Lưu trữ cho từ khóa: đánh đập

Ép con ăn nhiều chưa chắc đã tốt

Không ít bà mẹ đã cố thúc ép bé ăn cho bằng hết những gì mình muốn. Việc này có nên không? Tiến sĩ Irene Chatoor sẽ cùng các bà mẹ sẻ chia những băn khoăn, lo lắng này.

Ép trẻ ăn hết khẩu phẩn sẽ làm trẻ sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều ông bố, bà mẹ luôn sợ con mình đói bụng và vì thế luôn cố ép con ăn hết khẩu phần trong mỗi bữa cơm. Các bậc phụ huynh không tin rằng con mình có khả năng biết bụng đã no. Khi thấy trẻ ăn gần hết phần cơm, họ cứ thế thúc ép bé ăn hết những muỗng cuối cùng: “Một muỗng nữa cho mẹ nào!”, “Ráng một muỗng là hết rồi con”… Một số bố mẹ lại cứ khăng khăng con phải ăn những gì mình đã đặt vào đĩa, và họ ép bé ngồi yên ở bàn cho tới khi ăn hết sạch những gì có trong đĩa. Đôi khi họ còn dọa bé nếu không ăn sẽ bị ông kẹ bắt đi. Tệ hơn, trong một vài trường hợp, bố mẹ thậm chí còn dùng hình phạt kiểu đánh đập để bắt trẻ con ăn trọn bữa. Những việc xoay quanh vấn đề thúc ép trẻ nhỏ ăn như thế này thường sẽ trở thành khởi đầu cho một xung đột trầm trọng giữa bố mẹ và con cái. Trẻ sẽ cảm thấy ngao ngán và sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn. Ngoài ra, hình ảnh của bố mẹ có thể trở nên xấu hơn trong mắt trẻ, vì bố mẹ luôn nói trẻ chỉ cần ăn một muỗng nữa là đủ nhưng sau đó vẫn tiếp tục ép trẻ ăn thêm nhiều muỗng nữa.

Tiến sĩ Irene Chatoor (giáo sư tâm lý học và nhi khoa, giám đốc chương trình “Y tế tâm lý trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi”, trung tâm y tế quốc gia của trẻ em tại Washington, Mỹ) khuyên rằng “Không được ép trẻ ăn. Làm thế sẽ tạo mâu thuẫn và can thiệp vào khả năng nhận biết đói, no của trẻ. Mẹ hãy lên một thời khóa biểu các bữa ăn cho trẻ, gồm ba bữa chính và một bữa xế (chiều). Các bữa chính và bữa xế hằng ngày phải cách nhau 3 – 4 tiếng. Trẻ cần được ngồi ăn tại bàn và đúng giờ. Dọn ra những phần nhỏ, đợi trẻ ăn hết rồi mới múc thêm tiếp. Làm thế sẽ giúp trẻ ngon miệng, khoái ăn, và không bị quá nhiều thức ăn làm cho ngợp. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn trong việc cho trẻ ăn thay vì cứ phải ép trẻ ăn hết một khẩu phần vượt quá khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ.”

Thực hiện theo những hướng dẫn trên đòi hỏi bố mẹ phải cùng phối hợp và điều chỉnh thói quen cho trẻ ăn của chính mình. Tuy nhiên, một khi cả nhà đã vào quy củ đâu đó rồi, trẻ sẽ ăn tốt hơn, bữa ăn sẽ thong thả và thú vị hơn cho tất cả mọi người.

Chương trình tư vấn đặc biệt “Bé yêu học ăn” với sự tham gia của giáo sư nhi khoa Irene Chartoor và chuyên gia dinh dưỡng Kim Milano đến từ Hoa Kỳ sẽ giúp mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mỗi bữa ăn của bé là niềm vui của cả nhà.

  • Thời gian: 15h, ngày 20/04/2013
  • Địa điểm: White Palace, 194 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Đăng ký tham gia chương trình tại website www.biengan.com.vn hoặc gọi đến tổng đài 19001519

 
 

Quy Nhơn bé trai bị cha ruột bạo hành

Ngày 20.3, Công an P.Trần Phú (Quy Nhơn, Bình Định) cho biết đang hoàn tất hồ sơ báo cáo Công an TP.Quy Nhơn điều tra, xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Văn Báu (47 tuổi, ở KV.4, P.Trần Phú) về hành vi ngược đãi con ruột là cháu Nguyễn Thế Bảo (7 tuổi, học lớp 1).

Bà Trần Thị Hiền (31 tuổi, vợ cũ của ông Báu) cho biết ông Báu và bà Hiền sống với nhau như vợ chồng từ năm 2005 nhưng không đăng ký kết hôn. Bà lần lượt sinh 2 con là Nguyễn Thế Bảo và Nguyễn Thế Anh (6 tuổi). Do thường xuyên bị ông Báu đánh đập nên sau đó bà đã chia tay ông. Bảo sống với ba, còn Anh theo mẹ. Hơn 3 năm qua, Bảo thường xuyên bị nhốt trong nhà, không được tiếp xúc với ai, kể cả mẹ. Do cuộc sống khép kín của ông Báu nên việc cháu Bảo bị đánh đập không ai biết. Theo cô Nguyễn Thị Lan, cô giáo của Bảo tại Trường tiểu học Trần Phú, vào tháng 11.2012, thấy trên mặt và 2 tay Bảo có nhiều vết bầm nên gặng hỏi thì biết Bảo bị ba đánh. Sáng 19.3, cháu Bảo đến lớp trên người bị nhiều vết bầm, trầy xước, môi bị dập… Trưa hôm đó, bà Hiền đến trường thăm và thấy vậy nên đã dẫn con đến Công an P.Trần Phú báo cáo.

be trai bi cha bao hanh
Khắp người cháu Bảo đều có vết đánh – Ảnh: Bảo văn

Tại trụ sở Công an P.Trần Phú, ông Báu thừa nhận vào tối 19.3 khi hỏi sáng mai thi môn gì thì Bảo ấp úng nên đã bắt con nằm úp mặt xuống đất dùng thanh gỗ dài đánh lên chân và lưng, mặt và dùng chân đạp khắp người Bảo. Trước đó, ông Báu đã 2 lần đánh cháu Bảo như thế. Theo chẩn đoán của các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cháu Bảo bị đa chấn thương và phải nhập viện để chăm sóc điều trị tại Khoa Thần kinh – Cột sống.

(Theo TNO)