Lưu trữ cho từ khóa: tiết kiệm

Mẹo tiết kiệm khi chuyển nhà trọn gói

Việc chuyển nhà, thay đổi chỗ ở là chuyện rất bình thường nhưng nó gây khá nhiều phiền toái cho chúng ta. Mỗi lần chuyển nhà sẽ là một lần… cực lẫn tốn kém. Vậy thì thử tham khảo cách sau để xem có tiết kiệm chút ít nào khi chuyển nhà trọn gói không nhé!

Huy động nhiều nhân lực

Ngoài nhân viên dịch vụ chuyển nhà trọn gói, các thành viên trong gia đình bạn cũng cần phải tham gia. Bất kể thành viên nào cũng phải có một thùng carton riêng để đựng đồ cá nhân và được đánh dấu rõ ràng. Bạn cũng cần thêm sự giúp đỡ của bạn bè, người thân trong trường hợp phải tháo dỡ các ổ điện, đào cây, gói các đồ trang trí… Như vậy công việc sẽ vừa nhanh vừa tiết kiệm được khi không phải thuê nhân công nữa.

Lên kế hoạch dọn nhà

Việc lên kế hoạch sẽ giúp mọi người thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra, tiết kiệm thời gian của mọi người.

Đóng gói và thanh lý bớt đồ dùng

Bạn nên kiểm kê lại tài sản, lên danh sách những đồ dùng cần thiết để giữ lại, đồ dùng nào chưa cần dùng đến thì đóng gói trước, đồ dùng nào không còn dùng được nữa hoặc không phù hợp với không gian mới thì nên cho, tặng hoặc bán đi. Việc này giúp tiết kiệm được khối lượng hàng hóa, diện tích và thời gian vận chuyển sau này.

Phân loại đồ dùng theo chức năng, vị trí phòng, đặc trưng đồ dùng để có thể đóng gói hợp lý. Ví dụ đồ điện máy, điện tử thì có thể dùng thùng carton gốc, đồ dễ vỡ thì gói bằng giấy báo, bọt mềm rồi đặt vào trong thùng có vách ngăn…

Mọi vật dụng đều được đóng gói đúng vào thùng carton, hộp giấy với độ dày, kích thước phù hợp, không để thùng có khoảng trống hoặc quá chật để tránh gãy, móp méo trong quá trình di chuyển.

Các thùng sau khi đánh dấu được dán chặt bằng băng dính, dây thừng và đánh dấu rõ ràng theo danh sách các đồ vật bên trong cũng như vị trí phòng sử dụng.

Nếu bạn chủ động sắp xếp và đóng gói trước các đồ đạc nhỏ lẻ thì khi nhân viên chuyển nhà trọn gói xuống sẽ chỉ đóng gói thêm một số vật dụng khác rồi tiến hành vận chuyển, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Lưu ý: Nếu bạn phải thường xuyên chuyển nhà thì không nên mua sắm các vật dụng cồng kềnh, nặng nề mà nên tận dụng các đồ vật cũ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian sau này.

Tiết kiệm mỗi ngày không khó? – Phần cuối

(Webtretho) Chắc chắn ai cũng mong muốn và thường xuyên nghĩ đến chuyện làm sao để tiết kiệm, nhưng đến khi thực hiện thì… Tất nhiên, tiết kiệm không phải chuyện dễ, nhưng cũng không phải quá phức tạp đâu. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể chỉ bằng một vài hoạt động đơn giản thường ngày.

>> Phần 1: Tiết kiệm trong nhu cầu ăn uống

webtretho_tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tiền, vì cuộc sống! (Ảnh: GettyImages)

Giảm chi phí sử dụng năng lượng:

Điện và nước là hai loại năng lượng bạn không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày. Nhưng có phải con số in trên các hóa đơn mỗi cuối tháng chính là nhu cầu của bạn không, hay một tỉ lệ không nhỏ trong số đó thật ra chẳng liên quan gì đến bạn? Hãy kiểm tra và xác nhận lại điều này bằng cách xem lại hết vật dụng trong nhà nhé: sửa sang các vật dụng hỏng hóc như vòi nước bị rỉ nước, cái quạt kêu lạch xạch…; áp dụng các phương pháp làm mát nhà tự nhiên như mở cửa sổ, trồng cây xanh, tận dụng giếng trời, gương trang trí để tận dụng nguồn sáng tự nhiên; sử dụng thiết bị tiết kiệm điện như bóng đèn compaq thay vì đèn huỳnh quang, rút các thiết bị điện khi không sử dụng…

Mời xem thêm: >> Tiết kiệm năng lượng với mỗi loại thiết bị gia dụng

>> Dạy con tiết kiệm nước

Cũng gần gần với đó là tiết kiệm tài nguyên bằng cách tận dụng công cộng.

Tài nguyên mà chúng tôi đang nói nôm na ở đây là tiền – một nguồn tài nguyên rất giới hạn. Và tận dụng công cộng là thế nào? Đó là hãy dùng phương tiện giao thông công cộng khi có thể thay vì tiện chân tiện tay đi đâu cũng dùng xe riêng, bạn sẽ vừa được vận động thêm một chút cho thân thể dẻo dai hơn mà lại tiết kiệm được phần nào tiền xăng xe đi lại. Với sách báo, văn hóa phẩm cũng vậy. Thay vì sách mới ra là mua, bạn có thể đến thư viện để trải nghiệm bầu không khí “thưởng thức” văn hóa mới mẻ mà lại có rất nhiều đầu sách để bạn tha hồ lựa chọn, trong đó có cả những cuốn sách rất đắt tiền, nhiều thông tin hay nhưng không hẳn đã cần thiết để bạn tậu riêng về tủ sách gia đình; nếu không có thời gian hàng ngày đều đi đi về về để đọc tiếp cuốn sách mình yêu thích, bạn cũng có thể mượn về nhà. Tương tự với nhiều loại khác như băng đĩa, đồ hóa trang… nói chung là những thứ hầu như chỉ dùng một lần thì sao lại phải đi mua mà không thuê? Cả áo cưới – thứ rất quan trọng với đời người con gái – hiện nay rất nhiều phụ nữ trẻ trung, hiện đại đã cân nhắc đến chuyện đi thuê, đi mượn. Trên diễn đàn của Webtretho cũng đã có một nhóm khá đông chị em đang bàn luận sôi nổi về kinh nghiệm thuê / mượn áo cưới đẹp.

webtretho_bảo dưỡng xe

Xe dù tốt đến đâu thì cũng cần bảo dưỡng mới đi được đường dài (Ảnh: GettyImages)

Bảo dưỡng định kỳ để tăng thời gian sử dụng

Không chỉ là cái vòi nước hay cái quạt kêu lạch xạch như đã nói ở trên, mà với bất kỳ loại đồ đạc nào bạn cũng cần chú ý bảo dưỡng định kỳ để sử dụng được bền hơn và tiết kiệm hơn. Chẳng hạn, với xe cộ, khi được bảo dưỡng định kỳ, chiếc xe của bạn không chỉ còn sử dụng được lâu hơn mà còn tránh được những hỏng hóc lớn đòi hỏi phải tốn nhiều tiền sửa chữa, ngoài ra còn đỡ cả những khoản tiền liên quan như tiền xăng nữa đó.

Việc bảo dưỡng, chăm chút cho những đồ vật mình đang có cũng sẽ giúp bạn không phải liên tục chạy theo những sản phẩm mới nhất, bởi bạn cũng biết đó, người thực tế quan tâm đến công năng sử dụng nhiều hơn. Tất nhiên hình thức cũng quan trọng nhưng hãy cân nhắc liệu bạn có cần điều a, điều b hay c đến mức phải thay đổi sản phẩm mình đang sử dụng tốt hay không. Tuy nhiên, cùng với đó cũng có cách tiết kiệm bằng thay mới (thay chiếc tủ lạnh cũ bằng chiếc tủ lạnh mới không đông đá và tiết kiệm điện, thay chiếc máy giặt bằng loại mới tiết kiệm nước hơn…), bạn hãy linh động và tham khảo thông tin để quyết định.

Một số cách tiết kiệm khác:

Tiết kiệm với công nghệ. Có những chuyện bạn có lẽ đã biết như thay vì gọi những cuộc điện thoại đường dài đắt tiền từ điện thoại bàn thì có thể dùng những cách gần như không tốn chi phí như Skype, điện thoại internet. Hoặc khi bạn muốn có một chiếc SmartTV nhưng cũng cần tiền để chi tiêu vào những việc khác thì có thể tìm hiểu một số dụng cụ di động nhỏ gọn để biến chiếc TV thường thành SmartTV. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng bạn có thể ứng dụng công nghệ để tiết kiệm cho mình nhưng đừng quá đà, để bị phụ thuộc vào đó. Chẳng hạn, đừng vì lý do tiết kiệm triệt để thời gian mà bạn giữ liên lạc với những người thân yêu của mình chỉ qua giọng nói; hãy ra ngoài và gặp gỡ nhau, hít thở không khí trời và thắt chặt thêm tình thân.

Thu xếp trả các khoản nợ đúng hạn, đừng để sinh ra những khoản lãi, phạt nặng nề chồng chất, hoặc nếu không cũng khiến bạn phải bận tâm thêm không đáng và thiếu tỉnh táo cho những quyết định khác.

webtretho_không gian làm việc

Sẽ rất khó để bạn tiết kiệm được với góc làm việc thế này (Ảnh: GettyImages)

Cuối cùng là hãy tiết kiệm bằng cách giữ gọn gàng nhà cửa, bàn làm việc của mình. Việc làm này không chỉ giúp bạn thường xuyên “kiểm kê” được tài sản của mình, tình trạng của nó có bị hư hỏng hay không để sửa chữa kịp thời… mà còn giúp mọi sinh hoạt, làm việc của bạn có hiệu quả hơn – bạn đang chủ động phòng thủ bằng cách tấn công, tiết kiệm bằng cách tăng số tiền kiếm được.

Tiết kiệm tiền luôn khó hơn tiêu tiền, nhưng để có được của nả về sau và có được một cuộc sống đầy đủ thì bạn phải cố gắng thôi. Hãy cố lên bạn nhé, vì chắc chắn sự cố gắng bây giờ của bạn sẽ cho được kết quả một tương lai bảo đảm hơn!

Tiết kiệm năng lượng với thiết bị gia dụng

(Webtretho) Tiết kiệm năng lượng không chỉ đồng nghĩa với việc tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ, giúp cuộc sống của chính bạn được lành mạnh hơn, mà đây còn là cách bạn góp tay gìn giữ một thế giới tươi đẹp cho con mình. Hãy bắt đầu “hành động nhỏ cho thay đổi lớn” với những thiết bị gia dụng hàng ngày nào bạn ơi!

1. Với phương tiện di chuyển

Ai cũng cần di chuyển – đi học, đi làm, đi chợ, đi chơi… Và chúng ta lại từ bao giờ đã tập cho mình thói quen một bước lên xe cho tiện mà không kịp nhớ ra rằng làm như thế là đang lãng phí một lượng nhiên liệu không đáng trong khi chúng lại rất khó tái tạo. Có lẽ chúng ta chỉ tạm thời quên mất nhưng đều đã biết cách sửa sai lầm này:

  • Với khoảng cách gần thì hãy đi bộ hoặc xe đạp – đây cũng là cách rèn luyện thân thể;
  • Với khoảng cách xa hơn, không phải việc đột xuất hay cần vội vàng thì hãy xuất phát sớm hơn một chút để đón các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Trong trường hợp không tiện đón xe buýt, bạn có thể hẹn với bạn bè hay đồng nghiệp của mình – những người ở gần nhà nhau – để đi chung xe và chia sẻ tiền xăng dầu;
  • Khi lái xe nên duy trì tốc độ đều, không thường xuyên tăng ga hoặc hãm phanh đột ngột vì như thế cũng làm tăng tiêu hao thêm năng lượng.

webtretho_đi xe buýt

Có những khi bạn nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng và để cho chiếc "xế" của mình nghỉ ngơi đôi chút (Ảnh: GettyImages)

2. Thiết bị điện trong gia đình

Khi đi mua các thiết bị điện cho gia đình, trước hết bạn hãy xem công suất và nhãn hàng của chúng. Đừng ham rẻ mà mua những loại hàng kém chất lượng và tốn nhiều điện năng.

TV

Việc mua sắm những chiếc TV Plasma hoặc LCD thay cho chiếc TV thế hệ cũ CRT đã trở nên phổ biến. Ngoài sự tiện dụng và tính năng cao cấp hơn thì một ưu điểm lớn của loại màn hình phẳng này là yếu tố tiêu thụ điện năng. Bạn có thể tham khảo thêm những chỉ số tiết kiệm điện cụ thể của từng loại TV để có quyết định đúng đắn, hoặc hãy vào Webtretho để hỏi thăm kinh nghiệm thực tế của các thành viên đối với các loại TV đời mới.

Tủ lạnh

Cũng như TV, tủ lạnh là một trong những vật dụng thiết yếu của các gia đình. Tuy vậy, thật sự mà nói thì không phải ai cũng đều đang sử dụng nó đúng cách. Chẳng hạn như việc điều chỉnh nhiệt thế nào. Các chuyên gia khuyên ta rằng tủ lạnh bình thường nên chỉnh ở mức 1-2, nhưng vào mùa hè thì phải để ở mức 3 – 4 mới đủ cho việc bảo quản thức ăn ngắn hạn. Cũng cần lưu ý là nếu bạn vặn quá mức cần thiết, lập tức mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên khoảng 25%.

Nên quy định ngăn làm lạnh trong khoảng 3,5 – 5,5oC và ngăn đá từ -10 đến -3oC là đủ. Luôn luôn chú ý xem cửa tủ đã đóng thật chặt chưa, kiểm tra gioăng cao su làm kín cửa có bị nứt gãy hoặc dính thực phẩm vào không. Nếu dùng tủ to, nên chọn loại ngăn làm đá và ngăn làm lạnh chồng lên nhau thay vì loại 2 ngăn đặt bên nhau thì sẽ tiết kiệm được 20% năng lượng.

Ngoài ra, giống như TV, đến một lúc nào đó bạn cần nghĩ đến chuyện thay tủ lạnh để có thể… tiết kiệm điện và áp dụng những chức năng hiện đại để bảo quản thực phẩm của mình tốt hơn. Và đó cũng là cách bạn tiết kiệm tiền đi chợ mỗi tuần.

>> Mời xem thêm: Một số kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh

webtretho_máy giặt

Hãy gom đủ quần áo bẩn để giặt một lần, đừng giặt lắt nhắt nhưng cũng đừng cố nhồi nhét quá công suất của máy (Ảnh: GettyImages)

Máy giặt

Tuy giặt quần áo bằng nước nóng có thể sạch hơn nhưng cũng chẳng cần thiết phải dùng đến chế độ này nếu áo quần của bạn không quá bẩn. Nên gom quần áo bẩn giặt một lần vừa hết công suất máy, không giặt lắt nhắt nhiều lần, mỗi lần một ít vì mở máy nhiều lần sẽ tốn điện hơn nhiều. Ngoài ra, tận dụng ánh sáng mặt trời để phơi quần áo dưới nắng, vừa giúp quần áo khô, diệt khuẩn và cũng vừa tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường vì việc sấy khô trong máy sẽ làm sản sinh thêm ít nhất 650kg khí CO2 mỗi năm.

Máy điều hoà

Từ văn phòng công ty đến các hộ gia đình đều có nhu cầu trang bị máy điều hoà nhiệt độ, nhất là trong những ngày đã chớm vào hè này. Trước khi lắp máy, cần bảo đảm gian phòng thật kín, cách nhiệt tốt, lưu ý đến độ dày cũng như màu sắc của rèm cũng sẽ giúp bạn nhận được tối đa những làn hơi mát. Tùy theo nhiệt độ trong ngày và thói quen chịu nóng (lạnh) của bạn mà điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp. Nên nhớ cứ tăng 20C là bạn đã giảm được việc xả khoảng 200kg khí CO2 mỗi năm. Các chuyên gia khuyên bạn nên đặt máy ở mức 27oC là vừa.

Ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, bạn cũng nên lưu ý làm vệ sinh máy lạnh – các tấm lọc và các bộ phận bên trong bị bám bụi là nguyên nhân tăng tiêu thụ điện đáng kể. Và bạn cũng không nhất thiết lúc nào cũng phải dùng đến máy điều hòa, thay vì đó hãy dùng quạt vì công suất của quạt nhỏ hơn máy điều hòa nhiều lần. Bạn cũng chú ý trồng thêm cây xanh trong nhà, trước nhà nữa nhé.

Máy tính

Nhiều người cứ ngại khoảng thời gian khởi động máy nên cứ để máy tính của mình chạy suốt trong thời gian nghỉ trưa hoặc lúc làm việc khác. Bạn nên để chế độ cho máy “ngủ” nếu không sử dụng từ 30 – 60 phút bởi EPA (Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ) cho biết nếu cứ ngại mà để máy bật như vậy thì sẽ làm tốn thêm 80% điện năng và thải ra thêm 650kg khí thải CO2 mỗi năm.

webtretho_ổ điện

Thứ gì lâu không dùng thì bạn rút dây điện ra nhé (Ảnh: GettyImages)

Mẹo chung cho việc tiết kiệm

– Nên thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn huỳnh quang, rút dây cắm của những cục sạc pin cho điện thoại di động, laptop;

– Tuy đồ điện nói chung đều có nút “On/Off”, nhưng khi không dùng thường xuyên (hoặc khi đi vắng) bạn nên rút luôn phích cắm ra, bởi không rút phích nghĩa là vẫn ở chế độ “chờ”, máy móc vẫn tiêu hao một lượng điện nhất định.

– Nên xịt nước lên áo quần để ủi đồ nhanh thẳng và nhắc nhở cũng như thiết lập ý thức tự giác bảo vệ, tiết kiệm cho các thành viên khác trong gia đình.

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng với thiết bị gia dụng, bạn hãy cùng chia sẻ nhé!

Chăm sóc sức khỏe răng miệng – Đi tìm giải pháp tối ưu

Cuộc sống bận rộn, mải mê công việc và những mối quan hệ khiến cho chúng ta đôi lúc xao nhãng vấn đề chăm sóc bản thân nói chung và chăm sóc răng miệng nói riêng, trong khi đó sức khỏe răng miệng có mối liên hệ trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, hình thức cũng như chất lượng cuộc sống nói chung. Đã đến lúc chúng ta cần một giải pháp tối ưu trong vấn đề này.

Thách thức từ những thói quen xấu

Người Việt có khá nhiều thói quen xấu liên quan đến chăm sóc răng miệng. Ví dụ như mỗi ngày chỉ chải răng một lần, chải răng không đúng cách – chải răng nhanh không đủ thời gian, chải răng theo chiều ngang thay vì chải dọc. Hay không dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên. Nghiên cứu của bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương vào tháng 7/2011 cho thấy Việt Nam có tới 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng, và chúng ta đang gặp rất nhiều thách thức trong vấn đề cải thiện vấn đề này. Khó khăn lớn nhất phải kể tới đó là việc xây dựng một thói quen mới trong việc chăm sóc răng miệng với chỉ nha khoa và nước súc miệng thường xuyên.

Nhiều người Việt Nam vẫn chưa quen sử dụng chỉ nha khoa (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Ở Việt Nam, nhiều người vẫn có suy nghĩ “đánh răng hai lần một ngày là được rồi”, không cần phải làm gì thêm nữa, thậm chí cũng không ít người chỉ đánh răng một lần trong ngày. Với đa số người dân Việt Nam, chỉ nha khoa hay nước súc miệng còn là những sản phẩm xa lạ mà công dụng còn chưa được biết đến. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa và nước súc miệng vẫn có mức giá khá cao so với thu nhập trung bình của người dân Việt Nam, nên chỉ có một số ít người thành thị có điều kiện kinh tế mới chú ý sử dụng thường xuyên hai sản phẩm này.

Nước súc miệng cũng chưa được nhiều người chú ý tới khi chăm sóc răng miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Trong khi chưa xây dựng được thói quen chăm sóc răng hiệu quả thì người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn duy trì việc sử dụng tăm không vệ sinh để xỉa răng mà không hiểu hết tác hại của việc này. Dùng tăm không vệ sinh dễ gây tổn thương lợi, mòn chân răng, không làm sạch được các ngóc ngách ở trong cùng của hàm răng.

Những thói quen trên đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tình hình về các bệnh về răng miệng tại Việt Nam đang ở mức độ báo động.

Giải pháp tối ưu cho chăm sóc sức khỏe răng miệng

P/S Chuyên Gia được nghiên cứu dựa trên cảm hứng từ chỉ nha khoa và nước súc miệng (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Với những điều kiện thực tế tại Việt Nam, cùng với sứ mệnh bảo vệ nụ cười và nâng cao sức khỏe răng miệng của người dân Việt Nam, Công ty TNHH Unilever Việt Nam đã giới thiệu giải pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng tối ưu với kem đánh răng P/S Chuyên Gia. P/S Chuyên Gia được phát triển dựa trên cảm hứng từ công dụng của chỉ nha khoa và nước súc miệng với các hạt silica siêu nhỏ len lỏi qua từng kẽ răng giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả hơn 94%. Hoạt chất kẽm citrate cho hiệu quả bảo vệ khỏi vi khuẩn lên đến 24 giờ.

P/S Chuyên Gia chứa các hạt siêu nhỏ làm sạch răng đến 94% (Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Đây là một bước đột phá về công nghệ trên thị trường kem đánh răng hiện nay, góp phần giải quyết những thách thức của việc chăm sóc răng miệng tại Việt Nam. Sự kết hợp của chỉ nha khoa và nước súc miệng sẽ mang đến cho người tiêu dùng sự tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian sinh hoạt hàng ngày, giảm chi phí chăm sóc răng miệng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

* Kết quả thí nghiệm chứng minh tác dụng ngăn vi khuẩn suốt 24 giờ khi chải răng 2 lần/ ngày sáng và tối.

 

Tiết kiệm mỗi ngày không khó? – Phần 1

(Webtretho) Chắc chắn ai cũng mong muốn và thường xuyên nghĩ đến chuyện làm sao để tiết kiệm, nhưng đến khi thực hiện thì… Tất nhiên, tiết kiệm không phải chuyện dễ, nhưng cũng không phải quá phức tạp đâu. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể chỉ bằng một vài hoạt động đơn giản thường ngày.

>> Tham khảo thêm: Những việc làm tưởng tiết kiệm mà hóa ra là không

Đầu tiên là với nhu cầu thiết yếu nhất của cuộc sống: chuyện ăn uống.

Với đa số các gia đình, khoản tiền nhiều nhất phải chi tiêu mỗi tháng là dành cho việc ăn uống, phải không nào? Không thể không ăn và uống, tất nhiên! Nhưng hãy thử xem có những cách nào để giảm bớt khoản tiền tiêu định kỳ này mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng và sức khỏe cho chính mình và gia đình không nhé:

Giảm ăn ngoài, ăn hàng. Tất nhiên thỉnh thoảng bạn bè hay gia đình tụ tập ăn uống bên ngoài chẳng hại gì ai mà còn khá vui, tình huống chúng tôi đang nói ở đây là nếu bạn thường ăn bên ngoài hơn là tự nấu nướng tại nhà – và như thế, chậc chậc, bạn có biết bao nhiêu tiền đã đội nón ra đi? Nếu tính chi li (nghe có vẻ keo kiệt nhỉ), bạn sẽ thấy sự chênh lệch đáng kể giữa khoản tiền phải bỏ ra cho một lượng nguyên liệu tương đương khi ăn ở nhà và ở quán. Thêm vào đó, những câu chuyện vui vẻ, cười đùa chuyện trò khi ngồi quán sẽ dễ khiến bạn kêu thêm nước hay tráng miệng, nói chung là sẽ có nhiều chi phí phát sinh…

webtretho_nấu ăn

Cùng tụ tập nấu ăn cũng vui lắm đấy chứ, lại còon ngon – bổ – rẻ nữa (Ảnh: GettyImages)

Việc giảm ăn hàng không chỉ nên diễn ra vào buổi tối mà còn được tính đến vào các buổi sáng, và buổi trưa công sở cùng câu hỏi muôn thủa của dân văn phòng: “trưa nay ăn gì”. Không chỉ tăng thêm stress bằng việc suy nghĩ tìm ra món ăn, dân văn phòng sau đó còn tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại khác: trời nắng / mưa, món ăn quá khô và không hợp khẩu vị, những món ăn nhanh ban đầu hấp dẫn nhưng sau dần gây ngán… Có nhiều lý do cho việc chúng ta không đem cơm đi làm như lười hay không có thời gian, nhưng hãy thử tham khảo xem các thành viên của Webtretho đã khắc phục điều đó như thế nào nhé. Biết đâu bạn cũng sẽ áp dụng được cho mình đấy!

Chuyện cà phê cà pháo mỗi ngày cũng tương tự vậy. Thay vì mỗi ngày đi làm đều kêu cà phê, bạn có thể đầu tư một chiếc bình nhỏ để pha đem theo từ nhà, theo đúng khẩu vị của mình; nếu bạn chỉ thỉnh thoảng uống để chữa cháy khi buồn ngủ, có thể mua vài gói cà phê hòa tan để ở tủ bàn làm việc. Cũng không loại trừ có những khi bạn buồn ngủ chỉ do buồn chán mà thôi, và khi ấy hãy đứng dậy vận động một chút, uống thêm một cốc nước mát nữa là hiệu quả đạt được sẽ hơn cà phê nhiều đấy.

Bỏ thuốc lá! Tuy thuốc lá không phải là thức ăn hay thức uống nhưng với một số người, cũng là thứ “thiết yếu” nạp vào người. Và bỏ thuốc lá không chỉ giúp nhà bạn bớt được khoản tiền trước mắt mà còn là tiết kiệm rất nhiều tiền thuốc thang, chữa bệnh sau này!

Đi chợ theo kế hoạch

Thay vì mua thực phẩm chế biến sẵn, hãy mua đồ tươi về chế biến; nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể đi chợ một lần cho nhiều ngày và sơ chế sẵn. Và việc mua gì cũng cần được lên kế hoạch, bạn hãy cẩn thận lên danh sách và chủ động mua sắm theo đó để tránh tiêu tiền chẳng vì nhu cầu gì. (Khoản tiền này có thể không đáng là bao nhưng có thể tích tiểu thành đại!)

webtretho_coupon

Bạn đừng “khinh thường” các phiếu giảm giá nhé (Ảnh: GettyImages)

Bạn đừng nghĩ việc mua sắm theo danh sách là cứng nhắc hay quá tính toán, phiền nhiễu, đau đầu… thật ra việc làm này đang giúp bạn khỏi đau đầu mới đúng: có danh sách trong tay, bạn chỉ còn việc đến đúng nơi, lựa chọn và trả tiền, đỡ được rất nhiều thời gian phải đắn đo “nên mua, không nên mua, nên mua…” Bạn cũng không bị lâm vào cảnh mua thiếu để rồi lại phải chạy đi chạy lại bổ sung. Không chỉ vậy, sự chủ động còn cho bạn thời gian thảnh thơi để lựa chọn sản phẩm kỹ càng hơn và chờ được những đợt khuyến mãi, giảm giá.

Một cách khác để tiết kiệm tiền cho bạn mà lại giúp bạn được ăn ngon hơn là mua sắm mùa nào thức nấy. Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện thì hãy “tự cung tự cấp” trong khả năng để có những loại rau tươi ngon, coi như bạn vừa được ăn lại vừa tiết kiệm được một khoản tiền đem mua sự bảo đảm cho sức khỏe bản thân đúng không nào?

>> Mời xem thêm: Ăn khôn mà rẻ

(Còn tiếp)

Giải pháp mới cho sức khỏe răng miệng người Việt

Theo thống kê trong năm 2011 của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, Việt Nam là một trong nhóm các nước có tỷ lệ người mắc các bệnh về răng miệng cao trên thế giới với trên 90% dân số có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Đây chính là hệ quả từ thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Hậu quả từ những thói quen không đúng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe răng miệng của người Việt Nam kém nhưng phổ biến nhất là từ 3 thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách sau đây:

Thứ nhất, chải răng không đúng cách. Chải răng là một hoạt động vệ sinh răng miệng phổ biến hàng ngày mà hầu hết ai cũng biết và thực hiện. Nhưng do thói quen chưa đúng từ nhỏ nên nhiều người vẫn đang chải răng sai cách. Rất nhiều người chỉ chải răng 1 ngày/1 lần vào buổi sáng, hoặc chải răng qua loa không đủ thời gian 3 phút theo yêu cầu của nha sĩ, chải răng theo chiều ngang thay vì cần chải theo chiều dọc. Ít nguời biết rằng chải răng không đúng cách sau một thời gian dài sẽ dẫn đến mòn men răng, ngà răng, viêm nướu, tụt nướu và dễ mắc các bệnh nha chu. Hậu quả của những bệnh này có thể trầm trọng hơn, thậm chí có thể mất răng nếu để quá lâu.

Thứ hai, sử dụng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa. Việc dùng tăm hay các vật nhọn xỉa răng lâu ngày làm cho các răng bị hở, làm trầy nướu răng và gây tụt nướu ở các kẽ răng. Ngoài ra, dùng tăm xỉa răng cũng không bảo đảm an toàn về vệ sinh. Khái niệm về chỉ nha khoa không còn xa lạ với người Việt Nam, nhưng do không có thói quen dùng chỉ nha khoa và chi phí cho chỉ nha khoa khá cao nên đa số người dân ngại sử dụng.

Thứ ba, không dùng nước súc miệng. Việc không dùng nước súc miệng cũng hạn chế hiệu quả chăm sóc răng miệng, cụ thể là khoang miệng chưa sạch hoàn toàn, vẫn còn tồn tại nhiều vi khuẩn và mảng bám. Việc chải răng thông thường là chưa đủ vì chỉ có thể chải sạch một số bề mặt răng (chủ yếu là mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai) vi khuẩn gây bệnh răng miệng vẫn còn tồn tại ở những nơi khác như kẽ răng, lưỡi và vòm miệng. Hiện tại, chỉ một bộ phận nhỏ người dân ở thành thị với điều kiện kinh tế khá và ý thức cao mới sử dụng nuớc súc miệng để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.

Ngoài ra, do không có thói quen khám răng định kì 6 tháng một lần nên người Việt Nam khi tìm đến nha sĩ để chữa các bệnh lý răng miệng thì tình trạng sức khỏe răng miệng thường đã nghiêm trọng, khó chữa hoặc để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Giải pháp toàn diện “Sạch kẽ răng, ngăn vi khuẩn” cho sức khỏe răng miệng

Đứng trước thực trạng sức khỏe răng miệng của người Việt kém cùng mong muốn mang lại một phương pháp chăm sóc răng miệng mang tính hiệu quả cao và phù hợp với thói quen của người Việt, nhãn hàng P/S thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp mới mang tên P/S Chuyên Gia.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Đây là sản phẩm kem đánh răng cao cấp, lần đầu tiên lấy cảm hứng từ hiệu quả của chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp làm sạch kẽ răng và ngăn vi khuẩn hiệu quả.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

Các hạt siêu nhỏ trong P/S Chuyên Gia sẽ len lỏi vào kẽ răng giúp làm sạch mảng bám thức ăn trên răng hơn 94% so với kem đánh răng không có chứa các hạt này. Hợp chất Kẽm giúp ngăn vi khuẩn suốt 24 giờ, giúp nướu khỏe mạnh và mang lại hơi thở thơm mát. Hơn nữa, P/S Chuyên Gia giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong bối cảnh hiện đại ngày nay, có thể nói, P/S Chuyên Gia sẽ là giải pháp mới cho những thói quen cũ của người tiêu dùng Việt; một giải pháp chăm sóc răng miệng khoa học, hiệu quả và kinh tế.

(Ảnh do nhãn hàng PS cung cấp)

 

“Tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân

“Tinh binh” nhìn chung khỏe nhất vào mùa đông và đầu xuân.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion (Israel) sau khi khảo sát hơn 6.000 nam giới đang điều trị vô sinh.

Các nhà khoa học phát hiện thấy trong suốt mùa đông, tinh trùng trong cơ thể họ tăng rõ rệt về số lượng, tốc độ bơi, cũng như ít bị dị tật hơn. Tuy nhiên, chất lượng “tinh binh” giảm dần khi càng vào sâu mùa xuân.

Chuyên gia khoa tiết niệu – Tiến sĩ Edmund Sabanegh, người không tham gia nghiên cứu, cho biết một số nghiên cứu trước đó được tiến hành trên động vật cũng thu được kết quả tương tự, đúng theo mùa sinh sản của chúng.

tinh-binh-khoe-nhat-vao-mua-dong-va-dau-xuan

Ảnh minh họa.

Theo nhóm nghiên cứu, nếu yếu tố mùa ảnh hưởng tới chất lượng tinh binh thì các cặp đôi cần nắm được điều này. Biết khi nào cần tập trung nỗ lực để thụ thai có thể giúp các cặp đôi giải tỏa sự bức bối trong lòng và giúp họ tiết kiệm tiền bạc.

Trong khảo sát lần này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu tinh dịch của 6.445 bệnh nhân nam đăng ký điều trị vô sinh tại trung tâm hỗ trợ sinh sản của họ trong từ tháng 1/2006 – 7/2009.

Trong số này, 4.096 người có quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường và 1.495 người xuất hiện các dị tật, chẳng hạn như có lượng tinh binh thấp. Tổ chức y tế thế giới (WHO) định mức 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch là bình thường.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy những người đàn ông với quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường có “tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông.

Chẳng hạn, những người thuộc nhóm này sản xuất khoảng 70 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch trong suốt mùa đông. Khoảng 5% trong số “tinh binh” này có độ di động cao, bơi nhanh, giúp các cặp đôi cải thiện cơ hội thụ thai.

Trong khi đó, mức sản xuất tinh trùng vào mùa xuân của họ là xấp xỉ 68 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch và chỉ 3% trong số chúng có độ di động cao.

Ở những người đàn ông có mức sản xuất tinh trùng bất thường, tinh trùng lại có hơi hướng di động tốt hơn vào mùa thu và đạt tỷ lệ mức tinh trùng có hình dạng bình thường (khoảng 7%) trong suốt mùa xuân.

“Theo kết quả, “tinh binh” bình thường sẽ hoạt động tốt hơn vào mùa đông, trong khi đó, với những trường hợp vô sinh do có lượng “tinh binh” thấp nên tìm cơ hội cho mình vào mùa xuân và mùa thu” – Nghiên cứu nhận định.

Tuy nhiên, theo Sabanegh, trưởng khoa tiết niệu tại Cleveland Clinic ở Ohio (Mỹ), các bác sĩ không nên vội khuyến cáo những người đàn ông có lượng “tinh binh” thấp đợi tới mùa đông hoặc mùa xuân mới thụ thai.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến cáo họ nỗ lực, dù là bất cứ mùa nào, họ có thể cải thiện được tình hình nhờ các biện pháp điều trị” – Sabanegh nói.

Trong các nghiên cứu về động vật, sự thay đổi chất lượng sản xuất tinh trùng theo mùa và khả năng sinh sản có liên quan tới một số yếu tố như nhiệt độ, độ dài quãng thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và sự thay đổi của hormone.

Ở người, nghiên cứu trước đó cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông trên khắp thế giới đang giảm. Nguyên nhân cụ thể chưa được làm rõ, tuy nhiên, nhiều giả thuyết cho rằng đó là do lối sống tĩnh tại hoặc sự phơi nhiễm với các chất hóa học ảnh hưởng xấu tới chất lượng “tinh binh”.

(Theo TTVN)

Đấng mày râu tặng gì chị em ngày 8/3 ?

Đấng mày râu tặng gì chị em ngày 8/3 ? – Chuyện nhà mình – Webtretho

//

var _gaq = _gaq || [];
_gaq.push([‘_setAccount’, ‘UA-4163934-1’]);
_gaq.push([‘_trackPageview’]);
_gaq.push([‘_trackPageLoadTime’]);

(function() {
var ga = document.createElement(‘script’); ga.type = ‘text/javascript’; ga.async = true;
ga.src = (‘https:’ == document.location.protocol ? ‘https://’ : ‘http://’) + ‘stats.g.doubleclick.net/dc.js’;
var s = document.getElementsByTagName(‘script’)[0]; s.parentNode.insertBefore(ga, s);
})();

var _gaq = _gaq || [];
_gaq.push([‘_setAccount’, ‘UA-43173086-1’]);
_gaq.push([‘_setDomainName’, ‘webtretho.com’]);
_gaq.push([‘_trackPageview’]);

(function() {
var ga = document.createElement(‘script’); ga.type = ‘text/javascript’; ga.async = true;
ga.src = (‘https:’ == document.location.protocol ? ‘https://’ : ‘http://’) + ‘stats.g.doubleclick.net/dc.js’;
var s = document.getElementsByTagName(‘script’)[0]; s.parentNode.insertBefore(ga, s);
})();

(function() {
var useSSL = ‘https:’ == document.location.protocol;
var src = (useSSL ? ‘https:’ : ‘http:’) +
‘//www.googletagservices.com/tag/js/gpt.js’;
document.write(”);
})();

googletag.defineSlot(‘/89328808/News_T_SL’, [970, 90], ‘div-gpt-ad-1373285338272-0’).addService(googletag.pubads());
googletag.defineSlot(‘/89328808/News_T_MR1’, [300, 250], ‘div-gpt-ad-1373285360049-0’).addService(googletag.pubads());
googletag.defineSlot(‘/89328808/News_T_MR2’, [300, 250], ‘div-gpt-ad-1373285386337-0’).addService(googletag.pubads());
googletag.defineSlot(‘/89328808/News_T_HP’, [300, 600], ‘div-gpt-ad-1373285399393-0’).addService(googletag.pubads());
googletag.defineSlot(‘/89328808/News_T_SL2’, [970, 90], ‘div-gpt-ad-1373882490150-0’).addService(googletag.pubads());
googletag.defineSlot(‘/89328808/News_Ads_MR1’, [300, 250], ‘div-gpt-ad-1376538526785-0’).addService(googletag.pubads());
googletag.pubads().enableSyncRendering();
googletag.pubads().enableSingleRequest();
googletag.enableServices();

var $jqsticky = jQuery.noConflict();
var $stickyHeight = 400;
var $padding = 33;
//var $topOffset = 411;
var $footerHeight = 490;//236;
function scrollSticky(){
if($jqsticky(window).height() >= $stickyHeight) {
var aOffset = $jqsticky(‘#sticky’).offset();
//if ($(window).scrollTop() > $(“.smartBannerIdentifier”).offset({ scroll: false }).top){
var $topOffset = $jqsticky(“.smartBannerIdentifier”).offset().top;
//alert($topOffset);
if($jqsticky(document).height() – $footerHeight – $padding $topOffset) {
$jqsticky(‘#sticky’).attr(‘style’, ‘position:fixed; top:’+$padding+’px;’);

}else{
$jqsticky(‘#sticky’).attr(‘style’, ‘position:relative;’);
}
}
}
$jqsticky(window).scroll(function(){
scrollSticky();
});

#sticky { height:600px; width:300px; position:relative;}


var _comscore = _comscore || [];
_comscore.push({ c1: “2”, c2: “17062942” });
(function() {
var s = document.createElement(“script”), el = document.getElementsByTagName(“script”)[0]; s.async = true;
s.src = (document.location.protocol == “https:” ? “https://sb” : “http://b”) + “.scorecardresearch.com/beacon.js”;
el.parentNode.insertBefore(s, el);
})();

_atrk_opts = { atrk_acct:”zsEzh1aYY9008s”, domain:”webtretho.com”,dynamic: true};
(function() { var as = document.createElement(‘script’); as.type = ‘text/javascript’; as.async = true; as.src = “https://d31qbv1cthcecs.cloudfront.net/atrk.js”; var s = document.getElementsByTagName(‘script’)[0];s.parentNode.insertBefore(as, s); })();
<!–

–>

jQuery(document).ready(function($) {

$(“.scroll”).click(function(event){
event.preventDefault();
$(‘html,body’).animate({scrollTop:$(this.hash).offset().top}, 500);
});
});

window.___gcfg = {
lang: ‘en-US’
};
// prevent jQuery from appending cache busting string to the end of the FeatureLoader URL
var cache = jQuery.ajaxSettings.cache;
jQuery.ajaxSettings.cache = true;
jQuery(window).load(function(){
window.fbAsyncInit = function() {
FB.init({appId: ‘182967931784902’,
status: true,
cookie: true,
xfbml: true});

FB.api(‘/me’, function(response) {
console.log(response.name);
});
};
(function() {
var e = document.createElement(‘script’); e.async = true;
e.src = document.location.protocol +
‘//connect.facebook.net/en_US/all.js’;
document.getElementById(‘fb-root’).appendChild(e);
}());
jQuery.getScript(‘https://apis.google.com/js/plusone.js’, function() {
var po = document.createElement(‘script’); po.type = ‘text/javascript’; po.async = true;
var s = document.getElementsByTagName(‘script’)[0]; s.parentNode.insertBefore(po, s);
});
});
// just Restore jQuery caching setting
jQuery.ajaxSettings.cache = cache;


<!– –>

googletag.display(‘div-gpt-ad-1373285338272-0’);

 

Các bài viết liên quan:

googletag.display(‘div-gpt-ad-1373285360049-0’);

ajaxAds(‘c11′,’right_2′,’c11xabcdxright_2xabcdx3678aa300x150’,”);

<!–

Bản tin tuần

–>

Bệnh theo mùa không đùa được đâu – Bệnh mùa mưa lũ

được tài trợ bởi:

Lifebuoy

Trực tuyến

Colokit cùng mẹ khám phá cá tính của trẻ

được tài trợ bởi:

Thiên Long

Trực tuyến

Con thông minh hơn bằng phương pháp chơi mà học

được tài trợ bởi:

NAHI Kids

Trực tuyến

Cuộc thi ảnh Hơi Thở Cho Làn Da Bé

được tài trợ bởi:

Thuốc Mỡ Bepanthen

Trực tuyến

Cách nào để chăm sóc -một nửa yêu thương – vẹn toàn

được tài trợ bởi:

Berocca

Trực tuyến

googletag.display(‘div-gpt-ad-1373285386337-0’);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1373285399393-0’);