Lưu trữ cho từ khóa: lối sống

“Tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân

“Tinh binh” nhìn chung khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion (Israel) sau khi khảo sát hơn 6.000 nam giới đang điều trị vô sinh.

Các nhà khoa học phát hiện thấy trong suốt mùa đông, tinh trùng trong cơ thể họ tăng rõ rệt về số lượng, tốc độ bơi, cũng như ít bị dị tật hơn. Tuy nhiên, chất lượng “tinh binh” giảm dần khi càng vào sâu mùa xuân.

Chuyên gia khoa tiết niệu – Tiến sĩ Edmund Sabanegh, người không tham gia nghiên cứu, cho biết một số nghiên cứu trước đó được tiến hành trên động vật cũng thu được kết quả tương tự, đúng theo mùa sinh sản của chúng.

tinh-binh-khoe-nhat-vao-mua-dong-va-dau-xuan

Ảnh minh họa.

Theo nhóm nghiên cứu, nếu yếu tố mùa ảnh hưởng tới chất lượng tinh binh thì các cặp đôi cần nắm được điều này. Biết khi nào cần tập trung nỗ lực để thụ thai có thể giúp các cặp đôi giải tỏa sự bức bối trong lòng và giúp họ tiết kiệm tiền bạc.

Trong khảo sát lần này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu tinh dịch của 6.445 bệnh nhân nam đăng ký điều trị vô sinh tại trung tâm hỗ trợ sinh sản của họ trong từ tháng 1/2006 – 7/2009.

Trong số này, 4.096 người có quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường và 1.495 người xuất hiện các dị tật, chẳng hạn như có lượng tinh binh thấp. Tổ chức y tế thế giới (WHO) định mức 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch là bình thường.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người đàn ông với quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường có “tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông.

Chẳng hạn, những người thuộc nhóm này sản xuất khoảng 70 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch trong suốt mùa đông. Khoảng 5% trong số “tinh binh” này có độ di động cao, bơi nhanh, giúp các cặp đôi cải thiện cơ hội thụ thai.

Trong khi đó, mức sản xuất tinh trùng vào mùa xuân của họ là xấp xỉ 68 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch và chỉ 3% trong số chúng có độ di động cao.

Ở những người đàn ông có mức sản xuất tinh trùng bất thường, tinh trùng lại có hơi hướng di động tốt hơn vào mùa thu và đạt tỷ lệ mức tinh trùng có hình dạng bình thường (khoảng 7%) trong suốt mùa xuân.

“Theo kết quả, “tinh binh” bình thường sẽ hoạt động tốt hơn vào mùa đông, trong khi đó, với những trường hợp vô sinh do có lượng “tinh binh” thấp nên tìm cơ hội cho mình vào mùa xuân và mùa thu” – Nghiên cứu nhận định.

Tuy nhiên, theo Sabanegh, trưởng khoa tiết niệu tại Cleveland Clinic ở Ohio (Mỹ), các bác sĩ không nên vội khuyến cáo những người đàn ông có lượng “tinh binh” thấp đợi tới mùa đông hoặc mùa xuân mới thụ thai.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến cáo họ nỗ lực, dù là bất cứ mùa nào, họ có thể cải thiện được tình hình nhờ các biện pháp điều trị” – Sabanegh nói.

Trong các nghiên cứu về động vật, sự thay đổi chất lượng sản xuất tinh trùng theo mùa và khả năng sinh sản có liên quan tới một số yếu tố như nhiệt độ, độ dài quãng thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và sự thay đổi của hormone.

Ở người, nghiên cứu trước đó cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông trên khắp thế giới đang giảm. Nguyên nhân cụ thể chưa được làm rõ, tuy nhiên, nhiều giả thuyết cho rằng đó là do lối sống tĩnh tại hoặc sự phơi nhiễm với các chất hóa học ảnh hưởng xấu tới chất lượng “tinh binh”.

(Theo TTVN)

Hoạt động vì cộng đồng “Xuân yêu thương”

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón xuân, các học sinh của hệ thống trường dân lập Quốc tế Việt Úc không quên hướng đến cộng đồng, với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa gắn với thông điệp “Sẻ chia hạnh phúc” nhằm nhân rộng niềm vui đón Tết cho các bạn nhỏ đồng trang lứa có hoàn cảnh kém may mắn hơn.

Kết chặt vòng tay, hòa chung nụ cười (thăm trường chuyên biệt Cần Thạnh, Cần Giờ) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Các “sứ giả nhân ái” của trường Việt Úc mang yêu thương theo hành trình đến với các trường học ở vùng sâu vùng xa của thành phố, các mái ấm và tổ chức từ thiện – nơi rất cần sự hỗ trợ về vật chất và trên hết là tinh thần, tấm lòng sẻ chia. Trước đó, các học sinh cùng nhà trường đã tham gia thực hiện những chương trình sáng tác nghệ thuật và vui hội xuân nhằm kêu gọi sự quyên góp để thu về nhiều vật phẩm cùng với số tiền bán tranh từ cuộc thi vẽ “Sắc màu cuộc sống” nhằm chuẩn bị cho những chuyến đi “Sẻ chia hạnh phúc”.

Chuyến đi đầy ắp nghĩa tình của các học sinh cơ sở Hoàng Văn Thụ (Di Linh – Lâm Đồng) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Khởi đầu với chuyến ghé thăm các bạn học sinh khuyết tật, chậm phát triển hoặc có gia cảnh khó khăn thuộc trường Chuyên biệt Cần Thạnh (Cần Giờ). Bên cạnh việc trao tặng số tiền 32 triệu đồng cùng một số quần áo, học sinh Việt Úc và các bạn nhỏ tại đây đã có một buổi giao lưu thân tình vui vẻ, cùng chuyện trò, ca hát vui đùa hay đầy hào hứng trước các tiết mục ảo thuật do nhà trường thực hiện. Tiếp nối chuỗi hoạt động cộng đồng, các học sinh của các cơ sở thuộc hệ thống trường đã thực hiện những chuyến đi riêng biệt như hành trình đến với chùa Di Đà (Di Linh, Lâm Đồng) của cơ sở Hoàng Văn Thụ để tặng quà cho trẻ em nghèo tại nhà trẻ buôn Đăng Đừng và 100 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số Châu Mạ, trường tiểu học Liên Trung (Củ Chi), cô nhi viện Chùa Kỳ Quang và chùa Bồ Đề Đạo Tràng. Cơ sở Lê Quý Đôn thăm và gửi tặng nhu yếu phẩm đến mái ấm Tâm Đức (quận 4).

Chuyến đi của sự quan tâm sẻ chia (thăm các bạn nhỏ mồ côi, khiếm thị tại mái ấm Như Nghĩa – Cơ sở Phan Xích Long) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Thêm vui, thêm xuân gửi đến Mái ấm Tâm Đức (Cơ sở Lê Quý Đôn) (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Cơ sở Phan Xích Long ghé thăm và tặng quà cho các bạn nhỏ mồ côi, khiếm thị tại mái ấm Như Nghĩa và còn rất nhiều các chuyến đi khác trước thềm năm mới của cơ sở Ba Tháng Hai ghé thăm trường Hy Vọng (quận 6), trường khuyết tật dân lập Đa Thiện (quận 7), chùa Từ Hạnh (quận Bình Tân). Cơ sở Trần Cao Vân thăm và giao lưu cùng trường tiểu học Liên minh Công Nông (Củ Chi). Cơ sở Cách Mạng Tháng Tám đến với trường chuyên biệt Ánh Dương (quận 12)… Chắc hẳn qua những hoạt động vì cộng đồng kết nối tinh thần sẻ chia yêu thương này, các em học sinh không chỉ mở rộng thêm thế giới quan mà còn đọng lại những cảm xúc rất thật về các giá trị sống – giá trị của tình yêu thương, sự tôn trọng, tính giản dị và khiêm tốn…

Cảm xúc đong đầy nơi các học trò Việt Úc sau chuyến đi (Ảnh được cung cấp bởi trường Việt Úc)

Có được mái ấm gia đình, điều kiện học tập thuận lợi và sống trong tình thương yêu nhưng vẫn biết quan tâm và chia sẻ đến xã hội bằng những hành động thiết thực là điều nhà trường mong muốn trong việc giáo dục nhân cách và lối sống cho học sinh mình. Và các thế hệ học sinh trường Việt Úc sẽ luôn tiếp nối truyền thống này bên cạnh việc học tốt, chăm ngoan để mãi là niềm tự hào của nhà trường và gia đình.

Xem thêm thông tin của trường tại www.vas.edu.vn

Thoái hóa khớp – “kẻ thù” của chất lượng cuộc sống

Không gây tử vong như các chứng bệnh nan y, nhưng thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là khi bệnh trở nặng. Với bệnh nhân mắc chứng bệnh này, những cử động hoặc di chuyển đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày cũng gây ra nhiều trở ngại

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Thoái hóa khớp làm cho bệnh nhân bị đau, cứng khớp giữa các khớp xương. Triệu chứng này xuất hiện từng cơn, kéo dài âm ỉ, nhất là khi vận động, gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu và tù túng. Nghiêm trọng hơn, thoái hóa khớp còn là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Kết luận này được đưa ra tại Hội nghị khoa học Thập niên Xương khớp Quốc tế và Hội nghị Thường niên Hội Cột sống lần thứ 18 tổ chức vào tháng 11 vừa qua.

Thêm một thực trạng đáng lo ngại là thoái hóa khớp đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa. Một thống kê chưa đầy đủ cho thấy có khoảng 30% người ở tuổi 35 bị thoái hóa khớp và các bệnh viêm khớp. Cũng theo ghi nhận của nhiều bác sĩ chuyên ngành khớp học, hiện có rất nhiều bệnh nhân chỉ ở độ tuổi 20-30 đã bị nhức mỏi xương khớp thường xuyên và thoái hóa khớp chiếm đến 30% các yếu tố gây triệu chứng này.

Một số loại khớp dễ bị thoái hóa

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí khớp xương nào của cơ thể, tùy theo thể trạng và đặc điểm sinh hoạt của mỗi người. Nhưng tựu trung lại, các khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp gối, khớp gót chân, khớp háng, cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Mỗi loại khớp bị thoái hóa sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi bị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân bị đau ở khớp gối và sẽ vô cùng khó khăn khi ngồi xổm và đứng lên, thậm chí phải có người bên cạnh đỡ. Trong khi đó thoái hóa khớp gót chân lại có triệu chứng “nhẹ nhàng” hơn: mỗi buổi sáng thức dậy bệnh nhân có cảm giác đau thốn ở gót chân, nhưng khi di chuyển vài bước lại trở lại bình thường. Vì triệu chứng thoáng qua này nên ít bệnh nhân nhận biết được mình đang bị thoái hóa khớp gót chân.

Duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày giúp xương khớp chắc khỏe và linh hoạt (Ảnh được cung cấp bởi Herbalife)

Kết hợp dinh dưỡng và luyện tập để phòng ngừa thoái hóa khớp

Nếu ở người già, thoái hóa khớp là do sự lão hóa của các khớp xương dưới tác động của tuổi tác thì người trẻ phần nhiều là do lối sống và tính chất công việc. Người làm việc tay chân quá sức hoặc người làm trí óc ít vận động đều là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao người bình thường. Thói quen sử dụng nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhưng ít luyện tập thể dục dẫn đến thừa cân cũng là “thủ phạm” gián tiếp gây thoái hóa khớp. Khi béo phì, trọng lượng cơ thể phát triển mất cân đối so với khung xương, bắt hệ xương khớp phải “mang vác” một tải trọng quá khả năng và nhanh chóng dẫn đến thoái hóa. Với người bình thường, bữa ăn hàng ngày khiếm khuyết các dưỡng chất cần thiết cũng làm cho xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa hơn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người trẻ hoặc làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở người lớn tuổi không quá phức tạp. Đó là duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Đối với những người có chế độ dinh dưỡng khiếm khuyết các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như ngũ cốc, sữa, hải sản có thể bổ sung bằng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng viên uống tiện lợi hơn. Thành phần chính của thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thường chứa Glucosamine – một hợp chất tự nhiên hình thành trong cơ thể, có khả năng tăng tổng hợp sụn khớp, giảm viêm đau khớp – kết hợp cùng các yếu tố chống oxi hóa như mangan, selen, đồng và thảo dược sẽ duy trì sự khỏe mạnh của khớp và tạo sự thoải mái cho người có vấn đề về khớp.

Joint Support Advanced của Herbalife với thành phần chính là Glucosamine, giúp duy trì chức năng và sự thoải mái ở khớp, kết hợp với các yếu tố vi lượng như mangan, selen, đồng và thảo dược Scutellaria baicalensis có tác dụng chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa xương.

Sự khỏe khoắn của hệ xương khớp còn được hỗ trợ bởi viên bổ sung canxi Xtra Cal Advanced với hỗn hợp các dưỡng chất giúp tăng cường mật độ xương, cho hệ xương thêm chắc khỏe.

 

Chớ nên xem thường chứng đau đầu ở trẻ

 

 Chứng đau đầu thường gặp ở trẻ em thường do nhiều nguyên nhân, chấn thương ở vùng đầu, vết thương viêm nhiễm hay lo lắng, sợ hãi… Đó chính là lý do quan trọng các bậc cha mẹ phải chú ý đến các triệu chứng đau đầu của trẻ để xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây đau đầu ở trẻ

Do chấn thương: Chấn thương nhẹ ở đầu cũng có thể gây ra những cơn đau cho trẻ, nếu có những va chạm mạnh vào phần xương sọ thì cần cho con đi khám bác sĩ ngay lập tức, thậm chí chụp CT để chẩn đoán. Nếu sau chấn thương mà những cơn đau đầu xuất hiện và ngày càng đau hơn thì cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Viêm, nhiễm trùng: Ở trẻ nhỏ nhiều khi những cơn đau đầu xuất hiện cũng có thể do mắc một số bệnh thông thường. Vết thương nhiễm trùng, viêm tai giữa, viêm xoang, cảm cúm và cảm lạnh cũng khiến cho trẻ bị đau đầu.

Môi trường: Nhiều yếu tố môi trường độc hại và thiếu ô xy sẽ gây cho trẻ chứng đau đầu. Ngoài ra, yếu tố thay đổi thời tiết cũng thường xuyên khiến trẻ bị đau đầu.

Tâm lý: Những vấn đề với bạn bè, thầy cô và lo sợ bị cha mẹ la mắng, hoặc các hình phạt khác sẽ gây cho trẻ nhiều cảm giác lo âu, sợ hãi và gây ra những cơn đau đầu cho trẻ.

Thực phẩm và đồ uống socola: Soda, nước tăng lực, cà phê, thịt xông khói và các phụ gia thực phẩm cũng là nguyên nhân gây đau đầu.

Di truyền: Yếu tố nguy cơ này được đánh giá là cao nhất, bởi vì cha mẹ có tiền sử bị bệnh đau đầu thì con cái sẽ “thừa kế” gene di truyền này.

Dấu hiệu nguy hiểm cần lưu ý: Khi trẻ có những cơn đau đầu bất thường, có cảm giác buồn nôn và nhiều lúc đau dữ dội. Chấn thương ở đầu, các cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện vào buổi sáng và những cơn đau này kết hợp với sự mất kiểm soát hành động, mất ý thức thì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế càng sớm càng tốt để có biện pháp chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị

Thuốc giảm đau: Dùng acetaminophen và ibuprofen với liều lượng khoảng 7mg/kg trọng lượng của trẻ. Cần lưu ý rằng, tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, nếu có uống thuốc thường xuyên theo toa cũng nên tham khảo thêm những rủi ro từ tác dụng phụ của thuốc với bác sĩ.

Thư giãn: Cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý, nên cho trẻ nằm nghỉ nơi yên tĩnh có ánh sáng dịu nhẹ, đắp một chiếc khăn ướt lên trán và cho con ngủ một giấc sẽ giúp con nhanh chóng giảm được những cơn đau đầu.

Liệu pháp tâm lý: Cha mẹ thường xuyên quan tâm và chia sẻ những tình cảm của con, có thể là những khó khăn trong các mối quan hệ ở trường, hay chuyện bài vở để tránh xa nguy cơ stress và trầm cảm đối với trẻ.

Lối sống: Luôn hướng trẻ theo một lối sống lành mạnh, không nên bắt trẻ học hành quá nhiều mà nên có thời gian chơi, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động thể chất. Ăn uống khoa học, không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều và ngủ đủ giấc.

(Theo ANTD)

 

Hoạt động thể lực – Đơn thuốc phòng chữa bệnh

 

Ai cũng biết tập thể dục có lợi cho sức khỏe nhưng hoạt động thể lực được coi như một đơn thuốc để phòng và chữa bệnh vẫn là điều khá mới mẻ với nhiều người.

Bà Trần Thị Thục, 72 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng – Hà Nội, mắc bệnh tim mạch từ nhiều năm nay nên sức khỏe rất yếu. Vì cho rằng vận động sẽ khiến mệt mỏi và bệnh nặng thêm nên bản thân bà cũng rất ít khi tập thể dục.

Gần 1 năm qua, trong đơn thuốc của bà, ngoài những loại thuốc điều trị tim mạch, các bác sĩ Bệnh viện Lão khoa Trung ương còn kê thời gian và cách tập thể dục sao cho phù hợp với bệnh tình và sức khỏe. Trong lần tái khám gần đây, bà Thục cho biết từ ngày được kê đơn và hướng dẫn luyện tập thể lực với 30 phút đi bộ buổi sáng và 30 phút đi bộ buổi chiều, sức khỏe của bà tốt hơn hẳn.

Tăng tuổi thọ 6-9 năm

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Huyền, Chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện Lão khoa Trung ương, nhiều bệnh nhân điều trị tại đây sau một thời gian vận động, tập thể dục theo hướng dẫn của thầy thuốc, các chỉ số về tim mạch, huyết áp… được cải thiện rõ rệt.

Các đánh giá tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho thấy hoạt động thể lực đã có những tác dụng nhất định trong việc giảm nhẹ các triệu chứng một số bệnh không lây nhiễm như béo phì, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, loãng xương, đau lưng, đau khớp…


Kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân luyện tập thể lực

– Ảnh: chụp tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương

TS Trần Thanh Hương, giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết tại nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động thể lực được coi như một “phương thuốc” và cũng được kê đơn như các thuốc chữa bệnh khác. Mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ cung cấp một đơn gồm những bài tập thể lực được cá nhân hóa cho chính họ hoặc cho một nhóm để phục vụ việc điều trị.

Hoạt động này đã được chứng minh là phát huy tác dụng dự phòng và giảm nhẹ triệu chứng trong một số bệnh như đái tháo đường, béo phì, hội chứng chuyển, bệnh lý tim mạch, loãng xương, đau lưng, đau khớp, rối loạn lo âu và trầm cảm. Việc tập luyện 10 phút mỗi ngày còn làm giảm nguy mắc bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng…

“Các nghiên cứu gần đây cho thấy hoạt động thể lực sẽ giúp tăng tuổi thọ lên 6-9 năm”- TS Hương nhấn mạnh.

Kê đơn tập thể dục

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện 75% trường hợp tử vong là do các bệnh không lây nhiễm và lười hoạt động thể lực là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Tuy vậy, tại Việt Nam, khái niệm kê đơn hoạt động thể lực còn rất mới mẻ với cộng đồng và ngay cả với giới chuyên môn y tế.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Tường, Trường ĐH Y Hà Nội, các hoạt động luyện tập và kê đơn hoạt động thể lực tại nước ta hiện còn mang tính đơn lẻ, tự phát. Trong bối cảnh các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng, việc xây dựng hệ thống các bài tập thể lực phù hợp với lứa tuổi, giới, nghề nghiệp và loại bệnh là rất cần thiết.

PGS-TS Tường cho rằng mọi người đều có thể  giảm chi phí điều trị bằng cách thay đổi lối sống, luyện tập thể lực. Đơn giản nhất là đi bộ với cường độ nhẹ 5 ngày/tuần, thời lượng tăng dần từ 5-10 phút lên 20-30 phút/ngày. Đôi khi là đi bộ thay vì đi thang máy. Hay như ứng dụng “bài thuốc” vận động giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa tim mạch ở người thừa cân là: giảm 2 giờ ngồi 1 chỗ mỗi ngày, đi bộ nhanh khoảng 1.500 bước trong 2 giờ rưỡi, chia làm 3 lần/tuần…. “Tuy vậy, tập luyện cũng phải vừa sức, phù hợp và thích nghi dần với thể lực từng người. Khi người tập thấy đổ mồ hôi, mệt, thở dốc và đạt đến ngưỡng nhịp tim theo yêu cầu, chứng tỏ hoạt động thể lực  đã đủ” – PGS-TS Tường tư vấn.

GS Carl Johan Sundberg, Viện ĐH Karolinska – Thụy Điển, cho biết kê đơn hoạt động thể lực là phương thức điều trị bệnh không lây nhiễm không cần dùng thuốc, được sử dụng lần đầu tại Thụy Sĩ và cách đây 2 năm được áp dụng tại Thụy Điển. “Chỉ gia tăng nhỏ trong hoạt động thể lực cũng có liên quan tới sự cải thiện tình trạng sức khỏe. Vận động nhiều tốt hơn vận động ít và vận động ít tốt hơn là không làm gì”- GS Carl Johan Sundberg nhấn mạnh.

Bộ Y tế cho biết sẽ nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý để đưa hoạt động thể lực như một đơn thuốc trong phòng và điều trị các bệnh không lây nhiễm.

Rất ít phản ứng phụ

Bác sĩ Hồ Thị Kim Thanh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết không một loại thuốc nào có thể đặc trị được 10 bệnh cùng lúc. Tuy nhiên, hoạt động thể lực có thể giúp cải thiện nhiều yếu tố như giảm huyết áp, giảm lipid máu, đường huyết, người bệnh năng động hơn và tạo sức bật trong cuộc sống. Bất cứ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ, dù ít hay nhiều nhưng hoạt động thể lực rất ít có phản ứng phụ. “Tuy nhiên, vì được kê như một đơn thuốc chữa bệnh nên hoạt động thể lực cũng cần có chỉ định và chống chỉ định trong những trường hợp cụ thể đối với từng người” – bác sĩ Thanh lưu ý.

(Theo Thanhnien)

 

Hội chứng chuyển hóa làm tăng rối loạn cương dương

 

 Các kết quả nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy hội chứng chuyển hóa là một yếu tố nguy cơ độc lập làm phát triển tình trạng rối loạn cương dương, đặc biệt là ở những người độ tuổi trung niên.

Zengnan Mo (Đại học Y Quảng Tây, Nam Ninh, Trung Quốc) và các đồng nghiệp cho biết, các bác sĩ và bệnh nhân nên nhận biết hội chứng này như một dấu hiệu cảnh báo rối loạn cương dương.

Đây là nghiên cứu cắt ngang lớn, đầu tiên nhấn mạnh mối liên quan giữa hội chứng chuyển hóa và rối loạn cương dương ở nam giới Trung Quốc.

Nhóm đã phân tích số liệu từ 3.197 người tham gia và thấy rằng nam giới bị hội chứng chuyển hóa tăng rõ nguy cơ bị rối loạn cương dương.

Khi phân loại các đối tượng tham gia theo tuổi, các nhà nghiên cứu thấy rằng mối liên quan giữa hội chứng chuyển hóa và rối loạn cương dương chỉ có ý nghĩa thống kê ở những người tuổi từ 40-59 (nhóm tuổi trung niên) và không có ý nghĩa ở những người tuổi từ 20-39 và những người tuổi từ 60 đến 79.

Nhóm kết luận: “Xác định sớm và điều trị cho những người có nguy cơ có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương… bao gồm quản lý cân nặng, các can thiệp lối sống và hoạt động thể chất”.

(Theo ANTD)

 

Bí mật ẩn trong… não bộ phái đẹp

Chỉ huy cho gần 75 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể, não bộ gánh trên vai những trọng trách hết sức nặng nề. Một trong những điều thú vị mà ít người biết tới, đó là não bộ còn “nắm trong tay” quyền quyết định đối với cả nhan sắc và sức khỏe phái đẹp!

Chăm sóc não bộ đúng cách, đúng lúc sẽ giúp người phụ nữ khỏe hơn, đẹp hơn và hấp dẫn hơn.

Não bộ giúp gì cho phái đẹp?

Não bộ hẳn là một khái niệm quen thuộc, nhưng cũng đầy mơ hồ. Ai cũng biết não bộ điều khiển các hoạt động và chi phối cảm xúc của chúng ta, nhưng cơ quan này làm điều đó như thế nào? Bộ não vốn bao gồm nhiều phần nhỏ, vừa chia nhau quản lý các hệ cơ quan, vừa bắt tay phối hợp với nhau để đảm bảo sự hài hòa trong toàn cơ thể.

Vùng dưới đồi là một vùng rất nhỏ của não bộ đảm nhiệm vai trò cầu nối giữa 2 hệ thống thần kinh và nội tiết. Không chỉ là trung tâm của hệ thần kinh thực vật, vùng này còn điều hòa các chức năng sinh dục của cả hai giới…

Đối với phái đẹp, vùng dưới đồi còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý. Vùng dưới đồi phối hợp cùng tuyến yên sẽ tạo thành một “cặp đôi hoàn hảo” đầy quyền lực, đưa ra các mệnh lệnh kích thích buồng trứng sản xuất các nội tiết cần thiết cho phái đẹp, giúp cô bé vụt lớn lên thành thiếu nữ, rồi giữ gìn nét quyến rũ ấy lâu dài về sau.

Não bộ mà cũng… già đi?

Khi người phụ nữ bước vào tuổi trung niên thì não bộ cũng đã “già” đi nhiều nên hoạt động chung không còn ổn định như trước. Một số nghiên cứu cho thấy: từ tuổi 25, mỗi ngày có khoảng 3.000 nơ ron thần kinh bị hủy mà không hề có sự tạo mới, và bộ não bắt đầu nhẹ dần đi kể từ sau tuổi 35.

Lúc này, phái đẹp sẽ bị bủa vây bởi hàng loạt vấn đề trên sức khỏe toàn thân như bốc hỏa, vã mồ hôi, mất ngủ về đêm, loãng xương, hay quên, nguy cơ bệnh tim mạch v.v… Dù chăm sóc sắc đẹp chu đáo đến đâu, các nếp nhăn hay vết chân chim quanh khóe mắt, khóe miệng cũng không ngừng xuất hiện. Chưa kể tóc trở nên mỏng, rụng, dáng dần đẫy đà, không còn thon gọn như trước. Những trục trặc về sinh lý cũng khiến tình cảm vợ chồng nguội lạnh, dễ rạn nứt. Tuổi trung niên nhanh chóng trở thành những năm tháng đầy “bão tố”!
Không chỉ già đi theo tuổi tác, não bộ còn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, lối sống… nên rất dễ sai sót khi đưa xuống những mệnh lệnh cho tuyến yên, buồng trứng ngay khi phái đẹp còn trẻ.

Vậy chăm sóc não bộ ra sao?

Để chăm sóc não bộ, phụ nữ tuổi trung niên cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực rèn luyện cơ thể bằng những bài tập vận động vừa sức như yoga, đi bộ… Chế độ làm việc và nghỉ ngơi cần được cân đối hợp lý để giảm stress. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế thức ăn nhiều đường mỡ, muối mặn…, có thể bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho não bộ như các loại cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, lòng đỏ trứng gà. Phái đẹp cũng nên sử dụng một số thảo dược tốt cho não bộ và toàn hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng.

(Theo ANTD)

Làm việc nhà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Lối sống tích cực tốt cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy người già tích cực hoạt động – như làm vườn hoặc làm các công việc nhà – ít bị bệnh Alzheimer hơn so với những người có lối sống lười vận động.

Nghiên cứu này gồm 716 người không bị sa sút trí tuệ – độ tuổi trung bình là 82 – được đeo một thiết bị đo mức độ vận động.

Trong thời gian trung bình khoảng gần 4 năm có 71 người bị các dấu hiệu bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu thấy rằng nguy cơ bị các triệu chứng bệnh Alzheimer trong thời gian theo dõi là 8% ở những người thuộc nhóm 10% số đối tượng tích cực hoạt động nhất. Nguy cơ tăng lên 18% trong nhóm 10% số đối tượng ít vận động nhất.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Aron Buchman, phó giáo sư về khoa học thần kinh thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Rush ở Chicago nói: Lối sống tích cực tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn không thể tham gia các bài tập thể dục thì chỉ cần tăng cường vận động và đi lại xung quanh cũng có thể mang lại lợi ích lâu dài.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neurology.

Meo.vn (Theo ANTD)

 

Tuổi 25 & 30 điều nên biết, nên làm

(Webtretho) Nếu bạn là người biết nhìn xa trông rộng, cuộc đời sau này của bạn có thể sẽ liên quan mật thiết với những suy nghĩ và hành động của tuổi 25. Ở tuổi này bạn ít nhiều cũng hiểu được tình yêu là gì, và dĩ nhiên cũng cần phải tự biết mình cần gì cho cuộc sống . Điều quan trọng là bạn phải kiên định với những quyết định của mình mà thôi.

Hãy xem 30 điều mà một người phụ nữ đã, đang hoặc sẽ bước vào tuổi 25 cần biết và cần làm qua bài dịch của thành viên sunnykem88 nhé!

Lối sống đô thị làm thay đổi não bộ

Điều kiện sinh hoạt ở các thành phố lớn có nhiều thuận tiện nhưng đối với sức khỏe tâm thần, lối sống đô thị không phải là ưu điểm.

Những cư dân đô thị có xu hướng căng thẳng hơn, có tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần và những rối loạn tâm lý, như bệnh tâm thần phân liệt… cao hơn những người sống ở vùng nông thôn và ngoại ô.


Giờ đây những nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy những thay đổi trong hoạt động của não bộ có thể giải thích nguyên nhân tại sao.
Kết quả một dự án quốc tế của những nhà nghiên cứu tại Trường đại học Heidellberg và Viện Sức khỏe tâm thần Trường đại học McGill, được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, những người sống hoặc lớn lên ở các thành phố có sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động của một số vùng não so với những cư dân không sống ở đô thị.

Những người thường xuyên sống trong thành phố có mức độ hoạt động cao hơn của vùng amydala – vùng não điều chỉnh những cảm xúc như lo âu hay sợ hãi. Vùng amydala thường hoạt động trong những tình huống bị căng thẳng hay bị đe dọa, và dữ liệu cho thấy, não của những cư dân đô thị có sự nhạy cảm hơn, thường có phản xạ “dựng tóc gáy” với những tình huống như thế, ít nhất khi so sánh với những người sống ở ngoại ô hay vùng nông thôn.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những người lớn lên ở thành phố trong 15 năm đầu đời của họ thường có mức độ tăng hoạt động tại một vùng não khác là anterior cingulated. Theo Jens Pruessner, Giám đốc nghiên cứu về lão khoa và bệnh Alzheimer tại Viện Douglas – một trong các tác giả nghiên cứu cho thấy, vùng não ở những người này có sự thay đổi dai dẳng hơn những người chuyển tới thành phố trong giai đoạn sau của cuộc đời, vì nó xảy ra trong thời kỳ phát triển quan trọng nhất.

Việc sống ở thành phố trong 4 năm đầu đời có nghĩa là họ sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các tình huống căng thẳng qua vùng anterior cingulated trong suốt phần đời còn lại. Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận này sau khi thử nghiệm stress trên những người tình nguyện, trong khi não của họ được ghi hình với máy cộng hưởng từ chức năng để theo dõi những vùng não hoạt động nhiều hay ít hơn khi con người cảm thấy căng thẳng. Sự căng thẳng này được tạo ra bằng việc yêu cầu người tình nguyện giải quyết một số vấn đề nan giải, dưới sức ép thời gian và sự chỉ trích của các nhà nghiên cứu trước những sai sót của họ.

Sau đó, nhóm nghiên cứu liên hệ các kết quả chụp não của những người tình nguyện với thông tin họ cung cấp về nơi đang sống hoặc lớn lên. Sự hoạt động của vùng amydala tăng tỷ lệ thuận với mật độ dân số tại quê hương của những người tình nguyện, từ vùng nông thôn tới các thị trấn và các vùng đô thị lớn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những ảnh hưởng xã hội của lối sống đô thị – sự căng thẳng khi sống cùng và giao tiếp với nhiều người, cảm giác lo âu, sợ hãi và bị đe dọa – lớn hơn so với các yếu tố đô thị khác như ô nhiễm hay tiếng ồn, vẫn được dùng để giải thích cho phản ứng của não bộ liên quan đến sự căng thẳng trong cư dân đô thị.

Mặc dù có vẻ như càng phải đương đầu với stress, người ta càng có khả năng kháng cự, thậm chí là miễn dịch với chúng, làm giảm những hành động phản ứng, nhưng sau nhiều năm sống ở thành phố, con người vẫn duy trì mức độ cảnh giác và sự lo lắng cao độ, cho thấy các tình huống gây căng thẳng luôn lặp đi lặp lại và không dễ để thích nghi.

Tác giả Pruessner cho rằng, các cư dân thành phố có thể chưa bao giờ thực sự đương đầu với cùng một tình huống stress. Mặc dù các trạng thái căng thẳng có thể giống nhau, như sức ép thời gian hay công việc, hoặc các tình huống nguy hiểm, nhưng chúng luôn luôn có sự khác biệt đủ để người ta không có cơ hội làm quen. Vì thế, điều quan trọng là biết duy trì sự cân bằng. Tuy nhiên, đối với cuộc sống hiện đại, điều đó không dễ để thực hiện.

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)