Lưu trữ cho từ khóa: mẹ và con

Tâm sự dành cho con

(Webtretho) “Gửi Rùa con yêu quý của mẹ! Đây là lần đầu tiên mẹ viết những dòng tâm sự cho con mà không biết rằng sau này con có thể có cơ hội được đọc được nó hay không? Con yêu ơi, con sinh ra vốn là một thiên thần nhỏ dễ thương và xinh xắn, bố mẹ đã hạnh phúc tột cùng khi con ra đời vì trước đó con còn có một anh trai 2 tuổi rồi, cả 2 bên nội ngoại đều mừng cho gia đình mình có nếp có tẻ, vậy mà…”

Viết cho con yêu có tuổi thơ kém may mắn vì bệnh tật – ID ruacon09

(Ảnh: Getty Images)

 

Ép con ăn nhiều chưa chắc đã tốt

Không ít bà mẹ đã cố thúc ép bé ăn cho bằng hết những gì mình muốn. Việc này có nên không? Tiến sĩ Irene Chatoor sẽ cùng các bà mẹ sẻ chia những băn khoăn, lo lắng này.

Ép trẻ ăn hết khẩu phẩn sẽ làm trẻ sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều ông bố, bà mẹ luôn sợ con mình đói bụng và vì thế luôn cố ép con ăn hết khẩu phần trong mỗi bữa cơm. Các bậc phụ huynh không tin rằng con mình có khả năng biết bụng đã no. Khi thấy trẻ ăn gần hết phần cơm, họ cứ thế thúc ép bé ăn hết những muỗng cuối cùng: “Một muỗng nữa cho mẹ nào!”, “Ráng một muỗng là hết rồi con”… Một số bố mẹ lại cứ khăng khăng con phải ăn những gì mình đã đặt vào đĩa, và họ ép bé ngồi yên ở bàn cho tới khi ăn hết sạch những gì có trong đĩa. Đôi khi họ còn dọa bé nếu không ăn sẽ bị ông kẹ bắt đi. Tệ hơn, trong một vài trường hợp, bố mẹ thậm chí còn dùng hình phạt kiểu đánh đập để bắt trẻ con ăn trọn bữa. Những việc xoay quanh vấn đề thúc ép trẻ nhỏ ăn như thế này thường sẽ trở thành khởi đầu cho một xung đột trầm trọng giữa bố mẹ và con cái. Trẻ sẽ cảm thấy ngao ngán và sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn. Ngoài ra, hình ảnh của bố mẹ có thể trở nên xấu hơn trong mắt trẻ, vì bố mẹ luôn nói trẻ chỉ cần ăn một muỗng nữa là đủ nhưng sau đó vẫn tiếp tục ép trẻ ăn thêm nhiều muỗng nữa.

Tiến sĩ Irene Chatoor (giáo sư tâm lý học và nhi khoa, giám đốc chương trình “Y tế tâm lý trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi”, trung tâm y tế quốc gia của trẻ em tại Washington, Mỹ) khuyên rằng “Không được ép trẻ ăn. Làm thế sẽ tạo mâu thuẫn và can thiệp vào khả năng nhận biết đói, no của trẻ. Mẹ hãy lên một thời khóa biểu các bữa ăn cho trẻ, gồm ba bữa chính và một bữa xế (chiều). Các bữa chính và bữa xế hằng ngày phải cách nhau 3 – 4 tiếng. Trẻ cần được ngồi ăn tại bàn và đúng giờ. Dọn ra những phần nhỏ, đợi trẻ ăn hết rồi mới múc thêm tiếp. Làm thế sẽ giúp trẻ ngon miệng, khoái ăn, và không bị quá nhiều thức ăn làm cho ngợp. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn trong việc cho trẻ ăn thay vì cứ phải ép trẻ ăn hết một khẩu phần vượt quá khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ.”

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đòi hỏi bố mẹ phải cùng phối hợp và điều chỉnh thói quen cho trẻ ăn của chính mình. Tuy nhiên, một khi cả nhà đã vào quy củ đâu đó rồi, trẻ sẽ ăn tốt hơn, bữa ăn sẽ thong thả và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Chương trình tư vấn đặc biệt “Bé yêu học ăn” với sự tham gia của giáo sư nhi khoa Irene Chartoor và chuyên gia dinh dưỡng Kim Milano đến từ Hoa Kỳ sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mỗi bữa ăn của bé là niềm vui của cả nhà.

  • Thời gian: 15h, ngày 20/04/2013
  • Địa điểm: White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Đăng ký tham gia chương trình tại website www.biengan.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 19001519

 
 

Cách thể hiện tình yêu với trẻ nên làm hàng ngày

Trẻ chỉ cảm thấy an toàn khi biết mình được yêu thương. Dưới đây là 10 cách thể hiện tình yêu với trẻ cha mẹ nên làm hàng ngày.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình trong cuộc sống có những người bạn tốt, học được cách chia sẻ, cảm thông, biết tha thứ cho những sai lầm của người khác, nhận được tình yêu, sự tốt đẹp nhất mà cuộc đời mang lại. Vì thế giúp bé cảm nhận được tình yêu thương để từ đó biết yêu thương mọi người là rất quan trọng. Dưới đây là những cách thể hiện tình yêu với trẻ.

1. Hãy cho bé thể hiện mình

Cho con có một khoảng không gian để bé thể hiện bản thân một cách tự do nhất là cách thể hiện tình yêu với trẻ.

Việc ủng hộ bé thể hiện bản thân qua những hành vi tích cực là rất tốt nhưng cũng đừng vội đánh giá bé và có những điều chỉnh ngay lập tức khi thấy những hành vi tiêu cực. Hành vi tiêu cực là một phản ứng khi bé có những điều không tin tưởng, không vừa lòng. Thay vào đó hãy nói chuyện với bé, hỗ trợ, tạo sự tin tưởng giữa cha mẹ và con. Rồi bạn sẽ thấy tự nhiên em bé sẽ đến với mình khi bé cần một bờ vai để chia sẻ.

2. Đánh thức bé dậy với một nụ cười

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng hãy suy nghĩ làm sao bạn có thể làm việc này một cách thường xuyên được. Thường chỉ là: “Dậy, dậy đi thôi”.

Bắt đầu một ngày mới với một nụ cười có thể tạo nên một giai điệu hạnh phúc và yêu thương cho thời gian còn lại trong ngày của con bạn. Vì vậy đừng ngại thể hiện tình yêu với trẻ bằng những nụ cười.

3. Nói “có” với những đề nghị ôm hôn của bé

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy phiền nhưng những cái ôm sẽ đem lại sự tin tưởng và an toàn cho bé. Thông qua những cái ôm bạn sẽ có những cái nhìn sâu sắc về cảm xúc và suy nghĩ của con, giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của mình.

cach-the-hien-tinh-yeu-voi-tre-nen-lam-hang-ngay

4. Lắng nghe

Bạn hãy thực sự lắng nghe, không bị phân tâm với bất kỳ câu chuyện nào mà bé chia sẻ với cha mẹ cũng là cách thể hiện tình yêu với trẻ. Bởi đôi khi vì mải công việc rồi những chuyện lặt vặt như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa mà bạn thường bỏ qua hoặc nghe nửa vời những câu chuyện mà bé kể.

Khi nghe bé kể chuyện, hãy nhìn vào mắt con để bé thấy rằng bạn thật sự lắng nghe. Nếu như không thể lắng nghe, hãy hứa với bé bạn sẽ nói chuyện với con vào lúc khác ngay khi có thể.

5. Cho bé những gợi mở

Trẻ em sẽ học hỏi được rất nhiều điều sau những gì được làm, được nghe, được ăn, được cảm nhận. Khi bạn hỏi ý kiến bé về một vấn đề nào đó, bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và trao quyền. Bạn có thể đề nghị bé tham gia vào các vấn đề của gia đình như ăn gì cho bữa tối, đi chơi đâu… Điều này không có nghĩa là bé được quyết định hoàn toàn nhưng rất ý nghĩa với những cảm xúc của bé.

6. Làm những điều nhỏ bé

Dọn dẹp giường cho con, một mẩu giấy nhắn tin bé nhớ ăn cơm trưa, một thanh socola ngẫu hứng cho bé trên đường đi học về… những điều nhỏ bé này cũng sẽ làm cho bé của bạn cảm thấy được yêu thương hơn rất nhiều.

Các mẹ thấy đấy, cách thể hiện tình yêu với trẻ đôi khi nằm trong những việc cực kì nhỏ bé.

7. Giữ lời hứa

Một khi lời hứa không được thực hiện có thể tạo cho trẻ cảm giác không tin tưởng và bản thân bé cảm thấy mình không phải là người quan trọng. Vì vậy, đừng bao giờ hứa suông gì với trẻ. Trước khi bạn thực hiện một lời hứa, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có thể làm được. Và khi không thể, hãy giải thích lý do cho con để bé hiểu.

8. Tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu của bé

Bạn có thể cảm thấy rất được yêu thương và trân trọng nếu chồng bạn từ chỗ làm về nhà với một bó hoa hoặc đơn giản chỉ là giúp bạn những việc lặt vặt trong nhà, và trẻ em cũng vậy. Đôi khi trẻ chỉ cần những hành động đơn giản thôi nhưng bé đã cảm thấy mình rất được yêu thương.

Vì vậy hãy tìm hiểu những gì có thể làm cho con bạn cảm thấy mình trở nên đặc biệt và hãy cảm nhận tình yêu của bé.

9. Dành một thời gian đặc biệt cho bé

Bạn có thể dành ra một ngày trong tuần, một ngày trong tháng thật đặc biệt dành riêng cho bé. Điều này sẽ tăng cường sự liên kết và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nó cung cấp cơ hội cho cha mẹ chia sẻ cuộc sống của mình với con và tìm hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới của trẻ.

Bạn có thể để bé lên kế hoạch cho những ngày đặc biệt tiếp theo và đảm bảo rằng những ngày như này sẽ được diễn ra thường xuyên theo kế hoạch. Khi đó dù cuộc sống bận rộn tới đâu, bé luôn biết rằng cha mẹ sẽ dành thời gian đặc biệt cho bé.

10. Hãy nói “Mẹ/cha yêu con”

Một đứa trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy thừa khi bạn nói “Mẹ/cha yêu con”. Bạn có thể nói khi bạn chào tạm biệt khi con đến trường, trước khi con đi ngủ… Ngay cả khi bé có những hành động không đúng, nhưng nếu bạn nói “Mẹ yêu con dù con không phải là đứa trẻ ngoan nhất”, bé sẽ cảm nhận được tình thương vô bờ bạn dành cho bé.

Những cách thể hiện tình yêu với trẻ trên đây sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ, gia đình. Hãy đảm bảo những hành động này sẽ được thực hiện càng nhiều càng tốt vì nó chính là gốc rễ của tình yêu vô điều kiện bạn dành cho đứa con của mình.

(Theo Afamily)

Mẹ bồi bổ, con mắc tiểu đường

 

 Cháu Nguyễn Văn M. (ở Hà Nội) mới 9 tuổi mà đã nặng gần 60kg. Lúc nhỏ cháu rất lười ăn nên bố mẹ ra sức ép và bồi bổ, đặc biệt là M. thích ăn đồ ngọt, uống nước ngọt nên tăng cân nhanh chóng.

Kể cả khi cân nặng của M. quá tiêu chuẩn, nhưng bố mẹ vẫn vui, không điều chỉnh mà còn cho em ăn theo nhu cầu. Gần đây, tự nhiên thấy con nhìn kém, ăn nhiều, uống nhiều nhưng gầy nhanh, người mệt, học kém… Đưa M. đi khám, bố mẹ mới biết con bị tiểu đường type 2 giai đoạn muộn.

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Ngọc Khánh, Bệnh viện Nhi T.Ư, đa phần trẻ mắc tiểu đường type 2 ở nước ta thường gắn liền với chứng thừa cân, béo phì do lối sống thiếu cân bằng và chứng ăn uống thiếu điều độ.

Ngoài ra, thói quen nhồi nhét của cha mẹ, thói quen ăn nhiều đường, thực phẩm có nhiều năng lượng, chất béo nhưng lại lười vận động, xem ti vi, chơi điện tử nhiều… cũng làm tăng tiểu đường type 2 ở trẻ em.

Hệ quả là trẻ có nguy cơ bị trụy tim mạch, rối loạn hô hấp, đục thủy tinh thể, suy thận… Đặc biệt, đái tháo đường nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

(Theo Bee)

 

Nhật ký cho con – Công Chuối ký sự

(Webtretho) “Sáng nay khi còn đang mơ màng, mẹ nghe có tiếng thỏ thẻ bên cạnh giường. Mở mắt ra mẹ đã thấy con đứng đó, cười tươi như thiên thần gọi mẹ dậy, ánh mắt của con như tia nắng sớm làm sáng bừng gian nhà nhỏ bé của chúng ta, như tiếp thêm cho mẹ sức khoẻ và sự hăng say cho công việc và cuộc sống của mẹ….

webtretho_Công Chuối ký sự

Con như tia nắng sớm, làm sáng bừng gian nhà nhỏ bé… (Ảnh: Inmagine)

Mẹ yêu con biết chừng nào, mẹ biết mẹ còn mải mê nhiều với công việc, xã hội mà chưa chăm lo cho con trọn vẹn, mẹ chưa thể sớm chiều chăm cho con từng bữa ăn, từng giấc ngủ, và mẹ thấy thật buồn khi mà chiều chiều con không có mẹ đón con về như các bạn cùng lớp, khi mà không thể cho con ngôi nhà trong đó có gian phòng thật đẹp của riêng con, khi mà không thể đem ông bà về ở cạnh bên con… Cái mà mẹ chỉ có thể cho con đó là tình yêu bao la của mẹ, sự phấn đấu trọn đời vì con, một gia đình hạnh phúc tràn ngập niềm vui và hơn hết đó là mẹ cho con tính cách tự lập.

Và mẹ thấy thật tự hào về con, con yêu ạ. Con đã làm được điều đó – điều mà ba mẹ mong muốn, con đã làm cho ba mẹ thấy yên tâm mỗi khi đưa con đến trường, con làm cho mẹ thấy yên giấc khi con tự lo cho mình được giấc ngủ, và còn có những điều ở con mà chính mẹ cũng chưa có, con đã biết bằng lòng với những gì ba mẹ cho con, con cũng đã một phần biết chia sẻ và cảm thông với những lo toan bận rộn của ba mẹ.

Nhưng Minh của mẹ vẫn còn hay lười ăn đấy nhé, thi thoảng mẹ đánh đít con mà mẹ cũng đau lắm. Chuẩn bị sinh nhật con lần thứ 3 rồi, mẹ mong mỏi được thấy con lớn từng ngày, mẹ đang chờ đến ngày đầu tiên con có thể đọc được những trang viết này, để con hiểu và yêu ba mẹ hơn, và để cho con làm hành trang bước vào cuộc sống này…” – trích Công Chuối ký sự.

Công Chuối ký sự – đó là những dòng tâm sự của một người mẹ viết cho các con của mình, để ghi lại cảm xúc, để thỉnh thoảng nghiền ngẫm, và để… để dành cho con gái mai này lớn còn xem. Tình mẫu tử bao giờ cũng đẹp và thiêng liêng, bạn có công nhận như thế không?