Lưu trữ cho từ khóa: bánh bao

Bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

Cuối tuần, bạn có thể làm bánh bao lá sen để ăn kèm thịt kho cho bữa tối thêm phần thú vị, cả nhà hẳn sẽ rất thích đấy!

Nguyên liệu:

-100g bột mỳ (loại bread flour)

-60ml nước

-2g đường

-3g men nở

-Chút dầu ăn và muối

banh-bao-la-sen-dep-mat-ngon-mieng

Nguyên liệu:

Đổ nước ra bát, hâm nóng trong lò vi sóng 30 giây hoặc lâu hơn để nước có nhiệt độ gần với nhiệt độ của bàn tay. Bạn cũng có thể sử dụng nước đun sôi để nguội đến nhiệt độ này mà không cần phải hâm nóng. Hoạt tính sinh học của men thích hợp nhất ở nhiệt độ lên men là 35 độ (tức là thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút). Bạn có thể thử nhiệt độ bằng cách chườm cổ tay để biết nước đã đạt nhiệt độ thích hợp hay chưa.

Kế đó, thêm chút muối, đường và men nở vào khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Đổ hỗn hợp nước vừa trộn vào bát chứa 1/3 lượng bột mỳ (khoảng 30g), khuấy đều cho bột và nước hòa vào nhau. Sau đó mới đổ nốt phần bột còn lại (thêm nước nếu cần), nhồi thành khối bột mịn, hơi dính tay.

Rắc ít bột khô vào bát ủ bột. Đặt khối bột vào trong bát rồi phủ kín bằng một miếng vải hoặc khăn ẩm. Để bột ở nơi ấm áp để quá trình lên men được hoàn tất. Tùy chất lượng bột mà thời gian lên men khác nhau. Bạn có thể kiểm tra thấy khối bột nhân lên gấp đôi, dùng tay nhấn vào khối bột thấy không đàn hồi trở lại là được.

Lấy bột ra, nhồi bột để nó mịn trở lại. Ngắt bột thành 7 phần đều nhau (nếu muốn làm bánh bao lá sen nhỏ, bạn có thể chia thành 8 phần). Sau đó viên tròn từng phần bột.

Dùng thanh cán bột, cán viên bột thành một hình tròn đường kính 8 – 9 cm. Kế đó quết một lớp dầu mỏng hình bán nguyệt lên miếng bột.

Gấp đôi miếng bột lại theo phần bán nguyệt đã được quết dầu. Tiếp tục quết một lớp dầu mỏng tương ứng với góc 90 độ một lần nữa. Lặp lại thao tác gấp đôi miếng bột theo góc dầu 90 độ.

Dùng một cây tăm hoặc sống dao mỏng để khía lên mặt miếng bột tạo hình gân lá đều nhau như lá sen. Làm tương tự cho đến hết phần bột.

Đặt bánh vào nồi hấp có lót sẵn giấy nến. Hấp khoảng 15 – 20 phút là bánh chín. Sau khi tắt bếp, đừng vội mở nắp vung, cứ để bánh trong nồi thêm 10 – 11 phút nữa cho bánh đỡ hấp hơi rồi mới nhấc bánh ra. Nếu muốn bánh hấp được trắng, đừng quên bỏ thêm chút giấm ăn vào nồi nước dùng hấp bánh nhé!

Chiếc bánh bao lá sen nhỏ xinh giống như một chút níu kéo dư vị của mùa thu, bởi hình ảnh sen với cốm xưa nay vẫn luôn được coi là hình ảnh đặc trưng của thời khắc này. Chiếc bánh xốp mềm có hương vị thanh đạm, chỉ thoảng chút ngọt, mặn hài hòa khiến bạn cảm nhận rõ vị ngọt và dai tự nhiên của bột bánh.

Bạn có thể làm bánh bao lá sen để ăn với món mặn như thịt kho hoặc uống thêm cốc sữa nóng tùy ý. Dù bằng cách nào cũng đủ để bạn chắc dạ cho một ngày làm việc mới hay bữa tối nhẹ bụng cùng gia đình. Thỉnh thoảng đổi vị hay nhuộm màu cho bánh bằng bột trà xanh, vị trái cây hay thêm nhân bánh cho đậm đà và mới mẻ bạn nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh bao lá sen này nhé!

Theo Afamily.vn

Tự làm bánh bao nhân ngọt cho bữa sáng

Rất đơn giản thôi, bạn có thể tự làm bánh bao ở nhà cho bé ăn sáng, vừa ngon lại vừa hợp vệ sinh.

Nguyên liệu:

làm được 10 – 12 cái bánh nhỏ như trong hình

– Phần vỏ bánh: 330g bột mỳ, 180ml sữa tươi, 1/2 thìa nhỏ bột nở, 1 thìa nhỏ men làm bánh mỳ, 60g đường cát trắng, nửa thìa nhỏ muối và 1 thìa nhỏ dầu ăn.

– Phần nhân đỗ đen: bạn có thể tham khảo cách làm ở đây. Có thể thêm dừa sợi tùy theo sở thích.

tu-lam-banh-bao-nhan-ngot-cho-bua-sang

Cách làm:

Bước 1:

– Cho sữa vào lò vi sóng, quay khoảng 30 giây để sữa ấm, cho đường và men làm bánh mỳ vào, để khoảng 5 phút cho men nở.

Bước 2:

– Trộn bột nổi, muối, dầu ăn vào âu bột mỳ.

Bước 3:

– Trộn bột ở bước 2 vào âu sữa ở bước 1, dùng thìa gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp bột hòa quyện lại thành một khối bột mịn, ấn nhẹ không dính tay thì đem ra bàn nhồi, nhồi thêm khoảng 5 phút.

Bước 4:

– Dùng màng thực phẩm, ủ bột nơi kín từ 1 đến 2 tiếng, tùy theo thời tiết, nếu trời lạnh bạn sẽ ủ lâu hơn, đến khi bột nở gấp đôi.

Bước 5:

– Bột sau khi ủ nở gấp đôi, lấy ra chia làm thành từng viên nhỏ.

Bước 6:

– Cán bột mỏng, cho nhân vào, túm tròn lại cho kín. Với nhân bánh ngọt bạn không cần phải bắt múi hoặc có thể tạo hình tùy theo sở thích của bạn.

Bước 7:

– Đun nồi nước sôi, chuẩn bị nồi hấp, xếp những viên bánh đã có lót giấy để chống dính, nồi nước thật sôi thì cho vào 1 thìa canh giấm gạo để bánh khi hấp được trắng, xếp bánh vào, hấp từ 8 đến 10 phút đến khi bánh chín.

– Bánh sau khi hấp chín, để nguội, bọc từng cái trong màng thực phẩm nylon sạch, lúc nào ăn bạn chỉ cần dùng lò vi sóng hâm khoảng 1 phút là đã có bánh bao nóng hổi để ăn sáng.

Theo Ngoisao.net

Bánh bao nhân salad Nga lạ miệng

Bánh bao nhân salad Nga có vị rất lạ, được tổng hòa từ vị salad ngọt mát hết hợp với vỏ bánh dai, thơm tự nhiên. Sự kết hợp độc đáo này sẽ mang lại cho bạn bữa sáng ngon miệng và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 125 g bột làm bánh bao(bột mì cao gluten)

– 25 g bột mì thông thường

– 3 g men

– 3 g muối

– 5 g đường

– 105 ml nước

– 6 ml dầu ô liu

Salad: Rau quả tươi (cà rốt, ngô ngọt, đậu Hà Lan), trứng luộc, giăm bông, rau diếp, maiyonnaise.

banh-bao-nhan-salad-nga-la-mieng

Cách làm:

Đặt các thành phần làm bánh (trừ dầu ô liu) vào tô, trộn đều tay, để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Đổ dầu ô liu vào tô, nhào bột đều tay, để bột ủ men trong khoảng 1,5 tiếng.

Khi bột nở lớn gấp đôi, kiểm tra bột bằng cách ấn ngón tay ướt vào bề mặt bột mà bột không phục hồi là đạt yêu cầu. Chia bột làm bốn phần bằng nhau, nhào kĩ lại mỗi phần khoảng 5 phút.

Cán mỏng mỗi phần bột đến khi có hình tròn đạt đường kính khoảng 12-13 cm. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230 đô C khoảng 10 phút, cho bột vừa cán vào lò, nướng đến khi bột nở rộng hết cỡ, bên trong rỗng. Quá trình này mất thêm khoảng 4 phút.

Làm salad: cà rốt, ngô, đậu Hà Lan luộc chín; trứng luộc cắt nhỏ đặt vào cùng một tô lớn.

Trộn sốt mayonnaise vào hỗn hợp để làm salad, mang bánh vừa nướng ra, nhồi salad vào khoảng rỗng ở giữa bánh.

Theo Depplus.vn

Bánh bao nấm đẹp mắt hấp dẫn

Cùng xem một số bí quyết để có được chiếc bánh bao đẹp mắt, nở xốp nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 300g bột mì

– 180ml nước ép cà rốt

– 8g men nở (yeast)

– 250g thịt heo (lợn) xay

– 100g nấm tươi

– Một ít dầu mè

banh-bao-nam-dep-mat-hap-dan

Cách làm:

Bước 1:

– Làm ấm nước ép cà rốt: các bạn có thể cho vào lò vi sóng hoặc đun ở lửa nhỏ trong khoảng 30s. Sau đó, hòa men nở vào.

Bước 2:

– Trộn đều bột mì với hỗn hợp nước cà rốt ở trên rồi nhào thật kĩ cho đến khi bột không còn dính tay.

Bước 3:

– Đậy kín bột rồi ủ ở nơi thoáng trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.

Bước 4:

– Băm nhuyễn thịt heo với nấm tươi rồi trộn đều tất cả với một ít muối và dầu mè.

Bước 5:

– Chia bột thành 15 phần bằng nhau rồi cán mỏng thành miếng tròn.

Bước 6:

– Cho một ít nhân vào giữa rồi gập đôi miếng bột lại. Xếp nếp phần viền bánh.

Bước 7:

– Xếp bánh vào nồi hấp và để yên khoảng 20′ để bánh nở cố định..

Bước 8:

– Khi thấy bánh nở phồng lên khoảng 1/3 thì các bạn bật bếp thật to để hấp bánh trong khoảng 15′. Sau đó, tắt bếp, để yên khoảng 3′ rồi mới lấy bánh ra khỏi nồi.

Theo Kenh14.vn

Dai dai bánh bột lọc gói xứ Huế

Nguyên liệu: 

– 300g bột năng, 200g tôm, 200g thịt ba chỉ.

– Đường, tiêu, hành lá, muối, nước mắm, hạt nêm, màu hạt điều, lá chuối.

Cách chế biến:

Phần nhân:

banh-6-1376096039_500x0.gif

– Tôm cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch. Thịt ba chỉ rửa sạch thái sợi vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm và thịt vào xào sơ qua.

banh-4-1376096039_500x0.gif

– Nêm các loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu, màu hạt điều rồi rim đến khi tôm  săn chắc lại thì cho hành lá thái nhuyễn vào, tắt bếp.

banh-5-1376096039_500x0.gif

– Cho phần nhân ra đĩa để chuẩn bị làm bánh.

banh-7-1376096039_500x0.gif

– Đổ bột ra một chiếc mâm lớn, đun sôi nước. Rưới từ từ nước sôi lên phần bột, dùng đũa trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi đến khi bột kết thành một khối, mềm, mịn và dai là được.

banh-3-1376096039_500x0.gif

– Ngắt bột thành từng viên nhỏ, rồi nặn dẹp ra (bạn có thể dùng vỏ chai sạch cán mỏng sẽ nhanh hơn). Cho phần nhân vào giữa, khép bột hai bên lại.

banh-2-1376096039_500x0.gif

– Lấy một miếng lá chuối nhỏ, thoa lên một ít dầu, cho bánh vào giữa, gói lại rồi đem hấp chín.

banh-1-1376096040_500x0.gif

– Bánh bột lọc chín trong suốt, ẩn hiện màu đỏ của tôm thịt bên trong nhìn rất đẹp mắt. Ăn kèm với món này là chén nước mắm ớt ngọt.

Khánh Hòa

Bánh bao heo hồng hấp dẫn dễ thương

Chỉ với vài thao tác đơn giản thôi là bạn sẽ làm được chiếc bánh bao heo hồng này ngay!

Nguyên liệu:

Bột làm bánh bao
Thịt xay, bắp cải, hành lá
Một ít phẩm màu đỏ (hoặc nước củ dền đỏ)
Vừng đen

banh-bao-heo-hong-hap-dan-de-thuong

Các bước thực hiện:

1. Trước tiên, mình cần nhào kĩ bột rồi ủ bột cho nở. Với bước này, các bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn trên bao bì của gói bột bánh bao là được.

2. Trong lúc chờ bột nở thì mình chuyển sang làm nhân này. Các bạn chỉ cần trộn đều bắp cải thái nhỏ với thịt băm và hành, tỏi băm là được. Phần gia vị thì sẽ có: muối, hạt tiêu, xì dầu và dầu mè nghen.

3. Khi bột đã được ủ xong thì các bạn lấy ra và chia thành các phần bằng nhau rồi lăn tròn lại. Các bạn nhớ để lại một phần bột để còn làm mũi và tai cho heo.

4. Nặn bánh bao thôi. Cứ nặn thành chiếc tròn như bình thường nghen. Với phần bột còn lại, các bạn nhào với một ít phẩm màu rùi chia thành từng phần nhỏ cỡ hạt lạc, viên tròn và ấn dẹt ra để làm tai và mũi nghen.

5. Nếu dùng nước củ dền đỏ thì các bạn nên nhào với bột khô. Sau khi gắn đủ tai, mắt, mũi cho heo xong thì các bạn đem bánh bao đi hấp nè. Mình sẽ hấp trong khoảng 20 phút nhé.

(Theo Afamily)

Bánh bao nhân xá xíu thú vị

Bột bánh mềm, thơm lựng và nóng hổi với nhân xá xíu, thật là thú vị và tuyệt vời.

Nguyên liệu:

300g xá xíu
600g bột mì
20g bột năng
10g bột bắp
10g bột nổi
10g men
200g đường, 300g nước

Các bước thực hiện:

1. Xá xíu xắt hạt lựu. Trộn đều bột năng, bột bắp, nước tương với một ít nước rồi cho xá xíu vào trộn

Lấy 1/2 lượng bột mì, trộn với men rồi cho nước vào từ từ, nhồi trộn kĩ, dùng vải mỏng đậy lại, ủ qua đêm. Lấy bột ra, trộn tiếp với phần bột mì còn lại và bột nổi, đường cát. Nhồi trộn thật kĩ. Thêm chút nước nếu cần

2. Cắt bột ra thành từng viên nhỏ, cán mỏng. Múc ít nhân cho vào giữa, gói kín lại

Xếp bánh vào xửng, hấp khoảng 6 phút là được.

(Theo MNVN)