Lưu trữ cho từ khóa: dọn dẹp

Cách thể hiện tình yêu với trẻ nên làm hàng ngày

Trẻ chỉ cảm thấy an toàn khi biết mình được yêu thương. Dưới đây là 10 cách thể hiện tình yêu với trẻ cha mẹ nên làm hàng ngày.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình trong cuộc sống có những người bạn tốt, học được cách chia sẻ, cảm thông, biết tha thứ cho những sai lầm của người khác, nhận được tình yêu, sự tốt đẹp nhất mà cuộc đời mang lại. Vì thế giúp bé cảm nhận được tình yêu thương để từ đó biết yêu thương mọi người là rất quan trọng. Dưới đây là những cách thể hiện tình yêu với trẻ.

1. Hãy cho bé thể hiện mình

Cho con có một khoảng không gian để bé thể hiện bản thân một cách tự do nhất là cách thể hiện tình yêu với trẻ.

Việc ủng hộ bé thể hiện bản thân qua những hành vi tích cực là rất tốt nhưng cũng đừng vội đánh giá bé và có những điều chỉnh ngay lập tức khi thấy những hành vi tiêu cực. Hành vi tiêu cực là một phản ứng khi bé có những điều không tin tưởng, không vừa lòng. Thay vào đó hãy nói chuyện với bé, hỗ trợ, tạo sự tin tưởng giữa cha mẹ và con. Rồi bạn sẽ thấy tự nhiên em bé sẽ đến với mình khi bé cần một bờ vai để chia sẻ.

2. Đánh thức bé dậy với một nụ cười

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng hãy suy nghĩ làm sao bạn có thể làm việc này một cách thường xuyên được. Thường chỉ là: “Dậy, dậy đi thôi”.

Bắt đầu một ngày mới với một nụ cười có thể tạo nên một giai điệu hạnh phúc và yêu thương cho thời gian còn lại trong ngày của con bạn. Vì vậy đừng ngại thể hiện tình yêu với trẻ bằng những nụ cười.

3. Nói “có” với những đề nghị ôm hôn của bé

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy phiền nhưng những cái ôm sẽ đem lại sự tin tưởng và an toàn cho bé. Thông qua những cái ôm bạn sẽ có những cái nhìn sâu sắc về cảm xúc và suy nghĩ của con, giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của mình.

cach-the-hien-tinh-yeu-voi-tre-nen-lam-hang-ngay

4. Lắng nghe

Bạn hãy thực sự lắng nghe, không bị phân tâm với bất kỳ câu chuyện nào mà bé chia sẻ với cha mẹ cũng là cách thể hiện tình yêu với trẻ. Bởi đôi khi vì mải công việc rồi những chuyện lặt vặt như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa mà bạn thường bỏ qua hoặc nghe nửa vời những câu chuyện mà bé kể.

Khi nghe bé kể chuyện, hãy nhìn vào mắt con để bé thấy rằng bạn thật sự lắng nghe. Nếu như không thể lắng nghe, hãy hứa với bé bạn sẽ nói chuyện với con vào lúc khác ngay khi có thể.

5. Cho bé những gợi mở

Trẻ em sẽ học hỏi được rất nhiều điều sau những gì được làm, được nghe, được ăn, được cảm nhận. Khi bạn hỏi ý kiến bé về một vấn đề nào đó, bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và trao quyền. Bạn có thể đề nghị bé tham gia vào các vấn đề của gia đình như ăn gì cho bữa tối, đi chơi đâu… Điều này không có nghĩa là bé được quyết định hoàn toàn nhưng rất ý nghĩa với những cảm xúc của bé.

6. Làm những điều nhỏ bé

Dọn dẹp giường cho con, một mẩu giấy nhắn tin bé nhớ ăn cơm trưa, một thanh socola ngẫu hứng cho bé trên đường đi học về… những điều nhỏ bé này cũng sẽ làm cho bé của bạn cảm thấy được yêu thương hơn rất nhiều.

Các mẹ thấy đấy, cách thể hiện tình yêu với trẻ đôi khi nằm trong những việc cực kì nhỏ bé.

7. Giữ lời hứa

Một khi lời hứa không được thực hiện có thể tạo cho trẻ cảm giác không tin tưởng và bản thân bé cảm thấy mình không phải là người quan trọng. Vì vậy, đừng bao giờ hứa suông gì với trẻ. Trước khi bạn thực hiện một lời hứa, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có thể làm được. Và khi không thể, hãy giải thích lý do cho con để bé hiểu.

8. Tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu của bé

Bạn có thể cảm thấy rất được yêu thương và trân trọng nếu chồng bạn từ chỗ làm về nhà với một bó hoa hoặc đơn giản chỉ là giúp bạn những việc lặt vặt trong nhà, và trẻ em cũng vậy. Đôi khi trẻ chỉ cần những hành động đơn giản thôi nhưng bé đã cảm thấy mình rất được yêu thương.

Vì vậy hãy tìm hiểu những gì có thể làm cho con bạn cảm thấy mình trở nên đặc biệt và hãy cảm nhận tình yêu của bé.

9. Dành một thời gian đặc biệt cho bé

Bạn có thể dành ra một ngày trong tuần, một ngày trong tháng thật đặc biệt dành riêng cho bé. Điều này sẽ tăng cường sự liên kết và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nó cung cấp cơ hội cho cha mẹ chia sẻ cuộc sống của mình với con và tìm hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới của trẻ.

Bạn có thể để bé lên kế hoạch cho những ngày đặc biệt tiếp theo và đảm bảo rằng những ngày như này sẽ được diễn ra thường xuyên theo kế hoạch. Khi đó dù cuộc sống bận rộn tới đâu, bé luôn biết rằng cha mẹ sẽ dành thời gian đặc biệt cho bé.

10. Hãy nói “Mẹ/cha yêu con”

Một đứa trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy thừa khi bạn nói “Mẹ/cha yêu con”. Bạn có thể nói khi bạn chào tạm biệt khi con đến trường, trước khi con đi ngủ… Ngay cả khi bé có những hành động không đúng, nhưng nếu bạn nói “Mẹ yêu con dù con không phải là đứa trẻ ngoan nhất”, bé sẽ cảm nhận được tình thương vô bờ bạn dành cho bé.

Những cách thể hiện tình yêu với trẻ trên đây sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ, gia đình. Hãy đảm bảo những hành động này sẽ được thực hiện càng nhiều càng tốt vì nó chính là gốc rễ của tình yêu vô điều kiện bạn dành cho đứa con của mình.

(Theo Afamily)

Mùa của tiệc tùng: 5 bí quyết giữ góc bếp gọn gàng và sạch khuẩn

Thấm thoát, mùa của tiệc tùng lại về. Bạn đã có ý tưởng gì cho bữa tiệc tại nhà? Tổ chức tiệc cho người thân và bạn bè vào dịp lễ hội là một niềm vui nhưng đó cũng lại là một kỳ công, nhất là khi bạn là đầu bếp chính của bữa tiệc đó. Giữ cho bếp luôn sạch sẽ trong khi nấu ăn vừa tránh lan truyền vi khuẩn, vừa giúp bạn hứng thú hơn trong lúc trổ tài.

Sau đây là 5 bí quyết giúp góc bếp luôn gọn gàng và sạch khuẩn trong quá trình chuẩn bị tiệc:

1. Bồn rửa chén sạch

Trước khi bắt tay vào nấu ăn, bạn nên dọn dẹp và rửa những chén bát còn tồn đọng trong bồn. Nếu quên bước này bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng chất núi chén bát bẩn, đồng nghĩa với chất núi vi khuẩn trong bếp đấy nhé!

2. Nấu và dọn cùng lúc

Ảnh: Inmagine

Một số người thường chờ đến khi nấu xong mới dọn dẹp và rửa chén bát. Điều này nghe hợp lý, nhưng chỉ khi bạn có một căn bếp và một bồn rửa chén lớn. Hầu hết chúng ta chỉ có bồn rửa chén trung bình nên để tránh tình trạng chất núi chén bát thì bạn vừa nấu ăn và dọn dẹp cùng lúc. Cách hiệu quả nhất là trong khi chờ các món có thời gian nấu lâu như món hầm hay nướng lò, bạn có thể tận dụng thời gian này để dọn dần góc bếp. Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn dẹp sau tiệc.

3. Chuẩn bị một tấm thớt lớn

Ảnh: Inmagine

Hãy chọn tấm thớt lớn, vì nó sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp, nơi thường có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Cách này còn giúp bạn có thể chuẩn bị được nhiều thành phần của món ăn cùng một lúc.

4. Tránh lan truyền vi khuẩn

Lan truyền vi khuẩn là một điều cần tránh trong khi nấu ăn. Đặc biệt khi chuẩn bị tiệc cho nhiều người, bạn không những muốn thức ăn phải ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn sau tiệc. Bạn không nên xử lý rau củ quả trên thớt đã dùng cho thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp chỉ có một tấm thớt thì nên chuẩn bị rau củ trước rồi đến thịt cá.

5. Tổng vệ sinh và khử trùng bếp sau tiệc

Ảnh: Inmagine

Dọn dẹp bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình, và việc làm này càng quan trọng hơn khi bạn có tiệc lớn. Khối lượng thức ăn trong bếp nhiều hơn bình thường nên khả năng tích trữ vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli cao hơn. Khử trùng góc bếp thường xuyên, đặc biệt là mặt bếp, thớt, lưới lọc rác trong bồn rửa chén, miếng xốp rửa chén… sẽ hạn chế các loại vi khuẩn này lưu trú và sinh sản. Cách tốt nhất là dùng nước lau bếp có chất tẩy oxy hoá Hydrogen Peroxide (Hiđrô Perôxít) như nước lau bếp đa năng Zonrox. Với hoạt chất này, Zonrox giúp diệt khuẩn nhà bếp vô cùng hiệu quả mà không để lại hoá chất trên mặt bếp.

Nước lau bếp đa năng Zonrox là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường có hoạt chất Hydrogen Peroxide.

  • Nhanh chóng loại bỏ các vết dầu mỡ, bụi bẩn lâu ngày .
  • Diệt đến 99.99% các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli.
  • Loại bỏ và ngăn ngừa nấm mốc.
  • Lưu lại hương thơm tươi mát cho nhà bếp.

Nước lau bếp đa năng Zonrox do công ty TNHH Green Cross Việt Nam sản xuất và hiện có tại hệ thống siêu thị Metro, Lotte Mart, Maxi Mark và Citimart, giá bán 25.600đ/ chai 500mL.

*Hãy cùng chia sẻ bí quyết giữ vệ sinh nhà bếp tại http://www.facebook.com/zonroxvn

Nới rộng không gian cho căn nhà chật hẹp

(Webtretho) Lẽ dĩ nhiên ai cũng mong muốn được sống thoải mái trong một căn nhà rộng rãi với đầy đủ tiện nghi, nhưng nếu điều kiện kinh tế không cho phép thì bạn phải làm gì? Hãy nới rộng không gian sống của mình với những bí quyết trang trí và sắp xếp đơn giản dưới đây để gia tăng tối đa kích thước ngôi nhà bé nhỏ của bạn.

Cân đối tỉ lệ

Với một căn phòng nhỏ thì đồ nội thất dĩ nhiên cũng phải nhỏ để phù hợp phải không? Không đâu, không nhất thiết là phải thế. Bởi vì nhiều món nội thất nhỏ nhỏ rất có thể sẽ khiến không gian của bạn thêm lộn xộn và chật hẹp hơn nữa. (Nhưng tất nhiên nói vậy không có nghĩa từ giờ bạn sẽ chăm chăm để ý đến những món đồ to kềnh càng.) Bạn hãy nghĩ đến bộ sofa không tay tựa, hay những món đồ màu sáng đồng bộ với nhau cũng đủ làm cho căn nhà rộng và thoáng đãng hơn.

webtretho_phòng khách

Quan tâm đến ánh sáng, màu sắc, điểm nhấn… và bạn sẽ không còn bất mãn về căn phòng nhỏ của mình nữa (Ảnh: Inmagine)

Nội thất đa dụng

Nếu bạn chỉ có đủ không gian cho một số món đồ, thì chúng nên có nhiều hơn một chức năng sử dụng. Bạn nghĩ xem có hợp lý không nếu kê một chiếc tủ thấp để cất giữ một số món đồ phòng khách, đồng thời để kê chiếc TV? Hay sử dụng những chiếc ghế hộp để vừa có thêm nơi trữ đồ, vừa là chỗ ngồi thêm khi đông khách? Giường xếp và nệm có thể gấp cất vào tủ khi cần thiết cũng là một ý tưởng tốt.

Ma lực của chiếc gương soi

Bạn biết rằng, gương không chỉ để soi khuôn mặt và hình dáng con người mà còn có thể “đánh lừa” cảm giác. Hãy để ý rằng, những tiệm ăn, spa… thường đặt những tấm gương lớn để phản chiếu hình ảnh đối diện, điều này khiến khách hàng có cảm giác không gian đó rộng và sâu hơn. Bạn có thể bố trí đặt gương tại hành lang, phòng khách, hay nơi nào mà bạn muốn để “xóa đi” ranh giới của các bức tường.

Hiệu ứng ánh sáng

Một không gian nhỏ trông sẽ lớn hơn với ánh sáng – ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo đều được. Vậy nên đừng kê những món đồ lớn như tủ, kệ làm chắn mất nguồn sáng quý giá từ cửa sổ; thay thế những tấm rèm to, nặng, dày bằng loại rèm kéo, rèm xếp mỏng sáng màu. Ở những góc khuất trong nhà, hãy trang bị thêm đèn – nhà bạn đã nhỏ hẹp rồi, đừng bỏ quên và bỏ phí bất kỳ khoảng không gian nào nhé.

Treo mọi thứ lên cao

Một chiếc TV màn hình phẳng có lẽ là món đầu tư tốt nhất cho căn nhà nhỏ. Những chiếc kệ đóng trên tường dùng để chứa tranh ảnh, sách báo và đồ trang trí nho nhỏ cũng là một ý tưởng hay. Còn trong bếp, bạn có thể làm những chiếc giá treo, kệ móc trên tường để đựng chai lọ gia vị… Nói chung, bạn càng giải phóng được mọi thứ khỏi sàn thì càng đỡ vướng, nhưng cũng phải tính đến kết cấu nhà để việc “tranh thủ không gian” này an toàn và hợp lý, không mất thẩm mỹ nhé.

webtretho_tận dụng không gian

Đừng bỏ quên không gian ở… trên cao, bạn nhé (Ảnh: Inmagine)

Kiểm soát sự bừa bộn

Nếu như những cách nói ở trên đòi hỏi bạn phải trang bị thêm hay “thay máu” đồ đạc trong nhà – nói chung là cũng cần tính toán tiền bạc một chút – thì thật đáng mừng là việc thay đổi những lỗi lớn nhất khiến căn nhà nhỏ càng thêm nhỏ hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Kiểm soát sự lộn xộn, bừa bãi sẽ giúp bạn “có thêm” nhiều không gian để thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Hãy sử dụng những chiếc hộp đẹp mắt vừa có tác dụng cất giữ đồ vừa có tác dụng trang trí; hãy tạo thói quen gọn gàng ngay từ đầu; mỗi tháng hay mỗi quý cần dọn dẹp xem xét xem có thứ gì không cần dùng nữa thì đem cho những người đang có nhu cầu dùng chúng…

Bạn hãy tham khảo thêm trên Webtretho các mẹo dọn dẹp đơn giản để cải thiện không gian sống của mình nhé.

Điểm nhấn

Làm sao để phân tán sự tập trung của người khác (và cả của chính bạn nữa) vào cái sự “nhỏ” của ngôi nhà mà bạn đang sống? Hãy làm cho nó đẹp lên, hãy tạo những điểm nhấn hút mắt – những món đồ trang trí lớn, những bức tranh treo tường, một bộ sưu tập ảnh gia đình được sắp xếp tinh tế… Hãy trang trí, thể hiện phong cách để bạn cảm thấy thoải mái nhất khi trở về tổ ấm nhỏ của mình.

Có một căn nhà nhỏ hẹp đâu có nghĩa bạn phải sống một cách nhỏ hẹp, đúng không nào? Hãy cùng trổ tài biến hóa đi bạn nhé!

Đẩy lùi dịch bệnh từ môi trường sống

Năm 2012 là năm thứ hai các nước trong khu vực ASEAN phát động “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”. Tại Việt Nam, sau nhiều năm liền thực hiện chương trình quốc gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết nhưng diễn biến bệnh vẫn rất phức tạp, thậm chí có xu hướng gia tăng. Tính từ đầu năm đến tháng 7 vừa qua, số bệnh nhân sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam đã lên đến gần 32.000 ca (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2011). Trong mùa mưa bão hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài tại một số địa phương ở khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ.

Nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết từ môi trường sống

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh sốt xuất huyết trở nên trầm trọng hơn là con người tạo ra ngày càng nhiều nơi cho muỗi sinh sản :

– Thói quen vứt rác bừa bãi (bao nylon, lon rỗng, hộp xốp, vỏ xe…) không những làm ô nhiễm môi trường mà còn gây ra tình trạng nước đọng tạo môi trường thuận lợi cho lăng quăng phát triển.

– Không vệ sinh thường xuyên các vật chứa nước như: bồn hoa, chậu cây kiểng, hòn non bộ, các lu, vại, hồ chứa nước không có nắp đậy, máng nước đọng trên mái nhà…

– Ngoài ra, các bãi đất trống bỏ không hay những công trình xây dựng đang dang dở cũng là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi.

Ảnh do Công ty ROHTO – MENTHOLATUM (Việt Nam) cung cấp

Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết – trách nhiệm của toàn cộng đồng

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn mang mầm bệnh chích vào người và lan truyền từ người này sang người khác. Chỉ một lần chích, muỗi đã có thể truyền bệnh sốt xuất huyết cho người. Vì vậy, việc phòng chống sốt xuất huyết không phải của riêng ai mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Hiện nay có rất nhiều hoạt động cộng đồng nhằm chung tay phòng tránh sốt xuất huyết, mỗi người dân cần kết hợp phòng chống tại nhà với phòng chống tại địa phương, khu vực để cùng đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Bác sĩ Lê Hoàng San, Viện phó Viện Pasteur – TP.HCM. (Ảnh do Công ty ROHTO – MENTHOLATUM Việt Nam cung cấp)

Biện pháp phòng chống

Với tiêu chí “không lăng quăng, không muỗi, sẽ không có sốt xuất huyết”, chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết theo những biện pháp sau:

1. Giảm nguồn sinh sản của muỗi:

– Triệt phá, thu dọn những nơi muỗi sinh sản như chai, lọ, những vật dụng thuỷ tinh, nhựa không còn sử dụng; hoặc những hố tường, hàng rào, hố cây, gốc cây, các đồ vật đọng nước quanh nhà như: vỏ đồ hộp, chai lọ, vỏ xe hư cũ, mảnh lu bị bể, gáo dừa…

– Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước để muỗi không thể vào đẻ trứng. Hàng tuần nên cọ rửa sạch sẽ ít nhất một lần, thả cá bảy màu diệt lăng quăng (bọ gậy).

– Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu, thay nước bình hoa, đổ nước thừa tủ lạnh, bỏ muối vào chén chống kiến bên dưới chân tủ đựng thức ăn…

– Không vứt rác bừa bãi, thực hiện dọn dẹp rác ở các bãi đất trống.

2. Bảo vệ tránh bị muỗi trưởng thành đốt:

– Ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày.

– Mặc quần áo dài tay, không cho trẻ chơi ở những chỗ tối, bụi rậm.

– Khi cắm trại, sinh hoạt ngoài trời hoặc vào mùa dịch cần mang theo các chai xịt chống, xua đuổi muỗi, nhất là đối với trẻ em. Theo tổ chức Y tế Thế giới và Viện bảo vệ môi trường Mỹ, chất Diethyltoluamide (DEET), nồng độ từ 10-30% có hiệu quả xua đuổi muỗi kéo dài từ 5-8 tiếng, an toàn cho người sử dụng và cho cả môi trường.

Phát hiện bệnh kịp thời

Bên cạnh việc phòng chống, cần chú ý theo dõi để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Các bác sĩ khuyến cáo khi có những triệu chứng như sốt cao đột ngột, đau đầu, đau bụng, cơ thể mệt mỏi, đau mỏi cơ bắp, các khớp, xuất huyết dưới da làm lộ những chấm nhỏ màu đỏ, đốm… nên đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Sốt rét, sốt xuất huyết là các dịch bệnh nguy hiểm rất phổ biến ở nước ta với nguyên nhân chính do muỗi đốt. Hiện nay có rất nhiều cách để phòng chống muỗi nhưng liệu các biện pháp đó có mang lại hiệu quả tuyệt đối và an toàn cho sức khỏe?
Sản phẩm chống muỗi Metholatum Remos chứa thành phần Diethyltoluamide – được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận an toàn và hiệu quả xua đuổi muỗi – kết hợp tinh dầu oải hương, vừa bảo vệ gia đình bạn khỏi muỗi đốt trong vòng 8 giờ vừa đem đến hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Hơn nữa, Vitamin E và tinh chất Aloe Vera trong Metholatum Remos giúp giữ ẩm và dưỡng da, an toàn khi xịt lên da.

Ảnh do Công ty ROHTO – MENTHOLATUM (Việt Nam) cung cấp

– Hướng dẫn: Để cách bề mặt da 10-15 cm, phun một lượng vừa đủ, rồi thoa đều. Đối với vùng mặt và cổ, phun dung dịch ra lòng bàn tay rồi thoa lên da, thích hợp cho cả người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.
– Để ngoài tầm với của trẻ em.
– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Số giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo của Bộ Y Tế – Cục Quản Lý Môi Trường Y Tế: 06/11/MT, ngày 09 tháng 06 năm 2011.
CTY TNHH ROHTO – MENTHOLATUM (VIỆT NAM)
16 VSIP, đường số 5, KCN VN-Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tư vấn khách hàng: ĐT: (08 3822 9322
Email: [email protected]

 

Mẹo để cân bằng thời gian giữa gia đình và công việc

Những bà mẹ làm việc tại nhà vừa có cơ hội gần con và chăm sóc chúng tốt hơn trong khi vẫn có thu nhập.

Khi bạn làm việc tại nhà rất khó để tách bạch thời gian cho gia đình và trách nhiệm công việc – và dù sao thì ngày làm việc của bạn cũng chẳng bao giờ kết thúc. Sau đây là một số mẹo giúp bạn cân bằng thời gian dành cho gia đình và công việc.

Những bà mẹ làm việc tại nhà vừa có cơ hội gần con và chăm sóc chúng tốt hơn trong khi vẫn có thu nhập. Bạn có thể sử dụng các kỹ năng học được từ trường hay công việc cũ khi ở nhà để tạo thu nhập. Thời gian của bạn có thể rất linh hoạt. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm trừ sau đây:

Làm việc mà vẫn chăm sóc được con cái nghe có vẻ rất lý tưởng, song khi con bạn trải qua giai đoạn phát triển nhanh và lúc nào cũng đòi ăn. Hay khi công việc đang thuận lợi, đột nhiên đơn đặt hàng tăng đột biến khiến bạn không thể nào hoàn thành đúng hẹn. Làm thế nào để cùng một lúc giữ cho con tàu sự nghiệp không khỏi chòng chành, con bạn được chăm sóc đầy đủ và tổ ấm của bạn luôn vui vẻ. Làm thế nào để quyết định khi nào một ngày làm việc chấm dứt?

Nếu bạn có đủ không gian, hãy giành riêng một phòng riêng tư làm nơi làm việc. Điều này rất quan trọng vì nó không chỉ tạo cho bạn sự tập trung, sự im lặng cần thiết mà nó còn giúp bạn ngay lập tức bỏ lại những công việc khác đằng sau cánh cửa phòng làm việc. Đồng thời bạn sẽ dễ dàng đặt công việc sang một bên nếu bạn không nhìn thấy chúng.

Một trợ thủ tốt rất cần thiết cho bạn khi làm việc tại nhà. Chồng bạn, mẹ bạn hay đứa con lớn nhà bạn đều có thể tham gia giúp bạn một tay. Một vài tiếng đồng hồ buổi sáng tập trung làm việc hết sức quý báu. Hãy xem ai có thể giúp đưa em bé đi chơi công viên một vài ngày trong tuần hay liệu bố có thể đưa em bé đi cùng khi ra ngoài mua đồ lặt vặt.

Bạn cũng có thể cố gắng sắp xếp thời gian làm việc trong khi con bạn đang ngủ. Cách này dễ thực hiện trong giờ ngủ trưa của trẻ, nhưng rất khó thực hiện vào buổi tối nếu bạn đã quá mệt mỏi. Nếu bạn thích dọn dẹp nhà cửa khi con đang ngủ giống như nhiều bà mẹ khác thì một tiếng đồng hồ cũng có thể được tận dụng hiệu quả.

Việc thuê người giúp việc dường như làm hỏng  mục đích của việc làm việc tại nhà, nhưng có thể lại rất cần thiết. Hãy cân nhắc việc này vì có người giúp việc giúp bạn làm việc năng suất hơn. Bạn không bị quấy rầy liên tục và có thể kết thúc công việc sớm hơn là vừa làm việc vừa trông con. Điều này cũng khiến bạn có nhiều thời gian quý báu hơn dành cho con hơn.

(Theo ANTD)

Để nhà cửa luôn mát mẻ trong ngày nắng

(Webtretho) Mùa hè đến cũng là lúc bạn nên tranh thủ bài trí và sắp xếp lại cho gọn gàng tổ ấm của mình; không cần nhiều thời gian, chỉ cần vài phút thôi là bạn đã có thể khoác lên cho ngôi nhà một bộ mặt mới tươi mới rồi. Nếu dịp lễ dài này bạn quyết định không đi chơi xa thì sao không thử cùng Webtretho nhỉ?

1. Bắt tay dọn dẹp

Đừng để cho đến lúc bụi phủ lên đầy sàn nhà, bàn ghế rồi mới bắt tay dọn dẹp mà hãy chăm chỉ vài phút mỗi ngày. Thay vì nằm ườn lên sofa xem phim thì bạn có thể vừa xem phim vừa quét nhà, lau dọn bàn ghế, sắp xếp gọn gàng sách báo… Hãy nghĩ rằng việc bạn đang làm là một hình thức vận động thể dục và thư giãn.

2. Xây dựng ý thức cho các thành viên trong gia đình

Tập cho cac con thói quen dọn dẹp tập vở, đồ chơi để vào một nơi ngay ngắn, và chính bản thân bạn cũng vậy, hãy sắp xếp sổ sách, hóa đơn… vào một góc thật gọn gàng để dễ tìm kiếm và sử dụng. Đối với những vật dụng không sử dụng nữa thì bạn hãy phân loại để hoặc bỏ đi, hoặc đem cho bạn bè hoặc đóng góp cho các tổ chức từ thiện, hãy giải quyết ngay chứ đừng dồn đống lại trong nhà; đối với những món đồ bạn mượn về thì hãy sắp xếp để đem trả đi nhé.

3. Tận dụng khí trời

Bạn đang băn khoăn về giá điện leo thang, sao không mở toang cửa sổ các phòng, nhất là phòng ngủ? Về đêm, khi nhiệt độ hạ xuống và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn mà không cần sử dụng máy điều hòa.

webtretho_sắp xếp nhà cửa

Hoa tươi và khí trời sẽ giúp bạn sảng khoái hơn (Ảnh: Corbis)

 

4. Bài trí màu sắc mát mẻ

Thay vì chọn những gam màu nóng như đỏ, cam, nay bạn hãy chọn màu vàng chanh, xanh lá làm vỏ bọc cho bộ sofa, cho những tấm rèm cửa và thậm chí là cả drap giường lẫn thảm chùi chân… Màu sắc mát dịu sẽ khiến căn phòng của bạn có cảm giác rộng rãi và thông thoáng hơn.

5. Sáng tạo mới cho không gian

Chỉ cần thay đổi cách bài trí một chút, kê lại bàn ghế, cất bớt vài món đồ đi… là bạn đã có thể rất ngạc nhiên về diện mạo mới của nhà mình rồi. Ngoài ra, nếu trên bàn có hoa tươi thì cũng sẽ giúp không gian tươi mới và tinh thần bạn cũng thoải mái, phấn chấn hơn.

6. Sử dụng tinh dầu và các mẹo xử lý mùi

Xử lý phần “mùi” cho tổ ấm bằng những mẹo đơn giản như dùng ½ tách giấm làm sạch các ống thoát nước, cho vài giọt tinh dầu chiết xuất từ hoa vào những chiếc dĩa cạn đặt trong nhà… Khi này, tổ ấm của bạn sẽ thoảng hương thơm dễ chịu, mà các nghiên cứu khoa học đều khẳng định mùi thơm có thể giúp tinh thần thoải mái hơn.

7. Những sáng tạo dễ thương

Bạn có thể tự làm những bình hoa giấy, vải, đất sét để trang trí cho bàn ăn, phòng khách hay trồng các chậu hoa treo trên cao để không gian thêm xanh tươi; bạn cũng có thể đặt gương để không gian rộng hơn hay đặt thêm một bể cá nhỏ trong phòng… Sáng tạo luôn luôn là vô hạn, bạn hãy nghĩ thử xem nhé.

Những hệ lụy do chiều chồng

Sự chiều chuộng thái quá đôi khi dẫn đến những hậu quả không như mong muốn, khiến người vợ thất vọng.

Muôn vẻ chuyện chiều chồng

Chị Nguyệt là giáo viên cấp 1. Chị vốn là người chu đáo, cẩn thận, lại rất mực yêu chồng. Nên chị chăm sóc, lo lắng cho anh như “một bà mẹ chăm sóc một đứa trẻ”. Bạn bè của chồng chị ai cũng khen anh tốt số lấy được chị. Cuộc sống gia đình, chị lo chu toàn đâu ra đấy. Hễ đi làm thì thôi, cứ về đến nhà là chị tay năm tay mười làm việc nhà. Lúc mới cưới, chồng chị xắn tay làm giúp, chị phản đối liền.

Theo quan niệm của chị, đàn ông là phải lo làm việc đại sự, còn những việc lặt vặt trong nhà đàn bà phải lo. Dần dần, anh cũng chẳng còn ý thức về nhà là phải giúp vợ bất kỳ việc gì nữa, lúc chị lúi húi dọn dẹp thì anh vểnh râu ngồi xem ti vi hay đọc báo. Chuyện cơm nước ngày ba bữa, đổi món theo sở thích và yêu cầu của chồng, ấy vậy mà cũng không tránh khỏi những lúc chồng gác đũa, nhăn nhó chê bai món này, món kia.

Chẳng lấy làm phật ý, chị lại buông bát đứng lên lụi cụi làm món khác thay thế. Mỗi sáng anh đi làm, đã sẵn quần áo chị là lượt treo phẳng phiu chuẩn bị sẵn, thậm chí đôi giày bóng nhoáng của anh cũng do một tay chị .Mọi thứ chị làm, anh đón nhận như một việc hiển nhiên.

Cũng giống như chị Nguyệt, chị Thu cũng là một người rất mực chiều chồng. Tuy không được xinh đẹp hoàn mỹ, nhưng chị Thu lại lấy được anh Cường đẹp trai và có một công việc kiếm bộn tiền. Vậy nên, Cường nghiễm nhiên trở thành một ông hoàng trong lòng vợ. Tất thảy mọi việc chị làm, chị luôn cố gắng để khiến anh hài lòng. Dù ban đầu chị rất ghét sở thích nhậu nhẹt đàn đúm của chồng.

Nhưng dần dần, chị khuyến khích anh đưa bạn bè về nhà. Thậm chí, chị còn có sáng kiến giành riêng một phòng trong nhà, trang bị màn hình ti vi thật lớn phục vụ chồng và bạn bè anh xem đá bóng, bất kể ngày đêm. Chẳng phải nói chồng chị hài lòng đến thế nào về bà vợ tận tuỵ là chị. Và “được lời như cởi tấm lòng”, mỗi khi chồng khen ngợi, chị Thu lại càng dốc sức hơn vào công cuộc chiều chồng.

Kết hôn ở tuổi suýt “ế”, lại kiếm được ông chồng kém mình 1 tuổi, nên chị Lan chẳng nề hà điều gì, cũng chẳng tiếc gì khi đầu tư cho nhà chồng. Anh Kiên là con cả trong một gia đình kinh tế khó khăn, đông anh em, bố mẹ lại già cả ốm yếu. Kết hôn xong, chị Lan đón bố mẹ chồng về ở cùng trong căn hộ bố mẹ đẻ cho. Lần lượt những đứa em đi học, đi làm ra thành phố, đều đến tá túc ở nhà anh chị. Mọi chi phí sinh hoạt, học hành của các em chồng hay tiền thuốc men chăm lo cho bố mẹ chồng già yếu, đều do vợ chồng chị gánh vác. Nhưng dường như những đòi hỏi của Kiên chẳng dừng lại ở đó…

Và những hệ lụy…

Một ngày như bao ngày khác, chị Nguyệt đang lúi húi lau nhà bỗng thấy hoa mày chóng mặt. Chị lảo đảo đứng dậy, gạt tay làm đổ xô nước bẩn ra nhà. Chị cố lết về phòng, nằm vật ra giường, mồ hôi chị vã ra như tắm. Chồng chị trở về, chẳng hỏi han được một câu đã lớn tiếng càu nhàu vì nhà cửa lênh láng nước, những xô, giẻ vứt quăng quật trên sàn, bếp núc lạnh tanh. Đứa con gái về nhà, cũng không để ý thấy mẹ mệt, luôn miệng kêu đói bụng. Chị bỗng giật mình tỉnh dậy khi nghe tiếng sập cửa, hai bố con ra ngoài ăn tiệm đang tranh cãi nhau xem nên ăn món gì, còn chị thì đã nằm li bì một chỗ cả tiếng đồng hồ mà chẳng có lấy một câu thăm hỏi. Lần đầu tiên chị Nguyệt cảm thấy tủi thân. Hoá ra bấy lâu nay chị cứ ra sức chăm lo cho họ, ra sức “yêu” họ, mà quên mất một điều quan trọng là mình cũng cần được “yêu” lại.

Với chị Thu, kể từ khi có bầu, chị bắt đầu thấy mệt mỏi với “công cuộc chiều theo sở thích của chồng”. Bị nghén nặng, chị chẳng thể vào bếp làm món nhậu cho chồng. Mùi vị của chúng khiến chị luôn muốn ói. Giải pháp mua đồ nhậu sẵn về lại khiến Cường không mấy hài lòng. Những tiếng hò hét, cổ vũ bóng đá giờ cũng khiến chị khó chịu tột độ. Dần dà, Cường chẳng còn lôi bạn bè về nhà nữa, mà thay vào đó họ rủ nhau ra quán xá, mặc cho chị có mặt nặng mày nhẹ không vui.

Chị Thu dần quen với những buổi tối vắng chồng và ăn cơm một mình, bởi Cường chẳng dễ dàng mà bỏ đi cái sở thích bấy lâu được vợ ra sức nuôi dưỡng. Chẳng những không nhận được sự chăm sóc như các bà mẹ trẻ khác, chị Thu giờ chỉ còn biết ở nhà lo lắng đủ điều, hết lo “nguy cơ mất chồng”, lại lo “một mình vượt cạn” trong khi chồng đang mải nhậu hay hò hét cổ vũ bóng đá ở đâu đó… Sự căng thẳng về tâm lý khiến cái thai của chị phát triển không thuận lợi. Chị Thu đang đứng trước nguy cơ “sảy sớm” được bác sĩ cảnh báo trước.

Gồng mình gánh vác cả một đại gia đình nhà chồng, nhưng chị Lan vẫn luôn nhận được những chỉ trích từ phía họ. Thời buổi giá cả leo thang, mỗi khi đi chợ, chị Lan phải tính toán kỹ lưỡng từng đồng, lại vừa phải đắn đo cân nhắc xem nên ăn món gì cho vừa miệng được cả nhà, có đến chục miệng ăn cả người lớn và trẻ con. Đấy là chưa kể đến những lượt khách từ quê chồng, một tháng vài lần ra thành phố, lúc là đi thăm con cái, lúc là đi khám bệnh, chữa bệnh, ai cũng nán lại vài hôm.

Chồng chị mắc bệnh “sĩ”, luôn sợ bị chê trách nên bữa cơm đãi khách nào mà giản dị, lèo tèo vài món như cơm bữa, là y như rằng chị bị nhắc nhở. Gần đây, đứa em gái chồng đang trong thời kỳ nghỉ đẻ, theo chủ kiến của bố mẹ và anh trai, cũng lại dọn về nhà chị ở. Thêm một lần nữa, chị gồng mình chăm “gái đẻ”. “Miệng ăn núi lở”, chị Lan ngán ngẩm nghĩ không biết còn tiếp tục “chiều chuộng”, ve vuốt sự sĩ diện của họ đến bao giờ… khi mà chị bắt đầu thấy mình bị tổn thương và chất chồng những ức chế dồn nén…

Nhiều chị em vẫn nghĩ “mình chiều chồng mình, đi đâu mà thiệt” và “yêu là cho, chứ không phải là nhận”, nên đôi khi tự đẩy mình vào tình thế “dở khóc dở cười”. Thiết nghĩ, việc “chiều chồng” cũng giống như việc nêm nếm gia vị trong hôn nhân, những người vợ khéo léo sẽ biết cách nêm gia vị vừa miệng, để hôn nhân mãi như “một món súp ngọt ngào” và luôn bền vững.

(Theo Giadinh)

Sắp xếp lại tủ bếp sạch sẽ tinh tươm

Cuối tuần là thời gian để bạn dọn dẹp và tân trang nhà cửa. aFamily sẽ giúp bạn dọn dẹp căn bếp theo từng bước sao cho nhanh gọn và sạch sẽ

1. Xác định công việc

Sau một thời gian sử dụng, chiếc tủ bếp của bạn lại trở nên lộn xộn và mất mỹ quan. Hãy bỏ ra vài tiếng trong ngày cuối tuần để sắp xếp lại cho gọn gàng và sạch sẽ, khiến cho công việc bếp núc hàng ngày trở nên thoải mái và thú vị hơn.

2. Vứt bỏ và quy hoạch lại

Việc đầu tiên mà bạn cần …

Mẹo tẩy rửa Vệ sinh nhà bếp

Bếp là căn phòng đa năng với rất nhiều vật dụng vì không chỉ là nơi chế biến món ăn, bếp còn là nơi các thành viên trong gia đình ngồi thường tụ tập trò chuyện bên nhau

Giữ vệ sinh cho bếp luôn là một trong những yêu cầu quan trọng nhất, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Bồn rửa chén, tủ và kệ bếp là những chỗ mà bạn cần thường xuyên lau chùi và dọn dẹp nhất. Để công việc dọn dẹp và vệ sinh căn bếp đạt hiệu quả, bạn nên tập trung vào 2 vấn đề sau:

1. Tẩy rửa

Chùi …

‘Dò’ xem nàng có thích bạn

Bạn mới gặp một cô gái khá xinh xắn và đáng yêu, bạn thích cô ấy, nhưng làm sao biết nàng cũng có tình cảm với bạn?

Với những anh chàng nhát gái thì việc chinh phục phụ nữ không hề đơn giản. Trong đó, việc đoán xem nàng nghĩ gì về mình cũng thật khó khăn. Liệu cô ấy có thích mình, cô ấy có sẵn sàng tìm hiểu? Đó là những câu hỏi của không ít anh chàng ‘khờ’ khi đứng trước một cô gái có cảm tình.

Dưới đây là những cách giúp bạn ‘dò la’ xem cô ấy có thích bạn hay không.

1. Nhắn tin

Bạn nhắn tin cho cô ấy hàng ngày vào buổi sáng, trưa, và trước khi đi ngủ để quan tâm đến cô ấy đã ăn chưa hay đang làm gì. Nếu như cũng thích bạn, cô ấy sẽ nhắn tin lại vui vẻ, còn khi không có hứng thú, nàng sẽ trả lời một cách miễn cưỡng rồi sau đó im lặng.

2. Mời đi cafe, xem phim, ăn tối

Đi cafe nói chuyện cũng là một cách để bạn dò la xem thái độ của cô ấy, nếu như thích bạn, cô ấy sẽ đồng ý đi và nói chuyện vui vẻ, còn nếu không, nàng sẽ nghĩ ra một cách gì đó để thoái thác.

3. Nhìn thẳng vào mắt nàng

Khi nói chuyện, nếu như bạn nhìn thẳng vào mắt cô ấy, cô ấy bối rối và nhìn lại bạn thì chứng tỏ nàng cũng có cảm tình, còn nếu như, cả buổi nói chuyện cô ấy không muốn nhìn thẳng vào bạn, toàn nhìn đi nơi khác, chắc chắn, khuôn mặt bạn không gây ấn tượng với nàng và cô ấy không thích bạn.

4. Đến nhà chơi

Nếu như bạn ngỏ ý đến nhà chơi và cô ấy đồng ý nhiệt tình, nàng còn chuẩn bị mọi thứ gọn gàng, gọt hoa quả, dọn dẹp nhà cửa để chào đón bạn thì có lẽ, cô ấy cũng muốn tìm hiểu bạn thêm, ngược lại, cô ấy không muốn mời bạn vào nhà, không hứng thú với việc cho bạn lên phòng thì chắc chắn, nàng chẳng muốn yêu đương gì bạn.

Cô ấy đồng ý đi gặp bạn bè của bạn (Ảnh minh họa)

5. Gặp gỡ bạn bè

Bạn dẫn cô ấy đi gặp gỡ bạn bè, cô ấy rất thích thú và chuẩn bị mọi thứ để đi cùng. Trong buổi nói chuyện, cô ấy vui vẻ, và tạo ân tượng tốt với bạn bè của bạn thì xin chúc mừng, nàng đang có ý định với bạn. Còn nếu như, cô ấy không hứng thú và chỉ nói chuyện với họ cho có lệ thì chắc chắn, cô ấy không thích bạn.

6. Đưa đón nàng

Hãy thử lấy  lý do muốn đưa đón nàng để gợi ý cho cô ấy nhằm do xem thái độ của nàng ra sao. Nếu như cô ấy thực sự thích, nàng sẽ dẫn bạn đi gặp bạn bè, đồng nghiệp, và cho phép bạn đưa đón và ngồi sau xe bạn. Và nếu mọi thứ ngược lại, thì bạn cũng hiểu, cô ấy chẳng có gì với bạn rồi.

7. Thái độ trên facebook

Nhìn vào facebook nàng, bạn cũng có thể biết được một phần đời sống tâm hồn của cô ấy. Nếu như thích thú với bạn và những gì bạn làm, có thể cô ấy sẽ để lộ một vài dòng tươi vui trên status, ngược lại, nếu ‘ghét’ bạn vì bị làm phiền, nàng sẽ than thở hoặc tỏ thái độ nhớ thương người xưa trên facebook, và khi đó thì bạn nên rút lui để không khiến cô ấy bực mình nữa.

Meo.vn (Theo Eva)