Lưu trữ cho từ khóa: vấn đề sức khỏe

Sức khỏe và những biểu hiện ở mặt

Cơ thể có nhiều cách khác nhau để nói cho bạn biết những gì đang xảy ra có liên quan trực tiếp đến sức khỏe.

Trán nổi mụn

Theo y học Trung Quốc, trán liên quan đến hệ tiêu hóa và khu vực giữa hai hàng lông mày liên quan đến gan. Vì vậy, khi bạn nạp quá nhiều chất cồn thì sẽ gây ra mụn ở khu vực này, vốn thường sẽ mất đi sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu mụn thường xuyên mọc ở đây, điều này có thể chỉ ra rằng chế độ ăn uống của bạn thiếu chất dinh dưỡng.

Phải làm gì? Bạn cần tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung đủ nước.

mat
Nên kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể nếu thường xuyên nổi mụn ở cằm –
Ảnh: Shutterstock

Mụn trên má

Có một vài lý do cho điều này. Lý do đơn giản là dị ứng với mỹ phẩm hoặc khăn trải giường bẩn. Còn phức tạp hơn là phổi bạn có vấn đề. Khu vực này được cho là có liên quan đến phổi và má nổi mụn có thể là kết quả của suy hô hấp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá, bệnh nhân hen và những người bị dị ứng dễ nổi mụn trên má.

Phải làm gì? Nổi mụn tạm thời có thể được cải thiện bằng cách thay khăn trải giường thường xuyên và loại bỏ mỹ phẩm cũ. Còn nếu mụn tái diễn thì bạn cần được bác sĩ kiểm tra.

Mụn ở cằm

Bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố nếu nổi mụn ở cằm và quai hàm. Mụn cũng xuất hiện ở phụ nữ trong một số giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu mụn nổi dai dẳng thì có thể đó là tình trạng rối loạn nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang.

Phải làm gì? Kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể bạn.

Thâm quầng và túi mọng dưới mắt

Những vấn đề này chủ yếu là do di truyền, song nếu bạn cảm thấy chúng ngày càng tệ hơn hoặc đột nhiên xuất hiện, đó có thể liên quan đến thận. Những thay đổi kể trên có thể cảnh báo bạn bị mất nước hoặc các độc tố đang hình thành.

Phải làm gì? Uống nhiều nước và giảm bớt chất cồn, muối, caffeine. Có thể bạn bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 hoặc chất sắt.

Thay đổi màu sắc của lưỡi

Lưỡi bạn có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe – thiếu máu do thiếu chất sắt, folate, vitamin B12 – gây đau, ngứa lưỡi hoặc đỏ nhạt. Mặt khác, nếu lưỡi nhuốm màu hơi xanh, nó có thể cho biết tình trạng thiếu ô xy trong máu, trong khi các tổn thương màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh tưa miệng.

Phải làm gì? Tới bệnh viện và thăm khám kỹ lưỡng.

Lông quá nhiều

Hội chứng buồng trứng đa nang được cho là gây ra quá nhiều lông trên cơ thể hoặc trên mặt phụ nữ. Rối loạn nội tiết là tình trạng phổ biến gây ra rất nhiều lông trên cơ thể cũng như mụn trứng cá, tăng cân và kinh nguyệt không đều.

Phải làm gì? Hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa.

(Theo Thanhnien)

Biếng ăn, suy giảm miễn dịch do thiếu kẽm và selen

Tình trạng thiếu Kẽm và Selen ở trẻ em đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Con số điều tra đáng báo động tại Việt Nam cho thấy có trên 50% trẻ từ 6 tháng đến 7 tuổi thiếu Kẽm huyết thanh và Selen tương đối, trong đó nhóm gặp nguy cơ cao nhất là nhóm trẻ từ 6 tháng đến 17 tháng tuổi và nhóm trẻ gặp vấn đề về suy dinh dưỡng và tiêu chảy. Một số nghiên cứu khác cũng cho ra những con số báo động khi hàm lượng Selen huyết thanh thấp ở học sinh THCS là 15,9%, học sinh tiểu học là 75,6%, và trẻ mẫu giáo, mầm non là 62,3%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng:

–          26,5% trẻ từ 11-17 tuổi thiếu thiếu kẽm

–          50%-90% trẻ bị suy dinh dưỡng kéo dài thiếu kẽm

–          51,9% trẻ từ 6 tháng đến 75 tháng tuổi thiếu kẽm

–          15,9% trẻ em từ 11-17 tuổi thiếu selen

–          75,6% trẻ em cấp 1 thiếu selen

–          62,3% trẻ em từ 12-72 tháng tuổi ở nông thôn thiếu selen

Kẽm và Selen đối với tăng trưởng và miễn dịch

Đối với tăng trưởng

Kẽm giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác, vì thế thiếu kẽm sẽ gây biếng ăn do rối loạn vị giác, làm suy thoái quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường ở trẻ. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại; kẽm là chất xúc tác không thể thiếu được của ARN-polymeraza, có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi AND, tổng hợp protein, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp và điều hòa chức năng của trục hormone dưới đồi như GH (Growth hormone), IGF-I là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Selen cần cho chuyển hóa i-ốt và có chức năng như một loại enzyme trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì.

Đối với miễn dịch

Thiếu kẽm làm tổn thương chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tăng trưởng, phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ. Trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bổ sung kẽm cho trẻ giúp làm giảm 18% trường hợp tiêu chảy, 41% trường hợp viêm phổi và làm giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Thiếu Selen gây ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức bởi Selen đóng vai trò thiết yếu trong men Glutathione peroxidase ảnh hưởng tới mọi thành phần của hệ miễn dịch, không loại trừ sự phát triển và hoạt động của bạch cầu.  

Dấu hiệu của thiếu Kẽm và Selen

Thiếu kẽm, dấu hiệu thường thấy là ăn không ngon, vị giác bất thường, rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, thương tổn ở da và mắt, chậm lớn, cơ quan sinh dục chậm trưởng thành, sụt cân, thiếu máu, chậm lành vết thương và kém minh mẫn.

Thiếu selen ở mức trầm trọng có liên quan đến bệnh Keshan – một bệnh rối loạn ở tim và tổn thương cơ tim nặng nề, xuất hiện chủ yếu ở trẻ em và phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Thiếu selen mức độ nhẹ thường khó thấy các triệu chứng đặc biệt, tuy nhiên nó góp phần làm xuất hiện các tổn hại tế bào quan trọng cũng như thúc đẩy quá trình lão hóa và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa. Thiếu selen trong chế độ ăn lâu dài dẫn đến nguy cơ ung thư, bệnh tim và suy giảm miễn dịch.

Nhu cầu Kẽm và Selen khuyến nghị cho trẻ em Việt Nam

Nhu cầu kẽm ở trẻ dưới 1 tuổi vào khoảng 5mg/ngày, ở trẻ 1-10 tuổi khoảng 10mg/ngày, thanh thiếu niên và người trưởng thành khoảng 15mg/ngày đối với nam và 12mg/ngày đối với nữ.

Nhu cầu selen ở trẻ 0-6 tháng là 6 mcg/ngày, trẻ 7-12 tháng là 10 mcg/ngày, trẻ 1-3 tuổi là 17 mcg/ngày, trẻ 4-9 tuổi khoảng 20 mcg/ngày, đối với thanh thiếu niên 10-18 tuổi nhu cầu là 26 mcg/ngày ở nữ và 32 mcg/ngày ở nam (Nguồn: FAO/WHO 2002 và 2004)

(Ảnh do Biolife cung cấp)

Nguồn cung cấp Kẽm và Selen cho cơ thể

Thức ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…). Với trẻ nhũ nhi, để có đủ kẽm, nên cố gắng cho bú mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu tiên là cao nhất (2-3 mg/lít), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9mg/l. Lượng kẽm mà người mẹ mất qua sữa trong 3 tháng đầu ước tính khoảng 1,4 mg/ngày. Do đó, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ cho cả hai mẹ con.

Hàm lượng Selen cao trong cá, hải sản (20,8 – 40,5 đến mcg/100g) và trứng (40,2 mcg đến 14,9 mcg/100g), vừa phải ở thịt gia cầm, đậu hạt và thấp ở sữa bò, ngũ cốc, rau và hoa quả.

Hàm lượng Kẽm và Selen từ hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên(Ảnh do Biolife cung cấp)

Hạt đậu xanh nảy mầm tự nhiên với công nghệ Bio-Enrich (Ảnh do Biolife cung cấp)

 

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thành công công nghệ Bioenrich tăng hàng nghìn lần hàm lượng khoáng vi lượng như Kẽm, Selen, Sắt… trong mầm các loại đỗ. Với các thành tựu của khoa học và công nghệ, con người ngày càng chủ động hơn với các nguồn bổ sung khoáng vi lượng tự nhiên cần thiết hàng ngày. Gần đây nhất, công ty CP Biolife đã cho ra đời sản phẩm UpKid từ công nghệ Bioenrich (www.biolife.vn) điều khiển quá trình nảy mầm của hạt đỗ xanh, giúp chuyển hóa với hiệu suất tối đa khoáng chất vi lượng Kẽm và Selen vô cơ sang cấu trúc hữu cơ tự nhiên thân thiện với cơ thể của trẻ nhỏ, tăng khả năng hấp thu hoàn toàn tới 90%, không để lại dư thừa trong cơ thể. 

Đọc mail, xem tin tức trên kính áp tròng

Một ngày nào đó, chúng ta có thể biết tất cả thông tin cần thiết nhờ chiếc kính áp tròng.

Giáo sư Babak Parviz  và đồng nghiệp tại ĐH Washington, Mỹ đang nghiên cứu phát triển một loại kính áp tròng có thể  kết nối mạng internet, nhận và hiển thị thông tin trên một màn hình ảo trước mắt người sử dụng.

Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, chiếc kính còn có thể phóng to các quang cảnh ở xa.

Cách sử dụng sản phẩm này tương tự như các loại kính áp tròng bình thường. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh lượng thông tin xuất hiện rất nhỏ và không hề che khuất tầm nhìn.


Giáo sư Babak Parviz là người chuyên thiết kế các bộ phận có kích thước nano, mỏng hơn sợi tóc người hàng ngàn lần.

Để chế tạo sản phẩm đặc biệt này, ông đã cấy một đèn LED đơn, một ăng-ten nhận thông tin thông qua mạng kết nối không dây và một mạch điện tử vào kính áp tròng.

Khi thử nghiệm với thỏ, loại kính này không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Vị giáo sư này nghĩ rằng một ngày nào đó chúng ta có thể biết tất cả thông tin cần thiết qua kính áp tròng.

Ông cũng đang nghiên cứu ý tưởng kết hợp bộ cảm biến vào kính để biết lượng đường trong máu và các thông tin y học quan trọng.

“Bề mặt mắt được bao phủ bởi các tế bào sống mà cơ thể phải duy trì hoạt động, do đó chúng liên quan trực tiếp đến máu trong cơ thể”.

Meo.vn (Theo Bee)

10 bệnh hay gặp của dân IT

Với những công việc như giám sát mạng, quản lý dự án công nghệ thông tin hay phần mềm, những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) có rất nhiều thời gian phải ngồi phía trước màn hình máy tính.

Theo thời gian, việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn. Dưới đây là 10 vấn đề sức khỏe phổ biến của dân CNIT và cách ngăn chặn cũng như hạn chế chúng.

Sự nghẽn mạch hay huyết khối

Chứng huyết khối có nghĩa là sự hình thành những cục máu trong mạch máu hoặc trong tim.
Những cục máu đông này có thể đi chuyển đến não và phổi, gây ra đột quỵ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Thuật ngữ eThrombosis (tạm dịch là huyết khối điện tử), dùng để chỉ lối sống của những người dành nhiều thời gian bên máy tính và những người làm việc trong lình vực CNTT.

Ít vận động trong thời gian dài có thể khiến hình thành các cục máu đông rất nguy hiểm.

Phòng ngừa: Nếu công việc của bạn có nhiều thời gian phải dùng máy tính, bạn nên thường xuyên đứng dậy để nghỉ một chút, ít nhất là mỗi giờ một lần. Ngay cả việc đi bộ một quãng ngắn vào trong phòng vệ sinh hay đi quanh quẩn trong văn phòng cũng đủ giúp bạn ngăn ngừa được việc xuất hiện những cục máu đông.

Bệnh tim

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hay phải ngồi cả ngày có nguy cơ bị mắc bệnh tim rất cao.

Theo trang NPR, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng “những người đàn ông phải ngồi hơn 23 giờ một tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim lớn hơn 64% so với những người chỉ ngồi khoảng 11 giờ mỗi tuần”. Vì vậy, đối những người làm việc trong lĩnh vực CNTT, thì đây có thể gọi là một thông tin đáng báo động.

Phòng ngừa: Cũng giống như bệnh huyết khối, bạn phải đi lại hoặc nghỉ một chút trong thời gian làm việc. Bạn nên cử động chân thường xuyên, không nên ngồi bất động quá lâu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sau mỗi 15 phút bạn nghỉ ngơi một chút sẽ có hiệu quả ngăn chặn bệnh rất lớn.

Bạn cũng có thể tập thực hiện những động tác thể dục đơn giản khi đang đọc cái gì đó mà không phải gõ máy tính.

Ung thư

Ngoài bệnh huyết khối và bệnh tim, nghiên cứu y học gần đây đã tìm thấy một mối liên kết giữa hoạt động thể chất và một số bệnh ung thư nhất định, đặc biệt là ung thư vú và ung thư đại tràng.

Phòng ngừa: Duy trì thói quen lành mạnh là điều rất quan trọng, nghiên cứu ung thư đã phát hiện ra rằng chỉ cần 30 phút tập thể dục nhẹ mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe của bạn và giúp tránh một số bệnh ung thư. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm để phát hiện bệnh sớm cũng là một việc rất nên làm.

Hội chứng ống cổ tay

Một vấn đề sức khỏe hay gặp ở những người thường xuyên dùng máy tính là hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrom). Hội chứng này xảy ra khi dây thần kinh chính ở cổ tay, phụ trách việc dẫn truyền cảm giác từ các ngón cái, trỏ, giữa, và một nửa ngón đeo nhẫn của bàn tay bị chèn ép sau khi bị căng thẳng liên tục.

Tình trạng này bắt đầu dần dần, với các triệu chứng như nóng hoặc ngứa ran ở bàn tay, và thậm chí có thể dẫn đến đau trầm trọng và giảm tính di động cổ tay.

Phòng ngừa: Thường xuyên kéo dài cổ tay của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải làm việc sao cho đúng tư thế, ngồi cách màn hình khoảng 0,6 m, khi gõ, phải giữ sao cho cổ tay phải thẳng, khuỷu tay ở góc 90 độ.

Thiếu Vitamin D

Hầu hết vitamin D mà mọi người dung nạp vào cơ thể là từ ánh sáng mặt trời. Nhưng nếu bạn đang ở vùng khí hậu phía bắc và bạn dành hầu hết thời gian trong văn phòng thì bạn sẽ không có đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, như các bệnh về xương, và một số bệnh ung thư.

Phòng ngừa: Ngoài việc thường xuyên dành một khoảng thời gian ngắn để đi bộ thì bạn có thể bổ sung thêm hỗn hợp vitamin hay ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin D như ngũ cốc, các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ.

Nhiễm khuẩn

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hầu hết các bàn phím và điện thoại di động đều chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Ngoài việc lây lan những căn bệnh như cảm lạnh và cúm, thiết bị công nghệ bẩn có thể dẫn đến việc nhiễm tụ cầu khuẩn và những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng khác.

Phòng ngừa: Thường xuyên lau bàn phím và bề mặt bàn với các dung dịch kháng khuẩn sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Bạn có thể sử dụng thêm thuốc diệt trùng cho tay và nhớ rửa tay khi ăn uống trong giờ làm việc hoặc ăn trưa.

Lo lắng, căng thẳng và trầm cảm

Gần đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện một mối liên hệ giữa sử dụng máy tính và trầm cảm. Các nhân viên CNTT thường phải quản lý và khôi phục thông tin khi xảy ra sự cố, một công việc vô cùng căng thẳng. Điều đó không những dẫn đến việc thay đổi tâm trạng và trạng thái lo âu, mà việc căng thẳng thường xuyên còn có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khác.

Phòng chống: Ngoài giờ làm việc, hạn chế sử dụng máy tính, đặc biệt là thời gian trên Internet. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng như mệt mỏi kéo dài và không quan tâm đến những thứ mà trước đây bạn rất thích thú và quan tâm đến. Đối với căng thẳng và lo lắng, tập thể dục là một cách hiệu quả và an toàn. Tập yoga là một phương pháp đặc biệt hữu ích để giảm căng thẳng. Phương pháp thở, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn cũng có thể giúp làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn.

Mất ngủ

Nhiều nhân viên CNTT thường sử dụng máy tính rất khuya. Nhìn chằm chằm vào một màn hình trước khi đi ngủ có thể hạn chế sản xuất melatonin, một hormone trong cơ thể có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ. Mất ngủ mãn tính có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe khác.

Phòng ngừa: Không ngồi trước máy tính khoảng một giờ hoặc nửa giờ trước khi đi ngủ. Đọc một cuốn sách có thể giúp cho bạn dễ dàng ngủ ngon hơn.

Đau thắt lưng

Ngồi quá lâu và sai tư thế có thể gây ra đau nhức và đau nghiêm trọng, đặc biệt là ở phần lưng dưới hay phần thắt lưng. Theo thời gian, ngồi quá lâu hoặc ngồi sai tư thế có thể làm hỏng cấu trúc cột sống, dẫn đến đau nặng, đau mãn tính.

Phòng ngừa: Để tránh đau vùng thắt lưng, bạn phải thường xuyên chỉnh cho mình ngồi đúng tư thế. Ngoài ra, bạn có thể đặt một cái gối ở phía sau, chỗ thắt lưng, và nhớ là phải bỏ mọi thứ trong túi quần ra để tránh tạo ra các điểm gây áp lực cho cột sống.

Mỏi cổ và mỏi mắt

Thường xuyên sử dụng máy tính có thể dẫn đến căng cơ ở cổ, thường là do màn hình không được đặt đúng cách. Thói quen dùng tai và vai để kẹp điện thoại khi nghe, về lâu dài cũng có thể dẫn đến tình trạng cơ cổ bị cứng và chuột rút. Ngoài ra, nheo mắt vào màn hình máy tính hoặc màn hình thiết bị di động nhiều giờ cũng có thể khiến cho bạn bị mỏi mắt và nhức đầu.

Phòng ngừa: Để tránh bị đau cổ, bạn hãy điều chỉnh ghế và máy tính sao cho màn hình máy tính ngang với tầm mắt và cổ của bạn không bị nghiêng khi làm việc. Nếu bạn đang sử dụng một máy tính xách tay, bạn có thể đặt dưới vài cuốn sách để nâng cao màn hình lên vừa với tầm mắt bạn. Đối với chứng mỏi mắt, bệnh viện Mayo Clinic Hoa Kỳ đã đưa ra quy tắc 20/20/20: sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một đối tượng cách khoảng 20 feet (hơn 6m) trong khoảng 20 giây.

Meo.vn (Theo Infonet)

Dùng càng nhiều thuốc, nguy cơ rối loạn cương dương càng cao

Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí British Journal of Urology International cho thấy nam giới dùng nhiều loại thuốc – được kê đơn hoặc không cần kê đơn – dễ bị rối loạn cương dương hơn so với nam giới dùng ít thuốc.


Rất nhiều vấn đề sức khỏe cần dùng thuốc bao gồm tiểu đường, cao huyết áp, tăng cholesterol và bệnh tim cũng được biết là có liên quan với rối loạn cương dương. Tuy nhiên thậm chí sau khi kiểm soát các tình trạng bệnh ẩn dưới thì các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện ra mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc và rối loạn cương dương.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã khảo sát 37.712 nam giới độ tuổi từ 45 đến 69 tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe Nam giới California (Mỹ). Những nam giới này được hỏi về tình trạng sức khỏe, số lượng thuốc mà họ sử dụng thường xuyên và liệu họ có gặp phải các vấn đề về cương cứng hay không.

Tính chung, hơn một nửa số nam giới (57%) sử dụng ít nhất 3 loại thuốc. Việc sử dụng thuốc có xu hướng tăng theo độ tuổi và cân nặng.

29% số nam giới tham gia nghiên cứu này báo cáo bị các triệu chứng rối loạn cương dương mức trung bình hoặc nặng. Khả năng bị rối loạn cương dương cao hơn ở nam giới sử dụng nhiều thuốc. Khoảng 16% nam giới sử dụng ≤ 2 loại thuốc báo cáo bị rối loạn cương dương, so với 20% số nam giới dùng từ 3-5 loại thuốc, 26% số nam giới dùng 6-9 loại thuốc và 31% số nam giới dùng ≥ 10 loại thuốc một cách thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục như độ tuổi, tình trạng hút thuốc lá, tiểu đường, cân nặng, tăng huyết áp, tăng cholesterol và thấy rằng mối liên quan giữa dùng nhiều loại thuốc và rối loạn cương dương vẫn giữ nguyên.

Nghiên cứu này cho thấy các bác sĩ nên đánh giá số thuốc mà bệnh nhân rối loạn cương dương đang sử dụng và xem xét loại bỏ những thuốc không cần thiết hoặc điều chỉnh phác đồ thuốc để tối ưu hóa lợi ích và giảm tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến chức năng cương cứng.

Meo.vn (Theo Dantri)

Cải thiện sức khỏe trước khi có thai

Thực hiện các bước sau để cải thiện sức khỏe trước khi mang thai có thể giúp bạn đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, theo trang tin Womenshealth.gov:


1. Bỏ thói quen uống rượu và hút thuốc lá;

2. Hãy bảo đảm rằng bất cứ vấn đề sức khỏe mãn tính nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, động kinh, hen suyễn hoặc béo phì, được kiểm soát tốt;

3. Tiêm chủng phòng ngừa các bệnh cần thiết như rubella, viêm gan, cúm… đầy đủ;

4. Cho bác sĩ biết rõ các loại thuốc bạn đang dùng;

5. Tránh xa các chất độc hại;

6. Tránh xa phân động vật có thể dẫn đến các bệnh truyền nhiễm.

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Hút thuốc có liên quan đến tình trạng mãn kinh sớm

Phụ nữ hút thuốc sẽ bị mãn kinh sớm hơn những phụ nữ khác, ngoài ra còn có nguy cơ của các bệnh về xương khớp và tim mạch.

Đó là công bố mới nhất đăng trên tạp chí “Menopause” của Mỹ, sau khi đã tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau của nhiều nghiên cứu trước đó đối với hơn 6.000 phụ nữ ở Mỹ, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Ảnh: minh họa – Internet

Theo đó, những phụ nữ không hút thuốc thì tuổi trung bình bước vào giai đoạn mãn dục là từ 46 – 51, còn ở những người có thói quen hút thuốc thì giai đoạn này sẽ diễn ra từ khoảng 43 – 50 tuổi.

Ở giai đoạn mãn dục, buồng trứng của phụ nữ sẽ không sản sinh ra trứng nữa, do vậy cũng đồng nghĩa với việc rất ít cơ hội để họ có thể thụ thai. Tác giả Volodymyr Dvornyk cho biết: “Kết quả nghiên cứu này còn cung cấp thêm bằng chứng rằng, những phụ nữ có thói quen hút thuốc cũng sẽ rất khó thụ thai khi tuổi gần với giai đoạn mãn kinh. Đây đồng thời là cảnh báo cần thiết cho họ trong tình trạng phần lớn thanh niên hiện nay “kế hoạch” để có con muộn, khi cuộc sống đã ổn định”.

Cả hai trạng thái mãn kinh sớm và muộn một cách bất bình thường đều có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mãn kinh muộn chỉ có ít nguy cơ của bệnh ung thư vú, thì mãn kinh sớm lại ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề sức khỏe sau mãn kinh như loãng xương; các bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, alzheimer…

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu còn tin rằng, một số thành phần của khói thuốc lá có thể giết chết trứng và loại bỏ hormone nữ. Do vậy, có thể nói, có nhiều lý do quan trọng để phụ nữ cân nhắc việc bỏ thói quen hút thuốc.


Meo.vn (Theo Lao Động)

Bé bị táo bón, mẹ bé hãy áp dụng 10 mẹo tự nhiên sau!

Nếu trẻ nhà bạn thường xuyên đi tiêu với số lần ít hơn thường lệ hoặc đi tiêu không định kỳ hàng ngày mà ngược lại khoảng 3-4 ngày mới đi tiêu 1 lần thì có thể bạn đang bị táo bón.

Nguyên nhân khiến bé bị táo bón

Táo bón là một vấn đề phổ biến mà hầu hết trẻ em và cả người lớn trong gia đình sẽ gặp phải tại một thời điểm nào đó. Và để các em bé yêu của bạn sớm thoát khỏi tình trạng khó chịu này, bạn hãy áp dụng các biện pháp sau cho con nhé!

Có nhiều lý do khiến một em bé của bạn có thể bị táo bón ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống của trẻ. Trong đó phải điểm mặt tới các thủ phạm bao gồm căng thẳng, thiếu tập thể dục, thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống và một số rối loạn sức khỏe khác.

Ngay khi bé chớm có dấu hiệu bị táo bón, bạn hãy tích cực áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà là cách tốt nhất và đơn giản nhất để xử lý táo bón ở trẻ.

Táo bón bản thân nó không phải là vấn đề sức khỏe có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ. Nhưng nếu tình trạng táo bón cứ tiếp tục dai dẳng trong thời gian dài, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Vì thế, ngay khi bé chớm có dấu hiệu bị táo bón, bạn hãy tích cực áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà là cách tốt nhất và đơn giản nhất để xử lý táo bón ở trẻ.

Nếu trẻ nhà bạn thường xuyên đi tiêu với số lần ít hơn thường lệ hoặc đi tiêu không định kỳ hàng ngày mà ngược lại khoảng 3-4 ngày mới đi tiêu 1 lần thì có thể bạn đang bị táo bón.

Trẻ không hiếu động  trong vui chơi, thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống và một số rối loạn sức khỏe khác… cũng gây nên táo bón

Biện pháp tự nhiên khắc phục táo bón cho trẻ tại nhà

1. Một trong những nguyên nhân chính gây ra táo bón ở trẻ chính là lượng nước quá ít trong cơ thể bé. Vì vậy, biện pháp khắc phục có hiệu quả nhất với những em bé đang bị táo bón là cha mẹ bé nên tích cực cho con uống nhiều nước mỗi ngày. Hãy bắt đầu ngày mới cho trẻ bằng một cốc nước sau khi thức dậy sẽ giúp rất nhiều để chữa và hạn chế triệu chứng táo bón.

2. Cho bé uống 2 muỗng canh đường trong đêm trước khi đi ngủ. Trẻ cũng có thể uống kèm chúng với sữa nếu trẻ thích. Bạn sẽ thấy kết quả không ngờ vào buổi sáng hôm sau.

Cho bé uống 2 muỗng canh đường trong đêm trước khi đi ngủ. Trẻ cũng có thể uống kèm chúng với sữa nếu trẻ thích. Bạn sẽ thấy kết quả không ngờ vào buổi sáng hôm sau.

3. Những trái cây như đu đủ chín, chuối chín cực kỳ hiệu quả trong việc chữa táo bón. Cha mẹ bé nên cho trẻ ăn một quả đu đủ chín hoặc vài quả chuối chín hàng ngày để cho kết quả điều trị táo bón tốt hơn.

4. Nước ép bắp cải cũng được coi là một biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản mà hiệu quả khi con bạn bị táo bón. Lấy một nửa cốc nước ép bắp cải và uống 2 lần/ ngày để điều trị táo bón.

5. Uống hỗn hợp nước muối để điều trị táo bón bằng cách sử dụng ¼ muỗng cà phê muối Epsom và cho 1/2 ly nước.

6. Cho bé uống nước cam vào buổi sáng sớm với một dạ dày trống rỗng, hoặc uống chúng trước khi đi ngủ vào ban đêm cũng hữu ích trong điều trị táo bón.

Cho bé uống một ly nước ép táo trước khi đi ngủ cũng rất hiệu quả để điều trị táo bón.

7. Một ly nước ép táo trước khi đi ngủ cũng rất hiệu quả để điều trị táo bón.

8. Uống hỗn hợp nước nóng với vài giọt chanh cùng một chút muối vào buổi sáng sớm là một cách tuyệt vời để loại trừ táo bón. Được biết, biện pháp này cho kết quả điều trị táo bón khá nhanh chóng.

9. Cho con uống một khối lượng bằng nhau của nước cà rốt ép và nước ép rau bina trước khi đi ngủ.


Cho con uống một khối lượng bằng nhau của nước cà rốt ép và nước ép rau bina trước khi đi ngủ.

10. Cho bé kết thân với nhiều các loại rau xanh có vị ngọt mát, nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày như ăn rau lang luộc, rau ngót cũng có tác dụng nhuận tràng và điều trị táo bón rất tốt.

Meo.vn (Theo Phunutoday)

Phong thấp không tự khỏi

Một bệnh nhân 21 tuổi, giới tính nam, thể trạng phát triển bình thường, đến gặp tôi ở bệnh viện và cho biết là không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào ngoài bị phong thấp tay chân.

Ảnh minh họa Internet

Cụ thể là từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành, khi tay nhúng vào nước chừng 5 phút là bắt đầu nhăn nheo như tay của một người cao tuổi. Do thấy hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khỏe lắm nên cậu ta không đi khám nhưng dạo này nhìn thấy ghê quá và sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này nên tìm đến bác sĩ.
Trường hợp phong thấp như bệnh nhân nam nói trên chúng tôi gặp rất nhiều và họ đều có chung suy nghĩ là thấy không ảnh hưởng lắm đến sức khỏe nên cứ để vậy, hy vọng bệnh tự khỏi.

Trước đây, người ta nghĩ rằng da nhăn khi ngâm nước là do lớp ngoài cùng của da có chất bã nhờn (sebum) có tác dụng bôi trơn và làm da người không thấm nước. Chính lớp bã nhờn này giúp da chúng ta không thấm nước khi rửa tay hay tắm rửa trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi da tiếp xúc quá lâu với nước, lượng chất bã bị rửa trôi, mất dần và chính điều này đã làm cho nước đi từ ngoài vào trong lớp da cơ thể. Lớp da tay và da chân thường nhăn nheo nhiều hơn các vùng khác trên cơ thể do hầu hết cơ thể được bao phủ bởi lông và lông liên tục tiết bã nhờn, trong khi lòng bàn tay và bàn chân không có lông mọc và dày hơn các vùng da khác nên lớp chất bã nhờn bảo vệ rất dễ mất.

Nước vào trong da sẽ làm ứ nước vài nơi kèm với sự dãn nở không đều đặn của da, tạo ra hình dạng da nhăn nheo. Do đó, da nhăn thực chất không phải do da bị nhăn mà là do da ngấm nước. Tuy nhiên gần đây, người ta thấy có thêm cơ chế khác ngoài đơn giản chỉ là sự hấp thu nước. Đó là liên quan đến co mạch. Nước vào các lỗ trên da và lòng bàn chân qua các tuyến mồ hôi gây ra sự thay đổi cân bằng điện giải của lớp thượng bì. Sự thay đổi cân bằng điện giải này dẫn đến mất ổn định màng tế bào của mạng lưới thần kinh xung quanh, gây ra sự co mạch. Sự co mạch này gây áp lực máu âm trong ngón tay, ngón chân kéo lớp thượng bì xuống phía dưới, gây ra nhăn nheo. Do đó, mức độ nhăn da sẽ phụ thuộc vào sự co mạch. Co mạch càng nhiều thì da càng nhăn nheo.

Phong thấp là tình trạng cường giao cảm, đó là sự hoạt động quá mức của hệ thống thần kinh giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm thuộc về thần kinh thực vật. Khi có hội chứng cường giao cảm, có thể có nhiều biểu hiện trong đó có tăng tiết mồ hôi tay, chân, hồi hộp quá mức, tim đập nhanh, đỏ mặt… gây đau đầu, mất ngủ, đặc biệt là có hiện tượng co mạch máu. Bị phong thấp có nghĩa là đã có tình trạng cường giao cảm, co mạch nhiều hơn người bình thường nên da nhăn nheo nhiều hơn người bình thường khi ngâm nước là điều dễ hiểu. Và tất nhiên nếu không điều trị thì sẽ không tự khỏi.

Hiện nay, phương pháp cắt hạch giao cảm có thể điều trị được căn bệnh cường giao cảm. Tuy nhiên, chỉ nên cắt khi các rối loạn giao cảm quá nặng, ảnh hưởng tới công tác, sinh hoạt (ví dụ: ra mồ hôi quá nhiều hay da nhăn nheo quá mức khi ngâm nước). Gặp trường hợp này, người bệnh nên đến khoa ngoại của các bệnh viện để khám.

ThS-BS CK2 Nguyễn Văn Út (Phòng Chăm sóc da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TPHCM)
Meo.vn (Theo NLD)

Ăn chơi mà khỏe thiệt

Thói nghiện nhâm nhi đang trở thành truyền thống chung của dân cổ cồn trắng hiện nay. Có thể nói, càng ăn vặt, vấn đề sức khỏe càng cần đặt lên hàng đầu mặc dù ăn ngon mới là yếu tố được cư dân công sở chú ý trước tiên.

Nào bánh tráng, bánh mì, chè, cá viên chiên, bắp xào, sữa chua, tàu hủ đá, trà sữa, bò bía, cóc, ổi, xoài; có khi còn hiện diện cả mít, sầu riêng… những món để lại mùi nồng và lâu nhất trong văn phòng làm việc. Thế giới đồ ăn vặt này luôn hấp dẫn giới văn phòng mọi lúc mọi nơi. Bởi vậy cũng dễ hiểu vì sao ta luôn bắt gặp bóng dáng những gánh hàng rong và xe đẩy dọc các tòa nhà với đủ món “ăn chơi” hấp dẫn đặc biệt tấp nập lúc xế tầm.

Tuy nhiên để “tậu” được những món ăn ưa thích này, các chàng hoặc nàng cũng phải tốn không ít thời gian tung tăng lựa chọn. Không bận việc thì không sao, những lúc đang dở công việc hoặc bị “deadline” dí thì dù thèm hay bụng đói đến đâu cũng ráng kìm lòng, gắng cho xong việc rồi mới xử trí. Thế là dần dần, những “tay ăn chơi” chốn công sở cũng tìm ra cách bù đắp những khiếm khuyết này bằng việc trang bị cho góc nhỏ xinh xắn của mình tại văn phòng những món “ăn chơi” tức thời hợp khẩu vị không kém. Và… các loại thức ăn tiện dụng như bánh quy, bánh mặn như bánh mặn AFC không chỉ mang lại cho giới văn phòng những giây phút nhâm nhi thoải mái, tiện lợi, ngon miệng, hỗ trợ đắc lực cho bao tử “giờ vàng” và bổ sung năng lượng làm việc, mà còn rất tốt cho sức khỏe nhờ vào nhiều yếu tố nêu bật tinh thần “Ăn chơi mà khỏe thiệt!”.


Đến giờ AFC – giờ cho Bộ tứ dinh dưỡng. Hãy ăn chơi mà khỏe thiệt!

AFC chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết và bổ ích cho sức khỏe. 1 gói AFC có chứa lượng canxi tương đương với 50ml sữa bò tươi, rất tốt cho hệ xương và răng, ngoài ra còn có lượng vitamin D tương đương với 50gr cá hồi, giúp hấp thu canxi tốt hơn, lượng vitamin E tương đương với 50ml dầu Oliu, giúp làn da tươi trẻ, và lượng chất xơ tương đương với 50gr quả đào, tốt cho hệ tiêu hóa và duy trì vóc dáng.

Bánh quy mặn AFC với bộ tứ dinh dưỡng cùng 5 hương vị độc đáo (lúa gạo, bò bít-tết, sốt sambal, tảo biển và rau cải) không chỉ giúp bạn khỏe bên trong mà đẹp bên ngoài. Hãy cùng thư giãn với trò chơi online “Bộ tứ dinh dưỡng” của AFC tại www.AFC-anchoikhoethiet.com để có cơ hội trúng các giải thưởng hấp dẫn. AFC – Ăn chơi mà khỏe thiệt.

Meo.vn (Theo Dantri)