Lưu trữ cho từ khóa: độc hại

Mùa hè nắng nóng cũng không nên uống quá nhiều nước

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể. Thiếu nước sẽ gây ra rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Nhưng uống quá nhiều nước cũng gây nguy hiểm không kém.

Ngộ độc vì không khát nước vẫn uống 3 lít/ngày

Chị Gia Hân ở Mê Linh, Hà Nội có thói quen uống rất ít nước hàng ngày, ăn cơm cũng ít khi ăn canh, hoa quả cũng không ăn nhiều.

Chẳng rõ có phải do thiếu nước hay “có tuổi” mà gần đây chị Hân thường thấy da bị khô, bong tróc, tóc cứng.

Nghe bạn bè mách uống nhiều nước có thể cải thiện tình trạng trên, chị Hân nhanh chóng lên kế hoạch mỗi ngày phải uống nhiều nước, không khát cũng uống, sao cho đủ 3-4 lít/ngày. Hậu quả là chị bị ngộ độc do uống nước quá nhiều dẫn tới tình trạng liên tục bị choáng váng, người mệt mỏi.

Có nhiều người nhầm lẫn một điều rằng uống nhiều nước vào mùa hè vừa giúp giải khát vừa tăng cường đào thải chất độc hại ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, không phải càng uống nhiều nước trong ngày nắng nóng thì càng tốt. Nhiều người dù không khát, không vận động ra nhiều mồ hôi nhưng vẫn cố uống cho đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Uống nước như vậy không những không hữu ích mà còn có hại, đặc biệt nó còn gây nguy hiểm đến tính mạng đối với những người mắc bệnh thận, tim, huyết áp…

Thừa nước nguy hiểm hơn thiếu nước

Nước chiếm từ 60 – 70% cơ thể, thực hiện nhiệm vụ đào thải các chất độc hại ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sống của cơ thể. Nhưng nếu uống quá nhiều nước so với nhu cầu sẽ khiến thận làm việc quá sức, thậm chí dẫn đến rối loạn chức năng thải lọc thận. Khi bị rối loạn, thận có thể thải các chất đã được chuyển hóa và cả các dưỡng chất, nguyên tố vi lượng có lợi khác.

cho-du-mua-he-cung-khong-duoc-uong-qua-nhieu-nuoc
Ảnh minh họa

BS.ThS Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, con người có thể bổ sung nước từ đồ uống hoặc đồ ăn như rau tươi, trái cây.

Nếu ăn chế độ ăn gồm các thực phẩm chứa nhiều nước như cháo, súp… thì nhu cầu uống nước ít hơn, ngược lại nếu ăn toàn đồ khô thì nhu cầu uống nước tăng lên. Chúng ta chỉ nên bổ sung nhiều nước trong trường hợp cơ thể bị mất nước nhiều như trong trường hợp sốt cao, mất nước hoặc thời tiết quá nóng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều, khi tập thể thao, khi bị nôn, hay đi tiêu chảy….

Nếu không uống đủ nước, chức năng của tế bào và các cơ quan sẽ rối loạn. Thận yếu đi, không đảm đương được nhiệm vụ của mình, khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại. Những người thường xuyên không uống đủ nước sẽ thấy da bị khô, tóc dễ gãy, mệt mỏi, đau đầu, táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật.

Tuy nhiên một số người lại lầm tưởng rằng uống càng nhiều nước thì sẽ càng tăng cường thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể và tránh được các tình trạng trên. Nhưng thực chất, uống nhiều nước không chỉ gây quá tải cho thận, ngoài việc thải các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại, cơ thể thừa nước còn thải các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng khi lượng. Tình trạng dư thừa nước tự do trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn các chất điện giải trong máu. Nồng độ các thành phần điện giải này trong máu có thể thấp do bị nước pha loãng, ảnh hưởng đến các tế bào và hoạt động của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào não.

Vì vậy, không nên uống quá nhiều nước trong một ngày. Lượng nước vào cơ thể quá nhiều có thể làm tăng tổng lượng máu toàn cơ thể, gây gánh nặng cho tim và mạch máu, dẫn tới tình trạng ngộ độc nước vì thận không kịp bài tiết. Nước xâm nhập tế bào sẽ làm mất thăng bằng muối khoáng, dẫn đến rối loạn điện giải, các chức năng tế bào bị đình trệ, đưa đến hôn mê, thậm chí có thể chết người.

Theo bác sĩ Hải, tốt nhất sáng ngủ dậy bạn nên uống 1- 2 ly nước đun sôi để nguội, vừa tỉnh ngủ lại tốt cho cơ thể. Uống nước vào sáng sớm còn có tác dụng làm sạch đường tiêu hoá. Nên uống nước 10 phút trước khi ăn hoặc một giờ sau khi ăn chứ không nên uống ngay sau hoặc trong khi ăn. Vì uống trong khi ăn sẽ hòa loãng và đưa dịch vị dạ dày xuống ruột nhanh chóng, khiến cho việc tiêu hóa khó khăn. Hơn nữa, vừa uống, vừa ăn có thể khiến bạn nuốt thức ăn khi chưa nhai kỹ, điều này không có lợi cho dạ dày.

Uống nước không nên uống một lần quá nhiều mà chia làm nhiều lần trong ngày. Ngay cả khi khát nước cũng không nên uống quá nhiều một lúc, tốt nhất là nên uống từ từ từng ngụm một, để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Son môi gây tổn hại đến chỉ số thông minh

Các loại son môi màu phổ biến trên thị trường hiện đều có chứa chì và những người thường xuyên tiếp xúc với chì ở mức thấp có thể bị tổn hại IQ (chỉ số thông minh)

Các nhà khoa học Mỹ tiết lộ rằng, 12 trong số 22 mẫu son môi đã được thử nghiệm cho kết quả dương tính với các chất độc hại.

Đồng thời, họ cũng phát hiện ra 55% hàm lượng chì trong số tất cả các thương hiệu son môi đã được nghiên cứu.

Tiến sĩ Sean Palfrey, Giám đốc y tế Chương trình phòng chống ngộ độc chì tại Boston (Mỹ), cảnh báo việc tiếp xúc với chì ở mức thấp có thể gây ra các nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng đồng thời ảnh hưởng đến khả năng nhận thức.

Tạp chí Daily Mail (Anh) dẫn lời của tiến sĩ Palfrey về tác hại của son môi: “Hiện chúng tôi khẳng định rằng những người thường xuyên tiếp xúc với chì ở mức thấp có thể bị tổn hại IQ (chỉ số thông minh)”.

son-moi-gay-ton-hai-den-chi-so-thong-minh

Các nhà nghiên cứu cho biết, một phát hiện tương tự cũng đã được công bố bởi Tiến sĩ Halyna Breslawec – nhà khoa học của Hội đồng sản phẩm chăm sóc cá nhân Mỹ. Tiến sĩ Breslawec hy vọng rằng mọi người sẽ chú ý hơn đến các khía cạnh sức khỏe liên quan đến việc tiếp xúc và ngộ độc chì khi sử dụng son môi.

Điều đặc biệt lưu ý đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện các thành phần hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm. Một nghiên cứu khác được tiến hành hồi đầu năm 2012 cho thấy 400 loại son môi màu phổ biến trên thị trường hiện đều có chứa chì.

Mặc dù biết tác hại của son môi đối với sức khỏe như thế, nhưng liệu chị em có thể ngưng sử dụng son môi?

BACSI.com (Theo Phụ Nữ TP.HCM)

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Với phương châm “Sức khỏe của người tiêu dùng là sự sống còn của công ty”, từng sản phẩm công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đưa ra đều dựa trên các tiêu chí tốt cho sức khỏe người tiêu dùng – sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không chất tạo màu, không chiên qua dầu, không chất bảo quản, không Cholesterol, tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, những chiếc bánh gạo One.One được làm từ nguồn nguyên liệu là những hạt gạo Việt Nam trù phú. Chính vì điều đó mà năm 2013 nhãn hàng Bánh Gạo One.One tiếp tục đạt danh hiệu HVNCLC do Người Tiêu Dùng bình chọn.

Ảnh được cung cấp bởi Bánh gạo One One

Vừa qua, trang báo mạng kienthuc.net.vn có đăng tải thông tin “Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo”, trong đó có một vài thông tin cung cấp không chính thống, không chính xác. Chính vì thế, công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam chính thức có thông tin phản hồi để người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm:

1. Hai loại chất chống ẩm đang được Công ty sử dụng song song là silicagen (SiO2) và vôi bột (CaO) với trọng lượng rất nhỏ 3-8gam/túi (và không tiếp xúc trực tiếp với bánh gạo) – đây là những chất chống ẩm không nằm trong danh mục cấm và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Chất chống ẩm mà bài báo đề cập là vôi bột (CaO), là chất có độ hút ẩm tốt, an toàn cho thực phẩm và được sử dụng ngày càng nhiều vì có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, không độc hại. Cho đến nay, phần lớn các loại bánh gạo của Nhật cũng đang sử dụng vôi bột (CaO) làm chất hút ẩm cho sản phẩm bánh gạo (vui lòng tham khảo thông tin của công ty sản xuất chất chống ẩm từ CaO lớn nhất Nhật Bản http://www.yabashi.jp/vi/industries03-2.html). Vì vậy Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam khẳng định tất cả các chất chống ẩm mà công ty đang sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và không nằm trong danh sách hoá chất cấm cũng như là độc hại của Việt Nam.

2. Về trường hợp hy hữu đáng tiếc của cháu bé ở Hà Nội nghịch gói chống ẩm bị bay vào mắt, khi xảy ra sự cố người nhà của cháu bé đã liên hệ với Công ty qua điện thoại đường dây nóng, Công ty đã giải thích và hướng dẫn người nhà đem cháu bé đến bác sĩ chữa trị đúng cách và kịp thời.

Vì phương châm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà ngay sau sự việc đáng tiếc đó, Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đã yêu cầu bộ phận R&D tìm các biện pháp để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của chất chống ẩm; đồng thời cũng ngay lập tức phối hợp với các báo viết bài tư vấn tiêu dùng “Cảnh báo tai nạn do hạt chống ẩm trong thực phẩm”, đăng tại các báo uy tín nhất trên toàn quốc như: báo Tuổi Trẻ ra ngày ra ngày 05/02/2013, báo Hà Nội Mới ra ngày 02/02/2013, An Ninh Thủ Đô ra ngày 02/02/2013, Phụ Nữ Việt Nam ra ngày 02/02/2013 và Phụ Nữ Hồ Chí Minh ra ngày 04/02/2013… với mục đích giúp người tiêu dùng trên toàn quốc hiểu rõ hơn về gói chống ẩm và tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Gói hút ẩm là gì?

Để bảo quản bánh kẹo và thực phẩm khô ráo, tất cả các công ty thực phẩm trên thế giới thường sử dụng “gói hút ẩm” đóng gói trong bao bì chứa bánh kẹo và thực phẩm cần bảo quản. Gói hút ẩm thường là các túi không thấm nước, có cấu tạo đặc biệt cho khí ẩm dễ dàng xuyên qua, bên trong túi chứa các hóa chất có khả năng hút ẩm cao so với trọng lượng của nó như: Silicagen (SiO2), Ôxít Canxi (CaO – vôi sống), đất sét Bentonite… trong đó Silicagen và Ôxít Canxi là được sử dụng nhiều nhất do độ hút ẩm tốt, giá rẻ và an toàn với thực phẩm. Đặc biệt Ôxít Canxi được sử dụng ngày càng nhiều vì đó là chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, ít độc hại. Từ thời xa xưa, các cụ đã biết dùng vôi tôi cho vào lo, chai, hũ… để bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo cũng như để “Ăn miếng trầu là đầu câu chuyện”…

Các nguy cơ từ gói hút ẩm

Như chúng ta đã biết, hoá chất trong gói hút ẩm sẽ an toàn với thực phẩm và người sử dụng khi để trong gói hút ẩm, cách ly với thực phẩm, nhưng lại không an toàn khi ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp vào mắt mũi miệng… chính vì vậy mà hiện nay tất cả các gói hút ẩm thường ghi cảnh báo là Chất chống ẩm không ăn được, Không được xé, Tránh xa tầm tay trẻ em, Bỏ ngay vào sọt rác… Người lớn đã có kinh nghiệm hoặc người biết chữ sẽ làm theo chỉ dẫn của cảnh báo, nhưng đối với trẻ em hoặc người không biết chữ thì lại có nguy cơ nếu không tuân thủ theo cảnh báo. Đã có nhiều trẻ nhỏ phải đi tẩy ruột, bỏng mắt, miệng… khi xé và ăn hóa chất hút ẩm bên trong do không biết hoặc do nghịch nghợm.

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Chính vì vậy để bảo vệ trẻ nhỏ, tại mỗi gia đình chúng ta nên giảng cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không nghịch xé, nuốt… gói hút ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm nói chung. Đối với các trẻ nhỏ hơn, chúng ta nên cẩn thận bỏ gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo.

Trong trường hợp trẻ ăn phải, tốt nhất chúng ta làm cho trẻ nôn ra và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ xử lý kịp thời. Trường hợp trẻ nghịch, bị hạt hút ẩm bay vào mắt thì các bác sĩ khuyên chúng ta nên rửa ngay bằng nước sạch sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị.

Mong rằng một vài thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ngăn chặn được những tổn hại đáng tiếc xảy ra, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cũng như yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm, trong đó có bánh gạo One.One.

 
 
 

3 loài cây giúp hấp thu khí độc trong nhà

Thiết mộc lan và Ngũ gia bì là những loài cây đẹp và hấp thu được chất độc, vừa được các nhà khoa học Đại học Lâm nghiệp nghiên cứu chứng minh tác dụng và khuyên trồng trong nhà.

Theo tiến sĩ Phùng Văn Khoa, Phó Chủ nhiệm Khoa sau đại học, trường Đại học Lâm nghiệp, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội, toluene là một dung môi hữu cơ dễ bay hơi, nó ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Trong nhà, khí toluene có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như sơn, khói thuốc lá, chất tẩy rửa hoặc có thể bị khuếch tán từ ngoài trời vào trong nhà.

cay
Thiết mộc lan có thể hấp thu khí toluene trong nhà.

Ghi nhận của các nhà khoa học cho thấy, trong nhà các hộ gia đình, hàm lượng trên chưa đến mức nguy hiểm. Tuy nhiên, tại những khu nhà mới hoặc gần các nhà máy sản xuất, gần đường giao thông thì hàm lượng khí toluene tương đối cao.

Toluene là một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà rất nguy hiểm. Nó có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, khiến người ở trong nhà có cảm giác buồn ngủ, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Khi ở nồng độ cao, khí toluene ảnh hưởng đến não bộ, gây bất tỉnh, thậm chí gây tử vong.

“Việc lựa chọn giải pháp phù hợp giảm thiểu các chất khí độc hại như toluene ở môi trường trong nhà là điều cần thiết và cấp bách. Một trong những giải pháp thân thiện nhất với môi trường đã được biết đến đó là dùng thực vật hấp thu chất ô nhiễm (Phytoremediation) đồng thời có tác dụng làm cảnh đẹp”, tiến sĩ Khoa cho biết.

Ba loài cây nên trồng

Tiến sĩ Phùng Văn Khoa cùng thạc sĩ Bùi Văn Năng và thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hảo thực hiện nghiên cứu sử dụng cây xanh hấp thu khí độc. Các chuyên gia cho rằng, ba loài cây hấp thu khí toluene cao nhất trong 20 cây khảo sát là Thiết mộc lan, Ngũ gia bì và Dương xỉ thường.

Trong thử nghiệm 72 giờ tiếp xúc, Thiết mộc lan hấp thu 2,7µg/cm2 (đơn vị diện tích lá), Ngũ gia bì hấp thu 1,20µg/cm2, cây Cồ nốc hoa đầu hấp thu 1,00µg/cm2.

Theo nhóm khoa học, ba loài cây được lựa chọn nghiên cứu vì mang tính thẩm mỹ cao nên có thể trồng trong nhà như cây cảnh. Ngoài ra, khi tiếp xúc với khí toluene ở nồng độ từ 8,0 – 12,0mg/m3, các loài cây đó vẫn sinh trưởng bình thường và không có biểu hiện khác thường về hình thái.

Các chuyên gia khuyên, khi trồng cây nên có mật độ phù hợp để có tác dụng cao. Ví dụ, nhà khoảng 10 m2 nên trồng 2 – 3 cây, trong đó nên có một cây cao khoảng một mét và đường kính tán 0,5 m, còn một cây nhỏ hơn đặt gần nơi ngồi làm việc. Bởi các nghiên cứu đã chứng minh, khi để cây gần người sẽ giúp thư giãn và tăng hiệu suất làm việc. Trên bàn làm việc có cây xanh nhỏ không những giúp hấp thu khí ô nhiễm mà còn giúp phát huy tính sáng tạo, khả năng tập trung cao hơn.

Đến Tết, các gia đình sắm các đồ nội thất như bàn ghế, tủ, hay thảm mới… nên đặt thêm ba loài cây trên trong nhà để giúp cải thiện chất lượng không khí. Hằng tuần mọi người nên đưa cây ra ngoài trời trong khoảng một ngày để cây hấp thu ánh sáng giúp cây sinh trưởng tốt.

(Theo Afamily)

Mỹ: Tịch thu đồ hóa trang Halloween nhiễm chì Trung Quốc

 

Gần 1.400 trang phục hóa trang hải tặc dành cho lễ hội Halloween có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị tịch thu tại Mỹ, sau khi hải quan Mỹ phát hiện nút quần áo và đồ trang trí đính kèm có chứa một hàm lượng chì vượt quá mức cho phép, theo tin tức từ trang Today Health (Mỹ) ngày 17.10.

Lượng chì trong số trang phục trên cao gấp 11 lần so với quy định cho phép, theo ông Mike Milne, phát ngôn viên của Cục Hải quan thành phố Seattle (Mỹ).


Trang phục hóa trang có chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép của Trung Quốc –
Ảnh: Today Health

Ông cũng nói thêm rằng lô hàng trang phục hóa trang của Trung Quốc nằm trong tầm ngắm của Cục Hải quan Seattle vì trước đó cũng đã có nhiều lô hàng Trung Quốc vi phạm lỗi tương tự.

Tuy nhiên, phát ngôn viên này từ chối tiết lộ tên nhà cung cấp lô hàng.

“Chúng tôi quyết định kiểm tra các lô hàng dựa trên nhiều lý do khác nhau. Nó có thể là do những sai phạm trước đây của hãng vận chuyển, của nhà cung cấp, của công ty nhập khẩu hoặc cũng có thể là do loại hàng hóa nằm trong diện cần kiểm tra kỹ”, ông Milne phát biểu.

Các nút quần áo và đồ trang trí đính kèm trên số trang phục xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây nguy hiểm cho trẻ em nếu chúng ngậm phải, Ủy ban An toàn tiêu dùng Mỹ cảnh báo.

Nồng độ chì cao trong máu có thể gây ói mửa, hôn mê hoặc co giật đối với trẻ em. Ngay cả một lượng chì thấp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ em.

(Theo Thanhnien)

 

Ngăn lão hóa bằng chế độ dinh dưỡng

Theo ThS-BS Đào Thị Yến Phi – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh để ngăn sự lão hóa cần đủ lượng và chất với các yêu cầu: chừng mực, cân đối, đa dạng, tự nhiên.

* Đủ lượng và chất

Một khẩu phần ăn hằng ngày phải đảm bảo đủ lượng và chất. Lượng chính là nhu cầu năng lượng hằng ngày để giúp các tế bào chuyển hóa và hoạt động. Có thể đoán khẩu phần ăn có đủ năng lượng hay không bằng cách theo dõi cân nặng hàng tuần. Nếu cân nặng không đổi, chứng tỏ khẩu phần ăn đủ năng lượng. Giảm cân chứng tỏ khẩu phần không đủ năng lượng và tăng cân tức là khẩu phần thừa năng lượng. Để đảm bảo đủ chất, bữa ăn cần có đủ bốn nhóm thực phẩm: đạm, đường, béo, rau xanh (kèm cả trái cây tươi). Nếu không, cơ thể sẽ suy dinh dưỡng – đây chính là nguyên nhân làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

* Chừng mực

Sự dư thừa năng lượng sẽ làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể, khiến các cơ quan trong cơ thể như: tiêu hóa, hô hấp, bài tiết… phải hoạt động nhiều hơn và đây có thể là nguyên nhân thúc đẩy sự lão hóa tế bào diễn ra nhanh hơn.

Gan, thận ở mỗi người có khả năng lọc, thải độc khác nhau và thường suy yếu theo tuổi tác. Do đó, cần cảnh giác với các chất độc hại như: alcohol, cafein, nicotin…

* Cân đối

Cần phải cân đối liều lượng các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn để đạt được một tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cơ thể. Tỷ lệ thực phẩm chung cho một người trưởng thành trong ngày gồm: ít hơn 6g muối; ít hơn 20g đường; khoảng 30g dầu mỡ; 120g thực phẩm giàu đạm (đậu đỗ, đậu phộng, mè, ngũ cốc, thịt, cá, trứng, tôm, cua…); 300g rau xanh các loại; bốn-năm chén thức ăn bột đường (nên có một chén thức ăn thô như khoai, gạo lứt, miến…); trên hai lít nước (trong đó nên có 500ml sữa) và 200g trái cây.

* Đa dạng

Có những người thích loại thực phẩm nào là ăn suốt thời gian dài. Điều này không nên, bởi không loại thực phẩm nào có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể, ngay cả sữa. Cho nên, cách tốt nhất là ăn đa dạng thực phẩm. Ngoài làm tăng khả năng hấp thụ, ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm còn có lợi cho quá trình tiêu hóa và cung cấp đa dạng các dưỡng chất để nuôi tế bào.

* Tự nhiên

Những phương pháp chế biến đơn giản như hấp bằng hơi nước, luộc nhanh, xào nhanh hoặc các loại trái cây, rau xanh nên ăn tươi sống… sẽ khiến món ăn ít bị biến chất, tốt cho sức khỏe. Các phương pháp chế biến như: nướng trên lửa than, xông khói, chiên trong nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao, kéo dài… ngoài làm hao hụt và mất đi dưỡng chất tự nhiên có trong thực phẩm, có thể làm gia tăng các chất độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hạn chế các loại thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp vì chúng không cung cấp đủ rau xanh và dưỡng chất.

Ngoài ra, ThS-BS Yến Phi còn cho biết, sự vận động thể lực, nhịp sống cân bằng cũng là yếu tố quan trọng để phòng, chống lão hóa hiệu quả. Nhịp sống cân bằng có thể hiểu là một nếp sống điều độ, có chừng mực, sinh hoạt đúng giờ. Những việc đơn giản như ngủ đủ, ngủ sâu, nghỉ ngơi hợp lý, vứt bỏ những phiền muộn, vận động nhiều… rất có lợi cho cơ thể, giúp các tế bào được nghỉ ngơi, thải loại các chất chuyển hóa còn tồn ứ trong cơ thể.

 (Theo PNO)

Cha hút thuốc, con cũng nghiện

Nếu bạn thường xuyên phì phèo thuốc lá trong nhà, thói quen xấu này sẽ truyền sang con trẻ khi chúng trưởng thành.

Các nhà khoa học Mỹ nhấn mạnh, trẻ nhỏ trước 8 tuổi thường bắt chước hành động của cha mẹ một cách bản năng. Nếu các bậc phụ huynh có thể cai nghiện trước khi con trẻ học lớp ba, họ sẽ đẩy lùi được nguy cơ nghiện thuốc trong tương lai của chúng.

Cha mẹ thường xuyên phì phèo thuốc lá trước mặt trẻ, dễ khiến chúng cũng nghiện hút thuốc khi trưởng thành. Ảnh minh họa

Để thực hiện nghiên cứu này, các chuyên gia đã điều tra hơn 3.000 phụ huynh hút thuốc có con bước vào độ tuổi lớp ba. Nghiên cứu được tiến hành kéo dài tới khi bọn trẻ tròn 18 tuổi. Kết quả cho thấy, có gần 40% số trẻ không hút thuốc do cha mẹ đều cai nghiện khi trẻ 8 tuổi.

Nghiên cứu chỉ rõ, nếu các bậc phụ huynh chủ động cai thuốc lá, đó sẽ là phương pháp giáo dục hiệu quả nhất với con cái.

Nếu không thể từ bỏ được thú tiêu khiển độc hại này trong thời gian ngắn, cha mẹ cũng nên thường xuyên giảng giải cho trẻ tác hại của thói quen này, đưa chúng tới những nơi công cộng có môi trường trong sạch không khói thuốc, ngăn cấm mọi người trong gia đình hút thuốc trước mặt trẻ. Đó là những biện pháp giúp con cái dần hình thành ấn tượng xấu với thuốc lá và tránh nguy cơ nghiện ngập khi trưởng thành.

Meo.vn (Theo Baodatviet)

Những con số đáng chú ý về điều trị hiếm muộn, vô sinh

Mỗi ngày, có tới vài trăm cặp vợ chồng tới khám hiếm muộn ở BV Phụ sản Trung ương.

Tỷ lệ hiếm muộn, vô sinh có xu hướng ngày càng tăng do ô nhiễm môi trường, chất độc hại trong thức ăn, lối sống không lành mạnh…

Năm 2010 tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Phụ sản Trung ương có gần 2.000 chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiến hành 25-30 ca bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), khoảng 20 ca thụ tinh ống nghiệm.

Chỉ tính riêng chuyện khám hiếm muộn thì mỗi ngày cũng có tới vài trăm cặp vợ chồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ vô sinh của nước ta lên tới 8% dân số, trong đó, nguyên nhân do nam giới chiếm 25-40%, phụ nữ 40-55%, còn lại tại cả hai vợ chồng và không rõ nguyên nhân.

Điều đáng lo ngại là tỷ lệ hiếm muộn, vô sinh có xu hướng ngày càng tăng do ô nhiễm môi trường, chất độc hại trong thức ăn, lối sống không lành mạnh như: quan hệ tình dục bừa bãi, lạm dụng các chất kích thích, kết hôn quá muộn.

Hiện nay, Việt Nam hầu như đã áp dụng được hết các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị hiếm muộn và vô sinh trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công mới chỉ đạt 30-35%.

Meo.vn (Theo Vietnamnet)

Tẩy trắng răng bằng kỹ thuật Lazer: an toàn và không gây ê buốt

Không đau, không độc hại và có độ bền cao… Đó mới chỉ là bề nổi trong rất nhiều những giá trị mà phương pháp tẩy trắng bằng lazer mang lại cho hàm răng của bạn.

Cái răng cái tóc là gốc con người, một hàm răng trắng bóng không chỉ mang lại cho người ta sức khỏe, vẻ đẹp mà còn là nền tảng tạo nên những ấn tượng trong giao tiếp. Bởi vậy nên từ cổ chí kim người ta chưa bao giờ thôi ước mong được sở hữu một nụ cười rạng rỡ với hàm răng trắng như ngọc. Có điều nếu ngày xưa ước mong này không phải ai cũng đạt được thì ngày nay với kỹ thuật tẩy trắng bằng lazer của nha khoa hiện đại, đây không còn là nỗi bận tâm của riêng ai. Vậy tẩy trắng răng bằng lazer là gì và quy trình của nó ra sao?

Tẩy trắng răng tại phòng nha là quá trình làm màu răng của bạn trắng sáng hơn bằng phương pháp dùng thuốc kết hợp năng lượng ánh sáng Lazer để tạo phản ứng oxy hóa cắt đứt các nối đôi tạo màu trong răng. Quá trình này kéo dài khoảng 1 giờ và hoàn toàn không gây bất kỳ tổn hại nào cho răng.

Hãy cùng xem quy trình tẩy trắng tại Nha Khoa Thẩm Mỹ 126:

Sau khi răng bạn được cạo vôi đánh bóng, nha sĩ sẽ tiến hành bôi thuốc và chiếu đèn lazer để bắt đầu quá trình tẩy trắng. Với tiêu chí ‘3 không’: không đau, không kim tiêm, không mũi khoan, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy bình thường trong suốt quá trình tẩy trắng và thực sự hài lòng với hàm răng ngọc trắng đều của mình sau 1 giờ nằm thư giãn trên ghế.

Vẻ đẹp của hàm răng còn có thể kéo dài trong nhiều năm nếu bạn có một chế độ sinh hoạt, vệ sinh răng miệng hợp lý, đặc biệt trong những ngày đầu sau khi ‘thay áo’ cho răng. Trong khoảng một tuần đầu, hàm răng của bạn vẫn sẽ tiếp tục trắng thêm, vì vậy không nên để răng của bạn tiếp xúc với với những chất có màu như coffee, trà, pepsi, coca, xá xị,… Hãy sử dụng ống hút khi bắt buộc phải dùng các loại nước này và xúc miệng thật sạch sau khi uống. Bạn cũng không nên sử dụng đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian này vì nhiệt độ cao và thấp đều có thể gây cảm giác ê buốt răng.

Hiệu quả và nhanh chóng, vô hại và không gây tổn thương cho men răng cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe, tẩy trắng răng bằng lazer hiện đang được tin dùng ở nhiều nước trên thế giới. Còn tại Sài Gòn, với 2 triệu đồng, bạn có thể có được dịch vụ này tại Nha khoa Thẩm Mỹ 126.

Một số vấn đề có thể bạn quan tâm khi tẩy trắng:

–  Tẩy trắng răng có gây ảnh hưởng đến men răng không?

Về cơ bản, răng được cấu tạo gồm 3 lớp: Men răng ở bên ngoài bảo vệ lớp ngà răng và tủy răng ở bên trong. Trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, răng sẽ bị thực phẩm có màu bám dính thêm một lớp màu thứ 4. Trong quá trình làm trắng răng, thành phần hoạt động trong chất Gel – hydrogen peroxide – phân hủy thành nước và oxygen, tạo phản ứng oxy hóa cắt đứt những nối đôi tạo màu này và làm sạch chúng. Cấu trúc của răng sẽ không thay đổi mà chỉ có các vết ố, mảng màu bám trên răng là được tẩy đi và răng sẽ trở nên sáng bóng hơn.

– Liệu có bất cứ tác dụng phụ nào không, có ê buốt không ?

Nha Khoa Thẩm mỹ 126 cam kết hoàn toàn không gây bất kỳ ê buốt nào trong suốt quá trình tẩy trắng răng. Trong một vài trường hợp, một số người có răng nhạy cảm có thể có cảm giác răng tê nhẹ, răng và lợi hơi nhạy cảm một chút trong khoảng thời gian ngắn. Điều này là hoàn toàn bình thường và sẽ biến mất ngay sau đó.

– Có phải tất cả mọi răng sẫm màu đều có thể tẩy trắng không?

Không phải tất cả mọi loại răng sẫm màu đều có thể tẩy trắng. Cần phân biệt hai loại răng sẫm màu:

1. Do di truyền, do nhiễm Tetracycline, nhiễm Fluor. Trong những trường hợp này, răng thường có màu xám xanh, nâu đen, trắng đục hay bề mặt men răng lốm đốm, có những vết rỗ. Răng thuộc trường hợp này, độ lên màu khi tẩy rất thấp và cần phải thực hiện từ 3 đến 4 lần tẩy liên tiếp mới có thể lên màu. Trường hợp này, nếu muốn răng trắng sáng tự nhiên bạn nên chọn phương pháp đắp mặt men răng nhân tạo hoặc bọc sứ cho răng.

2. Răng có màu vàng sậm tự nhiên do thức ăn, đồ uống, khói thuốc lá bám dính. Đây là loại răng mà thuốc tẩy trắng sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
Nếu nghi ngờ màu răng của mình thuộc trường hợp thứ 1, bạn nên đến Nha Khoa Thẩm mỹ 126 để được khám và tư vấn cụ thể (miễn phí) trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

– Kết quả chung cho hầu hết mọi người là gì?

100% số người sử dụng công nghệ này có răng trắng sáng hơn nhiều so với màu răng ban đầu của họ.

– Kết quả kéo dài được bao lâu?

Tùy theo chế độ sinh hoạt và giữ gìn răng miệng của từng người mà thời gian có thể duy trì từ 1 năm đến 3 năm. Đối với hầu hết mọi người, kết quả thường kéo dài được khoảng từ 2 năm. Với những người thường tiếp xúc với cà phê, trà, thuốc lá… dẫn tới việc làm răng nhanh chuyển màu trở lại theo thời gian. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm bộ tẩy trắng răng tại nhà để duy trì độ trắng sáng của răng và ngăn chặn việc răng bị nhiễm màu trở lại.

– Bao lâu sau khi diều trị thì tôi có thể ăn hay uống ?

Trong vòng 24 giờ đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên tránh dùng các loại thức ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Trong khoảng 1 tuần sau khi tẩy, bạn hạn chế dung thực phẩm có màu như: cà phê, trà, soda màu thẫm, rượu vang đỏ, bia, kẹo, nước xốt đỏ, nước tương, càri hay bất cứ thức ăn nào có xu hướng làm ố màu răng bạn.

Liên hệ: Nha Khoa Thẩm Mỹ 126 – 126 Nguyễn Cư Trinh P. NCT, Q.1.

Tel: (08) 3838 9660 – Hotline: 0982 365 000

Website: www.nhakhoathammy126.com.vn – Email: [email protected]

 

Meo.vn (Theo Nha khoa tham my 126)

 

 

Dại miệng, mất… chồng

Sau khi lập gia đình, phụ nữ hay sợ già, sợ xấu… Nỗi sợ này bắt nguồn từ sợ mất chồng. Tuy nhiên, không ít bà vợ chưa già, không xấu mà các ông chồng vẫn chạy ra khỏi nhà.

Anh Hải đang làm việc tại một viện nghiên cứu. Tuy lương ba cọc ba đồng nhưng chị Thu, vợ anh có sạp trái cây ngoài chợ nên cuộc sống không đến nỗi nào. Hồi mới lấy nhau, đi đâu chị Thu cũng khoe: “Chồng mình là cử nhân sinh học đấy!”. Đến khi có con, chị Thu phải nghỉ buôn bán để ở nhà chăm con. Trăm thứ phải chi tiêu nên tiền dành dụm nhanh chóng hết vèo.

Cảnh nhà trở nên túng thiếu nhưng vì quen với cuộc sống được vợ “bao cấp” nên anh Hải vẫn “sáng cắp ô đi, tối cắp về”. Mỗi tháng anh đưa cho vợ vài trăm ngàn là yên tâm. Để kiếm tiền, con mới ba tháng, chị Thu phải đem gởi bà ngoại để trở lại chợ.

Suốt ngày tất bật buôn bán, tối về lo nội trợ, chăm con … Bận rộn, vất vả quá nên chị Thu sinh ra cáu kỉnh, gặp ai cũng than thở:” Ông xã mình đúng là gà công nghiệp, dài lưng tốn vải ăn no lại nằm, chẳng biết làm ra tiền !”.

Nhiều khi chị chê chồng ngay trước mặt hàng xóm hay khách khứa đến nhà khiến anh Hải đỏ mặt. Không ít lần, chị khuyên chồng bỏ việc, ra chợ phụ giúp chị: “Ngồi chơi cũng gấp mấy thu nhập của anh !”. Nhưng anh Hải từ chối với lý do không rành chuyện buôn bán.

Đàn ông nội trợ thật đáng yêu và đầy nam tính. Ảnh minh họa- nguồn: Internet

Thương vợ, hàng ngày, anh cố gắng về sớm, đón con từ nhà bà ngọai về, tắm rửa cho con ăn, vào bếp nấu cơm…Vợ về là có thể ngồi vào mâm. Nhưng chị Thu  vẫn không hài lòng. Cơm anh nấu, chị chê dở, khi mặn khi lạt. Chị nghi anh “ ém” tiền chị đưa nên mua đồ ăn không ngon, cằn nhằn chồng không biết chăm con để nó còi cọc…

Những lời càm ràm trách móc ngày càng tăng nhưng anh Hải không muốn nhà cửa ồn ào nên im lặng. Thấy vậy, càng ngày chị Thu càng nhăn nhó. Có lần, anh ôn tồn phân bua là đã lo hết việc “nội chính”, phần chị là “ngoại vụ”. Chị xỉa xói: “Ai cần anh làm mấy cái chuyện cỏn con đó. Cứ có tiền, tôi thuê osin dư sức làm.  Anh đàn ông mà chỉ biết bám váy vợ”.

Anh Hải nhìn sững chị Thu rồi khoát tay: “Từ bây giờ, chúng ta đường ai nấy đi. Tôi hết chịu nỗi một người vợ quá quắt như cô rồi”. Tưởng anh Hải nói vậy chứ đời nào dám bỏ vợ. Ai dè, ngày hôm sau, chị khóc lóc với mẹ: “Con bực, nói nặng có một câu mà ảnh cũng đành đoạn bỏ con”.

Anh Thân đạp xích lô. Cái nghề vất vả nên vào những buổi chiều, trong khi chờ vợ nấu cơm, anh  hay ra quán bà Tư Ú đầu ngõ làm ly  rượu, tán chuyện với “đồng nghiệp” cho đỡ buồn. Có vậy thôi mà đi đâu chị Bảy, vợ anh cũng rêu rao: “ Tui không biết cái bà mập đó có gì hấp dẫn mà ngày nào ổng cũng ra đấy “ ngồi đồng”. Có lẽ để ổng ra ngỏai ở với bả cho rồi. Thà tui không có chồng lại sướng hơn”.

Lúc đầu, thấy vợ nói, anh Thân cười giả lả, bỏ qua. Riết rồi anh nỗi cáu: “ Bà đã nói vậy thì tui làm vậy cho bà coi”. Thế là, anh Thân không chỉ “ngồi đồng” ở quán bà Tư mà nghe đồn là có khi anh còn “ ngủ đồng” ở đó ( thật ra anh không về nhà là vì chở khách Tây đi chơi đêm).

Chẳng biết thực hư thế nào nhưng chị Bảy ghen lồng ghen lộn. Chị thách anh chuyển hộ khẩu đi. Anh nói bà Tư Ú cho anh ở trọ. Tất nhiên người đàn bà góa này không từ chối.

Thanh là con gái thành phố trong khi Bàng, chồng cô từ dưới quê lên học đại học rồi nhập khẩu luôn tại đây. Sống với nhau đã mấy năm rồi mà tính Bàng vẫn thế: ăn thì chỉ thích dưa cà mắm muối, mặc thì quay đi quay lại chỉ có quần âu áo sơ mi, trong khi Thanh diện ngất với đủ thứ thời trang. Lúc đầu, Thanh cũng muốn “ cải tạo” chồng. Cô mua cho Bàng đủ thứ quần gin áo pul nhưng Bàng không mặc vì “ Chật và gò bó quá !”.

Dần dần, Thanh không muốn xuất hiện bên cạnh chồng trước đám đông vì ngại mọi người xì xào bình luận. Đến bữa, Thanh bỏ công nấu mấy món cầu kỳ như cá hấp, thịt chiên nhưng ông chồng không mấy hào hứng: “Mấy thứ này sao ăn nhạt nhẽo quá ”. Bực mình, Thanh gắt: “ Sao mà anh tẩm thế !”. Bàng chỉ cười trừ.

Nhưng rồi, có lần Bàng nghe Thanh nói với mấy  bà hàng xóm:“ Ông xã em vừa quê vừa đần. Em có cố lắm, có lẽ hết đời ổng cũng không khôn lên được, khổ ghê”. Tối đó, Bàng đặt trước mặt Thanh tờ đơn ly hôn:“Tôi quyết định giải phóng cho cô”

Phụ nữ thường bị đánh giá là nói nhiều. Tuy nhiên, số lượng không làm các ông chồng khốn khổ bằng chất lượng kém của lời nói. Đàn ông yêu bằng mắt, nhưng lỗ tai họ lại dễ bị “nhiễm trùng” vì những lời độc hại của bà xã.

Meo.vn (Theo Người lao động)