Lưu trữ cho từ khóa: rau quả

5 loại thực phẩm bạn thường dùng không đúng cách

Mỗi loại thực phẩm đòi hỏi những cách chế biến khác nhau. Nhiệt độ, nước, việc lưu trữ lâu ngày hay không khí đều có thể làm giảm dưỡng chất trong thực phẩm. Dưới đây là 5 thực phẩm mà chúng ta thường mắc sai lầm khi ăn, theo Men’sHealth.

Rau xanh

Sai lầm: Luộc hoặc làm nóng bằng lò vi sóng.

Cách tốt nhất: Hấp.

Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ), hấp là phương pháp nấu ăn giữ lại các chất dinh dưỡng chống ung thư có trong bông cải xanh tốt nhất. Trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn và rau arugula chứa rất nhiều sulforaphane và myrosinase. Sulforaphane là một hợp chất hợp hữu cơ có khả năng ức chế sự phát triển của các tác nhân gây ra ung thư. Sulforaphane được giải phóng nhờ enzyme myrosinase, tuy nhiên myrosinase thường bị phá hủy khi chế biến. “Hấp là phương pháp làm nóng chậm nhất và không đủ mạnh để tiêu diệt myrosinase”, tiến sĩ Elizabeth Jeffery, tác giả nhóm nghiên cứu cho biết. Theo Jeffery, nên để rau trong rổ và hấp từ 3 đến 4 phút là cách chế biến rau cải tốt nhất.

Dâu

Sai lầm: Cắt lát trước khi ăn.

Cách tốt nhất: Ăn cả quả.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil, dâu cả quả giúp giữ lại vitamin C nhiều hơn 8-12% so với bị cắt lát. Bởi vitamin C rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và oxi. Để giữ lại được nhiều vitamin C nhất nên bảo quản dâu cả quả trong tủ lạnh, do nhiệt độ lạnh sẽ giúp giữ lại vitamin C.

Rượu vang

Sai lầm: Để không khí vào trong chai rượu.

Cách tốt nhất: Uống ngay khi mở nắp.

Theo một nghiên cứu của Trung Quốc, khi rượu vang đỏ được rót ra trong một thời gian dài (khoảng 12 giờ trở lên) các axit hữu cơ và polyphenol bắt đầu phân hủy. Vì thế nếu uống rượu vang được mở nắp qua đêm có nghĩa là bạn đã từ chối những lợi ích thông thường của thực phẩm này, trong đó có việc giảm nguy cơ trầm cảm, làm tăng testosterone hay giúp có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Cà chua

Sai lầm: Ăn sống.

Cách tốt nhất: Nấu chín.

Ăn nhiều cà chua có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của nam giới, giúp chống ung thư tuyến tiền liệt và bảo tồn năng lượng não khi có tuổi. Nấu chính cà chua làm tăng đáng kể mức độ lycopene, một chất hóa học có tác dụng chống oxy hóa.

thucphamdungcahc

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy những người chủ yếu chỉ ăn rau sống thường thiếu lycopene. Nấu chín cà chua trong dầu ôliu là cách làm tăng dinh dưỡng lớn nhất. Bởi lycopene có đặc tính hòa tan trong chất béo, có nghĩa là bạn cần đưa các chất béo vào trong thực đơn hàng ngày của mình để cơ thể có thể hấp thụ lycopene được nhiều nhất.

Sản phẩm đông lạnh

Sai lầm: Bỏ qua thực phẩm đông lạnh ngay lập tức khi đi mua hàng.

Cách tốt nhất: Mua về và tiếp tục lưu trữ trong tủ lạnh.

TS Mary Cluskey, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học bang Oregon cho biết: “Hầu hết mọi người nghĩ rằng chỉ thực phẩm tươi mới bổ dưỡng nhưng đây là một quan niệm sai lầm”.

Trong thực tế, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng hai phần ba các loại trái cây và rau đông lạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa – bao gồm polyphenol, vitamin C và beta-carotene – hơn các loại rau quả tươi. Bởi theo thời gian, các chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi và bị phá vỡ. Do đó, nếu chọn thực phẩm đã được đông lạnh ở đúng thời kỳ chín với chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn sẽ tốt hơn so với loại rau củ đó đã được thu hoạch được một tuần và đã bị mất chất theo thời gian.

Theo Kienthucgiadinh.com.vn

6 loại rau quả tốt cho sức khỏe não bộ

Suốt thời thơ ấu, nhiều người rất sợ ăn rau quả. Tuy nhiên rau quả là rất cần thiết cho sức khỏe của não bộ và thực sự, rau quả được coi là nhiên liệu của não bộ.

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả dưới đấy sẽ rất tốt cho não bộ.

Khoai lang

Khoai lang vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Trên thực tế, tại rất nhiều cửa hàng lẫn quán vỉa hè ở Việt Nam đều cung cấp khoai lang chiên hay khoai lang nướng thay vì khoai tây chiên. Khoai lang chứa vitamin B6 và carbonhydrate lành mạnh, tất cả đều quan trọng cho chức năng đầy đủ của não bộ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất chống oxy hóa sẽ có thể giúp kháng viêm và làm chậm quá trình thoái hóa của vật chất não. Do đó, khoai lang giúp tăng cường tuổi thọ và chức năng não khi tuổi già.

Súp lơ trắng

Một bát súp lơ trắng chứa 46,4 mg vitamin C và 16 microgram vitamin K, những yếu tố đó đã khiến súp lơ trắng trở thành một trong những loại thực phẩm thân thiện với não bộ. Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng vitamin K trong súp lơ trắng sẽ hỗ trợ giảm viêm và có ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức tổng thể.

Vitamin C từ lâu đã được biết đến với chức năng tạo nền tảng cho việc sản xuất ra các tế bào não mới. Súp lơ trắng là một trong những loại rau tốt nhất để có thể duy trì sức khỏe não bộ.

Rau chân vịt

Rau chân vịt thực sự có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, hình thành não bộ. Một nghiên cứu được công bố năm 2005 trên tạp chí Eperimental Neurology đã chỉ ra thường xuyên bổ sung rau chân vịt trong chế độ ăn có thể làm giảm tổn thương não bị gây ra do dòng chảy của máu sau một cơn đột quỵ. Ngoài ra, flavonoid – một hợp chất thường tìm thấy trong rau chân vịt có thể giúp ngăn ngừa hình thành màng não, liên quan đến bệnh Alzheimer.

suckhoe

Ảnh minh họa

Củ cải đường

Củ cải đường là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe não bộ và cũng là một món ăn ưa thích của nhiều chị em phụ nữ. Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, do đó làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm. Vì vậy, củ cải đường sẽ là một trong những loại rau củ bạn nên ăn nhất trong mùa đông này.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh rất giàu vitamin K, giống như hầu hết các loại rau tốt cho não bộ, súp lơ xanh hiệu quả hơn khi ăn sống. Tất nhiên súp lơ xanh luộc cũng là một lựa chọn tuyệt vời của nhiều gia đình. Vitamin K được biết đến với khả năng giảm viêm trong cơ thể, vitamin K giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.

Nếu lượng vitamin K được tăng cường, não nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Điều này có nghĩa rằng, vitamin K rất quan trọng và súp lơ xanh là một trong những nguồn tốt nhất cho loại vitamin này.

Cà chua

Mặc dù về lý thuyết, cà chau là một loại trái cây, nhưng cà chua lại được sử dụng như một món rau. Cà chua chứa lượng vitamin C dồi dào, là một trong những vitamin quan trọng và cần thiết cho cơ thể chúng ta đặc biệt là não bộ. Các nhà khoa học cũng phái hiện ra rằng lycopene – một trong những chất chống oxy hóa mạnh đã tìm thấy ở liệu lượng cao trong cà chua.

Như vậy, thêm cà chua vào trong khẩu phần ăn của bạn có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây mất trí nhớ, thậm chí một số loại bệnh ung thư và bệnh Alzheimer. Trong thực tế, nước cà chua chứa lượng lycopene dồi dào, và hầu như quả cà chua đều cung cấp những lợi ích khác nhau cho sức khỏe.

Theo Phapluatxahoi.vn

Xylitol – chất ngọt thế hệ mới

Cuộc sống bận rộn, mọi người trải qua phần lớn thời gian ở ngoài đường. Bữa sáng, bữa trưa và đôi khi buổi tối cũng ăn ở ngoài mà không có điều kiện vệ sinh răng miệng ngay sau đó.

Ngoài ra, các loại nước uống giải khát mà chúng ta liên tục nạp vào như nước ngọt, sinh tố, nước mát, cà phê… vốn chứa nhiều đường đã qua tinh chế. Kết quả là cả người lớn lẫn trẻ con đều dễ mắc những bệnh thông thường về răng miệng: sâu răng, vàng răng, sưng nướu, hôi miệng… Tất cả những điều này đều có thể được ngăn chặn bởi một giải pháp an toàn và hiệu quả.

Chương trình khám và tư vấn chăm sóc răng miệng "Lotte Xylitol – Tiến lên cùng bè bạn" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol )

Xylitol là chất ngọt tự nhiên có thể tìm thấy trong nhiều loại rau quả, đặc biệt là không gây sâu răng, béo phì, huyết áp, và tim mạch. Nó lại có vị ngọt không thua đường mía, nên có thể là chất hoàn hảo để thay thế cho đường thông thường.

Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol

Sự khác biệt của Xylitol so với đường thông thường

Hãy chú ý ăn nhiều rau quả tự nhiên như cải bó xôi, dây tây, mận, nấm, ngô hơn vì đây là những thực phẩm có chứa Xylitol, ăn vừa ngon, lại bổ, khỏe nữa. Còn khi ở ngoài đường thì có thể bỏ túi vỉ kẹo Lotte Xylitol – với công thức mới và hàm lượng Xylitol trên.

Lotte Xylitol được 50% các chuyên gia Phần Lan khuyên dùng. Việc nhai gum Lotte Xylitol thường xuyên không những giảm axit mảng bám, ngăn ngừa sâu răng mà còn tái tạo khoáng chất, giúp răng chắc khỏe

Bác sĩ khám răng cho các em học sinh (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Từ 25/2 đến 12/4/2013, Lotte Xylitol phối hợp với Viện Đào Tạo Răng Hàm Mặt Hà Nội, Khoa Răng Hàm Mặt trường Đại Học Y Dược TP. HCM rất hân hạnh đồng hành cùng phụ huynh, học sinh trong chương trình khám răng, tư vấn chăm sóc răng miệng tại 34 trường THCS trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội; và giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” mùa thứ 2. 

Hào hứng tham gia chương trình khởi động giải thi đấu "30 người 31 chân” mùa thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Đặc biệt, giải thi đấu năm nay với sự tham dự của 100 trường THCS ở TP.HCM và Hà Nội, hứa hẹn sẽ mang đến thật nhiều điều thú vị và niềm vui cho phụ huynh và các bạn học sinh. Vòng chung kết giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” lần thứ 2 sẽ được diễn ra vào ngày 14/4/2013 tại nhà thi đấu Phú Thọ, quận 10 và phát lại trên kênh VTV3 vào lúc 10g các ngày 13, 20, 27 tháng 4/2013.

Luyện tập hăng say chuẩn bị cho giải thi đấu "30 người 31 chân" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, các bạn có thể truy cập website

www.lottexylitol.com.vn hoặc www.30nguoi31chan.com

Cách để có một khung bụng thon gọn

Sở hữu vòng eo mi nhon, thon gọn là mơ ước của mọi phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó.

Chắc hẳn bạn từng nghe nói rằng chỉ cần chế độ ăn khoa học, bạn sẽ có được vòng eo thon gọn? Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Chỉ bằng chế độ ăn đơn thuần, bạn sẽ khó đạt được số đo vòng eo như ý bởi áp lực từ công việc, ngồi quá lâu trước máy vi tính hay stress, vv… đều có thể góp phần gia tăng những ngấn mỡ bụng đáng ghét. Vậy làm thế nào để có được vòng eo thon gọn?

Hãy cùng cúgg tôi thực hiện bài tập làm sạch ruột và những bài tập nhỏ bổ trợ hằng ngày để có vòng eo thon thả bạn nhé!

I. Bài tập chính có tác dụng làm sạch ruột

Muốn cho vòng eo thon nhỏ thì trước hết cần giải độc cơ thể, làm sạch đường ruột, dưới đây xin giới thiệu với các bạn vài động tác có tác dụng sạch ruột, nhưng cần chú ý về thời gian và chuẩn bị khi tập, và cần chú ý động tác này không thể tập thường xuyên, 1 tháng 1 lần là đủ.

Chuẩn bị: 1 chai nước muối nhạt, ấm 3L, hơi có vị mặn là được (khoảng 12 cốc to, 20 cốc nhỏ, mọi người có thể dùng chai nước làm vật cân bằng).

Cách tập: Đầu tiên uống nhanh 2-3 cốc nước muối nhạt (khoảng 300~300ml), sau đó kết hợp vận động, thực hiện 5 động tác dưới đây, mỗi động tác làm 6 lần.

Động tác 1. Hai chân dang rộng bằng vai, ngón tay đan xen ngửa lên, cánh tay giơ cao qua đỉnh đầu, khi hít vào nâng gót chân lên, hai mắt chú ý nhìn mu bàn tay, sau đó nín thở vài giây rồi gót chân trở về tư thế ban đầu

 

 

dongtac1

 

 

Động tác 2. Hai chân khép lại, ngón tay đan chéo lật lên, hai cánh tay giơ cao qua đỉnh đầu, nhấc gót chân lên, thân trên từ từ co sang phải, giữ vài giây, sau đó co sang trái, giữ vài giây (co sang 2 bên là 1 nhịp, tổng cộng làm 6 nhịp), sau đó trở về giữa, hít thở tự nhiên. Nếu khi nhấc gót chân lên gặp khó khăn thì gót chân áp đất thực hiện động tác cũng đạt hiệu quả tốt

 

 

dongtac2

 

 

Động tác 3. Hai chân dang ra, ngón tay đan chéo, lật lên, hai cánh tay giơ lên, hít vào, khi hít vào cơ thể gập vào 90 độ, hai mắt nhìn tay, hít vào cơ thể xoay sang phải, hít vào cơ thể xoay sang trái, làm 6 lần, về vị trí ban đầu.

 

 

dongtac3

 

 

Động tác 4. Nằm úp, bàn tay đặt hai bên ngực, từ từ đỡ nửa thân trên, ngón chân chạm đất, đầu từ từ xoay sang phải, mắt cố gắng nhìn snag chân trái, giữ vài s, xoay sang bên khác làm tương tự, ổng cộng 6 lần, về vị trí ban đầu

 

 

dongtac4

 

 

Chú ý: nâng thân trên lên, nếu đau lưng thì có thể tay đặt phía trước cơ thể 1 chút

Động tác 5. Quỳ xuống, hai tay đặt trên đầu gối, đầu gối chống xuống đất. Khi hít vào thì cơ thể xoay sang phải, hít vào, đặt cằm trên vài, hai mắt nhìn ra sau người. Hít vào, quay về tư thế quỳ. Hít vào, co đầu gối phải, đổi bên.

 

 

dongtac5

 

 

Ngoài bài tập trên, bạn cần tranh thủ thời gian để có thể thực hiện những bài tập nhỏ khác để bụng lúc nào cũng thon gọn nhé!

II. Bài tập nhỏ và những bí quyết khác

1. Để cho bụng phẳng, di chuyển với mọi cơ hội

Đừng tiết kiệm với các hoạt động. Di chuyển trong mọi dịp và tạo ra các cơ hội: đi cầu thang thay vì thang cuốn, đi bộ, đi xe đạp, cũng như làm việc nhà, làm vườn, vv. Mỗi hoạt động được tính đến vì chúng góp phần vào hoạt động thể chất hàng ngày.

2. Học cách thở bằng bụng

Một cách tuyệt vời để cho cái bụng làm việc là thở bằng bụng: làm căng phồng bụng (không phải phổi) khi bạn hít vào, sau đó bắt đầu thở ra bằng cách thót bụng lại. Thở qua bụng cũng là một tập thể dục thư giãn tuyệt vời.

3. Hãy nghĩ đến việc làm co bụng thường xuyên

Trong lúc xếp hàng chờ đợi, trong công việc, trong tàu điện ngầm, hãy nghĩ đến tư thế : suy nghĩ về tư thế của bạn: phình bụng, thót bụng và co hậu môn lên. Thực hiện bài tập này thường xuyên, làm co bụng nhiều lần mỗi ngày.

 

 

Lam-the-nao-de-bung-thon-gon

 

 

4. Ăn nhẹ

Tính về chất lượng và không phải số lượng. Tránh những bữa ăn phong phú và hạn chế các sản phẩm có chất béo: bánh ngọt, khoai tây chiên giòn, bánh quy, nước sốt, thịt, bánh rán…

Tự nấu những bữa ăn với công thức đơn giản cho bụng phẳng.

Ăn nhiều trái cây và rau quả và ưu tiên ngũ cốc bổ sung: bột, gạo, bánh mì … Ba loại thực phẩm bảo đảm sự tiêu hóa tốt.

 

 

Lam-the-nao-de-bung-thon-gon-1

 

 

5. Uống nhiều nước

Cố gắng uống đủ nước: 1,5 lít / ngày. Nước là thức uống lý tưởng nhưng bạn có thể đạt được mục tiêu với trà và trà thảo dược (cho ít đường nếu cần thiết). Tuy nhiên, không có nước sô-đa hoặc rượu.

6. Massage bụng

Trên giường, trong thời gian ngủ trưa, tắm dưới vòi sen, massage bụng theo vòng tròn. Bắt đầu từ gần rốn và sau đó dần dần mở rộng kích thước vòng tròn tới hông.

(Theo Web Phụ nữ)

Cách chế biến từng loại rau quả

Một số chất dinh dưỡng trong rau quả chỉ được bảo toàn khi ăn sống, một số khác lại phát huy tác dụng khi qua chế biến.

Bạn băn khoăn không biết làm thế nào để thu được giá trị dinh dưỡng cao nhất từ thực phẩm hàng ngày? Hãy cùng tìm hiểu các cách chế biến từng loại rau quả để tối đa hóa dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn.

Cây măng tây

Nên: Chế biến
Trong quá trình nấu, cây măng tây sẽ phát tán các hợp chất chống ung thư của nó. Bạn có thể thưởng thức món spaghetti với măng tây và chanh.

cach-che-bien-tung-loai-rau-qua

Củ cải đường

Nên: Ăn sống
Củ cải đường sẽ mất đi khoảng 25% folate nếu chúng được nấu chín. Ăn sống thực phẩm này để đảm bảo nguyên vẹn các hợp chất có lợi cho não bộ. Các món salad là gợi ý cho bạn với củ cải đường.

Bông cải xanh

Nên: Ăn sống
Nếu bạn nấu chín bông cải xanh, myrosinase, một loại enzyme có trong bông cải xanh giúp làm sạch chất gây ung thư trong gan có thể biến mất.

Nấm

Nên: Nấu chín
Dù xào, luộc, nướng hay quay, nấm vẫn có thêm kali nạp cho cơ thể giúp phát triển tế bào, cơ bắp nhiều hơn.

Hành tây

Nên: Ăn sống
Chỉ cần thái lát để ăn, bạn sẽ giữ cảm giác no lâu vì chúng lưu trữ nhiều phytonutrient allicin hơn so với khi được chế biến.

Ớt đỏ

Nên: Ăn sống
Vitamin C trong ớt đỏ dễ bị mất đi khi bạn nướng trên 375oC hoặc chiên.

Rau bina

Nên: Nấu chín
Khi rau bina được nấu chín, bạn sẽ hấp thụ nhiều canxi, sắt và magiê hơn. Bạn có thể thử món rau bina xào với tỏi trong bữa ăn hàng ngày.

Cà chua

Nên: Nấu chín
Cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhiều chất lycopene chống ung thư hơn khi bạn thưởng thức cà chua được nấu chín. Các món cá với nước sốt cà chua tươi sẽ làm đa dạng khẩu phần ăn trong ngày của bạn.

(Theo Đẹp online)

Trái cây giúp giảm tổn thương thận

Bổ sung nhiều rau quả và trái cây trong chế độ ăn uống hằng ngày mang lại nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh thận mãn tính, theo Medicalxpress.

Hai giáo sư tại Trường cao đẳng Y Texas A&M (Mỹ) là Nimrit Goraya và Donald Wesson cùng các cộng sự cho biết, nhiễm axit chuyển hóa là tình trạng bệnh phổ biến ở các bệnh nhân thận mãn tính, tình trạng này có thể khiến người bệnh thở nhanh, hôn mê và thậm chí có thể tử vong.

traicay
Táo là một trong những loại trái cây tốt cho thận – Ảnh: Shutterstock

Trong cuộc nghiên cứu mới được xuất bản trên chuyên san Clinical Journal of the American Society of Nephrology (CJASN), các nhà khoa học đã áp dụng chế độ ăn giảm axit cho 71 bệnh nhân nhiễm axit chuyển hóa dạng nặng.

Đây là chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả hoặc uống thuốc bổ sung kiềm trong vòng 1 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung kiềm bằng thực phẩm hoặc thuốc đã mang đến những dấu hiệu tích cực ở thận với chỉ số tổn thương hệ thống thận – tiết niệu giảm đáng kể.

(Theo TNO)

Giảm hen cho trẻ nhờ rau quả và cá

Theo số liệu nghiên cứu quốc tế về bệnh dị ứng và hen suyễn ở trẻ em năm 2009 thì Đài Loan (Trung Quốc) là một khu vực có nhiều trẻ em mắc bệnh hen suyễn.

Ở thành phố Tân Bắc và Đài Bắc gần 200 trẻ từ 10-12 tuổi bị hen, sau khi được chăm sóc theo chương trình nghiên cứu: bổ sung thực phẩm lợi khuẩn cùng với chế độ dinh dưỡng thường xuyên có cá và rau quả, tình trạng bệnh đã được cải thiện.

tre-em

Chủ nhiệm tổ chức nghiên cứu sức khỏe thuộc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Viện nghiên cứu vệ sinh Đài Loan cho biết, sau 16 tuần áp dụng thử nghiệm mỗi ngày cho các học sinh mắc hen ăn 4 loại thực phẩm: rau và quả tươi (một lần là khẩu phần rau chín, tương đương với nửa bát tô, một lần là khẩu phần hoa quả), cá (chẳng hạn nửa con cá thu), sữa chua chứa lợi khuẩn; thì việc xông sterol từ 6 lần mỗi tuần giảm xuống còn 3 lần, việc sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn đã giảm từ 1 lần xuống 0,5 lần, chức năng của phổi tiến triển.

Dựa theo điều tra về dinh dưỡng của các trẻ em tại Đài Loan, hiện nay một học sinh tiểu học mỗi ngày chỉ ăn 1 lần rau xanh, 1,5 lần trái cây, một tuần thường chỉ ăn cá 1,5 lần; so sánh với chế độ dinh dưỡng theo chương trình nghiên cứu trên thì lượng dinh dưỡng chưa đầy đủ. Ngoài ra, sở thích ăn gà rán, khoai rán hay các món nhiều chất béo, ít chất kháng ôxy hóa, khiến cho cơ thể các em dễ bị nóng trong, làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn.

(Theo ANTD)

Bài thuốc chữa huyết áp cao bằng rau quả

Đây là bài thuốc nam do lương y Thích Tuệ Tâm, giám đốc điều hành Trung tâm kế thừa và ứng dụng y học cổ truyền Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (số 3 Lê Quý Đôn, TP Huế), dày công sưu tầm, bào chế.

Lương y Thích Tuệ Tâm cho biết cao huyết áp là hiện tượng huyết áp vượt quá giới hạn bình thường, nếu không điều trị đầy đủ bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim, suy thận.

can-tay
Cần tây

Với bài thuốc nam này, người bệnh có thể tự điều trị bệnh cao huyết áp bằng những loại rau củ quả cực kỳ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, rất dễ bào chế, dễ tìm kiếm, giá cả lại rẻ. Cụ thể, bài thuốc này gồm năm vị rau củ quả với thành phần như sau: rau cần tây (một cây), cà rốt (một củ), cà chua gần chín (một quả), hành hương (ba củ) và củ tỏi (bảy tép). Tất cả năm loại này được rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy sinh tố xay nhừ hoặc dùng cối giã nát, sau đó hòa thêm vào một ít nước sôi để nguội, lọc lấy nước cốt để uống.

“Nước cốt này chia làm hai, mỗi ngày uống hai lần sau khi ăn. Trong thời gian uống thuốc người bệnh phải thường xuyên theo dõi huyết áp, nếu huyết áp trở lại bình thường thì ngừng uống”- lương y Thích Tuệ Tâm hướng dẫn. Người bệnh cao huyết áp thường uống bài thuốc này 5-10 ngày là huyết áp sẽ ổn định, nếu huyết áp cao trở lại thì chỉ cần uống thêm vài lần thuốc nữa là ổn định lâu dài.

Theo lương y Tuệ Tâm, ngoài chữa trị cao huyết áp, bài thuốc này còn chữa được trường hợp mỡ trong máu cao, xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu, đái tháo đường…

(Theo Thanhnien)

Các loại rau họ cải giúp giảm nguy cơ ung thư

 Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ tiếp tục khẳng định những loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải xoăn… có thể giúp giảm rủi ro mắc bệnh ung thư, theo hãng tin UPI.

Vicky Newman – Giám đốc Chương trình Dịch vụ Dinh dưỡng, Kiểm soát và Ngăn ngừa Ung thư tại Đại học California (Mỹ) – cho biết những loại rau họ cải chứa các hợp chất sulfur, có khả năng hỗ trợ hệ thống giải độc của cơ thể.

bong-cai
Các loại rau thuộc họ cải có khả năng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc chứng ung thư –
Ảnh: Shutterstock

Chẳng hạn, các hợp chất dithiolthione và isothiocyanate có thể làm tăng hoạt động của những enzyme tham gia vào việc giải độc carcinogen (chất sinh ung thư).

Indole, một hợp chất khác được tìm thấy trong cây họ cải, có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa các hoóc môn theo những cách giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự tăng trưởng của những khối u nhạy cảm với hoóc môn, chuyên gia Newman nói.

Đầu năm nay, các chuyên gia khoa học thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ) công bố kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy các loại rau họ cải giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, hai căn bệnh đáng sợ nhất đối với phụ nữ và đàn ông.

(Theo Thanhnien)

Dinh dưỡng từ mướp khía

 

Có rất nhiều món ăn từ mướp, nhưng điều chúng ta cảm nhận đầu tiên là vị ngọt thanh mát rượi của loại rau quen thuộc này.

Mướp khía hay mướp tàu thuộc họ Bầu bí, chi Mướp, có tên khoa học là Luffa acutangula, khác với mướp hương hay mướp ta (Luffa aegyptiaca). Trong khi mướp khía được phân bổ rộng rãi khắp các khu vực châu Á, thì mướp hương, có hương vị thơm ngọt hơn, là loại cây bản địa của bắc Phi, nhưng có tên chung là loofah. Trái được thu hoạch khi chín và sử dụng rộng rãi như một loại rau trong ẩm thực Á đông và Phi châu. Tại các nước phương Tây, người ta chủ yếu dùng xơ mướp làm vật dụng làm đẹp để tẩy tế bào chết và giúp mịn láng da.


Ảnh: Shutterstock

Hạt mướp chứa nhiều a xít béo, được sử dụng làm dầu ăn và trong nhiều công thức mỹ phẩm làm ẩm – nuôi dưỡng da. Theo bảng phân tích thì cứ mỗi 100 gr mướp ta có 95,1 gr nước; 0,9 gr protid; 0,1 gr lipid; 3 gr glucid; 0,5 gr cellulose; 28 mg calci, 45 mg phospho; 0,8 mg sắt, 160 mcg betacaroten; vitamin nhóm B và vitamin C. Mướp khía cũng có những tính năng như các loại trong chi Bầu bí, nghĩa là chứa thành phần như luffein, citrullin (một a xít amin không tham gia vào thành phần protein), cucurbitacin… có khả năng kháng ô xy hóa tốt.

Còn trong y học cổ truyền thì mướp khía có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt thải độc, trừ đờm, chữa ho hen, ung nhọt, tắc sữa, táo bón… có thể sử dụng cả hạt, rễ, lá, vỏ, hoa và nụ.

Lưu ý: Những người có hệ tiêu hóa yếu, hay đau bụng, đại tiện không tốt, không nên ăn nhiều mướp khía.

(Theo Thanhnien)