Lưu trữ cho từ khóa: bố mẹ

Bố mẹ ứng phó như thế nào khi bắt gặp con xem phim đen

Choáng váng, bối rối, tức giận,… là tâm lý chung của tất cả các bậc phụ huynh khi vô tình phát hiện ra đứa con đang tuổi lớn của mình xem phim “cấp 3″.
Choáng váng, bối rối, tức giận,… là tâm lý chung của tất cả các bậc phụ huynh khi vô tình phát hiện ra đứa con đang tuổi lớn của mình xem phim “cấp 3″. Đứng trước tình huống đó, bố mẹ phải làm gì?

 

1. “Chết đứng” vì phát hiện con xem phim sex

Một lần nghe con trai 14 tuổi kêu mật khẩu máy tính có vấn đề, vốn là dân công nghệ, máu nghề nổi lên, nhân lúc con đi vắng, anh Thành lấy máy tính của con và hì hụi sửa.
Sau khi khẳng định được “tài năng”, anh liền mở thử một clip trong máy xem thử. Nhưng ngay giây đầu tiên của clip, anh choáng váng khi phát hiện đó là một clip sex. Tiếp tục mở nhiều foder khác, anh bàng hoàng hơn khi không chỉ một mà hàng chục cuốn phim người lớn được con tải về.
Hèn gì, dạo này anh thấy cụ cậu rất bí mật, ăn trưa, ăn tối xong, cậu không ngồi lại ăn hoa quả, trò chuyện với bố mẹ mà “tót” vào phòng luôn rồi ở lỳ trong đó.
Khi vừa nghe chồng kể về phát hiện “động trời”, chị Hương tím tái mặt mày. Chị tỏ rõ sự tức tối điên cuồng. Bởi vậy, khi con vừa bước chân vào nhà, chị chỉ thẳng vào mặt nó, và hét lên: “Thằng hư đốn!”.
Tiếp đến, chị vào phòng con, thu hồi máy tính và tuyên bố cắt đứt mọi đường internet để ngay cả 3G nó cũng không truy cập được. Chị lầm rầm kêu hối tiếc vì lâu nay cưng chiều con, muốn gì chiều nấy, để rồi giờ này nó hư hỏng. Cậu con trai đứng như trời trồng giữa nhà và không nói được lời nào, chỉ cúi xuống, mặt đỏ gay vì xấu hổ.
Anh Thành ngồi im quan sát thái độ của vợ và con. Bản thân anh không biết lúc này phải làm gì, bởi anh chưa tìm hiểu để ứng phó với sự việc như thế này. Dằn mặt con như vợ anh đang làm liệu có phải là biện pháp tốt nhất, hậu quả sau đó thế nào anh còn chưa nghĩ ra.
Choáng váng, bối rối, tức giận,… là tâm lý chung của tất cả các bậc phụ huynh khi vô tình phát hiện ra đứa con đang tuổi lớn của mình xem phim “cấp 3″.
Bố mẹ ứng phó như thế nào khi bắt gặp con xem phim đen

2. Ứng phó khi con xem phim sex

Có rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy sốc khi phát hiện con xem phim người lớn. Hàng loạt các biện pháp ngăn chặn đã được bố mẹ thiết lập như mắng “phủ đầu” con, quy kết con hư thân, học thói hư tật xấu, có người cài một phần mềm ngăn chặn các trang web xấu vào máy tính của trẻ, có người thì “thu hồi” luôn máy tính luôn không hoàn lại.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tâm lý, các biện pháp này hầu như đều không hiệu quả trong việc hạn chế trẻ xem phim người lớn. Bởi đây là một nhu cầu bình thường khi bước sang giai đoạn dậy thì. Lúc này, lượng hormone trong cơ thể trẻ tiết ra mạnh, chức năng tình dục phát triển nhanh, các em luôn muốn tìm hiểu và thực sự có nhu cầu về chuyện này.
Một khi trẻ có sự tò mò, có sự thôi thúc bởi sinh lý, lại có điều kiện, có cơ hội, thì việc yêu cầu trẻ không được xem là một điều rất khó. Ngay cả khi bạn ngăn được con xem ở nhà thì rất có thể trẻ sẽ tìm cách xem ở nơi khác, như thế còn nguy hại hơn.
Vì vậy, tốt nhất bố mẹ nên có sự chuẩn bị về kiến thức giới tính cho con từ sớm, gần gũi, chia sẻ, giải đáp những khúc mắc để trẻ không tò mò và lo lắng khi có sự thay đổi của cơ thể.
Nếu đã phát hiện con xem phim, chắc chắn trẻ sẽ hết sức xấu hổ và lo lắng. Lúc này, cần bình tĩnh và tỏ rõ cho trẻ biết bạn nhìn nhận vấn đề đó như thế nào.
Hãy coi đó là chuyện hết sức bình thường, tuy nhiên, nên có một cuộc nói chuyện thật cởi mở và thẳng thắn về việc con nên xem phim ở giới hạn nào. Và thay vì cấm đoán, hãy cung cấp thêm tài liệu về giới tính, cùng chia sẻ với con những kiến thức về những vấn đề khó nói này.
Nếu thực sự biết tiết chế, xem phim người lớn không xấu, tất nhiên là không nên lạm dụng. Hãy hướng dẫn hay cung cấp cho con những phim có ghi rõ mục đích giáo dục hành vi tình dục nhằm giúp con người biết hưởng khoái cảm tình dục. Nhưng cần phải lưu ý, đa số phim có nội dung nặng về kích động thú tính nên tuổi mới lớn sau khi xem phim có thể mất khả năng kiềm chế và phạm tội hay thậm chí lệch lạc về tình dục.
Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới khả năng nghiện phim sex nếu trẻ không xem với một ý thức chủ động, luôn bị phụ thuộc vào nó. Bạn cần trao đổi và nói rõ với con về những mối nguy hại này.
Theo Webphunu.net
The post Bố mẹ ứng phó như thế nào khi bắt gặp con xem phim đen appeared first on Tin Sức Khỏe.

Hãy để bé tham gia vào bữa ăn gia đình

Bữa ăn là khoảng thời gian duy nhất trong ngày mà cả nhà có thể cùng chia sẻ những câu chuyện trong ngày, cười đùa vui vẻ, mang lại sự gần gũi cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Bố và mẹ cùng vào cuộc giúp con ăn ngon

Tiến sĩ Irene Chatoor (giáo sư Tâm lý học và Nhi khoa, giám đốc chương trình “Y tế Tâm lý Trẻ Sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi”, tại trung tâm y tế Quốc gia của trẻ em, Washington, Mỹ) chia sẻ: “Mười năm trở lại đây, tôi chứng kiến một sự chuyển đổi rất thú vị. Trong gần như hầu hết các trường hợp, cả hai bố mẹ đều cùng mang trẻ đến cho bác sĩ đánh giá, và tiếp tục cùng phối hợp với chúng tôi để giúp đỡ con họ cải thiện trong vấn đề ăn uống. Điều này khiến cho việc can thiệp chuyên môn được hiệu quả hơn, và tới thời điểm này, tôi cảm thấy bản thân mình sẽ khó mà điều trị một em nhỏ hiệu quả được nếu không có cả hai bố mẹ cùng tham gia”.

Bữa ăn là khoảng thời gian duy nhất trong ngày mà cả nhà có thể cùng chia sẻ những câu chuyện trong ngày, cười đùa vui vẻ, mang lại sự gần gũi cho tất cả các thành viên trong gia đình. Các bậc phụ huynh nên biết rằng những gì tốt cho con mình thì cũng tốt cho chính bản thân các ông bố, bà mẹ. Nếu bố mẹ và con cái không tìm được thời gian để chia sẻ những bữa ăn, và mọi người ăn vào những giờ khác nhau, thường đây sẽ là khởi đầu cho sự tan rã của gia đình.

Ông, bà cũng tham gia vào bữa ăn của bé (Ảnh được cung cấp bởi Abbott Pediasure)

Các thế hệ phụ huynh ông bà, cha mẹ đều có những quan điểm khác nhau về quá trình chăm sóc con cái. Những phương pháp cho trẻ ăn khác nhau của các thế hệ có thể dẫn tới mâu thuẫn giữa bố mẹ và ông bà. Tuy nhiên, bố mẹ cần có một cuộc thảo luận cởi mở đối với ông bà của bé về cách thức nhìn nhận những vấn đề trong nuôi ăn, về những gì cả nhà có thể cùng chung tay để giúp bé cải thiện hơn trong việc ăn uống. Quan trọng nhất là tất cả người lớn trong nhà đều đưa ra cùng một thông điệp cho đứa trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tặng ông bà của bé những cuốn sách, tài liệu hướng dẫn cho ăn và chăm sóc bé. Cả gia đình sẽ cùng thảo luận, phân chia công việc để mọi người tham gia giúp bé ăn tốt hơn. Phương pháp đơn giản này không những giúp bố mẹ học cách cho con ăn, mà còn kéo được cả ông bà của cháu vào cuộc.

Những bữa ăn điều độ rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, và những bữa ăn gia đình sẽ giúp tình cảm gia đình khắng khít hơn, mang gia đình lại bên nhau.

Chương trình tư vấn đặc biệt “Bé yêu học ăn” với sự tham gia của Giáo sư Nhi khoa Irene Chartoor và Chuyên gia Dinh dưỡng Kim Milano đến từ Hoa Kỳ sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mỗi bữa ăn của bé là niềm vui của cả nhà.

  • Thời gian: 15h, ngày 20/04/2013
  • Địa điểm: White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Đăng ký tham gia chương trình tại website www.biengan.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 19001519.

 

 

Ép con ăn nhiều chưa chắc đã tốt

Không ít bà mẹ đã cố thúc ép bé ăn cho bằng hết những gì mình muốn. Việc này có nên không? Tiến sĩ Irene Chatoor sẽ cùng các bà mẹ sẻ chia những băn khoăn, lo lắng này.

Ép trẻ ăn hết khẩu phẩn sẽ làm trẻ sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều ông bố, bà mẹ luôn sợ con mình đói bụng và vì thế luôn cố ép con ăn hết khẩu phần trong mỗi bữa cơm. Các bậc phụ huynh không tin rằng con mình có khả năng biết bụng đã no. Khi thấy trẻ ăn gần hết phần cơm, họ cứ thế thúc ép bé ăn hết những muỗng cuối cùng: “Một muỗng nữa cho mẹ nào!”, “Ráng một muỗng là hết rồi con”… Một số bố mẹ lại cứ khăng khăng con phải ăn những gì mình đã đặt vào đĩa, và họ ép bé ngồi yên ở bàn cho tới khi ăn hết sạch những gì có trong đĩa. Đôi khi họ còn dọa bé nếu không ăn sẽ bị ông kẹ bắt đi. Tệ hơn, trong một vài trường hợp, bố mẹ thậm chí còn dùng hình phạt kiểu đánh đập để bắt trẻ con ăn trọn bữa. Những việc xoay quanh vấn đề thúc ép trẻ nhỏ ăn như thế này thường sẽ trở thành khởi đầu cho một xung đột trầm trọng giữa bố mẹ và con cái. Trẻ sẽ cảm thấy ngao ngán và sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn. Ngoài ra, hình ảnh của bố mẹ có thể trở nên xấu hơn trong mắt trẻ, vì bố mẹ luôn nói trẻ chỉ cần ăn một muỗng nữa là đủ nhưng sau đó vẫn tiếp tục ép trẻ ăn thêm nhiều muỗng nữa.

Tiến sĩ Irene Chatoor (giáo sư tâm lý học và nhi khoa, giám đốc chương trình “Y tế tâm lý trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi”, trung tâm y tế quốc gia của trẻ em tại Washington, Mỹ) khuyên rằng “Không được ép trẻ ăn. Làm thế sẽ tạo mâu thuẫn và can thiệp vào khả năng nhận biết đói, no của trẻ. Mẹ hãy lên một thời khóa biểu các bữa ăn cho trẻ, gồm ba bữa chính và một bữa xế (chiều). Các bữa chính và bữa xế hằng ngày phải cách nhau 3 – 4 tiếng. Trẻ cần được ngồi ăn tại bàn và đúng giờ. Dọn ra những phần nhỏ, đợi trẻ ăn hết rồi mới múc thêm tiếp. Làm thế sẽ giúp trẻ ngon miệng, khoái ăn, và không bị quá nhiều thức ăn làm cho ngợp. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn trong việc cho trẻ ăn thay vì cứ phải ép trẻ ăn hết một khẩu phần vượt quá khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ.”

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đòi hỏi bố mẹ phải cùng phối hợp và điều chỉnh thói quen cho trẻ ăn của chính mình. Tuy nhiên, một khi cả nhà đã vào quy củ đâu đó rồi, trẻ sẽ ăn tốt hơn, bữa ăn sẽ thong thả và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Chương trình tư vấn đặc biệt “Bé yêu học ăn” với sự tham gia của giáo sư nhi khoa Irene Chartoor và chuyên gia dinh dưỡng Kim Milano đến từ Hoa Kỳ sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mỗi bữa ăn của bé là niềm vui của cả nhà.

  • Thời gian: 15h, ngày 20/04/2013
  • Địa điểm: White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Đăng ký tham gia chương trình tại website www.biengan.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 19001519

 
 

Viết cho giấc ngủ của thiên thần

Biết bao ngày ngóng, biết bao ngày trông, mẹ luôn mơ tới một thiên thần bé xinh, giang đôi tay bé xíu để ôm mẹ và thì thầm: “Mẹ yêu… mẹ yêu…”. Khi giấc mơ ấy thành hiện thực, mẹ đã bật khóc trong niềm hạnh phúc.

Nhẹ nhàng hôn lên làn da non nớt của con, khẽ nắm lấy đôi bàn tay nhỏ bé của con, mẹ thấy mình trở thành người phụ nữ hạnh phúc nhất trên thế gian gian này. Ngước mắt nhìn sang ba, và mẹ biết, ba cũng đang lâng lâng với cảm xúc tuyệt vời của người lần đầu tiên làm bố… Trong cảm xúc thiêng liêng ấy, ba mẹ tự hứa sẽ làm tất cả để con luôn được lớn lên trong vòng tay yêu thương, ấm áp của gia đình.

Yêu con, ba mẹ đã chuẩn bị mọi thứ thật cẩn thận từ quần áo, vật dụng, đến học hỏi kiến thức từ sách báo, bạn bè và ông bà nội ngoại. Thế nhưng, dường như mẹ vẫn gặp khó khăn, lúng túng trước những việc tưởng chừng rất đơn giản như tắm rửa hay pha sữa cho con. Ba thì lại vụng về với những mảnh tã, chiếc áo, cái quần, bình sữa bé xíu vừa khiến mẹ vừa xúc động lại vừa thương. Cuộc sống của ba mẹ cũng theo đó mà như đảo ngược hoàn toàn. Từng bữa ăn, giấc ngủ, rồi đến việc vệ sinh cá nhân hàng ngày của con đều khiến ba mẹ rối tung lên. Có những đêm con giở chứng “ngủ ngày cày đêm” khiến cả gia đình mình phải thức trắng. Ba bồng, mẹ ru… còn con, con vẫn nhìn ba mẹ bằng đôi mắt thiên thần tròn xoe đen láy.

Bé yêu của mẹ còn bé mà đã rất nhạy cảm, chỉ cần tã hơi ướt một chút đã làm con khó chịu và khóc quấy. Nhiều hôm con ngủ không ngon giấc, cứ ngọ ngoạy cả đêm làm ba mẹ cũng đứng ngồi không yên. Mẹ biết tã vải mềm mại nhưng rất nhanh bị ướt, có thể dính lại sợi bông trên da làm con dị ứng, hoặc thay liên tục nhiều hôm giặt không kịp khô. Mẹ băn khoăn lắm, ba thì mạnh dạn lên công ty chia sẻ với các cô chú cùng phòng để hỏi kinh nghiệm. Cuối cùng ba mẹ quyết định cho con dùng thử miếng lót tã Bobby Newborn. Miếng lót tã rất mềm mại, có mặt đáy dạng vải thoáng khí và an toàn cho trẻ sơ sinh, còn khả năng thấm hút thì vượt trội hơn hẳn tã vải thường dùng, lại có thể thay nhanh và dễ dàng. Từ ngày có người bạn nhỏ này, con ngủ thật ngon giấc và đỡ quấy khóc hẳn, còn mẹ thì được bà nội khen là khéo tay chăm con.

Cảm ơn con đã đến bên ba mẹ. Cảm ơn con đã mang đến cho ba mẹ biết bao điều mới mẻ và niềm hạnh phúc tuyệt vời. Cảm ơn “người bạn nhỏ” đầu tiên đã mang đến cho con những giấc ngủ thật ngon. Ba mẹ sẽ chẳng thể nào quên được những ngày đầu vất vả chăm sóc con, nhưng cũng sẽ chẳng thể nào quên được những phút giây hạnh phúc khi được nhìn con say giấc và khôn lớn từng ngày. Con hãy lớn thật nhanh trong tình yêu thương và sự chăm sóc tốt nhất của ba mẹ, con nhé!

Yêu con nhất trên đời !

90% Bé yêu ngon giấc cùng Bobby Newborn

90% bố mẹ đã chọn miếng lót tã Bobby Newborn từ những ngày đầu tiên đón bé chào đời. Bobby Newborn với bề mặt bề mặt tã Silk-soft thế hệ mới siêu mềm và siêu thấm được thiết kế đặc biệt để chăm sóc nhẹ nhàng cho làn da bé sơ sinh, giúp bé luôn ngủ thật êm. Đồng thời, Bobby Newborn là miếng lót tã duy nhất có màng đáy thoát hơi ẩm dạng vải và bề mặt tã được bổ sung cream Vitamin E giúp ngừa hăm hiệu quả, tăng cường chăm sóc cho làn da non nớt của bé.

Cung hoàng đạo của bố mẹ ảnh hưởng việc nuôi con như thế nào?

(Webtretho) Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, nhưng mỗi người lại có những cách yêu thương, quan tâm nuôi dạy riêng. Và bạn biết không, cung hoàng đạo theo ngày sinh của cha mẹ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến điều này đấy.

Dương Cưu (21/3 – 19/4) là nhà lãnh đạo bẩm sinh, luôn tràn đầy năng lượng và đam mê.

Bạn quả thật là tấm gương rất thú vị cho các con noi theo. Bạn cũng là người ủng hộ các con mạnh mẽ nhất và chúng biết điều đó. Tuy vậy đôi khi bạn hơi vô ý, độc đoán và dễ mất bình tĩnh, nhanh mồm nhanh miệng buột ra những lời sau này phải hối tiếc. Trung thực, thẳng thắn là tốt nhưng bạn cũng nên khéo léo hơn một chút; hãy để cho con trẻ thấy mình cũng biết dịu dàng nhé, bé cần biết bé có thể nhận được sự hỗ trợ tình cảm của bạn cũng nhiều như sự năng động của bạn vậy.

Sẽ rất tuyệt nếu cả gia đình cùng tham gia những hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, chơi bóng chuyền hay bóng đá trong công viên – với điều kiện bạn phải nhớ: không được quá tranh đua với bé!

Kim Ngưu (20/4 – 20/5) thực tế và kiên nhẫn.

Bạn luôn biết điều gì là thật sự quan trọng. Bạn dịu dàng dạy cho các thiên thần của mình những giá trị mà một Kim Ngưu luôn đề cao: sự trung thành, chăm chỉ và nhẫn nại. Bạn thích ở bên những người, những thứ quý giá nhất với mình, thế nên nhà của bạn rất có thể là một nơi hơi lộn xộn, nhưng thoải mái và đầy màu sắc.

Bạn hay nhượng bộ khi con cái ỉ ôi đòi bánh kẹo, đòi đi xem phim hay đi công viên. Đúng là bạn chỉ muốn làm con vui, nhưng vẫn phải bảo đảm chúng có một chế độ ăn uống và luyện tập đầy đủ. Cùng ăn tối sau khi đi bộ với nhau sẽ làm lợi cho cả sức khỏe và tình cảm gia đình của bạn. Và một điều nữa: đừng quá bảo thủ và thành kiến, dù con có nói hay làm những điều bạn không mong đợi, nhớ nhé.

Song Tử (21/7 – 20/6) vui vẻ, hài hước.

Trí tuệ và tranh luận là một phần trong cuộc sống gia đình của bạn. Bạn thích cùng con chơi ô chữ sau bữa tối, bạn thích đọc sách cho con, đưa chúng đi xem phim, hoặc cùng xem truyền hình, và sau đó thảo luận về nó. Bạn sắc sảo, và sẽ dạy con cũng sắc sảo, hiếu kỳ, và ngoan cố như mình.

Giao tiếp là một trong những điểm mạnh của bạn, nhưng bạn có xu hướng trí thức hóa cảm xúc của mình, hơi chăm chăm đến logic mà có phần lờ đi những mối liên kết thân mật. Vì vậy, hãy chắc chắn để cho các con biết bạn cảm thấy ra sao, đặc biệt là bạn yêu và ủng hộ chúng thế nào. Hãy chân thành an ủi khi chúng cần. Và cũng phải đặt ra những quy định và thói quen cho con bạn nữa nhé, như giờ ăn cơm, giờ đi ngủ, thời gian làm bài tập ở nhà và tập thể dục… chẳng hạn.

Cự Giải (21/6 – 22/7) rất quan tâm đến việc nuôi dạy con cái.

Bạn tận hưởng và học hỏi từ mỗi khoảnh khắc kỳ diệu khi mang thai, sinh con, và khi bé lớn lên mỗi ngày. Chăm sóc là cách bạn thể hiện tình yêu, bạn cố làm mọi thứ cho gia đình của mình nên họ có phần phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên bạn không hề muốn kiểm soát, bạn chỉ cần cảm thấy an toàn, yên tâm, và cảm thấy mọi người cần mình.

Bạn là người truyền thống, thậm chí có thể nói là hơi cổ hủ một chút. Cảm giác được ở trong nhà của mình, giữa những người thân yêu và bảo vệ các con dưới đôi cánh của mình: bạn sống vì điều đó. Nhưng quá bảo bọc là điều mà các bố mẹ Cancer nên cố gắng tránh. Nếu bạn làm cho con mọi thứ, chúng sẽ không học được cách chăm sóc bản thân, chính bạn cũng biết để chúng tự học hỏi, thay đổi và lớn lên là một phần của cuộc sống kia mà. 

Sư Tử (23/7 – 22/8) sống tình cảm và không tiếc gì với những người mà bạn thương yêu.

Nếu bé có bạn bè đến chơi, bạn có thể dắt tất cả ra ngoài ăn tối, xem phim, ăn kem, hoặc một thứ gì đó thậm chí còn xa xỉ hơn nữa. Nhưng bạn muốn được cảm ơn vì những nỗ lực của mình. Bạn là một người kiêu hãnh mà cũng khá chênh vênh, khi sự rộng lượng của bạn không được biết đến, sư tử sẽ gầm ầm nhà lên cho xem!

Dù sao đi nữa, Leo là cung của hoàng gia, và hoàng gia thì không muốn bị lờ đi bao giờ! Tuy nhiên từ trong sâu thẳm, bạn biết mọi người trân trọng bạn cũng nhiều nhiều như bạn trân trọng họ, và bất cứ một mâu thuẫn gia đình nào rồi thì cũng nhanh chóng được giải quyết. Bạn là cái tâm cảm xúc của cả gia đình đấy, hãy để hào quang tỏa sáng bằng sự vui vẻ của mình, bạn nhé.

Xử Nữ (23/8 – 22/9) là người thực tế, hiểu biết, cầu toàn và đặt tiêu chuẩn khá cao.

Bạn rất hào phóng cho đi thời gian và sự quan tâm của mình, nhưng về kinh tế thì… lại hơi tằn tiện, cũng chỉ là để có thể lo cho tương lai thôi. Tuy vậy, thỉnh thoảng đừng ngại chi tiêu thoải mái một chút cho những đam mê của con trẻ bạn nhé. Những dịp xa xỉ bộc phát này sẽ rất có ý nghĩa với chúng đấy.

Đôi khi, bạn hơi quá khắt khe vì muốn các con được khỏe mạnh, thông minh và phát triển hết mức có thể. Rồi thì có thể các bé cũng sẽ hiểu được điều đó, nhưng lời khen và tình thương yêu trìu mến có tốn kém gì đâu, phải không nào, thế nên đừng tiết kiệm nhé. Dù kết quả có dưới sự mong đợi của bạn thì các bé cũng đã cố gắng hết sức rồi. Ngoài ra, những lời khen xứng đáng có thể giúp cân bằng với những lời nhận xét hay chỉ trích cũng rất đáng nhận mà bạn đã đưa ra.

Thiên Bình (23/9 – 22/10) biết mình muốn gì và tin gì.

Bạn yêu cái đẹp và khá có gu nên sẽ có những ảnh hưởng đúng đắn đến cuộc sống của các con. Bên cạnh đó, bạn cũng luôn cố tạo ra một cuộc sống thật đẹp, thậm chí xa hoa một chút cho chúng. Bạn là chuyên gia giải quyết các vụ chành chọe trong nhà, thật ra chỉ là vì ghét sự căng thẳng thôi nên đây chẳng phải là việc khiến bạn hào hứng; nhưng bạn là một nhà ngoại giao bẩm sinh, nên việc này thực sự thích hợp với bạn. Đây là một cơ hội để dạy các thiên thần nhỏ về thỏa hiệp và hợp tác, lịch sự và tôn trọng lẫn nhau, cũng là những điểm mạnh của bạn.

Nhưng do luôn cố tránh những xung đột trong gia đình nên bạn có thể hơi dễ bị dắt mũi, đặc biệt nếu đám nhóc tì quyết đã đoán hoặc tìm được cách lái bạn để có thứ mà chúng muốn. Bạn cần phải biết kiên quyết với các con khi cần thiết. Có một gia đình hòa thuận, khăng khít là điều tuyệt vời, nhưng bạn cũng cần phải có uy mới được.

Hổ Cáp (23/10 – 21/11) vốn có mối quan tâm tự nhiên với lịch sử và tâm lý học…

Cùng với khả năng nghiên cứu, tìm tòi, bạn sẽ giúp các thiên thần nhỏ của mình rất nhiều trong các bài tập mà bé được giao. Sự sâu sắc và trực giác sẽ giúp bạn hiểu được phần nào cảm xúc và suy nghĩ của con. Nhưng dù bạn biết được gì – hoặc nghĩ rằng mình biết được gì – về các con, hãy khuyến khích chúng tự thể hiện ra thành lời, và trên hết, không sử dụng bí mật của chúng để chống lại chúng!

Bạn hơi có xu hướng kiểm soát và chi phối người khác phải không nào; hãy tự mình nhận ra những hành vi vô thức ấy, và thay vào đó bằng sự cởi mở, thẳng thắn, thật tình. Nếu được như vậy, bạn sẽ tạo được một cuộc sống mà mỗi thành viên của gia đình bạn đều cảm thấy an toàn và khăng khít với nhau.

Nhân Mã (22/11 – 21/12 lạc quan, hài hước và khá máu phiêu lưu.

Bạn quan niệm các bé nên được khám phá thế giới thật nhiều để tự rút ra kết luận dựa trên những gì mà chúng thấy. Với kiến thức của mình, bạn có thể giúp các con nhận ra những kết nối mà lúc đầu có thể không được rõ ràng. Bạn cũng sẽ khuyến khích các bé chủ động bắt chuyện và kết bạn.

Bạn biết rằng kiến thức và kinh nghiệm có thể đạt được bằng nhiều cách chứ không chỉ trên ghế nhà trường. Bản thân bạn sẽ truyền cho con rất nhiều kiến thức đấy, chỉ cần chắc chắn rằng những tìm tòi cá nhân của bạn không quá chủ quan hay võ đoán. Các con bạn sẽ nhận được nhiều cảm hứng từ một tâm trí thật sự cởi mở, chứ không phải từ một cái đầu tin rằng nó đã có tất cả các câu trả lời.

Nam Dương (22/12 – 19/1) luôn làm việc chăm chỉ vì gia đình, hơi quá chăm là khác!

Thế cũng không có gì xấu, nhưng dành thời gian ở bên con cũng quan trọng không kém đâu bạn nhé. Đặc biệt là khi bạn sở hữu một thế mạnh không mấy ai biết: luôn nhận biết được khi có điều gì không ổn trong mối quan hệ với con cái và lập tức tìm cách khắc phục. Bạn sẽ dạy cho bé con của mình về giá trị của tiền bạc và chữ tín. Trong thực tế, bạn là một nhân vật đầy quyền lực trong mắt các con, bạn thậm chí có thể đe dọa chúng mà không nhận ra hoặc không cố ý làm như vậy. Vậy nên có lẽ bạn nên tươi lên một chút, trìu mến hơn và phá cách đi một chút. Như thế bạn sẽ cân bằng được giữa công việc và vui chơi, các bé sẽ yêu mến và đánh giá cao bạn hơn.

Bạn là một hình mẫu khi nói đến sự trưởng thành, lập kế hoạch, và làm việc chăm chỉ để đạt được những mục tiêu đặt ra. Chỉ đừng quá khó khăn với các con nếu chúng không theo được như bạn.

Bảo Bình (20/1 – 18/2) luôn khuyến khích sự tự do và độc lập ở các con.

Bạn có thể có một cuộc sống không theo một quy ước nào cả. Ngôi nhà của bạn nhiều khả năng sẽ chất đầy với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của đám trẻ, các sản phẩm đang làm dở dang… Vì bạn chẳng quan tâm mấy tới việc thế nào được coi là bình thường nên bạn cũng sẽ chẳng ý kiến gì với việc bé con nhuộm tóc màu xanh lá cây hoặc thử một kiểu quần áo mới thú vị. Với bạn, còn trẻ là phải thử nghiệm và thể hiện bản thân độc nhất! Nhưng bạn cũng có đủ lòng trung thành và sự ổn định để cung cấp một nền tảng vững chắc cho gia đình mình.

Thử thách chính của một bố/ mẹ Aquarius chính là hiểu cảm xúc của con. Bạn có xu hướng thoải mái với những suy nghĩ lý tính hơn cảm tính, do đó, sẽ phải tập dịu dàng và chăm sóc con, tránh thôi thúc muốn bỏ chạy khi chúng khó khăn hay buồn bã.

Song Ngư (19/2 – 20/3) rất hiểu các thiên thần nhỏ của mình cần gì.

Từ khi con mới lọt lòng, bạn đã có thể cảm nhận được mỗi khi bé bị đau, cũng như niềm hạnh phúc với mỗi điều bé khám phá được ở thế giới mới mẻ này. Chính bạn, theo một cách nào đó, cũng không khác nào một đứa trẻ. Bạn ít bận tâm đến những đòi hỏi của “cuộc sống thực”, trí tượng tượng và sáng tạo của bạn phải nói là cực kỳ. Bạn thích dành hàng giờ liền chơi đồ hàng với con. Bạn sẽ dạy chúng tầm quan trọng của những giấc mơ. Bạn cảm nhận được những tinh tế của cuộc sống và truyền cho các con tình yêu cuộc sống.

Nhưng có thể cả trẻ con cũng sẽ nhận ra được cả sự thoát li thực tế để thả hồn trên mây của bạn đấy. Ít nhất phải có một chân đặt trên mặt đất cơ. Bạn sẽ cần dạy thêm cho bé về những trách nhiệm trong cuộc sống thực, như làm bài tập về nhà, làm việc vặt… Với chính bạn cũng vậy, và cả gia đình sẽ rất hạnh phúc.

Trao giải cuộc thi ảnh Khoe làn da bé khỏe đẹp 2012

Vừa qua, Webtretho phối hợp cùng nhãn hàng thuốc mỡ Bepanthen Ointment thực hiện cuộc thi ảnh “Khoe làn da bé khỏe đẹp 2012” nhằm ghi lại những khoảnh khắc ngộ nghĩnh đáng yêu, đồng thời khoe làn da khỏe, đẹp của các thiên thần trong độ tuổi 0-2 tuổi.

Sau 1 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ rất đông thành viên Webtretho – là các ông bố, bà mẹ rất quan tâm đến việc chăm sóc và giữ gìn làn da của con yêu. Điều này đã được chứng minh qua số lượng bài dự thi, bài trả lời cũng như những email và tin nhắn gửi về hỏi thăm BTC: trung bình hơn 1000 lượt phản hồi cho hơn 600 tấm ảnh đáng yêu trong mỗi đợt thi.

BTC và BGK đã phải rất khó khăn lựa chọn trong số các bài dự thi này – những tấm ảnh đẹp của các bé – để chọn ra giải thưởng chung cuộc, do tất cả các bé tham gia cuộc thi đều có làn da rất đẹp. Mời các bạn xem lại một số hình ảnh đã đoạt những giải cao nhất trong suốt chặng đường cuộc thi qua:

Bé Phạm Gia Khánh – giải nhất cuộc thi đợt 1 (ID hoanang1)

Bé Nguyễn Hồng Đức – giải nhất cuộc thi đợt 2 (ID milanolist)

Bé Phạm Diệp Chi – giải nhất cuộc thi đợt 3 (ID codai83)

Bé Lê Hoàng Vân Giang – giải nhất cuộc thi đợt 4 (ID vo_chong_vui)

Ngoài những thành viên đạt giải cao nhất, tất cả mọi người tham gia cuộc thi đều nhận được những phần quà hữu ích từ nhà tài trợ. Không chỉ vậy, để đáp lại tình cảm và sự quan tâm của các bạn tham gia, BTC còn có một bất ngờ: một buổi tiệc vui nhộn công bố kết quả và trao giải cho những người chiến thắng diễn ra vào sáng ngày 19/8/2012 tại Khách sạn Thắng Lợi, số 200 đường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bong bóng và quà được tặng cho các thiên thần ngay từ cổng vào (Nguồn: Bepanthen)

Màn ca múa nhạc vô cùng sôi động mở đầu buổi lễ trao giải (Nguồn: Bepanthen)

Màn ca múa nhạc vô cùng sôi động mở đầu buổi lễ trao giải (Nguồn: Bepanthen)

Các bà mẹ chia sẻ cảm nghĩ về cuộc thi Khoe làn da bé khỏe đẹp 2012 (Nguồn: Bepanthen)

MC Ngọc Trang cũng là một thành viên Webtretho tham gia cuộc thi ảnh “Khoe làn da bé khỏe đẹp” (Nguồn: Bepanthen)

Thành viên bongmeo bày tỏ sự thích thú của mình sau khi tham dự tiệc: “Cảm ơn BTC đã tạo một sân chơi thú vị cho các thành viên có cơ hội được tham gia, giao lưu và học hỏi. Rất cảm ơn BTC đã tổ chức một buổi lễ trao giải rất thú vị và bổ ích. Hi hi, hôm qua em được giao lưu với MC, mẹ bé Anglee đoạt giải đợt 4 cuộc thi năm 2011. Quả thật là rất thú vị. Bé con nhà em rất thích. Sáng nay con bảo hôm nay lại đi chơi và nhận quà nữa chứ không đi lớp đâu.”

Quả vậy, bởi chỉ trong 2 tiếng đồng hồ ngắn ngủi, không chỉ các bố mẹ được gặp gỡ, giao lưu để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc làn da mịn màng cho con, kinh nghiệm chụp ảnh đẹp cho con, mà các bé cũng có cơ hội tham gia chơi vui cùng các bạn. 

Xem ai bò nhanh hơn để giành phần thưởng nào (Nguồn: Bepanthen)

Đa dạng các trò chơi cho các thiên thần nhí (Nguồn: Bepanthen)

Nhóm múa ThiênThần cùng thần tượng của mình – MC Ngọc Trang – chào tạm biệt các bố mẹ và thành viên nhí. (Nguồn: Bepanthen)

Lợi ích khi bố mẹ ngủ cùng con

Khi cả gia đình ngủ cùng nhau, trẻ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về thể chất cũng như tâm lý. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh, có vô số những lợi ích khi các thành viên trong gia đình ngủ chung với nhau trên một chiếc giường hoặc trong cùng một phòng. Điều này làm cơ thể mỗi người khỏe mạnh, giúp gia tăng hạnh phúc, sự hài lòng với cuộc sống.

Khuyến khích sự tự tin của trẻ

Những nghiên cứu cho thấy, trẻ em khi được ngủ chung với cha mẹ sẽ tự tin hơn những đứa trẻ phải ngủ riêng. Bởi vì khi ngủ chung, bé sẽ cảm thấy ít lo âu và căng thẳng hơn. Nói chung, khi một đứa trẻ thường xuyên đi ngủ cùng với sự hiện diện của một người lớn bên cạnh, chúng sẽ rất ít khi cảm thấy sợ hãi hay lo lắng về một điều gì đó. Từ đó khuyến khích sự tự tin, mạnh dạn của trẻ.

Trẻ ít gặp các vấn đề sức khỏe bất thường

Khi ngủ chung với bố mẹ, trẻ sẽ ít gặp những vấn đề tâm sinh lý cũng như hành vi bất thường hơn những đứa trẻ phải ngủ riêng.

Một trong những lợi ích dễ nhận thấy nhất là những đứa trẻ này sẽ ít phải đối mặt với nguy cơ bị rối loạn căng thẳng hơn. Từ đó giảm stress hữu hiệu cho bé trong cuộc sống. Hơn nữa, khi ngủ cùng với trẻ ban đêm, cha mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát được những bất thường về sức khỏe của con: sốt đột ngột, mồ hôi trộm, chứng ngưng thở khi ngủ…

Khuyến khích phát triển tinh thần tốt

Ngoài những lợi ích về sức khỏe thể chất, ngủ chung với trẻ còn giúp con nhận được sự phát triển tinh thần cân bằng.

Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa William Sears giải thích rằng: “Hơn 30 năm quan sát những gia đình ngủ chung với nhau, chúng tôi đã nhận thấy một lợi ích tinh thần vô cùng to lớn. Đó là những đứa trẻ này phát triển hoàn thiện cũng như phát triển đầy đủ tiềm năng cảm xúc, thể chất và trí tuệ”.

Giảm nguy cơ rối loạn căng thẳng

Những đứa trẻ ngủ một mình có thể thường phải đối mặt với nguy cơ rối loạn cảm xúc và căng thẳng. Đặc biệt trẻ sơ sinh nếu được ngủ cùng mẹ sẽ thực sự kiểm soát, điều chỉnh giấc ngủ, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể từ việc gần gũi này.

Nhiều nghiên cứu cho hay, những đứa trẻ khóc một mình thường phải trải nghiệm nồng độ hoóc môn stress cortisol nhiều hơn những đứa trẻ khác đang ngủ cùng bố mẹ. Điều này gây thiệt hại cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nó làm cho trẻ dễ bị tác động bởi stress, dễ bị bệnh tật và khó khăn hơn để phục hồi sau khi bị ốm.

Thúc đẩy sự gần gũi gia đình

Những đứa trẻ được ngủ chung với bố mẹ thường lớn lên trong sự liên kết chặt chẽ, gần gũi và tình cảm với mọi thành viên gia đình.

Chưa kể, ngủ chung với nhau tạo cho các gia đình có nhiều thời gian chia sẻ và yêu thương nhau nhiều hơn. Điều này giúp nuôi dưỡng tâm hồn non nớt của các bé, cho cả nhà một giấc ngủ ngon và ngọt ngào.

 (Theo VNE)

Những nguy hại khi cha mẹ tự làm… bác sĩ

Cha mẹ tự ý bắt bệnh và kê đơn cho bé có thể xảy ra những nguy hại khôn lường.

Thay vì đưa con đi bệnh viện để được thăm khám và kê đơn đúng liều lượng, nhiều bậc cha mẹ đã tự ý làm… bác sĩ để rồi bé không khỏi bệnh mà còn bị nặng hơn, có khi gây ảnh hưởng lâu dài không tốt cho sức khỏe.

Gia đình chị Mỹ Dung (Quận Thanh Xuân – Hà Nội) là một ví dụ. Khi con gái 4 tuổi có những biểu hiện ho, sổ mũi, nghĩ là con bị viêm họng nên chị Dung đã tự mua thuốc kháng viêm, kháng sinh, long đờm cho bé uống.

Khi con có biểu hiện ốm, rất nhiều bậc phụ huynh tự ý bắt mạch và mua thuốc cho trẻ.
(Ảnh minh họa).

Sau 5 ngày, bé không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn mệt mỏi hơn. Gia đình chị Dung tá hỏa đưa con đến bệnh viện thì mới hay, bé đang bị dị ứng kháng sinh, hậu quả của việc bị bố mẹ “ép” uống nhiều loại thuốc cùng lúc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nguy hiểm hơn là trường hợp bé Tr.A.N, 13 tháng tuổi (huyện Củ Chi, TP. HCM). Thấy bé sốt nhẹ, sau mỗi lần bú bị nôn ói 4 – 5 lần nên chị Minh, mẹ bé cũng tự mua thuốc chống nôn cho con uống ngày 3 lần, mỗi lần nửa viên. Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau lần uống thứ 3, chị Minh thấy con có biểu hiện lạ như ưỡn người, gồng tay chân, quấy khóc.

Khi đến cấp cứu ở bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bé N. bị ngộ độc thuốc chống nôn. Theo BS Lê Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP. HCM, trong một số ít trường hợp, việc tự ý dùng thuốc cho bé có thể không gây ra sự nguy hại nào; bé chỉ bị rối loạn nhẹ, không có những tổn thương thực thể đáng kể, nhất là đối với thuốc không kê toa. Tuy nhiên, đây vẫn là việc không nên.


Tự ý cho trẻ uống thuốc có thể gây ra nguy hại khôn lường. (Ảnh minh họa).

Ngoài việc tự chuẩn đoán bệnh rồi tự mua thuốc cho con uống, các bậc cha mẹ còn mắc những sai lầm đáng tiếc khác như: cho bé sử dụng đơn thuốc cũ; tự ý thêm hoặc bớt một vài liều thuốc; pha thuốc chung với sữa hoặc uống chung với sữa và thức ăn của bé; tự mua thuốc bổ cho bé dùng…

BS Nhân cho hay, việc dùng lại đơn thuốc cũ của bé hoặc dùng đơn thuốc của người khác cho bé, là điều không nên. Bởi một đơn thuốc được bác sĩ kê chỉ dành riêng cho một cá nhân vào một thời điểm.

Có thể căn bệnh cũ của bé tái phát hoặc những biểu hiện bệnh của bé này giống bé kia nhưng mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe khác nhau, thì không thể dùng chung một đơn thuốc.

Với trường hợp pha thuốc vào bình sữa hoặc thức ăn, BS Nhân khuyến cáo, trẻ có thể không bú hết lượng sữa trong bình dẫn đến sử dụng thuốc không đủ liều.

Mặt khác, các kháng sinh (và cả một số loại thuốc khác), có thể mất hiệu lực khi dùng cùng lúc với sữa, đặc biệt lượng canxi trong sữa có thể tương tác bất lợi với thuốc.

(Theo Kid)

Giúp bé vượt qua sợ hãi

Tí Tồ (2 tuổi) mỗi lần thấy mẹ sấy tóc là khóc thét hoặc sợ hãi nép vào xó nhà kêu: ‘Sợ sợ’. Bố mẹ bé cũng chẳng hiểu vì sao. Ngoài máy sấy tóc, Tí Tồ còn sợ cả máy xay sinh tố nhưng chỉ khi máy hoạt động, phát tiếng kêu “è è”. Còn không, Tí Tồ chẳng e ngại cầm cầm, nghịch nghịch máy sấy tóc khi mẹ đã rút điện.

Còn bé Nhím Xù (18 tháng tuổi, TP HCM) cực kỳ sợ con lật đật và máu. Một lần, bà nội chặt thịt gà sơ ý bị đứt tay, Nhím nhìn thấy và khóc ngằt ngặt khiến bà nội cảm động trêu: “Lớn lên cho nó sang Hàn Quốc đóng phim, kiếm khối tiền”.

Ngoài ra, Nhím xù cũng cực sợ búp bê. Sang nhà hàng xóm chơi, được bạn Cốm giơ con búp bê trước mặt, Nhím sợ quá khóc ầm ĩ.

Bé Nghé (16 tháng tuổi, Hải Phòng) sợ con ngựa. Xem phim hay chương trình thế giới động vật mà có con ngựa là bé mếu máo. Trong khi đó, những con vật nhìn đáng sợ hơn như con hổ, sư tử, tế giác, trăn, rắn… thì bé chẳng hề sợ hãi, còn khoái chí là đằng khác.

Nghé còn rất sợ gián. Nếu thấy ông bà cầm xác con gián hay con ruồi là Nghe co rúm người lại, lon ton chạy lại gần bố mẹ, co chân, vươn tay đòi bế. Sau đó, Nghé núp kín mặt vào vai mẹ, mặc cho mẹ giải thích là: “Con gián chết rồi mà con, không sợ đâu”. Có lần, Nghé đang ngồi dưới bếp với mẹ thì nhìn thấy một con gián bò lổm ngổm, Nghe sợ quá định chạy thì lao đầu luôn vào tưởng, khóc váng trời.

Bé Nấm (gần 2 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn bị cả nhà trêu là “to gan”, là bạo vì hầu như bé chẳng sợ gì. Thấy con mèo hàng xóm là bé chạy theo, cầm que vụt đít mèo hoặc giật đuôi, túm tai mèo khiến mẹ cũng hoảng. Thế mà hôm trước, mẹ mua về một con khỉ nhồi bông đen xì, chân tay dài ngoẵng thì Nấm sợ hãi khóc thét, chạy vội lại ôm chân bố, tay chỉ trỏ ngọng nghịu ra điều muốn bố quẳng khỉ vào thùng rác. Từ đó, cứ thấy khỉ là Nhím kêu: “Ỉ ỉ” (khỉ, khỉ) rồi nhăn nhó xuýt xoa: “Sợ, sợ”.

Giúp bé vượt qua sợ hãi

Thường thì trong độ tuổi 1-3, các bé sợ hãi một vài thứ, có thể là những thứ ngây thơ, buồn cười và hoàn toàn không đáng sợ. Có bé sợ ông già Noel, sợ những đoạn quảng cáo, có bé sợ tiếng máy hút bụi, máy sấy tóc… Nguyên nhân là vì ở tuổi này, ngôn ngữ của bé còn đang hoàn thiện, cộng với nhận thức non nớt nhưng trí tưởng tượng phát triển tốt nên bé dễ suy luận rằng thứ này, thứ kia sẽ làm hại bé.

Một số bé sợ hãi là do “lây” từ bố mẹ, người nhà. Chẳng hạn, nếu mẹ nhìn thấy gián, chuột là “rú” lên sợ hãi thì bé cũng sẽ bị nhiễm nỗi sợ này từ mẹ. Có bé sợ là do bị dọa như bị dọa sợ ma, mẹ mìn, ông ba bị… Vì thế, dù chẳng biết hình thù ma quỷ, ông ba bị thế nào thì bé cũng vẫn sợ.

Để giúp bé vượt qua nỗi sợ, cha mẹ nên duy trì 2 cách: trò chuyện và giúp bé đối diện với nỗi sợ.

– Trò chuyện chứng tỏ cha mẹ hiểu, thông cảm chứ không phải chê cười, chế nhạo con. Cần đặt mình ở vị trí của bé để thấu hiểu tâm sinh lý của con, từ đó mới tìm được cách dạy con hiệu quả.

– Giúp bé đối diện với nỗi sợ là cần tạo cho bé cảm giác an toàn và quen thuộc với nỗi sợ cụ thể nào đó. Có bé sợ hãi do từng gặp sự cố, tai nạn, ví dụ, bé sợ vào phòng tắm vì từng bị vòi sen phun vào mắt hay nắp toilet dập vào tay, bé sợ cánh cửa vì từng bị kẹp tay vào khe cửa… Khi đó, cha mẹ có thể đưa bé lại gần cánh cửa, giải thích cho bé cách mở – đóng cửa sao cho an toàn, không bị kẹp tay. Tốt nhất, cha mẹ có thể làm mẫu cho con để bé có cảm giác yên tâm. Dần dần, bé sẽ đủ tự tin để đóng – mở cửa mà không sợ kẹp tay nữa.

Nếu bé sợ bóng tối, có thể chơi trò bịt mắt bắt dê với con hoặc cha mẹ tắt điện và cùng con ngồi trò chuyện trong bóng tối. Nếu chẳng may bị mất điện đột ngột vào buổi tối thì bé cũng có thể sợ hãi, khi đó, cha mẹ cần nhanh chóng lên tiếng trấn an bé. Tránh dọa ma quỷ núp dưới gầm giường hay khe tủ vì chúng sẽ ám ảnh bé, khiến bé sợ lại gần tủ hay sợ đi ngủ.

Nếu bé sợ búp bê, thú nhồi bông thì có thể ôm bế búp bê, vuốt ve thú nhồi bông để bé thấy đó là những người bạn dễ thương nên không đáng sợ. Nếu bé sợ động vật có thể cùng bé đi thăm vườn thú, chỉ cho bé xem những con vật đáng yêu. Nếu bé sợ ma, có thể cùng bé vẽ hình thù một con ma rồi vò lại, đem bỏ thùng rác…

Nếu bé còn sợ hãi thì cha mẹ tránh thúc ép bé. Mọi sự dồn ép của cha mẹ chỉ làm bé sợ thêm dù có được giải thích thế nào. Nên chọn thời điểm khác để “huấn luyện” cho con.

(Theo M&B)