Lưu trữ cho từ khóa: giải thích

Cách thể hiện tình yêu với trẻ nên làm hàng ngày

Trẻ chỉ cảm thấy an toàn khi biết mình được yêu thương. Dưới đây là 10 cách thể hiện tình yêu với trẻ cha mẹ nên làm hàng ngày.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình trong cuộc sống có những người bạn tốt, học được cách chia sẻ, cảm thông, biết tha thứ cho những sai lầm của người khác, nhận được tình yêu, sự tốt đẹp nhất mà cuộc đời mang lại. Vì thế giúp bé cảm nhận được tình yêu thương để từ đó biết yêu thương mọi người là rất quan trọng. Dưới đây là những cách thể hiện tình yêu với trẻ.

1. Hãy cho bé thể hiện mình

Cho con có một khoảng không gian để bé thể hiện bản thân một cách tự do nhất là cách thể hiện tình yêu với trẻ.

Việc ủng hộ bé thể hiện bản thân qua những hành vi tích cực là rất tốt nhưng cũng đừng vội đánh giá bé và có những điều chỉnh ngay lập tức khi thấy những hành vi tiêu cực. Hành vi tiêu cực là một phản ứng khi bé có những điều không tin tưởng, không vừa lòng. Thay vào đó hãy nói chuyện với bé, hỗ trợ, tạo sự tin tưởng giữa cha mẹ và con. Rồi bạn sẽ thấy tự nhiên em bé sẽ đến với mình khi bé cần một bờ vai để chia sẻ.

2. Đánh thức bé dậy với một nụ cười

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng hãy suy nghĩ làm sao bạn có thể làm việc này một cách thường xuyên được. Thường chỉ là: “Dậy, dậy đi thôi”.

Bắt đầu một ngày mới với một nụ cười có thể tạo nên một giai điệu hạnh phúc và yêu thương cho thời gian còn lại trong ngày của con bạn. Vì vậy đừng ngại thể hiện tình yêu với trẻ bằng những nụ cười.

3. Nói “có” với những đề nghị ôm hôn của bé

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy phiền nhưng những cái ôm sẽ đem lại sự tin tưởng và an toàn cho bé. Thông qua những cái ôm bạn sẽ có những cái nhìn sâu sắc về cảm xúc và suy nghĩ của con, giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của mình.

cach-the-hien-tinh-yeu-voi-tre-nen-lam-hang-ngay

4. Lắng nghe

Bạn hãy thực sự lắng nghe, không bị phân tâm với bất kỳ câu chuyện nào mà bé chia sẻ với cha mẹ cũng là cách thể hiện tình yêu với trẻ. Bởi đôi khi vì mải công việc rồi những chuyện lặt vặt như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa mà bạn thường bỏ qua hoặc nghe nửa vời những câu chuyện mà bé kể.

Khi nghe bé kể chuyện, hãy nhìn vào mắt con để bé thấy rằng bạn thật sự lắng nghe. Nếu như không thể lắng nghe, hãy hứa với bé bạn sẽ nói chuyện với con vào lúc khác ngay khi có thể.

5. Cho bé những gợi mở

Trẻ em sẽ học hỏi được rất nhiều điều sau những gì được làm, được nghe, được ăn, được cảm nhận. Khi bạn hỏi ý kiến bé về một vấn đề nào đó, bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và trao quyền. Bạn có thể đề nghị bé tham gia vào các vấn đề của gia đình như ăn gì cho bữa tối, đi chơi đâu… Điều này không có nghĩa là bé được quyết định hoàn toàn nhưng rất ý nghĩa với những cảm xúc của bé.

6. Làm những điều nhỏ bé

Dọn dẹp giường cho con, một mẩu giấy nhắn tin bé nhớ ăn cơm trưa, một thanh socola ngẫu hứng cho bé trên đường đi học về… những điều nhỏ bé này cũng sẽ làm cho bé của bạn cảm thấy được yêu thương hơn rất nhiều.

Các mẹ thấy đấy, cách thể hiện tình yêu với trẻ đôi khi nằm trong những việc cực kì nhỏ bé.

7. Giữ lời hứa

Một khi lời hứa không được thực hiện có thể tạo cho trẻ cảm giác không tin tưởng và bản thân bé cảm thấy mình không phải là người quan trọng. Vì vậy, đừng bao giờ hứa suông gì với trẻ. Trước khi bạn thực hiện một lời hứa, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có thể làm được. Và khi không thể, hãy giải thích lý do cho con để bé hiểu.

8. Tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu của bé

Bạn có thể cảm thấy rất được yêu thương và trân trọng nếu chồng bạn từ chỗ làm về nhà với một bó hoa hoặc đơn giản chỉ là giúp bạn những việc lặt vặt trong nhà, và trẻ em cũng vậy. Đôi khi trẻ chỉ cần những hành động đơn giản thôi nhưng bé đã cảm thấy mình rất được yêu thương.

Vì vậy hãy tìm hiểu những gì có thể làm cho con bạn cảm thấy mình trở nên đặc biệt và hãy cảm nhận tình yêu của bé.

9. Dành một thời gian đặc biệt cho bé

Bạn có thể dành ra một ngày trong tuần, một ngày trong tháng thật đặc biệt dành riêng cho bé. Điều này sẽ tăng cường sự liên kết và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nó cung cấp cơ hội cho cha mẹ chia sẻ cuộc sống của mình với con và tìm hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới của trẻ.

Bạn có thể để bé lên kế hoạch cho những ngày đặc biệt tiếp theo và đảm bảo rằng những ngày như này sẽ được diễn ra thường xuyên theo kế hoạch. Khi đó dù cuộc sống bận rộn tới đâu, bé luôn biết rằng cha mẹ sẽ dành thời gian đặc biệt cho bé.

10. Hãy nói “Mẹ/cha yêu con”

Một đứa trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy thừa khi bạn nói “Mẹ/cha yêu con”. Bạn có thể nói khi bạn chào tạm biệt khi con đến trường, trước khi con đi ngủ… Ngay cả khi bé có những hành động không đúng, nhưng nếu bạn nói “Mẹ yêu con dù con không phải là đứa trẻ ngoan nhất”, bé sẽ cảm nhận được tình thương vô bờ bạn dành cho bé.

Những cách thể hiện tình yêu với trẻ trên đây sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ, gia đình. Hãy đảm bảo những hành động này sẽ được thực hiện càng nhiều càng tốt vì nó chính là gốc rễ của tình yêu vô điều kiện bạn dành cho đứa con của mình.

(Theo Afamily)

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Với phương châm “Sức khỏe của người tiêu dùng là sự sống còn của công ty”, từng sản phẩm công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đưa ra đều dựa trên các tiêu chí tốt cho sức khỏe người tiêu dùng – sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không chất tạo màu, không chiên qua dầu, không chất bảo quản, không Cholesterol, tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, những chiếc bánh gạo One.One được làm từ nguồn nguyên liệu là những hạt gạo Việt Nam trù phú. Chính vì điều đó mà năm 2013 nhãn hàng Bánh Gạo One.One tiếp tục đạt danh hiệu HVNCLC do Người Tiêu Dùng bình chọn.

Ảnh được cung cấp bởi Bánh gạo One One

Vừa qua, trang báo mạng kienthuc.net.vn có đăng tải thông tin “Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo”, trong đó có một vài thông tin cung cấp không chính thống, không chính xác. Chính vì thế, công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam chính thức có thông tin phản hồi để người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm:

1. Hai loại chất chống ẩm đang được Công ty sử dụng song song là silicagen (SiO2) và vôi bột (CaO) với trọng lượng rất nhỏ 3-8gam/túi (và không tiếp xúc trực tiếp với bánh gạo) – đây là những chất chống ẩm không nằm trong danh mục cấm và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Chất chống ẩm mà bài báo đề cập là vôi bột (CaO), là chất có độ hút ẩm tốt, an toàn cho thực phẩm và được sử dụng ngày càng nhiều vì có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, không độc hại. Cho đến nay, phần lớn các loại bánh gạo của Nhật cũng đang sử dụng vôi bột (CaO) làm chất hút ẩm cho sản phẩm bánh gạo (vui lòng tham khảo thông tin của công ty sản xuất chất chống ẩm từ CaO lớn nhất Nhật Bản http://www.yabashi.jp/vi/industries03-2.html). Vì vậy Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam khẳng định tất cả các chất chống ẩm mà công ty đang sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và không nằm trong danh sách hoá chất cấm cũng như là độc hại của Việt Nam.

2. Về trường hợp hy hữu đáng tiếc của cháu bé ở Hà Nội nghịch gói chống ẩm bị bay vào mắt, khi xảy ra sự cố người nhà của cháu bé đã liên hệ với Công ty qua điện thoại đường dây nóng, Công ty đã giải thích và hướng dẫn người nhà đem cháu bé đến bác sĩ chữa trị đúng cách và kịp thời.

Vì phương châm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà ngay sau sự việc đáng tiếc đó, Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đã yêu cầu bộ phận R&D tìm các biện pháp để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của chất chống ẩm; đồng thời cũng ngay lập tức phối hợp với các báo viết bài tư vấn tiêu dùng “Cảnh báo tai nạn do hạt chống ẩm trong thực phẩm”, đăng tại các báo uy tín nhất trên toàn quốc như: báo Tuổi Trẻ ra ngày ra ngày 05/02/2013, báo Hà Nội Mới ra ngày 02/02/2013, An Ninh Thủ Đô ra ngày 02/02/2013, Phụ Nữ Việt Nam ra ngày 02/02/2013 và Phụ Nữ Hồ Chí Minh ra ngày 04/02/2013… với mục đích giúp người tiêu dùng trên toàn quốc hiểu rõ hơn về gói chống ẩm và tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Gói hút ẩm là gì?

Để bảo quản bánh kẹo và thực phẩm khô ráo, tất cả các công ty thực phẩm trên thế giới thường sử dụng “gói hút ẩm” đóng gói trong bao bì chứa bánh kẹo và thực phẩm cần bảo quản. Gói hút ẩm thường là các túi không thấm nước, có cấu tạo đặc biệt cho khí ẩm dễ dàng xuyên qua, bên trong túi chứa các hóa chất có khả năng hút ẩm cao so với trọng lượng của nó như: Silicagen (SiO2), Ôxít Canxi (CaO – vôi sống), đất sét Bentonite… trong đó Silicagen và Ôxít Canxi là được sử dụng nhiều nhất do độ hút ẩm tốt, giá rẻ và an toàn với thực phẩm. Đặc biệt Ôxít Canxi được sử dụng ngày càng nhiều vì đó là chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, ít độc hại. Từ thời xa xưa, các cụ đã biết dùng vôi tôi cho vào lo, chai, hũ… để bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo cũng như để “Ăn miếng trầu là đầu câu chuyện”…

Các nguy cơ từ gói hút ẩm

Như chúng ta đã biết, hoá chất trong gói hút ẩm sẽ an toàn với thực phẩm và người sử dụng khi để trong gói hút ẩm, cách ly với thực phẩm, nhưng lại không an toàn khi ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp vào mắt mũi miệng… chính vì vậy mà hiện nay tất cả các gói hút ẩm thường ghi cảnh báo là Chất chống ẩm không ăn được, Không được xé, Tránh xa tầm tay trẻ em, Bỏ ngay vào sọt rác… Người lớn đã có kinh nghiệm hoặc người biết chữ sẽ làm theo chỉ dẫn của cảnh báo, nhưng đối với trẻ em hoặc người không biết chữ thì lại có nguy cơ nếu không tuân thủ theo cảnh báo. Đã có nhiều trẻ nhỏ phải đi tẩy ruột, bỏng mắt, miệng… khi xé và ăn hóa chất hút ẩm bên trong do không biết hoặc do nghịch nghợm.

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Chính vì vậy để bảo vệ trẻ nhỏ, tại mỗi gia đình chúng ta nên giảng cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không nghịch xé, nuốt… gói hút ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm nói chung. Đối với các trẻ nhỏ hơn, chúng ta nên cẩn thận bỏ gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo.

Trong trường hợp trẻ ăn phải, tốt nhất chúng ta làm cho trẻ nôn ra và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ xử lý kịp thời. Trường hợp trẻ nghịch, bị hạt hút ẩm bay vào mắt thì các bác sĩ khuyên chúng ta nên rửa ngay bằng nước sạch sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị.

Mong rằng một vài thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ngăn chặn được những tổn hại đáng tiếc xảy ra, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cũng như yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm, trong đó có bánh gạo One.One.

 
 
 

Những chứng bệnh “sợ” kỳ quái

 Chứng sợ khi nhìn “cậu nhỏ” cương cứng, sợ nhìn ảnh khỏa thân, sợ vui vẻ…

Nỗi sợ hãi có thể là do bản năng sâu xa của con người từ trong tiềm thức qua đó có thể cảnh báo trước mối nguy hiểm sẽ xảy đến để cơ thể tìm cách phòng tránh có hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, có những điều tưởng như là vô hại với đa phần chúng ta nhưng lại là nỗi sợ hãi tột độ với một số người khác.

so

1. Chứng sợ khi nhìn “cậu nhỏ” cương cứng (Hedonophobia)

Đó là nỗi ám ảnh dai dẳng. Bệnh nhân luôn cảm thấy tội lỗi về việc họ đang hưởng thụ sự khoái lạc, trong khi những người khác xung quanh đang bệnh tật, gặp tai họa, khó khăn tài chính hay có những nỗi đau khác.

Cảm giác tội lỗi cũng có thể bắt nguồn từ niềm tin rằng cuộc sống chỉ có ích khi sống khổ hạnh mà thôi.

2. Chứng sợ nhìn ảnh khỏa thân (Gymnophobia)

Bệnh nhân mắc chứng bệnh này sợ nhìn thấy người khác khỏa thân và cũng sợ người khác nhìn mình ở tình trạng… nude. Nguyên nhân của nỗi ám ảnh này có thể là tình trạng thiếu yêu mến bản thân, đánh giá thấp về cơ thể của mình.

Người bệnh nghĩ rằng, nếu ai thấy họ nude một lần, họ sẽ tiếp tục mường tượng về điều này mỗi khi gặp lại những người đó.

3. Chứng sợ vui vẻ (Cherophobia)

Người mắc chứng cherophobia sẽ luôn sợ hãi với những sự vui tươi, an vui, hạnh phúc hay vui mừng. Nguồn gốc của “chero” từ là tiếng Hy Lạp (có nghĩa là để hân hoan, vui tươi và hạnh phúc) và ám ảnh là tiếng Hy Lạp (có nghĩa là sợ hãi).

Đây có thể là nỗi ám ảnh phát sinh từ một sự kết hợp các sự kiện bên ngoài (tức là sự kiện chấn thương tâm lý) và những thiên hướng nội bộ (tức là di truyền hay di truyền).

4. Chứng sợ không thể liên lạc bằng điện thoại (Nomophobia)

Hội chứng này được mô tả như một dạng rối loạn tâm thần. Dù lý do là điện thoại hết pin, bị trộm, đi vào vùng mất sóng… việc không thể liên lạc bằng điện thoại khiến một số người hoảng loạn cực độ.

5. Chứng sợ thơ (Metrophobia)

Metrophobia được miêu tả là một chứng bệnh sợ hãi thơ ca. Những người tồn tại sự sợ hãi này có xu hướng không thích nhìn thấy, nghe hoặc viết thơ. Với họ, thơ là một nỗi ám ảnh cụ thể và vô cùng tồi tệ.

6. Chứng sợ nhìn xoáy nước (Dinophobia)

Ở những người này họ thường có cảm giác sợ, muốn té, cảm giác không an toàn khi đứng ở những nơi cao hay sợ sẽ bị hút vào trong lòng xoáy nước đó. Chứng bệnh này cũng có liên quan đến chứng Illyngophobia – sợ chóng mặt hay cảm giác chóng mặt khi nhìn xuống.

7. Chứng “sợ bơ lạc dính vào miệng” (Arachibutyrophobia)

Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên, thậm chí thấy hơi ngớ ngẩn khi nghe cái tên trên, nhưng căn bệnh này là có thật. Đối với những người mắc bệnh, việc ăn một chiếc bánh nhân bơ lạc là một thử thách khủng khiếp bởi họ rất sợ cảm giác bơ lạc dính trong miệng.

8. Chứng sợ Giáo hoàng (Papaphobia)

Dù được biết đến như một trong những con người tuyệt vời và đức độ nhất thế giới với hàng triệu người tôn thờ, xin được ban phước lành, Giáo hoàng vẫn trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với những người mắc chứng bệnh… sợ Giáo hoàng.

Đây là một chứng rối loạn tâm thần với các biểu hiện: thở gấp, khó thở, tim đập loạn, toát mồ hôi, hoa mắt buồn nôn, rùng mình mỗi khi nhìn thấy hay nghe người khác nhắc tới Giáo hoàng. Những người mắc chứng bệnh này thậm chí còn sợ luôn cả Đạo Thiên Chúa nói chung.

9. Chứng bệnh sợ tóc rụng (Chaetophobia)

Nếu một sợi tóc chẳng may rơi vào đĩa cơm của bạn, bạn sẽ dễ dàng cho qua. Nhưng nếu bạn thấy những sợi tóc rụng ở khắp mọi nơi, trên áo, bàn ghế, sàn nhà, phòng tắm, giường ngủ… và cảm thấy cực kỳ sợ hãi, ghê tởm, rất có thể bạn đã mắc chứng bệnh sợ tóc rụng.

10. Chứng sợ nôn (Emetophobia)

Chứng bệnh sợ nôn bao gồm cả sợ những người nôn mửa, lẫn kinh hãi khi nhìn thấy chất nôn. Trong trường hợp bệnh nặng nhất, người bệnh có xu hướng tránh xa chuyện ăn uống hàng quán, tránh xa tụ tập hay tiệc tùng bạn bè. Họ có thể sợ cả ăn vì lo rằng ăn vào có thể dẫn tới nôn mửa.

11. Chứng sợ nuốt (Phagophobia)

Trong những trường hợp bệnh nặng, người mắc chứng bệnh sợ nuốt chỉ ăn các loại thực phẩm mềm hoặc có dạng lỏng. Bệnh khiến họ cảm thấy ghê sợ và khó nuốt dù không có bất kỳ rối loạn gì về sức khỏe.

Sợ nuốt có thể dẫn tới bệnh sợ ăn, từ đó gây nên suy dinh dưỡng sút cân nghiêm trọng.

12. Chứng sợ bị theo dõi bởi… con vịt (Anatidaephobia)

Cảm giác hoảng loạn một cách vô lý khi phát hiện ra một chú vịt đang nhìn mình khiến những người mắc chứng bệnh này có xu hướng tránh xa những nơi đồng cỏ, trang trại nuôi vịt…

Cảm giác này đôi khi cũng khiến người bệnh mắc chứng bệnh sợ người khác nhìn mình, tránh tiếp xúc ở những nơi đông người như trung tâm thương mại, quảng trường, quán ăn…

Ngay cả những hoạt động rất bình thường hàng ngày như lái xe cũng là việc rất khó khăn, bởi những người mắc bệnh cảm thấy bị đe dọa và sợ hãi tột độ khi những người lái xe bên cạnh nhìn sang họ. Thậm chí việc bắt gặp ánh mắt của người đi sau qua gương xe cũng làm người bệnh đứng tim run sợ.

Còn bạn, bạn có nỗi sợ (phobia) nào không? Hãy chia sẻ bằng cách comment bên dưới bài viết.

(Theo Kenh14)

Phản ứng của cơ thể trước các loại thực phẩm

 

 Ăn ớt cay khiến ta bị ho, thái hành chảy giàn giụa nước mắt, ăn no quá khiến chúng ta đau bụng?

Cơ thể con người được coi như một cỗ máy siêu thông minh với trung tâm xử lý chính là não bộ. Cơ thể chúng ta sẽ có những cơ chế phản ứng cho phù hợp với mọi kích ứng, dù là nhỏ nhất.

Chúng giúp loài người tồn tại, phát triển và không ngừng tiến hóa trong hàng triệu năm cho tới nay…

1. Tại sao ớt cay khiến chúng ta bị ho, khó thở?

Nếu là một fan của đồ ăn Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ hay Mexico thì chắc hẳn vị cay nồng bởi các loại ớt không mấy xa lạ gì với bạn.

Và cũng phải chuyện hiếm khi nếu ăn đồ quá cay, bạn bỗng dưng có cảm giác khó thở, thậm chí là ho sặc sụa lên ngay lập tức. Vì sao lại thế nhỉ?

Câu trả lời nằm ở thành phần tạo nên độ cay của ớt: chất Capsaincin. Chất này có trong ớt tiết ra khi bạn ăn hoặc chế biến nó, tạo ra nhiệt nồng và cảm giác “cay” như bùng cháy ngay trên lưỡi người thưởng thức.

Nó có tác dụng mạnh tới mức kích ứng những mô khác ở gần nên có thể gây nóng rát trên da gần nơi tiếp xúc với ớt.

Đặc biệt, khi thái hoặc chế biến ớt, các phân tử Capsaincin có thể theo không khí tiếp xúc với mũi, da mặt, mắt của chúng ta, gây ra hiện tượng khó thở, nghẹt mũi và khó chịu, dẫn tới ho sặc sụa không ngừng.

Để phòng tránh hiện tượng nêu trên, có thể vận dụng mẹo nhỏ của các đầu bếp chuyên nghiệp, đó là làm ẩm mũi và mắt trước khi chế biến ớt.

Capsaincin vốn là chất kị nước, vì vậy làm như thế có thể ngăn việc tiếp xúc của nó đối với da và các tế bào của cơ thể chúng ta.

2. Vì sao thái hành lại bị cay mắt?

Nếu đã từng thái hành, chắc hẳn bạn sẽ biết tới cảm giác vừa thái hành vừa cay, chảy nước mắt, thậm chí như khóc. Chúng ta gần như không làm chủ được bản thân, muốn dừng việc chảy nước mắt lại cũng không được.

Nguyên nhân của hiên tượng dở khóc dở cười trên chính là một chất khí sinh ra khi bạn thái hành. Mỗi một lát dao bạn cắt, bạn đã vô tình giải phóng ra một lượng chất khí dẫn xuất từ lưu huỳnh.

Các phân tử khí này bắn vào mắt, gặp lớp màng nước bên ngoài mắt, kết quả là xảy ra phản ứng tạo nên axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải.

Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, “ra lệnh” cho tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn, phần trung hòa lượng axit nói trên, phần đẩy chúng ra khỏi mắt, bảo vệ cơ thể.

Đó là lý do vì sao mà càng thái nhiều hành, mắt bạn càng cay và chảy nước mắt càng nhiều.

Một tips nhỏ giúp bạn không chảy nước mắt, đó là hãy thử nhai kẹo cao su trong lúc thái hành xem sao.

3. Ăn no quá khiến bạn bị đầy bụng?

Đứng trước một bàn đồ ăn toàn món khoái khẩu, ai trong chúng ta cũng sẽ cố gắng ăn thật nhiều, thật no cho thỏa thích. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, ăn no quá sẽ khiến cho bạn bị đầy bụng, khó chịu.

Dưới góc nhìn khoa học, khi ăn, sau 5 – 10 phút, thức ăn vào tới dạ dày. Tại đây, dạ dày sẽ co bóp liên tục để nghiền, trộn thực phẩm với dịch vị và đẩy xuống ruột non.

Trong quá trình đó, nhu động vùng hang vị sẽ sinh ra một áp suất rất lớn, đủ để tống thức ăn xuống ruột non trong một lần co bóp. Áp suất ấy cỡ 50 – 70cm H2O.

Song song với đó, dây thần kinh số X và gastrin sẽ bị kích thích mạnh. Trong trường hợp ăn quá nhiều, quá no, đòi hỏi dạ dày phải co bóp liên tục, mạnh hơn, áp suất nói trên cũng sẽ lớn hơn, khiến cho chúng ta có cảm giác bị đầy bụng, nhiều lúc gây co thắt dẫn đến đau bụng.

Đó là tín hiệu cơ thể muốn cảnh báo cho chúng ta rằng, không nên ăn thêm nữa, tránh việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa.

(Theo Kenh14)

 

Lý giải những lầm tưởng khoa học về đồ ăn

 Lý giải những lầm tưởng về chuyện ăn ít chất béo sẽ giảm cân, ăn chocolate nổi mụn….

Một trong những đặc tính của con người là dễ dàng tin “sái cổ” những lời khuyên truyền miệng về sức khỏe mà không hề đặt ngược lại câu hỏi tại sao lại như thế?

Tất nhiên, có điều đúng, nhưng cũng có những lời chỉ là phỏng đoán, dọa dẫm. Cùng khám phá bí ẩn đằng sau các thực phẩm và đồ ăn quen thuộc mà đôi khi ta vẫn “ngớ ngẩn” tin vào điều đó.

1. Chất béo không tốt cho sức khỏe

Đây có lẽ là một lời khuyên sức khỏe phổ biến nhất trong xã hội hiện đại. Sự thật thì, nó đúng nhưng chưa đủ. Không phải tất cả mọi loại chất béo đều có hại.

Dưới góc nhìn khoa học, chỉ có các chất béo no và bão hòa (thường là các loại chất béo có nguồn gốc động vật) mới gây hại cho cơ thể, chúng làm tăng cholesterol trong máu và gây nguy hiểm cho tim mạch.

Còn ngược lại, với các loại chất béo không no, hàm lượng cholesterol thường rất thấp, giúp chúng ta nhanh no và giảm thiểu việc ăn quá nhiều.

Chất béo dạng này thường tập trung ở các loại dầu oliu, dầu vừng, đậu phụ, sữa đậu nành…

2. Ăn chocolate bị nổi mụn

Đây là một sai lầm lớn mà nhiều chị em phụ nữ mắc phải. Thực tế, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó.

Nguyên nhân bị mụn ở người thì là do sự hoạt động quá mức của tuyến dầu, sự thay đổi hormone, mồ hôi và da chết bịt kín lỗ chân lông mà gây ra, chẳng hề liên quan tới chocolate.

Muốn có một làn da đẹp thì điều cốt yếu là bạn phải giữ sự cân bằng và điều độ trong sinh hoạt, ăn uống.

4. Ăn chuối chống ung thư

Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe con người, song sự thật thì nó không phải là loại thần dược ngăn ngừa căn bệnh ung thư nan y.

Trong thành phần của chuối, hầu như không có một chất độc hại nào mà lại rất giàu vitamin B, C và chất xơ, tuy nhiên không có nghĩa nó là một thực phẩm siêu hạng.

Theo các nhà xã hội học, việc tuyên truyền về tác dụng chữa ung thư của chuối chỉ là kết quả của giới truyền thông đồn thổi mà thôi.

5. Ăn khuya thì nhanh béo

Đây cũng lại là một “tin vịt” 100%. Các nhà khoa học đã chứng minh, thực tế lượng calo mà cơ thể hấp thụ thì hoàn toàn không phụ thuộc vào thời gian bạn tiếp nhận nó.

Như vậy, có thể nói, bạn ăn ban ngày và ban đêm cùng một lượng như nhau thì trong thực tế, năng lượng đưa vào cơ thể cũng chỉ tương đương và không có gì nguy hiểm cả.

6. Ăn ít chất béo sẽ giảm cân

Thật là sai lầm nếu bạn cho rằng muốn giảm cân thì không được ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo. Thứ gây ra sự béo cho con người thực tế không phải lipit mà lại là lượng calo cơ thể hấp thụ.

Nếu bạn hấp thụ nhiều calo và ít hoạt động thì hẳn bạn sẽ có thể bị béo phì. Ngược lại, cách tốt nhất giảm cân nặng đó chính là ăn uống điều độ, đúng giờ, hấp thụ ít lượng calo hơn lượng calo mà người thường tiêu tốn.

7. Ăn nhiều thịt thì cơ bắp sẽ to khỏe

Các quý ông luôn thích nghe câu này, tuy nhiên trong thực tế thì điều đó không hề đúng. Cơ bắp thực sự phụ thuộc vào cân nặng của bạn.

Mỗi chúng ta cần cung cấp khoảng 55g protein mỗi ngày để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Nếu lượng protein đi vào cơ thể vượt quá lượng trên thì chúng sẽ biến thành glucose, và nếu lượng này không cần sử dụng đến, nó sẽ chuyển hóa thành carbohydrate hoặc chất béo và được lưu giữ lại dưới dạng năng lượng.

Vậy thì ăn thêm một lượng dồi dào protein nữa có giúp cho bạn có thêm cơ bắp như mong muốn không? Dĩ nhiên là không.

Mỗi ngày chúng ta cần đủ 55g protein thôi, không cần bổ sung thêm. Mặc dù các vận động viên với cường độ vận động nhiều hơn sẽ cần lượng protein lớn hơn, nhưng bổ sung thêm protein không cần thiết cũng không làm tăng lượng cơ bắp.

(Theo Kenh14)

Chia tay và những hệ lụy cho sức khỏe

 Trong tình yêu, khi chia tay, liệu chúng ta có “vỡ tim, đứt từng khúc ruột” như mọi người thường nói?

Chia tay đôi khi là cách giải quyết tốt nhất khi hai người đã hết yêu nhau, thế nhưng theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, chia tay đôi khi lại gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều mặt của cơ thể.

1. Làm “vỡ tim”

Đây hoàn toàn không phải là một cách dùng từ bóng bảy trong văn học mà chính là trái tim thật sự của con người. Khi xúc động, chất adrenaline (chất gây tăng huyết áp, làm tim đập mạnh…) sẽ tăng.

Đặc biệt là khi nhận một tin shock như chia tay từ người mình yêu, lượng adrenaline sẽ tăng lên cao một cách đột ngột khiến các cơ tim của bạn sẽ làm việc với tốc độ cao, dẫn đến co thắt và một số biến chứng khá nghiêm trọng.

Nếu xui xẻo, bạn sẽ phải nhập viện với tất cả các triệu chứng kinh điển của nhồi máu cơ tim: đau dữ dội phần trên bên trái, tăng đông máu, huyết áp cao và nhịp tim đập nhanh. Các nhà khoa học đã tổng kết rằng, mất đi một người thân yêu hay một mối quan hệ bị tan vỡ đột ngột là một nguyên nhân lớn của các ca trụy tim.

2. Tăng khả năng bị ung thư

Tiến sĩ Daniel Mroczek và các cộng sự trường ĐH Purdue, bang Indiana đã nghiên cứu trên 1.600 người đàn ông trong suốt 12 năm để có thể đưa ra được kết luận rất quan trọng này.

Trong cơ thể con người có vô số các tác nhân gây bệnh, tuy nhiên ở trạng thái bình thường, chúng khó có thể phát tán gây hại cho cơ thể. Nhưng khi bạn tích tụ nhiều strees, lo âu, cảm xúc bất ổn, đặc biệt là sau một vụ chia tay đẫm nước mắt, cơ thể sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho tác nhân xấu hoạt động như các đoạn gene đột biến, vi khuẩn độc hại… Từ đó sẽ gây nhiều căn bệnh cực kì nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

3. Trở nên nghèo, cô đơn hơn

Theo 1 nghiên cứu khác, nam giới trong độ tuổi từ 20 – 64 đã từng ly dị hoặc ly thân thì cường độ bị stress hay các cảm giác chán nản tăng gấp 6 lần so với những người đang trong quan hệ hôn nhân bình thường.

Trong khi đó, phụ nữ mắc một số chứng trầm cảm sau khi ly hôn cao hơn gấp 3,5 lần hơn so với những phụ nữ đang trong một cuộc hôn nhân thông thường.

Sự chán nản này dẫn tới những kết quả đáng buồn, một năm sau khi chia tay, chỉ có 29% nam giới được khảo sát cho biết họ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ và tới 2% nữ giới thừa nhận rằng, họ nghèo đi nhanh chóng.

4. Nhan sắc phai tàn

Theo các chuyên gia, chứng mất ngủ thường thường đi liền với sự căng thẳng và xoay quanh một sự kiện cụ thể. Đặc biệt, sau khi chia tay bạn đời, bạn phải làm quen với môi trường sống mới với những nếp sinh hoạt thay đổi. Chứng mất ngủ kéo dài sẽ làm cho bạn trở nên xấu hơn.

Thức khuya ảnh hưởng đến làn da, nhất là da mặt. Thông thường là khoảng từ 10 – 11 giờ đêm da ở trong trạng thái dưỡng và hồi phục. Nếu như thường xuyên thức khuya sẽ làm rối loạn hệ tuần hoàn bình thường của việc trao đổi chất và hệ thống thần kinh, sẽ khiến cho da bị khô, giảm sức đàn hồi, bị sạm và không mịn màng…

Những người thức khuya thường hay ăn đêm, thói quen ăn đêm, không những gây khó ngủ, mà sáng hôm sau ăn cũng không ngon miệng. Cứ như vậy lâu dần sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng và dẫn tới tình trạng béo phì.

5. Ảnh hưởng lớn tới sự phát triển tâm lý

Khi chia tay, cuộc sống của gia đình bị xáo trộn, nhiều sự thay đổi xảy ra như nhà ở, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình nội, ngoại bị xáo trộn. Con cái có thể có những biểu hiện gắn liền với sự lo âu, sợ hãi, trầm cảm vì xa cách cha mẹ: đau đầu, đau bụng, khó ngủ, chán ăn, khó tập trung và giảm trí nhớ trong học tập.

Thậm chí có trẻ thoái lùi: tiểu dầm dù trước đó đã không còn tiểu dầm hoặc đòi bú bình trong khi đã có thể tự ăn như một trẻ lớn. Lý do là bởi trẻ muốn trở lại thời gian hạnh phúc của tuổi ấu thơ được sống chung với cha mẹ. Trẻ rất dễ nóng nảy, khó tính, nhõng nhẽo, khóc nhè… Một số trẻ muốn được nằm viện để được cả cha mẹ chăm sóc.

(Theo Kenh14)

 

Giới hạn “chết chóc” của con người?

Con người có thể thức trắng, hấp thụ bức xạ được bao lâu?

Con người là sinh vật cấp cao, có thể sống ở hầu hết các môi trường khắc nghiệt trên Trái đất nhờ sức khỏe, ý chí và các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là những nghiên cứu chỉ ra giới hạn cực điểm mà con người có thể chịu đựng.

1. Người bình thường có thể thức trắng được bao lâu?

Kỉ lục thế giới hiện nay ghi nhận Randy Gardner là người có thể thức liên tục 264 giờ (11 ngày). Vậy đây có phải là giới hạn cuối cùng của con người trên lĩnh vực “tỉnh táo”?

Tháng 6 vừa qua, một người đàn ông Trung Quốc đã chết sau khi thức liên tục 11 ngày để xem đá bóng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khó có thể kết luận được đây có phải là điểm tận cùng của khả năng chịu đựng sự thiếu ngủ của con người hay không vì trong quá trình thức, ông ta đã sử dụng rất nhiều rượu và thuốc lá.

Bởi nghiên cứu trên con người là một điều khó khăn do còn phụ thuộc vào các chuẩn mực đạo đức xã hội, nên năm 1999, các nhà nghiên cứu giấc ngủ tại ĐH Chicago đã thực hiện thí nghiệm giả định trên loài chuột. Họ đặt chuột trên một đĩa quay và liên tục ghi lại sóng não của chuột.

Khi những con chuột gật đầu chuẩn bị ngủ, đĩa bất ngờ xoay để giữ cho chúng tỉnh táo. Kết quả là sau 2 tuần sống trong đau khổ, chúng đã qua đời. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang miệt mài đi tìm lời giải xác đáng nhất cho câu hỏi con người có thể thức trắng được bao lâu?

2. Chúng ta có thể hấp thụ được bao nhiêu bức xạ?

Bức xạ tạo ra mối nguy hiểm bởi nó làm biến đổi DNA, mã di truyền dẫn đến sự tăng trưởng các tế bào ung thư nhưng bao nhiêu bức xạ sẽ đủ khiến bạn chết ngay lập tức?

Theo Peter Caracappa – kỹ sư hạt nhân và các chuyên gia an toàn bức xạ tại Viện Bách khoa Rensselaer cho biết: “Khi nhiễm từ 5 – 6sv (đơn vị đo lường hạt nhân) chỉ trong một vài phút, các bức xạ sẽ cắt nhỏ tất cả tế bào của cơ thể của bạn, gây đột tử”.

Một số công nhân tại nhà máy hạt nhân Fukushima, Nhật Bản hấp thụ 0,4 – 1sv bức xạ mỗi giờ. Mặc dù họ sống sót nhờ mang các dụng cụ bảo vệ đặc biệt, tuy nhiên nguy cơ mắc ung thư của họ tăng lên gấp nhiều lần.

3. Con người có thể chịu đựng sự tăng tốc hay giảm tốc đột ngột?

NASA đã có những bước tiến trong việc trả lời câu hỏi đó nhằm thực hiện các mục đích chinh phục vũ trụ. Theo bài báo gần đây trên tạp chí Popular Science, với việc tăng tốc đột ngột cùng một lực gấp 14 lần trọng lực của Trái đất sẽ khiến bất kì ai đột tử ngay lập tức.

Khi đó, các nội tạng trong cơ thể sẽ bị xé nát, xương lồng ngực bị vỡ, đồng thời máu sẽ chảy ngược từ chân lên đầu gây xuất huyết nghiêm trọng.

Theo các nhà khoa học, khả năng chịu đựng sự giảm tốc đột ngột của con người tốt hơn tăng tốc. Họ đã thực hiện thí nghiệm với một chiếc xe trượt tuyết gắn tên lửa tại căn cứ không quân Edwards ở California. Tên lửa làm chậm với một lực gấp 45 lần lực hấp dẫn lên chiếc xe trượt tuyết đang di chuyển với vận tốc 630 dặm/giờ (khoảng 1.008km/h), chỉ trong ít giây sau, chiếc xe lập tức đứng yên và anh chàng tham gia thí nghiệm đã trở về an toàn.

4. Chúng ta có thể thích nghi với môi trường sống dễ dàng?

Theo NASA trong bản báo cáo năm 1958, con người có thể sống được trong nhiệt độ dao động từ khoảng 4 – 35 độ C, có độ ẩm không dưới 50%. Nhiệt độ càng cao thì càng khó sống bởi vì nó khiến chúng ta đổ nhiều mồ hôi, gây mất nước.

Ở áp suất khí quyển, không khí chứa 21% oxy, chúng ta sẽ chết khi nồng độ giảm xuống dưới 11%. Tuy nhiên, nếu bạn hít thở trong môi trường quá nhiều oxy cũng sẽ gây chết người.

Lý do là bởi, oxy trong phổi sẽ làm máu mất khả năng mang oxy đi nuôi cơ thể. Hệ quả là những phân tử O2 tự do sẽ bám lấy các phân tử protein bề mặt của phổi, can thiệp vào hoạt động của hệ thần kinh trung ương, đồng thời tấn công cả võng mạc ở mắt.

Khi càng lên cao áp suất càng giảm, không khí càng loãng và con người sẽ gặp khó khăn trong việc hô hấp. Người bình thường sẽ chết khi ở độ cao 4.572m.

Còn với những nhà leo núi chuyên nghiệp, họ có thể sống sốt được ở nơi cao hơn, bởi họ dần thích nghi với một điều kiện ít oxy, nhưng không có ai sống sót lâu mà không có bình oxy khi ở độ cao trên 7.925m.

(Theo Kenh14)

4 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ “điểm yếu” của bạn

Mũi to thì khỏe mạnh, xấu trai nhưng dễ có “baby”, ít nói sẽ được phụ nữ thích hơn…

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao mình không cao được như người kia?”, “Tại sao mình không đẹp bằng người này người nọ?”…

Cuộc sống không thể tránh khỏi những sự so sánh và thường thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật quá bất công. Nhưng không hẳn vậy, bạn có biết, điểm yếu đôi khi còn mang đến cho bạn những lợi ích bất ngờ?

Sau đây là 5 nghiên cứu khoa học chứng minh điều đó.

1. Người thấp thường sống lâu

Sau nhiều nghiên cứu về sự liên quan giữa chiều cao và tuổi thọ con người, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, người thấp sẽ sống lâu hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư như người cao.

Ví dụ như những người sống lâu nhất ở Okinawa, Nhật Bản đều có chiều cao trung bình không quá 150cm, hay ở một số bộ lạc người lùn châu Phi, các bệnh về tim hay ung thư hầu như không tồn tại.

Điều trên được lý giải rằng: Các tế bào trong cơ thể của “người lùn” sử dụng ít các hormone sinh trưởng Insulin-like Growth Factor 1 (IGF1), do đó họ sẽ chậm lão hóa hơn, thêm vào đó nó còn làm giảm nguy cơ tổn thương ở ADN – tác nhân dẫn tới ung thư.

2. Xấu trai dễ có “nhóc” hơn

Mỗi người đàn ông thường mong muốn có một thân hình nam tính và hấp dẫn nhưng không phải tất cả đều đạt được nó. Sau đây là một số tin vui cho những người đàn ông ít quyến rũ.

Trong bản báo cáo trên trang web của trường ĐH London, nhà nghiên cứu Tazzyman viết: “Đàn ông càng hấp dẫn thì số lượng phụ nữ sẵn sàng quan hệ với anh ta càng nhiều, do đó càng giảm chất lượng của mỗi lần quan hệ. Những người kém hấp dẫn thì ngược lại, vì họ quan hệ với ít bạn tình nên họ có xu hướng chăm chút cho mỗi lần quan hệ bằng cách cho nhiều tinh trùng hơn để tận dụng tốt nhất số cơ hội ít ỏi của mình”.

3. Người mũi to thì khỏe mạnh

Một chiếc mũi to hơn không có nghĩa là bạn hít thở hay hít lượng không khí nhiều hơn mà nó giúp bạn lọc các chất ô nhiễm vào cơ thể ít hơn 7%. Lý do là bởi chúng hoạt động như một vật cản, làm chệch hướng các vi trùng, không cho xâm nhập vào miệng.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường ĐH Iowa (Mỹ) đã tạo ra 2 chiếc mũi nhân tạo, một chiếc lớn hơn gấp đôi chiếc kia. Sau khi thí nghiệm để trong môi trường bụi và ô nhiễm, kết quả là, chưa đến 6,5% các phần tử bụi, phấn hoa… “du lịch” vào chiếc mũi lớn.

4. Đàn ông ít nói sẽ được phụ nữ thích nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Southampton Solent (Anh) cũng đã chứng minh được rằng, hầu hết phụ nữ muốn gặp gỡ và kết bạn với người đàn ông tự tin và cả khả năng tiếp cận, trò chuyện với họ. Tuy vậy không phải tất cả đàn ông đều làm tốt điều này, nhiều người bối rối, căng thẳng, không biết nói gì, thậm chí là im lặng hoàn toàn.

Tuy vậy, một nghiên cứu mới lại chỉ ra rằng, một chàng trai ít nói, nhút nhát là giấc mơ của mọi cô gái. Lý do là bởi, họ cảm thấy an toàn, thậm chí tự tin khi ở bên những chàng trai nhút nhát – nét đáng yêu rất riêng của đấng mày râu. Mặc dù họ có thể ít nói nhưng những người thuộc tuýp này sẽ lắng nghe, thấu hiểu và chu đáo với các cô gái nhiều hơn.

(Theo Kenh14)

Đoán tâm lý trẻ qua ánh mắt

Nếu ánh mắt trẻ biểu lộ sự nghi ngờ, nhìn chằm chằm vào một vật hay người, đây là lúc trẻ tập trung theo đuổi, quan sát hiện tượng nào đó đến cùng, cha mẹ không nên “làm phiền” trẻ.

Tốt nhất cha mẹ hãy hướng theo hướng nhìn của mắt trẻ, để biết sự việc trẻ chú ý, khám phá; chuẩn bị khi trẻ hỏi có thể hướng dẫn trẻ, giúp trẻ nhận thức thêm về cuộc sống.

Mắt trẻ sáng lên, ánh nhìn thích thú. Điều này cho thấy trẻ đã hiểu được bản chất sự việc trẻ thắc mắc, và tự tìm được đáp án. Bất luận đáp án là đúng hay sai, cha mẹ cần khen ngợi trẻ, sau đó tiếp tục giải thích và đính chính lại để trẻ hiểu rõ hơn.

Ánh mắt trẻ không nhanh nhẹn, nhìn trái ngó phải, là khi trẻ đang không đưa ra được chủ ý. Cha mẹ có thể động viên trẻ nói ra ý muốn, rồi cùng trẻ phân tích tính hợp lý của sự việc, cuối cùng đưa ra quyết định có thực hiện hay không.

Ánh mắt trẻ giận dỗi, biểu hiện trẻ đang bất bình với ý kiến của cha mẹ. Lúc này, cha mẹ không cần áp chế trẻ, cần để trẻ đưa ra lý do biện bạch, rồi sau đó cha mẹ giải thích, khiến trẻ “tâm phục khẩu phục” làm theo.

Khi trẻ cúi thấp đầu, giấu giếm ánh mắt, không dám nhìn cha mẹ, đó có thể là do trẻ cảm thấy bản thân đã gây lỗi, đang sợ bị mắng.

Cha mẹ có thể im lặng một lát, rồi xem thái độ trẻ có nhận lỗi hay không. Nếu như trẻ không nói, cha mẹ có thể gặng hỏi nhẹ nhàng. Sau khi trẻ nhận lỗi, cha mẹ cần khen ngợi sự trung thực và lòng dũng cảm của trẻ, thể hiện sự yêu quý và tin tưởng trẻ có thể làm lại cho đúng.

(Theo ANTD)

Điều nên làm khi bị con cái bắt gặp trong lúc đang “hành sự”

Khi lâm vào tình huống này, hãy bình tĩnh yêu cầu con bạn đợi ở ngoài và bạn sẽ quay lại nói chuyện với chúng.

Đây chắc chắn là tình huống mà không bậc phụ huynh nào muốn nghĩ đến nhưng tốt nhất là bạn nên chuẩn bị tinh thần ứng phó nếu không may bạn bị con cái bắt gặp trong lúc đang “hành sự”. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lí đến bọn trẻ bởi chúng sẽ không sợ hãi về điều đó suốt cuộc đời.

Khi lâm vào tình huống này, hãy bình tĩnh yêu cầu con bạn đợi ở ngoài và bạn sẽ quay lại nói chuyện với chúng. Khi bạn đối diện với chúng, hay xử sự bình thường. Hãy nói chuyện với chúng một cách thân thiện, tỏ vẻ ngạc nhiên khi biết thấy chúng đứng đó và chứng kiến mọi chuyện và xin lỗi con bạn nếu bạn đã không kịp thời trả lời con ngay lúc đó.

Hãy hỏi chúng cảm thấy thế nào về việc vừa chứng kiến. Chúng có thể nói rằng thấy bố mẹ đang ôm hôn nhau. Hầu hết trẻ nhỏ thường sẽ thấy chấp nhận được nếu bạn giải thích đó là cách bố mẹ thể hiện tình cảm dành cho nhau bằng việc ôm hôn nhau. Với những trẻ lớn hơn, chúng có thể muốn biết chi tiết hơn và đây có thể là thời điểm thích hợp để bạn nói chuyện với chúng về vấn đề giới tính.

Đồng thời đây cũng là lúc bạn nói với con về sự riêng tư. Hãy nói với con bạn rằng bạn tôn trọng sự riêng tư của chúng và vì thế chúng cũng cần tôn trọng sự riêng tư của bạn. Bạn cũng nên lắp khóa cửa và dạy chúng biết gõ cửa trước khi vào phòng.

(Theo ANTD)