Phản ứng của cơ thể trước các loại thực phẩm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

 

 Ăn ớt cay khiến ta bị ho, thái hành chảy giàn giụa nước mắt, ăn no quá khiến chúng ta đau bụng?

Cơ thể con người được coi như một cỗ máy siêu thông minh với trung tâm xử lý chính là não bộ. Cơ thể chúng ta sẽ có những cơ chế phản ứng cho phù hợp với mọi kích ứng, dù là nhỏ nhất.

Chúng giúp loài người tồn tại, phát triển và không ngừng tiến hóa trong hàng triệu năm cho tới nay…

1. Tại sao ớt cay khiến chúng ta bị ho, khó thở?

Nếu là một fan của đồ ăn Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ hay Mexico thì chắc hẳn vị cay nồng bởi các loại ớt không mấy xa lạ gì với bạn.

Và cũng phải chuyện hiếm khi nếu ăn đồ quá cay, bạn bỗng dưng có cảm giác khó thở, thậm chí là ho sặc sụa lên ngay lập tức. Vì sao lại thế nhỉ?

Câu trả lời nằm ở thành phần tạo nên độ cay của ớt: chất Capsaincin. Chất này có trong ớt tiết ra khi bạn ăn hoặc chế biến nó, tạo ra nhiệt nồng và cảm giác “cay” như bùng cháy ngay trên lưỡi người thưởng thức.

Nó có tác dụng mạnh tới mức kích ứng những mô khác ở gần nên có thể gây nóng rát trên da gần nơi tiếp xúc với ớt.

Đặc biệt, khi thái hoặc chế biến ớt, các phân tử Capsaincin có thể theo không khí tiếp xúc với mũi, da mặt, mắt của chúng ta, gây ra hiện tượng khó thở, nghẹt mũi và khó chịu, dẫn tới ho sặc sụa không ngừng.

Để phòng tránh hiện tượng nêu trên, có thể vận dụng mẹo nhỏ của các đầu bếp chuyên nghiệp, đó là làm ẩm mũi và mắt trước khi chế biến ớt.

Capsaincin vốn là chất kị nước, vì vậy làm như thế có thể ngăn việc tiếp xúc của nó đối với da và các tế bào của cơ thể chúng ta.

2. Vì sao thái hành lại bị cay mắt?

Nếu đã từng thái hành, chắc hẳn bạn sẽ biết tới cảm giác vừa thái hành vừa cay, chảy nước mắt, thậm chí như khóc. Chúng ta gần như không làm chủ được bản thân, muốn dừng việc chảy nước mắt lại cũng không được.

Nguyên nhân của hiên tượng dở khóc dở cười trên chính là một chất khí sinh ra khi bạn thái hành. Mỗi một lát dao bạn cắt, bạn đã vô tình giải phóng ra một lượng chất khí dẫn xuất từ lưu huỳnh.

Các phân tử khí này bắn vào mắt, gặp lớp màng nước bên ngoài mắt, kết quả là xảy ra phản ứng tạo nên axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải.

Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, “ra lệnh” cho tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn, phần trung hòa lượng axit nói trên, phần đẩy chúng ra khỏi mắt, bảo vệ cơ thể.

Đó là lý do vì sao mà càng thái nhiều hành, mắt bạn càng cay và chảy nước mắt càng nhiều.

Một tips nhỏ giúp bạn không chảy nước mắt, đó là hãy thử nhai kẹo cao su trong lúc thái hành xem sao.

3. Ăn no quá khiến bạn bị đầy bụng?

Đứng trước một bàn đồ ăn toàn món khoái khẩu, ai trong chúng ta cũng sẽ cố gắng ăn thật nhiều, thật no cho thỏa thích. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, ăn no quá sẽ khiến cho bạn bị đầy bụng, khó chịu.

Dưới góc nhìn khoa học, khi ăn, sau 5 – 10 phút, thức ăn vào tới dạ dày. Tại đây, dạ dày sẽ co bóp liên tục để nghiền, trộn thực phẩm với dịch vị và đẩy xuống ruột non.

Trong quá trình đó, nhu động vùng hang vị sẽ sinh ra một áp suất rất lớn, đủ để tống thức ăn xuống ruột non trong một lần co bóp. Áp suất ấy cỡ 50 – 70cm H2O.

Song song với đó, dây thần kinh số X và gastrin sẽ bị kích thích mạnh. Trong trường hợp ăn quá nhiều, quá no, đòi hỏi dạ dày phải co bóp liên tục, mạnh hơn, áp suất nói trên cũng sẽ lớn hơn, khiến cho chúng ta có cảm giác bị đầy bụng, nhiều lúc gây co thắt dẫn đến đau bụng.

Đó là tín hiệu cơ thể muốn cảnh báo cho chúng ta rằng, không nên ăn thêm nữa, tránh việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa.

(Theo Kenh14)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phản ứng của cơ thể trước các loại thực phẩm ( https://www.meo.vn/phan-ung-cua-co-the-truoc-cac-loai-thuc-pham.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi