Lưu trữ cho từ khóa: buồng trứng

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có phải là bệnh hay không?

Bây giờ, để tăng khả năng có thai, bạn cần đi khám để chữa trị cho ổn định chu kì kinh nguyệt.

Thưa bác sĩ, vợ chồng em cưới nhau đã được 6 tháng và đang rất mong có con nhưng em đi khám thì bác sĩ bảo buồng trứng phải có nhiều nang nhỏ và không cho uống thuốc gì cả. Kinh nguyệt của em lại không đều. Em đang rất lo lắng. Em xin hỏi là buồng trứng có nhiều nang nhỏ có phải là bệnh hay không, có cách nào để điều trị không? Nếu muốn có con thì vợ chồng em phải làm thế nào ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

(H. Nhi)

buong-trung-co-nhieu-nang-nho-co-phai-la-benh-hay-khong

Để tăng khả năng có thai, chị em cần đi khám để chữa trị cho ổn định chu kì kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn H. Nhi thân mến!

Trước hết, phải nói với bạn rằng vợ chồng bạn kết hôn, có quan hệ tình dục không bảo vệ liên tục trong thời gian chưa tới 1 năm mà chưa có thai thì không thể kết luận được nhiều về khả năng sinh sản của bạn, tức là vợ chồng bạn không nên lo lắng quá về nguy cơ vô sinh hoặc hiếm muộn.

Bình thường, buồng trứng của người phụ nữ bao giờ cũng có nhiều nang nhỏ và cứ giữa mỗi chu kình kinh thì lại có một trứng lớn vượt trội nó phát triển lớn lên khi vỡ thì giải phóng ra nang noãn và nếu như bạn “quan hệ” vào đúng thời điểm giữa chu kỳ đó thì khả năng có thai sẽ rất cao.

Buồng trứng của bạn có những nang đó không có nghĩa là sau này bạn sẽ bị u nang hoặc đa nang buồng trứng, vậy nên bạn không cần phải lo lắng quá. Nếu có nguy cơ hoặc đó là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang thì bác sĩ khám đã cảnh báo và hướng dẫn bạn cách điều trị, ngăn ngừa bệnh phát triển.

Bây giờ, để tăng khả năng có thai, bạn cần đi khám để chữa trị cho ổn định chu kì kinh nguyệt. Chu kì kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân, từ yếu tố tâm lý đến các vấn đề sinh lý. Một số thay đổi về tâm trạng, thói quen sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt tình dục… cũng có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Bạn cần theo dõi vấn đề kinh nguyệt của mình để nắm được thời điểm rụng trứng và có “quan hệ vợ chồng”. Như vậy, khả năng có thai của bạn sẽ cao hơn nhiều. Nếu muốn biết sớm mình có thai hay không, bạn có thể dùng que thử thai nhanh. Que thử này cho kết quả tương đối chính xác nếu bạn thử sau khoảng 7-10 ngày sau khi có quan hệ tình dục. Nếu không có thai mà bị chậm kinh thì bạn cần đi khám để bác sĩ điều chỉnh vòng kinh lại cho bạn.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Theo Afamily.vn

Những dị tật ảnh hưởng chức năng sinh sản của nữ giới

Bất kì một dị dạng nào đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục cũng như chức năng sinh sản của nữ giới.

Màng trinh không thủng

Bình thường màng trinh của bạn gái không kín bưng như tang trống mà thường có lỗ để máu kinh hàng tháng thoát ra. Tuy nhiên, có không ít trường hợp, màng trinh của bạn gái không có lỗ.

Đây chính là một trong các nguyên nhân khiến bạn gái không thấy có kinh hàng tháng, dù vẫn có một số dấu hiệu của có kinh như đau tức bụng dưới, mỏi lưng, căng tức ngực…

Dính môi sinh dục

Hai môi bé bị dính nhau ở mép, toàn bộ hoặc bán phần. Trường hợp này có thể che khuất âm đạo, khiến bạn gái khó giao hợp hoặc không thể giao hợp, cũng như ảnh hưởng đến việc sinh con.

nugioi

Dị dạng âm đạo:

Âm đạo có cấu tạo hình ống, nối giữa âm hộ và tử cung. Trong một số trường hợp, âm đạo có thể có những dị dạng sau:

Không có âm đạo: có những bạn gái khi sinh ra đã không có âm đạo, tuy nhiên, vẫn có thể có tử cung và buồng trứng như bình thường. Trường hợp này, máu kinh cũng không thể thoát ra ngoài được nên bị đọng lại trong tử cung và tràn lên sừng tử cung. Những trường hợp này khó điều trị, phải phẫu thuật tạo hình âm đạo. Sau khi được điều trị, bạn gái có thể có quan hệ tình dục và sinh con (nếu hoạt động của buồng trứng, tử cung hoàn toàn bình thường). Những trường hợp này không sinh con theo đường âm đạo mà cần được mổ đẻ.

Teo âm đạo bẩm sinh: bạn gái vẫn có đủ 2 buồng trứng, tử cung, vòi trứng hoàn chỉnh, nhưng chỉ có phần trên âm đạo, còn phần dưới bị teo lại và bít kín. Do vậy, khi đến tuổi dậy thì, máu kinh cũng không thể thoát ra bên ngoài được, khiến bạn gái thường hay bị đau bụng, bụng dưới ngày càng to ra do bị ứ máu kinh lâu ngày. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ mở một đường âm đạo mới cho bạn gái.

Âm đạo có vách ngăn: hay còn gọi là âm đạo kép. Trường hợp này có hai loại:

– Vách ngăn ngang âm đạo: trong âm đạo có vách ngăn ngang âm đạo, có thể nằm ở 1/3 trên hay 1/3 giữa. Nếu vách ngăn không thủng thì sẽ có biểu hiện giống như trường hợp màng trinh không thủng. Nếu vách ngăn có thủng thì chỉ phát hiện được khi quan hệ tình dục dương vật – âm đạo.

– Vách ngăn dọc âm đạo: thường có khoảng 20% trường hợp này đi kèm với dị dạng tử cung. Vách ngăn dọc âm đạo có thể hoàn toàn suốt dọc âm đạo hoặc chỉ một phần. Biểu hiện chủ yếu là đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được.

Ngoài ra, cả hai trường hợp này còn có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ có vách ngăn âm đạo cần đi kiểm tra, bác sĩ có thể phẫu thuật để tạo hình dạng bình thường cho âm đạo.

Dị dạng tử cung:

Không có tử cung: trường hợp này bạn gái sẽ không có kinh nguyệt và không thể mang thai được. Hiện nay vẫn chưa thể thực hiện được kĩ thuật ghép tử cung nhân tạo.

Tử cung đôi: có thể có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của một trong hai tử cung vẫn hoàn toàn bình thường thì bạn gái vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, hai tử cung này hiếm khi cùng phát triển hoàn thiện, do đó, cần khám và đánh giá chức năng của mỗi tử cung. Đa phần các trường hợp này được cắt bỏ một tử cung bị thoái hóa, chỉ giữ lại tử cung hoàn thiện.

Tử cung có vách ngăn: loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Những trường hợp này có thể phát hiện nhờ siêu âm, chụp X-quang, soi ổ bụng. Hai tử cung có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn hoặc vách ngăn hoàn toàn. Những trường hợp này có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, dễ gây sảy thai hoặc thai kém phát triển. Do đó, nếu phát hiện thấy tử cung có vách ngăn, bác sĩ thường phẫu thuật để tạo hình dáng bình thường cho tử cung.

Tử cung một sừng: trường hợp này tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng nên bạn gái có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai.

Tử cung nhi tính: đây là trường hợp tử cung kém phát triển, kích thước chỉ bằng tử cung của các bé gái. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như: cơ thể phát triển không hài hòa, thiếu sự trưởng thành của nhiều chức năng, bất thường về gen, do rối loạn nội tiết (như suy tuyến giáp, suy thùy trước tuyến yên)…

Những bạn gái có tử cung nhi tính thường kèm theo không có buồng trứng hay không có âm đạo do đó không mang thai được. Còn những người có buồng trứng hoạt động bình thường thì vẫn có thể có con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Dị dạng buồng trứng

Hai buồng trứng của bạn gái có chức năng nuôi dưỡng các tế bào trứng (nang trứng), giúp các nang này phát triển và phóng noãn khi trưởng thành để sinh sản. Bên cạnh đó, buồng trứng còn có chức năng sản xuất ra hoóc-môn sinh dục, điều khiển hoạt động tình dục và hoạt động sinh sản của con người. Những bất thường ở buồng trứng thường gặp:

Không có buồng trứng hoàn toàn.

Chỉ có một bên buồng trứng: có thể có hoặc không có vòi trứng kèm theo.

Thừa buồng trứng.

Vị trí buồng trứng bất thường: ở thắt lưng, bẹn.

Trong trường hợp không có cả hai buồng trứng sẽ dẫn đến hiện tượng vô sinh và những đặc điểm hình thể cũng có nhiều biến đổi. Nếu chỉ có một buồng trứng và vẫn hoạt động bình thường thì bạn gái vẫn có thể có thai.

Dị dạng vòi trứng:

Vòi trứng là cơ quan nối giữa các buồng trứng với tử cung, là nơi noãn gặp và kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử và phát triển những bước đầu tiên. Một số dị dạng thường gặp ở vòi trứng như:

Vòi trứng bị chít hẹp.

Thừa vòi trứng: bình thường mỗi buồng trứng chỉ có một vòi trứng, tuy nhiên có những trường hợp bất thường có thể có hai vòi trứng ở một bên buồng trứng.

Thừa loa vòi trứng: mỗi vòi trứng chỉ có một loa vòi, song trong một số trường hợp có thể có hai loa vòi ở một vòi trứng.

Cơ quan sinh dục trong và ngoài không tương thích:

Trong quá trình phát triển biệt hóa cơ quan sinh dục, bộ phận sinh dục trong và ngoài có thể không tương thích với nhau, ví dụ, có buồng trứng, tử cung nhưng âm vật lại phì đại gần như dương vật, môi lớn sệ xuống gần như bìu (nhưng không có tinh hoàn) hoặc bộ phận sinh dục ngoài gần giống với nữ (dương vật nhỏ, ngắn, bìu nhỏ) nhưng lại không có tử cung, buồng trứng mà lại có tinh hoàn trong bìu. Những dị dạng này có từ trong giai đoạn bào thai và ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định giới tính của trẻ sau khi ra đời. Vì vậy, nếu phát hiện sớm, có thể phẫu thuật chỉnh hình để cơ quan sinh dục trong và ngoài tương ứng với nhau và bảo tồn được chức năng của các cơ quan sinh dục. Trong những trường hợp đã lớn, đã nhận thức được về giới tính của bản thân cũng như đã phát triển thiên về giới tính nào thì có thể được chỉnh sửa cơ quan sinh dục cho phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề này vẫn còn đang được tranh cãi về mặt pháp lý.

Cách xử lí những dị tật thường gặp ở ‘cô bé’

Không ít phụ nữ sinh ra với “cô bé” bị dị tật hoặc cơ quan sinh sản bất thường. Phần lớn trong số họ không phát hiện và được điều trị sớm nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt vợ chồng cũng như đời sống tinh thần của chính họ. Điều đáng mừng là mọi bất thường ở vùng kín của chị em hầu hết đều có cách khắc phục tại các bệnh viện có chuyên khoa.

Phần lớn màng trinh có một lỗ nhỏ ở giữa, nhưng ở một số phụ nữ các lỗ này chẳng may bị bịt kín, khiến kinh nguyệt không còn lối thoát ra ngoài mà ứ đọng lại trong tử cung, thậm chí có thể chảy ngược vào ổ bụng gây ra những cơn đau bụng dữ dội mỗi khi “đến tháng”. Kèm theo đó là việc bí tiểu, táo bón, chướng bụng, bụng nổi cục, đau đầu, không có kinh khi đến tuổi dậy thì…

nugioi1

Chị em cần thăm khám thường xuyên nếu thấy cơ thể mình bất thường. Ảnh minh họa

Với một số người khác thì màng trinh có cấu tạo rất dày, thậm chí dày hơn nhiều lần so với người bình thường. Bì thế khi quan hệ, yêu rất khó để làm rách được lớp màng đó. Cách duy nhất để làm rách lớp màng này là nhờ đến thủ thuật của bác sĩ.

Trong dân gian, hiện tượng này thường gọi là “thạch nữ” (tức “cô gái rắn như đá”) còn trong y học thì đây là một dạng dị tật bẩm sinh thường thấy ở bộ phận sinh dục.

Giải pháp để xử lí dị tật này khá đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành chọc thủng màng trinh để hút dung dịch máu ứ đọng, sau đó phẫu thuật tạo lỗ cho màng trinh, thông thường là hình chữ “x”.

Dị tật vách ngăn âm đạo

Vách ngăn ngang phần lớn nằm ở đoạn trên của âm đạo. Nhưng nếu chẳng may vị trí vách ngăn này hơi thấp, phạm vi rộng, có thể làm cho âm đạo đóng kín hoặc đóng kín một phần. Điều này khiến việc sinh hoạt tình dục khó khăn, và xuất hiện triệu chứng tương tự như màng trinh bịt kín.

Ở trường hợp ít nguy hiểm hơn là, vách ngăn nằm dọc âm đạo, hình thành 2 âm đạo, thậm chí là 2 tử cung hoặc vách ngăn hơi cao vẫn có khả năng thụ thai nhưng gây khó cho việc sinh con hoặc bị rách chảy máu khi quan hệ.

Giải pháp: Đối với hai dị tật này, chỉ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vách ngăn ngang hoặc vách ngăn dọc.

Không có âm đạo

Đây cũng là một dị tật bẩm sinh đặc biệt. Cách điều trị cho những ca không có âm đạo là tạo hình âm đạo.

Trong trường hợp đoạn âm đạo bị mất dài 6-7cm, không đủ mô âm đạo để khâu nối, các bác sĩ sẽ sử dụng vạt da đùi hoặc một đoạn ruột để làm âm đạo mới, tạo ra đường dẫn. Nếu tử cung và buồng trứng vẫn hoạt động tốt thì những bệnh nhân này vẫn có khả năng sinh sản.

Buồng trứng bất thường không phát triển

Một số người người phụ nữ nếu chỉ nhìn bên ngoài thì họ bình thường như bao người khác chiều cao cơ thể bình thường, không có khuyết tật về thể hình, nhưng trong buồng trứng lại không có tế bào trứng mà chỉ có các tổ chức sợi, biểu hiện lâm sàng là nhi hóa giới tính và vô kinh nguyên phát.

Đây là hiện tượng “Tuyến sinh dục phát triển không hoàn chỉnh đơn thuần”. Bệnh gây nên do trong thời kỳ phôi thai, một nguyên nhân nào đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tuyến sinh dục.

Nguyên nhân gây bệnh là trong thời kỳ phôi thai, tuyến sinh dục nguyên thủy không phân hóa thành tinh hoàn. Tuyến này cũng chỉ gồm các tổ chức sợi, không thể tiết ra một số loại hoóc môn sinh dục nam. Vì vậy, cơ quan sinh dục trong và ngoài của họ đều có dạng như của nữ giới. Người bệnh sau khi chào đời sẽ sống cuộc sống như của nữ giới. Đến thời kỳ thanh niên, khi không thấy có những đặc trưng nữ giới và không có kinh, họ mới đến bệnh viện để kiểm tra nhiễm sắc thể và phát hiện ra mình mang nhiễm sắc thể XY.

Để phòng ngừa, họ phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến sinh dục ở cả hai bên, vì trên thực tế, tuyến sinh dục này cũng vô tác dụng. Sau khi phẫu thuật, cần bổ sung thêm oestrogen và progestagen để bầu vú phát triển, tạo kinh nguyệt nhân tạo. Bệnh nhân vẫn có thể kết hôn được nhưng nếu muốn sinh con thì phải dùng biện pháp nhân tạo, dùng trứng của người khác để thụ thai.

Hẹp âm hộ

Bộ phận sinh dục ngoài của nữ giới gồm có, môi lớn nằm ngoài cùng bao quanh âm hộ, môi nhỏ nằm phía trong bao quanh tiền đình, phía trên tiền đình là âm vật, dưới âm vật là lỗ niệu đạo, dưới lỗ niệu đạo là lỗ âm đạo. Hẹp âm hộ là dạng dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài, rất hiếm gặp. Mức độ can thiệp còn phụ thuộc vào tính chất của dị tật nghiêm trọng đến đâu. Tuy nhiên, dị tật càng được phát hiện sớm thì khả năng điều trị càng cao.

– Hẹp âm hộ do lớp biểu mô của hai môi nhỏ dính vào nhau sẽ rất dễ điều trị nếu được phát hiện sớm, vì hai môi nhỏ dễ tách nhau ra.

– Hẹp âm hộ do hai môi nhỏ sát nhập nhau một phần, thường phát hiện muộn, khi người phụ nữ lấy chồng không thể quan hệ tình dục được, hoặc quan hệ khó khăn gây đau đớn, nên mới đi khám bệnh.

– Hẹp âm hộ do hai môi nhỏ sát nhập nhau hoàn toàn, thường được phát hiện ở tuổi dậy thì, do kinh nguyệt không thể thoát ra ngoài, gây đau bụng, tử cung to dần.

Giải pháp: đối với vách ngăn âm đạo, cách phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí và độ dày mỏng của vách ngăn, nhưng thường là cắt vách ngăn và khâu với niêm mạc âm đạo qua tầng sinh môn

Theo Kienthuc.net.vn

Bệnh ung thư nhau thai

Thời gian gần đây không ít phụ nữ bị chẩn đoán mắc chứng ung thư nhau thai. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa biết đến căn bệnh ác tính này.

Vậy, nguyên nhân dẫn đến ung thư nhau thai là gì? Phương pháp điều trị như thế nào?

Tìm hiểu về bệnh ung thư nhau thai

Ung thư nhau thai hay ung thư nguyên bào nuôi (Choriocarcinoma) xuất hiện khá nhiều  ở Việt Nam và các quốc gia châu Á khác với khoảng 30/1.000 ca sinh và 2,6/1.000 ca có thai.

benh-ung-thu-nhau-thai

Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ di căn đến những cơ quan nội tạng, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Nguồn gốc ung thư nhau thai

Loại ung thư này có nguồn gốc từ sự đột biến gien của những tế bào nuôi, một thành phần trong số những tế bào chịu trách nhiệm hình thành các tổ chức có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai như: bánh nhau, cuống rốn…

Tuy nhiên, những nguyên nhân của sự đột biến đến nay y học vẫn chưa giải thích được rõ ràng. Người ta ghi nhận ung thư nhau có thể xảy ra trong một lần mang thai và ở những phụ nữ có tiền căn sản khoa bất thường trước đó như thai trứng (chiếm đến 50% các trường hợp ung thư nhau); xảy thai tự nhiên (khoảng 20%); do thai lạc chỗ nằm ngoài tử cung (chỉ 2%)…

Chửa trứng là hiện tượng sinh sản quá mức của nhau thai. Khoảng 10 – 15% chửa trứng trở thành loại xâm nhập, bệnh ăn sâu vào thành dạ con gây chảy máu và các phiền phức khác.

Triệu chứng của ung thư nhau thai

+ Chảy máu âm đạo.

+ Ra dịch vàng, các vật bất thường như lông nhau hình quả nhỏ.

+ Đau bụng dưới.

+ Nôn hoặc buồn nôn.

+ Chảy dịch đầu vú bất thường.

benh-ung-thu-nhau-thai

Triệu chứng ung thư nhau thai gồm đau bụng dưới, chảy máu âm đạo, ra dịch vàng…

+ Bụng dưới to như có thai.

+ Bụng không nhỏ lại sau sinh…

Phương pháp phòng ngừa

Đối với những người bị chửa trứng, sau khi điều trị cần xét nghiệm máu, nước tiểu 2 tuần/1lần cho đến khi lượng HCG trở về bình thường.

Sau đó sẽ thử nước tiểu 4 tuần/1lần, theo dõi trong vòng 6 tháng để đảm bảo không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, không phải cứ chửa trứng là bị ung thư nhau thai. Việc đánh giá bệnh dựa trên cơ sở khám, xét nghiệm thực tế.

Phương pháp điều trị

Hiện nay, phương pháp điều trị chủ yếu là hóa trị và phẫu thuật, trong đó hóa trị đóng vai trò tiên quyết. Nếu bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ thấp, các bác sĩ có thể chỉ cho điều trị bằng thuốc Methotrexate hoặc Actinomycin D. Trong trường hợp nguy cơ cao, sẽ phải phối hợp nhiều loại thuốc.

benh-ung-thu-nhau-thai

Điều trị ung thư nhau thai bằng hóa trị và phẫu thuật

Sau khi đã hóa trị và đạt được kết quả tốt, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Nếu bệnh nhân trên 40 tuổi và đã có đủ con, tốt nhất là nên cắt hoàn toàn tử cung và cả 2 buồng trứng. Nếu bệnh nhân dưới 40 tuổi, chưa đủ con và bệnh ở giai đoạn chưa di căn, các bác sĩ có thể cân nhắc khả năng phẫu thuật bảo tồn. Các bác sĩ chỉ “bóc nhân” tức là chỉ lấy bỏ bướu tử cung hoặc âm đạo của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ và chỉ nên có thai lại khi được các bác sĩ cho phép.

Lời kết

Ung thư nhau thai là một trong những loại ung thư nhạy cảm với hóa trị. Nếu chưa bị di căn, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nếu đã bị chửa trứng, xảy thai liên tiếp, thai nằm ngoài tử cung….sau đợt điều trị cần được thử máu, thử nước tiểu lượng HCG đảm bảo chỉ số bình thường, đề phòng các nguy cơ xấu có thể xảy ra…

Theo Hải Yến/Benh.vn

Nên ăn gì để buồng trứng khỏe mạnh?

Một số loại thực phẩm được cho là có tác dụng cho sức khỏe nói chung và cũng đặc biệt tốt cho buồng trứng.
Thưa bác sĩ, vợ chồng em đang muốn nhanh có em bé. Em nghĩ, muốn có thai và em bé khỏe mạnh thì chất lượng trứng phải tốt. Nhưng em lại không biết nên ăn gì để tốt cho buồng trứng. Vì vậy, em mong bác sĩ tư vấn giúp em những thực phẩm nên ăn để trứng khỏe mạnh. Em xin cảm ơn bác sĩ! – (M. Thúy)

nen-an-gi-de-trung-khoe-manh
Một số loại thực phẩm được cho là có tác dụng cho sức khỏe nói chung và cũng đặc biệt tốt cho buồng trứng. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn M. Thúy thân mến!
Đối với phụ nữ, để có sức khỏe sinh sản tốt và thuận tiện trong việc thụ thai thì buồng trứng cần khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Ngoài việc sản xuất trứng thì buồng trứng còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng các hormone để ổn định thời gian rụng trứng và tăng khả năng thụ thai.
Để giữ buồng trứng khỏe, bạn cần phòng ngừa các bệnh phụ khoa, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm để tránh nguy cơ lây nhiễm lan lên buồng trứng. Ngoài ra, bạn cũng tránh sự va đập quá mạnh vào vùng bụng để không làm tổn thương buồng trứng.
Bạn cũng cần chú ý chế độ ăn uống của mình hàng ngày. Một số loại thực phẩm được cho là có tác dụng cho sức khỏe nói chung và cũng đặc biệt tốt cho buồng trứng như:
– Các loại hạt, đậu: Các loại hạt như hạt lanh, vừng, đậu lăng… có chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kẽm cùng nguồn omega-3 lành mạnh rất tốt cho buồng trứng người phụ nữ. Khi hấp thụ các loại hạt này, bạn sẽ giảm đi cảm giác thèm ăn nên sẽ cân bằng được lượng hormone trong cơ thể, buồng trứng sẽ hoạt động tốt hơn nữa.
– Rau cải xoăn: Loại rau này chứa chất xơ cao, calo ít, tác động chống oxy hóa cao lại chứa nhiều canxi nên có vai trò quan trọng trong sự trưởng thành và phát triển nang trứng trong buồng trứng.
– Rau màu xanh đậm: Các rau màu đậm như súp lơ xanh, rau bina, cải bó xôi, mồng tơi…rất giàu canxi, vitamin C và magiê, đặc biệt là folate… rất có lợi cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.
– Đậu nành: Trong đậu nành có chứa hợp chất Isoflavone có tác dụng tương tự Hormone sinh dục nữ Estrogen, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, ung thư vú, rối loạn tiền mãn kinh, các loại ung thư phụ thuộc vào hormone khác…
Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám phụ khoa theo định kì để đảm bảo mình khỏe mạnh và có cơ hội thụ thai cao hơn.
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
Theo Afamily.vn
The post Nên ăn gì để buồng trứng khỏe mạnh? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Làm sao để “chăm sóc” cho trứng đạt chất lượng tốt nhất?

Một số chị em cho rằng, chỉ cần “chăm sóc” buồng trứng trong khoảng thời điểm trước khi mang thai là yên tâm rồi. Thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.
Em năm nay 24 tuổi, mới kết hôn 2 tháng và đang cố gắng để có em bé sớm. Em nghe nói, trứng của người phụ nữ phải đạt chất lượng tốt thì chị em mới dễ dàng đầu thai? Điều này có đúng không? Và phải làm sao để “chăm sóc” cho trứng đạt chất lượng tốt nhất? Mong bác sĩ tư vấn giúp em điều này. Em xin cảm ơn! (H. Huyền)

lam-sao-de-cham-soc-cho-trung-dat-chat-luong-tot-nhat

Trả lời:

Bạn H. Huyền thân mến!
Đúng là trứng của người phụ nữ phải đạt chất lượng tốt thì chị em mới dễ dàng đậu thai. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng của người phụ nữ như tuổi tác, môi trường sống, điều kiện sức khỏe, chế độ ăn uống… Càng có tuổi, chất lượng trứng của người phụ nữ càng giảm và hiệu quả thụ thai càng thấp. Trong một số trường hợp, chị em gặp rắc rối ở trứng như suy buồng trứng sớm thì khả năng có con cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
Một số chị em cho rằng, chỉ cần “chăm sóc” buồng trứng trong khoảng thời điểm trước khi mang thai là yên tâm rồi. Thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Trứng của người phụ nữ cần được đảm bảo khỏe mạnh cùng với sức khỏe tốt của người phụ nữ, và điều này cần được duy trì ở mọi thời điểm. Những yếu tố như chu kì kinh nguyệt không đều, thường xuuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, làm việc nhiều, thức khuya, mệt mỏi… đều có thể khiến người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng đến buồng trứng.

Để “chăm sóc” sức khỏe của buồng trứng tốt, chị em cần lưu ý những điều sau đây:

– Bổ sung sắt trong ngày “đèn đỏ”: Trong thời gian có kinh nguyệt, người phụ nữ sẽ mất khá nhiều máu, cũng đồng nghĩa với việc lượng sắt trong cơ thể sẽ bị hao hụt và đương nhiên chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, trong thời gian có “đèn đỏ”, chị em cần chú ý bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất sắt như rau bina, thịt bò, trứng, nội tạng động vật… để giúp trứng có chất lượng nhất.
– Uống rượu vang điều độ: Tổ chức nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Hà Lan đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp hoạt động của trứng tăng lên 20%. Polyphenol có trong rượu vang đỏ có thể làm cho trứng khỏe mạnh, hoạt động mạnh mẽ hơn.
– Bổ sung các sản phẩm đậu nành: Đậu phụ, sữa đậu nành chứa một lượng lớn protein thực vật sẽ giúp buồng trứng hoạt động mạnh mẽ và trứng khỏe mạnh hơn.
– Hạn chế tiếp xúc với bức xạ máy tính: Các nghiên cứu cho thấy bức xạ máy tính không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng mà cả trứng.
Bạn còn trẻ và khỏe mạnh không có nghĩa là không cần chăm lo cho sức khỏe sinh sản của mình. Vì vậy, để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho một thai kì khỏe mạnh, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên sản khoa để thăm khám sức khỏe trước đã nhé.
Chúc vợ chồng bạn khỏe mạnh và sớm có tin vui!
Theo Afamily.vn
The post Làm sao để “chăm sóc” cho trứng đạt chất lượng tốt nhất? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Làm sao để trứng khỏe mạnh, chất lượng tốt, thụ thai nhanh?

Cũng như bất kì bộ phận nào trong cơ thể, buồng trứng cũng có “tuổi” và có thể bị lão hóa, giảm chất lượng nếu chị em không biết chăm sóc bản thân tốt.
Chào bác sĩ. Em năm nay 27 tuổi, đã kết hôn và từng thụ thai một lần. Nhưng được khoảng hơn 10 tuần thì em bài bỏ thai vì không có tim thai. Sau đó em kiêng cữ và uống thuốc bổ, tiêm phòng ngừa cúm, rubela… Sau khoảng 1 năm, vợ chồng em quyết định không kế hoạch nữa để có con. Theo lời khuyên của bạn bè, em đã đi kiểm tra trứng để xem trứng có tốt không. Em đi kiểm tra thì bác sĩ nói trứng chưa trưởng thành nên phải theo dõi thêm mới biết.
Em rất sợ nếu chất lượng trứng không tốt thì em sẽ khó có con. Vậy nên, em mong bác sĩ tư vấn cho em làm sao để trứng khỏe mạnh, chất lượng tốt, thụ thai nhanh. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thu Phương)

lam-sao-de-trung-khoe-manh-chat-luong-tot-thu-thai-nhanh
Buồng trứng cũng có “tuổi” và có thể bị lão hóa, giảm chất lượng nếu chị em không biết chăm sóc bản thân tốt. Ảnh minh họa

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Phương thân mến,
Buồng trứng có chức năng nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai. Cũng như bất kì bộ phận nào trong cơ thể, buồng trứng cũng có “tuổi” và có thể bị lão hóa, giảm chất lượng nếu chị em không biết chăm sóc bản thân tốt.
Ngày nay, có nhiều chị em gặp phải tình trạng suy buồng trứng (hay còn được hiểu là lão hóa buồng trứng) sớm. Người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể hành kinh trở lại dù không đều. Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân khiến chị em gặp nhiều khó khăn trong việc thụ thai. Triệu chứng thường gặp nhất khi bị suy buồng trứng là kinh nguyệt không đều. Có những chị em có thể còn gặp các triệu chứng tương tự như mãn kinh, bao gồm: cơn bốc nóng; vã mồ hôi về đêm, dễ kích động; khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản…
Buồng trứng khỏe mạnh sẽ giúp các chị em có tâm lý yên tâm hơn về khả năng sinh sản của mình. Để buồng trứng khỏe mạnh, chị em nên chú ý những điều sau đây:
– Bổ sung sắt trong những ngày “đèn đỏ”: Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể có thể mất đi một lượng lớn nguyên tố sắt mà sắt lại bổ sung dinh dưỡng cho buồng trứng. Do đó, trong thời gian này, chị em nên ăn nhiều rau và những thực phẩm giàu sắt như nội tạng động vật để giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn.
– Bổ sung sản phẩm từ đậu nành: Protein thực vật có trong đậu nành giúp buồng trứng khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày ăn một miếng đậu phụ nhỏ là đủ vì nạp quá nhiều protein thực phẩm, đồng thời gia tăng gánh nặng cho thận. Tuy nhiên, ăn đậu phụ luộc sẽ tốt hơn đậu phụ rán bởi vì trong dầu ăn dùng để rán đậu có chứa các axit béo không bão hòa, sẽ phá hủy hoạt tính của protein thực vật, làm giảm tác dụng của protein.
– Hạn chế dùng thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau gây ức chế thần kinh não, uống trong thời gian dài sẽ làm “mê hoặc” trung khu não, tốc độ “ra chỉ thị” của não tới buồng trứng chậm, hoạt tính của buồng trứng cũng suy giảm theo.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh bị ảnh hưởng bởi các bức xạ máy tính vì bức xạ máy tính sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng, nhất là khi bạn sử dụng gần vùng bụng. Bức xạ máy tính bảng ít hơn rất nhiều so với máy tính để bàn, muốn tránh tối đa bức xạ máy tính, cách tốt nhất là nạp điện tốt cho máy tính bảng, rút nguồn điện, dùng pin để làm việc.
Bạn đang có kế hoạch có con và đi kiểm tra trứng là việc rất tốt. Qua việc kiểm tra chất lượng trứng, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng trứng của bạn và có kế hoạch giúp bạn tăng cường sức khỏe sinh sản của mình.
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
Theo Afamily.vn
The post Làm sao để trứng khỏe mạnh, chất lượng tốt, thụ thai nhanh? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Dấu hiệu giúp chị em phát hiện sớm u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung có thể có nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài giống với một số bệnh phụ khoa hoặc viêm phần phụ, do đó, việc điều trị cũng gặp khá nhiều khó khăn.


Hỏi:

Bác sĩ ơi, tôi năm nay 26 tuổi, đã có gia đình và một cháu nhỏ. Thời gian gần đây, tôi liên tục cảm thấy tức bụng, đau bụng dưới. Nhiều khi cơn đau quặn lên mà không rõ lý do. Ban đầu tôi cứ nghĩ mình sắp đến ngày “đèn đỏ” nên có dấu hiệu đó nhưng hóa ra không phải vậy.

Cơn đau có khi âm ỉ có khi rất đau, nhưng chỉ kéo dài một lát là hết. Thỉnh thoảng tôi mới thấy cơn đau quặn xuất hiện. Tôi không biết mình bị làm sao nữa. Tôi nghe nói phụ nữ tầm 30 tuổi trở đi, đã sinh con rồi thì có thể có nguy cơ bị u xơ tử cung.

Bác sĩ cho tôi hỏi những dấu hiệu mà tôi gặp phải như vậy có phải là biểu hiện của u xơ tử cung hay không? Bệnh của tôi có nguy hiểm tính mạng không? Tôi xin cảm ơn! (Thủy Lê)

 skhoe

BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Thủy Lê thân mến,

Nếu chỉ dựa vào các biểu hiện như bạn mô tả thì rất khó để chẩn đoán bạn đang bị bệnh gì, bởi đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh ở phần phụ mà nhiều chị em phụ nữ thường gặp. Đó cũng có thể là các triệu chứng ban đầu của bệnh u xơ tử cung.

U xơ tử cung là bệnh xuất hiện ở tử cung. Bệnh này rất phổ biến và có thể gặp ở bất kì đối tượng chị em nào. U xơ tử cng là sự tăng đột biến của hàm lượng oestrogen gây ra. Trong nhiều trường hợp, u xơ tử cung là lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em. Nhưng trong nhiều trường hợp, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, khối u sẽ to ra do các sợi cơ và mô cơ sinh ra nhiều, từ đó khiến chị em cảm thấy khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có tác động không tốt đến sức khỏe và tâm lý của chị em, có thể dẫn đến biến chứng là gây khó khăn trong việc sinh sản.

Bệnh u xơ tử cung có thể có nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài giống với một số bệnh phụ khoa hoặc viêm phần phụ, do đó, việc điều trị cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất mà hầu hết chị em gặp phải khi bị bệnh u xơ tử cung:

– Chảy máu kéo dài trong thời gian kinh nguyệt, lượng kinh có thể nhiều hoặc ít. Tình trạng chảy máu có thể kéo dài tới hơn 2 tuần.

– Nếu khối u xơ có kích thước lớn, chị em có thể cảm thấy đau ở bụng dưới, đôi khi cảm giác đó giống như đang đau bụng kinh nguyệt.

– Khi u xơ phát triển lớn hơn, chị em có thể cảm giác được có cục u cứng ở bụng dưới, bụng dưới có thể to lên và cảm thấy nặng nề, ì ạch.

– U xơ tử cung lớn thường gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu khiến chị em đi tiểu liên tục hơn.

– Một số chị em còn cảm thấy bị đau khi có quan hệ tình dục mà không rõ tại sao.

– U xơ tử cung cũng thường gây áp lực đối với trực tràng khiến chị em hay bị táo bón.

Nếu bạn có đồng thời nhiều các dấu hiệu kể trên cùng lúc thì rất có thể bạn đang bị u xơ tử cung. Tuy nhiên, để kết luận chính xác nhất thì bạn phải đi khám. Đi khám và điều trị theo đơn của bác sĩ là điều rất quan trọng vì nó quyết định tỉ lệ khỏi bệnh của bạn.

Nếu các triệu chứng mà bạn gặp phải có dấu hiệu càng ngày càng tăng thì bạn cần đi khám ngay.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Tapchilamdep

Những suy nghĩ có hại cho phụ nữ

Muốn đẹp mãi nhưng chính những suy nghĩ và hành động của họ lại khiến họ nhanh già và nhanh bệnh hơn.

Trẻ lâu nhờ chưa sinh con

Không sinh con sẽ duy trì dung mạo trẻ trung, thân hình thôn thả, làm chậm lão hóa vì vậy chúng ta sống hưởng thụ thế giới mật ngọt của hai người là đủ.

Cảnh báo: không sinh con, estrogen trong cơ thể sẽ luôn duy trì ở mức độ cao, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến sữa, ung thử tử cung, lạc nội mạc tử cung.

Khi mang thai buồng trứng ngừng rụng trứng, thời kỳ cho trẻ bú buồng trứng cũng có một quãng thời gian không rụng trứng, giúp buồng trứng tạm thời nghỉ ngơi và bảo dưỡng, giảm bớt tổn hại cho buồng trứng, giảm thấp tỉ lệ biến chứng ung thư và “đẩy” thời kỳ tiền mãn kinh xa thêm, từ đó càng giữ được thanh xuân.

nhung-suy-nghi-co-hai-cho-phu-nu

Chỗ kín càng rửa càng sạch

Giữ chỗ kín sạch sẽ là rất quan trọng cho sức khỏe, mỗi lần tiểu tiện hay đại tiện đều phải rửa sạch, như thế mới tẩy sạch hoàn toàn, đẩy trừ mùi hôi và vi khuẩn.

Cảnh báo: Độ pH bình thường trong âm đạo từ 3.8~4.2, ở trong môi trường tính acid này giúp trợ giúp vi khuẩn có ích sinh trưởng, nâng cao sức bảo vệ. Độ pH thấp lại dễ làm cho khuẩn nấm candida phát triển, gây ra viêm âm đạo. Độ pH cao lại dễ làm cho vi khuẩn Trichomonas phát triển, cũng gây viêm âm đạo.

Thường xuyên rửa âm đạo sẽ phá vỡ môi trường bên trong, khuẩn bệnh dễ lọt vào, trực tiếp tổn hại sự bảo vệ tế bào ở thành trong âm đạo, từ đó âm đạo khô, ngứa hoặc bệnh tật sẽ tìm đến quấy nhiễu bạn.

Phẫu thuật sau mổ đẻ sẽ đẹp hơn

Bạn rất sợ cảm giác đau đớn khi sinh, sợ cơ thể thay đổi và vậy là quyết định sinh mổ, vừa không ảnh hưởng đến tình dục còn có thể lựa chọn ngày giờ sinh tốt cho bé.

Cảnh báo: Phẫu thuật cắt đi da, cơ ở vùng bụng sẽ khiến cơ thể mất nhiều thời gian đểphục hồi hơn.

Đặc biệt là phần đầu của trẻ chưa qua giai đoạn chèn ép của đường sinh sản sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực, cảm giác cũng như đường hô hấp của trẻ sơ sinh.

(Theo Dân trí)

Cắt tử cung có ảnh hưởng đến buồng trứng không?

Việc cắt bỏ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, cũng như ảnh hưởng đến buồng trứng của em hoặc các bệnh lý.

Kính gởi bác sĩ,

Em năm nay 30 tuổi, em bị bệnh u xơ tử cung to bằng thai 3 tháng, nên bác sĩ chỉ định mổ cắt tử cung chừa lại 2 bồng trứng, em đã mổ được 1 năm rồi.

Em muốn hỏi nếu cắt tử cung như vậy thì 2 buồng trứng có ảnh hưởng gì không, vì em nghe người ta nói cắt tử cung thì máu sẽ không cung cấp được cho 2 buồng trứng, 2 buồng trứng sẽ bị teo theo thời gian. Cám ơn bác sĩ.  – Nguyen Phung

cat-tu-cung-co-anh-huong-den-buong-trung-khong

Chào em,

Tốt nhất, em nên nghe theo lời giải thích của BS điều trị, đừng nghe nhiều thông tin lung tung, không có chuyên môn rồi em lo lắng nhiều. Việc cắt bỏ tử cung của em ở tuổi này là điều mà BS rất cân nhắc, nhưng vì u xơ tử cung của em quá to, không thể bóc tách được nên BS mới chọn cách can thiệp bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, việc cắt bỏ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, cũng như ảnh hưởng đến buồng trứng của em hoặc các bệnh lý em đưa ra là không có bằng chứng. Do đó, em hãy yên tâm làm việc, sinh hoạt và nghỉ ngơi bình thường như không có bệnh lý gì em nhé.

(Theo BS Chuyên khoa của AloBacsi)

Sức khỏe và những biểu hiện ở mặt

Cơ thể có nhiều cách khác nhau để nói cho bạn biết những gì đang xảy ra có liên quan trực tiếp đến sức khỏe.

Trán nổi mụn

Theo y học Trung Quốc, trán liên quan đến hệ tiêu hóa và khu vực giữa hai hàng lông mày liên quan đến gan. Vì vậy, khi bạn nạp quá nhiều chất cồn thì sẽ gây ra mụn ở khu vực này, vốn thường sẽ mất đi sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu mụn thường xuyên mọc ở đây, điều này có thể chỉ ra rằng chế độ ăn uống của bạn thiếu chất dinh dưỡng.

Phải làm gì? Bạn cần tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đủ nước.

mat
Nên kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể nếu thường xuyên nổi mụn ở cằm –
Ảnh: Shutterstock

Mụn trên má

Có một vài lý do cho điều này. Lý do đơn giản là dị ứng với mỹ phẩm hoặc khăn trải giường bẩn. Còn phức tạp hơn là phổi bạn có vấn đề. Khu vực này được cho là có liên quan đến phổi và má nổi mụn có thể là kết quả của suy hô hấp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá, bệnh nhân hen và những người bị dị ứng dễ nổi mụn trên má.

Phải làm gì? Nổi mụn tạm thời có thể được cải thiện bằng cách thay khăn trải giường thường xuyên và loại bỏ mỹ phẩm cũ. Còn nếu mụn tái diễn thì bạn cần được bác sĩ kiểm tra.

Mụn ở cằm

Bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố nếu nổi mụn ở cằm và quai hàm. Mụn cũng xuất hiện ở phụ nữ trong một số giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu mụn nổi dai dẳng thì có thể đó là tình trạng rối loạn nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang.

Phải làm gì? Kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể bạn.

Thâm quầng và túi mọng dưới mắt

Những vấn đề này chủ yếu là do di truyền, song nếu bạn cảm thấy chúng ngày càng tệ hơn hoặc đột nhiên xuất hiện, đó có thể liên quan đến thận. Những thay đổi kể trên có thể cảnh báo bạn bị mất nước hoặc các độc tố đang hình thành.

Phải làm gì? Uống nhiều nước và giảm bớt chất cồn, muối, caffeine. Có thể bạn bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 hoặc chất sắt.

Thay đổi màu sắc của lưỡi

Lưỡi bạn có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe – thiếu máu do thiếu chất sắt, folate, vitamin B12 – gây đau, ngứa lưỡi hoặc đỏ nhạt. Mặt khác, nếu lưỡi nhuốm màu hơi xanh, nó có thể cho biết tình trạng thiếu ô xy trong máu, trong khi các tổn thương màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh tưa miệng.

Phải làm gì? Tới bệnh viện và thăm khám kỹ lưỡng.

Lông quá nhiều

Hội chứng buồng trứng đa nang được cho là gây ra quá nhiều lông trên cơ thể hoặc trên mặt phụ nữ. Rối loạn nội tiết là tình trạng phổ biến gây ra rất nhiều lông trên cơ thể cũng như mụn trứng cá, tăng cân và kinh nguyệt không đều.

Phải làm gì? Hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa.

(Theo Thanhnien)