Lưu trữ cho từ khóa: thực quản

Phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhi

Bé trai 1 tuổi ở Hà Nội được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, trẻ có ăn cháo hầm cùng xương lợn và bị nôn trớ, nhưng sau trẻ vẫn ăn uống, vui chơi bình thường, gia đình cũng không để ý.

Đêm ngày 8/6, thấy con quấy khóc, sốt cao liên tục, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả chụp X-quang cho thấy, có dị vật thực quản. Bằng phương pháp nội soi, sau 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhân.

Theo TS Phan Thị Hiền, Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Nhi Trung ương, dị vật được các bác sĩ nghi ngờ là đâm xuyên thành thực quản, gây loét thực quản và áp xe, nếu gắp ra rất có khả năng sẽ gây chảy máuvà thủng thực quản.

Các bác sĩ ngoại khoa phải hội chẩn, nội soi, nếu có diễn biến bất thường phải phẫu thuật ngay.

Sau khi, TS Hiền cùng kíp nội soi đã lấy được mảnh xương lợn trong hốc thực quản ra, không gây thêm tổn thương cho bệnh nhân. Trường hợp này, nếu không được can thiệp sớm, để lâu sẽ gây ra áp-xe thực quản, dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhi

Mảnh xương lợn được các bác sĩ nội soi

Hiện bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng sức khỏe có khá lên, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi thêm.

TS Hiền khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn thận khi chế biến thức ăn cho con em mình. Tốt nhất nên lọc thật kỹ để loại tất cả mảnh xương vụn rồi mới dùng nước thịt mang đi nấu cháo, phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, khi hóc dị vật cần tránh cố gắng móc dị vật ra khỏi miệng vì chưa chắc lấy ra được mà có khi đẩy dị vật vào sâu hơn. Việc móc họng hay dùng vật cứng móc, ngoáy họng sẽ làm trầy xước gây nên những tai biến: Viêm thanh quản, viêm tấy có mủ… Với trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ khi thấy con bị nôn ói, sặc lại lấy tay vuốt xuôi. Điều này vô tình làm dị vật chui sâu vào phổi, khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Những trường hợp hóc vật sắc nhọn như đinh, móc câu… không nên áp dụng cách chữa mẹo trước khi tìm đến cơ sở y tế. Việc chữa trị này khiến vật sắc nhọn có thể chọc vào động mạch chủ gây chảy máu, lúc này để lấy dị vật không chỉ đơn giản là nội soi mà phải tiến hành phẫu thuật rất phức tạp.

Theo Khampha.vn

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

ThS-BS Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng khoa Nội tiêu hóa, BV Nhân dân 115 cho biết, người bệnh TNDDTQ có nguy cơ bị ung thư thanh quản, viêm mũi xoang mạn, viêm tai giữa tiết dịch, viêm thực quản trào ngược, loét hoặc xuất huyết thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản, thậm chí còn đột tử nếu gặp ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây bệnh là do tính kích thích của các chất trong dạ dày như HIC, pep-sine, dịch mật… với niêm mạc thực quản, gây ra các triệu chứng và biến chứng: loét, hẹp, xuất huyết, ung thư. Xơ gan chính là một trong các yếu tố thuận lợi khiến bệnh nhân mắc thêm TNDDTQ. Ngoài ra còn do các yếu tố khác như bia rượu, thuốc lá; các bệnh nội khoa: đái tháo đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa…; chế độ làm việc căng thẳng, ăn uống không hợp lý; phụ nữ có thai hoặc do một vài loại thuốc.

Chỉ 14-20% triệu chứng của bệnh có tính điển hình như nóng rát, trào ngược, khó nuốt, viêm thực quản. Khoảng 80-86% triệu chứng còn lại đều không điển hình, dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác, đó là suyễn, ho mạn tính, tăng tiết đàm nhầy, viêm phổi, đau ngực không do tim, khàn tiếng, vướng đàm, ngứa vòm họng, nuốt khó, nuốt đau, rối loạn phát âm, đau tai, tiết dịch tai giữa, hư men răng, viêm nướu, loét miệng, hôi miệng, tăng tiết nước bọt…

nguyen-nhan-gay-bẹnh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Theo ThS-BS Lê Thị Tuyết Phượng, hiện có ba phương pháp điều trị là không dùng thuốc, dùng thuốc và phẫu thuật. Mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân hết triệu chứng, hồi phục tổn thương và biến chứng, chống tái phát bệnh. Tuy nhiên, với TNDDTQ ở người bệnh gan, các bước điều trị sẽ khó hơn vì phải điều trị thêm bệnh xơ gan. Xơ gan gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa do dãn vỡ tĩnh mạch thực quản, giảm sức đề kháng, hôn mê gan. Do đó, chỉ khi bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt việc điều trị bệnh gan, để bệnh không gây biến chứng thì khả năng tái phát và nguy cơ gây biến chứng của bệnh TNDDTQ mới giảm.

Với phương pháp không dùng thuốc, bệnh nhân cần tự thay đổi lối sống. Trước hết cần tránh ăn những thức ăn giàu chất béo, đồ chiên, sôcôla, cà chua, chanh, gia vị chua cay quá mức, rượu bia, nước giải khát có gas, cà phê. Tránh ăn trước giờ đi ngủ khoảng ba giờ. Trong lúc ngồi ăn, cần giữ thẳng người, tránh cúi người ra trước. Không được ăn quá no mà nên ăn nhiều bữa trong ngày. Không nằm hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn. Khi nằm cần kê đầu cao từ 15-20cm. Tránh mặc quần áo quá chật. Thường xuyên luyện tập thể dục để giữ cân nặng hợp lý. Tránh dùng một số thuốc: thuốc kháng viêm giảm đau Aspirin, thuốc an thần, thuốc ức chế canxi (amlor), thuốc ngừa thai (progesteron)… vì các thuốc này làm dãn cơ vòng thực quản dưới.

Phẫu thuật được chỉ định khi trong những ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa. Những ca bị biến chứng hẹp thực quản có thể được nong thực quản qua nội soi.

Theo Phunuonline.com.vn

Thực phẩm bà bầu cần tránh trong 3 tháng cuối

Chọn sai món ăn có thể làm tình trạng ợ nóng càng trầm trọng hơn khi bầu bí.

Ợ nóng là tình trạng không mấy dễ chịu nhưng lại rất hay gặp ở thai phụ, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, gây cảm giác nóng rát cho bà bầu ngay sau xương ức, đôi khi có dịch axit trong dạ dày ợ lên miệng. Nguyên nhân là do trong thai kỳ, lượng hormone relaxin tăng cao dẫn đến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, làm thức ăn lưu trong dạ dày lâu hơn, khiến cho axit tiết ra nhiều. Đồng thời, thai nhi lớn dần trong bụng mẹ chèn ép lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới, gia tăng khả năng axit bị đẩy ngược lên thực quản.

Chứng ợ nóng thường gia tăng vào những tháng cuối thai kỳ, khiến bà bầu dễ bị nhạt miệng, chán ăn ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tình trạng này càng tệ hơn nếu mẹ bầu vô tình ăn những thực phẩm có tác dụng tăng tiết dịch axit ở dạ dày hay làm giãn các cơ vòng tại cổ dạ dày đẩy axit trào ngược lại thực quản. Vì vậy, để hạn chế ợ nóng, mẹ bầu cần tránh thưởng thức những món ngon sau đây trong suốt thai kỳ.

1. Khoai tây chiên

Chế biến với rất nhiều dầu mỡ, khoai tây chiên là một trong những loại thức ăn nhanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chị em không nên ăn trong thời gian bầu bí. Không chỉ gây tăng cân, khó tiêu, khoai tây chiên giàu chất béo còn có xu hướng làm giãn các van cơ bắp vốn ngăn cách thực quản với dạ dày, cho phép axit từ dạ dày thấm ngược lên thực quản. Kết hợp với hormone thai kỳ khiến van này càng giãn rộng hơn nữa, từ đó làm tăng gấp đôi tình trạng ợ nóng ở bà bầu.

Không chỉ có khoai tây chiên, chị em cũng cần tránh các loại thức ăn chiên nhiều dầu mỡ và chất béo khác. Nếu quá yêu thích khoai tây, nên thay thế bằng khoai tây nướng, luộc hoặc hấp.

thuc-pham-ba-bau-can-tranh-trong-3-thang-cuoi

2. Hamburger thịt bò

Ăn một chiếc bánh hamburger thịt bò vào buổi tối sẽ có nguy cơ làm cho bạn mất ngủ nguyên đêm vì chứng ợ nóng. Nguyên nhân là thịt bò chứa 75% nạc nhưng có đến 25% chất béo bão hòa làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, đồng nghĩa với việc thực phẩm và axit lưu lại trong dạ dày lâu hơn, làm bạn ợ nóng nhiều hơn. Do đó, hãy thay thịt bò bằng ức gà nướng hay hamburger chay với rau củ cho buổi ăn tối nhẹ trước giờ đi ngủ.

3. Cà chua

Dù chứa hơn 20 vitamin và khoáng chất, vừa giúp bà bầu đẹp da vừa giảm mệt mỏi, chuột rút thai kỳ, tuy nhiên, nếu thai phụ đang bị chứng ợ nóng hành hạ thì cà chua lại không còn là loại quả lý tưởng để ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do axit có trong cà chua có thể làm cho dạ dày của bạn gặp vấn đề với chứng trào ngược axit, thậm chí khi bạn chỉ ăn 1 vài lát cà chua có trong bánh sanwich hay trong món trộn salad thơm ngon. Nước sốt cà chua kết hợp với món mì ống Ý có thể còn làm cho chứng ợ nóng tăng lên đáng kể, do có quá nhiều chất béo, dầu mỡ trong món ăn này.

thuc-pham-ba-bau-can-tranh-trong-3-thang-cuoi

4. Trái cây họ cam quýt

Cam và bưởi là nguồn cung cấp vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong suốt thời gian bầu bí.  Nhưng thật không may, các loại trái cây có tính axit cao này cũng là tác nhân kích hoạt chứng ợ nóng ở nhiều bà mẹ tương lai. Do đó, nếu đang gặp rắc rối vì ợ nóng, hãy thay cam, chanh, bưởi hay quýt bằng các loại trái cây khác dồi dào vitamin C và dưỡng chất nhưng ít có tính axit như quả mâm xôi hay dâu tây.

5. Socola

Socola có chứa theobromine, một hợp chất tự nhiên làm giãn các van cơ bắp ngăn dạ dày và thực quản, khiến axit dễ trào ngược lại thực quản. Ngoài ra, socola cũng là một nguồn cung caffeine gây kích thích dạ dày. Hai tác nhân này dẫn đến việc nếu ăn quá nhiều socola, bà bầu sẽ có nguy cơ phải đối diện với chứng ợ nóng nhiều hơn bình thường. Do đó, chỉ nên ăn 1 lượng socola nhỏ, hoặc chuyển qua ăn socola làm từ cây carob, một loại socola không có chất caffeine và theobromine.

6. Trà bạc hà

Từ lâu, trà bạc hà được xem là loại thức uống hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, nhưng theo một số chuyên gia về dinh dưỡng, bạc hà có thể kích thích chứng trào ngược dạ dày ở những người hay bị khó tiêu do thiếu cân bằng axit.  Vì vậy, nên thay thế 1 tách trà bạc hà bằng trà hoa cúc, hay trà thảo mộc vừa giúp giảm viêm vừa kích thích chất nhầy trên bề mặt của đường tiêu hóa, đẩy nhanh tiến độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giảm ợ nóng khá hiệu quả.

thuc-pham-ba-bau-can-tranh-trong-3-thang-cuoi

7. Trà và cà phê

Cà phê, trà và các thức uống chứa caffein khác (bao gồm cả socola nóng) gây nên chứng khó tiêu, ngay cả với cà phê không caffein vẫn có thể làm tình trạng ợ nóng ở bà bầu nặng thêm. Chưa kể, dùng nhiều cà phê, trà hay các thức uống chứa caffein hoàn toàn không tốt cho thai nhi, do chúng là 1 trong những tác nhân gây nên tình trạng sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc sẩy thai. Vì sức khỏe của cả mẹ và bé, bà bầu nên tránh dùng các loại thức uống này trong suốt thai kỳ, nếu quá “ghiền” cà phê, bạn hãy chuyển qua dùng 1 tách cà phê sữa nhỏ để giảm bớt lượng caffein trong món uống dễ gây nghiện này.

8. Nước có gas

Soda, cola, nước ngọt hay bất kỳ một sản phẩm uống nào có chứa gas đều có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn thêm trầm trọng. Caffein, cộng với những sủi bọt nhỏ trong những loại nước này là nguyên nhân khiến dạ dày phình lên, kích hoạt sản xuất axit dạ dày nhiều hơn. Để hạn chế việc dung nạp các loại thức uống này, mẹ bầu nên chọn mua loại nước có gas đóng trong hộp vừa thay vì một chai lớn, và uống từng ngụm nhỏ để tránh gây kích ứng thực quản.

9. Hành tây

Hành tây và các loại hành mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi như có thể giúp giải độc cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng hàm lượng cholesterol tốt, ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ, giàu axit folic, vitamin B, C, K, crom, biotin v.v…. Tuy nhiên, hành tây lại là tác nhân làm cho chứng ợ nóng của thai phụ thêm trầm trọng, do đây là loại thực phẩm có tính axit gây khó tiêu, đầy hơi, tạo cơ hội cho thức ăn chưa tiêu hóa trào ngược lại thực quản. Tình trạng này sẽ trở nặng hơn khi chị em ăn hành tây trước giờ đi ngủ, vì vậy chỉ nên chọn các món có hành tây trong bữa ăn sáng và trưa để giảm cơ hội cho chứng ợ nóng hành hạ bạn.

10. Các sản phẩm chế biến từ sữa

Uống 1 ly sữa nóng trước giờ đi ngủ có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm thiểu chứng ợ nóng, nhưng nếu dùng quá nhiều sữa nguyên kem và các chế phẩm từ sữa như phô mai, kem, sữa trứng chứa lastose (axit lactic) và chất béo … có thể gây nên chứng khó tiêu cho bà bầu. Nhằm hấp thu tốt canxi và các dưỡng chất từ sữa, thai phụ chỉ nên uống từ 2 – 3 ly mỗi ngày, và có thể thay thế bằng sữa đậu nành hay sữa gạo bổ sung canxi để hạn chế tình trạng ợ nóng.

Theo Eva.vn

Nội soi cổ bằng viên nhộng quang

Một thiết bị cỡ viên nhộng khi nuốt vào có thể phát hiện các tình trạng thực quản với chi phí rẻ hơn nhiều so với phương pháp nội soi.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Wellman về Y quang tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho hay thiết bị trên cung cấp một phương pháp mới nhằm phát hiện tình trạng ung thư hoặc các vấn đề khác ở cổ họng, theo Red Orbit.

Mục tiêu chính của thiết bị này là quét các dấu hiệu của tình trạng gọi là Barrett thực quản, hiện tượng tiền ung thư thường xảy ra do bệnh nhân bị trào ngược axít dạ dày trong thời gian dài.

noi-soi
Viên nhộng nội soi – Ảnh: Bệnh viện Massachusetts

Với kích thước của một viên đa sinh tố và được trang bị nguồn hồng ngoại cùng cảm biến, thiết bị có thể chụp hình ảnh chi tiết thành thực quản, giống như khi dùng kính hiển vi nhưng tận dụng một số lợi thế của phương pháp nội soi truyền thống.

Hệ thống mới cung cấp một phương pháp thuận tiện hơn nhằm quét cổ họng trong trường hợp kiểm tra dấu hiệu Barrett thực quản nhưng loại bỏ được những phiền phức liên quan khi phải tiến hành nội soi, theo trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Gary Tearney.

“Bằng cách hiển thị cấu trúc 3 chiều, hiển vi của thành thực quản, nó tiết lộ nhiều chi tiết hơn phương pháp nội soi với độ phân giải cao”, theo Tearney.

Một sợi dây nhỏ được nối với con nhộng, cho phép một chuyên gia y khoa kiểm soát được thiết bị trong quá trình kiểm tra và chỉ việc rút ra khỏi cổ họng bệnh nhân khi hoàn tất.

(Theo Thanhnien)

Thực phẩm gây trào ngược axit dạ dày

 Khi các axit dư thừa trong dạ dày chảy ngược vào ống dẫn thức ăn (thực quản), kích thích các niêm mạc trong thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng trong lồng ngực, ợ chua, đau ngực khó nuốt và ho khan…

Các chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Pháp đã chỉ ra rằng, trong số các nguyên nhân gây trào ngược axit dạ dày một phần là do thực phẩm hàng ngày.

socola

Sô cô la: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sô cô la có chứa nhiều caffeine, chất béo và ca cao. Đây là những chất gây trào ngược axit trong dạ dày cao hơn tất cả. Sô cô la đen có nhiều lợi ích hơn sô cô la sữa vì nó có ít chất béo hơn, nhưng nên thận trọng dùng sô cô la khi đang mắc chứng trào ngược axit dạ dày.

Soda: Soda và một số loại đồ uống có ga khác là nguyên nhân chính gây trào ngược axit. Các bong bóng khí có chứa carbonate sẽ nở ra trong dạ dày làm gia tăng áp lực của ổ bụng và dễ gây trào ngược. Các loại đồ uống có chứa nhiều caffeine hoặc axit sẽ càng làm cho tình trạng trào ngược axit tồi tệ hơn.

Đồ ăn rán: Đồ ăn rán được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào danh sách đen để ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm trong đó có chứng đau dạ dày và trào ngược axit vì trong nó có hàm lượng chất béo cao. Loại đồ ăn này đã được các nhà khoa học chứng minh có liên quan nhiều nhất đến chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Rượu, bia: Bia, rượu và rượu vang được cho là làm tình trạng trào ngược axit trở nên trầm trọng hơn. Các đồ uống có chứa cồn là tác nhân chính gây trào ngược vì cồn sẽ làm giãn van ở đáy thực quản gây ra hiện tượng trào ngược. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên kiêng rượu trong trường hợp này. Với người khỏe mạnh nên chỉ uống 1 ly cocktail hay 1 ly vang, tuyệt đối không được pha rượu với các loại đồ uống có chứa axit, nước cam hay soda.

Sản phẩm từ sữa: Sản phẩm chính từ sữa là bơ và pho-mát rất giàu chất béo. Nếu bạn hay bị trào ngược axit thì không nên dùng nhiều thực phẩm này trong thực đơn của mình.

Các loại thịt giàu chất béo: Thịt lợn, thịt bò hay thịt cừu đều chứa hàm lượng chất béo cao. Các loại thịt này nếu lưu lại trong dạ dày sẽ tạo ra các axit từ chất béo, kích thích nhanh các đợt trào ngược dạ dày. Vì vậy, nên hạn chế dùng các loại thịt này, chỉ nên ăn chúng khoảng 1 tuần 1 bữa.

Cà phê: Một hoặc 2 tách cà phê một ngày rất có lợi cho sức khỏe, nếu uống nhiều ly cà phê trong 1 ngày và kéo dài liên tục bạn sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày, thậm chí viêm dạ dày trong một thời gian ngắn. Nếu nghiện cà phê bạn nên tìm biện pháp thay thế bằng các loại trà thảo mộc, hoặc trà xanh, nó sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.

(Theo ANTD)

Cẩn trọng khi hóc dị vật thực quản

Hóc dị vật thực quản ở nguời già là một “tai nạn” rất thường gặp ở các khoa tiêu hóa trong bệnh viện. Riêng Khoa tiêu hóa – BV. Nguyễn Tri Phương, TP.HCM, thời gian qua đã tiếp nhận 6 bệnh nhân lớn tuổi bị hóc dị vật thực quản với các nguyên nhân: sơ ý uống thuốc còn nguyên vỉ có cạnh sắc, ăn cục thịt to, hạt ôliu, cục gân bò… Rất may, tất cả đều được nội soi gắp ra an toàn.

Trưa ngày 9/11/2012, ông Nguyễn Văn, T. 60 tuổi, trong lúc ăn bún bò, do mải mê nói chuyện nên đã sặc và nuốt một miếng thịt rất to. Ngay sau đó, ông cảm giác nghẹn, tức ngực, khó thở. Vì nghĩ rằng chỉ vì nuốt một miếng thịt khá to nên bệnh nhân và người nhà đã tự tìm đủ mọi cách để nuốt xuống như uống nhiều nước, ưỡn ngực, vươn vai, rồi lại tìm cách tự làm cho ói ra nhưng tất cả đều vô hiệu, thậm chí còn nghẹn ngực và khó thở nhiều hơn, nên vào bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ nhanh chóng nội soi bằng đường miệng cho bệnh nhân và phát hiện một cục gân bò khá to (đường kính khoảng 5cm) kẹt lại ngay đoạn 1/3 trên của thực quản làm thực quản giãn khá to. Vì cục gân khá to và dai kẹt lại gây giãn to thực quản có thể gây vỡ thực quản, nên bác sĩ phải đưa dụng cụ qua máy nội soi để cắt nhỏ miếng gân ra, rồi mới gắp ra ngoài an toàn.

hoc-di-vat

Những chuyện khó tin

Thực quản chúng ta là đoạn đầu tiên của đường tiêu hóa, giống như một ống cao su nối từ  họng đến dạ dày và luôn dễ dàng cho thức ăn hoặc bất cứ vật gì đi xuống dạ dày một chiều.

Trong thực tế làm việc của mình, chúng tôi đã từng gặp các dị vật kẹt lại trong thực quản và dạ dày của bệnh nhân đến khó tin: tăm xỉa răng, bàn chải đánh răng, chai dầu gió, nắp bia, cục gân bò to, hạt ôliu, hạt mít, chùm chìa khóa, đồng tiền xu, cây viết Bic, thuốc còn trong vỉ có cạnh sắc nhọn.

Ngoài những bệnh nhân tâm thần không ý thức được hoặc do cố tình tự tử không nhiều, đa phần các trường hợp chúng tôi gặp là do sơ ý tự gây ra cho mình khi ăn hoặc uống thuốc, nhất là người lớn tuổi dễ bị lẫn không nhớ rõ mà lại không được chăm sóc kỹ.

Có 2 nhóm dị vật:

Dị vật sắc nhọn: chìa khóa, dao lam, bút Bic, cọng kẽm… Những loại này rất ít gặp chủ yếu là do cố tình tự tử hoặc bệnh nhân bị tâm thần. Ở người già thường là do khả năng lừa thức ăn kém như em bé và người già hay quên nên thường chúng tôi gặp dị vật là tăm tre dính trong thức ăn, xương cá, xương gà và thuốc còn nguyên vỉ có cạnh sắc.

Dị vật không sắc nhọn: đồng xu, chai dầu, nắp bia, cục thịt to dai, hạt trái cây. Ở người già, chúng tôi thường gặp là cục thịt to dai hay hạt trái cây vì người già răng yếu, khả năng nhai kém thường nuốt miếng to và đôi khi không nhớ hoặc không chú ý khi nuốt.

Triệu chứng và biến chứng

Các dị vật sắc nhọn thường kẹt lại và cắm vào thành thực quản, gây loét làm đau ngực, nuốt khó, nuốt vướng, nuốt đau thậm chí ói ra máu hoặc nặng hơn là thủng thực quản rồi lan sang các bộ phận nằm gần thực quản như: thủng cung động mạch chủ gây mất máu ồ ạt và tử vong nhanh chóng, hoặc làm tràn khí màng phổi gây khó thở, thậm chí tràn vào trung thất (khoang nằm trong lồng ngực giữa 2 lá phổi) gây áp-xe trung thất, là  biến chứng rất nặng và dễ tử vong. Nếu dị vật không kẹt ở thực quản mà xuống dạ dày, ruột non và ruột già sẽ rất dễ gây thủng dạ dày, thủng ruột làm trào dịch trong dạ dày hay trong ruột ra ngoài ổ bụng gây viêm màng bụng cũng là biến chứng nặng, cần phải phẫu thuật.

Các dị vật không sắc nhọn, thường kẹt lại ở thực quản do kích thước to nhưng lại ít gây loét và thủng, chủ yếu chèn ép các bộ phận ở gần thực quản. Triệu chứng chủ yếu là nôn ói, sợ ăn, ăn uống có cảm giác nghẹn nặng ngực, trào ngược. Nếu chèn ép vào khí quản thì sẽ có triệu chứng ho, khó thở khò khè giống hen suyễn hay viêm phế quản, nếu chèn ép vào tim sẽ gây loạn nhịp tim, tức ngực hồi hộp, thậm chí khó thở phải gối đầu cao giống suy tim. Đây là nhóm dị vật thường gặp ở người lớn tuổi, bác sĩ cần hỏi kỹ bệnh nhân, đặc biệt là người nuôi,  thăm khám kỹ và cho nội soi dạ dày để phát hiện. Các loại dị vật này, nếu quá to sẽ gây giãn to thực quản và có thể gây vỡ thực quản gây viêm trung thất hoặc áp-xe trung thất, còn nếu dị vật nhỏ hơn thì không gây giãn và vỡ thực quản ngay nhưng nếu không phát hiện và để chèn ép thực quản lâu ngày cũng có thể gây lở loét và thủng thực quản nhưng với tỉ lệ rất thấp. Nếu dị vật may mắn lọt qua khỏi thực quản xuống dạ dày và ruột non sẽ dễ gây tắc ruột làm đau bụng dữ dội, căng trướng bụng cần phải phẫu thuật cấp cứu.

Với phương tiện nội soi bằng ống mềm qua đường miệng, bác sĩ sẽ phát hiện dị vật và có các dụng cụ để hỗ trợ gắp dị vật ra ngoài không cần phẫu thuật, thậm chí nếu đã có biến chứng loét hoặc chảy máu,  bác sĩ vẫn có thể vá lại bằng kẹp qua nội soi, rồi sau đó sẽ dùng thuốc chích hỗ trợ thêm giúp lành loét. Thông thường trong vòng 24 giờ sau khi gắp dị vật bệnh nhân nên được uống sữa lạnh và ăn cháo nguội để tránh loét thực quản.

Xử trí khi nuốt nhầm dị vật

– Nếu không nhớ rõ, cần khai với bác sĩ rõ các triệu chứng bắt đầu và diễn tiến thật chi tiết.

– Nếu biết rõ thì nên nhanh chóng đến bệnh viện có đủ điều kiện để được nội soi gắp ra càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng nặng nề.

– Không nên chữa mẹo, hay cố gắng làm nôn ói ra vì không có lợi mà chỉ dễ gây biến chứng và làm chậm trễ thời gian đến bệnh viện.

– Chụp X-quang chỉ phát hiện được các dị vật kim loại  như sắt, đồng, thép, kẽm, vàng…

– Nội soi tiêu hóa qua đường miệng là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán và xử lý dị vật

– Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng, đặc biệt là khi có biến chứng.

(Theo SKDS)

Tìm hiểu về bệnh giãn tĩnh mạch thực quản

 

Giãn tĩnh mạch thực quản là hội chứng hay gặp ở người bệnh xơ gan, chiếm tới 50%. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản nếu có xơ gan khoảng 40 – 70%, tuỳ thuộc vào mức độ suy gan.

Bệnh sẽ không có biểu hiện rõ rệt nếu bệnh nhân không bị đi ngoài, nôn ra máu. Tuy nhiên, biến chứng hay gặp nhất là bệnh nhân có thể bị tái phát hiện tượng chảy máu…

Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa, các tĩnh mạch mở rộng ở phần dưới thực quản, ống nối cổ họng và dạ dày. Đa phần bệnh nhân phát hiện được do chảy máu tiêu hóa, nôn ra máu nhiều. Nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Vì vậy, người bệnh xơ gan cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để phát hiện bệnh.

Nếu bệnh nhẹ, có thể điều trị nội khoa, nhưng khi đã xuất hiện chảu máu thì dùng thuốc đơn thuần và một số dự phòng vỡ tĩnh mạch thực quản thắt tĩnh mạch thực quản thì hiệu quả chưa cao. Đa số những người này cần được phẫu thuật. Tuy nhiên, để phòng bệnh thì nên phòng bệnh xơ gan bằng lối sống, ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

 (Theo Bee)

 

Chuyện của cậu bé hẹp thực quản

9 năm gặp lại, vẻ hạnh phúc vẫn hiện trên gương mặt Phong và cha mẹ cậu khi chúng tôi nhắc đến ca mổ năm xưa của Phong. Ba Phong chia sẻ: “Ngày đó nghĩ đến cảnh con mình lớn lên với việc ăn uống khó khăn, đeo ống bên hông mà đau cả lòng. Lúc đó chúng tôi đã đi nhiều bệnh viện nhưng ai cũng từ chối. May mắn thay gặp bác sỹ Dumas và các bác sỹ bệnh viện FV. Phải nói là các bác sỹ đã trả lại cho con chúng tôi hương vị của cuộc đời.”

Sau ca mổ, Phong đã có thể thưởng thức các món ăn mà mình yêu thích (Ảnh được cung cấp bởi Bệnh viện FV)

Cậu bé Phong chào đời trong niềm hy vọng và hạnh phúc của cha mẹ. Anh chị Lai chăm sóc con trai thật cẩn thận, nhưng cậu bé vẫn làm biếng ăn và hay bị ói sữa ngay sau khi vừa ăn xong. Đến khi Phong ăn dặm, cậu ăn rất chậm mới hết bát bột và thường xuyên mắc nghẹn. Thấy con không bình thường, anh chị đưa con đến bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra thì biết được con trai mình bị chứng hẹp thực quản bẩm sinh. Chính vì chứng bệnh trên mà Phong thường khó ăn và nôn ói sau khi ăn.

Hoang mang vì lần đầu tiên nghe căn bệnh này, cha mẹ Phong năn nỉ bác sỹ chữa cho con mình dù tốn bao nhiêu tiền cũng chấp nhận, nhưng bác sỹ từ chối vì vào thời điểm đó, các cơ quan y tế chưa có kỹ thuật để chữa căn bệnh của Phong. Các bác sỹ hẹn cha mẹ Phong khi nào có đoàn bác sỹ nước ngoài sang sẽ hỗ trợ chữa bệnh cho Phong. Trong thời gian chờ đợi, Phong phải ăn bằng cách đặt ống thông vào dạ dày. Ba mẹ đành nấu chín thức ăn, chắt thành nước bơm vào ống cho Phong để cậu đủ dinh dưỡng. Cậu bé lớn dần với ống thức ăn bên hông.

Năm Phong 8 tuổi, một lần vô tình đi ngang bệnh viện FV khi ấy vừa khánh thành, cha mẹ cậu ghé vào tìm hiểu thông tin. Được sự hướng dẫn tận tình của nhân viên bệnh viện, anh chị khấp khởi trong lòng. Hôm sau họ lập tức đưa con quay lại.

Thật may mắn vì thời điểm đó Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Pháp đến thăm khám và làm việc tại bệnh viện. Sau khi kiểm tra cho Phong, bác sỹ Dumas hội chẩn với kíp mổ và quyết định: “Hẹp thực quản là một bệnh lý bẩm sinh cần được can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt. Việc chậm điều trị có thể dẫn đến biến chứng viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hen suyễn, viêm tai, viêm xoang. Biến chứng muộn nguy hiểm hơn là hẹp thực quản, thậm chí ung thư thực quản…”

Với kinh nghiệm và kỹ thuật y khoa, bác sỹ Dumas đã đưa ra những quyết định khiến mọi đồng nghiệp vô cùng yên tâm. Kết quả ca mổ đã tiến hành vô cùng tốt đẹp.

Sau ca mổ, lần đầu tiên được ăn trọn vẹn một viên kẹo dẻo mà không phải nhả ra, Phong đã reo lên mừng rỡ: “Con ăn được rồi nè mẹ! Ba thấy không ba!” Cha mẹ cậu chỉ biết rưng rưng nước mắt mà bắt tay các bác sỹ cám ơn không ngừng. Cậu bé háo hức nếm và ăn tất cả những món mình ưa thích mà trước đến giờ không được ăn. Vẻ hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt trẻ thơ của cậu.

Bây giờ Phong đã trở thành một cậu thiếu niên khỏe mạnh, cao to và mang nhiều hoài bão được làm việc cống hiến cho xã hội. Cậu chia sẻ: “Em cảm thấy cuộc đời mình đã lật sang trang mới từ sau ca mổ đó. Phép màu đó đến từ các bác sỹ.”

Sắp tới đây, từ ngày 12 đến 30 tháng 11 năm 2012 Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas sẽ đến làm việc tại Bệnh viện FV. Một cơ hội cho các bệnh nhân tiếp cận kỹ thuật y khoa và kinh nghiệm chữa bệnh dày dạn của vị bác sỹ này.

Tiến sĩ – bác sĩ Dumas tốt nghiệp đại học Y khoa tại Pháp từ năm 1972. Với gần 40 năm kinh nghiệm và kiến thức y học uyên thâm, Tiến sĩ – bác sĩ Dumas được các đồng nghiệp nể trọng như một bậc thầy trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, mạch máu và tiêu hóa. Ngoài ra, ông còn là một trong những thành viên sáng lập Bệnh viện FV ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu của Tiến sĩ – bác sĩ Dumas bao gồm:

  • Phẫu thuật tuyến giáp và cận giáp (đã thực hiện hơn 2.800 ca phẫu thuật)
  • Phẫu thuật nội tạng ít xâm lấn vùng ngực và bụng (nội soi lồng ngực, ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi hỗ trợ) ở các vị trí như thành bụng, thoát vị thành bụng, phổi, thực quản, dạ dày (trào ngược dạ dày thực quản do thoát vị hoành, loét, ung thư), đại tràng, trực tràng (cắt khối u, túi thừa), đường mật, túi mật, sỏi túi mật
  • Tái tạo thực quản, tạo hình thực quản dạ dày hoặc đại tràng (hẹp đường tiêu hóa, ung thư).

Trong suốt quãng thời gian công tác của mình, Tiến sĩ – bác sĩ đã đảm trách các chức vụ quan trọng tại các bệnh viện hàng đầu của Pháp như Trưởng bộ phận phẫu thuật cổ – lồng ngực và mạch máu, Trưởng bộ phận phẫu thuật tiêu hóa và nội tiết của Bệnh viện Đại học CHU, Bordeaux, Pháp từ năm 1977 – 1980. Ngoài ra, ông còn phụ trách giảng dạy về lâm sàng tại các bệnh viện ở Bordeaux về ngoại tổng quát và tiêu hóa trong năm 1980 – 1981 và làm Trưởng khoa tại Bệnh viện Đại học Riom từ tháng 10/1981. Năm 1993, ông được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ ngoại giao tại Ả-rập Xê-út và làm trưởng khoa Ngoại của KFFMC tại Dahran.

Với kinh nghiệm dày dạn, ban giám đốc Bệnh viện FV đã tin tưởng giao trọng trách cho Tiến sĩ – bác sĩ Dumas khi đề cử ông đảm nhiệm chức vụ trưởng khoa Ngoại từ tháng 1/2003 đến tháng 4/ 2004. Sau đó, bác sĩ Dumas tiếp tục công tác tại Bệnh viện FV trong vai trò là bác sĩ làm việc định kỳ đến nay. Suốt thời gian công tác tại Bệnh viện FV. Ngoài tạo hình thực quản, một phẫu thuật phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bác sĩ Dumas còn phẫu thuật thành công cho nhiều ca bệnh bướu máu, bướu bạch huyết, phình động mạch, dãn tĩnh mạch chi dưới, u bao tử, u phổi và các trường hợp bệnh nhân biến chứng sau phẫu thuật cơ quan tiêu hóa như gan, mật, ống tiêu hóa, dạ dày, trực tràng, hậu môn… Tất cả bệnh nhân đều rất hài lòng với kết quả điều trị.

Để biết thêm chi tiết hoặc đặt hẹn với bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, mời bạn liên hệ với khoa Ngoại, Bệnh viện FV qua số điện thoại: (08) 5411 3333 (ext: 1250) hoặc đặt hẹn trực tuyến bằng cách bấm vào đây.

Hôi miệng – Coi chừng bệnh nguy hiểm

Các bác sĩ khẳng định, ngoài nguyên nhân do vệ sinh răng miệng kém, hôi miệng còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nội tạng nguy hiểm.

Chồng lạnh nhạt vì miệng vợ hôi

Suốt mấy tháng nay, thấy chồng hững hờ chuyện chăn gối, thậm chí né tránh vợ, chị Thúy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nghi ngờ chồng có bồ nhí. Hậm hực nhưng chưa có chứng cứ để “vạch mặt”, chị âm thầm chịu đựng.

Một hôm, tình cờ chị nghe chồng tâm sự với ông bạn thân rằng anh không thể gần gũi hay đối diện với vợ bởi vì thời gian gần đây hơi thở của chị có mùi hôi rất khó chịu.

Nghe thấy những tâm sự của chồng, chị Thúy bất ngờ và thấy khó tin vì hàng ngày chị vẫn vệ sinh răng miệng rất chu đáo, còn sử dụng nước súc miệng. Tự kiểm nghiệm và chị phải thừa nhận đúng là hơi thở mình có vấn đề thật.

Cẩn thận chị Thúy đến bệnh viện Răng – Hàm – Mặt tìm hiểu nguyên nhân. Bác sĩ xác nhận răng lợi của chị vẫn bình thường và khẳng định không phải nguyên nhân gây hôi miệng. Bác sĩ còn cảnh báo chứng hôi miệng của chị có thể do mắc các bệnh nội tạng.

Chị đi khám sức khỏe tổng thể, bác sĩ kết luận chị bị viêm xoang rất nặng, cần điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm khác.

Ngoài chị Thúy, còn rất nhiều người bất ngờ bị hôi miệng mà nguyên nhân lại xuất phát từ viêm amidan, viêm xoang, viêm phổi, phế quản hoặc do các bệnh lý toàn thân như bệnh tiểu đường, bệnh suy thận, bệnh gan…

Bác sĩ còn cảnh báo chứng hôi miệng của chị có thể do mắc các bệnh nội tạng.

Coi chừng bệnh nguy hiểm

Hôi miệng là bệnh khá phổ biến của người Việt. Ngoài nguyên nhân do các bệnh về răng miệng như vệ sinh răng miệng kém, lưỡi bẩn, bênh nha chu, khô miệng, chân răng nhiễm trùng… thì hôi miệng còn là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nếu như trước đây, ngoài các vấn đề về răng miệng, chứng hôi miệng còn được cho là do hở van tâm vị thực quản thì ngày nay, nguyên nhân hôi miệng phức tạp hơn nhiều. Triệu chứng này còn là biểu hiện khi cơ thể bị viêm nhiễm ở một số bộ phận như viêm dạ dày, viêm thực quản, hẹp môn vị, loét dạ tràng… Ngoài các bệnh dạ dày, các nguyên nhân khác như viêm amiđan, viêm mũi, viêm họng… cũng có thể gây hôi miệng.

Các bác sĩ cho biết, ngoài các triệu chứng để nhận biết cơ thể bị nhiễm trùng như sốt, môi khô, lưỡi bẩn, bạch cầu tăng… thì cũng phải kể đến dấu hiệu hôi miệng. Vì vậy mà những bệnh nhân bị loét hoặc có khối u thì miệng có mùi hôi là điều rất dễ hiểu. Đó là biểu hiện các chất hoại tử trong cơ thể đang chuyển sang giai đoạn lên men nên gây hôi.

Điều đáng nói là đa phần người bị hôi miệng không tự phát hiện ra bệnh của mình. Hầu hết họ chủ quan nghĩ rằng chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch là khỏi chứ không nghĩ đến nguy cơ các bệnh nguy hiểm khác.

Điển hình như trường hợp của chị Thúy, dù hơi thở có mùi hôi từ nhiều ngày nhưng chị không hề hay biết. Cũng may chị là người cẩn thận nên khi phát hiện sự thật này chị đã đi khám thật kỹ để tìm hiểu rõ nguyên nhân nên điều trị kịp thời.

Bác sĩ  Bùi Thị Thu Huyền, Khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: Ngoài nguyên nhân phổ biến là các bệnh về răng miệng, bệnh hôi miệng còn do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Nhiều người dù đã giữ gìn vệ sinh răng miệng rất tốt nhưng vẫn bị chứng hôi miệng thì càng cần phải cẩn thận vì có thể đó là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Khi đột ngột bị hôi miệng nặng, tốt nhất bạn nên đi khám xác định rõ nguyên nhân, chữa trị tận gốc, tránh những tai biến đáng tiếc. Không nên tìm đến các loại nước thơm để xử lý vì đó chỉ là giải pháp khắc phục tạm thời, sau đó mùi hôi sẽ tăng lên.

Vì vậy, trước mắt, những gì bạn có thể làm để hạn chế mùi hôi từ miệng hiệu quả nhất là thực hiện vệ sinh răng miệng một cách đầy đủ và hiệu quả như đánh răng thường xuyên (ngày 2 lần sau bữa ăn), cạo sạch bẩn ở lưỡi, dùng dung dịch sát trùng miệng, thay đổi thói quen ăn uống (giảm bớt tỏi, hành, các chất gia vị, rượu), không nên hút thuốc lá, đi khám răng miệng tại các cơ sở y tế chuyên khoa, chăm sóc các răng sâu, thay răng giả bị hỏng, điều trị bệnh nha chu…

(Theo Tri thức trẻ)

 

Ợ nóng khiến răng bị mòn

Tình trạng trào ngược acid dạ dày thực quản mạn tính có thể dẫn tới mòn răng.

Nghiên cứu mới cho thấy thì tình trạng ợ nóng (trào ngược acid dạ dày thực quản) mạn tính có thể gây tổn hại nặng đến răng do tràn acid lên miệng.

Trong nghiên cứu kéo dài 6 tháng này, các nhà khoa học đã sử dụng scan quang học để đánh giá tác động của ợ nóng mạn tính đến răng ở 12 bệnh nhân bị trào ngược acid dạ dày thực quản và so sánh với 6 bệnh nhân khỏe mạnh.

Mòn răng bình thường là hậu quả của việc nhai thức ăn và khoảng ½ số đối tượng mắc bệnh này bị ăn mòn răng hơn so với những người khỏe mạnh. Một số bệnh nhân bị ợ nóng mạn tính đang dùng thuốc để điều trị bệnh song họ vẫn bị mòn răng.

Tuy nhiên, TS David Leader ở Trường Y, Đại học Tufts đưa ra một số lời khuyên giúp làm giảm tác động của acid dạ dày đến răng.

– Bệnh nhân không nên đánh răng ngay sau khi ợ nóng mà nên súc miệng bằng flouride.

– Các bác sỹ nha khoa có thể kê kem đánh răng đặc biệt cho bệnh nhân bị ợ nóng.

– Bệnh nhân có dùng sôđa nóng hoặc các thuốc giảm tiết acid (kê đơn) sau khi bị ợ nóng để bảo vệ răng.

– Bệnh nhân có thể nhai kẹo cao su xylitol giúp giảm acid ở miệng.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of the American Dental Association.

(Theo ANTD)