Lưu trữ cho từ khóa: Y Tế Việt Nam

Vắc-xin Quinvaxem chính thức được tiêm chủng trở lại vào tháng 10

Từ tháng 10-2013 tới, vắc-xin Quinvaxem chính thức được tiêm chủng trở lại trên toàn quốc sau 5 tháng tạm ngưng

Các chuyên gia y tế cảnh báo việc cho sử dụng lại vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib vẫn có thể phát sinh các phản ứng nặng sau tiêm. Do đó, công tác an toàn tiêm chủng cần được tăng cường.

Hai triệu trẻ chờ tiêm Quinvaxem

Quinvaxem được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6-2010 do Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Vào tháng 5-2013, Bộ Y tế đã tạm dừng sử dụng vắc-xin này do chỉ trong vòng 6 tháng (từ tháng 11-2012 đến 4-2013), đã có 9 trẻ tử vong sau tiêm. Hầu hết các ca tử vong đều có tiền sử khỏe mạnh, tử vong đột ngột sau tiêm tại nhà và không có hồ sơ y khoa về diễn biến bệnh cảnh trước đó.

vac-xin-quinvaxem-chinh-thuc-duoc-tiem-chung-tro-lai-vao-thang-10

Vắc-xin Quinvaxem sẽ được tiêm trở lại từ tháng 10-2013

Ngày 24-9, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, cho biết 1,5 triệu liều vắc-xin Quinvaxem sẽ được cấp phục vụ cho việc triển khai tiêm chủng trở lại. Hiện có gần 1,4 triệu liều hoàn tất kiểm định trước lưu hành. Số vắc-xin này vẫn do GAVI viện trợ.

“Quyết định đưa Quinvaxem vào tiêm chủng trở lại được Bộ Y tế cân nhắc, đánh giá rất kỹ lưỡng sau khi có những kết quả điều tra cẩn thận về chất lượng vắc-xin. Các tổ chức trong và ngoài nước đều khẳng định vắc-xin này an toàn” – ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình ước tính có khoảng 2 triệu trường hợp “tồn đọng” sau 5 tháng tạm ngưng vắc-xin. Do đó, các điểm tiêm chủng có thể quá tải nên cần dự trù chính xác lượng vắc-xin để đảm bảo an toàn và đầy đủ cho trẻ .

Theo ông Bình, ngành y tế rất lo ngại số lượng Quinvaxem sắp triển khai có thể kéo theo nhiều phản ứng nặng sau tiêm. Vì thế, công tác sàng lọc, phát hiện các trường hợp bệnh càng được chú trọng. Các địa phương sẽ tăng cường bác sĩ tuyến tỉnh và huyện về hỗ trợ trong những ngày tiêm chủng tại xã, phường.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định quy trình và kỹ thuật tiêm chủng không có gì mới. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ thời gian khám sàng lọc, tư vấn về an toàn tiêm chủng, chăm sóc trẻ sau tiêm cho các gia đình, Bộ Y tế quy định mỗi điểm tiêm không được nhận quá 50 trẻ/ngày. Nếu như trước đây, các xã, phường chỉ tổ chức tiêm chủng 1 ngày/tháng thì sắp tới, tùy vào số lượng trẻ mà các điểm sẽ tăng thời gian tiêm.

“Tôi đã trực tiếp đi kiểm tra và thấy một điểm tiêm đến 200 trẻ/buổi. Với tình trạng đông đúc, ồn ào, trẻ khóc, cha mẹ lo dỗ con thì không thể nghe được hết các hướng dẫn” – ông Bình lo ngại.

Không có vắc-xin an toàn tuyệt đối

GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho rằng không loại trừ khả năng xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng. Ngay cả khi sàng lọc tốt, vẫn có những bệnh lý như bệnh tim bẩm sinh, rất khó phát hiện.

Ông Hiển dẫn chứng Sri Lanka đã từng dừng sử dụng Quivaxem trong 2 năm khi ghi nhận 5 ca tử vong sau tiêm. Trong suốt thời gian đó, cơ quan chuyên môn đã điều tra kỹ lưỡng và đưa ra kết luận vắc-xin không liên quan đến các ca tai biến này nên đã cho sử dụng lại. Sau đó, các phản ứng không giảm mà tăng lên nhưng tiếp tục điều tra kỹ các trường hợp này thì cho thấy phần lớn trẻ gặp tai biến nặng là trẻ mắc bệnh tim, cơ địa yếu, nhẹ cân…

“Không vắc-xin nào an toàn 100%. Tiêm vắc-xin tức là đưa vào cơ thể một kháng nguyên lạ, cơ thể sản xuất kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, vì hiệu quả trong phòng bệnh vượt trội hơn nguy cơ tai biến nên Tổ chức Y tế Thế giới vẫn khuyến cáo đưa Quinvaxem vào sử dụng” – GS Hiển nhấn mạnh.

Theo GS Hiển, trong 9 tháng đầu năm 2013, cả nước ghi nhận 22 trẻ gặp tai biến nặng sau tiêm vắc-xin (phần lớn là vắc-xin viêm gan B và Quinvaxem). 13 trẻ trong số này đã tử vong. Tuy nhiên, GS Hiển nhận định cho đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp tai biến nào do chất lượng vắc-xin. Đáng chú ý, 40% ca tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Việc trậm trễ hoặc không xác định chính xác nguyên nhân tử vong sau tiêm vắc-xin đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của xã hội. Ngay cả nhân viên y tế cũng lo ngại về chất lượng vắc-xin.

“Khó nhất hiện nay là năng lực của các hội đồng giám sát tai biến sau tiêm chủng. Nhiều trường hợp hội đồng họp xong mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân, tìm ra bằng chứng gây sự cố” – ông Hiển băn khoăn.

Cần các bậc cha mẹ hợp tác

Để hạn chế những sự cố tiêm chủng, ông Nguyễn Trần Hiển khuyến cáo các bậc cha mẹ cần hợp tác với nhân viên y tế bằng cách thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng của trẻ trước và sau tiêm để kịp thời phát hiện các tình huống chống chỉ định hoặc tạm thời chưa tiêm. Sau khi tiêm cũng cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ sốt cao, khóc thét, bỏ bú…, nên đưa đến các cơ sở y tế.

Theo nld.com.vn

2 phòng khám tư có “tên ngoại” bị đình chỉ hoạt động

Theo TS.BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa có 2 phòng khám tư có “tên ngoại” bị phát hiện hoạt động “lậu” và triển khai một số kỹ thuật chưa được cấp phép.

Cụ thể, tại Phòng khám Nha FAMILY, địa chỉ  148 Trưng Nữ Vương, F4, quận Gò Vấp. Đoàn thanh tra trình quyết định tranh tra phòng khám và yêu cầu BS Lê thị Xuân Đào, là người phụ trách chuyên môn xuất trình hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên,  sau 5 phút chồng bà Đào xuất hiện và có thái độ không hợp tác, đồng thời buông những lời lẽ thô tục, xúc phạm đoàn thanh tra và chụp hình các thành viên trong Đoàn. Khi Thanh tra yêu cầu chỉ làm việc với bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật thì người này cho rằng “tôi là chủ nhà có quyền chụp ảnh những người vào nhà tôi” và tiếp tục có thái độ phản ứng, bất hợp tác. Đoàn thanh tra yêu cầu Phòng Y tế quận Gò Vấp chứng kiến các biểu hiện không họp tác của người nhà bà Đào. Về hoạt động phòng khám, tại thời điểm kiểm tra phòng khám triển khai 2 ghế nha, trưng bảng hiệu quảng cáo Cắm ghép implant phục hình răng sứ cao cấp khi chưa được phép từ Sở Y tế. Phòng khám cũng chưa được cấp phép hoạt động.

Cùng ngày, Thanh tra sở Y tế cũng tiến hành thanh tra Phòng khám ĐK SEOUL (địa chỉ R2-01 Bùi  Bằng Đoàn, khu phố Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, quận 7) và ghi nhận phòng khám do BS Phạm Hoàng Minh Nhật phụ trách nhưng chưa có giấy phép hoạt động; Trong phòng khám, đoàn phát hiện “BS” Lee Yong Sik chưa có chứng chỉ hành nghề (có xuất trình giấy phép lao động tại địa chỉ trên) vẫn trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Ngoài ra, Phòng khám có triển khai khám bệnh nội khoa, Xquang, Nọi soi, ECG.

Trước vi phạm trên, Đoàn thanh tra lập biên bản và đề nghị 2 phòng khám trên ngừng hoạt động cho đến khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định; phải tháo dỡ/che chắn bảng hiệu các kỹ thuật chưa được phép hoạt động. Thanh tra cũng đề nghị Phòng Y tế quận Gò Vấp, Phòng Y tế quận 7 giám sát việc ngưng hoạt động của các phòng khám này cho đến khi có đầy hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. Cá nhân “bs” Lee Young Sik cũng buộc yêu cầu ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh.

Theo Suckhoedoisong.vn

16 người nhập viện do ăn cá hồng nhiễm độc

Ngày 26/9, thông tin từ BVĐK An Phước (Bình Thuận) cho biết vừa cấp cứu thành công hai vụ ngộ độc thực phẩm, với 16 bệnh nhân, đều trú tại thành phố Phan Thiết.

16-nguoi-nhap-vien-do-an-ca-hong-nhiem-doc

Ảnh minh họa.

Theo lời kể của các bệnh nhân, chỉ vài giờ sau khi ăn món cá hồng nấu canh chua, họ đã có biểu hiện co giật, nhịp tim yếu, đau bụng, ói mửa, tê mặt và tay chân…

Trong 16 ca nhập viện, có 4 cán bộ thuộc huyện đảo Phú Quý vào Phan Thiết công tác. Theo bác sĩ Phan Ngọc Hùng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa An Phước, toàn bộ các bệnh nhân này cho biết họ đã ăn cá hồng đỏ nhiễm độc.

Anh Phạm Thành Công (KP.1, thị trấn Ma Lâm, H.Hàm Thuận Bắc) cho biết cả gia đình anh gồm 5 người nhập viện vào tối 21/9 với triệu chứng bị co giật, tê người.

Theo ông Huỳnh Quang Huy, chi cục trưởng chi cục Thuỷ sản Bình Thuận, cá hồng là dòng cá thịt ngon, không có độc tố gây chết người như cá nóc. Tuy nhiên, thời điểm này cá hồng được đánh bắt ở biển rất dễ bị nhiễm độc tố do cá ăn tầng sâu nơi nhiều tảo độc. Để tránh ngộ độc cần chế biến kỹ không để nguyên con, bỏ gan, ruột, mắt, óc, trứng và bộ phận sinh dục của cá.

Theo VnMedia.vn

Trẻ bị mắc viêm não Nhật Bản có thể tử vong

Mắc bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây biến chứng hôn mê sâu, mất phản xa, liệt, thậm chí tử vong.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước nước ghi nhận gần 260 ca viêm não; 4 trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản. Bộ Y tế dự báo, trong thời gian tới bệnh viêm não tiếp tục tăng.

Tại miền Bắc, nắng mưa kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ lây bệnh viêm não Nhật Bản ngày càng cao.

Trao đổi với phóng viên, TS.BS. Phạm Thanh Thủy, Phó Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa bắt đầu ghi nhận các ca viêm não Nhật Bản. Đáng chú ý nhiều trường hợp đến bệnh viện muộn, dễ để lại di chứng.

Trẻ bị mắc viêm não Nhật Bản có thể tử vong

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, đến thời điểm này có khoảng gần chục ca mắc viêm não Nhật Bản nhập viện khám và điều trị.

Trong khi đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đang điều trị cho 14 ca. Đa số bệnh nhi đều phát hiện bệnh muộn, qua giai đoạn cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia y tế nhận định, bệnh viêm não Nhật Bản lây truyền sang người do muỗi đốt. Hiện nay, ở miền Bắc, nắng mưa kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ lây các bệnh do muỗi truyền càng cao.

Hầu hết người bị nhiễm virut viêm não Nhật Bản ở thể ẩn, nghĩa là không có triệu chứng lâm sàng. Nhưng dù ở bất cứ nhiễm bệnh ở thể nào thì bệnh nhân vẫn tạo kháng thể đặc hiệu.

Mắc bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây tử vong, còn một số biến chứng như hôn mê sâu do ứ đọng đàm nhớt, mất phản xạ ho, sặc hoặc liệt hầu họng

Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản. Việc điều trị chủ yếu là hồi sức cấp cứu và điều trị triệu chứng như chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, ngăn ngừa bội nhiễm và dinh dưỡng, chống loét…

Viêm não Nhật Bản hay còn gọi là viêm não mùa hè, viêm não B. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Các chuyên gia cho biết, bệnh viêm não Nhật Bản gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ ở lứa tuổi 2-6 tuổi. Bệnh chủ yếu xuất hiện vào các tháng 5, 6 và 7 trong năm.

Hiện nay, do thời tiết nắng nóng là điều kiện cho viêm màng não, viêm não có nguy cơ bùng phát ở trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp trẻ nhỏ sốt cao, có dấu hiệu buồn nôn cần đưa trẻ đến viện ngay.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng vắc xin. Những người du lịch có thời gian lưu trú ở nông thôn hơn 1 tháng hoặc trên 12 tháng ở thành phố có dịch cần được tiêm phòng.

Diệt muỗi và phòng chống muỗi đốt là cách để ngăn bệnh lây truyền. Diệt muỗi bằng cách: dùng thuốc xịt muỗi, dùng vợt điện. Diệt bọ gậy bằng các biện pháp: thả cá bảy màu, cá đuôi cờ vào các nơi chứa nước như bể, chum, vại, lu, khạp… để cá ăn bọ gậy.

Loại bỏ nơi muỗi đẻ: hủy bỏ các vật phế thải xung quanh nhà là những nơi có thể chứa nước mưa tạo nơi đẻ trứng của muỗi như chai lọ vỡ, ống bơ, gáo dừa, lốp xe… Bỏ muối hay nhỏ dầu hỏa vào bát nước kê chân chạn.

Hà Nội: Tiêm miễn phí vắc xin viêm não cho trẻ

Theo các chuyên gia, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ đầy đủ và đúng lịch: mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Theo đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội vừa có kế hoạch tiêm vắc xin miễn phí phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi.

Cụ thể trẻ sinh từ ngày 1/1/2011 đến 31/5/2013 sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản miễn phí.

Dự kiến, đợt I từ ngày 22 đến 23/6, Hà Nội sẽ tiêm mũi 1 cho trẻ chưa tiêm lần nào và những trẻ đến lịch tiêm từ mũi 2 trở lên. Đợt II diễn ra từ ngày 29 đến 30/6 sẽ tiêm mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 và tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm trong đợt I.

Theo Khampha.vn

Mất tiền triệu phun thuốc bọ xít hút máu người

Khoảng hơn tháng nay, khi thời tiết bắt đầu vào mùa hè nóng bức, tại nhiều khu dân cư thành phố lớn đã xuất hiện bọ xít hút máu người. Nhiều người đã phải gọi dịch vụ phun xịt côn trùng hoặc tự mua thuốc về phun với mục đích phòng trừ loại côn trùng nguy hại này.

 

Nhiều địa bàn bị tấn công

Ở Hà Nội, những ngày qua, nhiều người đã tới Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật để hỏi về cách sơ cứu khi bị loại bọ xít này tấn công. Anh Hồ Hữu Tuấn (ở Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị bọ xít hút máu người tấn công và hiện đang rất hoang mang không biết cách tiêu diệt loại côn trùng này như thế nào. “Chúng “nấp” ở đâu đó rồi đêm leo lên giường đốt. Mình không biết đường nào mà tránh”, anh Tuấn cho biết. Trước đó, anh Bùi Minh Hoàng (trú tại đường Hồ Tùng Mậu, huyện Từ Liêm, Hà Nội) lúc đi ngủ đã phát hiện một con bọ xít hút máu bò ngay trên đùi. Ngoài con bọ xít này, anh Hoàng tiếp tục phát hiện thêm 2 con bọ xít nữa bò trên góc tường.

Mất tiền triệu phun thuốc bọ xít hút máu người

Vết thương được cho là bị bọ xít hút máu người gây ra. Ảnh: TL

Ở Bắc Ninh, tháng trước theo nguồn tin từ huyện Yên Phong, một số người dân của địa phương đã phát hiện thấy bọ xít hút máu người. Mới đây, anh Nguyễn Quốc Huy (ở TP Bắc Ninh) phát hiện trong nhà mình có 2 cá thể côn trùng có độ dài hơn 2cm, rìa thân có sọc vàng nâu đặc trưng của loài bọ xít hút máu người, khiến gia đình anh và hàng xóm hết sức hoang mang lo ngại.

Ở TP Vinh (Nghệ An), một số hộ dân cũng cho biết họ bị bọ xít cắn hoặc phát hiện được các ổ bọ xít hút máu người. Anh Nguyễn Văn Toàn (ở phường Trung Đô, TP Vinh) kể rằng phát hiện trong nhà có bọ xít hút máu, “Sáng hôm đó, con gái tôi ngủ dậy thì thấy chân trái sưng đỏ không rõ nguyên nhân. Tôi vội cho con tới Trung tâm Y tế phường. Trưa về nhà thì phát hiện ra có bọ xít. Mấy hôm trước, có người nhà ở quê cũng nói là có bọ xít hút máu người. Tôi cứ tưởng vào mùa gặt ở quê mới có, không ngờ ở thành phố cũng có”, anh Toàn cho biết.

Theo Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, ổ bọ xít hút máu người thường sinh sống ở những khu vực ẩm thấp, bỏ hoang, có vải vụn hoặc gỗ mục và có nhiều chuột. Tuy nhiên qua thực tế, bọ xít hút máu người nay đã phát tán ra khắp Hà Nội và một số địa phương khác, gây ra nhiều lo ngại. Những nơi có môi trường sạch sẽ như khu chung cư cao cấp cũng đã xuất hiện loại bọ xít này. Theo nghiên cứu của Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, trước đây thời gian phát tán loại bọ xít này thường bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 8 thì nay xuất hiện từ tháng 5 và có thể kéo dài tới tháng 9.

Rộ “ăn theo bọ xít”

Hoang mang trước việc xuất hiện bọ xít hút máu người, tại Hà Nội,  người dân đã vội vã tìm cách phòng trừ loại côn trùng này. Thuốc diệt côn trùng một lần được bán chạy như tôm tươi.

Mất tiền triệu phun thuốc bọ xít hút máu người2

Chị Hoàng Thị Hằng (ở Thanh Oai, Thanh Trì) cho biết: “Thông tin có bọ xít hút máu xuất hiện ngày càng nhiều và ở nhiều quận của Hà Nội. Để đề phòng, tôi đã cho phun thuốc”. Hỏi về loại thuốc mà nhà chị đã phun, chị Hằng mô tả: “Nó hơi mùi và tới tận ngày hôm sau, mọi người vẫn có cảm giác ngột ngạt vì mùi khó chịu”.

Điều đáng nói, đồng hành với việc nhiều thông tin trên mạng về việc bọ xít hút máu người xuất hiện, gần như ngay lập tức, trên các website rao vặt miễn phí, một số đơn vị tư nhân, các cá nhân cũng nhân cơ hội này mở dịch vụ “ăn theo” khắp toàn quốc.

Trên mạng xã hội, một số cửa hàng online đã nhanh chân rao bán thuốc diệt côn trùng giao tại nhà. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, những loại thuốc xịt, phun được cho là có thể tiêu diệt bọ xít hút máu và được quảng cáo có tác dụng 6 tháng – 1 năm, tùy vào điều kiện ẩm thấp hay khô ráo. Giá đưa ra là 1,8 triệu đồng/100m2 xịt, phun, có thể ưu ái giảm xuống còn 1,5 triệu đồng/100m2. Có cả dịch vụ phun nếu chủ nhà có nhu cầu.

Thị trường thuốc diệt côn trùng bán lẻ cũng nhộn nhịp không kém. Ở đường Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) đoạn gần Ngã Tư Vọng, khách chưa kịp hỏi, các chủ cửa hàng niềm nở mời chào, giới thiệu đủ các loại thuốc diệt bọ xít hút máu người, đa dạng về mẫu mã và giá cả. Có khá nhiều loại thuốc để khách hàng lựa chọn. Hai sản phẩm thuộc loại “đắt tiền” là Fendona, xuất xứ từ Pháp, loại 1 lít, giá bán 850.000 đồng, nếu bao gồm cả dịch vụ phun xịt sẽ mất ngót 2 triệu đồng. Một loại khác nữa là chai thuốc Icon của Bỉ, loại 1 lít, giá bán 500.000 đồng, nếu phun, tổng cộng 1,5 triệu đồng. Loại rẻ nhất trên các cửa hàng này có giá giao động từ 4.000- 5.000 đồng/gói.

Trên thực tế, phun thuốc phòng trừ những bọ xít hút máu có nguy cơ gây những tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi phát hiện có bọ xít trong nhà, người dân hãy dùng biện pháp thủ công để bắt và báo với cơ quan chức năng tới xử lý.

Theo Giadinh.net.vn

Phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhi

Bé trai 1 tuổi ở Hà Nội được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, trẻ có ăn cháo hầm cùng xương lợn và bị nôn trớ, nhưng sau trẻ vẫn ăn uống, vui chơi bình thường, gia đình cũng không để ý.

Đêm ngày 8/6, thấy con quấy khóc, sốt cao liên tục, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả chụp X-quang cho thấy, có dị vật thực quản. Bằng phương pháp nội soi, sau 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhân.

Theo TS Phan Thị Hiền, Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Nhi Trung ương, dị vật được các bác sĩ nghi ngờ là đâm xuyên thành thực quản, gây loét thực quản và áp xe, nếu gắp ra rất có khả năng sẽ gây chảy máuvà thủng thực quản.

Các bác sĩ ngoại khoa phải hội chẩn, nội soi, nếu có diễn biến bất thường phải phẫu thuật ngay.

Sau khi, TS Hiền cùng kíp nội soi đã lấy được mảnh xương lợn trong hốc thực quản ra, không gây thêm tổn thương cho bệnh nhân. Trường hợp này, nếu không được can thiệp sớm, để lâu sẽ gây ra áp-xe thực quản, dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhi

Mảnh xương lợn được các bác sĩ nội soi

Hiện bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng sức khỏe có khá lên, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi thêm.

TS Hiền khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn thận khi chế biến thức ăn cho con em mình. Tốt nhất nên lọc thật kỹ để loại tất cả mảnh xương vụn rồi mới dùng nước thịt mang đi nấu cháo, phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, khi hóc dị vật cần tránh cố gắng móc dị vật ra khỏi miệng vì chưa chắc lấy ra được mà có khi đẩy dị vật vào sâu hơn. Việc móc họng hay dùng vật cứng móc, ngoáy họng sẽ làm trầy xước gây nên những tai biến: Viêm thanh quản, viêm tấy có mủ… Với trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ khi thấy con bị nôn ói, sặc lại lấy tay vuốt xuôi. Điều này vô tình làm dị vật chui sâu vào phổi, khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Những trường hợp hóc vật sắc nhọn như đinh, móc câu… không nên áp dụng cách chữa mẹo trước khi tìm đến cơ sở y tế. Việc chữa trị này khiến vật sắc nhọn có thể chọc vào động mạch chủ gây chảy máu, lúc này để lấy dị vật không chỉ đơn giản là nội soi mà phải tiến hành phẫu thuật rất phức tạp.

Theo Khampha.vn

Thứ trưởng Bộ Y tế: Mỗi ngưởi chỉ được phép mang thai hộ 1 lần

“Nếu mỗi người chỉ mang thai hộ 1 lần sẽ không có người kiếm tiền bằng phương pháp mang thai hộ”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Sau khi Quốc hội thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) trong đó chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, có nhiều ý kiến thắc mắc về việc đc phép mang thai hộ bao nhiêu lần và liệu có xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách này để trục lợi hay không. Về vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thưa Thứ trưởng, vừa qua, Quốc hội đã thông qua luật hôn nhân và Gia đình sửa đổi trong đó cho phép mang thai hộ. Vậy, lợi ích của việc mang thai hộ là gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bộ Y tế Mỗi ngưởi chỉ được phép mang thai hộ 1 lần

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Mang thai hộ có ý nghĩa rất lớn đối với những cặp vợ chồng có nhu cầu có con một cách chính đáng mà khả năng của họ không thể mang thai được.

Ví dụ người vợ vì lý do bệnh tật phải cắt bỏ tử cung hoặc vì bệnh lý mà không được phép mang thai, nhưng 2 buồng trứng vẫn bình thường, người chồng có tinh trùng khỏe. Trước hợp này, hai vợ chồng chỉ có thể có con bằng di truyền của chính họ thông qua kỹ thuật mang thai hộ.

Lợi ích khác từ phía các bác sỹ trong một số trường hợp cấp cứu như: trường hợp sản phụ đẻ bị băng huyết, hoặc vỡ tử cung, hoặc bị rau tiền đạo…cần phải cắt ngay tử cung để cứu người mẹ. Tuy nhiên, trước đó do nước ta chưa cho phép mang thai hộ nên các bác sĩ phải đắn đo khi cắt bỏ tử cung của người mẹ. Nếu không cắt ngay trong những trường hợp này, sản phụ sẽ bị mất nhiều máu, dẫn tới tử vong. Còn nếu cắt bỏ tử cung thì người mẹ đó sẽ không thể sinh thêm con.

Vì thế, cho phép mang thai hộ trong những trường hợp này rất cần thiết, mang tính nhân văn, nhân đạo. Mang thai hộ giúp các bác sỹ quyết định nhanh hơn để đảm bảo tính mạng của người mẹ (trong trường hợp người nhà sản phụ cũng sẵn sàng để bác sỹ cắt bỏ tử cung cứu để cứu sản phụ), đồng thời cũng tạo cơ hội để gia đình đó tiếp tục có thêm con một cách chính đáng.

Thứ trưởng có lo ngại, cho phép mang thai hộ sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho những đối tượng lợi dụng nhu cầu chính đáng của người khác để kiếm tiền?

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Tôi cho rằng, nếu mỗi người chỉ mang thai hộ 1 lần thì sẽ không có người kiếm tiền hành nghề bằng mang thai hộ. Khi đó, vấn đề thương mại hóa sẽ như muối đổ biển.

Bộ Y tế sẽ có cách kiểm soát chặt chẽ người mang thai hộ. Chẳng hạn, những người mang thai hộ sẽ được thống kê trên hệ thống máy tính có kết nối dữ liệu. Khi người mang thai hộ đã đăng ký làm tại trung tâm này mà sang trung tâm khác đăng ký thì chắc chắn sẽ không được làm nữa vì họ đã có trong danh sách đăng ký làm trước đó rồi.

Bộ Y tế sẽ kiểm soát chặt vì về chuyên môn mỗi lần phụ nữ mang thai cũng là một lần đẻ, nếu đẻ nhiều liên tục, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ.

Tôi cho rằng cách làm này rất thực tiễn và chúng ta có khả năng làm tốt.

Thưa Thứ trưởng, có ý kiến cho rằng, cho phép mang thai hộ sinh ra không biết con của ai. Thứ trưởng nghĩ sao?

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Nếu về mặt di truyền, đứa trẻ sinh ra chính là con của người nhờ mang thai hộ. Ví dụ chồng nhóm máu B, vợ nhóm máu A, người mang thai nhóm máu O. Vậy, chắc chắn đứa trẻ sinh ra sẽ mang dòng máu của vợ hoặc chồng.

Chi phí cho một ca mang thai hộ ở Việt Nam là bao nhiêu, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Bộ Y tế sẽ chọn trung tâm lớn có tính pháp lý và chuyên môn cao (không phân biệt trung tâm tư nhân hay công lập) để thực hiện.

Chi phí mang thai hộ ở Mỹ hiện nay khoảng hơn 700.000 triệu, còn ở Việt Nam dự kiến khoảng 40.000-60.000 triệu đồng.

Vậy, Bộ Y tế có đưa ra quy trình mang thai, chăm sóc và giao nhận con không?

Chúng tôi sẽ đưa quy trình mang thai, chăm sóc và giao nhận con vào nghị định hướng dẫn cụ thể.

Bộ Y tế sẽ làm gì để giúp những người có nhu cầu mang thai hộ, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Hiện các trung tâm hỗ trợ sinh sản đã thực hiện thành thạo các kỹ thuật cấy ghép phôi. Cụ thể, việc lấy tinh trùng của người chồng, noãn của người vợ, sau đó, theo dõi, thụ tinh, theo dõi phát triển của phôi… là những kỹ thuật này nước ta đã thực hiện thành thạo.

Tuy nhiên, đối với trường hợp mang thai hộ, khi phôi phát triển tốt sẽ không chuyển cho người vợ mà chuyển sang cho người mang thai hộ. Kỹ thuật đó sẽ không gây khó khăn gì đối với chúng ta.

Nội dung quan trọng của dự thảo này là đưa ra những quy định giúp những người có nhu cầu thực sự mang thai hộ dễ dàng được tiếp cận những kỹ thuật tốt nhất, tránh tuyệt đối việc kinh doanh thương mại hóa về vấn đề mang thai hộ. Đây là điều cốt lõi mà Bộ Y tế phải tham mưu chặt chẽ.

Trước mắt, Bộ sẽ chọn một vài trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trên cả nước có độ tin cậy về mặt pháp lý và chuyên môn cao để triển khai thực hiện phương pháp này. Vì nhu cầu mang thai hộ hiện nay không nhiều, hàng năm chỉ có khoảng 500-700 người có nhu cầu.

Thứ trưởng có lời khuyên nào cho những người có nhu cầu mang thai hộ?

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Trong giai đoạn đầu, người nào có nhu cầu mang thai hộ nên đến Trung tâm lớn ở khu vực đó. Bộ Y tế sẽ chọn trung tâm lớn để thực hiện.

Theo cách này, người nào có nhu cầu mang thai hộ thì cặp vợ chồng đó phải tìm chứ không phải Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản tìm.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Khampha.vn

Cứu sống thanh niên bị đâm lút ngực thủng tim

Chiều 20-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết sau 5 ngày điều trị, sức khỏe anh Nguyễn Bá N. (SN1982, trú TP Kon Tum) đã dần hồi phục. Trước đó, anh N. bị đâm lút ngực trúng cuống tim, bất tỉnh do mất nhiều máu, được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngay lập tức, anh N. được các y, bác sĩ xét nghiệm và tiến hành phẫu thuật.

Anh N. đang được điều trị tại bệnh viện

Cứu sống thanh niên bị đâm lút ngực thủng tim

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết: “Cơ tim bệnh nhân bị rách 8 cm, độ sâu 5 cm và các mạch máu lớn bị tổn thương, đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ đã phải mổ cấp cứu khẩn cấp”.

Theo bác sĩ Việt, ca phẫu thuật thành công sau 3 giờ căng thẳng do bệnh nhân mất máu quá nhiều.

Trước đó, khi đang đánh bida, anh N. mâu thuẫn với bạn cùng chơi và bị đâm bằng con dao dài khoảng 30cm vào ngực trái.

Theo nld.com.vn

6 bé ở Hải Phòng phải nhập viện sau tiêm vắc-xin 5 trong 1

Sau buổi tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1, có 6 cháu bé ở Hải Phòng đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, tím tái, khó thở.

6-be-o-hai-phong-phai-nhap-vien-sua-tiem-vac-xin-5-trong-1

Cháu Lưu Tuệ Như đang được điều trị tại bệnh viện sau khi tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1

Chiều 25-6, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, trong ngày có tất cả 6 cháu nhỏ phải nhập viện do sốt cao, có biểu hiện tím tái, khó thở sau tiêm phòng vắc-xin. Trong số này, có 5 cháu được cấp cứu tại Khoa tiêu hóa, 1 cháu nặng hơn được cho vào khoa Hồi sức cấp cứu Nội để điều trị. Hiện sức khỏe các cháu đã ổn định.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu Nội, Bệnh viện trẻ em Hải Phòng, chị Phạm Thị Hiền Yến (27 tuổi, trú tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng) cho biết: Vào 8 giờ sáng 25-5, chị Yến đưa con gái là cháu Lưu Tuệ Như (10 tháng tuổi) đến trạm y tế xã Hồng Thái để tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1 (mũi thứ 3 và cũng là mũi cuối cùng). Về nhà được khoảng 2 tiếng sau, cháu bé bị sốt cao (38 độ 7), rồi nôn mửa, quấy khóc, người tím tái, mắt lờ đờ, thở khó. Ngay lập tức chị Yến phải tức tốc đưa con ra Trạm y tế xã và được y tá của Trạm xá gọi taxi đến ngay Bệnh viện trẻ em cấp cứu.

Tại bệnh viện, cháu Như được cho vào Khoa tiêu hóa, đến khoảng 11 giờ cùng ngày, cháu được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu Nội của Bệnh viện. Sau khi điều trị, đến cuối ngày, sức khỏe của cháu bé hiện đã ổn định, đang được bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng, cho rằng hiện tượng một số cháu nhỏ xuất hiện tình trạng sốt cao, hơi tím tái, khó thở là hiện tượng bình thường do phản ứng phụ của vắc-xin.

Theo nld.com.vn

Nguy hiểm viêm loét miệng – họng nghiêm trọng vì nhiễm giun

Tình trạng nhiễm giun nghiêm trọng khiến cho bệnh nhân 19 tuổi ở TPHCM bị suy giảm miễn dịch, kéo theo miệng và họng viêm loét lâu ngày không khỏi.

Ngày 5/7, BS Nguyễn Phước Hiền, khoa Tai mũi họng BV Nguyễn Tri Phương cho biết khoa vừa tiếp nhận một ca bệnh viêm miệng – họng 19 tuổi đặc biệt, nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, sốt 39 độ C, không ăn uống được do tổn thương lở loét nhiều trong miệng, môi, lưỡi. Bệnh nhân đã điều trị ở phòng khám tư 10 ngày không giảm, vết loét trong miệng ngày càng to và đau.

Nguy hiểm viêm loét miệng - họng nghiêm trọng vì nhiễm giun

Khoa Tai mũi họng BV Nguyễn Tri Phương chẩn đoán bệnh nhân bị Apthouse khổng lồ vùng miệng, Herpes vùng môi, nấm lưỡi (Candidas). Những biểu hiện này thường gặp ở người bị suy giảm miễn dịch, người nhiễm HIV, stress… khiến bệnh kéo dài. Tuy nhiên, bệnh nhân nữ này còn độc thân, chưa quan hệ tình dục và HIV âm tính.

Sau khi thăm khám và xét nghiệm, kết quả là bệnh nhân đang bị nhiễm ký sinh trùng giun lươn và nấm Candidas lưỡi. Tình trạng nhiễm giun nghiêm trọng khiến cho bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, kéo theo miệng và họng viêm loét lâu ngày không khỏi.

Tại BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân điều trị ngày thứ nhất đáp ứng tốt, sau 3-5 ngày tổn thương niêm mạc má 2 bên và môi giảm dần đến ngày thứ 7 thì biến mất. Bệnh nhân ăn uống được, khỏe nhiều và tinh thần cũng thoải mái hơn.

Qua ca bệnh này, BS Nguyễn Phước Hiền khuyến cáo mọi người nên xổ giun định kỳ vì ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới thuận lợi cho các loại giun sán phát triển, lại thêm việc ăn rau không được rửa sạch dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Theo Giadinh.net.vn