Lưu trữ cho từ khóa: nghệ

Học người H’mông bài thuốc trị bệnh trĩ tận gốc

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ tại Việt Nam chiếm khoảng 60% dân số.

Bệnh trĩ có thể điều trị theo Y học cổ truyền (Đông y) hoặc Y học hiện đại (Tây y). Theo các chuyên gia đầu ngành Hội hậu môn trực tràng Việt Nam, việc điều trị bệnh trĩ bằng Đông y có ưu thế hơn bởi tính triệt để và phòng ngừa tái phát trong điều trị bệnh trĩ do điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh.

Học người H'mông bài thuốc trị bệnh trĩ tận gốc

Theo Đông y, việc các búi trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ. Nghĩa là, máu từ tim theo động mạch đi đến nuôi các mô vùng hậu môn và tiếp tục theo tĩnh mạch lại trở về tim. Nhưng vì khí huyết ứ trệ máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch hậu môn căng phồng lên và mỏng đi (khi đi đại tiện đôi khi phân cọ sát vào tĩnh mạch làm vỡ tĩnh mạch gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu), và đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ.

Nếu chỉ phẫu thuật cắt búi trĩ thì mới chỉ giải quyết được phần ngọn và không sớm thì muộn, một thời gian sau bệnh trĩ sẽ lại tái phát.

Ngược lại, bài thuốc bí truyền đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc lại giải quyết triệt để vấn đề này và điều trị từ nguyên nhân gây nên bệnh. Bài thuốc hiện được nghiên cứu, bào chế và cung cấp bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân tộc.

Bài thuốc bí truyền đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc

1. Thuốc uống:

Thành phần: Nghệ, tam thất, thăng ma, địa du, đương quy, sài hồ và một số dược liệu ở vùng núi Tây Bắc.

Công dụng: Cầm máu, giảm đau, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, thông kinh. Giúp bảo vệ và tăng sức bền của thành tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa; nhuận tràng thông đại tiện, chống táo bón.

Điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ (chảy máu, sa búi trĩ, đau rát, ngứa…) và các biến chứng của bệnh trĩ (sa trực tràng, viêm nứt hậu môn…); kháng viêm, kháng khuẩn mạnh; Điều trị và phòng ngừa táo bón.

Bài thuốc đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, người bị bệnh đường ruột và bệnh đau dạ dày. (Không sử dụng cho phụ nữ có thai)

Học người H'mông bài thuốc trị bệnh trĩ tận gốc2

Công dụng của từng thành phần:

Nghệ: Nghệ có vị cay đắng, tính bình, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, làm tan máu, tan ứ và giảm đau. Uất kim (củ con của cây nghệ) vị cay ngọt, tính mát, làm mát máu, an thần, tan máu ứ, giảm đau. Nghệ còn có tác dụng khử trùng, ức chế nhiều loài vi khuẩn và nấm gây bệnh trong đó có trực khuẩn lao, các trực khuẩn lỵ, phế cầu khuẩn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn coli, nấm candida albicans.

Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, và có tác dụng làm đẹp như làm sáng da, liền sẹo…

Tam thất: Tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào Kinh, Can, Vị, Tâm, Phế, Đại tràng. Có tác dụng hoá ứ, cầm máu (chữa thổ huyết, băng huyết, rong huyết, sau đẻ máu hôi không ra hết, lỵ ra máu), tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết, đau tức ngực, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau bụng, ung nhọt, sưng do chấn thương, thiếu máu nặng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ngủ ít. Kinh nghiệm dân gian Tam thất có thể chữa được một số trường hợp ung thư (ung thư vú, ung thư máu…).

Địa du: Được dùng cả trong Đông y và Tây y. Tây y dùng để cầm máu, giúp sự tiêu hoá, rửa các vết loét. Đông y dùng để cầm máu trong các trường hợp: nôn ra máu, chảy máu cam, trị tiêu ra máu, kiết lỵ ra máu, rong kinh do huyết nhiệt, trĩ ra máu, bỏng do nóng…

Đương quy: Tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Ngoài ra, có tác dụng chữa bệnh kinh nguyệt không điều, đau bụng khi thấy kinh, người thiếu máu, tay chân đau nhức và lạnh.

Thăng ma: Tác dụng thăng khí (làm lưu thông khí huyết) chữa các chứng sa giáng (sa trĩ, sa dạ dày, dạ con, trực tràng…), nhức đầu nóng rét, đau họng, mụn lở trong miệng, tả lỵ lâu ngày, ban sởi không mọc hết, hạ nhiệt, giảm đau, chống viêm, chống co giật, giải độc.

Sài hồ: vị đắng, tính mát; Có tác dụng tán nhiệt giải biểu, làm thông lợi gan, giảm đau, thăng cử dương khí và cắt cơn sốt rét. Dùng cho trường hợp sốt nóng, sốt rét, cảm cúm (hàn nhiệt vãng lai), đau vùng ngực bụng, kinh nguyệt không đều, trung khí hạ hãm (các loại thoát vị, sa dạ dày, ruột, tử cung, sổ bụng), viêm gan mạn tính, sốt rét cơn.

2. Thuốc xông

Công dụng: Thuốc xông có tác dụng đào thải cặn bã, thúc đẩy thăng khí (lưu thông khí huyết) giúp máu lưu thông không bị ứ trệ ở hậu môn, cải thiện vòng tuần hoàn đưa máu đến nuôi dưỡng các mô, cơ tĩnh mạch giúp tĩnh mạch bền chặt và làm tăng tính đàn hồi của thành mạch, giúp búi trĩ co dần lên, đồng thời làm tiêu sưng giảm đau.

Ưu điểm của bài thuốc:

Điều trị triệt để bệnh trĩ (trị bệnh tận gốc), hiệu quả lâu dài.

Điều trị được tất cả các dạng trĩ (nội, ngoại, hỗn hợp, trĩ vòng, rò hậu môn).

Thời gian điều trị bệnh ngắn tùy vào tình trạng của bệnh

Chi phí thấp

Bệnh nhân không bị đau đớn

Không gây ảnh hưởng đến cấu trúc hậu môn

Bệnh nhân không bị mất máu

An toàn nhất cho bệnh nhân, không gây nhiễm trùng, không biến chứng (như phẫu thuật) và không gây phản ứng phụ.

Với thành phần 100% là các thảo dược tự nhiên có tính mát, lành và tốt cho cơ thể.

Bài thuốc được bào chế dưới dạng bột (dùng để hòa với nước ấm uống) nên rất tiện cho việc sử dụng.

Theo Vietgiaitri.com

Tác dụng phụ không ngờ từ nghệ

Phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại cho em bé.

Tiêu chảy và buồn nôn

tac-dung-phu-khong-ngo-tu-nghe

Người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy, hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bạn bị tiêu chảy và buồn nôn.

Đau bụng

Do có tính cay, dùng nghệ trong một thời gian dài có thể gây ra đau bụng. Để tránh tác dụng phụ này, bạn nên dùng bột nghệ để có thể dễ dàng tan trong ruột, các chất dinh dưỡng được hấp thu ở ruột non nhiều hơn và giảm khó chịu cho dạ dày.

Gây chảy máu

Một số hợp chất trong nghệ nếu tiêu thụ vào cơ thể quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy nó có thể dẫn đến chảy máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc liên quan đến tiểu cầu thì nên lưu ý khi dùng nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc tránh dùng nghệ.

Kích thích tử cung

Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung, vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại cho em bé.

Những trường hợp không nên dùng nghệ

tac-dung-phu-khong-ngo-tu-nghe

Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ.

Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ. Bởi vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, do đó chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

Không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Bạn nên tránh tiêu thụ quá nhiều nghệ nếu bạn bị bệnh sỏi mật hoặc các bệnh sỏi khác.

Nếu bạn đang dùng aspirin, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nghệ vì nó là một tác nhân gây ảnh hưởng đến lượng tiểu cầu (ngăn chặn hình thành cục máu đông). Những người mới trải qua phẫu thuật cũng nên tránh dùng nghệ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy, hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bạn bị tiêu chảy và buồn nôn.

Theo Phunutoday.vn

Công thức trị mụn bằng nghệ tươi

Nghệ tươi không chỉ là “thần dược” chữa bệnh mà còn có tác dụng trị sạch mụn mà không để lại vết thâm.

Giấm táo, bột nghệ và mật ong

Trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn trong một chiếc tô lớn. Rửa sạch mặt, đắp hỗn hợp mặt nạ vừa hoàn thành lên mặt (lưu ý tránh vùng mắt). Để khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa sạch với nước. Thực hiện đều đặn 2 lần/tuần bạn sẽ thấy da mình bớt mụn đi một cách rõ rệt.

cong-thuc-tri-mun-bang-nghe-tuoi

Nghệ tươi có công dụng thần kỳ trong làm đẹp.

Nghệ và rượu trắng

Nghệ tươi giã nhỏ đun cách thủy cho thêm một chút rượi trắng là một hỗn hợp trị sẹo rất tốt. Hơn nữa, với cách làm này ta có thể cho hỗn hợp nghệ tươi, rượi trắng vào lọ để dùng dần vô cùng tiện lợi.

Nghệ tươi,nước vo gạo

Dùng củ nghệ tươi, gọt bỏ vỏ, giã nhuyễn, hòa cùng ít nước vo gạo rồi bôi lên chỗ sẹo. Đây là phương pháp đơn giản phổ biến được nhiều người sử dụng. Trong các phương pháp trị sẹo dùng nghệ tươi là tốt hơn cả.

Nghệ tươi với kem sữa

Đây là biện pháp đơn giản và nhanh chóng: pha kem sữa tươi với nghệ để tạo thành chất dạng bột dùng đắp lên mặt. Nghệ tươi làm sáng trong khi kem sữa giữ ẩm và tăng cường độ đàn hồi cho da.

cong-thuc-tri-mun-bang-nghe-tuoi

Nghệ tươi giúp trị mụn hiệu quả.

Nghệ tươi và cám gạo

Nghệ với cám gạo là “cặp đôi” ưng ý có tác dụng làm trắng da và tẩy tế bào chết cực kỳ hiệu quả. Bạn hãy trộn bột gạo, bột sữa, sữa tươi và cám gạo cùng với nghệ tươi để được một hỗn hợp dính, sau đó nhẹ nhàng massage quanh vùng mặt rồi rửa lại với nước để tẩy tế bào chết và dưỡng trắng da.

Nghệ tươi và mù tạt

Lấy dầu mù tạt tưới lên củ nghệ tươi rồi đem nghiền nát thành bột, thoa đều lên mặt trong vòng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Tuy tốn nhiều công sức hơn 2 cách trên nhưng hiệu quả sẽ rất bất ngờ đấy!

Theo Phunutoday.vn

Bệnh đau dạ dày có nên uống nghệ với mật ong?

Nghệ là gia vị nhưng là vị thuốc quý. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm trùng vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Phụ nữ sau khi sinh con ăn cơm nghệ thấy da đẹp hơn và tổn thương ở tử cung, âm đạo mau lành hơn.

Nghiên cứu cho thấy tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày chúng ta thường dùng nghệ tươi hay tinh nghệ để chữa bệnh. Những nghiên cứu tiếp tục công bố curcurmin còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.

Còn mật ong trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường glucoza, đường hoa quả, xacarôza..); rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic… Nói chung là rất nhiều vi chất, mật ong chứa đựng hơn 300 vi chất. Các vi chất này gần như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, nhiều vitamin, nhiều loại axit và men tiêu hóa…

Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Vì chứa nhiều vitamin nên mật ong thoa lên da sẽ xóa nếp nhăn và có tác dụng dưỡng rất tốt. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết a-xít nên các triệu chứng đau rát mất đi.

ngeh1

Nghệ có rất nhiều với tác dụng với sức khỏe

Nhờ những kết quả nghiên cứu như vậy nên chúng ta thường dùng nghệ và mật ong làm thuốc chữa đau dạ dày. Thường mỗi ngày dùng 12gam nghệ trộn với 6gam mật ong làm thành viên uống trước bữa ăn thì kết quả rất tốt.

Nếu uống nghệ và mật ong thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày. Đây là “món ăn vị thuốc”, vì thế bạn có thể yên tâm khi dùng lâu dài. Có điều nếu bạn bị béo phì thì khi triệu chứng đau đã hết nên giảm mật ong để đừng gây béo phì thêm.

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Theo đánh giá của Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam cho biết, hiện xu hướng các bệnh về dạ dày tăng nhanh xuất phát từ thói quen sinh hoạt của lối sống hiện nay như: ăn uống không điều độ, thiếu khoa học (hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều thức ăn chua, cay..), làm việc quá sức, áp lực cao… Ngoài ra còn do nhiễm vi khuẩn Helicobacter plylori (HP). Vi khuẩn này sống tập trung chủ yếu trong niêm mạc dạ dày và thường gây tổn thương ở dạ dày.

Tất cả những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày, làm tăng tiết a-xít ở dạ dày, gây viêm loét dạ dày – tá tràng.

Do đó, khi có triệu chứng của bệnh dạ dày, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Để phòng các bệnh về dạ dày, các chuyên gia y tế cho rằng việc thay đổi lối sống, sinh hoạt là những biện pháp phòng chống, ngăn ngừa hữu hiệu hơn cả. Nên ăn uống uống đúng giờ, không ăn quá no hay để cơ thể quá đói. Ăn xong phải nghỉ ngơi, tuyệt đối không vừa ăn vừa làm việc hay vận động mạnh.

Nếu đã măc bệnh thì phải giảm béo phì, hạn chế thuốc lá, các loại gia vị quá cay hoặc quá chua, hạn chế các loại nước uống có gas, cà phê, rượu bia. Đồng thời, cần tăng cường vận động, tạo thói quen sinh hoạt điều độ, chừng mực…

Theo Megafun.vn

Bí quyết tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn

Món ăn là một phần hương vị của cuộc sống và nấu ăn là hành động biểu hiện của yêu thương. Vì thế, người mẹ, người vợ nào cũng mong muốn gia đình sẽ tràn ngập “khoảnh khắc đậm đà tình cảm” như thế. Bí quyết để tạo nên điều đó là bạn cần có những món ăn hấp dẫn, bắt đầu từ nguyên liệu tươi ngon. Bên cạnh đó, góp phần quan trọng để tạo nên hương vị đậm đà chính là gia vị. Hạt nêm chất lượng cao Aji-ngon mới sẽ giúp món ăn bạn nấu có vị ngọt tự nhiên. Đây là “trợ thủ đắc lực” trên kệ bếp của mỗi gia đình.

Hinh_2_.jpg
Hạt nêm chất lượng cao cho món ăn ngon và đậm đà hơn. Ảnh minh họa

Aji-ngon mới được sản xuất theo công nghệ hiện đại, mang tính đột phá từ Nhật Bản. Đây là nhãn hiệu hạt nêm được sản xuất trên dây chuyền chiết xuất nước hầm xương và thịt ngay tại nhà máy của công ty Ajinomoto Việt Nam. Nếu như trước đây, theo cách truyền thống, hạt nêm được sản xuất từ bột xương và thịt thì nay, công nghệ mới này cho phép sử dụng trực tiếp chiết xuất nước hầm xương và thịt vào sản xuất hạt nêm. Sự khác biệt trong công nghệ đã tạo nên chất lượng của hạt nêm, giúp món ăn ngon với vị ngọt tự nhiên như nước hầm xương.

Hinh_Sp.jpg
Aji-ngon mới được sản xuất theo công nghệ hiện đại, mang tính đột phá từ Nhật Bản.

Các bà nội trợ có thể dùng hạt nêm Aji-ngon cải tiến mới để tạo ra những món ăn ngon, đậm đà như một cách thể hiện tình yêu dành cho mọi thành viên trong gia đình.

Thu Ngân

Cá kèo kho nghệ – Món ngon đặc sắc của người Nam Bộ

Món cá kèo kho dân dã sóng sánh màu cánh gián đậm đà quyện trong mùi nồng nàn đặc trưng của nghệ là thức ngon đặc sắc của người Nam Bộ.

Nguyên liệu:

250g cá kèo
50g nghệ tươi, 10g bột nghệ,
10g tỏi xay, 10g hành tím xay, 0,5g ớt xay
1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa súp dầu ăn, hành, tiêu, ớt.

ca-keo-kho-nghe-mon-ngon-dac-sac-cua-nguoi-nam-bo

Các bước thực hiện:

1. Cá kèo làm rửa sạch, để ráo.

Nghệ tươi rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước, bỏ xác.

2. Bắc chảo nóng, phi thơm hành tím và tỏi rồi cho ớt xay, bột nghệ và nước nghệ vào xào cho lên màu, thả cá vào cùng với một ít nước dùng. Nêm hạt nêm, đường, nước mắm rồi giảm lửa nhỏ, kho đến khi nước sánh, cá thấm gia vị là được.

Cho cá ra thố, trang trí hành, ớt, dùng nóng với cơm trắng.

Mách nhỏ:
Để cá hết nhớt và không bị tanh, làm sạch cá bằng giấm và muối rồi để ráo. Nên chà sạch vảy cá, ăn sẽ ngon hơn.

Theo Monngonvietnam.vn

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

– 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

– Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

– Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

– Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

– Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

– Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

– Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

– Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

– Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Bí quyết trị sẹo mụn bằng nước ép rau củ

Những vết sẹo mụn tuy không khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu nhưng lại làm bạn cảm thấy mất tự tin vì kém xinh. Hãy tham khảo một số loại nước ép từ củ, quả hay các loại lá đê làm mờ vết sẹo mụn an toàn, hiệu quả ngay tại nhà mà không hề tốn kém nhé!

Nước ép khoai tây

Không chỉ chứa nhiều vitamin C, B-complex, trong thành phần của củ khoai tây còn rất giàu khoáng chất như kali, phốt pho, magiê và kẽm rất tốt cho da. Chúng giúp cải thiện sắc tố da tuyệt vời, chữa mụn nhọt và làm mờ các điểm tối màu trên da.

Ảnh: webphunu.

Chọn một củ khoai tây tươi, lột vỏ, bào nhuyễn, vắt lấy nước rồi xoa lên da mặt, để từ 10 đến 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Làm như thế thường xuyên từ một đến hai lần mỗi tuần sẽ giúp da bạn sáng khỏe, mịn màng đồng thời những đốm sẹo mụn hay vết thâm cũng mờ dần nếu bạn thực hiện cách này.

Trà xanh

Nhờ vào thành phần axit với tác dụng chống ôxy hóa mà trà xanh có thể làm giảm tình trạng da bị viêm nhiễm, từ đó hạn chế khả năng mụn xuất hiện. Đồng thời, chất chống ôxy hóa này làm tăng tuần hoàn máu giảm vết thâm do sẹo mụn gây da giúp da thêm hồng hào, tươi tắn.

Tất cả những gì bạn cần làm là chà xát một miếng gạc bông vào chiết xuất trà xanh, sau đó xoa bóp quanh vết sẹo sẽ giúp nhanh chóng làm vết sẹo mờ dần và biến mất.

Nước chanh

Đây là biện pháp làm mờ sẹo tự nhiên an toàn, hiệu quả mà không hề tốn kém.

Ảnh: Health.

Trong quả chanh có chứa axit ciric và một lượng lớn vitamin C tham gia tích cực vào quá trình tái tạo tế bào da mới nên có tác dụng làm mờ những vết thâm do mụn gây ra rất hiệu quả. Chỉ cần lấy ít bông gòn thấm nước cốt chanh và thoa lên nốt mụn từ một đến hai lần mỗi ngày.

Nước chanh đóng vai trò như một chất tẩy trắng tự nhiên nên điều trị sẹo rất hiệu quả. Bên cạnh đó uống nước chanh thường xuyên cũng rất có ích cho cho cơ thể.
Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng nước chanh, bởi các axit citric trong trái chanh có thể gây ra những tác dụng không mong muốn cho làn da của bạn nếu được sử dụng lâu dài. Ngoài ra bạn cũng không nên bôi nước chanh lên mặt rồi ra ngoài ánh nắng mặt trời vì dễ khiến da bị bắt nắng.

Nước nghệ

Nghệ từ lâu vẫn thường được dùng để làm mờ sẹo. Tinh dầu nghệ có đặc tính khử mùi hôi và kháng viêm cao nên thường dùng để bôi lên vết thương, sẹo.

Khi bị nổi mụn trứng cá, bạn thường hay nặn, hay hút mụn để lại sẹo hãy dùng củ nghệ tươi, gọt bỏ vỏ, giã nhuyễn, hòa cùng ít nước vo gạo rồi bôi lên chỗ sẹo.

Theo Webphunu

Công thức tẩy lông siêu tốc

Không chỉ có công dụng tẩy lông, da bạn cũng sẽ trắng sáng hơn đấy!

cong-thuc-tay-long-sieu-toc

Lưu ý:

– Nghệ có tính nóng do đó, bạn nên tránh những vùng da bị mụn hoặc có vết thương hở.

– Sau khi rửa sạch, các bạn có thể dùng dầu dừa, dầu olive thoa đều để dưỡng ẩm cho da.

– Công thức được sử dụng 2 tuần/ lần.

– Đừng quên thử một phần nhỏ hỗn hợp lên tay trước khi sử dụng để đảm bảo mình không bị dị ứng với thành phần nào nhé!

* Thông tin và công thức được tham khảo từ: Health India, Justbeautifully

(Theo Kenh14)

Lợi ích bất ngờ từ nghệ

Nghệ là một chất sát khuẩn. Nó sẽ ngăn vết thương khỏi nhiễm trùng, ngăn mưng mủ. Nghệ còn có thể chống viêm và nhiều lợi ích có thể bạn chưa biết về nghệ.

Dưới đây là những lợi ích của nghệ:

Chữa bệnh

Bôi nghệ lên vết thương và vết bỏng, nó sẽ nhanh chóng làm mát cơ thể. Tiến sĩ Deepali Shastri, một bác sĩ y học cổ truyền tại Ayushakti (Mumbai, Ấn Độ) cho biết: “Nghệ là một chất sát khuẩn. Nó sẽ ngăn vết thương khỏi nhiễm trùng, ngăn mưng mủ. Hãy trộn nghệ với một ít nước rồi thoa lên vết thương, vết bỏng và ngay sau đó bạn sẽ thấy sự khác biệt”. Bạn có thể bôi hỗn hợp này mỗi ngày ngay cả khi vết thương bắt đầu chảy máu.

Chống viêm

Bạn cảm giác khó thở, cổ mắc đờm? Hãy pha một chút bột nghệ với sữa. Theo chuyên gia thảo dược Deepali Shastri: “Nó làm dịu đường hô hấp như một tác nhân chống viêm. Nó có tác dụng tốt với vết sưng cũng như các bệnh bên trong khác”.

loi-ich-bat-ngo-tu-nghe

Bôi nghệ giúp tái tạo tế bào da hư tổn và giúp da sáng trở lại. Ảnh:Thinkstock/ Getty Images.

Giảm cân

Cho nghệ vào chế độ ăn kiêng của bạn, điều này có nghĩa là nó sẽ giúp bạn giảm được cân, cơ thể thon gọn hơn. Theo tiến sĩ Vinay Varma, một bác sĩ y học cổ truyền ở Ayushakti thì “nghệ góp phần tiêu hóa chất béo và có thể đốt cháy chất béo nhiều hơn”.

Tốt cho tim

Ngay từ bây giờ, hãy thêm nghệ vào chế độ ăn hằng ngày của bạn vì nó thực sự có thể giảm nguy cơ bệnh tim. Tiến sĩ Varma nói: “Sở dĩ nó có thể làm được điều này vì có thể làm giảm cholesterol trong máu và do đó làm giảm huyết áp. Nghệ có thể giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể”.

Tốt cho da

Đây là lý do tại sao nó được đắp lên mặt cô dâu trước ngày cưới. “Nghệ phục hồi làm da hư tổn và giúp da sáng hơn. Nó giúp loại bỏ quầng thâm và kiểm soát chất nhờn trên da. Bạn sẽ thấy da mình mịn màng và ít dầu hơn hẳn”, tiến sĩ Shastri nói. Nghệ cũng giúp ổn định các sắc tố melanin, làm cho da của bạn trông khỏe và cảm thấy dễ chịu hơn.

Lưu ý không nên lạm dụng nghệ. Mỗi ngày hãy thêm một chút nghệ vào bữa ăn như một bí quyết cải thiện sức khỏe.

(Theo VnExpress)