Lưu trữ cho từ khóa: Can

Cách làm nước ép bí đao uống giảm cân

Bí đao (còn gọi là bí xanh) chứa nhiều dinh dưỡng như protit, đường, chất xơ, caroteen, vitamin PP, B1, B2, C, các chất canxi, sắt..; nhưng không có lipid. Lượng natri thấp đồng thời có thêm axit không những có thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể mà còn ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Uống nước bí rất ít năng lượng, nên vẫn có thể ăn thêm các thức ăn khác để cung cấp đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân1
Bí đao có nhiều công dụng, trong đó có giảm cân.

Nguyên liệu:

– 300g bí đao

– 1 thìa cà phê muối

– 4 thìa đường

Cách làm:

Cách làm nước ép bí đao cho cô nàng muốn giảm cân2
Nước ép bí đao giúp bạn giảm cân.

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước.

– Hòa thêm chút muối và đường rồi khuấy đều cho hai thứ nguyên liệu này tan hết.

– Có thể chia ra uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Có thể thay đường trắng bằng đường phèn để có vị thanh mát hơn.

Công thức nước ép bí đao và dứa như sau:

Nguyên liệu:

– 1 quả bí xanh.

– 1-3 quả dứa.

– Vài viên đá đập vụn.

Cách làm:

– Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng tùy ý. 

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. 

– Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon. 

Dứa cũng có tác dụng giảm cân vì dứa cũng như các loại quả khác là đu đủ, kiwi, trong thành phần có chứa Bromelin. Loại enzim này giúp thủy phân protein thành các axit amin, có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa, và phân giải lượng calories thừa trong cơ thể.

Theo Webphunu

Cách hạn chế mất vitamin C khi chế biến rau

Những món ăn từ rau như xào, luộc, nấu canh… đều rất dễ chế biến và thường không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta chế biến không đúng cách nên làm mất đi một lượng vitamin C đáng kể.

rau-2-1377020359.jpg

Khi luộc hay nấu canh, bạn nên để nước thật sôi mới cho rau vào, điều đó giúp rau nhanh chín, giữ được màu xanh mà lại không bị mất chất dinh dưỡng.

Những chia sẻ của đầu bếp Thanh Nga sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc chế biến món rau:

– Rau để luộc bạn không nên ngắt nhỏ mà nên ngắt từng đoạn lớn hoặc để nguyên sẽ hạn chế việc mất vitamin C.

– Khi luộc rau nên cho chút muối vào nước để bảo vệ vitamin C có trong rau. Không nên hâm nóng rau nhiều lần, nên dùng rau trong khoảng một giờ kể từ khi được chế biến xong.

– Trong quá trình nấu canh, nên cho rau vào khi nước đã sôi, tránh cho rau lúc nước còn nguội sẽ làm phân tán vitamin C trong quá trình làm nóng. Chỉ nên dùng đũa bằng gỗ tre để đảo rau thay vì dùng đũa bằng kim loại sẽ phá hủy vitamin C trong thức ăn.

– Nước trong nồi khi đun nấu phải ngập hết phần rau xanh, nếu rau tiếp xúc với không khí khi đang nấu sẽ làm phân hủy vitamin C.

rau-1-1377020360.jpg

Khi xào rau, bạn nhớ cho nhiều dầu ăn để rau ít bị mất vitamin C khi chế biến.

– Với rau muống, điều quan trọng nhất khi luộc là thời gian. Bạn không nên luộc rau quá lâu sẽ làm rau bị nhũn và mất màu xanh. Thời gian luộc rau lâu nhất là dưới 7 phút.

– Sử dụng xoong có kích thước lớn, đổ nhiều nước sẽ giúp bạn rút ngắn quá trình luộc rau và giúp rau xanh hơn. Khi vớt rau ra, nước luộc rau cũng nhanh nguội nên không bị đen đi.

– Đối với món hấp phải luôn đậy kín, với món chiên, xào nên sử dụng nhiều dầu ăn để đảm bảo rau được bao phủ bởi một lớp dầu mỏng để rau không tiếp xúc trực tiếp với oxy.

Khánh Hòa

Cách chế biến dọc mùng không bị ngứa

Dọc mùng thường được ăn kèm với các món như canh chua, sườn, bún bung, canh cá… cho thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, dọc mùng rất dễ bị ngứa nếu như trong quá trình sơ chế bạn không biết cách khắc phục. Những bí quyết được đầu bếp Việt Dũng chia sẻ sẽ giúp bạn làm sao để dọc mùng không còn bị ngứa.

1-1376964700.jpg
Ảnh minh họa: Jircas
 
– Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).
 
– Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.
 
– Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, rửa sạch, dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Bạn nên dùng găng tay nylon để vắt dọc mùng. Lúc này dọc mùng óp lại chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu. Đun nước sôi để chần dọc mùng.
 
– Dọc mùng ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.
 
Ngọc Lan

Trị ho cho bà bầu bằng trái cây ‘họ nhà chanh’

Khi bầu bí, sức đề kháng suy giảm vì vậy mẹ bầu rất dễ nhiễm khuẩn hoặc virus từ môi trường sống, hoặc do thời tiết nắng nóng, thay đổi đột ngột khiến dẫn đến bị ho. Nếu  bị ho nặng, bà bầu nên đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ còn nếu mới bị nhẹ, chị em có thể tham khảo những cách chữa ho đơn giản từ các loại quả chanh, cam, quất, quýt bằng những công thức dưới đây.

"Họ" nhà chanh trị ho hiệu quả cho bà bầu1

Chanh, cam, quất, quýt đều là những loại trái cây nhiều vitamin C giúp các mẹ bầu tăng sức đề kháng, sức khỏe. Vỏ của các loại quả này lại chứa tinh dầu giúp mẹ bầu có thể “đập tan” các cơn ho khó chịu. 

1. Quả cam

– Sau khi đã rửa sạch, dùng đũa khoét một lỗ nhỏ chính giữa quả cam và bỏ vào đó chút muối, sau đó cho cam vào lò nướng trong vòng 15 phút. Ăn cam ngay khi còn nóng, vừa lấy ra khỏi lò.
 

"Họ" nhà chanh trị ho hiệu quả cho bà bầu 2
 

– Ngoài ra có thể cắt nhỏ vỏ cam và bỏ vào ấm trà dùng hãm để uống hằng ngày.

2. Quất

– Thái lát mỏng 3 – 4 quả quất đã rửa sạch vỏ, bỏ hạt, cho vào chén, đổ mật ong ngập phần quất, trộn đều và đem hấp hoặc chưng cách thủy 10 – 15 phút. Sau đó để nguội và dùng dần, mỗi ngày uống khoảng 2 – 3 lần với 1- 2 thìa cà phê. Khi uống có thể thêm vài hạt muối, không nuốt ngay mà nên ngậm 5 giây trong miệng, để quất trôi từ từ qua cổ họng, giúp giảm viêm họng, giảm ngứa rát, khản tiếng

– Ngoài ra, quả quất còn có thể làm bài thuốc như sau: lấy 3 quả quất tươi, 6g cam thảo, 20 cánh hoa hồng bạch, 5 lá húng chanh, 8g đường phèn, hấp chín nguyên liệu, để nguội rồi uống hằng ngày theo liều lượng mỗi ngày uống khoảng 2 – 3 lần với 1- 2 thìa cà phê.

3. Quýt

– Sau khi ăn quả quýt xong, phần vỏ chị em nên giữ lại để trị ho.

Cách làm: cho vỏ quýt vào một chén nhỏ cùng với cam thảo, rễ cỏ tranh, mỗi thứ lượng bằng nhau và vừa đủ để dùng trong ngày. Sau đó rưới thêm khoảng 3 thìa mật ong lên trên. Đem hấp cách thủy và uống trong ngày, khi uống có thể pha loãng với nước đun sôi để ấm cho dễ nuốt.

4. Chanh

Với quả chanh, có thể chế thành nhiều bài thuốc để chữa ho hiệu quả:

– Cho một muỗng canh mật ong trộn đều với hai muỗng nước cốt chanh.

– Hoặc, pha một ly trà ấm hòa chút mật ong và thêm vài lát canh để uống lúc ho rát nhất, bạn sẽ cảm thấy cổ họng dịu lại ngay.

– Hay bạn cũng có thể trộn mật ong với ít nước chanh thêm chút gừng băm nhỏ, một chút quế để làm ấm cổ họng, cũng sẽ giảm ho hiệu quả.

– Ngoài ra, có thể hấp chín quả chanh khô với 6g cam thảo và 3 thìa mật ong cũng có tác dụng chữa ho.

Theo Webphunu

Bánh nướng rau củ thơm bùi

Món bánh nướng rau củ này sẽ cho bạn thêm sự lựa chọn cho bữa sáng nhiều hương vị.

Nguyên liệu: cho khoảng 25 miếng

+ 1 muỗng canh dầu ô liu (để chiên) + 1/2 cup dầu ô liu (để trộn)
+ 1 củ hành tây nhỏ, thái và băm nhỏ
+ 250g bột lúa mì
+ 2 muỗng cà phê bột ​​nở
+ 2 muỗng cà phê đường chưa tinh chế
+ 2 muỗng cà phê rau mùi
+ 2 tai nấm đông cô khô
+ 1 cup bí ngòi nghiền
+ 1/2 muỗng cà phê muối
+ 1/4 cup sữa chua đậu nành
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh

Zucchini Scones

Cách làm:

– Cho 1 muỗng canh dầu ô liu và hành tây vào chảo trên lửa vừa và xào hành tây cho đến khi hành chuyển thành màu giống như caramel (15-20 phút).

– Đặt giá đỡ trong lò ở vị trí giữa và làm nóng đến 350 độ F (180 độ C). Xếp giấy nến lên khay nướng.
– Trộn bột mì, bột nở, đường và rau mùi xay (hoặc băm nhỏ) trong một cái bát.

– Dùng máy xay để xay nấm công cô và cho nó vào bát bột ở trên. Trộn chúng với nhau.

– Cho bí ngòi nghiền để một bát và khuấy cùng với muối.

– Cho hành tây, dầu ô liu, sữa chua đậu nành và nước chanh vào cùng nhau và trộn đều.

– Cho tất cả nguyên liệu khô và ướt ở trên trộn lẫn với nhau. Nhồi chúng lại với nhau thành một cục bột khô.

– Đổ bột ra trên một bề mặt phẳng và vỗ nhẹ nó ra thành một hình chữ nhật dày khoảng 2,5cm.

– Cắt bột thành nhiều phần hình tam giác khác nhau rồi cho lên khay nướng.

– Nướng cho đến khi bánh có màu nâu vàng đẹp mắt (khoảng 15-20 phút).

– Để nguội một chút là bạn có thể thưởng thức rồi đấy.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

Mắm dưa dân dã đậm đà

Nguyên liệu:

– 1 quả đu đủ xanh cỡ vừa. 3 quả dưa leo.

– 250ml mắm nêm, đường, muối, 3 củ tỏi, 150g ớt trái.

Cách chế biến:

dua-mam-1-1375234695_500x0.gif

– Đu đủ gọt vỏ, bỏ hột. Dưa leo bổ đôi, bỏ hết hạt.

dua-mam-2-1375234697_500x0.gif

– Thái đu đủ thành sợi vừa ăn, dưa leo thái lát mỏng.

dua-mam-3-1375234697_500x0.gif

– Cho 3 thìa canh muối vào trộn đều. Sau đó bóp dưa và đu đủ rồi xả lại bằng nước sạch để làm giảm vị mặn của muối.

dua-mam-4-1375234697_500x0.gif

– Ớt rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn với 2 thìa canh đường cát.

dua-mam-5-1375234697_500x0.gif

– Tỏi bằm nhuyễn cho vào cùng với ớt đã giã, thêm một thìa canh đường cát.

dua-mam-6-1375234698_500x0.gif

– Cuối cùng cho mắm nêm vào rồi trộn đều, nêm lại cho vừa ăn là được.

dua-mam-8-1375234698_500x0.gif

– Mắm sau khi trộn xong cho vào hũ keo, để khoảng 3 đến 4 tiếng là dùng được.

Khánh Hòa

Chua cay canh kim chi hầm giò heo

Nguyên liệu:

– 500g giò heo chặt khúc nhỏ.

– 200g kim chi, 2 cây tàu hủ non Nhật Bản hoặc 3 bìa tàu hủ non.

Cách chế biến:

canh-1_1375094005_1375094198.jpg

– Giò heo rửa sạch, cho vào nồi đun sôi khoảng hai phút. Đổ bỏ nước luộc lần thứ nhất, rửa lại giò heo thật sạch, cho vào nồi, thêm nước rồi hầm trong khoảng 30 phút.. 

canh-3_1375094018_1375094182.jpg

– Tiếp đến cho tàu hủ non thái vừa ăn vào.

canh-4_1375094028_1375094163.jpg

– Khi nồi nước sôi lại thì cho kim chi vào, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

canh-2_1375094130_1375094147.jpg

– Canh kim chi hầm giò heo có hương vị cay, chua nhẹ rất thích hợp dùng với cơm nóng trong những ngày mưa gió.

Khánh Hòa

Dân dã vả trộn miền Trung

Vả trộn là món ăn ngon miệng, dễ thực hiện và rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Trái vả thuộc họ sung nhưng trái to và ít vị chát hơn, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như ăn sống, nấu canh, kho cá hay trộn gỏi. 

goi-5-1374201240_500x0.jpg
Vả trộn tôm thịt ăn kèm bánh đa là món ăn rất phổ biến của người dân miền Trung.

Nguyên liệu:

– 4 quả vả tươi.

– 100g tôm, 100g thịt nạc.

– Hành lá, rau răm, hành phi, vừng, bánh đa nướng.

Cách chế biến:

goi-1-1374201240_500x0.jpg

– Vả tươi luộc vừa chín đến, gọt bỏ vỏ và thái lát vừa ăn.

goi-2-1374201240_500x0.jpg

– Tôm luộc chín, bóc bỏ vỏ. Thịt nạc luộc chín thái sợi nhỏ.

goi-4-1374201240_500x0.jpg

– Phi thơm hành, cho vả vào đảo sơ, tiếp đến cho tôm, thịt vào đảo đều. Cho vào ít hạt nêm, muối, đường rồi trộn đều.

goi-3-1374201241_500x0.jpg

– Cuối cùng cho hành lá, rau răm thái nhỏ và vừng rang vào. Để vả trộn ra đĩa và ăn kèm với bánh đa nướng.

Ngoài chế biến theo cách trộn, vả còn dùng để nấu canh với sườn non hoặc giò cũng rất ngon và bổ dưỡng. Hoặc thái lát mỏng và ăn sống với mắm ruốc Huế.

Khánh Hòa

Phòng ngừa nhiễm nấm vùng kín

ANTĐ – Sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans là dấu hiệu của sự mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Phụ nữ thường bị nhiễm nấm âm đạo ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Mặc dù ít khi dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng nhiễm nấm gây khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Giữ khô quần áo. Nóng, môi trường ẩm ướt là điều kiện nấm men phát triển. Vì vậy, bạn nên mặc đồ lót chất liệu thấm hút tốt, thoáng mát và tránh mặc quá chật.

Hạn chế thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt tất cả vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có lợi  giúp cơ thể chống lại nhiễm khuẩn. Chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thiết, và không bao giờ sử dụng quá liều lượng khuyến cáo.

Tránh hóa chất không cần thiết. Sản phẩm vệ sinh phụ nữ, bao gồm cả thuốc xịt, thụt rửa âm đạo, và thậm chí một số chất bôi trơn có thể làm mất cân bằng độ pH trong âm đạo, tạo điều kiện cho nấm men phát triển.
Chăm sóc bản thân. Hệ thống miễn dịch suy yếu làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng, vì vậy hãy tránh sự căng thẳng, lo lắng và nên ngủ đủ giấc.

Điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên cắt giảm các loại thực phẩm khiến lượng đường trong máu tăng vọt, như món tráng miệng có đường, nước ngọt, và ngũ cốc chế biến. Sữa chua và tỏi sống là những thực phẩm có chứa chất kháng nấm mạnh.

Bổ sung probiotic. Nếu bạn thường bị nhiễm nấm 3 lần/năm, hãy bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày   với probiotic có chứa vi khuẩn Lactobacillus. Nghiên cứu cho thấy axit lactic giúp duy trì độ pH trong âm đạo, ngăn ngừa Candida phát triển quá mức.

Trúc Linh
(Theo Prevention)

Canh măng chua thoang thoảng hương thìa là

Nguyên liệu:

– 200g măng chua. 2 quả cà chua. 100 tôm tươi.

– Thìa là, hành lá, hạt nêm, muối, đường, 50g me chua.

canh-chua-1-1373867104_500x0.jpg

Cách chế biến:

– Măng chua chần sơ qua nước sôi. Me chua để vào bát, cho nước sôi vào để lược nước cốt.

canh-chua-2-1373867104_500x0.jpg

– Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều cho cà chua mềm và có màu vàng đẹp mắt.

canh-chua-3-1373867104_500x0.jpg

– Tiếp đến cho tôm vào cùng ít muối, hạt, nêm, đường. Đảo đều đến khi tôm săn lại. Cho nước lọc vào vừa đủ rồi đun sôi. 

– Cho tiếp măng vào, cho nước cốt me đã lược vào. Đun sôi rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. 

canh-chua-4-1373867104_500x0.jpg

– Múc canh ra bát, rắc thìa là, hành lá thái nhuyễn lên trên rồi dùng nóng. Món canh có vị chua thanh nhẹ cùng hương thơm thoang thoảng của thìa là rất hấp dẫn và thơm ngon.

Khánh Hòa