Lưu trữ cho từ khóa: bánh chay

Mẹo làm bánh trôi bánh chay ngon

Bánh trôi, bánh chay là những món ăn rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày hay trong dịp lễ, tết. Những chia sẻ dưới đây của đầu bếp Võ Quốc sẽ giúp bạn làm được đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon, đẹp mắt.

banh-troi-1377653793.jpg

Những chiếc bánh trôi trắng tinh thơm ngon luôn là món ăn ưa thích của nhiều người. Ảnh: C.K.

– Để làm bánh trôi, bánh chay ngon phải ngâm gạo nếp cái hoa vàng cho nở mềm. Vo sạch, để ráo nước rồi xay bằng cối xay bột nước, để bột lắng xuống, dùng túi vải vắt khô nước. Muốn bột có vị đậm thì nên cho ít muối vào trước khi xay.

– Thành phần chính của bánh trôi là bột gạo nếp và nhân đường phèn. Trộn hỗn hợp bột làm bánh 9 phần nếp thì 1 phần tẻ. Đường làm nhân bánh ngon nhất là đường phèn vùng Dương Liễu, Cát Quê.

– Nhân bánh chay được làm bằng đậu xanh nấu chín. Đỗ làm nhân phải là giống đỗ tiêu, hạt nhỏ, hấp chín và giã mịn.

– Sau khi nấu đỗ, nên giữ lại một ít đỗ nguyên hạt để rắc lên trên chén bánh chay cùng với mè rang và dừa nạo, vừa để trang trí vừa thêm hương vị cho món ăn.

– Chè đường dùng chung với bánh trôi, bánh chay quấy thêm bột đao hoặc bột sắn dây ướp hoa bưởi làm dậy vị thanh mát, ngọt dịu của bánh.

Khánh Hòa

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

– 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

– Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

– Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

– Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

– Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

– Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

– Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

– Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

– Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Trong số những món ăn ngọt ngon nức tiếng này không thể không kể đến món bánh chay cổ truyền của Việt Nam.

Bánh chay của Việt Nam

Bánh chay là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Cứ đến ngày Tết mồng 3 tháng 3 Âm lịch, nhà nào cũng phải có vài bát bánh chay bày trên bàn thờ để cúng ông bà tổ tiên.

banhngot01

Vỏ bánh chay làm từ loại bột nếp xay kỹ, lọc qua vải trắng. Nhân bánh là đậu xanh xào với đường và dừa nạo. Những viên bánh chay sau khi nặn được nấu chín trong nước đường cho thêm vani hoặc gừng.

Món ăn vừa mềm dẻo vừa ngọt mát này cũng là một món ăn vặt, ăn chơi phổ biến ở Việt Nam. Khi ăn, người ta thường rắc một chút hạt vừng lên trên để làm dậy mùi thơm.

Kem Gelato của Ý

Gelato là từ người Ý dùng để chỉ món kem đặc trưng của nước mình. Gelato được làm từ sữa, kem, đường, đôi khi có điểm thêm các loại trái cây tươi.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Món ăn mát lạnh này rất được ưa chuộng ở Ý và có bày bán ở hầu hết các cửa hàng đặc sản trên cả nước. Ngoài vị trái cây thì hai loại hương vị cổ điển sô-cô-la và vani là phổ biến nhất.

Nếu có dịp đến Ý, bạn có thể ghé qua cửa hàng bán kem Grom ở Florence, một trong số những tiệm nổi tiếng nhất, để thưởng thức món gelato đúng chất Ý.

Kẹo bơ cứng của Canada

Món kẹo bơ cứng trông hơi giống kẹo kéo của Việt Nam. Người Canada chế biến món kẹo này bằng cách đổ nước siro đun sôi vào tuyết để làm nó đông lại thành kẹo cứng. Sau đó, họ dùng một que gỗ để cuốn nó lại và ăn như kẹo mút.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Đây là một món ăn vặt rất phổ biến ở Canada. Quy trình đặc biệt để làm ra món kẹo bơ cứng cũng được xem là một nét văn hóa độc đáo của Quebec.

Bánh sữa trứng Gulab Jamun của Ấn Độ

Bánh sữa trứng Gulab Jamun được làm từ loại bột nhão có thành phần chủ yếu là sữa. Người ta nặn bột thành từng viên, sau đó chiên kỹ.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Những viên bánh chiên giòn cuối cùng được lăn qua nước siro. Với một chút nước hoa hồng, đầu nhụy hoa nghệ tây và một số loại rau thơm, món Gulab Jumun sẽ trở nên tròn vị.

Món Quindim của Brazil

Quindim là món ngọt ăn tráng miệng nổi tiếng của Brazil. Thành phần của Quindim chủ yếu là đường, lòng đỏ trứng và dừa.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Bánh Pastel de Nata của Bồ Đào Nha

Món đặc sản này của Bồ Đào Nha hơi giống món quindim của Brazil, cũng dùng lòng đỏ trứng để tạo màu và hương vị.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Khách du lịch có thể thưởng thức món Pasteis de Nata ở khắp nơi trên đất nước Bồ Đào Nha, nhưng những người sành ăn thì không ngại ngần tìm đến Lisbon, quê hương của loại bánh này. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đơn sơ và nguyên chất của món ăn, trong khi những nơi khác thì thường rắc thêm đường hoặc bột quế.

Xôi xoài của Thái Lan

Xôi xoài là một trong số những món ăn đường phố được ưa chuộng nhất Thái Lan. Xôi xoài cũng được phổ biến sang nhiều nước Đông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản. Gạo nếp được nấu trong nước cốt dừa cho đến khi mềm dẻo. Người ta đơm gạo nếp chín vào bát rồi úp lên một chiếc đĩa. Cuối cùng, những miếng xoài cắt lát tươi ngon được đặt lên trên hoặc bên cạnh xôi.

Món xôi xoài nổi tiếng nhờ vị dẻo của gạo, vị bùi của nước cốt dừa và vị chua ngọt của xoài giúp trung hòa độ béo ngậy của xôi.

Bánh quế của Bỉ

Người Bỉ rất thích ăn bánh quế. Ở đất nước này, bánh quế được chế biến dưới đủ dạng. Nhưng có lẽ những chiếc bánh quế Gaufes de Leige hình vỉ là phổ biến và được nhiều người “nghiền” hơn cả.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Nhờ được phủ một lớp đường caramen, những chiếc bánh Gaufes de Leige giòn tan là món ăn vặt có thể ăn suốt cả ngày mà không chán.

Bánh Đại Phúc của Nhật Bản

Bánh Đại Phúc là một món ăn truyền thống của Nhật. Món bánh dẻo này thường có nhân ngọt như đậu đỏ xay nhuyễn hoặc nhân hoa quả.

Những món ăn ngọt nổi tiếng thế giới

Bánh Đại Phúc được phủ bên ngoài một lớp bột bắp hoặc bột khoai tây mịn để không bị dính vào nhau hay dính vào tay khi ăn. Một số loại được phủ đường bột mịn giống như mứt.

BACSI.com (Theo DanOng)