Lưu trữ cho từ khóa: Khử trùng

Loại bỏ nấm mốc trong chai nhựa

2-1378721471.jpg
Ảnh minh họa: Ehow.
 
– Với vết nấm mốc mới hình thành, bạn cho nước ấm với một ít xà phòng rửa bát súc thật mạnh. Rửa lại với nước sạch rồi phơi chỗ khô thoáng.
 
– Nếu như nấm mốc lâu ngày đóng thành mảng thì bạn nên ngâm hỗn hợp xà phòng khoảng 30 phút hãy rửa.
 
– Rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch và kỳ cọ thật kỹ, để ráo.
 
– Cho một ít giấm pha loãng vào trong chai nhựa. Sau đó, dùng giẻ rửa bát cọ rửa thật kỹ, tráng lại với nước và phơi khô.
 
– Nhỏ 2 giọt tinh dầu trà xanh với 2 chén nước ấm vào trong chai. Đậy nắp kín, súc nhiều lần và rửa lại với nước sạch.
 
– Đổ soda, hạt gạo hoặc hạt đỗ với nước nóng gần đầy chai. Sau đó thêm một ít xà phòng vào trong, vặn chặt nắp và lắc mạnh. Gạo sẽ loại bỏ các bụi bẩn hoặc nấm mốc, xà phòng sẽ hòa tan làm sạch, soda sẽ khử trùng và loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào.
 
Ngọc Lan (theo Ehow)

Mùa của tiệc tùng: 5 bí quyết giữ góc bếp gọn gàng và sạch khuẩn

Thấm thoát, mùa của tiệc tùng lại về. Bạn đã có ý tưởng gì cho bữa tiệc tại nhà? Tổ chức tiệc cho người thân và bạn bè vào dịp lễ hội là một niềm vui nhưng đó cũng lại là một kỳ công, nhất là khi bạn là đầu bếp chính của bữa tiệc đó. Giữ cho bếp luôn sạch sẽ trong khi nấu ăn vừa tránh lan truyền vi khuẩn, vừa giúp bạn hứng thú hơn trong lúc trổ tài.

Sau đây là 5 bí quyết giúp góc bếp luôn gọn gàng và sạch khuẩn trong quá trình chuẩn bị tiệc:

1. Bồn rửa chén sạch

Trước khi bắt tay vào nấu ăn, bạn nên dọn dẹp và rửa những chén bát còn tồn đọng trong bồn. Nếu quên bước này bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng chất núi chén bát bẩn, đồng nghĩa với chất núi vi khuẩn trong bếp đấy nhé!

2. Nấu và dọn cùng lúc

Ảnh: Inmagine

Một số người thường chờ đến khi nấu xong mới dọn dẹp và rửa chén bát. Điều này nghe hợp lý, nhưng chỉ khi bạn có một căn bếp và một bồn rửa chén lớn. Hầu hết chúng ta chỉ có bồn rửa chén trung bình nên để tránh tình trạng chất núi chén bát thì bạn vừa nấu ăn và dọn dẹp cùng lúc. Cách hiệu quả nhất là trong khi chờ các món có thời gian nấu lâu như món hầm hay nướng lò, bạn có thể tận dụng thời gian này để dọn dần góc bếp. Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn dẹp sau tiệc.

3. Chuẩn bị một tấm thớt lớn

Ảnh: Inmagine

Hãy chọn tấm thớt lớn, vì nó sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp, nơi thường có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Cách này còn giúp bạn có thể chuẩn bị được nhiều thành phần của món ăn cùng một lúc.

4. Tránh lan truyền vi khuẩn

Lan truyền vi khuẩn là một điều cần tránh trong khi nấu ăn. Đặc biệt khi chuẩn bị tiệc cho nhiều người, bạn không những muốn thức ăn phải ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn sau tiệc. Bạn không nên xử lý rau củ quả trên thớt đã dùng cho thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp chỉ có một tấm thớt thì nên chuẩn bị rau củ trước rồi đến thịt cá.

5. Tổng vệ sinh và khử trùng bếp sau tiệc

Ảnh: Inmagine

Dọn dẹp bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình, và việc làm này càng quan trọng hơn khi bạn có tiệc lớn. Khối lượng thức ăn trong bếp nhiều hơn bình thường nên khả năng tích trữ vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli cao hơn. Khử trùng góc bếp thường xuyên, đặc biệt là mặt bếp, thớt, lưới lọc rác trong bồn rửa chén, miếng xốp rửa chén… sẽ hạn chế các loại vi khuẩn này lưu trú và sinh sản. Cách tốt nhất là dùng nước lau bếp có chất tẩy oxy hoá Hydrogen Peroxide (Hiđrô Perôxít) như nước lau bếp đa năng Zonrox. Với hoạt chất này, Zonrox giúp diệt khuẩn nhà bếp vô cùng hiệu quả mà không để lại hoá chất trên mặt bếp.

Nước lau bếp đa năng Zonrox là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường có hoạt chất Hydrogen Peroxide.

  • Nhanh chóng loại bỏ các vết dầu mỡ, bụi bẩn lâu ngày .
  • Diệt đến 99.99% các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli.
  • Loại bỏ và ngăn ngừa nấm mốc.
  • Lưu lại hương thơm tươi mát cho nhà bếp.

Nước lau bếp đa năng Zonrox do công ty TNHH Green Cross Việt Nam sản xuất và hiện có tại hệ thống siêu thị Metro, Lotte Mart, Maxi Mark và Citimart, giá bán 25.600đ/ chai 500mL.

*Hãy cùng chia sẻ bí quyết giữ vệ sinh nhà bếp tại http://www.facebook.com/zonroxvn

Cơm nhà gắn kết gia đình và làm đẹp cuộc sống

Buớc ra một góc phố đầu đường gần khu nhà ở của mình, bạn có thể nhìn thấy vô số các quán ăn với rất nhiều lựa chọn khác nhau. Các hàng quán tại đô thị luôn tấp nập bất kể giờ nào. Ăn ngoài vừa tiện, vừa vui nhất là khi cùng bạn bè hay đồng nghiệp ngồi cà kê. Phải nói, đây là một nét đặc trưng của văn hoá Việt.

Ảnh được cung cấp bởi Green Cross

Tuy nhiên, một phần lớn khác cũng không thể thiếu trong văn hoá chúng ta đó là chuẩn bị những bữa cơm gia đình ngay góc bếp trong chính ngôi nhà ấm cúng của mình. Hoạt động này chính là lúc các thành viên gia đình gắn bó hơn và cũng là dịp người nội trợ thể hiện tình yêu thương đối với gia đình qua các món ăn. Hơn nữa, tuy nhiều lúc không được cầu kỳ và bài bản như hàng quán, cơm nhà không chỉ tiết kiệm mà còn đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên.

Ảnh được cung cấp bởi Green Cross

Vì thế, để cho những bữa cơm gia đình được thêm phần hấp dẫn, bạn nên thường xuyên chăm sóc góc bếp của mình. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh gọn gàng sau mỗi bữa ăn, thường xuyên vệ sinh diệt khuẩn các dụng cụ nấu ăn như thớt, khăn lau chén và miếng xốp rửa chén là điều cần thiết. Bên cạnh đó, diệt khuẩn bồn rửa chén và bề mặt bếp là một điều hết sức quan trọng vì đây chính là nơi cư ngụ và sinh sản của các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Salmonella và E.Coli. Cách khử trùng hiệu quả nhất đã được áp dụng tại các nuớc phát triển như Mỹ và mới du nhập vào Việt Nam là dùng nước lau bếp với hoạt chất oxy hoá Hydrogen Peroxide (hirđô perôxít). Hoạt chất này giúp diệt khuẩn đến 99.99% mà không để lại hoá chất trên bề mặt bếp. Trên thị trường hiện có nước lau bếp đa năng Zonrox, đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có hoạt chất này.

Chuẩn bị các bữa cơm nhà tại một góc bếp sạch và được khử trùng không chỉ giúp bạn thư giãn, tiết kiệm mà còn có lợi cho sức khỏe. Điều quan trọng nhất, dù hàng quán ngoài phố có vui mấy đi chăng nữa thì cơm nhà vẫn hơn, bởi đó chính là những khoảnh khắc gia đình gắn kết và làm đẹp ý nghĩa cuộc sống.

Nước lau bếp đa năng Zonrox là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường có hoạt chất Hydrogen Peroxide.

  • Nhanh chóng loại bỏ các vết dầu mỡ, bụi bẩn lâu ngày .Diệt đến 99,99% các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli.
  • Loại bỏ và ngăn ngừa nấm mốc.
  • Lưu lại hương thơm tươi mát cho nhà bếp.

Nước lau bếp đa năng Zonrox do công ty TNHH Green Cross Việt Nam sản xuất và hiện có tại hệ thống siêu thị Metro, Lotte Mart, Maxi Mark và Citimart. Giá bán 25.600đ/ chai 500mL.

*Hãy cùng chia sẻ bí quyết giữ vệ sinh nhà bếp tại http://www.facebook.com/zonroxvn

 

Phòng ngừa nhiễm nấm chân

Bàn chân đặc biệt là móng chân và giữa các ngón chân, dễ bị nhiễm nấm có thể dẫn tới ngứa, móng giòn và mất màu. Hiệp hội Y khoa Mỹ đã đưa ra những biện pháp phòng ngừa nhiễm nấm chân:

– Thường xuyên rửa chân, đảm bảo chân luôn khô thoáng.

– Khi bạn phải vào phòng tắm hay phòng thay quần áo công cộng, không nên đi chân không.

– Cần thay giày, tất nhiều hơn 1 lần mỗi ngày, cởi bỏ giày và để chân thoáng mát khi bạn ở nhà, không nên mượn giày của người khác.

– Cắt móng thường xuyên, không để móng dài vượt ra ngoài các ngón chân.

– Đảm bảo giày dép và tất không quá chặt. Đi tất chất liệu mềm, thấm mồ hôi và giày dép thoáng khí.

– Khử trùng dụng cụ chăm sóc bàn chân sau khi sử dụng. Ngoài ra, tránh sơn móng chân khi bị nhiễm nấm.

– Nếu nhà bạn có nuôi vật nuôi thì thỉnh thoảng kiểm tra xem chúng có bị rụng lông không, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vật nuôi bị nhiễm nấm và có thể lây truyền sang người.

(Theo ANTD)

Những quy tắc trong nhà tắm

Những việc bạn vẫn làm thường ngày trong nhà tắm như rửa chân, tay, đánh răng tưởng chừng quá đơn giản và chẳng cần chú ý, song chưa hẳn đã đúng cách.  Thử so sánh với các quy tắc dưới đây xem nhé!

Rửa tay: Tối thiểu 1 phút. Cách “chuẩn” nhất là rửa dưới vòi nước chảy, sau khi xoa xà phòng phải xoa tay ít nhất 30 giây. Khi xả, chú ý các móng tay, kẽ tay, chỗ đeo nhẫn. Khi tay đã sạch, hứng nước rửa sạch bộ phận mở đóng vòi để tránh bị nhiễm khuẩn lại khi tắt nước.

Đánh răng: Tối thiểu 3 phút. Đây là khoảng thời gian thích hợp để răng được ở trong môi trường có flour nồng độ cao, nhờ đó chống mất canxi bề mặt răng hữu hiệu hơn. Một nghiên cứu của Đại học New Castle phát hiện ra rằng, nếu bạn dùng bàn chải mềm, khô, chưa bôi kem “đánh chay” 30 giây, sau đó mới thấm nước và kem thì hiệu quả làm sạch sẽ còn tốt hơn nhiều. Ngoài ra, nên đổi tay khi đánh răng, như thế mới khiến lông bàn chải đến được tất cả các góc cần thiết.

Tắm: Tắm trong bồn tối đa 20 phút, tắm vòi tối đa 15 phút. Nước máy thông thường được khử trùng bằng clo, nếu dùng nước có tồn dư clo lâu ngày sẽ gây kích ứng đường hô hấp. Mặt khác, tắm lâu cũng khiến máu cung cấp cho não giảm thiểu, dễ xảy ra tai biến.

Ngâm chân: 15-30 phút. Thời gian ngâm chân lâu trái lại còn có hại. Nhất là đối với người già, nếu ngâm quá lâu sẽ gây tức ngực, rối loạn nhịp tim. Riêng với bồn ngâm chân dùng điện, chỉ nên tối đa 20 phút, đến khi cơ thể hơi rịn mồ hôi là được.

(Theo ANTD)