Chuyên mục lưu trữ: Tin Y dược

Những chế độ ăn giúp chống lão hóa

ANTĐ – Chỉ cần một chút thay đổi trong chế độ ăn cũng có thể giúp bạn đẩy lùi các dấu hiệu của tuổi tác.

Hoa quả và rau xanh chứa các chất chống ôxy hóa hỗ trợ loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và giúp tái tạo tế bào. Vì vậy hãy ăn đa dạng các loại rau quả như cam quýt, việt quất, cà chua, rau xanh nhiều lá…

Protein nạc
Trứng, thịt gà không da, cá là những nguồn cung cấp protein nạc mà bạn nên đưa vào chế độ ăn. Đối với những người ăn chay thì đậu phụ cũng là một lựa chọn tốt. Những thực phẩm này sẽ giúp bạn có làn da mềm và mịn.

Cá là nguồn cung cấp acid béo omega-3 dồi dào có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Các acid béo này cũng giúp bảo vệ chống bệnh tim và ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa giàu vitamin D và canxi. Bạn cần giữ cho xương chắc khỏe để phòng ngừa những vấn đề do loãng xương và các bệnh về xương.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những nguồn cung cấp chất chống ôxy hóa tốt nhất và giúp ngăn ngừa lão hóa. Trà xanh cũng có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa, giảm stress và giúp bạn tĩnh tâm.

L.Linh
Theo BS

Giảm 10% cân nặng giúp giảm đau gối do viêm xương khớp

ANTĐ – Người cao tuổi thừa cân và béo phì có thể giảm đau gối do viêm xương khớp nếu họ giảm được 10% trọng lượng cơ thể bằng ăn kiêng và luyện tập.

Nghiên cứu kéo dài 18 tháng, do Giáo sư Messier đồng thời là Giám đốc của phòng thí nghiệm cơ-sinh học J.B. Snow thuộc ĐH Wake Forest (Mỹ) đứng đầu, được tiến hành trên 454 người thừa cân và béo phì trên 55 tuổi bị đau do viêm khớp gối. Những người này được sắp xếp ngẫu nhiên vào 1 trong 3 nhóm: nhóm chỉ ăn kiêng, nhóm chỉ tập luyện và nhóm ăn kiêng kết hợp với tập luyện.

Chương trình tập luyện được tiến hành 3 lần mỗi tuần, gồm 2 bài tập đi bộ kéo dài 15 phút xen giữa là bài tập rèn luyện sức bền kéo dài 20 phút. Chế độ ăn kiêng gồm 2 bữa nhỏ ban ngày với 300calo mỗi bữa và một bữa tối cân bằng chứa 500 tới 750 calo.
Kết quả cho thấy những người sử dụng phác đồ kết hợp chế độ ăn kiêng và tập luyện đã giảm cân nhiều hơn so với những người chỉ ăn kiêng hoặc tập luyện. Những người giảm được 10% trọng lượng cơ thể đã giảm đau gối đáng kể, chức năng khớp gối tốt hơn, giảm tải trọng lên gối và ít viêm hơn.

Tuy nhiên, BS Patience White phát ngôn viên của Arthritis Foundation khuyên rằng, những người bị viêm khớp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng và tập luyện.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of the American Medical Association.

Hải Ngân
Theo HD

Hiểm hoạ khôn lường từ liệu pháp làm đẹp bằng cá, lươn

ANTĐ – Những dịch vụ làm đẹp độc, lạ như ngâm mình trong bể cá rỉa chân, hay dùng lươn để tẩy da chết v.v… đang ngày càng được nhiều người biết đến và thử nghiệm. Tuy nhiên, các liệu pháp làm đẹp này có thực sự hiệu quả và an toàn?

Khi xã hội ngày càng đặt nặng vấn đề hình thức, con người bị ám ảnh về sắc đẹp, ngày càng có nhiều người sẵn sàng làm mọi cách, dù có phải chịu đau và rủi ro, để cải thiện vẻ đẹp bên ngoài của mình.

Theo các thanh tra y tế tại Anh, những dịch vụ làm đẹp lạ thường này cần được tăng cường kiểm soát do nghi ngờ những liệu pháp này không chỉ đơn giản là gây đau đớn, mà có thể mang đến những mối nguy hại thực sự cho sức khoẻ và tính mạng con người.

Một trong những liệu pháp làm đẹp đang thịnh hành, đồng thời cũng gây lo ngại cho các nhà chức trách tại Anh, đó là ngâm người trong bể chứa đầy những con lươn hoặc cá nhỏ để tẩy da chết. Đây là một kiểu làm đẹp được du nhập từ Trung Quốc, được nhiều người biết đến và thử nghiệm trong những năm gần đây.

Liệu pháp làm đẹp tẩy da chết bằng lươn ẩn chứa những hiểm hoạ khôn lường. Ảnh: Christopher Jones/REX

Tại một hội nghị do Học viện Chuyên ngành về Sức khoẻ và Môi trường (CIEH) chủ trì vào tuần trước, bà Wendy Nixon, một chuyên viên tư vấn an toàn sức khoẻ, phát biểu rằng có một số vấn đề đối với liệu pháp trên, đặc biệt là đối với những người mặc đồ bơi lỏng không bám sát vào người.

Bà Wendy Nixon trích dẫn trường hợp của Zhang Nan, một người đàn ông 56 tuổi sống tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, xảy ra vào hai năm trước: “Đã từng có trường hợp con lươn lọt vào cơ quan sinh dục của người này và thâm nhập vào đến thận, anh ta đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật 3 tiếng đồng hồ”.

Hai năm về trước, người đàn ông có tên Zhang Nan cũng từng chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn với phương pháp làm đẹp kỳ lạ này. “Tôi ngồi vào bể nước và cảm nhận được những con lươn đang rỉa quanh cơ thể tôi. Nhưng đột nhiên tôi cảm thấy đau nhói và phát hiện ra một con lươn nhỏ đã chui vào dương vật của mình.”

Trước đây, đã từng có nhiều khuyến cáo rằng dịch vụ ngâm mình trong bể chứa cá, lươn nhỏ có nguy cơ lây lan bệnh dịch từ nước vào người, từ cá sang người, hoặc từ người sang người, đặc biệt là khi chất lượng vệ sinh không tốt. Những người có hệ miễn dịch yếu, đang điều trị tiểu đường, vảy nến, có vết thương hở hoặc vừa tẩy lông đều không nên sử dụng dịch vụ này.

Một số tổ chức y tế đã đưa ra cảnh báo về các nguy cơ nhiễm bệnh từ liệu pháp làm đẹp lạ thường này. Tại Mỹ, đã có 14 bang ra lệnh cấm dịch vụ làm đẹp bằng cá (lươn). Ảnh: Shutterstock

Một người phát ngôn của CIEH phát biểu, mỗi liệu pháp làm đẹp mới đều cần phải trải qua nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng từ các chuyên gia y tế, và điều này hết sức quan trọng. Cần phải đánh giá chuẩn xác những nguy cơ, tác động của các liệu pháp làm đẹp này để có thể đưa ra những lời khuyên, hướng dẫn chính thức tới các chuyên gia y tế và cộng đồng người quan tâm, sử dụng dịch vụ.

Ngành công nghiệp làm đẹp đang dần quay lưng với liệu pháp làm đẹp bằng lươn, cá, sau khi nhiều khách hàng bày tỏ lo ngại về vấn đề đạo lý trong việc đối xử với động vật. Tuy nhiên, dịch vụ làm đẹp này vẫn đang xuất hiện tại nhiều spa, lễ hội, hội chợ, theo tạp chí Environmental Health News của CIEH.

Bà Wendy Nixon cũng đưa ra lời cảnh báo: “Tôi đã từng đến các sự kiện lớn của ngành công nghiệp giải trí, làm đẹp, và những dịch vụ trị liệu thẩm mỹ này đang dần phát triển tiến tới các phòng tập thể thao, và những nơi tương tự, vì thế cần phải cảnh giác. Bất kỳ người nào thực hiện loại dịch vụ này cần phải có bằng cấp tối thiểu là bằng cấp 2 ngành làm móng, do CIEH công nhận.”

Tuy nhiên, với điều kiện thực tế là người dân Anh đãng bỏ ra hơn 5 tỉ bảng Anh mỗi năm cho các dịch vụ làm đẹp tại hơn 15.000 salon, spa, việc quản lý ngành công nghiệp này cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn nghề nghiệp thực sự là một cuộc chiến khó khăn cho các nhà chức trách. Bên cạnh liệu pháp làm đẹp bằng cá, lươn kể trên, các nhà chức trách tại Anh cũng đang lo ngại về nhiều dịch vụ, sản phẩm khác cùng ngành như sản phẩm làm trắng răng, duỗi tóc, xăm hình, phẫu thuật thẩm mỹ v.v…

Thu Việt
Theo Guardian

Ăn nhiều cá biển nước sâu dễ ngộ độc thủy ngân

ANTĐ – Ăn quá nhiều cá biển vùng nước sâu như cá ngừ, cá cờ có thể dẫn tới nguy cơ ngộ độc thủy ngân, suy giảm trí nhớ, gây vô sinh và các bệnh khác, kết quả nghiên cứu được báo cáo tại hội thảo quốc tế về chẩn đoán và điều trị ngộ độc của Trung tâm kiểm soát phòng ngừa ngộ độc Bệnh viên Đa khoa Đài Bắc, Trung Quốc cho thấy.

Tiến sĩ Wu Ming-ling thuộc Trung tâm này khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn những loại cá này. Những người có hàm lượng thủy ngân cao trong máu, tóc do ăn nhiều cá biển vùng nước sâu, bé trai dễ thiếu khả năng tập trung, tăng động, bé gái thì chậm phát triển ngôn ngữ.

Hà Nam
(Theo Asiaone)

Việt Nam phải đối mặt với dịch viêm gan vi-rút

ANTĐ – Ngày 28-9, tại hội nghị “Gan mật toàn quốc lần thứ VIII” với sự tham gia của khoảng 500 đại biểu là các Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ đến từ các bệnh viện Trung ương, Viện nghiên cứu, trường ĐH Y khoa, bệnh viện đa khoa tỉnh trong nước và nước ngoài do Hội Gian mật Việt Nam tổ chức đã đặt ra một vấn đề trọng điểm là Việt Nam đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan vi-rút.
Theo ước tính của WHO, thế giới có khoảng 2 tỉ người nhiễm vi-rút viêm gan B, 200 triệu người nhiễm vi-rút viêm gan C và
1 triệu người tử vong mỗi năm… Việt Nam là 1 trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan vi rút: viêm gan B ước tính từ 10-20 % dân số (khoảng 12-16 triệu người), trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc ung thư gan; viêm gan C có khoảng
4,5 triệu người…

Đoan Trang

Sản xuất vaccine phòng cúm từ tế bào miễn dịch

ANTĐ – Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh đã phát hiện một loại tế bào có thể miễn dịch với tất cả các loại virus cúm, từ đó hỗ trợ việc tìm ra vaccine phổ rộng có tác dụng với một số dịch cúm mới và cúm theo mùa.
Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Ajit Lalvani cho biết, qua theo dõi tình trạng sức khỏe của 300 đối tượng từ năm 2009 khi rộ lên dịch cúm H1N1 và phân tích phản ứng của hệ miễn dịch với các loại virus cúm, họ đã phát hiện, trong máu những người không bị nhiễm cúm H1N1 có số lượng tế bào miễn dịch tên “T CD8” khá cao. Tế bào miễn dịch T CD8 sẽ trực tiếp tấn công hạt nhân của virus cúm có thể giúp con người kháng lại các đại dịch cúm nguy hiểm khác.
Đỗ Mai
(Theo 39.net)

Thuốc chống trầm cảm tăng nguy cơ tiểu đường

ANTĐ – Sử dụng thuốc trầm cảm trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ cao đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton cảnh báo.

Các nhà khoa học đã xem xét, phân tích dữ liệu liên quan từ 25 công trình nghiên cứu trước đây với sự tham gia của hơn 1 triệu bệnh nhân. Sau đó, họ phát hiện ra rất nhiều người bệnh thuộc nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2 là do lạm dụng thuốc chống trầm cảm. Các loại thuốc dùng điều trị cho bệnh nhân mắc chứng bệnh trầm cảm có thể gây tăng cân, béo phì, ảnh hưởng đến khả năng cân bằng lượng đường trong máu, hàm lượng               cholesterol gây bệnh tiểu đường tuýp 2.
Trần Biên
(Theo Medicinform.net)

Phát hiện tế bào collagen gây bệnh thận mãn tính

ANTĐ – Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một tế bào collagen trong thận có thể gây bệnh thận mãn tính.
Ngoài các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu cấp tính và viêm thận cấp tính, đa phần các bệnh lý về thận đều được gọi chung là bệnh thận mãn tính. Bệnh thận mãn tính không được sớm điều trị sẽ phát triển thành suy thận mãn tính.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tohoku Nhật Bản nhận thấy, bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường khiến chức năng thận suy yếu, trong thận lúc đó sẽ xuất hiện một loại tế bào collagen khiến thận giảm chức năng sản xuất erythropoietin – chất kích thích tạo hồng cầu trong máu. Việc thiếu chất kích thích tạo hồng cầu sẽ khiến cơ thể mắc bệnh thiếu máu, một vòng tuần hoàn máu kém dồi dào sẽ quay ngược về “nuôi” thận vì thế mà thận “chết” dần.

Tế bào collagen gây bệnh thận chính là tế bào erythropoietin do bị viêm mà chuyển hóa thành. Nếu khống chế được tình trạng viêm nhiễm, tế bào collagen hại thận sẽ hồi phục trở lại là tế bào erythropoietin bình thường.

Khánh Chi
(Theo Tân hoa xã)

Lo ngại virus giống SARS xâm nhập

ANTĐ – Chiều 15-7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh trên người – Bộ Y tế đã họp khẩn sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những cảnh báo về tình hình nhiễm virus corona gây Hội chứng hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, từ tháng 4-2012 đến nay, thế giới đã ghi nhận 82 trường hợp nhiễm virus MERS-CoV, trong đó 45 người tử vong (chiếm 56%). Riêng tại Ả rập  Xê út – nơi dịch MERS-CoV đang hoành hành, tỷ lệ tử vong lên tới gần 80%. WHO đánh giá đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm. Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm MERS-CoV nhưng không thể chủ quan vì virus này có thể xâm nhập qua việc nhập cảnh của những người đi và đến từ vùng có dịch. Hiện WHO chưa có khuyến cáo hạn chế du lịch hoặc thương mại.

Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thanh Long cho biết, để chủ động phòng bệnh, hiện Bộ Y tế đã tăng thời gian giám sát từ 10-14 ngày đối với những trường hợp đến từ vùng có dịch, đồng thời thực hiện cách ly sớm, giám sát chặt chẽ những trường hợp viêm phổi nặng. Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị thành lập văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch, trực thuộc ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Tiến Hưng

Peptide từ đậu nành giảm thiểu di căn ung thư đại tràng

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Illinois, Mỹ cho thấy, khối di căn ung thư trực tràng ở chuột giảm thiểu đáng kể khi được tiêm hợp chất lunasin peptide từ đậu nành.
Elvira de Mejia, giáo sư về công nghiệp thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm cho biết: “Trong nghiên cứu mới này, chúng tôi thấy rằng cho động vật thí nghiệm uống lunasin với liều lượng 20mg/kg trọng lượng cơ thể làm giảm đến 94% số lượng các khối u di căn. Từ 18 khối u, đến giờ chỉ còn 1. Và chúng tôi chỉ dùng lunasin mà không sử dụng một phương pháp điều trị nào khác”.
Các nhà khoa học lên kế hoạch thực hiện lại thí nghiệm với liều lượng lunasin 30mg/kg khi có được nguồn trợ cấp, bởi còn một khối u vẫn là quá nhiều. Điều này thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu một liều uống phù hợp của loại peptide này. Vì xét cho cùng, đậu nành là một loại thực phẩm nên lunasin có thể được tiêu hóa, điều quan trọng là tìm ra lượng vừa đủ cần đưa vào cơ thể để đạt được nồng độ cần thiết của chất này trong máu.
Theo GS. Mejia, cần có những thử nghiệm trên người để xác minh kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng. Song, rõ ràng là ăn protein từ đậu nành thường xuyên không chỉ giúp chúng ta có đầy đủ dưỡng chất mà còn phòng bệnh ung thư.          
Phương Hà
(Theo Science Daily,7/2013)
Theo SKĐS