Lưu trữ cho từ khóa: tuổi tác

Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến “cậu nhỏ”

Tuổi tác không chỉ là yếu tố gây nên sự suy giảm số lượng tinh dịch và chất lượng tinh trùng ở đàn ông mà kích cỡ cũng như hình dáng của “cậu nhỏ“.

Hình dáng

Về hình dáng, cơ quan sinh dục đàn ông thường có hai thay đổi chính: phần đầu của các tuyến dương vật dần mất đi màu hơi đỏ tía, kết quả của sự giảm sút lượng máu đưa đến dương vật và lông mu cũng thưa dần đi.

Bác sĩ y khoa Irwin Goldstein, Giám đốc bệnh viện Alvarado tại San Diego (Mỹ) đồng thời là chủ bút của tạp chí The Journal of Medecine cho biết: “Khi lượng testosterone suy yếu, dương vật dần dần trở lại như tuổi dậy thì”.

tuoi-tac-cung-anh-huong-den-cau-nho

Bắt dầu từ tuổi 40, kích cỡ “cậu nhỏ” sẽ có sự thay đổi theo chiều hướng… thu nhỏ lại

Kích cỡ

Theo bác sĩ chuyên khoa lâm sàng đường tiết niệu Ira Sharlip thuộc trường ĐH California, San Francisco, Mỹ: “Tăng thể trọng thường xảy ra ở đàn ông cao tuổi. Khi chất béo thừa tích lũy ở phần bụng dưới của cơ thể, kích cỡ của dương vật sẽ thay đổi. Một lượng lớn chất béo ở phần xương trước mu làm cho cuống dương vật có vẻ như ngắn hơn”.

Ngoài ra, sự co rút làm kích cỡ dương vật thay đổi theo khuynh hướng thu nhỏ đi. Sự thu nhỏ, cả về chiều dài và độ dày, tuy không gây “sốc” cho đương sự, nhưng rất dễ nhận biết. Bác sĩ Golstein cho biết: “Nếu một người đàn ông có thể cương cứng dương vật dài khoảng 6 inches lúc 30 tuổi, nó có thể chỉ còn từ 5 đến 5,5 inches khi người đó ở độ tuổi 60 hay 70″.

Nguyên nhân gây co rút là do sự lắng đọng từ từ của các mảng chất béo chặn bên trong các động mạch nhỏ của dương vật làm ảnh hưởng đến lượng máu chảy vào cơ quan sinh dục. Tiến trình này được gọi là chứng xơ vữa động mạch, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau tim.

Cơ chế khác có liên quan là sự hình thành dần của các mô sẹo collagen không đàn hồi trong vỏ bọc sợi co giãn bao quanh các khoang cương cứng của dương vật. Cương cứng xảy ra khi những khoang này chứa đầy máu.

Sự tắc nghẽn trong các động mạch dương vật và gia tăng các khoang không đàn hồi dẫn đến cương cứng yếu dần đi. Cũng theo bác sĩ Goldstein: “Bắt đầu từ tuổi 40, các tinh hoàn bắt đầu co rút lại. Tinh hoàn ở đàn ông 30 tuổi có đường kính 3cm, ở đàn ông 60 tuổi có thể chỉ còn 2cm”.

Độ cong

Nếu mô sẹo dương vật tích lũy không bằng phẳng, dương vật có thể bị cong lại. Trường hợp này gọi là bệnh Peyronie, thường xảy ra ở tuổi trung niên. Nó có thể gây đau khi cương cứng và quan hệ tình dục khó khăn. Bệnh này có thể chữa trị bằng phẫu thuật.

Độ nhạy

Nhiều nghiên cứu cho biết, dương vật trở nên kém nhạy cảm theo thời gian, và gây trở ngại khi đạt đến cương cứng cũng như cực khoái. Tuy nhiên, tình trạng này không gây nguy cơ làm tàn lụi dục năng đàn ông.

Một nghiên cứu mới đây được tiến hành trên 2.213 đàn ông thuộc Olmsted, Minnesota (Mỹ) cho thấy có sự suy giảm đáng kể của dục năng, chức năng cương cứng và chức năng xuất tinh chỉ làm giảm sút phần nào thỏa mãn tình dục ở đàn ông.

Riêng đàn ông cao tuổi có thể ít nhận biết điều này. Bác sĩ Goldstein cho biết: “Thành phần quan trọng nhất của thỏa mãn tình dục, là khả năng thỏa mãn của bạn về bạn tình và điều này không đòi hỏi bạn phải lên “đỉnh” hay có dương vật lớn”.

(Theo Dân Việt)

Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới

Khả năng sinh sản ở đàn ông và tuổi tác – liệu tuổi tác của người đàn ông có quan trọng không?

Với sự tập trung của tất cả các phương tiện truyền thông vào tuổi tác và khả năng sinh sản của phụ nữ, thì cũng có câu hỏi đặt ra là liệu khả năng sinh sản của đàn ông có trường tồn với thời gian? Hóa ra tuổi tác cũng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Soroka ở Israel về chất lượng tinh dịch ở nam giới bình thường và so sánh số lượng và chất lượng của tinh trùng và tinh dịch qua từng lứa tuổi của người đàn ông.

tuoi-tac-cung-anh-huong-den-kha-nang-sinh-san-o-nam-gioi

Khả năng sinh sản của nam, tuổi tác và những tay bơi lội khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số lượng tinh dịch tổng thể đạt đỉnh điểm trong độ tuổi từ 30 và 35, trong khi số lượng tinh dịch tổng thể thấp nhất là sau tuổi 55.

Họ cũng thấy sự vận động của tinh trùng tốt nhất là trước 25 tuổi và yếu nhất sau tuổi 55. Trong thực tế, sự vận động của tinh trùng đã giảm 54% khi so sánh sức “bơi” của số lượng của tinh trùng ở nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 35 với nam giới trên 55 tuổi.

Không thể đổ lỗi rằng những biến đổi mạnh mẽ này cho sự tiết chế tình dục được theo dõi trong nghiên cứu. (Nói cách khác, chất lượng tinh dịch giảm đi ở nam giới lớn tuổi không thể bị đổ lỗi là do không hoạt động tình dục thường xuyên, một nguyên nhân cũng có thể dẫn đến chất lượng tinh trùng thấp.)

Khả năng sinh sản của nam, tuổi tác và chất lượng di truyền của tinh trùng

Ngoài chất lượng tinh dịch thấp, tuổi tác cũng ảnh hưởng đến chất lượng di truyền của tinh trùng nam. Trong một nghiên cứu tiến hành tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) và Đại học California tại Berkeley, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khuyết tật di truyền trong tinh trùng gia tăng theo tuổi tác ở nam giới, có thể dẫn đến khả năng sinh sản giảm, tăng nguy cơ sẩy thai và tăng nguy cơ của một số dị tật bẩm sinh.

Các nhà khoa học báo cáo rằng những người đàn ông lớn tuổi không chỉ có nguy cơ vô sinh, nhưng họ cũng có xu hướng truyền lại những vấn đề di truyền cho con cái của họ.

Khả năng sinh sản của nam, tuổi tác và sự thành công thụ tinh ống nghiệm

Trong nghiên cứu khác cũng được tiến hành tại Israel tại Trung tâm Y tế Assuta tại Rishon LeZion, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa độ tuổi nam giới và tỷ lệ thành công IVF, ngay cả khi dùng trứng hiến tặng.

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi hoặc phụ nữ có dự trữ trứng, trứng hiến tặng thường cho các cơ hội tốt nhất với thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Điều gì sẽ xảy ra nếu người đàn ông cũng lớn tuổi? Liệu tuổi tác có làm nên sự khác biệt?

Theo nghiên cứu này, tuổi tác có ảnh hưởng đến kết quả. Nghiên cứu so sánh tinh trùng và phôi thai của các cặp vợ chồng điều trị thụ tinh ống nghiệm mang thai với các cặp vợ chồng thụ tinh ống nghiệm điều trị thất bại. Tất cả các cặp vợ chồng trong nghiên cứu này đã sử dụng trứng hiến tặng, do đó, tuổi của người mẹ không phải là một vấn đề.

Họ thấy rằng cho đến khi 40 tuổi, tuổi của người đàn ông không có vẻ là có tác động đáng kể. Tuy nhiên sau tuổi 40, chất lượng tinh dịch giảm đi, có thể dẫn đến thất bại trong điều trị thụ tinh ống nghiệm. Họ cũng tìm thấy rằng phôi thai ở nhóm không mang thai có chất lượng thấp hơn so với nhóm mang thai, có lẽ liên quan đến chất lượng tinh trùng kém.

(Theo Đàn ông)

Thoái hóa khớp – “kẻ thù” của chất lượng cuộc sống

Không gây tử vong như các chứng bệnh nan y, nhưng thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là khi bệnh trở nặng. Với bệnh nhân mắc chứng bệnh này, những cử động hoặc di chuyển đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày cũng gây ra nhiều trở ngại

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp làm cho bệnh nhân bị đau, cứng khớp giữa các khớp xương. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, kéo dài âm ỉ, nhất là khi vận động, gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu và tù túng. Nghiêm trọng hơn, thoái hóa khớp còn là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Kết luận này được đưa ra tại Hội nghị khoa học Thập niên Xương khớp Quốc tế và Hội nghị Thường niên Hội Cột sống lần thứ 18 tổ chức vào tháng 11 vừa qua.

Thêm một thực trạng đáng lo ngại là thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 30% người ở tuổi 35 bị thoái hóa khớp và các bệnh viêm khớp. Cũng theo ghi nhận của nhiều bác sĩ chuyên ngành khớp học, hiện có rất nhiều bệnh nhân chỉ ở độ tuổi 20-30 đã bị nhức mỏi xương khớp thường xuyên và thoái hóa khớp chiếm đến 30% các yếu tố gây triệu chứng này.

Một số loại khớp dễ bị thoái hóa

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí khớp xương nào của cơ thể, tùy theo thể trạng và đặc điểm sinh hoạt của mỗi người. Nhưng tựu trung lại, các khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp gối, khớp gót chân, khớp háng, cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Mỗi loại khớp bị thoái hóa sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi bị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị đau ở khớp gối và sẽ vô cùng khó khăn khi ngồi xổm và đứng lên, thậm chí phải có người bên cạnh đỡ. Trong khi đó thoái hóa khớp gót chân lại có triệu chứng “nhẹ nhàng” hơn: mỗi buổi sáng thức dậy bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót chân, nhưng khi di chuyển vài bước lại trở lại bình thường. Vì triệu chứng thoáng qua này nên ít bệnh nhân nhận biết được mình đang bị thoái hóa khớp gót chân.

Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Kết hợp dinh dưỡng và luyện tập để phòng ngừa thoái hóa khớp

Nếu ở người già, thoái hóa khớp là do sự lão hóa của các khớp xương dưới tác động của tuổi tác thì người trẻ phần nhiều là do lối sống và tính chất công việc. Người làm việc tay chân quá sức hoặc người làm trí óc ít vận động đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao người bình thường. Thói quen sử dụng nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhưng ít luyện tập thể dục dẫn đến thừa cân cũng là “thủ phạm” gián tiếp gây thoái hóa khớp. Khi béo phì, trọng lượng cơ thể phát triển mất cân đối so với khung xương, bắt hệ xương khớp phải “mang vác” một tải trọng quá khả năng và nhanh chóng dẫn đến thoái hóa. Với người bình thường, bữa ăn hàng ngày khiếm khuyết các dưỡng chất cần thiết cũng làm cho xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa hơn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người trẻ hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở người lớn tuổi không quá phức tạp. Đó là duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Đối với những người có chế độ dinh dưỡng khiếm khuyết các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như ngũ cốc, sữa, hải sản có thể bổ sung bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng viên uống tiện lợi hơn. Thành phần chính của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thường chứa Glucosamine – một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có khả năng tăng tổng hợp sụn khớp, giảm viêm đau khớp – kết hợp cùng các yếu tố chống oxi hóa như mangan, selen, đồng và thảo dược sẽ duy trì sự khỏe mạnh của khớp và tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp.

Joint Support Advanced của Herbalife với thành phần chính là Glucosamine, giúp duy trì chức năng và sự thoải mái ở khớp, kết hợp với các yếu tố vi lượng như mangan, selen, đồng và thảo dược Scutellaria baicalensis có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa xương.

Sự khỏe khoắn của hệ xương khớp còn được hỗ trợ bởi viên bổ sung canxi Xtra Cal Advanced với hỗn hợp các dưỡng chất giúp tăng cường mật độ xương, cho hệ xương thêm chắc khỏe.

 

“Chuyện ấy” theo quy luật của tuổi tác?

Nhiều người cứ nghĩ rằng giảm cường độ và tấn suất “giao ban” là quy luật của tuổi tác. Nhưng nhà tính dục học nổi tiếng người Anh là Marty Klein lại khẳng định không phải vậy.

Tuổi già cũng có những giá trị riêng.

Ở bất cứ lứa tuổi nào người ta đều có được sự khoái cảm khi làm “chuyện ấy”. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Klein dựa trên 30 năm nghiên cứu và hàng nghìn giờ nói chuyện với những cặp vợ chồng ở những lứa tuổi khác nhau để viết ra quyển sách “Chúng ta thực sự muốn gì và làm thế nào đạt được sự ham muốn đó”. Ông chứng minh ở bất cứ lứa tuổi nào người ta đều có được sự khoái cảm khi làm “chuyện ấy”, điều quan trọng là tự mình phải chiến thắng được những thành kiến sai lầm.

Hãy đừng nghĩ đến sự không hoàn thiện của cơ thể. Bỏ qua sự “xộc xệch” về ngoại hình do tuổi tác, vì điều này làm người ta thấy ngượng nghịu khi làm “chuyện ấy”.  Hãy biết cách quên đi lớp mỡ dưới da, cái bụng phệ và chiếc cằm thứ hai xuất hiện nơi cổ. Chỉ tập trung vào việc tìm kiếm sự thỏa mãn do “chuyện ấy” mang lại. Đừng nhớ đến cái hình thức bên ngoài mà chỉ chú ý đến cái bên trong. Chúng vẫn “còn nguyên giá trị”.

Hãy quyết định thời gian để giao ban. Với tuổi tác, cuộc sống của chúng ta cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Hãy cùng “đối tác” của mình (vợ hoặc chồng) ngồi bên nhau, cùng lập thời khóa biểu chung: lúc nào nhấm nháp với bạn bè, lúc nào đến giao lưu ở các câu lạc bộ, lúc nào đến thăm họ hàng… Và tất nhiên lúc nào có thể “tâm sự” trên giường với nhau.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể chủ động tạo ra cho mình những niềm hạnh phúc riêng tư theo thời gian biểu và với tâm trạng thoải mái nhất, cả hhai được trải nghiệm “niềm vui tính dục”.

Trước khi “lâm trận” cần chuẩn bị chu đáo. Đắm mình trong làn nước hơi ấm, xỏ chân vào tất nếu cảm thấy hơi lạnh, chải đầu cẩn thận. Hãy nếm chút (một chút thôi vừa đủ để rạo rực) rượu vang (vang đỏ càng tốt) và hãy nghĩ mình và đối tác lúc này vẫn là “riêng” của nhau. Đừng ngại cả những lời lẽ thân mật, dù có bỗ bã cũng chẳng sao vì trong hoàn cảnh này những lời “lịch sự” không hẳn là thích hợp hơn.

(Theo Afamily)

Loại bỏ tàn nhang, không khó!

Thật khó chịu khi làn da vốn mịn màng lại xuất hiện những đốm tàn nhang đáng ghét, vừa thiếu thẩm mỹ vừa khó chọn phấn trang điểm. Phải loại trừ chúng như thế nào?

Tàn nhang xuất hiện thế nào?

Tàn nhang thường xuất hiện ở vùng da hở như mặt, cổ, lưng và mặt ngoài cánh tay, nơi dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tàn nhang có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ nhưng sẽ tiếp tục tăng lên theo tuổi tác tăng. Nốt tàn nhang thường nổi rõ khi cơ thể gầy yếu và mờ đi khi cơ thể khỏe mạnh. Người có nước da sáng và tóc màu, nhất là màu đỏ thì dễ bị tàn nhang hơn. Vì khi cơ thể khỏe mạnh, da hồng hào căng mịn, các nốt tàn nhang sẽ không hiện rõ.


Di truyền cũng là yếu tố khiến chúng ta khó kiểm soát tàn nhang… Tuy nhiên chính ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện tàn nhang. Thống kê cho thấy 80% phụ nữ Việt Nam bị nám da, tàn nhang là do da không được che chắn khi ra nắng. Dưới sự tác động của tia tử ngoại nồng độ melanin sẽ thay đổi thể hiện qua sự xuất hiện các hắc tố trên da.

Những nốt tàn nhang thường xuất hiện nhiều hơn, sẫm màu hơn – hiện rõ trên mặt da trong những ngày hè nắng gắt. Ngược lại, vào mùa đông ít nắng, tàn nhang thường giảm bớt và có thể lặn đi hoàn toàn.

Cách xử lý:

– Trước hết, phải tăng cường các biện pháp chống nắng cho da, khi ra ngoài phải đội nón rộng vành, mặc áo dài tay, đeo bao tay và bôi kem chống nắng.

– Không nên sử dụng những loại kem có chất tẩy trắng mạnh, vì như vậy da sẽ mỏng đi nhanh chóng và dễ bị bắt nắng, gây tàn nhang và nám. Vì thế, nên sử dụng những loại kem dưỡng có chỉ số SPF chống nắng cho da.

– Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và cho da, vì khi da khỏe mạnh, hồng hào thì các vết tàn nhang sẽ mờ hẳn. Bổ sung vitamin mỗi ngày bằng cách ăn nhiều các loại rau lá xanh đậm như cải cúc, cải thìa…vì chúng rất giàu vitamin E và A, hai dưỡng chất làm trắng da tự nhiên. Đặc biệt, nên bổ sung nhiều vitamin A, C, E vào khẩu phần ăn của bạn để làm cho da bạn trở nên sáng mịn. Một ly nước ép cà chua hoặc một ly nước chanh mỗi ngày sẽ giúp làm mờ tàn nhan nhanh hơn. Bên cạnh đó phải uống nhiều nước cho da dẻ căng mịn và sáng đẹp hơn.

– Khi bạn căng thẳng, stress hay mất ngủ thì da mặt sẽ sạm lại và các nốt tàn nhang cũng hiện lên rõ hơn. Vì thế, cố gắng thư giản, giảm áp lực công việc để tránh stress.

– Tránh ăn những thức ăn cay nóng và uống rượu bia.

– Có thể sử dụng những loại mặt nạ giúp làm mờ tàn nhang như: sữa chua, tranh, dâu, dưa leo để bôi hoặc đắp lên mặt trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Mỗi tuần thực hiện từ 2- 3 lần. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, sau khi sử dụng những loại mặt nạ này thì cũng cần phải thực hiện các biện pháp chống nắng để da không bị bắt nắng và xuất hiện thêm các nốt tàn nhang.

Meo.vn (Theo Sucsongmoi)

Phi công trẻ ngày càng đắt giá

Một cuộc khảo sát gần đây do tạp chí Thời đại của Ấn Độ tiến hành đã chỉ ra rằng ngày càng nhiều phụ nữ ngoài 30 thích hẹn hò với các chàng trai ít tuổi hơn.

Các chuyên gia tâm lý đã đưa ra sự ví von thú ví giữa hai nhóm đối tượng này như sau: Phụ nữ ngoài 30 – 40 tuổi giống như những nàng sư tử cái dữ dằn, giỏi chinh chiến. Còn các chàng trai trẻ (thường là mới bước qua độ tuổi mươi) chẳng khác nào những chú báo hiếu chiến, đang hừng hực sức lực, đam mê. Nếu căn cứ vào những đặc tính biểu trưng của hai loài thú ăn thịt trên thì có thể thấy rằng cuộc rượt đuổi tình ái của các quý bà với trai trẻ diễn ra căng thẳng và nóng bỏng thế nào.

Nhà nghiên cứu Malti Bhojwani nói “Nếu chúng ta xem xét tuổi tác trên phương diện số học thì nó chỉ là những con số vô tri. Nhưng ẩn sau đó là nhiều giá trị mà con người tích luỹ được qua trải nghiệm cuộc sống. Phụ nữ ngoài 30 có xu hướng và điều kiện phá vỡ những chuẩn mực xã hội thiết lập bấy lâu”.


Trong khi đó, hệ thống chuẩn mực nặng tính khuôn phép này chính là sợi dây trói chân những “chú báo trẻ”. Các chàng trai trẻ thích phiêu lưu, luôn muốn vượt qua lề thói. Chính hai đặc điểm này khiến họ hấp dẫn nhau như nam châm hút sắt.

Giải thích cho nội dung này, Tiến sĩ tâm lý học Seema Hingorrany đã nghiên cứu các ví dụ về phụ nữ lớn tuổi hẹn hò với trai trẻ và chỉ ra rằng: “Mối quan hệ này thông thường đều được phụ nữ giữ kín. Đa phần phụ nữ tuổi này tìm đến “phi công trẻ” chỉ để vui vẻ và thử nghiệm cảm xúc tình dục mới mẻ. Những chàng trai trẻ đem lại cho họ sự cởi mở và không cứng nhắc như đàn ông có tuổi”. Đổi lại, các “chàng phi công trẻ” được cung cấp về mặt tài chính, được chăm sóc chu đáo hơn dưới bàn tay của một người giàu kinh nghiệm.

Cá biệt, cũng có những trường hợp đến với nhau là vì tình cảm thật. Serena Dias, người tham gia trả lời phỏng vấn và hiện cũng ở trong một mối quan hệ tình cảm với “phi công trẻ” nói: “Trong khi một số người nhiều băn khoăn về sự khác biệt tuổi tác giữa chúng tôi nhưng tôi lại luôn cảm thấy thoải mái về điều đó. Điều quan trọng là chúng ta cảm nhận về nhau như thế nào. Phụ nữ tuổi 30 có sự tự tin và gợi cảm”.

Yêu không có tội nhưng sự chênh lệch tuổi tác sẽ kéo theo sau đó hàng loạt khác biệt về nhận thức, quan điểm, kinh nghiệm ứng xử, giao tiếp… và không phải cặp đôi nào cũng đủ dũng cảm để cùng nhau về đích. Cuộc sống có rất nhiều lựa chọn và đôi khi cần dùng lý trí để chọn cho mình lối đi sáng sủa nhất. Còn nếu đã trót yêu quá mất rồi thì các “máy bay bà già” hãy luôn nhớ nạp đầy nhiên liệu. Hành trình đến bến bờ hạnh phúc rất xa và lắm gian nan.

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Mòn răng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tôi đi khám, bác sĩ nói răng bị mòn, nếu không giữ gìn rất dễ bị viêm nha chu, tụt lợi…

Rất mong bác sĩ tư vấn cho nguyên nhân gây mòn răng và việc giữ gìn răng. – (Hoàng Hải Minh – Hải Phòng)

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân gây mòn răng: mòn răng cơ học (nghiến răng, chải răng quá mức…) mòn răng hóa học xảy ra khi bề mặt men răng tiếp xúc với dung dịch có tính axít lâu dài gây mất cấu trúc của răng. Nguy cơ mòn hóa học gia tăng với một số thói quen ăn uống.

Để phòng ngừa, bạn không nên ăn thức ăn quá cứng, chua. Những người có tật nghiến răng nên chữa trị để tránh răng bị mòn.

Nếu răng bạn bị lệch lạc, không thẳng hàng cần phải đi khám để được tư vấn nắn chỉnh răng cho các răng được ngay ngắn và tạo nên sự ăn khớp của hai hàm được tốt, tránh gây mòn quá mức ở một số vị trí của hàm răng.

Việc điều trị mòn răng phụ thuộc vào mức độ mòn, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác của người bệnh… thì bác sĩ mới đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Trường hợp của bạn nên tới nha sĩ theo định kỳ để khám và điều trị kịp thời.

Theo BS Đình Phúc

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Dấu hiệu mất cân bằng hormom ở nam giới

Mất cân bằng hormon ở đàn ông thường là kết quả tất yếu do tuổi tác gây ra. Trung bình, đàn ông bắt đầu có dấu hiệu này ở độ tuổi từ 40 đến 50. Một số trường hợp xảy ra sớm hơn ở đàn ông độ tuổi 30.

Suy giảm năng lượng cơ thể:

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng mất cân bằng hormon là mệt mỏi và giảm năng lượng với những thể hiện khác nhau. Chẳng hạn như mệt mỏi cực độ sau khi ăn, không thể làm việc lâu hoặc nhiều như bình thường, suy giảm năng suất lao động. Trong ngày, bệnh nhân cũng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Lão hóa sớm:

Những triệu chứng về tinh thần và thể chất của lão hóa sớm có thể do mất cân bằng hormon. Chẳng hạn như tóc mỏng hoặc hoa râm, giảm mật độ xương và biến đổi sắc thái của da như da nhăn, giãn tĩnh mạch…

Suy giảm trí nhớ:

Bạn cũng có thể gặp vấn đề về trí nhớ do các cơ quan thụ cảm testosterone bị dư thừa trong não bộ. Lượng testosterone thấp có tác động đến trí nhớ dẫn đến thiếu linh hoạt, mất kiểm soát bản thân và suy nghĩ chậm chạp…

Xương bị tổn thương:

Testosterone và Estradiol có tác dụng xây dựng xương, còn cortisol gây gãy xương. Hormon cortisol trong cơ thể gia tăng đặc biệt có liên quan đến việc gây gãy xương và tác động xấu đến hoạt động xây dựng xương của testosterone.

Cảm thấy bất hạnh:

Giảm sút sự tự tin và cảm thấy bất hạnh là những dấu hiệu thường gặp. Bạn có thể cảm thấy hoang mang và căng thẳng, suy nhược nhẹ hoặc nặng và cảm thấy bất lực. Đó là kết quả của sự suy giảm động cơ và sức phấn đấu, cũng có thể do tình trạng kích động gây ra.

Giảm khả năng tình dục:

Bạn sẽ cảm nhận sức khỏe tình dục của mình đang bị “xuống cấp”. Suy giảm ham muốn ái ân như có ít hoặc không có dục năng, thậm chí không thể nhận biết điều này. Suy giảm dục năng do mất cân bằng hormon còn dẫn đến những sự cố khác về cương cứng hoặc mất sức khi quan hệ tình dục.

Tăng cân:

Sự gia tăng của hormon cortisol gây mất ổn định lượng đường trong máu và có thể tăng cảm giác thèm ăn ngọt, dễ làm bạn tăng cân.

Ngực to:

Cơ thể của đàn ông thừa thể trọng ở độ tuổi trung niên có nhiều enzyme aromatase, làm biến đổi từ testosterone sang estrogen. Tăng estrogen có thể gây chứng ngực to.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH):

Hầu hết đàn ông trên 60 tuổi có dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt (BPH). Một số nghiên cứu cho thấy, do lượng testosterone thấp và/hoặc cao estradiol là những yếu tố góp phần gây sự cố này.

Những xét nghiệm cần thiết:

Một số xét nghiệm cần được tiến hành trong trường hợp này gồm có:

– Thử nghiệm hormon nước bọt để phát hiện mất cân bằng hormon.

– Đo hormon nước bọt được thực hiện trong các mô, vì hormon đi qua các mô của tuyến nước bọt trước khi vào nước bọt. Sau cùng, có thể thực hiện đo lượng máu đến các mô.

– Chọn lọc nước bọt không gây đau và có thể thực hiện tại nhà. Chọn lọc máu đòi hỏi thực hiện tại phòng thí nghiệm và một số hormon không thể kiểm tra được trong máu.

– Kỹ thuật chích kim lấy máu có khuynh hướng làm tăng lượng cortisol. Trong khi chọn lọc nước bọt lại không làm tăng cortisol.

Giải pháp phục hồi:

Cũng theo rmalab.com (Canada), việc phục hồi cân bằng hormon tùy theo mức độ cao, thấp của estrogen và cortisol như sau:

– Estrogen: Lượng estrogen thấp không gây trở ngại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu estrogen thấp hoặc nếu có triệu chứng thấp estrogen cần có những giải pháp bổ sung. Chẳng hạn, nguyên tố Bo giúp tăng cường việc sản sinh estrogen, cấy estrogen và progesterone có thể giảm bớt triệu chứng thấp estrogen. Estrogen cao do biến đổi từ testosterone. Một enzyme có tên Aromatase tạo ra bởi testosterone có thể bị thay đổi thành estrodiol. Aromatase có  trong tế bào mỡ, vì thế đàn ông thừa cân so với mức trung bình có lượng cortisol cao dẫn đến estradiol tăng theo. Cortisol làm tăng hoạt động của Aromatase, vì thế lượng cortisol cao làm tăng testosterone được biến đổi thành estradiol. Do đó, giảm cân và giảm căng thẳng là những yếu tố cần thiết giúp phục hồi sự cân bằng của hormon.

– Cortisol: Cortisol thấp vào buổi sáng có thể là biểu hiện tuyến thượng thận có vấn đề, vì thế cần tiến hành xét nghiệm sâu hơn. Cortisol cao có liên quan đến nhiều triệu chứng và bệnh lý như: yếu xương, cao huyết áp, kháng insulin và tiểu đường, thừa cân, suy giảm trí nhớ và suy yếu hệ miễn dịch. Cortisol cao còn cản trở hoạt động của các hormon khác. Vì thế, khi cortisol cao, việc cần làm trước tiên giúp phục hồi cân bằng hormon là giảm cortisol. Bác sĩ có thể khuyến cáo bạn thay đổi lối sống, sinh hoạt cũng như chọn giải pháp bổ sung giúp kiểm soát cortisol.

– DHEAs (chất dehydroandrosteron được sản xuất từ tuyến tượng thận): Dấu hiệu và triệu chứng giảm DHEAs thường khó xác định tuy DHEAs thường được phát hiện khi mắc bệnh mạn tính. Một số đàn ông sử dụng thành phần bổ sung từ DHEAs có lượng hormon nước bọt ở mức bình thường. Nguyên nhân cao DHEAs do bổ sung quá nhiều DHEA.

Meo.vn (Theo Bacsytructuyen)

Phòng bệnh mòn răng

Tôi đi khám, bác sĩ nói răng bị mòn, nếu không giữ gìn rất dễ bị viêm nha chu, tụt lợi…Rất mong bác sĩ tư vấn cho nguyên nhân gây mòn răng và việc giữ gìn răng.

Hoàng Hải Minh (Hải Phòng)

Có nhiều nguyên nhân gây mòn răng: mòn răng cơ học (nghiến răng, chải răng quá mức…) mòn răng hóa học xảy ra khi bề mặt men răng tiếp xúc với dung dịch có tính axít lâu dài gây mất cấu trúc của răng. Nguy cơ mòn hóa học gia tăng với một số thói quen ăn uống. Để phòng ngừa, bạn không nên ăn thức ăn quá cứng, chua. Những người có tật nghiến răng nên chữa trị để tránh răng bị mòn. Nếu răng bạn bị lệch lạc, không thẳng hàng cần phải đi khám để được tư vấn nắn chỉnh răng cho các răng được ngay ngắn và tạo nên sự ăn khớp của hai hàm được tốt, tránh gây mòn quá mức ở một số vị trí của hàm răng. Việc điều trị mòn răng phụ thuộc vào mức độ mòn, sự lan rộng của tổn thương, tuổi tác của người bệnh… thì bác sĩ mới đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Trường hợp của bạn nên tới nha sĩ theo định kỳ để khám và điều trị kịp thời.

BS. Đình Phúc

Meo.vn (Theo SKĐS)

Những ‘đồn thổi’ về bú mẹ

Dưới đây là một số quan niệm chưa có cơ sở khoa học nhưng luôn gây lo lắng cho người mẹ, nhất là những người làm mẹ lần đầu.

‘Mẹ có nhiều sữa vào buổi sáng hơn buổi chiều’

Nhìn chung, các bé mới sinh có nhu cầu sữa mẹ vào buổi chiều (tối) hơn là buổi sáng. Điều này có nghĩa là bạn tạm thời thấy ngực căng hơn vào buổi sáng (và lép hơn vào buổi tối). Vì thế, không phải sản xuất sữa mẹ giảm mà vì mức tiêu thụ ở bé tăng. Buổi sáng hay buổi tối, sữa đều sản xuất như nhau; do đó, nên cho bé bú ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.


‘Tôi không muốn cho con bú vì sữa của tôi loãng quá’

Quan niệm “sữa mẹ chất lượng kém” là không tồn tại. Mỗi người mẹ khỏe mạnh hoàn toàn có đủ sữa nuôi con. Khoa học đã chứng minh, ngay cả những người mẹ suy dinh dưỡng cũng sản xuất đủ sữa giàu dinh dưỡng cho con bú. Đó là lý do, bạn không cần phải cho bé ăn thứ gì khác trong 6 tháng đầu đời, ngoài sữa mẹ.

Những giọt sữa đầu tiên dường như lỏng hơn (khiến bạn tin sữa này kém dinh dưỡng) nhưng nếu tiếp tục cho bú, bé sẽ nhận được lớp sữa có dạng kem và đặc hơn. Do đó, nên cho bé bú cạn một bên mới chuyển sang bên vú kia.

‘Dùng rượu xoa núm vú sẽ khiến núm vú không bị thụt’

Điều duy nhất bạn có từ cách này là làm khô da núm vú và khiến núm vú dễ bị tổn thương. Vài gợi ý giúp núm vú không bị thụt và em bé bám ti mẹ tốt:

– Kéo núm vú nhẹ nhàng trước khi cho con bú.

– Massage bầu vú mẹ nhẹ nhàng bằng khăn tắm trong lúc tắm.

– Bạn nên hạn chế mặc áo lót khi ở nhà (hoặc chọn áo lót dành cho phụ nữ cho con bú, với miếng đệm ngực có thể tháo rời) để không làm kích thích núm vú.

Nếu núm vú quá thụt (bé không ti được), bạn nên dùng cách vắt (bằng tay hay bằng máy) sữa mẹ.

‘Không cho con bú thường xuyên, sữa sẽ đi vào trong’

Sữa mẹ không thể tự “đi” ngược vào trong mà không phải vắt. Bạn cũng sẽ thấy lượng sữa mẹ giảm đi nếu không cho con bú hoặc vắt sữa thường xuyên.

‘Cho con bú vài tháng liên tục làm hỏng dáng ngực’

Cho con bú mẹ không làm thay đổi hình dạng vú mẹ. Bạn có thể chăm sóc bộ ngực bằng những bài tập phù hợp, chọn áo ngực vừa vặn có khả năng nâng đỡ.

Điều kiện về làn da, tuổi tác và các yếu tố di truyền mới là những thứ gây bất lợi cho dáng ngực (ngực sệ theo tuổi tác, cho dù bạn có cho con bú hay không).

Meo.vn (Theo Mevabe)