Lưu trữ cho từ khóa: y tế

Những điều cần biết về việc thụ thai sau khi phá thai

Phải phá thai là một trải nghiệm đau đớn và đầy tổn thương. Nhiều cặp vợ chồng lựa chọn phá thai để trì hoãn một thời kỳ mang thai cho đến khi họ đã sẵn sàng, hoặc những người phải hủy bỏ đứa bé do một số lý do y tế hoặc sinh lý.

Tuy nhiên, việc có thai sau khi phá thai sẽ cần một kế hoạch và biện pháp hợp lí. Dưới đây là vài thông tin bạn cần biết về việc thụ thai sau khi phá thai.

1. Phá thai không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

nhung-dieu-can-biet-ve-viẹc-thu-thai-sau-khi-pha-thai

Ảnh minh họa

Việc phá thai nếu được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm và được hướng dẫn y tế thích hợp, là một phương pháp an toàn và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Thường thì người ta lo sợ những vấn đề về biến chứng như: Chảy máu, nhiễm trùng tử cung và phần phụ trong quá trình nạo phá thai. Nhưng với những tiến bộ trong lĩnh vực y học hiện nay, tỷ lệ nhiễm trùng và biến chứng sau khi nạo phá thai đã giảm đáng kể.

2. Phá thai nhiều lần có thể làm cho cổ tử cung suy yếu

Phá thai để trì hoãn việc mang thai sẽ không làm hại bạn nhiều. Nhưng nếu bạn liên tục phá thai nhiều lần, điều này có thể gây ra sẹo trên tử cung hoặc cổ tử cung. Ngoài ra, thủ thuật nạo phá thai có liên quan đến sự giãn nở của cổ tử cung, vì vậy việc phá thai nhiều lần làm suy yếu vùng cơ này.

Do đó, nếu bạn có kế hoạch mang thai nhưng trước đó đã phá thai nhiều lần, thai kỳ có thể kết thúc sớm do tử cung giãn nở sớm. Trong trường hợp cổ tử cung bị suy yếu, khâu cổ tử cung nên được thực hiện để giữ cho thai nhi được an toàn bên trong.

3. Mang thai lại ngay sau khi phá thai rất nguy hiểm

nhung-dieu-can-biet-ve-viẹc-thu-thai-sau-khi-pha-thai

Ảnh minh họa

Các chuyên gia tư vấn cho rằng việc mang thai quá sớm sau khi phá thai, nghĩa là trong vòng ba tháng sau khi phẫu thuật, có thể rất nguy hiểm. Trong trường hợp phá thai nội khoa, tử cung bị làm mềm do thuốc, gây ra sự co thắt để tống thai ra ngoài, điều này gây ra chảy máu rất nhiều.

Trường hợp phá thai bằng phẫu thuật được thực hiện thông qua nạo hút phải mất một thời gian để tử cung lành lại và người phụ nữ cần được chăm sóc về y tế tốt. Vì vậy, lý tưởng là phải chờ ít nhất sáu tháng sau khi phá thai nếu muốn mang thai lần nữa.

4. Sử dụng các biện pháp tránh thai sau phá thai là rất cần thiết

Thậm chí nếu bạn bị chảy máu hoặc mất kinh sau khi phá thai, sự rụng trứng vẫn có thể diễn ra bình thường. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể mang thai sau khi phá thai, nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai hợp lí việc có thai ngoài ý muốn rất dễ xảy ra. Đặt biệt là việc có thai sau khi phá thai là cực kì nguy hiểm cho thai phụ.

5. Cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về kế hoạch có thai

nhung-dieu-can-biet-ve-viẹc-thu-thai-sau-khi-pha-thai

Ảnh minh họa

Dù bạn đã chờ đợi thời gian đủ lâu cho tử cung lành lại nhưng bạn vẫn cần phải nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa trước nếu dự định có thai. Một số xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện trước khi thụ thai sẽ cung cấp cho bạn một thông tin chính xác: bạn có thể mang thai được không và tử cung của bạn đã được chữa lành đủ để nuôi dưỡng thai nhi hay chưa.

Theo Trần Tuyến/Phapluattp.vn

Công dụng làm đẹp với mật ong

Không chỉ là một nguyên liệu thơm ngon trong tủ bếp nhà bạn, những giọt mật ong ngọt lịm còn là “trợ thủ” cho sắc đẹp của phụ nữ nữa đấy.

Cùng tìm hiểu thêm những công dụng làm đẹp với mật ong nhé!

1. Mặt nạ cho tóc

Trong những tháng hè nóng nực, sợi tóc của chúng ta luôn phải tiếp xúc nhiều hơn với những tia bức xạ mặt trời, nước hồ bơi, nước biển, hay độ ẩm cao… Chính vì thế, sử dụng hỗn hợp dưỡng tóc với mật ong và giấm táo sẽ tẩy sạch hóa chất cùng những chất dơ khác tích tụ trên tóc, giải quyết nỗi lo tóc bị hư tổn cho bạn. Đồng thời hỗn hợp này cũng hạn chế gàu và cho mái tóc bóng mượt, khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu:

– 250ml nước;
– 30ml dấm táo;
– 5ml mật ong;
– 5 giọt tinh dầu hương thảo.

Thực hiện: Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau. Sau khi gội sạch đầu, bạn bôi hỗn hợp lên tóc từ gốc đến ngọn, massage nhẹ nhàng da đầu khoảng 3-5 phút rồi xả sạch lại với nước.

cong-dung-lam-dep-voi-mat-ong

Ảnh: Getty Images

2. Tẩy da chết

Bạn có làn da nhạy cảm và khó chiều? Hãy thay các sản phẩm tẩy tế bào chết đầy hóa chất thông thường bằng công thức tẩy tế bào chết hoàn toàn tự nhiên với mật ong, chanh và đường nâu. Bí quyết này sẽ giúp tẩy đi một cách nhẹ nhàng nhất những lớp da xỉn màu, bụi bẩn và mang lại một lớp da tươi mới, mịn màng.

Nguyên liệu:

– 45ml dầu ô-liu;
– 45g đường nâu;
– 30ml mật ong.

Thực hiện: Hâm dầu ô-liu cho ấm nhẹ, rồi trộn với đường nâu. Đồ từng muỗng mật ong vào trộn lên cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt, dính như mong muốn. Sau khi làm sạch mặt, bôi hỗn hợp vừa tạo lên da mặt còn ẩm, dùng các đầu ngón tay massage theo hình vòng tròn khắp khuôn mặt, đặc biệt là những vùng da khô sần. Rửa sạch mặt với nước ấm rồi bôi kem dưỡng ẩm, bạn sẽ cảm nhận một làn da mịn màng khác biệt.

3. Tẩy lông

Mật ong là một thành phần được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm wax tẩy lông. Và chỉ với những bước đơn giản, bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến loại wax tẩy lông tại gia với chanh và mật ongcho mình đấy.

4. Làm mờ sẹo

Những vết sẹo do mụn hay trầy xước, tổn thương da muốn mau biến mất bạn có thể sử dụng mật ong thoa một lớp thật mỏng lên vùng sẹo, đợi khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch với nước lạnh. Kiên trì làm vài ba lần bạn sẽ thấy được kết quả khả quan.

cong-dung-lam-dep-voi-mat-ong

Mật ong và đường nâu là công thức tẩy tế bào chết cực hiệu quả cho làn da (Ảnh: Getty Images)

5. Chữa mụn

Khả năng kháng nấm và kháng khuẩn của mật ong giúp đẩy lùi các tạp chất ra khỏi ra, tấn công các vùng da mụn, giảm sưng đỏ và làm dịu đi những viêm nhiễm.

Nguyên liệu:

– 30g đường nâu;
– 15ml sữa tươi;
– 5ml mật ong.

Thực hiện: Bôi hỗn hợp lên da ẩm và massage nhẹ nhàng toàn bộ da mặt. Rửa sạch mặt với nước ấm.

6. Dưỡng ẩm

Mật ong có thể nói là một chất siêu dưỡng ẩm. Chỉ cần trộn một ít mật ong cùng với bơ shea, bạn sẽ có ngay một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời có thể dùng cho toàn thân.

7. Cải tạo làn da

Tắm với mật ong và sữa tươi truyền chính là bí kíp giúp giữ gìn làn da tuyệt đẹp cho nữ hoàng Cléopatra. Các axit alpha hydroxy (AHA) có trong sữa giúp làm mềm da khô và chữa bong tróc, trong khi enzyme từ mật ong làm cho da trở nên mềm và láng mượt hơn.

8. Chữa môi nứt nẻ

Giống như tác dụng với làn da khô ráp, đôi môi nứt nẻ cũng sẽ dễ dàng lấy lại vẻ đẹp mịn màng vốn có của chúng cùng với công thức mật ong tẩy tế bào chết cho môi sau đây .

9. Làm dịu làn da cháy nắng

Với những vết bỏng nắng nhẹ, chỉ cần bôi một ít mật ong lên chúng, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn hẳn đấy.

Theo Webtretho.com

Lo ngại virus giống SARS xâm nhập

ANTĐ – Chiều 15-7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh trên người – Bộ Y tế đã họp khẩn sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những cảnh báo về tình hình nhiễm virus corona gây Hội chứng hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, từ tháng 4-2012 đến nay, thế giới đã ghi nhận 82 trường hợp nhiễm virus MERS-CoV, trong đó 45 người tử vong (chiếm 56%). Riêng tại Ả rập  Xê út – nơi dịch MERS-CoV đang hoành hành, tỷ lệ tử vong lên tới gần 80%. WHO đánh giá đây là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm. Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm MERS-CoV nhưng không thể chủ quan vì virus này có thể xâm nhập qua việc nhập cảnh của những người đi và đến từ vùng có dịch. Hiện WHO chưa có khuyến cáo hạn chế du lịch hoặc thương mại.

Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thanh Long cho biết, để chủ động phòng bệnh, hiện Bộ Y tế đã tăng thời gian giám sát từ 10-14 ngày đối với những trường hợp đến từ vùng có dịch, đồng thời thực hiện cách ly sớm, giám sát chặt chẽ những trường hợp viêm phổi nặng. Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị thành lập văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch, trực thuộc ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Tiến Hưng

Ép con ăn nhiều chưa chắc đã tốt

Không ít bà mẹ đã cố thúc ép bé ăn cho bằng hết những gì mình muốn. Việc này có nên không? Tiến sĩ Irene Chatoor sẽ cùng các bà mẹ sẻ chia những băn khoăn, lo lắng này.

Ép trẻ ăn hết khẩu phẩn sẽ làm trẻ sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều ông bố, bà mẹ luôn sợ con mình đói bụng và vì thế luôn cố ép con ăn hết khẩu phần trong mỗi bữa cơm. Các bậc phụ huynh không tin rằng con mình có khả năng biết bụng đã no. Khi thấy trẻ ăn gần hết phần cơm, họ cứ thế thúc ép bé ăn hết những muỗng cuối cùng: “Một muỗng nữa cho mẹ nào!”, “Ráng một muỗng là hết rồi con”… Một số bố mẹ lại cứ khăng khăng con phải ăn những gì mình đã đặt vào đĩa, và họ ép bé ngồi yên ở bàn cho tới khi ăn hết sạch những gì có trong đĩa. Đôi khi họ còn dọa bé nếu không ăn sẽ bị ông kẹ bắt đi. Tệ hơn, trong một vài trường hợp, bố mẹ thậm chí còn dùng hình phạt kiểu đánh đập để bắt trẻ con ăn trọn bữa. Những việc xoay quanh vấn đề thúc ép trẻ nhỏ ăn như thế này thường sẽ trở thành khởi đầu cho một xung đột trầm trọng giữa bố mẹ và con cái. Trẻ sẽ cảm thấy ngao ngán và sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn. Ngoài ra, hình ảnh của bố mẹ có thể trở nên xấu hơn trong mắt trẻ, vì bố mẹ luôn nói trẻ chỉ cần ăn một muỗng nữa là đủ nhưng sau đó vẫn tiếp tục ép trẻ ăn thêm nhiều muỗng nữa.

Tiến sĩ Irene Chatoor (giáo sư tâm lý học và nhi khoa, giám đốc chương trình “Y tế tâm lý trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi”, trung tâm y tế quốc gia của trẻ em tại Washington, Mỹ) khuyên rằng “Không được ép trẻ ăn. Làm thế sẽ tạo mâu thuẫn và can thiệp vào khả năng nhận biết đói, no của trẻ. Mẹ hãy lên một thời khóa biểu các bữa ăn cho trẻ, gồm ba bữa chính và một bữa xế (chiều). Các bữa chính và bữa xế hằng ngày phải cách nhau 3 – 4 tiếng. Trẻ cần được ngồi ăn tại bàn và đúng giờ. Dọn ra những phần nhỏ, đợi trẻ ăn hết rồi mới múc thêm tiếp. Làm thế sẽ giúp trẻ ngon miệng, khoái ăn, và không bị quá nhiều thức ăn làm cho ngợp. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn trong việc cho trẻ ăn thay vì cứ phải ép trẻ ăn hết một khẩu phần vượt quá khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ.”

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đòi hỏi bố mẹ phải cùng phối hợp và điều chỉnh thói quen cho trẻ ăn của chính mình. Tuy nhiên, một khi cả nhà đã vào quy củ đâu đó rồi, trẻ sẽ ăn tốt hơn, bữa ăn sẽ thong thả và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Chương trình tư vấn đặc biệt “Bé yêu học ăn” với sự tham gia của giáo sư nhi khoa Irene Chartoor và chuyên gia dinh dưỡng Kim Milano đến từ Hoa Kỳ sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mỗi bữa ăn của bé là niềm vui của cả nhà.

  • Thời gian: 15h, ngày 20/04/2013
  • Địa điểm: White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Đăng ký tham gia chương trình tại website www.biengan.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 19001519

 
 

“Tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân

“Tinh binh” nhìn chung khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion (Israel) sau khi khảo sát hơn 6.000 nam giới đang điều trị vô sinh.

Các nhà khoa học phát hiện thấy trong suốt mùa đông, tinh trùng trong cơ thể họ tăng rõ rệt về số lượng, tốc độ bơi, cũng như ít bị dị tật hơn. Tuy nhiên, chất lượng “tinh binh” giảm dần khi càng vào sâu mùa xuân.

Chuyên gia khoa tiết niệu – Tiến sĩ Edmund Sabanegh, người không tham gia nghiên cứu, cho biết một số nghiên cứu trước đó được tiến hành trên động vật cũng thu được kết quả tương tự, đúng theo mùa sinh sản của chúng.

tinh-binh-khoe-nhat-vao-mua-dong-va-dau-xuan

Ảnh minh họa.

Theo nhóm nghiên cứu, nếu yếu tố mùa ảnh hưởng tới chất lượng tinh binh thì các cặp đôi cần nắm được điều này. Biết khi nào cần tập trung nỗ lực để thụ thai có thể giúp các cặp đôi giải tỏa sự bức bối trong lòng và giúp họ tiết kiệm tiền bạc.

Trong khảo sát lần này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu tinh dịch của 6.445 bệnh nhân nam đăng ký điều trị vô sinh tại trung tâm hỗ trợ sinh sản của họ trong từ tháng 1/2006 – 7/2009.

Trong số này, 4.096 người có quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường và 1.495 người xuất hiện các dị tật, chẳng hạn như có lượng tinh binh thấp. Tổ chức y tế thế giới (WHO) định mức 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch là bình thường.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người đàn ông với quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường có “tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông.

Chẳng hạn, những người thuộc nhóm này sản xuất khoảng 70 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch trong suốt mùa đông. Khoảng 5% trong số “tinh binh” này có độ di động cao, bơi nhanh, giúp các cặp đôi cải thiện cơ hội thụ thai.

Trong khi đó, mức sản xuất tinh trùng vào mùa xuân của họ là xấp xỉ 68 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch và chỉ 3% trong số chúng có độ di động cao.

Ở những người đàn ông có mức sản xuất tinh trùng bất thường, tinh trùng lại có hơi hướng di động tốt hơn vào mùa thu và đạt tỷ lệ mức tinh trùng có hình dạng bình thường (khoảng 7%) trong suốt mùa xuân.

“Theo kết quả, “tinh binh” bình thường sẽ hoạt động tốt hơn vào mùa đông, trong khi đó, với những trường hợp vô sinh do có lượng “tinh binh” thấp nên tìm cơ hội cho mình vào mùa xuân và mùa thu” – Nghiên cứu nhận định.

Tuy nhiên, theo Sabanegh, trưởng khoa tiết niệu tại Cleveland Clinic ở Ohio (Mỹ), các bác sĩ không nên vội khuyến cáo những người đàn ông có lượng “tinh binh” thấp đợi tới mùa đông hoặc mùa xuân mới thụ thai.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến cáo họ nỗ lực, dù là bất cứ mùa nào, họ có thể cải thiện được tình hình nhờ các biện pháp điều trị” – Sabanegh nói.

Trong các nghiên cứu về động vật, sự thay đổi chất lượng sản xuất tinh trùng theo mùa và khả năng sinh sản có liên quan tới một số yếu tố như nhiệt độ, độ dài quãng thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và sự thay đổi của hormone.

Ở người, nghiên cứu trước đó cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông trên khắp thế giới đang giảm. Nguyên nhân cụ thể chưa được làm rõ, tuy nhiên, nhiều giả thuyết cho rằng đó là do lối sống tĩnh tại hoặc sự phơi nhiễm với các chất hóa học ảnh hưởng xấu tới chất lượng “tinh binh”.

(Theo TTVN)

Có thể phát hiện tự tử bằng xét nghiệm máu

Các nhà khoa học Úc đang thử nghiệm một loại xét nghiệm máu để xác định nồng độ của một chất dẫn truyền thần kinh có trong não, đó là acide quinoléique.

co-the-phat-hien-tu-tu-bang-xet-nghiem-mau

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuropsychopharmacology hồi tháng 1, ý định tự tử có liên quan đến sự hiện diện của một chứng viêm trong não, dẫn đến việc phát sinh quá nhiều chất acide quinoléique. Theo đó, người có ý định kết liễu đời mình sẽ có một lượng acide quinoléique cao hơn những người khác.

“Nghiên cứu về loại xét nghiệm máu này thành công sẽ giúp các bác sĩ có được kết quả chỉ trong 24-48 giờ” – AP dẫn lời giáo sư Gilles Guillemin, nhà nghiên cứu tham gia dự án nói trên.

(Theo Tuổi trẻ)

Gấp rút ngăn chặn bệnh lạ tại Quảng Ngãi

Chiều 4.3, Trung tâm y tế H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (bệnh lạ) vào điều trị.

Đó là bà Phạm Thị Xoa (75 tuổi), ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền. Theo ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND H.Ba Tơ, năm 2012, bà Xoa bị mắc bệnh này, sau đó chữa trị giảm nhưng nay bệnh lại tái phát. Ngoài ra, gia đình bà Xoa còn có con gái Phạm Thị Ân (26 tuổi) và cháu là Phạm Văn Sâm (4 tuổi, con của chị Ân) cũng đã bị tử vong vì hội chứng này.

UBND H.Ba Tơ cũng đã ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo UBND các xã Ba Điền, Ba Ngạc, Ba Vinh, Ba Xa, Ba Tô (những địa phương trước đây có người mắc bệnh lạ) gấp rút triển khai công tác phòng bệnh. Theo đó, hằng tuần tiến hành tổng vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, nơi công cộng tập trung đông người; vận động người dân không ăn gạo mốc, gạo ủ, đảm bảo thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm; khi phát hiện có các dấu hiệu tổn thương ở bàn tay, bàn chân, mệt mỏi, đau bụng… phải đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

(Theo TNO)

Vượt cạn an toàn

Mang thai là một chuỗi các biến đổi diễn ra trong cơ thể phụ nữ. Bên cạnh niềm hạnh phúc được làm mẹ, thai kỳ cũng thường khiến bạn lo lắng hoặc khó chịu. Dưới đây là những lời khuyên từ bác sỹ Phạm Thị Ngọc Diệp, thuộc sản phụ khoa, bệnh viện Quốc tế (BVQT) Hạnh Phúc để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Giữ cân nặng hợp lý

Người thừa cân hoặc béo phì khi mang thai sẽ có nhiều biến chứng và rủi ro cao hơn. Đối với phụ nữ thừa cân, mức tăng cân cần được duy trì khoảng 7 – 11kg. Đối với người béo phì, mức tăng cân cần được giới hạn trong khoảng 5 – 7kg. Một phụ nữ có cân nặng bình thường thì khi mang thai, số cân nặng tăng thêm khoảng 11 – 13kg.

Giữ gìn sức khỏe răng miệng

Bạn nên khám răng định kỳ từ trước và trong suốt thời gian mang thai. Phụ nữ có các bệnh về răng lợi dễ có nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Thời gian hợp lý nhất để chữa răng là trong giai đoạn từ 14 đến 20 tuần. Tuy nhiên vào các giai đoạn khác, bạn cũng không nên chần chừ chữa trị khi có chỉ định của nha sỹ.

Những triệu chứng nguy hiểm:

Hãy đến gặp bác sỹ ngay nếu bạn gặp phải những triệu chứng bất thường như:

• Chảy máu âm đạo

• Nhức đầu liên tục hoặc dữ dội

• Suy giảm thị lực, nổ đom đóm mắt

• Phù tăng nhanh ở cánh tay, bàn tay hoặc mặt

• Đi tiểu gắt buốt, nước tiểu hay huyết trắng có mùi hôi, ngứa nóng âm đạo

• Đau lưng âm ỉ, đau vùng bụng dưới

• Căng tức ở khung chậu, bẹn, đùi

• Ra huyết trắng nhiều hay nước rỉ ra hay sà ra từ âm đạo

• Sốt trên 38o.

Thăm khám thai định kỳ

Mỗi sản phụ cần khám thai ít nhất 3 lần tại những cơ sở y tế có uy tín trong suốt thai kỳ. Theo quy định của ngành y tế, khám thai phải trải qua 9 bước. Với những công đoạn đó, bác sỹ sản khoa có thể tiên lượng được những yếu tố nguy cơ trong quá trình mang thai và sinh nở.

Hội thảo đặc biệt cho ông bố, bà mẹ có con trong năm Quý Tỵ

Sinh con khỏe mạnh là mong ước của tất cả các bà mẹ. Thấu hiểu điều đó, BVQT HẠNH PHÚC kết hợp cùng Công ty OTB tổ chức Hội thảo: “Vượt cạn an toàn” nhằm cung cấp những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc thai kỳ cũng như các phương pháp giúp mẹ và bé “vượt cạn’’ an toàn.

Đến với buổi hội thảo bạn sẽ được tư vấn, trao đổi trực tiếp với bác sỹ Sản phụ khoa Phạm Thị Ngọc Diệp, BVQT HẠNH PHÚC và tận hưởng cơ hội mua sắm các sản phẩm cao cấp với mức giá ưu đãi cùng những phần quà đặc biệt từ các nhãn hàng: Anmum, Goo.N, Green Cross, Anna Nina…

Thời gian: 8g30 – 11g00, Chủ Nhật 10/3/2013.

Địa điểm: Conference Hall, Khách sạn Continental Sài Gòn, 132-134 Đồng Khởi, Q.1.

Liên lạc: 0906 768 970 (Cô Hiên) hoặc 0909 970 102 (Cô Dung) để được đặt chỗ và nhận quà tặng

Đơn vị tổ chức:

Đơn vị tài trợ:

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Với phương châm “Sức khỏe của người tiêu dùng là sự sống còn của công ty”, từng sản phẩm công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đưa ra đều dựa trên các tiêu chí tốt cho sức khỏe người tiêu dùng – sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không chất tạo màu, không chiên qua dầu, không chất bảo quản, không Cholesterol, tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, những chiếc bánh gạo One.One được làm từ nguồn nguyên liệu là những hạt gạo Việt Nam trù phú. Chính vì điều đó mà năm 2013 nhãn hàng Bánh Gạo One.One tiếp tục đạt danh hiệu HVNCLC do Người Tiêu Dùng bình chọn.

Ảnh được cung cấp bởi Bánh gạo One One

Vừa qua, trang báo mạng kienthuc.net.vn có đăng tải thông tin “Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo”, trong đó có một vài thông tin cung cấp không chính thống, không chính xác. Chính vì thế, công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam chính thức có thông tin phản hồi để người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm:

1. Hai loại chất chống ẩm đang được Công ty sử dụng song song là silicagen (SiO2) và vôi bột (CaO) với trọng lượng rất nhỏ 3-8gam/túi (và không tiếp xúc trực tiếp với bánh gạo) – đây là những chất chống ẩm không nằm trong danh mục cấm và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Chất chống ẩm mà bài báo đề cập là vôi bột (CaO), là chất có độ hút ẩm tốt, an toàn cho thực phẩm và được sử dụng ngày càng nhiều vì có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, không độc hại. Cho đến nay, phần lớn các loại bánh gạo của Nhật cũng đang sử dụng vôi bột (CaO) làm chất hút ẩm cho sản phẩm bánh gạo (vui lòng tham khảo thông tin của công ty sản xuất chất chống ẩm từ CaO lớn nhất Nhật Bản http://www.yabashi.jp/vi/industries03-2.html). Vì vậy Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam khẳng định tất cả các chất chống ẩm mà công ty đang sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và không nằm trong danh sách hoá chất cấm cũng như là độc hại của Việt Nam.

2. Về trường hợp hy hữu đáng tiếc của cháu bé ở Hà Nội nghịch gói chống ẩm bị bay vào mắt, khi xảy ra sự cố người nhà của cháu bé đã liên hệ với Công ty qua điện thoại đường dây nóng, Công ty đã giải thích và hướng dẫn người nhà đem cháu bé đến bác sĩ chữa trị đúng cách và kịp thời.

Vì phương châm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà ngay sau sự việc đáng tiếc đó, Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đã yêu cầu bộ phận R&D tìm các biện pháp để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của chất chống ẩm; đồng thời cũng ngay lập tức phối hợp với các báo viết bài tư vấn tiêu dùng “Cảnh báo tai nạn do hạt chống ẩm trong thực phẩm”, đăng tại các báo uy tín nhất trên toàn quốc như: báo Tuổi Trẻ ra ngày ra ngày 05/02/2013, báo Hà Nội Mới ra ngày 02/02/2013, An Ninh Thủ Đô ra ngày 02/02/2013, Phụ Nữ Việt Nam ra ngày 02/02/2013 và Phụ Nữ Hồ Chí Minh ra ngày 04/02/2013… với mục đích giúp người tiêu dùng trên toàn quốc hiểu rõ hơn về gói chống ẩm và tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Gói hút ẩm là gì?

Để bảo quản bánh kẹo và thực phẩm khô ráo, tất cả các công ty thực phẩm trên thế giới thường sử dụng “gói hút ẩm” đóng gói trong bao bì chứa bánh kẹo và thực phẩm cần bảo quản. Gói hút ẩm thường là các túi không thấm nước, có cấu tạo đặc biệt cho khí ẩm dễ dàng xuyên qua, bên trong túi chứa các hóa chất có khả năng hút ẩm cao so với trọng lượng của nó như: Silicagen (SiO2), Ôxít Canxi (CaO – vôi sống), đất sét Bentonite… trong đó Silicagen và Ôxít Canxi là được sử dụng nhiều nhất do độ hút ẩm tốt, giá rẻ và an toàn với thực phẩm. Đặc biệt Ôxít Canxi được sử dụng ngày càng nhiều vì đó là chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, ít độc hại. Từ thời xa xưa, các cụ đã biết dùng vôi tôi cho vào lo, chai, hũ… để bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo cũng như để “Ăn miếng trầu là đầu câu chuyện”…

Các nguy cơ từ gói hút ẩm

Như chúng ta đã biết, hoá chất trong gói hút ẩm sẽ an toàn với thực phẩm và người sử dụng khi để trong gói hút ẩm, cách ly với thực phẩm, nhưng lại không an toàn khi ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp vào mắt mũi miệng… chính vì vậy mà hiện nay tất cả các gói hút ẩm thường ghi cảnh báo là Chất chống ẩm không ăn được, Không được xé, Tránh xa tầm tay trẻ em, Bỏ ngay vào sọt rác… Người lớn đã có kinh nghiệm hoặc người biết chữ sẽ làm theo chỉ dẫn của cảnh báo, nhưng đối với trẻ em hoặc người không biết chữ thì lại có nguy cơ nếu không tuân thủ theo cảnh báo. Đã có nhiều trẻ nhỏ phải đi tẩy ruột, bỏng mắt, miệng… khi xé và ăn hóa chất hút ẩm bên trong do không biết hoặc do nghịch nghợm.

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Chính vì vậy để bảo vệ trẻ nhỏ, tại mỗi gia đình chúng ta nên giảng cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không nghịch xé, nuốt… gói hút ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm nói chung. Đối với các trẻ nhỏ hơn, chúng ta nên cẩn thận bỏ gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo.

Trong trường hợp trẻ ăn phải, tốt nhất chúng ta làm cho trẻ nôn ra và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ xử lý kịp thời. Trường hợp trẻ nghịch, bị hạt hút ẩm bay vào mắt thì các bác sĩ khuyên chúng ta nên rửa ngay bằng nước sạch sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị.

Mong rằng một vài thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ngăn chặn được những tổn hại đáng tiếc xảy ra, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cũng như yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm, trong đó có bánh gạo One.One.

 
 
 

Có nên giặt lại khẩu trang y tế để dùng?

Bác sĩ ơi cho em hỏi,

Ngày nào em ra đường em cũng phải bịt khẩu trang. Mua khẩu trang vải thì em sợ không đảm bảo nên em mua khẩu trang y tế, loại 3.000 đồng/cái. Nhưng em thấy vậy cũng khá tốn kém. BS cho em hỏi, khẩu trang y tế em xài xong giặt lại, phơi khô rồi xài tiếp có được không? Nếu được thì nhiều nhất là giặt mấy lần thì phải bỏ?

Em cảm ơn BS rất nhiều! (Thanh Nga – Q.5, TPHCM)

co-nen-giat-lai-khau-trang-y-te-de-dung

BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào em,

Trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm và ngày càng nhiều dịch bệnh lan rộng như hiện nay, em ra đường luôn đeo khẩu trang để tự bảo vệ là điều rất tốt. Hiện nay có nhiều loại khẩu trang như khẩu trang vải, khẩu trang nhập khẩu, khẩu trang giấy y tế…

– Trên thị trường dễ dàng tìm mua khẩu trang vải với nhiều chủng loại khác nhau, nhưng phổ biến là khẩu trang vải 2 lớp, 3 lớp sử dụng chất liệu vải cotton, vải lụa…

– Nhiều loại khẩu trang hoạt tính nhập khẩu hoặc sản xuất theo công nghệ ngoại nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Na Uy… cũng có mặt ở Việt Nam. Sợi hoạt tính được quảng cáo có nhiều tính năng như: che bụi, khí độc (SO2, CO, H2S) từ khói xe, chống mùi, chất thải ô nhiễm, công nghệ mặt nạ chống độc, chống cúm.

– Khẩu trang giấy y tế có loại 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp, 4 lớp. Loại khẩu trang giấy y tế chỉ sử dụng một lần, không giặt lại vì sẽ bị giảm tác dụng bảo vệ. Hiện có 4 loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn y tế, hiệu quả trong phòng chống dịch cúm là: khẩu trang y tế 3 lớp; khẩu trang y tế 4 lớp; khẩu trang mõm và khẩu trang đa năng.

Tuy nhiên, dù là loại khẩu trang gì đi nữa, nếu không được thay và giặt thường xuyên, chính khẩu trang sẽ là ổ vi trùng, vi khuẩn, là tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng.

Nếu em không đủ điều kiện mua sắm khẩu tranh y tế sử dụng một lần, nên dùng các loại khẩu trang vải thông thường nhưng phải tuân thủ giặt bằng xà phòng và các chất sát khuẩn, phơi nắng và ủi hằng ngày trước khi sử dụng lại.

Chúc em và gia đình an toàn trong mùa cúm này!

(Theo Alobacsi)