé chỉ thích ăn một số thức ăn nhất định, chỉ thích ăn vặt, thời gian ăn thường kéo dài (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

3. Đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho con

Việc thay đổi khẩu vị thường xuyên sẽ giúp bé tò mò, hào hứng hơn khi đến bữa cơm. Thêm vào đó, đa dạng món ăn cũng giúp cho bé không bị thiếu chất. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2000, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A, các axit béo cần thiết, DHA, Omega 3, 6, 9 cần thiết cho sự phát triển trí não… vì khẩu phần ăn uống không đa dạng, chế độ dinh dưỡng cho bé vẫn chưa được bảo đảm và đầu tư đúng mức.

Cá hồi là một thực phẩm rất giàu Omega -3 (Ảnh được cung cấp bởi nhãn hàng Kiddy)

4. Bổ sung thêm chất béo cho con

Chất béo là một trong những thành phần rất quan trọng và đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của một đứa trẻ. Ngoài việc giúp bé cảm thấy hợp khẩu vị, ăn ngon miệng hơn, chất béo còn chiếm đến 70-85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Trẻ càng nhỏ, tổng lượng chất béo sử dụng càng cao, ví dụ trẻ sơ sinh cần đến 50% năng lượng từ chất béo, trẻ dưới 1 tuổi cần 40-50% và trẻ 1-2 tuổi cần 30-35%. Vì vậy để bổ sung chất béo đầy đủ cho con, mỗi ngày bạn nên thêm một thìa dầu ăn (5ml) vào chén bột, cơm, cháo để bé được cung cấp năng lượng và chất béo đầy đủ cho sự phát triển về thể chất và trí não. Dầu ăn dinh dưỡng dành cho trẻ em Kiddy là một lựa chọn hợp lý cho các ông bố bà mẹ vì dầu ăn dinh dưỡng Kiddy đươc đặc chế theo công thức khuyến nghị của Viện Y Khoa Hoa Kỳ, phù hợp cho trẻ em từ 6 tháng – 8 tuổi, cung cấp DHA tự nhiên từ dầu cá hồi nhập khẩu giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện. Trong 10ml dầu ăn dinh dưỡng Kiddy có chứa tối thiểu 100mg DHA.

Nhằm góp phần tạo thêm những sân chơi lành mạnh cho các bé và tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có cơ hội chia sẻ và bổ sung kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi mầm non, nhãn hàng dầu ăn dinh dưỡng cho trẻ em Kiddy đã phối hợp với các trường mầm non trên cả nước để tổ chức sự kiện “Bé cùng Kiddy vui khỏe đến trường”. Chương trình đã và đang triển khai tại các tỉnh và thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Nha Trang, Hà nội, Quảng Ninh, Hải Phòng.