Lưu trữ cho từ khóa: tôm thịt

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

– 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

– Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

– Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

– Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

– Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

– Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

– Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

– Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

– Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Củ sen chiên tôm thịt

Củ sen chiên tôm thịt có độ giòn tan của bột tempura, ngọt của tôm, thịt, bùi của củ sen, chua cay của tương ớt.

Nguyên liệu:

Củ sen: 400gr
Bột tempura: 300gr
Bột chiên xù: 300gr
Thịt nạc vai: 150gr
Gốc hành lá: 20gr
Hành tím: 20gr
Nấm hương: 10gr
Mộc nhĩ: 10gr
½ quả ớt, bột nêm, gia vị

cu-sen-chien-tom-thit

Các bước thực hiện:

1. Củ sen nạo vỏ, thái khoanh tròn dày khoảng 2mm, trần sơ qua nước đun sôi.

Thịt xay trộn với 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều hỗn hợp.

Mộc nhĩ, nấm hương, hành tím, gốc hành lá, ớt rửa sạch, bằm nhỏ từng thứ, cho hỗn hợp thịt xay vào trộn đều.

2. Lấy hỗn hợp thịt đã trộn, phết lên miếng củ sen đã trần.

Đánh bột tempura với nước tạo thành hỗn hợp sánh mượt.

Cho miếng củ sen đã phết thịt vào hỗn hợp bột tempura rồi nhấc sang bột chiên xù.

3. Đun nóng khoảng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, thả miếng củ sen vào, chiên vàng đều 2 mặt.

Khi nào miếng củ sen nổi lên trên mặt dầu là được.

Vớt ra, thấm qua giấy thấm dầu. Ăn kèm tương ớt chua ngọt.

(Theo Xinhxinh)

Đổi món với bánh tráng mè cuộn tôm thịt

Các nguyên liệu trong món ăn đều rất dễ kiếm, thường được dùng hàng ngày trong các bữa ăn gia đình. Đổi món với bánh tráng mè cuộn tôm thịt sẽ gây hứng thú cho các thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

200g tôm thẻ
200g thịt ba chỉ băm
2 cái bánh tráng mè
50g xà lách
50g bột bánh xèo
20ml nước cốt dừa
1 thìa cà phê bột nghệ
2 thìa cà phê tỏi – hành tím băm
1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm
Dầu ăn, đồ chua, nước mắm chua ngọt, rau sống

Các bước thực hiện:

1. Tôm hấp chín, lột vỏ, chẻ đôi.

Thịt ướp với hành tím băm và muối, đường, nước mắm. Phi thơm tỏi hành, xào săn thịt.

2 . Pha bột bánh xèo với bột nghệ và nước cốt dừa, thêm nước cho vừa, tráng làm 2 cái bánh. Xà lách nhặt rửa sạch.

3. Bánh tráng nướng phồng. Nhúng bánh qua nước cho mềm. Trải bánh tráng mè ra, đặt lên đó lớp bánh xèo và xà lách, cho nhân tôm thịt vào, cuộn lại chặt tay.

Cắt bánh thành miếng vừa tay, dọn dùng kèm đồ chua, nước mắm chua ngọt và rau sống.

(Theo Monngonvn)