Lưu trữ cho từ khóa: con cái

Triệu phú bò sữa trên đất Ba Vì

Ba Vì, nơi được ví là cái “rốn sữa” của cả nước, đang ngày một thay da đổi thịt nhờ nghề nuôi bò sữa. Vài năm trở lại đây, rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo và trở thành những triệu phú nông dân kể từ khi gắn bó với nghề nuôi bò theo mô hình nông trại bò sữa Việt.

Từng trắng tay vì “bão Melamin”

Anh Nguyễn Xuân Khanh được mọi người biết đến là một trong những triệu phú thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ bò sữa tại Phú Châu, Ba Vì. Đến thăm đàn bò 27 con của anh Khanh, chúng tôi được chứng kiến quy trình nuôi bò sữa nông hộ rất chuyên nghiệp: chuồng bò sạch tinh tươm, máy vắt sữa, dụng cụ vắt sữa được sắp xếp gọn gàng trên giá để đồ, có cả bảng lịch vệ sinh, vắt sữa và cho bò ăn. Kế đó là một dinh cơ rất khang trang khiến mọi người đều trầm trồ.

Ít ai ngờ cách đây 5 – 6 năm, nơi đây chỉ là một căn nhà lụp xụp, tường vách chưa kịp trát vữa, hai vợ chồng phải chạy ăn từng bữa cho bò và cho 5 miệng ăn, con cái nheo nhóc, món nợ vay ngân hàng đè nặng trên vai. Nhớ về chặng đường lập nghiệp không ít gian nan của mình, gương mặt anh Khanh có phần đăm chiêu. Sinh ra và lớn lên với nghề nông, anh bươn trải mọi cách cũng chỉ đủ miếng ăn. Vợ chồng anh từng chắt chiu vay mượn mua được chiếc xe công nông chạy thuê kiêm bán vật liệu xây dựng. Nghề cực nhọc, song chỉ sau một cú lừa quỵt nợ, hai vợ chồng thành tay trắng.

Với tính hay lam hay làm, gia đình anh Khanh sau đó đã cuốn vào làn sóng nuôi bò của Ba Vì. Anh nhớ lại: “Khi đó tôi đặt nhiều hy vọng vào bò sữa lắm. Nhưng vì chẳng có kinh nghiệm, đàn bò ba con của nhà tôi bị viêm tuyến vú triền miên, sản lượng sữa thấp.” Chưa kịp trang trải vốn liếng vay ngân hàng thì bất ngờ cơn “bão Melamin” năm 2008 tràn tới xô ngã hàng loạt đàn bò của các nông hộ nuôi theo kiểu tự phát. Cũng như rất nhiều dân Ba Vì đắm đuối với bò sữa, vợ chồng anh Khanh ứa nước mắt khi hàng thùng sữa vắt ra không bán được phải đem đổ đi, trong khi bò thì vẫn phải cho ăn hàng ngày. Cực chẳng đã, họ phải bán tống bán tháo đàn bò. Giấc mơ bò sữa sụp đổ, nhưng vẫn còn đó nợ ngân hàng chưa trả hết.

Cuộc đổi đời từ mô hình Nông Trại bò sữa Việt

Năm 2009, khi đang trong tình trạng bế tắc thì có thông tin về chính sách hỗ trợ cho nông dân nuôi bò theo mô hình Nông Trại bò sữa Việt của công ty Cổ phần Sữa Quốc Tế (IDP), niềm đam mê bò sữa của anh Khanh lại bùng lên. IDP cho dân vay 20 triệu VNĐ/ con, hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng mua thùng xô chậu inox và khăn lau, khăn lọc sữa; 10 triệu đồng mua máy vắt sữa, 3 triệu đồng xây hố phân xa chuồng để bảo đảm vệ sinh. Tất cả không tính lãi, mà trả dần bằng sản phẩm. IDP còn đào tạo kiến thức nuôi bò chuẩn cho nông dân; hàng ngày cử các cán bộ thực địa xuống tận nhà dân thăm nom, giám sát, hướng dẫn cách chăm sóc bò, vệ sinh chuồng trại, tư vấn về thức ăn, thú y, gây giống…

Anh đem bàn ý định quay lại nghề nuôi bò sữa với vợ thì bị gạt đi – dư chấn “bão Melamin” với hàng thùng sữa tươi đổ phí mỗi ngày khiến chị sợ hãi. Nhưng anh Khanh rất tin tưởng vào thành công vì ngoài hỗ trợ vốn và kỹ thuật, IDP sẽ thu mua sữa ổn định với giá cao. Anh lặng lẽ đăng ký vay mượn để mua một đôi bò sữa, rồi đi học không sót một buổi phổ biến kiến thức nào của IDP. Thức đêm dậy sớm với 2 con bò, chỉ sau 1 năm anh đã có lãi, trả được cả món nợ của “bão Melamin”. Anh hào hứng kể, “Khi nuôi theo bộ tiêu chuẩn của Nông Trại bò sữa Việt, bò hiếm khi bị bệnh, béo khỏe và cho sữa rất năng suất. Khi đó vợ tôi vững dạ, chúng tôi mạnh dạn vay vốn của Công ty IDP để mua thêm 4 con bò nữa, nhờ vậy thu nhập bình quân đã tăng 30 triệu đồng/ tháng.”

Anh Nguyễn Xuân Khanh và nông trại đã được cấp giấy chứng nhận nông trại bò sữa Việt – Love'inFarm (Ảnh được cung cấp bởi Love'inFarm)

Thu nhập 30 triệu/ tháng là con số trong mơ của gia đình anh, bởi trước đó thời điểm kiếm tiền khấm khá nhất anh chị cũng chỉ đạt 3 triệu/ tháng. Họ mạnh dạn thuê được 2 hecta trồng cỏ cho bò và đến 2011 đàn bò tăng lên 22 con, trong đó có 14 con khai thác sữa với sản lượng bình quân 250 kg/ ngày, trừ chi phí mỗi tháng anh bỏ ra 40 triệu đồng – mức thu nhập mà không ít người thành thị cũng phải ao ước. Năm 2012, tổng đàn bò là 27 con, dự kiến đến cuối 2013 anh sẽ có 40 con bò sữa và thu nhập sẽ tăng xấp xỉ gấp đôi. Rất nhiều bạn bè, họ hàng anh Khanh tham gia mô hình Nông Trại bò sữa Việt sau khi tận mắt chứng kiến sự đổi đời của gia đình anh.

Ngắm đàn bò béo mượt, giọng anh Khanh xúc động: “Bò sữa đã làm thay đổi cuộc sống của gia đình tôi. Nếu không đến với nghề này, có lẽ tôi khó lòng chăm lo được cho các con như ngày hôm nay”. Anh có ba con, một cháu tốt nghiệp đại học, một cháu đang học đại học và một cháu học cấp 3. Vừa qua, anh lo việc làm nơi ăn chốn ở cho con đầu hết 300 triệu, chính từ tiền bán sữa.

Anh Khanh khẳng định, rất nhiều gia đình đổi đời nhờ mô hình Nông Trại bò sữa Việt. Chương trình này của IDP nhằm phát triển mở rộng số lượng và chất lượng đàn bò sữa theo mô hình nông trại bò sữa Việt do chính người nông dân làm chủ tại Ba Vì và vùng phụ cận giai đoạn 1 từ 2009-2012 đã thực sự làm nghề nuôi bò sữa hồi sinh trên vùng đất Ba Vì: 35 tỷ đồng đã đến tay người nông dân, nhờ vậy đàn bò tăng trưởng 300% so với năm 2008.

Sản phẩm sữa tươi và sữa chua Love'inFarm được làm từ nguồn sữa tươi nguyên liệu của những nông trại bò sữa Việt (Ảnh được cung cấp bởi Love'inFarm)

Nông Trại bò sữa Việt giúp nguồn nguyên liệu sữa tươi nội dồi dào và nâng cao về chất lượng. Và điều quan trọng là qua đó người dân làm chủ được kỹ thuật tiên tiến, tiếp cận được nguồn vốn, biến nghề này thực sự trở thành một mô hình phát triển kinh tế bền vững, làm xuất hiện ngày càng nhiều triệu phú bò sữa.

Bí quyết hạnh phúc của những cặp vợ chồng hiếm muộn

(Webtretho) “Hiếm muộn là tình trạng của vợ chồng sau một năm sinh hoạt tình dục bình thường không có con, tần suất hiếm muộn cao hơn ở những người vợ trên 35 tuổi hay người chồng trên 40 tuổi. Khi đó, hai vợ chồng nên đến phòng khám chuyên khoa phụ sản/nam khoa để khám xác định nguyên nhân chậm có con là do vợ hay chồng để tìm cách điều trị.

Trong xã hội hiện đại, tỷ lệ hiếm muộn của các cặp vợ chồng là 10%. Nguyên nhân một phần do áp lực công việc của cuộc sống hiện đại và do các chất hóa học trong đồ ăn, thức uống. Khi người chồng hiếm muộn, người vợ thường chăm sóc, an ủi, tránh khơi gợi đến vấn đề tế nhị đó; tuy nhiên có những người vợ quá mong con than khóc nhiều, dẫn đến khả năng ly hôn. Khi người vợ bị hiếm muộn thì người vợ phải gánh một áp lực tâm lý khá nặng nề từ phía bản thân, người hôn phối, gia đình và xã hội; một số người chồng và gia đình chồng không thể ‘tha thứ’ cho việc khó sinh con của người vợ, không nhẫn nại trong việc điều trị hiếm muộn, dẫn đến việc ngoại tình, ly hôn.

Vậy người vợ hiếm muộn hay người chồng hiếm muộn cần phải cư xử thế nào để đảm bảo được hạnh phúc gia đình được duy trì và chờ đợi kết quả điều trị hiếm muộn thành công? Xin mời các bạn tham gia chuyên mục để giúp những người vợ/người chồng hiếm muộn có cái nhìn tốt hơn trong việc bảo vệ hạnh phúc.

webtretho_hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

(Ảnh: Inmagine)

Chồng tôi bị hiếm muộn, phát hiện sau khi kết hôn được 1 năm. Tôi buồn khóc trong lòng và với gia đình ruột, tuy nhiên suốt một thời gian dài sau đó tôi không chủ động nói cho gia đình chồng biết mà 2 vợ chồng lẳng lặng tìm biện pháp điều trị, và gia đình chồng tôi biết rất muộn do chồng tôi nói. Có lẽ vì thế mà chồng và gia đình chồng tôi quý tôi hơn. Tôi cũng không bao giờ nói với bạn bè, lối xóm và người quen của anh ấy, cũng không lộ vẻ buồn vì thiếu vắng con. Ra đường chồng tôi vẫn hãnh diện là một người đàn ông phong nhã, làm việc tốt. Ở nhà chồng tôi chiều tôi hết mình. Kết quả điều trị sau 6 năm là chúng tôi đã có một đứa con, hạnh phúc không đổ vỡ mà được nhân lên qua những tháng ngày cùng nhau vượt khó khăn. Tôi hy vọng là các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng được hạnh phúc như vợ chồng tôi.”

Trên đây là câu chuyện đầy hy vọng của ID Thúy Ngọc, các bạn hãy chia sẻ để cùng giúp nhau, khích lệ nhau nuôi dưỡng hạnh phúc cho chính mình nhé!

Đoán vận mệnh con trẻ qua tên họ theo ngũ hành

(Webtretho) Ai trong chúng ta cũng hy vọng vào những điều tốt đẹp; dù có tin vào tâm linh và số phận hay không thì ta ít nhiều cũng muốn biết trước vận mệnh tương lai của mình. Và với các bậc làm cha mẹ, vận mệnh tương lai của con còn quan trọng hơn là của chính họ.

>> Bằng cách phân tích họ tên đứa trẻ theo ngũ hành, hãy cùng “thầy bói” của Webtretho phán đoán vận mệnh tương lai của con em chúng ta nhé!

Những cái Tết đầu tiên có con trong đời

(Webtretho) Ký ức về Tết vốn dĩ đã khó quên trong lòng nhiều người, và chắc chắn càng chẳng thể phai mờ với những bà mẹ lần đầu đón Tết cùng đứa con bé bỏng. Tết đầu tiên có con trong đời sẽ như thế nào? Hãy lắng nghe chia sẻ rất thật của những bà mẹ để thấy niềm hạnh phúc ấy tuy giản dị nhưng không bất cứ niềm hạnh phúc nào khác có thể sánh bằng.

Tết của con – Tết tuổi thơ của mẹ

“Giờ con đã gần 4 tuổi và đã chuẩn bị đón cái Tết thứ 4 rồi. Nhưng ba mẹ vẫn nhớ như in cái Tết đầu tiên của con, cái Tết đầu tiên có con trong đời, mùa xuân Canh Dần, năm 2010, con ạ.

Mẹ Mỹ Dung cùng con gái Nhật Phương trong nắng xuân Canh Dần. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Bé Na của mẹ chào đời vào ngày 1.6.2009, đến xuân Canh Dần chỉ mới 9 tháng tuổi thôi. Cái tuổi quá bé để biết thế nào là Tết, nhưng con đã biết cười với hoa, biết vui với màu đỏ của phong bao lì xì và yêu hơn hết là con đã bắt đầu bập bẹ được vài từ mà ba mẹ chỉ trỏ. Tết đầu tiên nhưng con gái của mẹ đã đi khắp nơi trong thành phố. Nào thăm ông, thăm bà, thăm cô, thăm cậu, nào ghé Hồ con Rùa, nào thưởng hoa ở đường hoa Nguyễn Huệ…

Tết đầu tiên có con, ba mẹ bận rộn hơn nhưng cả nhà mình đúng là vui như Tết. Ba dậy sớm, chuẩn bị nào sữa, nào quần, nào khăn, nào mũ, mẹ lật đật nước nóng, nước nguội để mang theo. Những cuộc hẹn bạn bè có con đi cùng nên thêm phần rôm rả… Tết đầu tiên, con chưa có mụn răng nào nhưng cứ cười như nắc nẻ. Ba mẹ cũng rộn ràng, háo hức như ngày xưa bé khi lựa đầm, lựa áo mới cho con. Và mẹ biết rằng, kể từ đây, ba mẹ sẽ đón Tết tuổi thơ của mình qua những cái Tết của con.”

(Ký ức của mẹ Nguyễn Mỹ Dung, ngụ Q.Tân Phú về con gái Nhật Phương, ở nhà gọi là Na)

Mùa xuân đầu tiên

“Chiều nay, trên đường đón con, ngang qua trường mầm non, mẹ nghe văng vẳng bài hát: ‘Sắp đến Tết rồi, đến trường rất vui, sắp đến Tết rồi, về nhà rất vui, mẹ đang may áo mới nhé, ai cũng vui mừng ghê, mùa xuân nay em đã lớn, biết đi thăm ông bà’.

Lòng mẹ chợt rộn ràng, vậy là một mùa xuân nữa sắp về, mùa xuân thứ mười một mẹ có con bên cạnh. Đoạn đường còn lại lòng mẹ bỗng nôn nao đến khó tả khi nghỉ đến viễn cảnh cả gia đình mình cùng chuẩn bị hành lý để về quê đón Tết cùng ông bà và gia đình. Con sẽ được tung tăng trong chiếc áo mới tinh với các em con chú, con cô, được khoe nhau những chiếc bao lì xì đỏ thắm của ông bà, cô bác… Và mẹ chợt mỉm cười khi nhớ lại mùa xuân đầu tiên của con.

Mùa xuân ấy, dù đã qua mười năm rồi nhưng nó vẫn mãi là ký ức không bao giờ phai trong lòng ba mẹ, và cả… con nữa, đúng không, Nhí của mẹ?

Bé Thảo Nhiên của mẹ Linh Trang trong một cái Tết của ký ức.

Mùa xuân với những khó khăn trong căn phòng trọ nhỏ hẹp, với những nỗi nhớ quê nhà da diết giữa cái đất Sài thành quá đỗi cao sang và rộng lớn này. Mẹ đã dành dụm ‘sắm’ được một cái bánh chưng đặt nghiêm trang lên bàn thờ ông Táo, một chiếc áo đầm mới và một hộp sữa cho con. Đó là tất cả những gì mà ba mẹ chuẩn bị được cho cái Tết đầu tiên có con, khi con vừa tròn bốn tháng tuổi. Con hồn nhiên đón nhận quà Tết của mẹ với một nụ cười thật tươi. Và cũng từ mùa xuân đó, bằng tất cả lòng quyết tâm và nghị lực, ba mẹ đã cùng nắm tay nhau vượt qua những chặn đường đầy khó khăn để cho con có được những mùa xuân trọn vẹn bên ông bà.

Gió xuân đã lùa vào cửa sổ mát dịu, giờ này trong sân trường tiểu học, chắc con cũng đang cùng bạn bè kể cho nhau về những chiếc áo mới và những háo hức về mùa xuân của tuổi thơ.”

(Mẹ Nguyễn Linh Trang, ngụ Q.12 viết cho con gái Lưu Thảo Nhiên, ở nhà gọi là Nhí)

Tết đến trong nụ cười của con

“Cái Tết đầu tiên của con gái là vào năm 2008, khi đó Bông của mẹ mới được 6 tháng tuổi. Năm đó cũng là năm rét nhất trong lịch sử. Hồi đó, bố vẫn còn công tác xa, ở nhà chăm Bông chỉ có mẹ và bà nội. Cả nhà đều rất lo lắng, bởi Bông còn quá bé. Từ đầu mùa rét, mẹ đã phòng bị cho Bông một cái quạt sưởi và gần như không hề ra khỏi nhà. Mỗi lần Bông di chuyển từ nhà trên xuống nhà dưới thì cái quạt sưởi đó cũng được mang theo cùng.

Con đón cái Tết đầu tiên trong đời với chiếc áo len mới. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Gần hai tháng trời, mọi việc vẫn tốt đẹp, nhưng đến đúng hôm mồng 1 Tết, mẹ bắt đầu phát hiện thấy Bông có những cơn ho đầu tiên, những cơn ho lạ mà khi bế Bông trong tay, mẹ có cảm giác nó bắt đầu từ vùng bụng. Ngày đầu năm, cả nhà bàn bạc không muốn đưa con đi bác sĩ vì sợ con bị ‘duông’ cả năm. Sáng mồng 2 Tết, từ sáng sớm, mẹ đã phải bế con đi khám, kết quả là con bị viêm phế quản nặng. Thương con vô cùng, vì cái Tết đầu tiên trong đời con lại bị ốm nặng.

Những cơn ho, sốt kèm theo nôn trớ khiến con mệt mỏi, muốn khóc. Nhưng dường như thương mẹ, mỗi lần cho con uống thuốc, con lại rất ngoan dù thuốc chẳng dễ uống chút nào. Cứ thế đến hết ngày mồng 6 Tết, bệnh tình của con mới đỡ. Năm đó, cái Tết chỉ thực sự đến với hai mẹ con khi con gái khỏi bệnh, khi nụ cười trở lại trên đôi môi bé xinh và ánh mắt lại rạng ngời trên khuôn mặt con.”

(Mẹ Nguyễn Thu Hiền, ngụ Hà Nội viết cho con gái Vân Khánh, ở nhà hay gọi là Bông)

Quả Bầu hồ lô may mắn của mẹ

Cái Tết đầu tiên của con là năm Nhâm Thìn (2012) khi con được 2 tháng 16 ngày, và đây có lẽ cũng là cái Tết duy nhất mẹ con mình trải qua trọn vẹn ở Sa Đéc, quê ngoại của mẹ. Mẹ viết “duy nhất” vì mẹ biết những lần Tết sau này mẹ con mình sẽ phải phân chia cái Tết ra nhiều nơi lắm, hôm thì ở nhà nội, hôm thì ở nhà ngoại, hôm thì thăm viếng họ hàng, bạn bè… chưa kể sau này khi con lớn lên, con lại có bạn có bè, có thầy có cô lại đi nhiều hơn mẹ nữa ấy chứ!

Bé "Bầu Hồ Lô" cùng ba mẹ đón Tết đầu tiên tại Sa Đéc. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Khoảng thời gian Tết này mẹ con mình đang còn trong ổ, con còn bé tí nên chưa cảm nhận được không khí náo nức đón chào năm mới như thế nào đâu. Cứ nhìn bà ngoại của con chuẩn bị nào kiệu, cải chua, hoa quả… là thấy cái Tết đã cận kề như thế nào.

Giai đoạn này con rất quấy, bà và mẹ phải thay phiên nhau người trông chừng con, người lột kiệu, tranh thủ từng chút thời gian một. Quấy thế nhưng con cũng biết sáng mùng 1 Tết thức dậy đã cười toe, được mẹ thay đồ đẹp, vừa ra khỏi mùng đã được bà Út lì xì cho một phong bao may mắn, tiếp theo là một đống phong bì của tất cả mọi người trong nhà dành cho con (bé út ít nhất nhà mà).

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của con ở cái Tết này có lẽ là nickname ’2 Hồ Lô’ do ông Út đặt cho. Chả là ông Út thấy con có 2 cái má phính phính giống trái bầu hồ lô nên gọi thế. Chẳng ngờ suốt những ngày Tết khi cả nhà quây quần chơi lắc bầu cua, mỗi khi mẹ bế con ngồi chung là lại lắc ra trái bầu hồ lô, thậm chí có lần lắc ra một lúc 3 quả bầu cơ đấy! Bây giờ con mà về Sa Đéc thế nào cũng sẽ được gọi là ’2 Hồ Lô’ cho mà xem.”

(Mẹ Nguyễn Minh Bảo Châu, ngụ Tân Bình viết cho con Lê Nguyễn Minh Phương)

Cung hoàng đạo của bố mẹ ảnh hưởng việc nuôi con như thế nào?

(Webtretho) Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, nhưng mỗi người lại có những cách yêu thương, quan tâm nuôi dạy riêng. Và bạn biết không, cung hoàng đạo theo ngày sinh của cha mẹ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến điều này đấy.

Dương Cưu (21/3 – 19/4) là nhà lãnh đạo bẩm sinh, luôn tràn đầy năng lượng và đam mê.

Bạn quả thật là tấm gương rất thú vị cho các con noi theo. Bạn cũng là người ủng hộ các con mạnh mẽ nhất và chúng biết điều đó. Tuy vậy đôi khi bạn hơi vô ý, độc đoán và dễ mất bình tĩnh, nhanh mồm nhanh miệng buột ra những lời sau này phải hối tiếc. Trung thực, thẳng thắn là tốt nhưng bạn cũng nên khéo léo hơn một chút; hãy để cho con trẻ thấy mình cũng biết dịu dàng nhé, bé cần biết bé có thể nhận được sự hỗ trợ tình cảm của bạn cũng nhiều như sự năng động của bạn vậy.

Sẽ rất tuyệt nếu cả gia đình cùng tham gia những hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, chơi bóng chuyền hay bóng đá trong công viên – với điều kiện bạn phải nhớ: không được quá tranh đua với bé!

Kim Ngưu (20/4 – 20/5) thực tế và kiên nhẫn.

Bạn luôn biết điều gì là thật sự quan trọng. Bạn dịu dàng dạy cho các thiên thần của mình những giá trị mà một Kim Ngưu luôn đề cao: sự trung thành, chăm chỉ và nhẫn nại. Bạn thích ở bên những người, những thứ quý giá nhất với mình, thế nên nhà của bạn rất có thể là một nơi hơi lộn xộn, nhưng thoải mái và đầy màu sắc.

Bạn hay nhượng bộ khi con cái ỉ ôi đòi bánh kẹo, đòi đi xem phim hay đi công viên. Đúng là bạn chỉ muốn làm con vui, nhưng vẫn phải bảo đảm chúng có một chế độ ăn uống và luyện tập đầy đủ. Cùng ăn tối sau khi đi bộ với nhau sẽ làm lợi cho cả sức khỏe và tình cảm gia đình của bạn. Và một điều nữa: đừng quá bảo thủ và thành kiến, dù con có nói hay làm những điều bạn không mong đợi, nhớ nhé.

Song Tử (21/7 – 20/6) vui vẻ, hài hước.

Trí tuệ và tranh luận là một phần trong cuộc sống gia đình của bạn. Bạn thích cùng con chơi ô chữ sau bữa tối, bạn thích đọc sách cho con, đưa chúng đi xem phim, hoặc cùng xem truyền hình, và sau đó thảo luận về nó. Bạn sắc sảo, và sẽ dạy con cũng sắc sảo, hiếu kỳ, và ngoan cố như mình.

Giao tiếp là một trong những điểm mạnh của bạn, nhưng bạn có xu hướng trí thức hóa cảm xúc của mình, hơi chăm chăm đến logic mà có phần lờ đi những mối liên kết thân mật. Vì vậy, hãy chắc chắn để cho các con biết bạn cảm thấy ra sao, đặc biệt là bạn yêu và ủng hộ chúng thế nào. Hãy chân thành an ủi khi chúng cần. Và cũng phải đặt ra những quy định và thói quen cho con bạn nữa nhé, như giờ ăn cơm, giờ đi ngủ, thời gian làm bài tập ở nhà và tập thể dục… chẳng hạn.

Cự Giải (21/6 – 22/7) rất quan tâm đến việc nuôi dạy con cái.

Bạn tận hưởng và học hỏi từ mỗi khoảnh khắc kỳ diệu khi mang thai, sinh con, và khi bé lớn lên mỗi ngày. Chăm sóc là cách bạn thể hiện tình yêu, bạn cố làm mọi thứ cho gia đình của mình nên họ có phần phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên bạn không hề muốn kiểm soát, bạn chỉ cần cảm thấy an toàn, yên tâm, và cảm thấy mọi người cần mình.

Bạn là người truyền thống, thậm chí có thể nói là hơi cổ hủ một chút. Cảm giác được ở trong nhà của mình, giữa những người thân yêu và bảo vệ các con dưới đôi cánh của mình: bạn sống vì điều đó. Nhưng quá bảo bọc là điều mà các bố mẹ Cancer nên cố gắng tránh. Nếu bạn làm cho con mọi thứ, chúng sẽ không học được cách chăm sóc bản thân, chính bạn cũng biết để chúng tự học hỏi, thay đổi và lớn lên là một phần của cuộc sống kia mà. 

Sư Tử (23/7 – 22/8) sống tình cảm và không tiếc gì với những người mà bạn thương yêu.

Nếu bé có bạn bè đến chơi, bạn có thể dắt tất cả ra ngoài ăn tối, xem phim, ăn kem, hoặc một thứ gì đó thậm chí còn xa xỉ hơn nữa. Nhưng bạn muốn được cảm ơn vì những nỗ lực của mình. Bạn là một người kiêu hãnh mà cũng khá chênh vênh, khi sự rộng lượng của bạn không được biết đến, sư tử sẽ gầm ầm nhà lên cho xem!

Dù sao đi nữa, Leo là cung của hoàng gia, và hoàng gia thì không muốn bị lờ đi bao giờ! Tuy nhiên từ trong sâu thẳm, bạn biết mọi người trân trọng bạn cũng nhiều nhiều như bạn trân trọng họ, và bất cứ một mâu thuẫn gia đình nào rồi thì cũng nhanh chóng được giải quyết. Bạn là cái tâm cảm xúc của cả gia đình đấy, hãy để hào quang tỏa sáng bằng sự vui vẻ của mình, bạn nhé.

Xử Nữ (23/8 – 22/9) là người thực tế, hiểu biết, cầu toàn và đặt tiêu chuẩn khá cao.

Bạn rất hào phóng cho đi thời gian và sự quan tâm của mình, nhưng về kinh tế thì… lại hơi tằn tiện, cũng chỉ là để có thể lo cho tương lai thôi. Tuy vậy, thỉnh thoảng đừng ngại chi tiêu thoải mái một chút cho những đam mê của con trẻ bạn nhé. Những dịp xa xỉ bộc phát này sẽ rất có ý nghĩa với chúng đấy.

Đôi khi, bạn hơi quá khắt khe vì muốn các con được khỏe mạnh, thông minh và phát triển hết mức có thể. Rồi thì có thể các bé cũng sẽ hiểu được điều đó, nhưng lời khen và tình thương yêu trìu mến có tốn kém gì đâu, phải không nào, thế nên đừng tiết kiệm nhé. Dù kết quả có dưới sự mong đợi của bạn thì các bé cũng đã cố gắng hết sức rồi. Ngoài ra, những lời khen xứng đáng có thể giúp cân bằng với những lời nhận xét hay chỉ trích cũng rất đáng nhận mà bạn đã đưa ra.

Thiên Bình (23/9 – 22/10) biết mình muốn gì và tin gì.

Bạn yêu cái đẹp và khá có gu nên sẽ có những ảnh hưởng đúng đắn đến cuộc sống của các con. Bên cạnh đó, bạn cũng luôn cố tạo ra một cuộc sống thật đẹp, thậm chí xa hoa một chút cho chúng. Bạn là chuyên gia giải quyết các vụ chành chọe trong nhà, thật ra chỉ là vì ghét sự căng thẳng thôi nên đây chẳng phải là việc khiến bạn hào hứng; nhưng bạn là một nhà ngoại giao bẩm sinh, nên việc này thực sự thích hợp với bạn. Đây là một cơ hội để dạy các thiên thần nhỏ về thỏa hiệp và hợp tác, lịch sự và tôn trọng lẫn nhau, cũng là những điểm mạnh của bạn.

Nhưng do luôn cố tránh những xung đột trong gia đình nên bạn có thể hơi dễ bị dắt mũi, đặc biệt nếu đám nhóc tì quyết đã đoán hoặc tìm được cách lái bạn để có thứ mà chúng muốn. Bạn cần phải biết kiên quyết với các con khi cần thiết. Có một gia đình hòa thuận, khăng khít là điều tuyệt vời, nhưng bạn cũng cần phải có uy mới được.

Hổ Cáp (23/10 – 21/11) vốn có mối quan tâm tự nhiên với lịch sử và tâm lý học…

Cùng với khả năng nghiên cứu, tìm tòi, bạn sẽ giúp các thiên thần nhỏ của mình rất nhiều trong các bài tập mà bé được giao. Sự sâu sắc và trực giác sẽ giúp bạn hiểu được phần nào cảm xúc và suy nghĩ của con. Nhưng dù bạn biết được gì – hoặc nghĩ rằng mình biết được gì – về các con, hãy khuyến khích chúng tự thể hiện ra thành lời, và trên hết, không sử dụng bí mật của chúng để chống lại chúng!

Bạn hơi có xu hướng kiểm soát và chi phối người khác phải không nào; hãy tự mình nhận ra những hành vi vô thức ấy, và thay vào đó bằng sự cởi mở, thẳng thắn, thật tình. Nếu được như vậy, bạn sẽ tạo được một cuộc sống mà mỗi thành viên của gia đình bạn đều cảm thấy an toàn và khăng khít với nhau.

Nhân Mã (22/11 – 21/12 lạc quan, hài hước và khá máu phiêu lưu.

Bạn quan niệm các bé nên được khám phá thế giới thật nhiều để tự rút ra kết luận dựa trên những gì mà chúng thấy. Với kiến thức của mình, bạn có thể giúp các con nhận ra những kết nối mà lúc đầu có thể không được rõ ràng. Bạn cũng sẽ khuyến khích các bé chủ động bắt chuyện và kết bạn.

Bạn biết rằng kiến thức và kinh nghiệm có thể đạt được bằng nhiều cách chứ không chỉ trên ghế nhà trường. Bản thân bạn sẽ truyền cho con rất nhiều kiến thức đấy, chỉ cần chắc chắn rằng những tìm tòi cá nhân của bạn không quá chủ quan hay võ đoán. Các con bạn sẽ nhận được nhiều cảm hứng từ một tâm trí thật sự cởi mở, chứ không phải từ một cái đầu tin rằng nó đã có tất cả các câu trả lời.

Nam Dương (22/12 – 19/1) luôn làm việc chăm chỉ vì gia đình, hơi quá chăm là khác!

Thế cũng không có gì xấu, nhưng dành thời gian ở bên con cũng quan trọng không kém đâu bạn nhé. Đặc biệt là khi bạn sở hữu một thế mạnh không mấy ai biết: luôn nhận biết được khi có điều gì không ổn trong mối quan hệ với con cái và lập tức tìm cách khắc phục. Bạn sẽ dạy cho bé con của mình về giá trị của tiền bạc và chữ tín. Trong thực tế, bạn là một nhân vật đầy quyền lực trong mắt các con, bạn thậm chí có thể đe dọa chúng mà không nhận ra hoặc không cố ý làm như vậy. Vậy nên có lẽ bạn nên tươi lên một chút, trìu mến hơn và phá cách đi một chút. Như thế bạn sẽ cân bằng được giữa công việc và vui chơi, các bé sẽ yêu mến và đánh giá cao bạn hơn.

Bạn là một hình mẫu khi nói đến sự trưởng thành, lập kế hoạch, và làm việc chăm chỉ để đạt được những mục tiêu đặt ra. Chỉ đừng quá khó khăn với các con nếu chúng không theo được như bạn.

Bảo Bình (20/1 – 18/2) luôn khuyến khích sự tự do và độc lập ở các con.

Bạn có thể có một cuộc sống không theo một quy ước nào cả. Ngôi nhà của bạn nhiều khả năng sẽ chất đầy với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của đám trẻ, các sản phẩm đang làm dở dang… Vì bạn chẳng quan tâm mấy tới việc thế nào được coi là bình thường nên bạn cũng sẽ chẳng ý kiến gì với việc bé con nhuộm tóc màu xanh lá cây hoặc thử một kiểu quần áo mới thú vị. Với bạn, còn trẻ là phải thử nghiệm và thể hiện bản thân độc nhất! Nhưng bạn cũng có đủ lòng trung thành và sự ổn định để cung cấp một nền tảng vững chắc cho gia đình mình.

Thử thách chính của một bố/ mẹ Aquarius chính là hiểu cảm xúc của con. Bạn có xu hướng thoải mái với những suy nghĩ lý tính hơn cảm tính, do đó, sẽ phải tập dịu dàng và chăm sóc con, tránh thôi thúc muốn bỏ chạy khi chúng khó khăn hay buồn bã.

Song Ngư (19/2 – 20/3) rất hiểu các thiên thần nhỏ của mình cần gì.

Từ khi con mới lọt lòng, bạn đã có thể cảm nhận được mỗi khi bé bị đau, cũng như niềm hạnh phúc với mỗi điều bé khám phá được ở thế giới mới mẻ này. Chính bạn, theo một cách nào đó, cũng không khác nào một đứa trẻ. Bạn ít bận tâm đến những đòi hỏi của “cuộc sống thực”, trí tượng tượng và sáng tạo của bạn phải nói là cực kỳ. Bạn thích dành hàng giờ liền chơi đồ hàng với con. Bạn sẽ dạy chúng tầm quan trọng của những giấc mơ. Bạn cảm nhận được những tinh tế của cuộc sống và truyền cho các con tình yêu cuộc sống.

Nhưng có thể cả trẻ con cũng sẽ nhận ra được cả sự thoát li thực tế để thả hồn trên mây của bạn đấy. Ít nhất phải có một chân đặt trên mặt đất cơ. Bạn sẽ cần dạy thêm cho bé về những trách nhiệm trong cuộc sống thực, như làm bài tập về nhà, làm việc vặt… Với chính bạn cũng vậy, và cả gia đình sẽ rất hạnh phúc.

Mẹ đã dự định gì với khoản thưởng cuối năm?

Sau một năm làm việc với nhiều bận rộn, thời khắc cuối năm là lúc giới công sở nhộn nhịp hẳn lên với những khoản lương thưởng “hậu hĩnh”. Bên cạnh những kế hoạch chi tiêu, sắm sửa cho năm mới, nhiều phụ huynh quyết định đầu tư cho việc học của con cái để sau kỳ nghỉ Tết, các học sinh nhí vẫn theo kịp bài vở ở trường và trau dồi thêm kiến thức bên ngoài.

(Trung tâm Anh Ngữ ILA)

Tận hưởng niềm vui trên lớp mổi ngày tại ILA như ngày Tết

Sau buổi họp phụ huynh cuối học kỳ 1 cho con, chị Nguyễn Tuyết Mai (nhân viên kế toán – Quận Bình Thạnh) lo lắng vì điểm tiếng Anh của cô con gái Hoàng My ở trường không cao. Về ngữ pháp cháu có vẻ vững nhưng về phát âm thì chưa được chuẩn lắm, vẫn còn nhút nhát khi thực hành giao tiếp với các bạn. Nhân dịp lãnh thưởng Tết, chị quyết định đăng ký cho con một khoá học tiếng Anh để vào đầu học kỳ 2, Hoàng My sẽ theo kịp chương trình ở trường ngay.

Thông qua tìm hiểu từ các phụ huynh khác có con đang học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ, chị Tuyết Mai được biết học tại ILA, học viên được học hoàn toàn với giáo viên bản xứ có trình độ đại học và bằng cấp chuyên môn trong việc giảng dạy Anh ngữ như các chứng chỉ CELTYL, CELTA, DELTA (là các chứng nhận về năng lực giảng dạy tiếng Anh do đại học Cambridge cấp, có giá trị quốc tế). Bên cạnh đó tại ILA còn có đội ngũ trợ giảng đóng vai trò là cầu nối, cung cấp thông tin đến phụ huynh một cách nhanh chóng, chính xác về kết quả học tập của từng học viên. Với phụ huynh có quỹ thời gian hạn hẹp, đầu tư cho con học tiếng Anh tại ILA quả thật là một lựa chọn đúng đắn.

Bên cạnh đó, với mức học phí chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng/tháng, các em học viên đã có thể học tập và rèn luyện tiếng Anh trong môi trường quốc tế với chất lượng đảm bảo tại trung tâm Anh ngữ ILA. Mỗi lớp bao gồm một giáo viên nước ngoài và giáo viên trợ giảng người Việt Nam. Lớp học chỉ có khoảng 14 đến 15 bé cùng độ tuổi với nhau. Tiết học được ILA thiết kế sinh động và hào hứng, các bé được học qua các trò chơi và hoạt động nhóm vui nhộn ngay tại lớp, cơ hội trải nghiệm những tiết học “vừa học – vừa chơi” rất bổ ích giúp các em thư giãn và dễ ghi nhớ kiến thức mới.

(Trung tâm Anh Ngữ ILA)

ILA – sự lựa chọn đúng đắn cho khoản thưởng cuối năm

Chị Trần Thị Nhung chia sẻ: “Bản thân tôi cũng đã từng theo học chương trình Anh ngữ dành cho người đi làm tại ILA một thời gian, sau đó tôi đã dễ dàng kiếm được việc làm ở một công ty nước ngoài khi chuyển công ty. Chính vì kinh nghiệm này mà tôi rất tự tin về quyết định của mình khi cho con theo học tại đây. Nhân dịp nhận được khoản thưởng Tết, tôi đăng ký luôn cho con theo học dài hạn tại ILA để cháu có thể học liên tục, không ngắt quãng, từ đó nhanh tiến bộ.”

ILA là một trong số rất ít các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam có được chứng nhận NEAS – Chứng nhận Đào tạo Tiếng Anh Quốc gia, là một tổ chức chuyên đánh giá các đơn vị giáo dục trên toàn thế giới, rất có uy tín công nhận. Ngoài ra, ILA còn nhận được nhiều bằng khen về chất lượng dạy và học của UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hồ Chí Minh cũng như nhiều lần đoạt giải thưởng Rồng Vàng và Top 40 Awards do Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng và giải thưởng Trusted brand do Mạng doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Enterprises) phối hợp với Tổ chức Chứng nhận quản lý chất lượng Vương quốc Anh (National Quality Assurance) tổ chức trao chứng nhận. Gần đây nhất là ILA đã trở thành Trung Tâm Bạch Kim của Cambridge ESOL duy nhất tại Việt Nam, cùng với 3 trung tâm Bạch Kim khác khác tại Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia, Indonesia. ILA từng được vinh dự nhận bằng khen do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh trao tặng về các thành tích cao đạt được trong các kỳ thi Cambridge ESOL của học viên ILA các năm 2007, 2008 và 2009. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã quyết định sử dụng khoản thưởng Tết đầu tư cho con học tiếng Anh, và hoàn toàn yên tâm khi chọn ILA làm nơi gửi gắm con em mình.

Với sự tiếp cận chuyên nghiệp trong cách thức giảng dạy tiếng Anh, ILA từ lâu là một trong những đối tác quan trọng của Cambridge ESOL tại Việt Nam. Là đơn vị uy tín đã hoạt động ở Việt Nam 13 năm, ILA cũng chính là Trung tâm Anh ngữ hàng đầu với đội ngữ giáo viên và quản lý học vụ chuyên nghiệp lên đến hơn 250 người, 100% là người nước ngoài nói tiếng Anh bản ngữ có chứng chỉ CELTYL, CELTA, DELTA được cấp bởi Cambridge. Được học với giáo viên chuyên nghiệp, có phương pháp sư phạm, các học viên được đảm bảo hoàn toàn về chất lượng giảng dạy.

Đầu tư cho con theo học tại ILA bằng khoản thưởng Tết, bạn đã quyết định đúng đắn cho tương lai vững chắc hơn của con trẻ.

Để biết thêm thông tin về chương trình học, vui lòng liên hệ Trung tâm Anh Ngữ ILA gần nhất:

Hà Nội : (04) 2220 1666 hoặc (04) 3564 3165

Tp HCM : (08) 3521 8788 hoặc (08) 3929 0100

Bà Rịa Vũng Tàu : (064) 3572 347

Đà nẵng : (0511) 364 7444

Website: www.ilavietnam.com

 

Có nên tiếp tục chung sống vì con?

(Webtretho) Ly hôn, đặc biệt khi gia đình đã có những đứa trẻ, là một trong những quyết định quan trọng và khó khăn nhất mà một người phải đối mặt. Nhưng khi vợ chồng đã thường xuyên cãi vã và không còn yêu nhau thì có nên tiếp tục chung sống vì con?

webtretho_ly hôn

Tình yêu hết là tất cả cũng hết? (Ảnh: Inmagine)

Không nên ly hôn?

Đầu tiên phải khẳng định: câu “Không hợp!” là quá đơn giản cho việc các bạn nhất quyết đưa nhau ra tòa. Cuộc sống không được trải trên hoa hồng, cầu vồng hay chan hòa ánh nắng. Đến con cái được bố mẹ yêu thương và nuôi dạy từ tấm bé còn không tránh được cảnh bất đồng về một số chuyện thì làm sao bạn có thể mong được điều đó giữa hai người trưởng thành, ngang bằng nhau? Và nếu thực sự không hợp như vậy, các bạn đã làm gì trong thời gian tìm hiểu nhau?

Ly hôn khi chưa cố gắng là bạn đang thể hiện sự vô trách nhiệm với chính mình và với con. Thực tế, ly hôn là điều xui xẻo không ai muốn, thường đem đến cảm giác đau lòng, thất vọng, giận dữ, nhất là với những đứa trẻ yêu thương cả bố lẫn mẹ. Vì thế người ta luôn khuyến khích các cặp đôi cố hết mức để hàn gắn trước khi đi đến quyết định xa nhau hẳn: hãy cùng đi tư vấn đi, tìm tài liệu tham khảo, trò chuyện thật thẳng thắn và cởi mở, xin lời khuyên từ người thân… Nhưng nói vậy không có nghĩa một cặp vợ chồng phải sống với nhau bằng bất cứ giá nào mới tốt cho các con!

Nên ly hôn?

Thực tế là khi các cặp vợ chồng chung sống nhưng không có tình yêu thương, không hạnh phúc, mệt mỏi, với lý do “vì con”… thường đem đến nhiều điều hại hơn là ích lợi. Thái độ và những hành động của người lớn tạo nên bầu không khí ảnh hưởng rất nhiều đến con và sự phát triển của bé, đến thái độ của bé khi lớn lên.

webtretho_bố mẹ cãi nhau

Những cảm xúc tiêu cực của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến con (Ảnh: Inmagine)

“Nhưng chúng tôi không cãi nhau trước mặt con,” “Chúng không biết gì đâu” ư? Bạn sai rồi đó! Có thể những cuộc cãi vã kia giấu được nhưng việc hai bạn ghét nhau thì không – qua những bằng chứng như không có cử chỉ yêu thương, tránh nói chuyện, tránh đi chung, bố thường về trễ, mẹ không nấu cơm… Và sự ghét nhau này có thể đưa đến những thông điệp sai lầm, méo mó về các mối quan hệ mà tuy con chưa thể hiểu được nhưng sẽ theo bé đến khi trưởng thành; con bạn có thể nghĩ rằng bố mẹ cũng ghét chúng; và trong trường hợp xấu nhất, con sẽ ghét cả hai bạn, bé mất niềm tin, phản kháng và bạn không còn ảnh hưởng tốt đến con mình được nữa.

Trong trường hợp bạn là người khổ sở và chịu đựng, có phải bạn đang dạy con rằng mình không đáng được hạnh phúc, bạn đang dạy con phụ thuộc và không được phản kháng mà phải chịu đựng bất cứ gì mà cuộc sống này ném vào bạn. Bạn còn đang dạy con về việc không thẳng thắn trao đổi với nhau, không có trách nhiệm với cuộc sống của mình, không hiểu được những mối quan hệ lành mạnh… Hãy nghĩ xem đó có phải những gì bạn muốn?

Ngoài ra, không phải ai cũng vậy, nhưng suy nghĩ “cố chung sống vì con” lâu dần có thể trở thành “tại con mà mẹ/ bố phải chịu đựng”. Con bạn tự nhiên trở thành nguyên nhân làm mẹ/ bố phải khổ, và con sẽ phải làm việc A, việc B để trả “món nợ” đó trong khi chính bản thân bé cũng chẳng được hạnh phúc hơn từ quyết định của bạn.

Hãy cân nhắc và dứt khoát trước khi quá muộn

Có thể chốt lại rằng: các bố mẹ không hạnh phúc thường không thể nuôi dạy được một đứa trẻ hạnh phúc. Nhưng tin tốt là khi một cặp vợ chồng quyết định ly hôn và thực hiện điều này bằng thái độ hợp tác và trưởng thành thì con cái họ hoàn toàn có cơ sở để được tin rằng sẽ có thể làm tốt hơn bố mẹ trong tương lai.

Nói cách khác, bản thân cuộc ly hôn không nhất thiết là điều quyết định con bạn có ổn hay không, mà chính cách mà những người lớn đối xử với nhau trong và sau cuộc ly hôn sẽ làm điều đó. Hãy thành thật nhưng khéo léo khi cả hai nói chuyện với con, không cần nói quá chi tiết nhưng bảo đảm để con biết rằng các bạn đều rất yêu con, tuy rằng bố và mẹ sẽ hạnh phúc hơn khi không sống cùng nhà với nhau. Hãy là những người trưởng thành, tránh nói xấu và đổ lỗi, giữ được sự tôn trọng với nhau để cùng yêu thương và dạy dỗ con.

webtretho_cố gắng vì con

Không còn yêu nhau nhưng các bạn vẫn còn chung một mối quan tâm rất lớn – là con cái (Ảnh: Inmagine)

Ngoài ra, bạn luôn nên xây dựng cho mình một cuộc sống tự lập, để chẳng may (rất chẳng may) hai vợ chồng không còn có thể sống chung thì bạn cũng không rơi vào hoàn cảnh phải cắn răng nhịn nhục. Bạn cũng lưu ý đừng ngăn chặn, cố gắng cắt đứt mối liên hệ cha-con (hoặc mẹ-con), việc này hoàn toàn không đem lại ích lợi gì cho con của bạn cả. Con bạn cần có bố / mẹ đem đến cho bé tình yêu thương và dạy bé nhiều điều mà người còn lại không thể nào thay thế được.

Hãy cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân vì chính bạn trước, và sau đó là vì con, chứ đừng chung sống “chỉ vì con”. Đừng ly hôn vì cách này “dễ dàng và nhanh gọn” hơn cho hai bạn, nhưng cũng đừng cố níu kéo một cuộc sống không hạnh phúc. Không ai biết chính xác quyết định của mình sẽ dẫn đến đâu, nhưng nếu bạn đã chắc chắn được rằng mình không thể ở trong tình trạng hiện tại, chúng tôi luôn mong bạn có nhiều sức mạnh để vượt qua những khó khăn và vẫn là nơi con cái tìm thấy tình yêu thương và học được nhiều bài học quý giá về cuộc sống. Và hãy nhớ những người thân vẫn luôn ở bên bạn!

Dấu hiệu của chàng muốn “lên chức”

 

Những dấu hiệu giúp bạn “đọc” được suy nghĩ ngọt ngào của chồng để có quyết định đúng đắn cho đôi bên.

Dấu hiệu 1

Khi đã sẵn sàng: Anh ấy nhìn lũ trẻ ở mọi nơi mà anh ấy đến. Anh ấy bắt đầu chỉ cho bạn xem những đứa bé đáng yêu khi được đi cùng bố mẹ ở cửa hàng tạp hóa, công viên và quán cà phê.

Khi chưa sẵn sàng: Khi bạn xuýt xoa trước một cặp song sinh giống hệt nhau. Anh ấy thậm chí không chú ý bởi anh ấy còn mải xem trượt ván, những cuốn sách cũ giảm giá.

Dấu hiệu 2

Khi đã sẵn sàng: Khi bạn bị ốm, anh ấy sẽ không ngại việc mua hay nấu cho bạn một bát súp, xoa lưng cho bạn vào mỗi buổi tối khi thấy bạn ho không ngớt hoặc thậm chí anh ấy còn lau dọn “bãi chiến trường” của bạn khi gặp phải món ăn không hợp miệng.

Khi chưa sẵn sàng: Anh ấy sẽ chạy khắp nhà bởi lóng ngóng không biết phải làm gì. Thậm chí, anh ấy còn ngủ ở phòng khách mỗi lần bạn bị sổ mũi.

Dấu hiệu 3

Khi đã sẵn sàng: Bạn đem về một chú chó con, và anh ấy chủ động nhận một nửa trách nhiệm, cho chú cún ăn, đi dạo và đưa đi khám bệnh định kỳ mà không chút phàn nàn. Bởi vì, trong tâm trí của anh ấy, những chú cún con xinh xắn giống như những đứa trẻ đáng yêu mà anh ấy đang mong có.

Khi chưa sẵn sàng: Nếu bạn có một chuyến đi chơi còn anh ấy ở nhà, bạn có thể khẳng định chiếc hộp đựng phân của mèo chẳng được dọn dẹp và bốc mùi khi bạn trở về nhà. Bạn còn phải nhắn tin nhắc nhở anh ấy hàng ngày để chú mèo không bị bỏ đói.

Dấu hiệu 4

Khi đã sẵn sàng: Anh ấy nhiệt tình chơi đùa cùng lũ trẻ nhà người bạn thân hoặc với cháu trai, cháu gái, cười phá lên một cách vui sướng khi bọn trẻ cười… Tất nhiên, mọi hành động của anh ấy cũng khiến bạn bật cười theo.

Khi chưa sẵn sàng: Anh ấy lúng túng xoa nhẹ đầu đứa bé và nói một cách cứng nhắc “Thật đáng yêu”, vừa nói vừa vừa từ từ quay đi. Thậm chí, anh ấy còn chẳng đặt cốc bia xuống khi trò chuyện với đứa bé.

Dấu hiệu 5

Khi đã sẵn sàng: Anh ấy chi tiêu tiết kiệm hơn để dành dụm một khoản cho ngôi nhà hoặc mua một chiếc xe tốt hơn.

Khi chưa sẵn sàng: Tài khoản của anh ấy chỉ còn “lác đác” vài đồng sau khi anh ấy tu sửa phòng khách thành một cái rạp chiếu phim tại gia với màn hình phẳng khổng lồ và hệ thống âm thanh cực đại.

Dấu hiệu 6

Khi đã sẵn sàng: Anh ấy cho bạn xem một bức ảnh của đứa cháu trai mới sinh với tất cả những số liệu về ngày tháng năm sinh, về khuôn mặt xinh xắn và còn nói: “Thật đáng ngưỡng mộ em nhỉ”.

Khi chưa sẵn sàng: Khi bạn tình cờ gặp một người bạn thân của chồng đang đi cùng vợ trong siêu thị, bạn rất bất ngờ khi biết họ đang có tin vui. Chỉ bởi vì anh chàng của bạn đã quên không nói với bạn về điều này.

(Theo Đẹp)

Khi con gái bị mẹ “cách ly” với bố

“Em có bao giờ được ngồi cạnh bố đâu, cứ bố con ngồi nói chuyện gì lâu quá là mẹ lại giục em lên phòng học bài. Me bảo con gái thì không nên quá gần gũi với bố”. Em Giang, 16 tuổi ở Lương Thế Vinh, Hà Nội, tâm sự.

Tò mò trước tình huống của Giang, tưởng ông bố kia từng gây ra lỗi gì lớn lắm nhưng thực tế lại không phải vậy. “Bố em là giảng viên đại học KHXH & NV Hà Nội, bố hiền lắm, sống tình cảm nên nhiều chuyện em rất muốn tâm sự, hay hỏi ý kiến bố”, cô gái kể.

Mẹ Giang quản lý một cửa hàng tạp hóa tại nhà, theo lời Giang thì mẹ rất hay xét nét từ cử chỉ đến cách nói chuyện của hai bố con cô. Chỉ cần hai bố con trò chuyện lâu một chút là không bằng lòng. Có lần ông bố vào phòng xem con gái học bài, tiện Giang hỏi bố một số vấn đề về bài tập thì bà mẹ đi vào rồi quát bố: “Thiếu gì chỗ để ngồi nói chuyện mà phải ngồi ở đây” .

“Mỗi lần mẹ cắt ngang cuộc nói chuyện của bố và em thì bố đều đứng lên để tránh nghe mẹ nói nhiều, mệt mỏi”, Giang cho biết.

Chị Hương – mẹ Giang đưa ra lý giải cho hành động cấm đoán này: “Nếu con gái mình bình thường như nhiều đứa trẻ khác thì không sao, nhưng Giang trông lớn hơn tuổi, từ hồi học cấp 2, trông con bé đã như thiếu nữ rồi nên tôi ý thức việc tách nó khỏi bố, mà nói chung cứ người khác phái là tôi hạn chế cho con bé tiếp xúc.

Thế nên dù nhà bán hàng tạp hóa ở khu sinh viên rất đông khách nhưng rất hiếm khi thấy Giang ra giúp mẹ bán hàng. Chị Hương cũng là tín đồ của những vụ án trên báo nên tính đề phòng của chị càng cao và chính sách “cách ly” cũng vì thế được củng cố hơn nữa.

Không chỉ ngăn cản những cuộc nói chuyện quá lâu, mẹ của Linh (19 tuổi, Giảng Võ, Hà Nội) còn luôn ngăn những hoạt động có tính tiếp xúc trực tiếp giữa hai bố con.

“Năm ngoái hồi thi đỗ đại học, bố bảo đưa em đi tập xe ở sân nhà văn hóa phường nhưng mẹ nhất định không đồng ý, trong khi em thấy hầu hết bạn bè tập xe đều có bố kèm cặp”. Vốn là một cô gái bướng bỉnh nên khi mẹ ngăn cấm một cách khó hiểu, Linh cố hỏi cho ra lẽ thì bà mẹ trả lời: “Con gái lớn không nên gần gũi bố, đi tập xe máy tay nọ tay kia, biết được có chuyện gì xảy ra”.

Linh cho biết, bố mẹ đã nhiều lần cãi nhau về chuyện đưa đón Linh, hầu hết những việc đưa đón đều do mẹ đảm nhiệm, chứ bố có muốn thì cũng chỉ được đôi ba lần. Vụ tập xe máy vừa rồi, khi hai bố con Linh quyết tâm mang xe ra nhà văn hóa để tập buổi tối, mẹ Linh cũng nhất quyết đi theo “giám sát”.

Không phải là một thói quen từ trước như của mẹ Linh và Giang, trường hợp mẹ của Tân (21 tuổi, Bạch Mai, Hà Nội) là chuyện mới diễn ra thời gian gần đây. Tân kể: “Vừa rồi, ba mình đi công tác về mua quần áo cho mình và em gái. Ba mua cho em gái mình cái váy trông cũng khá xinh xắn. Đến khi con bé mặc thử ra trình diễn trước mặt bố thì mẹ mình từ bếp đi ra quát: ‘Ba mày cũng giỏi mua váy, váy này chỉ để mặc đi ngủ chứ không thể mặc ra đường’.

Nghe mẹ nói thế cả ba bố con như bị dội một gáo nước lạnh, ba nói lại thì ngay lập tức mẹ không nói gì, chỉ nhíu mày quát một câu: ‘Lần sau đừng có mua quà cáp theo kiểu như thế này nữa'”.

Theo lời cô gái thì thái độ ấy của mẹ chỉ mới xảy ra thời gian gần đây, với Tân thì không sao, nhưng với em gái cô thì mẹ luôn ngăn cản việc gần gũi, hay quan tâm của em với bố, dù trước kia chuyện đó là rất bình thường trong gia đình.

Chị Nhung (48 tuổi, chủ một cửa hàng bán vải ở chợ Hôm, HN) cũng đang áp dụng chính sách “cách ly” giữa cô con gái năm nay 17 tuổi với bố. Được hỏi lý do vì sao, chị không ngần ngại bộc bạch: “Ngồi bán hàng ở đây, ngày nào mà tôi chả đọc báo, ngày nào mà chả có chuyện cưỡng bức nọ kia, quan hệ thế này thế kia mà người phạm pháp thì từ tử tế đến đểu giả thì chỉ là tích tắc”.

“Vì quá yêu con nên nhiều bà mẹ đã đâm ra lo lắng một cách thái quá, và đề phòng với mọi yếu tố có thể gây nguy hại cho con, đây không chỉ là trường hợp cá biệt mà đã có không ít bà mẹ gọi điện đến tổng đài để tâm sự về những băn khoăn lo lắng tương tự”, bà Nguyễn Thu Hằng chuyên gia tư vấn của Trung tâm tư vấn tâm lý Hà Nội, bày tỏ.

Theo bà, hầu hết tình trạng này xuất hiện ở những bà mẹ có con gái đang ở tuổi mới lớn và thường là trông lớn hơn tuổi. Có người còn đâm ra ghi ngờ cả chồng mình có tình cảm đặc biệt với con gái.

“Gần đây nhất có một bà mẹ gọi điện lên để tâm sự về tình trạng cô con gái đang tuổi mới lớn suốt ngày cuốn lấy bố, khi tôi khỏi thế từ trước đến nay hai bố con như thế nào? Thì bà mẹ này trả lời là vẫn tình cảm như thế, nhưng gần đây thì thấy bất an khi thấy bố và con gái thân thiết”.

Ngoài ra cũng không thể bỏ qua lý do của tâm lý trên là do ảnh hưởng từ những phương tiện truyền thông. Những thông tin về những vụ án giật gân: Giết người, cướp của, cưỡng bức, đặc biệt là những vụ án loạn luân gây ảnh hưởng rất mạnh đến những người đang đảm nhận vai trò làm mẹ.

“Việc họ cẩn trọng với mọi vấn đề xung quanh con gái là chuyện rất dễ hiểu, nhưng một khi những câu chuyện đó thành ám ảnh thì lại thành một thói quen không tốt. Gây không khí căng thẳng trong gia đình”, chuyên gia nói.

Anh Minh (38 tuổi, Hào Nam, Hà Nội) tâm sự, khi con trai đầu lòng của hai vợ chồng anh ra đời, anh được toàn quyền, tự do chăm sóc, gần gũi nhưng từ khi vợ sinh cô con gái thứ 2 thì anh dường như chỉ được một số tiếp xúc nhất định với con.

Những lý do vợ anh cáu gắt khi anh chăm con gái khiến anh rất khó chịu. “Hai vợ chồng đã nhiều lần cãi nhau về thái độ của cô ấy nhưng có vẻ như cô ấy không thay đổi nhiều lắm”.

Ông Hoàng Hùng, chuyên gia tâm lý – Trung tâm tư vấn tâm lý An Bình, đưa ra giải pháp với những gia đình đang gặp phải tình trạng này. Theo ông, thường là các bà mẹ sẽ ít nói rõ nguyên nhân “Tại sao mẹ lại cư xử như thế?”. Vì nó liên quan đến vấn đề khá nhạy cảm nên chính mỗi thành viên trong gia đình nên cùng đối diện như cách mọi người cùng cầm một viên đá, chuyền tay nhau để đưa ra ý kiến.

Một cuộc họp nghiêm túc trong gia đình sẽ giúp xác lập niềm tin. Bởi nguyên nhân chính ở đây không phải là những bà mẹ trong gia đình bị ảnh hưởng từ đâu, điều gì tác động đến cách nhìn nhận vấn đề của họ mà việc họ luôn đa nghi. Mà với những người đa nghi thì cách tốt nhất là nên phô bày tất cả trên một mặt phẳng, càng rõ ràng, càng rành mạch càng tốt.

(Theo TTOL)

 

Ăn gì để khỏe, đẹp và an toàn?

(Webtretho) “Mình có một nỗi lo chung như các mẹ, canh cánh suốt cả ngày, có khi cả khi ngủ, đó là ăn gì để sống được, con cái phát triển mà an toàn. Gần đây đọc báo, nghe đài, xem TV, hóng hớt đều thấy thực trạng thực phẩm ở Việt Nam chứa đựng quá nhiều mối nguy hiểm: rau nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng, thịt cá, rau, trái cây được tẩm hóa chất bảo quản độc hại, quy trình nuôi gà, bò, lợn, cá… ô nhiễm, chứa các loại chất cấm trong ăn uống. Một loạt các nguy cơ được kể ra, nhẹ thì tiêu chảy, dị ứng, nặng thì ngộ độc, ung thư, thậm chí ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Bức xúc và lo lắng, mình mở topic này để cùng các mẹ cập nhật các tin tức liên quan đến đồ ăn, thức uống, điểm mặt những thứ nguy hiểm cần tránh, hướng dẫn cho nhau cách lựa chọn khôn ngoan hơn để ăn uống đủ chất, khỏe đẹp nhưng an toàn nhé.

Ai có cao kiến xin mời chỉ giáo để mọi người cùng biết.” – ID mecunkin

webtretho_ăn gì khỏe, đẹp, an toàn

Ăn gì để khỏe, đẹp, an toàn? (Ảnh: Inmagine)