Lưu trữ cho từ khóa: kẹo

9 mẹo nhỏ làm sạch nhà

1. Làm sạch tường bằng máy sấy

Nếu bạn có con nhỏ, bức tường nhà bạn sẽ dễ dàng trở thành nơi cho chúng thử làm họa sĩ. Để loại bỏ vết bút chì từ các bức tường, bạn cần lấy một cục tẩy để xóa những nét vẽ ấy. Sau đó, hãy sử dụng một chiếc máy sấy bật chế độ gió để loại bỏ các hạt mịn của cục tẩy và cuối cùng lau sạch bằng khăn khô.

2. Dùng muối và baking soda để thông tắc bồn rửa

Bồn rửa thường xuyên tắc nghẽn do bị dầu mỡ bám. Để cải thiện tình trạng này, bạn cho một chút muối pha với baking soda. Sau khi đổ hỗn hợp này vào rãnh thoát, bạn tiếp tục đổ vào hai ly nước sôi. Chỉ với cách đơn giản này, bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi bồn rửa bị tắc.

lam-sach-1377077105.jpg
Ảnh: Boldsky.

3. Lau sạch sáp nến bằng máy sấy

Bạn có thể dễ dàng loại bỏ sáp nến trên sàn hoặc bề mặt gỗ bằng cách làm cho sáp nến trở nên mềm hơn nhờ máy sấy tóc (để ở nhiệt độ tối đa). Khi sáp tan ra, bạn dùng khăn giấy để lau sạch sáp. Sau đó, rửa vùng bị bẩn với một hỗn hợp giấm và nước để làm bóng gỗ.

4. Lau bụi trên đèn màu bằng các sợi vải

Những chùm đèn màu rất dễ bị bám bụi và thật khó để bạn có thể lau chúng. Bạn có thể dùng những nắm sợi vải nhỏ, len vào những khe trong chùm đèn, để bụi bẩn bám vào sợi vải, chùm đèn của bạn sẽ lại sáng bóng như mới.

5. Vệ sinh tủ lạnh bằng quả bóng bằng vải

Tủ lạnh thường bốc mùi do chứa rất nhiều loại thực phẩm. Để loại bỏ những mùi hôi này, bạn để một quả bóng bằng vải cotton với hương vani ở góc sau của tủ lạnh. Chúng sẽ hấp thụ những mùi hôi của tủ lạnh và giúp tủ lạnh luôn thơm tho, sạch sẽ.

6. Loại bỏ gỉ sắt bằng baking soda và nước cốt chanh

Nếu bạn muốn loại bỏ vết bẩn như gỉ sắt ở bồn rửa mặt, bạn nên làm theo cách sau: Đầu tiên chà bồn rửa bằng một hỗn hợp được tạo ra từ baking soda và nước cốt chanh. Chà hỗn hợp trên khu vực gỉ sét và để trong nửa giờ. Sau đó, lau nhẹ  vùng gỉ đó với một miếng vải ẩm. Với những vết gỉ ít hơn, bạn có thể trực tiếp cọ xát một miếng chanh vào chỗ bị gỉ để làm sạch chúng.

7. Loại bỏ nấm mốc trên gạch bằng ôxy già

Để loại bỏ nấm mốc ở những viên gạch trong phòng tắm, bạn có thể sử dụng nước ôxy già. Đổ trực tiếp ôxy già lên chỗ bị nấm mốc, sau đó, lau bằng một miếng vải ướt. Sàn nhà tắm của bạn sẽ hoàn toàn sạch bóng.

8. Làm bong kẹo cao su bằng bơ đậu phộng

Nếu bạn vô tình để kẹo cao su dính trên sàn nhà hoặc trên tường, bạn có thể rắc một ít bơ đậu phộng vào chỗ bị dính kẹo cao su và rửa sạch với nước ấm. Tinh dầu trong bơ đậu phộng ngay lập tức sẽ làm cho kẹo cao su bong ra.

9. Rửa sạch bồn thép/inox với bột mì

Để có được một chiếc bồn rửa bằng thép lấp lánh như mong muốn, bạn hãy rắc một chén bột mì lên trên bồn rửa và lấy bàn chải đánh răng cũ chà xát nhẹ nhàng. Sau đó, rửa sạch bồn bằng nước.

Lan Lan (Theo Boldsky)

Xylitol – chất ngọt thế hệ mới

Cuộc sống bận rộn, mọi người trải qua phần lớn thời gian ở ngoài đường. Bữa sáng, bữa trưa và đôi khi buổi tối cũng ăn ở ngoài mà không có điều kiện vệ sinh răng miệng ngay sau đó.

Ngoài ra, các loại nước uống giải khát mà chúng ta liên tục nạp vào như nước ngọt, sinh tố, nước mát, cà phê… vốn chứa nhiều đường đã qua tinh chế. Kết quả là cả người lớn lẫn trẻ con đều dễ mắc những bệnh thông thường về răng miệng: sâu răng, vàng răng, sưng nướu, hôi miệng… Tất cả những điều này đều có thể được ngăn chặn bởi một giải pháp an toàn và hiệu quả.

Chương trình khám và tư vấn chăm sóc răng miệng "Lotte Xylitol – Tiến lên cùng bè bạn" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol )

Xylitol là chất ngọt tự nhiên có thể tìm thấy trong nhiều loại rau quả, đặc biệt là không gây sâu răng, béo phì, huyết áp, và tim mạch. Nó lại có vị ngọt không thua đường mía, nên có thể là chất hoàn hảo để thay thế cho đường thông thường.

Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol

Sự khác biệt của Xylitol so với đường thông thường

Hãy chú ý ăn nhiều rau quả tự nhiên như cải bó xôi, dây tây, mận, nấm, ngô hơn vì đây là những thực phẩm có chứa Xylitol, ăn vừa ngon, lại bổ, khỏe nữa. Còn khi ở ngoài đường thì có thể bỏ túi vỉ kẹo Lotte Xylitol – với công thức mới và hàm lượng Xylitol trên.

Lotte Xylitol được 50% các chuyên gia Phần Lan khuyên dùng. Việc nhai gum Lotte Xylitol thường xuyên không những giảm axit mảng bám, ngăn ngừa sâu răng mà còn tái tạo khoáng chất, giúp răng chắc khỏe

Bác sĩ khám răng cho các em học sinh (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Từ 25/2 đến 12/4/2013, Lotte Xylitol phối hợp với Viện Đào Tạo Răng Hàm Mặt Hà Nội, Khoa Răng Hàm Mặt trường Đại Học Y Dược TP. HCM rất hân hạnh đồng hành cùng phụ huynh, học sinh trong chương trình khám răng, tư vấn chăm sóc răng miệng tại 34 trường THCS trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội; và giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” mùa thứ 2. 

Hào hứng tham gia chương trình khởi động giải thi đấu "30 người 31 chân” mùa thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Đặc biệt, giải thi đấu năm nay với sự tham dự của 100 trường THCS ở TP.HCM và Hà Nội, hứa hẹn sẽ mang đến thật nhiều điều thú vị và niềm vui cho phụ huynh và các bạn học sinh. Vòng chung kết giải thi đấu “30 người 31 chân – Tiến lên cùng bè bạn” lần thứ 2 sẽ được diễn ra vào ngày 14/4/2013 tại nhà thi đấu Phú Thọ, quận 10 và phát lại trên kênh VTV3 vào lúc 10g các ngày 13, 20, 27 tháng 4/2013.

Luyện tập hăng say chuẩn bị cho giải thi đấu "30 người 31 chân" lần thứ 2 (Ảnh được cung cấp bởi Lotte Xylitol)

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, các bạn có thể truy cập website

www.lottexylitol.com.vn hoặc www.30nguoi31chan.com

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Với phương châm “Sức khỏe của người tiêu dùng là sự sống còn của công ty”, từng sản phẩm công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đưa ra đều dựa trên các tiêu chí tốt cho sức khỏe người tiêu dùng – sản phẩm hoàn toàn tự nhiên không chất tạo màu, không chiên qua dầu, không chất bảo quản, không Cholesterol, tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, những chiếc bánh gạo One.One được làm từ nguồn nguyên liệu là những hạt gạo Việt Nam trù phú. Chính vì điều đó mà năm 2013 nhãn hàng Bánh Gạo One.One tiếp tục đạt danh hiệu HVNCLC do Người Tiêu Dùng bình chọn.

Ảnh được cung cấp bởi Bánh gạo One One

Vừa qua, trang báo mạng kienthuc.net.vn có đăng tải thông tin “Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo”, trong đó có một vài thông tin cung cấp không chính thống, không chính xác. Chính vì thế, công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam chính thức có thông tin phản hồi để người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm:

1. Hai loại chất chống ẩm đang được Công ty sử dụng song song là silicagen (SiO2) và vôi bột (CaO) với trọng lượng rất nhỏ 3-8gam/túi (và không tiếp xúc trực tiếp với bánh gạo) – đây là những chất chống ẩm không nằm trong danh mục cấm và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Chất chống ẩm mà bài báo đề cập là vôi bột (CaO), là chất có độ hút ẩm tốt, an toàn cho thực phẩm và được sử dụng ngày càng nhiều vì có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, không độc hại. Cho đến nay, phần lớn các loại bánh gạo của Nhật cũng đang sử dụng vôi bột (CaO) làm chất hút ẩm cho sản phẩm bánh gạo (vui lòng tham khảo thông tin của công ty sản xuất chất chống ẩm từ CaO lớn nhất Nhật Bản http://www.yabashi.jp/vi/industries03-2.html). Vì vậy Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam khẳng định tất cả các chất chống ẩm mà công ty đang sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và không nằm trong danh sách hoá chất cấm cũng như là độc hại của Việt Nam.

2. Về trường hợp hy hữu đáng tiếc của cháu bé ở Hà Nội nghịch gói chống ẩm bị bay vào mắt, khi xảy ra sự cố người nhà của cháu bé đã liên hệ với Công ty qua điện thoại đường dây nóng, Công ty đã giải thích và hướng dẫn người nhà đem cháu bé đến bác sĩ chữa trị đúng cách và kịp thời.

Vì phương châm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà ngay sau sự việc đáng tiếc đó, Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam đã yêu cầu bộ phận R&D tìm các biện pháp để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của chất chống ẩm; đồng thời cũng ngay lập tức phối hợp với các báo viết bài tư vấn tiêu dùng “Cảnh báo tai nạn do hạt chống ẩm trong thực phẩm”, đăng tại các báo uy tín nhất trên toàn quốc như: báo Tuổi Trẻ ra ngày ra ngày 05/02/2013, báo Hà Nội Mới ra ngày 02/02/2013, An Ninh Thủ Đô ra ngày 02/02/2013, Phụ Nữ Việt Nam ra ngày 02/02/2013 và Phụ Nữ Hồ Chí Minh ra ngày 04/02/2013… với mục đích giúp người tiêu dùng trên toàn quốc hiểu rõ hơn về gói chống ẩm và tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng.

Gói hút ẩm là gì?

Để bảo quản bánh kẹo và thực phẩm khô ráo, tất cả các công ty thực phẩm trên thế giới thường sử dụng “gói hút ẩm” đóng gói trong bao bì chứa bánh kẹo và thực phẩm cần bảo quản. Gói hút ẩm thường là các túi không thấm nước, có cấu tạo đặc biệt cho khí ẩm dễ dàng xuyên qua, bên trong túi chứa các hóa chất có khả năng hút ẩm cao so với trọng lượng của nó như: Silicagen (SiO2), Ôxít Canxi (CaO – vôi sống), đất sét Bentonite… trong đó Silicagen và Ôxít Canxi là được sử dụng nhiều nhất do độ hút ẩm tốt, giá rẻ và an toàn với thực phẩm. Đặc biệt Ôxít Canxi được sử dụng ngày càng nhiều vì đó là chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, ít độc hại. Từ thời xa xưa, các cụ đã biết dùng vôi tôi cho vào lo, chai, hũ… để bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo cũng như để “Ăn miếng trầu là đầu câu chuyện”…

Các nguy cơ từ gói hút ẩm

Như chúng ta đã biết, hoá chất trong gói hút ẩm sẽ an toàn với thực phẩm và người sử dụng khi để trong gói hút ẩm, cách ly với thực phẩm, nhưng lại không an toàn khi ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp vào mắt mũi miệng… chính vì vậy mà hiện nay tất cả các gói hút ẩm thường ghi cảnh báo là Chất chống ẩm không ăn được, Không được xé, Tránh xa tầm tay trẻ em, Bỏ ngay vào sọt rác… Người lớn đã có kinh nghiệm hoặc người biết chữ sẽ làm theo chỉ dẫn của cảnh báo, nhưng đối với trẻ em hoặc người không biết chữ thì lại có nguy cơ nếu không tuân thủ theo cảnh báo. Đã có nhiều trẻ nhỏ phải đi tẩy ruột, bỏng mắt, miệng… khi xé và ăn hóa chất hút ẩm bên trong do không biết hoặc do nghịch nghợm.

Giữ an toàn cho trẻ nhỏ với gói hút ẩm như thế nào?

Chính vì vậy để bảo vệ trẻ nhỏ, tại mỗi gia đình chúng ta nên giảng cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không nghịch xé, nuốt… gói hút ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm nói chung. Đối với các trẻ nhỏ hơn, chúng ta nên cẩn thận bỏ gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo.

Trong trường hợp trẻ ăn phải, tốt nhất chúng ta làm cho trẻ nôn ra và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ xử lý kịp thời. Trường hợp trẻ nghịch, bị hạt hút ẩm bay vào mắt thì các bác sĩ khuyên chúng ta nên rửa ngay bằng nước sạch sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị.

Mong rằng một vài thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ngăn chặn được những tổn hại đáng tiếc xảy ra, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, cũng như yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm, trong đó có bánh gạo One.One.

 
 
 

Có nên cho trẻ ăn cao ngựa để trị còi xương?

(Webtretho) Con biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng làm cho các bà mẹ rất mệt mỏi. Và khao khát tìm ra phương cách để giúp con vượt qua thời kỳ này đã làm không ít mẹ tự tìm đến nhiều phương pháp ngoại phương ngoài các hướng dẫn của bác sĩ. Cao ngựa bạch cũng được cho là bài thuốc hiệu nghiệm. Thực hư ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ảnh: Getty images

“Cao xương ngựa bạch có thể dùng cho trẻ nhỏ. Cháu nhà chị mình ăn có 2 lạng mà xương cứng cáp hơn, còn nhà mình thì mẹ nó quên suốt, lúc nào cũng bị ông ngoại (ông nấu cao mà) hỏi luôn có cho con ăn không? Mình thì thỉnh thoảng mở tủ lạnh con nhỏ nó lấy ăn như kẹo ấy. Tốt mà.”

“Tốt nhất đi mua ngựa về tự nấu cao nhé (tránh mua phải hàng giả). Trăm nghe không bằng mắt thấy, tốt nhất là đi mua kiếm con ngựa về xẻ lấy thịt ăn, còn lại xương cho vào nấu cao, thế là yên tâm nhất. Ba mình thường làm như thế, mỗi năm đặt hàng 1 chú về, chăn thả vài ngày rồi nhờ bà con chòm xóm qua phụ nấu cao, vào mùa đông thì mới nấu được. Còn về ngựa bạch hay không thì không quan trọng với các bé. Ngựa bạch là để chữa bệnh, các bé có bệnh gì đâu mà cần ngựa bạch, thế nên các bé cứ ăn uống đủ chất là được. Bé nào còi xương, biếng ăn thì mới cần dùng, mà chỉ cần cao xương ngựa thường là được thôi. Về Hà Nội làm thấy nhiều người mua phải cao ngựa giả quá, nguy hiểm cho các bé lắm, nên các ông bố bà mẹ hãy cẩn thận.”

“Sợ quá, được đứa con quý hơn vàng mà các mẹ cũng dám cho ăn linh tinh thế này. Biết nguồn gốc, nhà tự nấu, của người quen thì còn được. Các mẹ dám mua qua lời quảng cáo của người bán thì em cũng đến chịu các mẹ. Là em, thì không bao giờ em cho vào mồm con bất cứ cái gì có nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo, nhất là trong giai đoạn hàng Trung Quốc tràn ngập cả nước như thế này. Cái gì nó cũng làm giả được, cái mình nhìn hàng ngày nó cũng làm giả được, huống hồ là cao ngựa chẳng mấy ai có kinh nghiệm để kiểm tra.”

Và còn khá nhiều ý kiến khác, bạn có thể cùng bình luận tại đây.

Lưu ý giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt để đón Tết

Những điều nên và không nên dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có được sức khỏe tốt để đón Tết vui!

Đi xem phim thư giãn

Tết đến thường là thời điểm có rất nhiều những bộ phim hay được trình chiếu ngoài rạp. Xem phim cũng là một cách thư giãn tốt đối với bà bầu. Tuy nhiên, lựa chọn phim với nội dung và cốt truyện phù hợp cũng là điều cần lưu ý. Không nên xem những bộ phim có nội dung bạo lực, phim kinh dị hoặc những cảnh kinh dị.

Khi xem phim, hãy chọn những bộ phim có nội dung nhẹ nhàng, âm thanh vưa phải và đặc biệt là tránh ngồi gần vị trí có tiếng ồn quá lớn.

me-bau

Cần mặc trang phục ấm áp

Làm đẹp là nhu cầu của phụ nữ và các bà bầu cũng không nằm ngoài điều đó. Dù đang mang thai nhưng khi ra phố, chị em cũng mong muốn mình xinh đẹp. Tuy nhiên, mặc dù thời tiết mùa xuân đã ấm áp hơn nhưng các mẹ bầu cũng không nên chủ quan mà lựa chọn trang phục mỏng manh.

Phụ nữ mang thai có thể trang điểm nhẹ nhưng nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và không chứa chất độc như đồng, thủy ngân…

Ăn uống

Không nên ăn quá nhiều kẹo hay đồ ngọt trong dịp năm mới là điều cần chú ý đầu tiên trong vấn đề dinh dưỡng đầu xuân của các bà bầu. Thay vào đó, ăn nhiều rau, hạn chế thực phẩm ít muối và ăn tối thiểu 3 bữa mỗi ngày là những lời khuyên hữu ích để mẹ bầu khỏe mạnh đón Tết.

Không nên đứng quá lâu

Tết là thời gian mọi người họp mặt, ăn uống và cùng nhau nói chuyện vui vẻ. Tuy nhiên với các bà bầu thì không nên đứng nấu ăn quá lâu hoặc thức cả đêm để vui chơi cùng mọi người vì điều này sẽ dẫn đến căng cơ, gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, nghiêm trọng hơn là có thể mắc tiền sản giật hoặc sinh non.

Nếu buộc phải đứng nhiều thì sau mỗi giờ hãy đi lại khoảng 5 phút để giúp máu lưu thông từ chân lên tim tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể đứng tại chỗ và tập động tác nâng chân lên như khi bạn bước cầu thang.

Nên cân nhắc khi đi du lịch

Nếu có dự định đi du lịch xuân khi đang mang thai, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe hoàn toàn ổn định. Tuyệt đối không được đi một mình và luôn đảm bảo bạn phải được an toàn trong suốt chuyến đi.

Để có chuyến đi vui vẻ, bạn cần thư giãn, tư tưởng thoải mái trước chuyến đi. Bạn cần giữ cho mình một tâm trạng ổn định và hãy nghĩ tới những điều thú vị mà chuyến đi sẽ mang lại để thêm phần hứng thú.

Sự mệt mỏi quá mức có thể sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, vì vậy, việc lựa chọn phương tiện đi lại cũng rất đáng quan tâm. Thông thường, các bà bầu nên tránh đi ô tô bởi đường sóc có thể dẫn đến sinh  non.

Không nên ngồi quá lâu ở một tư thế và tốt nhất, hãy mang theo một chiếc gối nhỏ để giảm đau lưng.

Trong chuyến du xuân, mẹ bầu cần hạn chế đi bộ nhiều, cẩn thận trong từng bước đi của mình, tránh mang vác nặng, hoạt động mạnh hay trượt ngã để đảm bảo an toàn cho thai nhi nhé!

 (Theo Afamily)

Ngọt ngào đêm Noel với kẹo caramen

Từng viên kẹo caramen mềm béo ngậy, thơm mùi sữa, bạn có thể cho vào túi nhỏ dùng làm quà tặng bạn bè, người thân để đêm Giáng sinh thêm ấm áp.

Nguyên liệu:

– 250 ml kem sữa tươi
– 60g bơ không muối để ở nhiệt độ phòng
– Nửa thìa nhỏ muối
– 270g đường cát trắng
– 60 ml mật ngô, bạn có thể mua tại các quầy làm bánh chuyên dụng
– 60 ml nước lọc
– 1 ống vani bột hay 1 thìa nhỏ vani nước
– Khuôn, giấy nến để chống dính
– Nhiệt kế làm kẹo

keo-caramen

Cách làm:

Bước 1:

– Lấy giấy nến lót phủ kín khuôn chống dính, nếu không dùng giấy nến bạn có thể phết một lớp bơ mỏng để chống dính.

Bước 2:

– Cho kem sữa tươi, bơ, muối vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp vừa sôi thì nhấc nồi ra khỏi bếp, trộn đều, đậy vung và giữ ấm.

Bước 3:

– Mật ngô đổ ra bát con.

Bước 4:

– Cho đường, mật ngô, nước lọc vào nồi sâu, đáy rộng và dày để đường sôi không bị trào ra ngoài và không bị cháy, dùng muôi gỗ khuấy nhẹ tay.

Bước 5:

– Đặt nồi lên bếp đun sôi, lửa vừa. Công đoạn đun đường bạn tuyệt đối không dùng muôi khuấy hay trộn trong nồi nước đường.

Bước 6:

– Nước đường bắt đầu sôi, cài nhiệt kế vào nồi, nếu theo dõi quá trình sôi sẽ thấy bọt bong bóng trong nồi ngày càng lớn, nhiệt càng tăng, nhiệt độ ở nhiệt kế đo đạt đến 140-145 độ C.

Bước 7:

– Đến khi đường chuyển dần sang màu caramen nhạt, cho hỗn hợp bơ ở bước 2 đã đun chảy vào nồi. Nồi kẹo bây giờ hạ xuống còn nhiệt độ 110 độ C, đun lửa vừa đến khi chuyển thành màu caramen đậm, nhiệt độ đạt 125 độ C thì tắt bếp. Hoặc có thể quan sát bằng mắt, dùng đũa nhích một ít nước đường lên và cho chảy xuống thành từng dòng không đứt quãng thì tắt bếp.

Bước 8:

– Nhấc nồi ra khỏi bếp, đợi bong bóng tan hết, hỗn hợp nguội dần thì cho vani vào khuấy đều.

Bước 9:

– Đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn đã lót giấy chống dính ở bước 1, để ở nhiệt độ phòng khoảng 7-8 tiếng đến khi kẹo đông hẳn.

Bước 10:

– Dùng dao thật bén, cắt thành từng miếng vuông hay chữ nhật nhỏ, gói kẹo vào giấy, cất vào lọ dùng dần hoặc có thể cho vào túi để đem tặng bạn bè hay người thân vào dịp lễ Gíáng sinh cũng rất ý nghĩa.

– Yêu cầu thành phẩm: kẹo mềm, dẻo, có vị thơm và béo ngậy của sữa.

(Theo Ngoisao)

Chuyện của cậu bé hẹp thực quản

9 năm gặp lại, vẻ hạnh phúc vẫn hiện trên gương mặt Phong và cha mẹ cậu khi chúng tôi nhắc đến ca mổ năm xưa của Phong. Ba Phong chia sẻ: “Ngày đó nghĩ đến cảnh con mình lớn lên với việc ăn uống khó khăn, đeo ống bên hông mà đau cả lòng. Lúc đó chúng tôi đã đi nhiều bệnh viện nhưng ai cũng từ chối. May mắn thay gặp bác sỹ Dumas và các bác sỹ bệnh viện FV. Phải nói là các bác sỹ đã trả lại cho con chúng tôi hương vị của cuộc đời.”

Sau ca mổ, Phong đã có thể thưởng thức các món ăn mà mình yêu thích (Ảnh được cung cấp bởi Bệnh viện FV)

Cậu bé Phong chào đời trong niềm hy vọng và hạnh phúc của cha mẹ. Anh chị Lai chăm sóc con trai thật cẩn thận, nhưng cậu bé vẫn làm biếng ăn và hay bị ói sữa ngay sau khi vừa ăn xong. Đến khi Phong ăn dặm, cậu ăn rất chậm mới hết bát bột và thường xuyên mắc nghẹn. Thấy con không bình thường, anh chị đưa con đến bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra thì biết được con trai mình bị chứng hẹp thực quản bẩm sinh. Chính vì chứng bệnh trên mà Phong thường khó ăn và nôn ói sau khi ăn.

Hoang mang vì lần đầu tiên nghe căn bệnh này, cha mẹ Phong năn nỉ bác sỹ chữa cho con mình dù tốn bao nhiêu tiền cũng chấp nhận, nhưng bác sỹ từ chối vì vào thời điểm đó, các cơ quan y tế chưa có kỹ thuật để chữa căn bệnh của Phong. Các bác sỹ hẹn cha mẹ Phong khi nào có đoàn bác sỹ nước ngoài sang sẽ hỗ trợ chữa bệnh cho Phong. Trong thời gian chờ đợi, Phong phải ăn bằng cách đặt ống thông vào dạ dày. Ba mẹ đành nấu chín thức ăn, chắt thành nước bơm vào ống cho Phong để cậu đủ dinh dưỡng. Cậu bé lớn dần với ống thức ăn bên hông.

Năm Phong 8 tuổi, một lần vô tình đi ngang bệnh viện FV khi ấy vừa khánh thành, cha mẹ cậu ghé vào tìm hiểu thông tin. Được sự hướng dẫn tận tình của nhân viên bệnh viện, anh chị khấp khởi trong lòng. Hôm sau họ lập tức đưa con quay lại.

Thật may mắn vì thời điểm đó Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Pháp đến thăm khám và làm việc tại bệnh viện. Sau khi kiểm tra cho Phong, bác sỹ Dumas hội chẩn với kíp mổ và quyết định: “Hẹp thực quản là một bệnh lý bẩm sinh cần được can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt. Việc chậm điều trị có thể dẫn đến biến chứng viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hen suyễn, viêm tai, viêm xoang. Biến chứng muộn nguy hiểm hơn là hẹp thực quản, thậm chí ung thư thực quản…”

Với kinh nghiệm và kỹ thuật y khoa, bác sỹ Dumas đã đưa ra những quyết định khiến mọi đồng nghiệp vô cùng yên tâm. Kết quả ca mổ đã tiến hành vô cùng tốt đẹp.

Sau ca mổ, lần đầu tiên được ăn trọn vẹn một viên kẹo dẻo mà không phải nhả ra, Phong đã reo lên mừng rỡ: “Con ăn được rồi nè mẹ! Ba thấy không ba!” Cha mẹ cậu chỉ biết rưng rưng nước mắt mà bắt tay các bác sỹ cám ơn không ngừng. Cậu bé háo hức nếm và ăn tất cả những món mình ưa thích mà trước đến giờ không được ăn. Vẻ hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt trẻ thơ của cậu.

Bây giờ Phong đã trở thành một cậu thiếu niên khỏe mạnh, cao to và mang nhiều hoài bão được làm việc cống hiến cho xã hội. Cậu chia sẻ: “Em cảm thấy cuộc đời mình đã lật sang trang mới từ sau ca mổ đó. Phép màu đó đến từ các bác sỹ.”

Sắp tới đây, từ ngày 12 đến 30 tháng 11 năm 2012 Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas sẽ đến làm việc tại Bệnh viện FV. Một cơ hội cho các bệnh nhân tiếp cận kỹ thuật y khoa và kinh nghiệm chữa bệnh dày dạn của vị bác sỹ này.

Tiến sĩ – bác sĩ Dumas tốt nghiệp đại học Y khoa tại Pháp từ năm 1972. Với gần 40 năm kinh nghiệm và kiến thức y học uyên thâm, Tiến sĩ – bác sĩ Dumas được các đồng nghiệp nể trọng như một bậc thầy trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, mạch máu và tiêu hóa. Ngoài ra, ông còn là một trong những thành viên sáng lập Bệnh viện FV ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu của Tiến sĩ – bác sĩ Dumas bao gồm:

  • Phẫu thuật tuyến giáp và cận giáp (đã thực hiện hơn 2.800 ca phẫu thuật)
  • Phẫu thuật nội tạng ít xâm lấn vùng ngực và bụng (nội soi lồng ngực, ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi hỗ trợ) ở các vị trí như thành bụng, thoát vị thành bụng, phổi, thực quản, dạ dày (trào ngược dạ dày thực quản do thoát vị hoành, loét, ung thư), đại tràng, trực tràng (cắt khối u, túi thừa), đường mật, túi mật, sỏi túi mật
  • Tái tạo thực quản, tạo hình thực quản dạ dày hoặc đại tràng (hẹp đường tiêu hóa, ung thư).

Trong suốt quãng thời gian công tác của mình, Tiến sĩ – bác sĩ đã đảm trách các chức vụ quan trọng tại các bệnh viện hàng đầu của Pháp như Trưởng bộ phận phẫu thuật cổ – lồng ngực và mạch máu, Trưởng bộ phận phẫu thuật tiêu hóa và nội tiết của Bệnh viện Đại học CHU, Bordeaux, Pháp từ năm 1977 – 1980. Ngoài ra, ông còn phụ trách giảng dạy về lâm sàng tại các bệnh viện ở Bordeaux về ngoại tổng quát và tiêu hóa trong năm 1980 – 1981 và làm Trưởng khoa tại Bệnh viện Đại học Riom từ tháng 10/1981. Năm 1993, ông được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ ngoại giao tại Ả-rập Xê-út và làm trưởng khoa Ngoại của KFFMC tại Dahran.

Với kinh nghiệm dày dạn, ban giám đốc Bệnh viện FV đã tin tưởng giao trọng trách cho Tiến sĩ – bác sĩ Dumas khi đề cử ông đảm nhiệm chức vụ trưởng khoa Ngoại từ tháng 1/2003 đến tháng 4/ 2004. Sau đó, bác sĩ Dumas tiếp tục công tác tại Bệnh viện FV trong vai trò là bác sĩ làm việc định kỳ đến nay. Suốt thời gian công tác tại Bệnh viện FV. Ngoài tạo hình thực quản, một phẫu thuật phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bác sĩ Dumas còn phẫu thuật thành công cho nhiều ca bệnh bướu máu, bướu bạch huyết, phình động mạch, dãn tĩnh mạch chi dưới, u bao tử, u phổi và các trường hợp bệnh nhân biến chứng sau phẫu thuật cơ quan tiêu hóa như gan, mật, ống tiêu hóa, dạ dày, trực tràng, hậu môn… Tất cả bệnh nhân đều rất hài lòng với kết quả điều trị.

Để biết thêm chi tiết hoặc đặt hẹn với bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, mời bạn liên hệ với khoa Ngoại, Bệnh viện FV qua số điện thoại: (08) 5411 3333 (ext: 1250) hoặc đặt hẹn trực tuyến bằng cách bấm vào đây.

Nghiện đường ăn – thói quen xấu với sức khỏe

 Cho dù gọi là “nghiện”, rối loạn ăn uống hay đơn giản là một thói quen xấu thì đó vẫn là những dấu hiệu lạm dụng thực phẩm có đường. Bạn có thể mất kiểm soát và tiêu thụ nhiều đường hơn dự định, và nguy hiểm ở chỗ nó có thể thay đổi cảm giác bộ não con người.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, trung bình, phụ nữ hạn chế ở 6 thìa cà phê đường (100 calo), nam giới khoảng 9 thìa (150 calo). Thực tế, phần lớn người Mỹ tiêu thụ tổng cộng 19 thìa đường mỗi ngày, như thế là quá nhiều. Lý do, đường trên nhãn thực phẩm được “ẩn danh” bằng những tên gọi khác như xi-rô, Glucose, Lactose, Sucrose, mật ong, đường đỏ, nước mía ép… Ngoài ra, đường không chỉ có trong kem và kẹo, nó còn hiện diện trong những thực phẩm ít ngờ tới như nước xốt cà chua, nước xốt trộn salad, bánh mì, một số hương vị cà phê.

Có thể bạn đã nghe nói ăn quá nhiều đường dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Đường không gây ra bệnh tiểu đường, nhưng nó có thể kích hoạt một chuỗi các hoạt động khác tăng nguy cơ mắc bệnh. Ví dụ, ăn quá nhiều đường có thể làm tăng cân, thừa cân khiến cơ thể đề kháng với tác dụng của insulin, điều này tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Trong quá trình tiêu hóa, đường ở dạng carbohydrate đơn giản sẽ nhanh chóng biến thành glucose trong máu. Tuyến tụy của chúng ta sinh ra nội tiết tố insulin để chuyển đường từ máu nhằm tiếp thêm năng lượng cho các tế bào. Kết quả, đường huyết lại giảm đáng kể. Vì thế, nếu buổi chiều ăn một thanh kẹo, đường huyết tăng đột ngột. Thành thói quen, tới giờ đó, bạn cảm thấy run rẩy, chóng mặt vì đói nên tìm kiếm đồ ngọt nhiều hơn để lấy lại mức đường huyết cao.

Chọn giải pháp thay thế 

Nếu thuộc nhóm nguy cơ cao, không cần phải kiêng cữ quá mức, chỉ cần tìm vị ngọt từ các nguồn khác như trái cây tươi hoặc quả xay nhuyễn, trái cây sấy khô, sữa hoặc sữa chua ít chất béo…

Với những người phải “cai”  ăn đường, bí quyết là thực hiện từng bước, không thể quyết liệt ngay. Đầu tiên là những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, ăn nhiều trái cây hơn, uống thêm nước, hạn chế các sản phẩm đã qua chế biến. Chỉ thêm đường đủ để đáp ứng khẩu vị của bạn.

Cơn đói có thể cướp của sức mạnh ý chí để chống lại cơn thèm đường. Câu trả lời là tìm đến thức ăn giàu protein, chúng được tiêu hóa chậm hơn, nên chúng ta cảm thấy no lâu hơn trong khi protein không làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến giống như carbs và đường tinh chế. Thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe là thịt gà nạc, sữa chua ít béo, trứng, các loại hạt hoặc đậu. Tương tự, chất xơ cũng cung cấp đủ năng lượng nhưng không làm tăng lượng đường huyết, vì thế chất xơ làm no lâu, lại là chất có thể ngăn ngừa bệnh tim và một số loại ung thư.

Cuối cùng, tập thể dục không “chữa“ được thói “nghiện” đường, nhưng nó sẽ tạo động lực để mọi người điều chỉnh hành vi ăn uống, hướng tới chế độ ăn lành mạnh hơn.  Đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi, ít nhất 30 phút vận động mỗi ngày có lợi cho sức khỏe toàn diện.

(Theo ANTD)