Nên nhổ tóc bạc hay nhuộm đen lại?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay mới 25 tuổi nhưng tóc bạc… gần nửa đầu. Xin bác sĩ cho biết tóc bạc là do đâu? Có thể điều trị khỏi? Tôi có nên nhổ hoặc nhuộm tóc cho đen lại hay không? – Nguyễn Lê Hoàng (H.Hóc Môn, TP.HCM)

nen-nho-toc-bac-hay-nhuom-den-lai

BS Trần Thế Viện

– Giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y Dược TP.HCM trả lời:

Tóc bạc bắt đầu khi cơ thể ngưng hay giảm sản xuất chất tạo ra màu melanin (hắc tố). Có nhiều nguyên nhân gây tóc bạc:

Di truyền: mang tính quyết định cho thời điểm và tốc độ tóc bạc. Thời điểm tóc bắt đầu bạc có liên quan chặt chẽ với thời điểm cha mẹ, ông bà bắt đầu bạc tóc.

Yếu tố tâm lý – thần kinh: tóc của những người hay lo lắng, hay bị stress, dễ xúc động, bi quan, nhất là còn kèm theo mất ngủ sẽ bị bạc rất nhanh.

Một số bệnh lý: nội tiết (suy tuyến giáp, tuyến yên), da liễu (bạch biến, bạch tạng), thiếu máu ác tính, hội chứng Werner gây bạc tóc sớm kèm theo các bệnh như xơ cứng bì, thể trạng suy yếu, đục thủy tinh thể mắt, tiểu đường, loãng xương…

Ngoài ra, thói quen ăn uống, lối sống, chế độ dinh dưỡng không đúng cách cũng là thủ phạm gây chứng bạc tóc sớm.

Hiện nay, y học hầu như chưa có phương pháp nào để điều trị hữu hiệu và triệt để bệnh bạc tóc sớm. Tuy nhiên, nếu tóc bạc sớm không do di truyền thì vẫn có thể điều trị được. Không nên nhổ tóc bạc vì có thể làm hỏng các nang tóc, các dây thần kinh nối tới các nang tóc. Nhổ tóc còn làm mái tóc mỏng đi.

Việc nhuộm tóc có thể giúp bạn tự tin. Tuy nhiên, khi nhuộm cần thận trọng vì có thể xảy ra một số tai biến do thuốc nhuộm như viêm da tiếp xúc, tóc bị tổn thương và bị rụng. Ngoài ra, thuốc nhuộm tóc là hóa chất, nhuộm tóc từ một lần trở lên trong tháng khiến tăng nguy cơ ung thư bàng quang lên gấp hai lần. Một số thuốc nhuộm tóc cũng làm tăng nguy cơ ung thư máu. Do đó, chỉ nên nhuộm tóc những khi nào thật cần thiết, tránh dùng những thuốc có màu quá đậm và cần gội đầu thật kỹ để thuốc không sót lại trên da đầu.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply