Lưu trữ cho từ khóa: nước ngọt

Phụ nữ mãn kinh sử dụng soda, nước ngọt có nguy cơ bị ung thư

Phụ nữ thời mãn kinh sử dụng nhiều soda và các loại đồ uống có đường dễ đối diện với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), ung thư nội mạc tử cung có liên quan đến sự hình thành khối u trong tử cung và bệnh thường “hỏi thăm” phụ nữ từ 60-70 tuổi.

phu-nu-man-kinh-su-dung-soda-nuoc-ngot-co-nguy-co-bi-ung-thu

Phụ nữ thời mãn kinh uống nhiều nước giải khát có đường dễ đối diện với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Ảnh minh họa.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đến từ NCI tiến hành theo dõi 23.000 phụ nữ mãn kinh ở Iowa suốt từ 1986 – 2010.

Kết quả là, họ nhận thấy phụ nữ uống một lượng lớn nước giải khát có đường dễ xuất hiện khối u khu vực nội mạc tử cung cao hơn 78% so với bình thường.

May mắn thay, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư và việc tiêu thụ đồ uống, kẹo không đường.

Tác giả nghiên cứu, Maki Inoue – Choi không hề ngạc nhiên trước tác động của nước ngọt mang lại. Cô cho biết: “Trước đây, nhiều nghiên cứu khác từng chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ đồ uống chứa đường làm gia tăng nguy cơ béo phì. Phụ nữ béo phì có độ estrogen và insulin tăng cao, thúc đẩy sự gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung”.

Trong khi đó, nhóm đại diện ngành công nghiệp nước giải khát lại không đồng tình với phát hiện của nhóm nghiên cứu.

Trong một tuyên bố từ Hiệp hội Đồ uống Mỹ, tiến sĩ Richard Adamson, nguyên giám đốc của Division of Cancer Etiology (Phòng Nguyên nhân Ung thư) của NCI cho rằng “Kết luận của nhóm cho thấy, việc tiêu thụ nước giải khát không đường không hề ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung”.

Điều này cho thấy, nghiên cứu chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa nước giải khát có đường và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung chứ không hề đưa ra một giải thích có tính nguyên nhân, hệ quả. Adamson cũng khẳng định nước giải khát có nồng độ đường khác nhau nên không thể kết luận một cách chung chung như vậy.

Đáp trả lời phản bác từ Hiệp hội Đồ uống Mỹ, Inoue – Choi cho rằng nghiên cứu của họ chỉ là thống kê ban đầu. Nó cho thấy có mối liên hệ giữa đồ uống chứa đường liên quan đến căn bệnh. Nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu để chứng minh sự đúng đắn của kết luận ban đầu.

Theo Kienthuc.net.vn

Tác hại nghiêm trọng từ Coca – Cola

Theo nghiên cứu, Coca –Cola chứa các thành phần hóa học tiềm ẩn nhiều khả năng gây hại nghiêm trọng cho người sử dụng như: giảm tinh trùng, hại tim mạch, mắc bệnh tiểu đường, …

Giảm tinh trùng

Thực tế, việc phát hiện Coca – Cola có khả năng làm giảm lượng tinh trùng lần đầu tiên được công bố năm 1985 trên New England Journal of Medicine. Hai năm sau, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Cựu chiến binh thuộc cộng đồng người Trung Quốc lại nhận thấy Coca-Cola làm giảm khả năng vận động của tinh trùng, mặc dù ảnh hưởng không quá lớn.

Coca – Cola có thể làm giảm số lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng trong cơ thể người. Ảnh minh họa

Vào tháng 3 năm 2010, Reuters lại đưa tin về kết quả nghiên cứu của Đan Mạch cho rằng, những người đàn ông uống 32 ounces Coca – Cola hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể khiến lượng tinh trùng trong cơ thể giảm xuống 30% so với bình thường.

Gây hại cho tim mạch

Theo thông tin trên trang web “Khoa học chuyên về thần kinh ở trẻ em” của giáo sư, Tiến sĩ Erik Chudler thuộc trường Đại học Washington, khoảng 12-ounce Coca-Cola có thể chứa tới 64 mg caffeine. Tiến sĩ Chudler cho biết thêm, caffeine dễ hấp thụ vào máu thông qua dạ dày và ruột non, quá tình này xảy ra từ 15 đến 60 phút sau khi tiêu thụ. Trong khi rất nhiều người thường sử dụng cà phê để giữ cho tinh thần tỉnh táo, thì caffeine lại có thể gây thắt động mạch và tĩnh mạch đồng thời làm loạn nhịp tim đột ngột rất nguy hiểm cho người dùng.

Tăng nồng độ axit trong dạ dày

Coca-Cola là một trong những đồ uống có tính axit mạnh nhất trên thị trường. Cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ James McKay, cựu thành viên của Viện Nghiên cứu Y học Hải quân, phát hiện ra rằng Coca – Cola đạt đến độ PH có tính axit là giữa khoảng 2.0 – 3.4, theo Cục Quản lý Dược và Thực phẩm (Mỹ) cho biết.

tac-hai-nghiem-trong-tu-coca-cola

Nồng độ axit trong dạ dày cũng tăng cao do sử dụng Coca – Cola. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Inflammopharmacology 2006 cũng cho thấy, chuột uống Coca – Cola có thể làm tăng nồng độ PH trong dạ dày.

Tăng lượng đường trong máu

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo về việc tiêu thụ lượng đường lớn trong nước ngọt. 12-ounce Coca-Cola chứa 39 gam đường. Trong 20 phút đầu tiên sau khi tiêu thụ sản phẩm, cơ thể sẽ tổng hợp tương đương với 10 muỗng cà phê đường, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến thúc đẩy tuyến tụy bào tiết một lượng lớn insulin. Sau 60 phút, đường và insulin sẽ qua hệ tiêu hóa gây “sự cố” hoặc làm giảm khả năng chịu đựng của cơ thể vì đường nhanh chóng được cơ thể hấp thụ và đôt cháy thành năng lượng.

Ngoài ra, hàm lượng đường trong Coca-Cola còn có thể gây bệnh béo phì và tiểu đường dẫn đến ảnh hưởng cho tim, phổi và thận. Thậm chí có thể gây hại cho khả năng sinh sản.

Theo Vietq.vn

Nước ngọt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi của giới trẻ

Có rất ít người biết rằng nước ngọt có thể dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng trong hành vi của giới trẻ.

Theo Tiến sĩ Sara Bleich, phó giáo sư tại trường Đại học John Hopkins, trưởng nhóm nghiên cứu về nước ngọt cho biết nghiên cứu của họ là tìm ra nước ngọt có thể dẫn đến những thay đổi trong hành vi của giới trẻ như thế nào. Để tìm hiểu được ảnh hưởng của nước ngọt, các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát một số thanh thiếu niên có độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi và thu được kết quả đầy ngạc nhiên. Theo kết quả quan sát cho thấy khoảng 35% trong số họ bắt đầu có một vài thay đổi trong hành vi và ứng xử, trong khi đó khoảng 59% người khác đã có những thay đổi khá rõ rệt và 40% thì thay đổi hoàn toàn sau một thời gian tiêu thụ nước uống có đường.

Những kết quả đó là không đủ cho các nhà nghiên cứu để đưa ra kết luận rằng thức uống có đường dẫn đến những thay đổi trong hành vi của giới trẻ. Vì vây, họ đã tiến hành nghiên cứu thêm bằng cách cho trực tiếp đường vào đồ uống của người tiêu dùng và thu được kết quả như nghiên cứu trên.

nuoc-ngot-anh-huong-nghiem-trong-den-hanh-vi-cua-gioi-tre

Nước ngọt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi của giới trẻ. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm người tiêu dùng không xác định được lượng calo của thức uống có đường là bao nhiêu thì phù hợp với tình trạng của cơ thể nên đã dẫn đến việc tiêu thụ mất kiểm soát. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ giới trẻ chọn mua đồ uống có đường tại tất cả các cửa hàng tăng từ 27% đến 33%.

Ngoài ra, tiến sĩ Bleich còn cho biết thêm đồ uống có đường còn góp phần làm gia tăng bệnh béo phì và tim mạch cho giới trẻ.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã khuyến khích người tiêu dùng tập thể thao để đưa lượng calo của những thức uống này ra khỏi cơ thể và khuyến cáo các nhà sản xuất thức uống có đường nên giảm hàm lượng đường trong đồ uống của họ.

Theo Vietq.vn

Nước ngọt cướp đi mạng sống của 180.000 người/năm

Sử dụng soda và các loại đồ uống có đường khác là nguyên nhân gián tiếp cướp đi mạng sống của 180.000 người/năm, chủ yếu do bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu mới được trang tin khoa học LiveScience đăng tải khẳng định, trong số 15 quốc gia gánh chịu thiệt hại nhiều nhất, Mexico dẫn đầu với tỷ lệ người chết lên tới 318/1 triệu người/năm. Quốc gia có số người chết liên quan tới nước ngọt ít nhất là Nhật Bản với 10 trường hợp/1 triệu người/năm.

nuoc-ngot-cuop-di-mang-song-cua-180-000-nguoinam

Uống nước ngọt làm tăng nguy cơ tử vong.

Những nghiên cứu trước đây cho rằng sử dụng đồ uống có đường không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, số người chết đáng báo động mà nghiên cứu vừa được công bố cho thấy sự khác biệt hoàn toàn.

Gitanjali M. Singh, chuyên gia nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại trường Y tế công cộng Harvard của Mỹ cho biết: “Phát hiện của chúng tôi sẽ thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới nhằm thi hành những chính sách hiệu quả để giảm mức tiêu thụ đồ uống có đường”.

Nghiên cứu này được đưa ra sau khi thống kê số liệu từ 114 quốc gia, với các cuộc khảo sát chế độ ăn uống cũng như số người tử vong do các loại bệnh có liên quan tới nước ngọt. Đồ uống có đường làm tăng cân, tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Như vậy, việc sử dụng số lượng lớn đồ uống có đường bị cáo buộc gây ra 133.000 trường hợp tử vong do tiểu đường, 44.000 trường hợp tử vong do bệnh tinh mạch và 6.000 trường hợp tử vong do ung thư. Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyến cáo mọi người không nên tiêu thụ hơn 450 calo mỗi tuần từ đồ ướng có đường.

Ngay sau khi nghiên cứu này được tuyên bố, Hiệp hội đồ uống Mỹ đã lên tiếng phản kháng. Thông báo chính thức khẳng định: “Các nhà nghiên cứu đã có bước nhảy vọt khi tính toán lượng nước giải khát trên khắp thế giới và cáo buộc đồ uống chính là nguyên nhân gây ra cái chết của những người mà bản thân tác giả nghiên cứu thừa nhận đó là bệnh mãn tính”.

(Theo Infonet)

Lợi ích không ngờ của nước ngọt

Không chỉ giải khát, coca còn có tác dụng làm sạch nhiều loại đồ đạc, tiêu diệt và ngăn chặn côn trùng.

Một trong những thành phần trong các loại nước giải khát như coca là sodium bicarbonate (baking soda) – một chất có tính kiềm, có khả năng làm sạch đồ đạc và chăm sóc cơ thể bạn.

Mời bạn tham khảo một số công dụng của loại nước này, theo Homesessive:

Làm sạch nồi

Những vết bẩn bám dai ở đáy nồi thường làm khó các bà nội trợ. Bạn có thể đổ một chút nước giải khát vào nồi và ngâm một lúc rồi dùng miếng ráp làm miếng ráp cọ sạch. Nước ngọt sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn dễ dàng hơn.

loi-ich-khong-ngo-cua-nuoc-ngot

Cọ sạch vết hoen rỉ

Ngâm đồ dùng bằng kim loại vào nước giải khát qua đêm, sau đó chà xát lại vào sáng hôm sau. Các vết gỉ sét sẽ mờ đi và dễ dàng làm sạch.

Làm sạch bồn cầu

Thêm một lon nước vào hỗn hợp nước làm sạch toilet có thể giúp đẩy nhanh quá trình cọ rửa khu vệ sinh.

Làm sạch cửa sổ

Thay vì sử dụng hóa chất cọ rửa, hãy thử dùng nước coca để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ bám vào cửa sổ.

Loại bỏ vết bẩn trên quần áo

Đổ nước giải khát lên trên vết bẩn và ngâm nó một lúc. Tất nhiên vết bẩn sẽ chỉ hơi mờ nhưng sau khi bạn giặt lại đồ bằng máy giặt thì các vệt này sẽ biến mất hoàn toàn.

Làm giảm đau bụng

Nước giải khát giúp cân bằng mức pH trong dạ dày và sẽ tạm thời làm giảm chứng ợ nóng và khó tiêu.

Giảm đau

Thoa nước ngọt lên vùng bị đau có thể làm giảm sự khó chịu khi bị ong đốt và muỗi đốt. Khi bị đau do sứa đốt bạn cũng có thể dùng cách này.

Loại bỏ bã kẹo cao su dính vào tóc

Nếu bị bã kẹo cao su bám vào tóc, bạn đừng cố gỡ ra vì chỉ làm cho đầu đau và tóc rối, thử thoa ít nước coca vào chỗ dính đó, để trong vài phút rồi từ từ gỡ ra.

Ngăn chặn côn trùng và ong

Các loại côn trùng và ong bị hấp dẫn bởi hương thơm ngọt ngào của nước giải khát, vì thế bạn hãy để vài lon nước đã mở nắp ở bên ngoài để “bẫy” chúng. Các loài côn trùng sẽ tập trung vào chỗ cốc nước mà quên đi các “mồi” khác.

Tiêu diệt côn trùng

Nếu bạn muốn loại bỏ một tổ kiến hay ụ gián, hãy đổ nước giải khát vào đó. Mặc dù loại nước này hấp dẫn côn trùng nhưng cũng sẽ giết chúng khi chúng bị ngập trong thứ nước đó.

(Theo VnExpress)

Lưu ý giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt để đón Tết

Những điều nên và không nên dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có được sức khỏe tốt để đón Tết vui!

Đi xem phim thư giãn

Tết đến thường là thời điểm có rất nhiều những bộ phim hay được trình chiếu ngoài rạp. Xem phim cũng là một cách thư giãn tốt đối với bà bầu. Tuy nhiên, lựa chọn phim với nội dung và cốt truyện phù hợp cũng là điều cần lưu ý. Không nên xem những bộ phim có nội dung bạo lực, phim kinh dị hoặc những cảnh kinh dị.

Khi xem phim, hãy chọn những bộ phim có nội dung nhẹ nhàng, âm thanh vưa phải và đặc biệt là tránh ngồi gần vị trí có tiếng ồn quá lớn.

me-bau

Cần mặc trang phục ấm áp

Làm đẹp là nhu cầu của phụ nữ và các bà bầu cũng không nằm ngoài điều đó. Dù đang mang thai nhưng khi ra phố, chị em cũng mong muốn mình xinh đẹp. Tuy nhiên, mặc dù thời tiết mùa xuân đã ấm áp hơn nhưng các mẹ bầu cũng không nên chủ quan mà lựa chọn trang phục mỏng manh.

Phụ nữ mang thai có thể trang điểm nhẹ nhưng nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và không chứa chất độc như đồng, thủy ngân…

Ăn uống

Không nên ăn quá nhiều kẹo hay đồ ngọt trong dịp năm mới là điều cần chú ý đầu tiên trong vấn đề dinh dưỡng đầu xuân của các bà bầu. Thay vào đó, ăn nhiều rau, hạn chế thực phẩm ít muối và ăn tối thiểu 3 bữa mỗi ngày là những lời khuyên hữu ích để mẹ bầu khỏe mạnh đón Tết.

Không nên đứng quá lâu

Tết là thời gian mọi người họp mặt, ăn uống và cùng nhau nói chuyện vui vẻ. Tuy nhiên với các bà bầu thì không nên đứng nấu ăn quá lâu hoặc thức cả đêm để vui chơi cùng mọi người vì điều này sẽ dẫn đến căng cơ, gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, nghiêm trọng hơn là có thể mắc tiền sản giật hoặc sinh non.

Nếu buộc phải đứng nhiều thì sau mỗi giờ hãy đi lại khoảng 5 phút để giúp máu lưu thông từ chân lên tim tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể đứng tại chỗ và tập động tác nâng chân lên như khi bạn bước cầu thang.

Nên cân nhắc khi đi du lịch

Nếu có dự định đi du lịch xuân khi đang mang thai, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe hoàn toàn ổn định. Tuyệt đối không được đi một mình và luôn đảm bảo bạn phải được an toàn trong suốt chuyến đi.

Để có chuyến đi vui vẻ, bạn cần thư giãn, tư tưởng thoải mái trước chuyến đi. Bạn cần giữ cho mình một tâm trạng ổn định và hãy nghĩ tới những điều thú vị mà chuyến đi sẽ mang lại để thêm phần hứng thú.

Sự mệt mỏi quá mức có thể sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, vì vậy, việc lựa chọn phương tiện đi lại cũng rất đáng quan tâm. Thông thường, các bà bầu nên tránh đi ô tô bởi đường sóc có thể dẫn đến sinh  non.

Không nên ngồi quá lâu ở một tư thế và tốt nhất, hãy mang theo một chiếc gối nhỏ để giảm đau lưng.

Trong chuyến du xuân, mẹ bầu cần hạn chế đi bộ nhiều, cẩn thận trong từng bước đi của mình, tránh mang vác nặng, hoạt động mạnh hay trượt ngã để đảm bảo an toàn cho thai nhi nhé!

 (Theo Afamily)

7 loại bệnh thường gặp ở trẻ hay uống nước ngọt

 

Cha mẹ thật khó có thể lường hết được những tác hại của nước ngọt và đồ uống có ga đối với sức khỏe của trẻ.

Soda, nước ngọt, đồ uống có ga, các loại nước ép trái cây đóng sẵn, nước uống thể thao, nước uống năng lượng đều là các thức uống ngọt. Chúng đang trở thành những thức uống công nghiệp quen thuộc với nhiều người, thậm chí nó trở thành thức uống khoái khẩu của nhiều em nhỏ.

Thông thường, với lượng uống vừa phải, sử dụng không thường xuyên, nước ngọt có ga cung cấp một phần năng lượng, tạo cảm giác thoải mái và phần nào đó kích thích tiêu hóa. Nhưng nếu dùng nhiều, nước ngọt có ga có thể tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe của trẻ.

Dưới đây là những bệnh trẻ dễ mắc nếu uống nước ngọt thường xuyên:

Sỏi thận

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống quá nhiều đồ uống ngọt với sỏi thận và sỏi đường tiết niệu có liên quan đáng kể. Theo kết quả phân tích cho thấy uống nước ngọt làm giảm lượng canxi và kali, tăng lượng sucrose, có thể gây tăng nguy cơ sỏi thận.

Giảm lượng chất dinh dưỡng

Uống nhiều nước ngọt khiến trẻ không ăn đủ lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng trong bữa chính, không uống đủ sữa và dẫn tới mất cân bằng năng lượng. Cơ thể không tổng hợp đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết làm trẻ có thể bị suy dinh dưỡng. Điều này đặc biệt bất lợi cho các giai đoạn phát triển của trẻ, nhất là thanh thiếu niên.

Loãng xương và gãy xương

Kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy nước ngọt và giảm mật độ xương có mối quan hệ với nhau. Một số nước ngọt có ga chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ tăng đào thải canxi qua nước tiểu, làm giảm nguồn canxi cung cấp cho quá trình tạo xương. Vì thế, uống nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương.

Mặt khác, khi chế độ ăn hàng ngày của trẻ vẫn chưa đáp ứng được lượng canxi cần thiết, tức là nguồn canxi đầu vào vốn rất thiếu, lại thêm uống nhiều nước ngọt có gas khiến việc đào thải canxi nhanh càng khiến trẻ thiếu canxi, dẫn đến còi xương.

Thúc đẩy sâu răng

Nước ngọt có ga còn làm hại men răng. Các acid có trong nước ngọt có ga như phosphoric, citric… cộng với chất đường là các tác nhân làm mòn, hủy hoại men răng, gây sâu răng cho bé.

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là thức uống ngọt thúc đẩy sự mất mát canxi trong cơ thể. Do đó, răng trở nên mỏng manh, dễ tổn thương hơn. Trẻ uống nước ngọt càng nhiều, nguy cơ sâu răng càng cao.

Phát triển thể lực kém

Do cung cấp thêm cho cơ thể bé 1 lượng đường đáng kể, nước ngọt khiến trẻ dễ bị dư thừa năng lượng, dẫn tới thừa cân béo phì. Nhất là đối với trẻ vừa thích uống nước ngọt lại vừa ít vận động.

Hơn nữa, hàm lượng đường trong các loại nước ngọt có gas rất cao, nếu uống nhiều, năng lượng không tiêu thụ hết dẫn đến tích tụ thành lớp mỡ dưới da sẽ khiến cơ thể béo phì. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch gây nguy hại lâu dài cho sức khoẻ của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa

Nước ngọt có ga chứa các acid, khí gas sẽ tác động đến dạ dày có thể gây cồn cào, tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Mặt khác, acid phosphoric có thể làm vô hiệu hóa acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới đầy hơi và khó tiêu. Vì vậy, các mẹ không nên cho bé uống quá nhiều sau khi ăn, đặc biệt tránh uống nước ngọt khi đói hoặc trước lúc đi ngủ.

… Và nhiều nguy cơ sức khỏe khác

Ngoài ra, phẩm màu, hương liệu, phụ gia, chất bảo quản (đặc biệt là sodium benzoate) trong nước ngọt có ga cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé khi uống thường xuyên. Đây là những chất bị cho là nghi phạm của bệnh ung thư.

Ví dụ như chất sulphites gây gia tăng bệnh hen suyễn ở trẻ, chất fructore có thể gây ra hội chứng đau dạ dày. Đặc biệt là chất sodium benzoate khi tác dụng với acid ascorbic trong nước uống có ga sẽ tạo ra chất benzene, một chất đã bị nhiều nghiên cứu kết luận rằng có khả năng gây ung thư máu và vài bệnh ung thư khác.

Một số loại nước ngọt có ga có chứa cafein gây tác động xấu đến tim mạch khi sử dụng quá độ.

(Theo Afamily)

 

Uống nhiều nước ngọt tăng 40% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

 

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến thứ 4 của nam giới tại Việt Nam, và có mức tăng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Các chuyên gia cho rằng thủ phạm là đường trong nước ngọt, đã kích hoạt giải phóng hoóc môn insulin – tác nhân nuôi dưỡng các khối u.

Trước công trình này, nhiều nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa nước ngọt và tình trạng sức khỏe suy yếu, như gia tăng bệnh tim, tiểu đường, tăng cân, yếu cơ….


Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến thứ 4 của nam giới tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Internet

Trong công trình mới nhất, công bố trên American Journal of Clinical Nutrition, nhóm tác giả từ Thụy Điển cho biết mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định mối liên hệ giữa nước ngọt với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, song đã có “đủ nhiều lý do” để cắt giảm sử dụng các sản phẩm này.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Lund theo dõi sức khỏe của hơn 8.000 người đàn ông tuổi 45 đến 73, trung bình trong 15 năm. Những người này đều có sức khỏe tốt ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu, và được hỏi về sở thích ăn, uống.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, các chuyên gia so sánh thói quen ăn uống của những người phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt với những người vẫn còn khỏe mạnh, và tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa nước ngọt với căn bệnh này.

“Trong nhóm nam giới uống nhiều nước ngọt nhất, bệnh ung thư tuyến tiền liệt tăng tới 40%”, nhà nghiên cứu Isabel Drake cho biết. Phân tích không hề tìm thấy mối liên quan như vậy với nước hoa quả. Trong khi đó, trà, cà phê pha đường không được tính đến ở nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù gene đóng vai trò lớn trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với nhiều dạng ung thư khác, song chế độ ăn uống dường như cũng quan trọng. Tuy vậy, một số chuyên gia cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định mối liên quan này.

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến thứ 4 của nam giới tại Việt Nam, và có mức tăng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

(Theo VnExpress)

 

10 mẹo đối phó với bé “kén cá chọn canh” khi ăn

Những giờ ăn cơm đã trở thành một cực hình với người chăm sóc trẻ bởi vì trẻ rất biếng ăn hoặc tự kén chọn những thực phẩm ưa thích và phần lớn bác bỏ việc phải ăn rau.

1. Xây dựng thói quen ăn uống đều đặn

Hầu hết các chuyên gia cho rằng những bữa ăn thường xuyên với lịch trình những bữa ăn nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ em nhận biết rằng sẽ phải ăn trong vài giờ tới và trẻ sẽ không bị đói. Do đó, hãy hạn chế uống nước ngọt và bánh ngọt cho trẻ ngay giữa hoặc trước bữa ăn của trẻ. Điều này sẽ tăng sự ngon miệng và giúp trẻ thêm đói để có động lực ăn cơm đúng giờ.

Ảnh minh họa
Hạn chế uống nước ngọt và bánh ngọt cho trẻ ngay giữa hoặc trước bữa ăn của trẻ. Điều này sẽ tăng sự ngon miệng và giúp trẻ thêm đói để có động lực ăn cơm đúng giờ.

2. Tích cực giới thiệu những thực phẩm mới

Với một đứa trẻ, bạn có thể mất ít nhất từ 8-15 cuộc thử nghiệm để giúp trẻ nhận biết rõ về một thực phẩm nào đó. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn bạn sẽ thành công.

Để giúp trẻ nhận biết thực phẩm nhanh hơn, bạn đừng chế biến quá nhiều thực phẩm trong 1 bữa ăn. Tốt nhất bạn chỉ nên cung cấp một phần cơm nhỏ cùng với 1,2 món ăn ưa thích cho trẻ. Bạn đừng quá tham lam đưa nhiều thực phẩm vào bát cơm của trẻ, nếu không trẻ sẽ sợ mà bỏ bữa luôn.

3. Nêu gương tốt về việc ăn uống lành mạnh và cân bằng

Để giúp trẻ dần không “kén cá chọn canh” trong việc lựa chọn, chính bạn phải nêu gương tốt về việc ăn uống lành mạnh và cân bằng nhé. Do đó, bạn hãy kiểm soát các đồ ăn vặt ở trong nhà như những thực phẩm giàu chất béo, cookies, bánh và nước ngọt. Theo đó, cùng với thời gian, trẻ sẽ học được cách làm và cách ăn uống khoa học theo bạn.

Ảnh MH
Để giúp trẻ dần không “kén cá chọn canh” trong việc lựa chọn, chính bạn phải nêu gương tốt về việc ăn uống lành mạnh và cân bằng

4. Không cho trẻ ăn thêm phần ăn của người lớn

Một đứa trẻ thường chỉ ăn khoảng ¼ phần ăn của người lớn cho nên bạn tuyệt đối đừng cố nhồi nhét trẻ ăn thêm phần ăn nhé. Hãy chú trọng lượng thực phẩm bạn cho trẻ ăn trong một ngày. Không nên quá nhiều nhưng cũng không nên quá ít.

5. Không đe dọa hoặc trừng phạt trẻ khi không ăn

Mặc dù khi trẻ từ chối không chịu ăn những thực phẩm bạn đưa ra và điều này khiến bạn buồn bã nhưng cũng không nên đe dọa hoặc trừng phạt trẻ khi không ăn. Bên cạnh đó hãy tìm cách để trẻ tiếp nhận thực phẩm một cách thoải mái hơn.

Ảnh minh họa
Mặc dù khi trẻ từ chối không chịu ăn những thực phẩm bạn đưa ra và điều này khiến bạn buồn bã nhưng cũng không nên đe dọa hoặc trừng phạt trẻ khi không ăn. Bên cạnh đó hãy tìm cách để trẻ tiếp nhận thực phẩm một cách thoải mái hơn.

6. Tìm cách dụ dỗ trẻ ăn bằng những món ăn nhẹ

Cung cấp nhiều loại thức ăn tại bữa ăn và có thể thỏa thuận cho phép trẻ ăn snack nếu như trẻ chịu măm một thực phẩm nào đấy. Trái cây, súp, táo, bánh quy giòn, bơ đậu phộng và sữa chua …là tất cả các ví dụ tốt về món ăn nhẹ bạn có thể chọn lựa cho trẻ trong sự thỏa thuận này.

Nếu trẻ đồng ý với những lựa chọn này, bạn đừng quá băn khoăn nhé. Miễn là trẻ khỏe mạnh và chịu ăn  nhiều thực phẩm khác nhau, bởi trong thời gian ấy, bạn sẽ tận dụng để chuyển sang nhiều loại thực phẩm khác.

7. Nấu ăn trước để dự trữ lúc trẻ đang đói

Bạn nên tránh những đồ ăn nhanh bằng cách chăm chỉ nấu ăn hàng ngày với những món ăn khác nhau. Nếu con bạn không thích những gì bạn đã chuẩn bị cho bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, bạn cũng không nên quá buồn hoặc lo lắng. Hãy cứ chuẩn bị và mang ra cho trẻ ăn khi trẻ đang đói. Vì khi đang đói trẻ sẽ không có nhiều sự lựa chọn và sẽ ăn tất cả những gì bạn bày ra trước mắt trẻ đấy.

Ảnh minh họa
Trái cây, súp, táo, bánh quy giòn, bơ đậu phộng và sữa chua …là tất cả các ví dụ tốt về món ăn nhẹ bạn có thể chọn lựa cho trẻ trong sự thỏa thuận này.

8. Tạo thích thú ăn cho trẻ từ thực phẩm

Bạn có thể tạo sự thích thú cho trẻ để trẻ có hứng khởi khi ăn hơn bằng cách cắt bánh mì thành nhiều hình dạng ngộ nghĩnh khác nhau. Hoặc khi ăn bữa sáng, tối, bạn có thể tỉa cắt thực phẩm bằng nhiều hình thù đáng yêu. Điều này giúp trẻ có cảm giác thích thú xung quanh giờ ăn cơm và giảm thiểu căng thẳng khi ăn.

9. Cầu cứu thêm sự giúp đỡ cho trẻ măm ngon miệng

Ngoài thức ăn bạn đã chuẩn bị, bạn có thể nhờ thêm một sự trợ giúp nữa khiến trẻ ăn ngon hơn và không kén chọn thức ăn. Ví như, thêm một đứa trẻ nữa khi ăn cùng trẻ sẽ giúp trẻ ăn nhanh hơn, hứng khởi ăn nhiều thực phẩm hơn nữa.

10. Bổ sung thực phẩm lén lút cho trẻ

Nếu không thể đường hoàng bổ sung thực phẩm cho trẻ thì bạn hãy lén lút thêm rau, nước sốt cà chua hoặc súp, trái cây tươi, smoothies, khoai lang, bí ngô, cá …. vào những món ăn bạn đang chế biến khi trẻ không để ý nhé.

Ảnh minh họa
Bạn có thể tạo sự thích thú cho trẻ để trẻ có hứng khởi khi ăn hơn bằng cách cắt bánh mì thành nhiều hình dạng ngộ nghĩnh khác nhau.

Mặc dù bạn đang lừa gạt trẻ nhưng đây là cách khá dễ dàng để trẻ có thể nhận được nhiều thực phẩm lành mạnh. Nó hơn việc bạn phải chấp nhận cho trẻ ăn sneak chỉ đổi lại trẻ sẽ tiêu thụ 1 thực phẩm/ 1 lần.

Lưu ý:

Nếu trẻ có thói quen quá “kén cá chọn canh” kén chọn thực phẩm trong việc ăn uống mà mọi nỗ lực của bạn vẫn không làm thay đổi được thói quen này ở trẻ trong thời gian dài thì rất đáng lo ngại. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ hiện tại và sau này.

Do đó, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để được giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng cho con bạn. Lúc này bạn hãy đăng ký thăm khám và trị liệu cho con bạn nếu cần thiết.

Meo.vn (Theo Phunutoday)

Bị tụt lợi nên xử lý thế nào?

Em 30 tuổi, thời gian gần đây mỗi lần đánh răng bị chảy máu và ê buốt răng. Vùng quanh răng lợi bị đỏ, sưng đau và tụt xuống.

Vậy xin quý báo cho biết tụt lợi có nguy hiểm và cách chữa trị? (Nguyễn Thị Lan Anh – Yên Bái)

Trả lời:

Tụt lợi là một trong những nguyên nhân gây lung lay răng, rụng răng

Tụt lợi là quá trình lộ bề mặt chân răng, do lợi di chuyển về phía chóp chân răng làm mất men chân răng và tăng cảm giác tê buốt, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt. Thường xuyên bị chảy máu răng khi đánh răng và ê buốt có thể bạn đã bị viêm lợi, viêm quanh răng. Đây là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tụt lợi.

Nếu lâu ngày không được điều trị khiến cho lợi bị tụt xuống ngày càng “rời xa” răng. Hậu quả, lợi sẽ không còn che phủ bảo vệ cổ răng, chân răng hay chảy máu gây ra tình trạng tiêu xương quanh răng, tủy răng co lại, nước miếng chảy nhiều, miệng hôi. Cổ răng và chân răng sẽ bị mòn do sang chấn từ bàn chải và thức ăn, lâu dần răng lung lay, rồi rụng.

Về điều trị: Trước tiên, cần thay đổi cách vệ sinh răng miệng bằng những biện pháp chăm sóc, can thiệp giảm thiểu hậu quả như: chọn bàn chải loại đầu lông tròn và mềm để giảm nguy cơ sang chấn lợi, mòn men răng, ngà răng.

Chọn loại kem đánh răng, nước súc miệng (được khuyến cáo cho người bị tụt lợi)… Ngoài ra, hạn chế các loại nước chanh, cam, nước ngọt có ga…vì làm tăng cảm giác buốt răng.
Nếu tình trạng ê răng, đau buốt không cải thiện mà tiến triển theo chiều hướng xấu, bạn hãy mau chóng tìm đến chuyên gia nha khoa.

Theo BS Nguyễn Nghĩa

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)