Viêm tiền liệt tuyến có biểu hiện gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi tưởng là bệnh tiền liệt tuyến (TLT) chỉ là khối u nhưng vừa qua chú tôi đi khám bệnh thì được biết là viêm TLT, bệnh này hiếm gặp phải không và thường có biểu hiện gì?

(Nguyễn Tiến Dzu – Long An)

viem-tien-liet-tuyen-co-bieu-hien-gi
Ảnh minh họa – Internet
Chào bạn,
Tiền liệt tuyến là một cơ quan nhỏ nằm ở đáy của bàng quang và bọc xung quanh niệu đạo (một ống rỗng dẫn nước tiểu từ bàng quang ra dương vật), nằm phía trước của trực tràng (khi khám qua trực tràng sẽ sờ được tuyến tiền liệt ở phía trước). Viêm tiền liệt tuyến là tình trạng sưng và viêm của tuyến.
Bệnh có thể diễn tiến cấp tính hoặc diễn tiến từ từ. Chẳng hạn trong viêm TLT cấp tính do vi khuẩn, bệnh nhân sẽ có triệu chứng bí tiểu cấp tính, hoặc tiểu khó, tiểu rát buốt, đau và cảm giác rát bỏng khi tiểu. Bên cạnh đó là triệu chứng nhiễm trùng: sốt cao, rét run, mệt mỏi, môi khô, lưỡi dơ, ăn uống kém…
Nhiều trường hợp bệnh nhân đau nhiều ở vùng háng, bụng dưới hoặc cơ quan sinh dục. Thật ra triệu chứng của bệnh rất thay đổi tùy thuộc nguyên nhân gây ra, bao gồm: đau hoặc nóng rát khi đi tiểu; tiểu khó (tiểu nhỏ giọt hoặc không liên tục); thay đổi số lần đi tiểu (tiểu đêm), bí tiểu; đau lưng, đau bụng hoặc đau khớp háng, đau ở vùng đáy chậu (giữa bìu và hậu môn); có thể cảm giác khó chịu thậm chí đau vùng dương vật hay tinh hoàn; đau khi quan hệ tình dục (lúc phóng tinh); triệu chứng giống cảm cúm (nếu viêm do vi khuẩn).
Viêm TLT cấp tính do vi khuẩn: bệnh nhân có triệu chứng giống cúm với khởi phát đột ngột của tình trạng nhiễm trùng, như: sốt, lạnh run, buồn nôn hoặc nôn. Trường hợp này đáp ứng tốt với điều trị bằng kháng sinh. Vi khuẩn hay gặp là E.coli, Klebsialla, Proteus hoặc các vi khuẩn lây qua đường tình dục (lậu cầu).
Viêm TLT mạn tính do vi khuẩn: tình trạng nhiễm trùng kéo dài ít nhất 3 tháng do nhiễm trùng tái nhiễm hoặc khó điều trị. Thường kèm theo với nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong nhiều trường hợp, viêm TLT mạn tính do vi khuẩn không có một triệu chứng nào hoặc có thể vài triệu chứng thoáng qua.

Bs.CkII. Đặng Minh Trí

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Viêm tiền liệt tuyến có biểu hiện gì? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Viêm tiền liệt tuyến có biểu hiện gì? ( https://www.meo.vn/viem-tien-liet-tuyen-co-bieu-hien-gi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply