Lưu trữ cho từ khóa: ngộ độc

16 người nhập viện do ăn cá hồng nhiễm độc

Ngày 26/9, thông tin từ BVĐK An Phước (Bình Thuận) cho biết vừa cấp cứu thành công hai vụ ngộ độc thực phẩm, với 16 bệnh nhân, đều trú tại thành phố Phan Thiết.

16-nguoi-nhap-vien-do-an-ca-hong-nhiem-doc

Ảnh minh họa.

Theo lời kể của các bệnh nhân, chỉ vài giờ sau khi ăn món cá hồng nấu canh chua, họ đã có biểu hiện co giật, nhịp tim yếu, đau bụng, ói mửa, tê mặt và tay chân…

Trong 16 ca nhập viện, có 4 cán bộ thuộc huyện đảo Phú Quý vào Phan Thiết công tác. Theo bác sĩ Phan Ngọc Hùng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa An Phước, toàn bộ các bệnh nhân này cho biết họ đã ăn cá hồng đỏ nhiễm độc.

Anh Phạm Thành Công (KP.1, thị trấn Ma Lâm, H.Hàm Thuận Bắc) cho biết cả gia đình anh gồm 5 người nhập viện vào tối 21/9 với triệu chứng bị co giật, tê người.

Theo ông Huỳnh Quang Huy, chi cục trưởng chi cục Thuỷ sản Bình Thuận, cá hồng là dòng cá thịt ngon, không có độc tố gây chết người như cá nóc. Tuy nhiên, thời điểm này cá hồng được đánh bắt ở biển rất dễ bị nhiễm độc tố do cá ăn tầng sâu nơi nhiều tảo độc. Để tránh ngộ độc cần chế biến kỹ không để nguyên con, bỏ gan, ruột, mắt, óc, trứng và bộ phận sinh dục của cá.

Theo VnMedia.vn

Coi chừng ngộ độc do ăn dứa

Dứa là loại quả được nhiều người ưa chuộng. Theo y học, quả dứa cũng có nhiều công dụng với sức khỏe, Tuy nhiên, khi ăn dứa, cần có những lưu ý nhất định để tránh nguy cơ ngộ độc

Tùy theo từng địa phương mà gọi là dứa hay trái thơm, khóm… tên khoa học là Annanascomosus (L) merr (ananas sativus schult F), được trồng khắp nơi ở các nước vùng nhiệt đới, là cây bản địa của Paraguay và miền Nam Brazil. Ở nước ta dứa được trồng nhiều ở mọi vùng trong nước, phân bố từ Phú Thọ đến Kiên Giang. Tiền Giang là tỉnh có sản lượng dứa đứng đầu cả nước.

Quả dứa thực ra là trục của bông hoa và các lá bắc mọng nước tụ hợp lại. Còn quả thật là các “mắt dứa”. Quả dứa có nhiều nước, vị ngọt pha chua rất ngon, mùi thơm đặc biệt, là một trong các thứ hoa quả tươi được nhiều người ưa chuộng. Đông y phân loại dứa thuộc vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng giải khát nóng, lợi tiêu hóa, ngừng tả. Men dứa giúp dạ dày phân giải protein, làm thức ăn dễ tiêu. Sau khi ăn nhiều thịt, mỡ, ăn dứa rất có lợi. Ngoài ra, chất đường, muối và men trong dứa còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận, cao huyết áp, phù thũng. Đối với bệnh viêm phế quản, ho, nó cũng có tác dụng điều trị hỗ trợ.

Đã có công trình nghiên cứu cho thấy enzyme có trong dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Có báo cáo trong 140 bệnh nhân mắc bệnh tim được điều trị bằng phương pháp này thì chỉ có 2% số người bị tử vong do lên cơn đau tim so với trước đó không dùng phương pháp này thì có tới 20% tử vong. Trong sách ở Việt Nam có hướng dẫn người bị cao huyết áp nên ăn dứa hàng ngày để lợi tiểu.

coi-chung-ngo-doc-do-an-dua

Mỗi ngày uống một cốc nước ép thơm hoặc ăn 1/2 quả thơm chín có thể thay thế được các loại thuốc chống đông (coumarin, warfarin…) vốn là những chất thường gây nhiều tác dụng phụ chảy máu (do đó tránh dùng dứa cho những người có các bệnh xuất huyết).

Trong các kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy: Toàn bộ trái dứa chứa bromelin hay bromelain. Các nghiên cứu vào các năm 1960 – 1970, đã xác định bromelin của trái dứa có đặc tính kháng phù và kháng viêm. Từ đó, vài công ty dược đã đưa ra các thực phẩm bổ sung có chứa chất chiết từ dứa để giải quyết viêm mô tế bào, để làm tan các cục mỡ nổi cộm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào xác định dứa có khả năng làm tan các khối mỡ không đẹp này.

Dứa làm liền sẹo, một số enzym của quả dứa làm mau lành các vết thương ở da hay các vết phỏng như chuột bị phỏng, khi dùng chất chiết xuất từ dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương sau 4 giờ, lấy đi các vật lạ và mô chết để không còn trở ngại nào cho vết thương lành lại. Bromelin còn làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm đau nhức.

Phụ nữ lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, ba, có vấn đề bất thường về kinh nguyệt nên dùng dứa làm nước giải khát, dứa giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, hạn chế mất máu, tụt huyết áp.

Mới mổ hoặc sưng a-mi-đan, ca sĩ giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín hoặc uống nước ngày 2 lần (tối, sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng.

Dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virus cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, thanh lọc cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột cùng…

Tuy nhiên, cần lưu ý khi bụng đói không nên ăn dứa hoặc uống nước dứa ép vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú không ăn dứa tươi quá liều lượng (2 khoanh 30g) hoặc dứa chín rục (20g). Chất pepin chứa trong nước dứa là con dao hai lưỡi. Nếu điều trị được bệnh viêm họng, tái tạo mô thanh quản thì làm hạ thấp lượng estrogen làm tắc sữa, giảm magnesium làm cho thai nhi yếu.

Song dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết nên có tài liệu khuyên những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (người hay chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa.

Trong thực tế, có người ăn dứa đã gặp tai biến, thậm chí tử vong, đó là ngộ độc dứa. Tức sau khi ăn dứa 30 – 60 phút, thấy khó chịu, mệt mỏi, ngứa khắp người, gãi xước da chảy máu vẫn ngứa, nổi mày đay. Về tiêu hóa, có những triệu chứng của ngộ độc thức ăn: Đau bụng dữ dội, nôn mửa, ỉa chảy. Về hô hấp, tuần hoàn, có thể có mạch nhanh nhỏ, khó thở, huyết áp hạ.

Nếu ngộ độc nhẹ, khoảng 3 giờ sau, nạn nhân sẽ khỏi. Nếu nặng, nạn nhân khó thở, trụy tim mạch, mê man và tử vong. Vì thế, trong nhân dân, người ta còn cho là nạn nhân ăn phải dứa có nọc rắn phun. Thực ra, thủ phạm là một loại vi nấm có độc tính cao. Vi nấm thường có trên mặt đất ẩm, phát triển mạnh trong mùa hè, trùng với mùa dứa chín. Dứa mọc ở sát đất, thu hái xong cũng để dưới đất, vỏ dứa xù xì, mắt dứa làm thành những cái hốc là nơi cư trú tốt cho nấm. Mặt khác, dịch bào của dứa có độ ẩm, có hàm lượng đường cao và pH acid, là những điều kiện thuận lợi cho nấm độc phát triển. Nếu dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, có điều kiện xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây độc cho người ăn.

Để phòng ngừa tai biến trên, cần chọn dứa tươi và nguyên lành. Không ăn dứa dập nát, gọt dứa phải hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt, sau đó xát qua ít muối rồi rửa sạch mới bổ ra ăn. Và không ăn nhiều dứa khi đang đói. Bà bầu có thể bị dị ứng dứa, đây là phản ứng của cơ thể với protein có trong dứa.

Những biểu hiện của dị ứng dứa là: Bạn bị đau bụng, tiêu chảy, có thể xuất hiện ngứa toàn thân; bạn cũng có thể cảm thấy tê lưỡi, khó thở…, vì vậy để tránh dị ứng dứa, sau khi gọt vỏ, nên cắt dứa thành từng miếng, ngâm nước muối nhạt 10 – 30 phút. Làm như vậy không chỉ tránh được hiện tượng rát lưỡi khi ăn dứa, mà còn giúp thấy dứa có vị thơm, ngon hơn. Nếu có cơ địa dị ứng, tốt nhất, nên sử dụng dứa đã qua chế biến (xào, nấu canh). Dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn.

Theo Nongnghiep.vn

114 người ngộ độc sau khi ăn đám tang

Sau khi ăn món thịt bò và uống rượu, nước ngọt tại đám tang, 114 người bị ngộ độc phải đưa đi trung tâm y tế huyện cấp cứu.

114-nguoi-ngo-doc-sau-khi-an-dam-tang

Đám tang tại nhà ông Rơ Lan Gong. Ảnh: Đức Phương (Báo Gia Lai)

Sáng 16-9, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết vẫn đang tích cực điều trị cho 114 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn các món tại đám tang.

Trước đó, chiều 13-9, nhà ông Rơ Lan Gong (SN 1975, trú làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) tổ chức tang lễ. Tại đám tang gia đình, ông Gong có làm thịt một con bò để mọi người tới dự cùng ăn.

Con bò được chế biến thành các món: Bò luộc, bò nấu cháo, bò nấu canh đu đủ, dé đắng, huyết bò luộc và thức uống là rượu, nước ngọt.

Đến 19 giờ ngày 14-9, một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nên đến cơ sở y tế tại địa phương để điều trị và được xác định bị ngộ độc thực phẩm. Đến chiều 15-9, số người bị ngộ độc đã tăng lên 114 người, chưa có trường hợp tử vong. Hiện chưa ai được xuất viện về nhà.

Ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết hiện đơn này vị đang phối hợp với y tế địa phương xử lý vụ ngộc độc thực phẩm tập thể trên.

Theo nld.com.vn

Mộc nhĩ tươi có thể gây độc có đúng không?

Theo các nghiên cứu, mộc nhĩ tươi không bổ máu nhưng khi ăn vào sẽ giảm mỡ máu, thông sạch mạch máu, giảm béo phì.

Tôi nghe nói mộc nhĩ tươi có thể gây độc. Điều này có đúng không?Vũ Hồng Xuyến (Hà Nội).

moc-nhi-tuoi-co-the-gay-doc-co-dung-khong

Bà Trần Thị Thanh Hoa

, Công ty TNHH công nghệ sinh học Phú Gia:

Từ trước đến nay chưa thấy nói đến mộc nhĩ tươi có thể gây độc. Thay vào đó, tại nhiều nơi người ta dùng mộc nhĩ tươi lại rất tốt cho sức khoẻ.

Theo các nghiên cứu, mộc nhĩ tươi không bổ máu nhưng có các thành phần khi ăn vào có thể tốt cho mạch máu như giảm mỡ máu, thông sạch máu, giảm béo phì. Ngoài ra, mộc nhĩ tươi còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc và làm đẹp da.

Theo Kienthuc.net.vn

109 người nhập viện do ăn bánh mì

Từ chiều 16/10 đến chiều 17/10, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu nghi ngộ độc do ăn bánh mì.

Từ 15 giờ ngày 16/10, BV đã tiếp nhận những ca cấp cứu nghi ngộ độc đầu tiên, đến 23 giờ cùng ngày số bệnh nhân (BN) được đưa vào cấp cứu tăng lên. Đến chiều 17/10, số BN được đưa vào cấp cứu do ăn cùng loại bánh mì trên địa bàn huyện đã lên đến 109 người, trong đó có cả trẻ em dưới 2 tuổi. Tất cả BN cùng có triệu chứng đau quặn bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần và có dấu hiệu sốt.

109-nguoi-nhap-vien-do-an-banh-mi

Theo những BN đang được điều trị tại BVĐK Hướng Hóa, từ chiều 16/10, họ mua bánh mì ở tiệm Quang Trung tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Vài tiếng sau khi ăn thì có dấu hiệu Ngộ độc. Nhiều người cho biết, bánh mì họ ăn có khả năng là thực phẩm được cửa hàng dự trữ trong bão và để lâu ngày.

Ngay sau khi tiếp nhận những ca nhập viện nghi bị ngộ độc do ăn bánh mì, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã lấy mẫu đưa đi xét nghiệm để xác định vi khuẩn gây ngộ độc.

Hiện nay, Tiệm bánh mì Quang Trung đã đóng cửa để các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra tìm hiểu nguyên nhân.

Theo Phunuonline.com.vn

Làm gì để phòng tránh ngộ độc khoai mì?

Mấy đứa con tôi rất thích ăn khoai mì.Tôi nên làm gì để phòng tránh ngộ độc khoai mì cho các con?-  (Bích Liên – TP.HCM)

lam-gi-de-phong-tranh-ngo-doc-khoai-mi

Trong củ, lá khoai mì có chứa một lượng axít cyanhydric (HCN) đáng kể. HCN là một axít hữu cơ không bị phá huỷ bởi nhiệt độ sôi.

Hàm lượng HCN phụ thuộc vào giống khoai mì (khoai mì đắng, khoai mì cao sản chứa HCN cao hơn khoai mì ngọt); HCN có nhiều ở vỏ củ, lõi củ (ở lá cao hơn củ 3 – 5 lần). Khi hàm lượng HCN cao trong thức ăn chế biến từ khoai mì vào cơ thể người sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

Để phòng tránh ngộ độc:

không sử dụng khoai mì đắng, khoai mì cao sản (cả củ và lá) để chế biến thức ăn. Khi nghi ngờ khoai mì độc hay thấy đắng, tuyệt đối không ăn. Trước khi ăn, cần gọt, bóc vỏ kỹ, rửa ngâm nước sạch, luộc mở vung và nấu chín kỹ; lá khoai mì cần ngâm nước, rửa sạch, muối chua hoặc luộc thật kỹ…

Các biện pháp xay nghiền, lọc bột, ngâm, luộc kỹ, ủ chua có thể loại bỏ phần lớn HCN trong khoai mì.

TS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Theo SGTT.vn

Rau thìa là giúp hạn chế ngộ độc thực phẩm

Thìa là hay thì là có tên khoa học Anethum graveolens. Là loại rau gia vị quen thuộc có từ lâu đời và không thể thiếu trong nhiều món. Ngoài tác dụng làm gia vị trong ẩm thực, lá, quả và hạt thìa là còn được dùng để làm hương liệu chế biến thức ăn và làm thuốc.

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, thìa là có thể phòng trừ tiêu chảy và hạn chế ngộ độc thực phẩm, nên ăn nhiều thìa là trong bữa ăn hoặc sau bữa liên hoan uống ly trà hãm hạt thìa là sẽ rất tốt cho tiêu hóa và tránh đầy bụng, tránh tiêu chảy.

thiala

Thìa là không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc tốt.

Hạt được dùng để lấy dịch chiết điều chế thuốc chữa đầy bụng ở trẻ sơ sinh hoặc ngậm chữa đau răng. Ngoài ra còn có tác dụng chữa xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch não dẫn tới nhức đầu, dùng liều như dưới dạng thuốc hãm: 1 – 2 thìa cà phê hạt thìa là trong một lít nước sôi hoặc 50 – 100ml dịch chiết chia uống trong ngày, nhưng chỉ uống 2 lần, liên tục trong nhiều ngày. Khi có triệu chứng khó ngủ hoặc bị kích thích nhiều quá, cũng có thể uống trà thìa là trước khi ngủ.

Đông y cho rằng, lá thìa là có tác dụng kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu thải ra, nhờ đó làm giảm các cơn đau quặn do rối loạn đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận.

Dưới đây là một số phương thuốc tiêu biểu chữa bệnh từ thìa là:

Chữa rối loạn tiêu hóa

: Ăn lá thìa là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 – 2 muỗng nước sắc lá thìa là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thìa là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Chữa tiêu chảy và kiết lỵ:

Chất dầu trong hạt thìa là rất hữu hiệu để chữa chứng no hơi, đầy bụng. Lấy hạt thìa là chiên trong một lượng tối thiểu bơ cùng với đồng lượng hạt của cây cỏ cari (fenugreek), hỗn hợp này được xem như một loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính. Để đạt hiệu quả tối đa có thể nướng hạt cho vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa đặc hoặc kem sữa, dùng 2 – 3 lần trong ngày.

Giúp hơi thở thơm tho

: Hạt thìa là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày, nhai 5 – 7 hạt thìa là mỗi ngày sẽ giúp hơi thở thơm tho.

Chứng mất ngủ

: Ăn canh rau thìa là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt thìa là uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.

Chữa bệnh đường hô hấp

: Khi cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi, dùng khoảng 60g hạt thìa là chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia ba lần uống trong ngày.

Chữa mụn nhọt sưng tấy

: Giã nát lá thìa là tươi thành khối nhão rồi đắp lên mụn nhọt đã chín bị vỡ ra có máu. Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. Lá thìa là đun trong dầu vừng được điều chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau và sưng ở các khớp.

Chữa rối loạn kinh nguyệt:

Thìa là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai, dùng 60g dịch chiết lá thìa là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau mùi tây, chia 3 lần uống trong ngày.

Theo BS. Hoàng Xuân Đại

Theo Suckhoevadoisong.net

Vì sao ăn rươi dễ ngây ngộ độc?

Tôi rất thích ăn thịt rươi nhưng nghe nói rươi rất dễ gây ngộ độc. Xin bác sĩ cho biết vì sao? – Hoàng Thị Nhàn (Lâm Đồng)
vi-sao-an-ruoi-de-ngay-ngo-doc
Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ nhưng ăn rươi cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm như một dị nguyên, ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho cơ thể bởi chất đạm của rươi khác với đạm trong thịt lợn, thịt bò nên dễ gây dị ứng.
Các loài nhuyễn thể nói chung, rươi nói riêng sống dưới đáy bùn cát, nên có nhược điểm là dễ nhiễm những chất độc từ môi trường, nhất là ở những nơi nước bị ô nhiễm. Nhuyễn thể còn có thể là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, E.Coli… Đặc biệt các nhuyễn thể khi chết dễ bị phân hủy sinh ra độc tố. Ăn phải rươi chết vừa không ngon mà còn dễ bị ngộ độc hoặc tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.
Mùa rươi là chỉ rộ trong tháng 10 (âm lịch) nên muốn trữ rươi lâu (nhất là các nhà hàng, quán ăn) thường bảo quản rươi trong tủ lạnh. Việc bảo quản lạnh quá lâu, không đúng quy trình, không hợp vệ sinh có thể khiến rươi bị nhiễm độc tố của vi khuẩn, hay gặp là độc tố tụ cầu gây tiêu chảy.
Ngộ độc rươi có thể xuất hiện từ vài giờ hoặc nửa ngày sau khi ăn, trường hợp cấp sẽ xuất hiện triệu chứng khoảng 30 phút sau ăn, gây sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Do đó, sau khi ăn rươi nếu thấy một trong các triệu chứng như: Nổi ban, mẩn ngứa, tê bì vùng lưỡi, miệng hoặc tê bì toàn bộ vùng mặt, chân tay, bị nôn, tiêu chảy, khó thở… cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để cứu chữa kịp thời.
Những người có tiền sử dị ứng với một số thức ăn giàu đạm như hải sản, nên thận trọng trước món rươi hấp dẫn. Nên tránh hẳn món rươi nếu đã từng bị ngộ độc, vì cơ thể phản ứng mạnh với dị nguyên gây ngộ độc sẽ làm lần ngộ độc sau nặng và nguy hiểm hơn lần ngộ độc trước.

BS Lê Hả

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Vì sao ăn rươi dễ ngây ngộ độc? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Cây lô hội có chất gì có thể gây ngộ độc?

Lô hội có nhiều tác dụng như làm đẹp da, kháng khuẩn… tuy nhiên loại cây này cũng có thể gây ngộ độc.

Cây lô hội có chất gì có thể gây ngộ độc? – Nguyễn Thùy Trang (Hải Dương).

cay-lo-hoi-co-chat-gi-co-the-gay-ngo-doc

ThS Nguyễn Thục Quyên

, Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội trả lời:

Lô hội có nhiều tác dụng như làm đẹp da, kháng khuẩn… tuy nhiên loại cây này cũng có thể gây ngộ độc. Chất gây ngộ độc trong cây lô hội là aloin, dạng nước màu vàng. Về cơ bản, chất aloin có đặc tính tẩy xổ nên được sử dụng làm thuốc nhuận tràng… Tuy nhiên, ở góc độ khác, aloin có thể gây kích ứng da.

Để an toàn, khi sử dụng cần bóc phần vỏ của lá, rửa qua nước ấm rồi mới sử dụng phần lõi phía trong để bôi lên da. Trường hợp dùng nước chiết từ lô hội cần có sự tư vấn của dược sĩ.

Theo Kienthuc.net.vn

Những thực phẩm ăn nhiều có thể gây ngộ độc hoặc tử vong

Nếu không cẩn thận, ăn quá nhiều một số dạng thực phẩm nhất định có thể đẩy bạn vào tình trạng ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Cá ngừ

Những người mê món sushi của Nhật Bản hãy cảnh giác: ăn quá nhiều cá ngừ sống có thể làm tăng hàm lượng thủy ngân trong máu. Những loài cá lớn nằm hàng đầu trong chuỗi thức ăn, giống như cá ngừ vây xanh, có thể tích tụ lượng thủy ngân lớn trong cơ thể vì chúng ăn nhiều cá nhỏ trong suốt đời sống. Cần lưu ý là cá ngừ làm sushi trong các nhà hàng có khuynh hướng ngậm thủy ngân cao hơn cá trong siêu thị, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Biology Letters vào năm 2010. Do thủy ngân có thể gây những vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, nên thai phụ và trẻ nhỏ được khuyên tránh ăn quá nhiều cá ngừ, theo Cơ quan Dược và thực phẩm Mỹ và Cơ quan Bảo vệ môi trường. Những người này có thể ăn đến 170 gr mỗi tuần và không hơn.

nhung-thuc-pham-an-nhieu-co-the-gay-ngo-doc-hoac-tu-vong

Nhục đậu khấu

Nếu ăn lượng bình thường nhục đậu khấu thì chẳng có vấn đề gì. Tuy nhiên, cơn ác mộng sẽ ập đến ngay lập tức nếu loại gia vị này được dùng làm thuốc tạo ảo giác giá rẻ. Các triệu chứng ngộ độc nhục đậu khấu thường diễn ra sau 3 đến 8 giờ, bao gồm hốt hoảng, sợ hãi. Theo một trường hợp đăng trên chuyên san Emergency Medicine Journal, một số người còn có thể trải qua các cơn loạn thần kinh, bị tách rời khỏi thực tế và ảo giác thị lực. Đã có trường hợp tử vong do ngộ độc nhục đậu khấu trong lịch sử y khoa. Ca đầu tiên vào năm 1908, khi một bệnh nhân 8 tuổi ăn khoảng 14 gr hạt. Trường hợp thứ hai xảy ra vào năm 2001, liên quan đến một người 55 tuổi, theo chuyên san Forensic Science International.

Trà nấm thủy sâm

Trà nấm thủy sâm, hay Kombucha, là loại trà đen, ngọt, được lên men bởi một loại nấm gọi là thủy sâm. Dân gian cho rằng thức uống dạng này có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và những lợi ích khác. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ cảnh báo nên cẩn thận với trà nấm thủy sâm, vì có thể nhiễm khuẩn hoặc mốc gây ra bệnh. Đã có một số trường hợp bị phản tác dụng khi uống trà. Trong báo cáo gần đây đăng trên chuyên san Intensive Care Medicine, các bác sĩ thuộc Trung tâm y khoa Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) ghi nhận một thanh niên 22 tuổi vừa bị chẩn đoán có HIV đã ngã bệnh trong vòng 12 giờ kể từ khi uống trà. Bệnh nhân thở gấp, thân nhiệt tăng vọt đến 39,4 độ C, sau đó trở nên thích gây gổ và hành vi lộn xộn. Bác sĩ phải cho thuốc an thần và đặt ống khí quản.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch chỉ ra rằng trà nấm thủy sâm nếu uống khoảng 113 gr/ngày có thể không gây phản ứng phụ ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người đang mang bệnh hoặc uống quá nhiều trà cần phải chú ý.

Cà phê

Theo các chuyên gia, bạn không nên uống hơn 500 đến 600 mg caffeine mỗi ngày. Trung bình một ly cà phê rang 226 gr chứa khoảng 200 mg caffeine, một ly espresso chứa 75 mg, và một ly trà đen 226 gr cũng mang theo 120 mg caffeine.

Nếu hấp thu hơn 600 đến 900 mg caffeine mỗi ngày, một người có thể bị những vấn đề sau: mất ngủ, bồn chồn, loạn nhịp tim, rung cơ, bất ổn và nhức đầu.

nhung-thuc-pham-an-nhieu-co-the-gay-ngo-doc-hoac-tu-vong

Khế

Ngộ độc quả khế được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1980 tại Malaysia, khi đó loại trái cây này được phát hiện làm suy nhược hệ thần kinh trung ương. Khế rất ít gây nguy hiểm cho người đang khỏe mạnh và ăn với số lượng bình thường. Tuy nhiên, người có tiền sử bệnh thận có thể bị suy thận cấp tính, như một trường hợp vào năm 2006 được đăng tải trên chuyên san Nephrology. Theo đó, cơ thể của một bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính đã phản ứng dữ dội sau khi người này ăn khế, dẫn đến tình trạng suy thận cấp tốc và thương tổn vĩnh viễn vùng thận. Trong một ca tương tự trên chuyên san Hong Kong Medical Journal vào năm 2009, một bà cụ 76 tuổi bị thận mạn tính đã phải nhập viện trong tình trạng tâm thần có vấn đề và tim đập nhanh sau khi ăn 2 trái khế.

Những triệu chứng thường xảy ra khi ngộ độc bao gồm nấc cụt, ói mửa, cơ thể lả đi, mất ngủ, thần trí không còn tỉnh táo, bị co giật và giảm huyết áp. Người có tiền sử bệnh thận nên tránh ăn khế, nhất là khi bụng đang đói.

Theo Thanhnien