Tiết kiệm mỗi ngày không khó? – Phần cuối

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Chắc chắn ai cũng mong muốn và thường xuyên nghĩ đến chuyện làm sao để tiết kiệm, nhưng đến khi thực hiện thì… Tất nhiên, tiết kiệm không phải chuyện dễ, nhưng cũng không phải quá phức tạp đâu. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể chỉ bằng một vài hoạt động đơn giản thường ngày.

>> Phần 1: Tiết kiệm trong nhu cầu ăn uống

webtretho_tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tiền, vì cuộc sống! (Ảnh: GettyImages)

Giảm chi phí sử dụng năng lượng:

Điện và nước là hai loại năng lượng bạn không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày. Nhưng có phải con số in trên các hóa đơn mỗi cuối tháng chính là nhu cầu của bạn không, hay một tỉ lệ không nhỏ trong số đó thật ra chẳng liên quan gì đến bạn? Hãy kiểm tra và xác nhận lại điều này bằng cách xem lại hết vật dụng trong nhà nhé: sửa sang các vật dụng hỏng hóc như vòi nước bị rỉ nước, cái quạt kêu lạch xạch…; áp dụng các phương pháp làm mát nhà tự nhiên như mở cửa sổ, trồng cây xanh, tận dụng giếng trời, gương trang trí để tận dụng nguồn sáng tự nhiên; sử dụng thiết bị tiết kiệm điện như bóng đèn compaq thay vì đèn huỳnh quang, rút các thiết bị điện khi không sử dụng…

Mời xem thêm: >> Tiết kiệm năng lượng với mỗi loại thiết bị gia dụng

>> Dạy con tiết kiệm nước

Cũng gần gần với đó là tiết kiệm tài nguyên bằng cách tận dụng công cộng.

Tài nguyên mà chúng tôi đang nói nôm na ở đây là tiền – một nguồn tài nguyên rất giới hạn. Và tận dụng công cộng là thế nào? Đó là hãy dùng phương tiện giao thông công cộng khi có thể thay vì tiện chân tiện tay đi đâu cũng dùng xe riêng, bạn sẽ vừa được vận động thêm một chút cho thân thể dẻo dai hơn mà lại tiết kiệm được phần nào tiền xăng xe đi lại. Với sách báo, văn hóa phẩm cũng vậy. Thay vì sách mới ra là mua, bạn có thể đến thư viện để trải nghiệm bầu không khí “thưởng thức” văn hóa mới mẻ mà lại có rất nhiều đầu sách để bạn tha hồ lựa chọn, trong đó có cả những cuốn sách rất đắt tiền, nhiều thông tin hay nhưng không hẳn đã cần thiết để bạn tậu riêng về tủ sách gia đình; nếu không có thời gian hàng ngày đều đi đi về về để đọc tiếp cuốn sách mình yêu thích, bạn cũng có thể mượn về nhà. Tương tự với nhiều loại khác như băng đĩa, đồ hóa trang… nói chung là những thứ hầu như chỉ dùng một lần thì sao lại phải đi mua mà không thuê? Cả áo cưới – thứ rất quan trọng với đời người con gái – hiện nay rất nhiều phụ nữ trẻ trung, hiện đại đã cân nhắc đến chuyện đi thuê, đi mượn. Trên diễn đàn của Webtretho cũng đã có một nhóm khá đông chị em đang bàn luận sôi nổi về kinh nghiệm thuê / mượn áo cưới đẹp.

webtretho_bảo dưỡng xe

Xe dù tốt đến đâu thì cũng cần bảo dưỡng mới đi được đường dài (Ảnh: GettyImages)

Bảo dưỡng định kỳ để tăng thời gian sử dụng

Không chỉ là cái vòi nước hay cái quạt kêu lạch xạch như đã nói ở trên, mà với bất kỳ loại đồ đạc nào bạn cũng cần chú ý bảo dưỡng định kỳ để sử dụng được bền hơn và tiết kiệm hơn. Chẳng hạn, với xe cộ, khi được bảo dưỡng định kỳ, chiếc xe của bạn không chỉ còn sử dụng được lâu hơn mà còn tránh được những hỏng hóc lớn đòi hỏi phải tốn nhiều tiền sửa chữa, ngoài ra còn đỡ cả những khoản tiền liên quan như tiền xăng nữa đó.

Việc bảo dưỡng, chăm chút cho những đồ vật mình đang có cũng sẽ giúp bạn không phải liên tục chạy theo những sản phẩm mới nhất, bởi bạn cũng biết đó, người thực tế quan tâm đến công năng sử dụng nhiều hơn. Tất nhiên hình thức cũng quan trọng nhưng hãy cân nhắc liệu bạn có cần điều a, điều b hay c đến mức phải thay đổi sản phẩm mình đang sử dụng tốt hay không. Tuy nhiên, cùng với đó cũng có cách tiết kiệm bằng thay mới (thay chiếc tủ lạnh cũ bằng chiếc tủ lạnh mới không đông đá và tiết kiệm điện, thay chiếc máy giặt bằng loại mới tiết kiệm nước hơn…), bạn hãy linh động và tham khảo thông tin để quyết định.

Một số cách tiết kiệm khác:

Tiết kiệm với công nghệ. Có những chuyện bạn có lẽ đã biết như thay vì gọi những cuộc điện thoại đường dài đắt tiền từ điện thoại bàn thì có thể dùng những cách gần như không tốn chi phí như Skype, điện thoại internet. Hoặc khi bạn muốn có một chiếc SmartTV nhưng cũng cần tiền để chi tiêu vào những việc khác thì có thể tìm hiểu một số dụng cụ di động nhỏ gọn để biến chiếc TV thường thành SmartTV. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng bạn có thể ứng dụng công nghệ để tiết kiệm cho mình nhưng đừng quá đà, để bị phụ thuộc vào đó. Chẳng hạn, đừng vì lý do tiết kiệm triệt để thời gian mà bạn giữ liên lạc với những người thân yêu của mình chỉ qua giọng nói; hãy ra ngoài và gặp gỡ nhau, hít thở không khí trời và thắt chặt thêm tình thân.

Thu xếp trả các khoản nợ đúng hạn, đừng để sinh ra những khoản lãi, phạt nặng nề chồng chất, hoặc nếu không cũng khiến bạn phải bận tâm thêm không đáng và thiếu tỉnh táo cho những quyết định khác.

webtretho_không gian làm việc

Sẽ rất khó để bạn tiết kiệm được với góc làm việc thế này (Ảnh: GettyImages)

Cuối cùng là hãy tiết kiệm bằng cách giữ gọn gàng nhà cửa, bàn làm việc của mình. Việc làm này không chỉ giúp bạn thường xuyên “kiểm kê” được tài sản của mình, tình trạng của nó có bị hư hỏng hay không để sửa chữa kịp thời… mà còn giúp mọi sinh hoạt, làm việc của bạn có hiệu quả hơn – bạn đang chủ động phòng thủ bằng cách tấn công, tiết kiệm bằng cách tăng số tiền kiếm được.

Tiết kiệm tiền luôn khó hơn tiêu tiền, nhưng để có được của nả về sau và có được một cuộc sống đầy đủ thì bạn phải cố gắng thôi. Hãy cố lên bạn nhé, vì chắc chắn sự cố gắng bây giờ của bạn sẽ cho được kết quả một tương lai bảo đảm hơn!

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tiết kiệm mỗi ngày không khó? – Phần cuối ( https://www.meo.vn/tiet-kiem-moi-ngay-khong-kho-phan-cuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply