Lưu trữ cho từ khóa: đại tràng

Peptide từ đậu nành giảm thiểu di căn ung thư đại tràng

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Illinois, Mỹ cho thấy, khối di căn ung thư trực tràng ở chuột giảm thiểu đáng kể khi được tiêm hợp chất lunasin peptide từ đậu nành.
Elvira de Mejia, giáo sư về công nghiệp thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm cho biết: “Trong nghiên cứu mới này, chúng tôi thấy rằng cho động vật thí nghiệm uống lunasin với liều lượng 20mg/kg trọng lượng cơ thể làm giảm đến 94% số lượng các khối u di căn. Từ 18 khối u, đến giờ chỉ còn 1. Và chúng tôi chỉ dùng lunasin mà không sử dụng một phương pháp điều trị nào khác”.
Các nhà khoa học lên kế hoạch thực hiện lại thí nghiệm với liều lượng lunasin 30mg/kg khi có được nguồn trợ cấp, bởi còn một khối u vẫn là quá nhiều. Điều này thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu một liều uống phù hợp của loại peptide này. Vì xét cho cùng, đậu nành là một loại thực phẩm nên lunasin có thể được tiêu hóa, điều quan trọng là tìm ra lượng vừa đủ cần đưa vào cơ thể để đạt được nồng độ cần thiết của chất này trong máu.
Theo GS. Mejia, cần có những thử nghiệm trên người để xác minh kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng. Song, rõ ràng là ăn protein từ đậu nành thường xuyên không chỉ giúp chúng ta có đầy đủ dưỡng chất mà còn phòng bệnh ung thư.          
Phương Hà
(Theo Science Daily,7/2013)
Theo SKĐS

Cảnh báo: Năm 2027 cứ 2 nam giới thì một người mắc ung thư

Hiệp hội nghiên cứu ung thư Anh quốc vừa đưa ra dự báo, mặc dù tuổi thọ của con người ngày càng cao nhưng nguy cơ mắc ung thư cũng ngày càng tăng. Theo dự tính, đến năm 2027, cứ 2 nam giới sẽ có một người có khả năng mắc ung thư.

Tuy nhiên, mọi người không nên quá lo lắng, do kỹ thuật trị liệu cũng như chẩn đoán luôn được hiện đại hóa, số bệnh nhân mắc ung thư có thể kéo dài cuộc sống cũng sẽ không ngừng tăng lên.

dan-ong

Số liệu do tổ chức này đưa ra cho thấy, nguy cơ ung thư ở nam giới từ 44% năm 2010 sẽ tăng lên 50%. Nguy cơ này ở nữ giới sẽ từ 40% tăng lên 44%. 15 năm tới, bệnh ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng và các khối u ác tính sẽ là căn bệnh thường gặp nhất.

Tổ chức này cho rằng, tuổi thọ càng cao thì nguy cơ phát bệnh ung thư sẽ tăng theo. Qua 40 năm, tỷ lệ phát bệnh ung thư tiền liệt tuyến tại Anh tăng gấp 3 lần, trong đó 3/4 người bệnh là nam giới trên 65 tuổi. Nhưng tỷ lệ người mắc ung thư có thể an tâm sống chung với căn bệnh cũng tăng lên 1 lần so với nhiều năm trước. Chuyên gia khuyến nghị mọi người nên chủ động nâng cao nhận thức về ung thư, sinh hoạt lành mạnh, kiểm tra định kỳ để phòng tránh bệnh tật. Thói quen sinh hoạt khoa học sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư tới 40%.

(Theo ANTD)

9 loại thức ăn làm sạch ruột

Trong 4 hệ bài tiết lớn này, đại tràng là một hệ bài tiết quan trọng nhất nhưng lại dễ bị phần lớn mọi người bỏ qua nhất.

Các chất chuyển hóa và chất độc hại trong cơ thể người chủ yếu đi qua 4 hệ bài tiết lớn:  Đại tràng, da, đường hô hấp và đường tiết niệu.

Chức năng của bất kì một bên nào trong 4 hệ bài tiết lớn này bị rối loạn sẽ tăng thêm gánh nặng cho các bên khác, lâu ngày gây trở ngại chức năng và bệnh tật cho các hệ thống này, từ đó sản sinh sự tự ngộ độc, gây tổn hại tới sức khỏe.

Trong 4 hệ bài tiết lớn này, đại tràng là một hệ bài tiết quan trọng nhất nhưng lại dễ bị phần lớn mọi người bỏ qua nhất. Rất nhiều bệnh tật của con người đều có liên quan đến rối loạn chức năng đại tràng.

Dưới đây là 9 loại thức ăn làm sạch ruột nhẹ người.

Uống mật ong lúc bụng đói

Nên hòa mật ong vào trong nước hơi ấm để uống, nước quá nóng và quá lạnh đều sẽ phá hỏng cấu trúc dinh dưỡng của mật ong.

Mật ong xưa nay là loại giải độc dưỡng sắc rất tốt, có chứa nhiều axit amin thiết yếu và vitamin. Ăn mật ong thường xuyên ngoài thải chất độc còn có hiệu quả nhất định với phòng trị các chứng tim mạch và suy nhược thần kinh…

Trong mật ong có chứa khá nhiều loại đường, sẽ lưu lại nước ở trong ruột khi được hấp thu vào cơ thể, giúp ích cho việc làm sạch ruột thải độc.

Bởi khi bụng đói mà ăn mật ong thì ruột sẽ nhu động nhanh nhất, nên cần phải nhắc nhở mọi người nên hòa mật ong vào trong nước hơi ấm để uống, nước quá nóng và quá lạnh đều sẽ phá hỏng cấu trúc dinh dưỡng của mật ong.

Ăn nhiều mộc nhĩ

Mộc nhĩ chứa chất keo thực vật có sức kết dính khá mạnh, có thể hấp thu các tạp chất còn lưu lại trong hệ tiêu hóa của cơ thể.

Mộc nhĩ cũng là loại thức ăn làm sạch ruột thải độc rất tốt, hơn nữa lại là loại gặp nước thì nở ra, nên sẽ mang lại cho ruột nhiều nước hơn.

Song, với những người bị táo bón, nếu ăn mộc nhĩ sẽ gây khó khăn hơn trong vấn đề bài tiết.

Uống sữa bò lạnh lúc bụng đói  

Uống sữa bò lạnh lúc bụng đói có thể thông tiện. Lý do đầu tiên là vì kích thích lạnh sẽ làm tăng tốc vận động của ruột, hai là trong sữa bò có một lượng lớn lactose, dễ bị tống nhanh ra ngoài.

Mỗi ngày ăn một bữa hoa quả thay bữa chính

Trong vòng 1 tháng bạn hãy ăn mỗi ngày một bữa hoa quả thay bữa chính, cuối tháng bạn sẽ thấy bụng dưới phẳng lại một cách đáng kinh ngạc

Giả dụ thường ngày bạn luôn ăn cơm khá nhiều, vậy thì trong vòng 1 tháng bạn hãy ăn mỗi ngày một bữa hoa quả thay bữa chính, cuối tháng bạn sẽ thấy bụng dưới phẳng lại một cách đáng kinh ngạc.

hoa-qua

Bởi hoa quả có hàm lượng cellulose khá cao, hơn nữa trong hoa quả còn có chứa một ít pectin, khiến cho đại tiện mềm hơn, trợ giúp việc thải phân.

Song, với những người có vấn đề về đường ruột tương đối nặng, hiệu quả làm sạch ruột thải độc sẽ không rõ lắm.

Một ngày uống một lượng vitamin nhất định để thải độc  

Vitamin C, vitamin E đều có hiệu quả giải độc. Vitamin C mỗi ngày không quá 1g, nếu không sẽ làm cho axit dạ dày quá nhiều, ngoài ra còn ảnh hưởng cả đến khả năng sinh sản.

Vitamin E mỗi ngày không quá 200mg, nếu không tác dụng phụ sẽ rất lớn, như bị teo cơ.

Ăn nhiều khoai lang giải độc

Hàm lượng cellulose khá cao trong khoai lang sẽ giúp tống các khí thải và chất thải trong ruột ra ngoài, giúp phòng ngừa ung thư đại tràng.

Khoai lang giàu vitamin A và vitamin C. Vitamin A có thể làm cho mắt khỏe hơn, vitamin C có tác dụng làm đẹp, còn kali ngoài giữ cho nhịp tim bình thường ra, còn phòng ngừa huyết áp cao.

Hàm lượng cellulose khá cao trong khoai lang sẽ giúp tống các khí thải và chất thải trong ruột ra ngoài, giúp phòng ngừa ung thư đại tràng.

Theo Đông y, khoai lang tính bình vị ngọt, có thể thông tiện, kiện tì, bổ trung khí và tăng lượng sữa cho sản phụ sau sinh.

Đường đỏ giải độc

Đường đỏ có chứa thành phần mật đường đặc biệt, có công hiệu giải độc mạnh, có thể dẫn xuất melanin dư thừa qua lớp chân bì, rồi bài tiết qua các mô bạch huyết trên toàn thân, ngăn chặn sự sinh thành melanin từ đầu nguồn.

Ngoài ra, đường đỏ còn có chứa các thành phần như carotene, riboflavin, niacin, axit amin, glucose… có tác dụng chống oxy hóa mạnh và chỉnh sửa đối với tế bào, có thể làm cho tế bào dưới da sinh trưởng nhanh sau khi giải độc.

Nên uống nhiều trà hoa cúc

 Trong cánh hoa cúc có chứa 17 loại axit amin, hàm lượng axit glutamic, aspartic acid, proline… khá cao.

Trong hoa cúc có chứa dầu dễ bay hơi. Các chất stevioside, adenine, axit amin, choline, stachydrine, berberine, flavonoid,  vitamin, nguyên tố vi lượng…, có thể kháng tác nhân gây bệnh, tăng cường sức đề kháng của mao mạch.

Chất flavonoids trong đó đã được chứng minh là có tác dụng loại bỏ rất mạnh các gốc tự do, hơn nữa còn có hiệu quả trong chống oxy hóa, phòng lão suy…

Phân tích từ góc độ dinh dưỡng, tinh hoa dinh dưỡng nằm ở hoa quả. Trong cánh hoa cúc có chứa 17 loại axit amin, hàm lượng axit glutamic, aspartic acid, proline… khá cao.

Ngoài ra, còn giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng, selen…, do đó có tác dụng mà các loại rau quả thông thường không thể sánh được.

Theo Đông y, hoa cúc vị ngọt đắng, tính hơi hàn, có tác dụng bổ gan sáng mắt và giải độc tiêu đờm… Có hiệu quả trị liệu nhất định với các chứng khô miệng, hỏa vượng, mắt mờ, hoặc cảm mạo phong nhiệt do phong, hàn, thấp dẫn đến, đau đầu, chân tay đau, liệt.

Phép giảm béo bằng giấm đỗ giải độc   

Rửa sạch đỗ đen cho vào lọ, đổ dấm ăn ngập gấp đôi, 10 ngày sau ăn, mỗi lần ăn 10 hạt đỗ đen sau bữa cơm.

Giấm ăn có thể phân hủy mỡ trong cơ thể, làm giảm táo bón, loại bỏ phân vón; trong đỗ có chứa protein thực vật, rất có lợi trong việc bổ sung thể lực (nếu bị tăng toan nên thận trọng khi dùng).

(Theo VTC)

Chuyện của cậu bé hẹp thực quản

9 năm gặp lại, vẻ hạnh phúc vẫn hiện trên gương mặt Phong và cha mẹ cậu khi chúng tôi nhắc đến ca mổ năm xưa của Phong. Ba Phong chia sẻ: “Ngày đó nghĩ đến cảnh con mình lớn lên với việc ăn uống khó khăn, đeo ống bên hông mà đau cả lòng. Lúc đó chúng tôi đã đi nhiều bệnh viện nhưng ai cũng từ chối. May mắn thay gặp bác sỹ Dumas và các bác sỹ bệnh viện FV. Phải nói là các bác sỹ đã trả lại cho con chúng tôi hương vị của cuộc đời.”

Sau ca mổ, Phong đã có thể thưởng thức các món ăn mà mình yêu thích (Ảnh được cung cấp bởi Bệnh viện FV)

Cậu bé Phong chào đời trong niềm hy vọng và hạnh phúc của cha mẹ. Anh chị Lai chăm sóc con trai thật cẩn thận, nhưng cậu bé vẫn làm biếng ăn và hay bị ói sữa ngay sau khi vừa ăn xong. Đến khi Phong ăn dặm, cậu ăn rất chậm mới hết bát bột và thường xuyên mắc nghẹn. Thấy con không bình thường, anh chị đưa con đến bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra thì biết được con trai mình bị chứng hẹp thực quản bẩm sinh. Chính vì chứng bệnh trên mà Phong thường khó ăn và nôn ói sau khi ăn.

Hoang mang vì lần đầu tiên nghe căn bệnh này, cha mẹ Phong năn nỉ bác sỹ chữa cho con mình dù tốn bao nhiêu tiền cũng chấp nhận, nhưng bác sỹ từ chối vì vào thời điểm đó, các cơ quan y tế chưa có kỹ thuật để chữa căn bệnh của Phong. Các bác sỹ hẹn cha mẹ Phong khi nào có đoàn bác sỹ nước ngoài sang sẽ hỗ trợ chữa bệnh cho Phong. Trong thời gian chờ đợi, Phong phải ăn bằng cách đặt ống thông vào dạ dày. Ba mẹ đành nấu chín thức ăn, chắt thành nước bơm vào ống cho Phong để cậu đủ dinh dưỡng. Cậu bé lớn dần với ống thức ăn bên hông.

Năm Phong 8 tuổi, một lần vô tình đi ngang bệnh viện FV khi ấy vừa khánh thành, cha mẹ cậu ghé vào tìm hiểu thông tin. Được sự hướng dẫn tận tình của nhân viên bệnh viện, anh chị khấp khởi trong lòng. Hôm sau họ lập tức đưa con quay lại.

Thật may mắn vì thời điểm đó Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Pháp đến thăm khám và làm việc tại bệnh viện. Sau khi kiểm tra cho Phong, bác sỹ Dumas hội chẩn với kíp mổ và quyết định: “Hẹp thực quản là một bệnh lý bẩm sinh cần được can thiệp ngoại khoa càng sớm càng tốt. Việc chậm điều trị có thể dẫn đến biến chứng viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hen suyễn, viêm tai, viêm xoang. Biến chứng muộn nguy hiểm hơn là hẹp thực quản, thậm chí ung thư thực quản…”

Với kinh nghiệm và kỹ thuật y khoa, bác sỹ Dumas đã đưa ra những quyết định khiến mọi đồng nghiệp vô cùng yên tâm. Kết quả ca mổ đã tiến hành vô cùng tốt đẹp.

Sau ca mổ, lần đầu tiên được ăn trọn vẹn một viên kẹo dẻo mà không phải nhả ra, Phong đã reo lên mừng rỡ: “Con ăn được rồi nè mẹ! Ba thấy không ba!” Cha mẹ cậu chỉ biết rưng rưng nước mắt mà bắt tay các bác sỹ cám ơn không ngừng. Cậu bé háo hức nếm và ăn tất cả những món mình ưa thích mà trước đến giờ không được ăn. Vẻ hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt trẻ thơ của cậu.

Bây giờ Phong đã trở thành một cậu thiếu niên khỏe mạnh, cao to và mang nhiều hoài bão được làm việc cống hiến cho xã hội. Cậu chia sẻ: “Em cảm thấy cuộc đời mình đã lật sang trang mới từ sau ca mổ đó. Phép màu đó đến từ các bác sỹ.”

Sắp tới đây, từ ngày 12 đến 30 tháng 11 năm 2012 Tiến sĩ – bác sĩ Pierre – Joseph Dumas sẽ đến làm việc tại Bệnh viện FV. Một cơ hội cho các bệnh nhân tiếp cận kỹ thuật y khoa và kinh nghiệm chữa bệnh dày dạn của vị bác sỹ này.

Tiến sĩ – bác sĩ Dumas tốt nghiệp đại học Y khoa tại Pháp từ năm 1972. Với gần 40 năm kinh nghiệm và kiến thức y học uyên thâm, Tiến sĩ – bác sĩ Dumas được các đồng nghiệp nể trọng như một bậc thầy trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, mạch máu và tiêu hóa. Ngoài ra, ông còn là một trong những thành viên sáng lập Bệnh viện FV ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu của Tiến sĩ – bác sĩ Dumas bao gồm:

  • Phẫu thuật tuyến giáp và cận giáp (đã thực hiện hơn 2.800 ca phẫu thuật)
  • Phẫu thuật nội tạng ít xâm lấn vùng ngực và bụng (nội soi lồng ngực, ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi hỗ trợ) ở các vị trí như thành bụng, thoát vị thành bụng, phổi, thực quản, dạ dày (trào ngược dạ dày thực quản do thoát vị hoành, loét, ung thư), đại tràng, trực tràng (cắt khối u, túi thừa), đường mật, túi mật, sỏi túi mật
  • Tái tạo thực quản, tạo hình thực quản dạ dày hoặc đại tràng (hẹp đường tiêu hóa, ung thư).

Trong suốt quãng thời gian công tác của mình, Tiến sĩ – bác sĩ đã đảm trách các chức vụ quan trọng tại các bệnh viện hàng đầu của Pháp như Trưởng bộ phận phẫu thuật cổ – lồng ngực và mạch máu, Trưởng bộ phận phẫu thuật tiêu hóa và nội tiết của Bệnh viện Đại học CHU, Bordeaux, Pháp từ năm 1977 – 1980. Ngoài ra, ông còn phụ trách giảng dạy về lâm sàng tại các bệnh viện ở Bordeaux về ngoại tổng quát và tiêu hóa trong năm 1980 – 1981 và làm Trưởng khoa tại Bệnh viện Đại học Riom từ tháng 10/1981. Năm 1993, ông được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ ngoại giao tại Ả-rập Xê-út và làm trưởng khoa Ngoại của KFFMC tại Dahran.

Với kinh nghiệm dày dạn, ban giám đốc Bệnh viện FV đã tin tưởng giao trọng trách cho Tiến sĩ – bác sĩ Dumas khi đề cử ông đảm nhiệm chức vụ trưởng khoa Ngoại từ tháng 1/2003 đến tháng 4/ 2004. Sau đó, bác sĩ Dumas tiếp tục công tác tại Bệnh viện FV trong vai trò là bác sĩ làm việc định kỳ đến nay. Suốt thời gian công tác tại Bệnh viện FV. Ngoài tạo hình thực quản, một phẫu thuật phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bác sĩ Dumas còn phẫu thuật thành công cho nhiều ca bệnh bướu máu, bướu bạch huyết, phình động mạch, dãn tĩnh mạch chi dưới, u bao tử, u phổi và các trường hợp bệnh nhân biến chứng sau phẫu thuật cơ quan tiêu hóa như gan, mật, ống tiêu hóa, dạ dày, trực tràng, hậu môn… Tất cả bệnh nhân đều rất hài lòng với kết quả điều trị.

Để biết thêm chi tiết hoặc đặt hẹn với bác sĩ Pierre – Joseph Dumas, mời bạn liên hệ với khoa Ngoại, Bệnh viện FV qua số điện thoại: (08) 5411 3333 (ext: 1250) hoặc đặt hẹn trực tuyến bằng cách bấm vào đây.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) – thủ phạm gây bệnh dạ dày

Đau dạ dày là một triệu chứng thường gặp ở nhiều người và nó có thể là dấu hiệu cho biết chúng ta đã bị viêm loét dạ dày. Căn bệnh này rất dai dẳng, gây khó chịu trong nhiều năm liền và có thể gây nên những những đợt cấp tính rất nguy hiểm, thậm chí có thể phát triển thành ung thư dạ dày.

Ảnh: Imagine

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày nhưng nhìn chung có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do dùng các thuốc giảm giảm đau, chống viêm không chứa steroid, aspirin và một số loại thuốc khác. Thứ hai là do stress tâm lý, thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá, các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như trà, cà phê, ớt, tiêu, chanh, giấm… dẫn tới việc dạ dày tiết nhiều axít. Thứ ba và là nguyên nhân quan trọng nhất, là sự xuất hiện của một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori trong dạ dày.

Phần lớn các ca viêm dạ dày – tá tràng đều do vi khuẩn HP gây ra và có thể tiến triển thành ung thư. Chúng có mặt trong cơ thể của một nửa dân số thế giới.

HP là một loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi nên dễ di chuyển trong lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày và đây cũng là môi trường trú ngụ của chúng. Chính lớp chất nhầy dạ dày đã bảo vệ cho vi khuẩn khỏi sự tác động của axit có trong dịch vị. HP có nhiều men để giúp chúng tồn tại, phát triển và gây bệnh tại dạ dày như men urease, một loại men thủy phân ure (chất có sẵn trong dạ dày) thành ammoniac và từ đó tạo ra môi trường acid thích hợp cho vi khuẩn phát triển, nhưng lại gây tổn thương loét cho niêm mạc dạ dày.

Khoảng 65 – 85% bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm HP và khi dùng thuốc diệt HP thì phần lớn khỏi viêm loét. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy HP là thủ phạm chính gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Đã có hàng nghìn công trình nghiên cứu trên thế giới khẳng định, HP không chỉ gây viêm loét mà còn có vai trò trong nhiều bệnh lý khác ở dạ dày – hành tá tràng như rối loạn tiêu hóa không loét, u lympho ác tính, ung thư…

Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày hầu như không có triệu chứng. Khi bệnh đã tiến xa, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh. Các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày như viêm loét dạ dày hay rối loạn tiêu hóa nên khi bệnh được phát hiện thì ung thư đã di căn xa. Vì thế khi có các triệu chứng trên kéo dài, người bệnh nên đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày

Phải tầm soát bằng chụp X-quang dạ dày hoặc nội soi dạ dày thì mới có thể phát hiện được ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Nội soi phát hiện thương tổn thương sớm tốt hơn X-quang. Người có yếu tố nguy cơ cần phải tầm soát ung thư dạ dày là các đối tượng: bị viêm teo dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, loét khổng lồ, nhiễm HP mạn tính, đã cắt bán phần dạ dày, polyp dạ dày, trong gia đình có người bị ung thư đường tiêu hoá, có triệu chứng rối loạn tiêu hoá thường xuyên… Nếu có điều kiện thì mọi người trên 40 tuổi đều nên nội soi dạ dày tầm soát ít nhất 1 lần trong đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ hằng năm.

Gói khám tầm soát ung thư dạ dày & đại tràng

Các gói tầm soát ung thư dạ dày & đại tràng bao gồm: tư vấn & nội soi với bác sĩ chuyên gia, xét nghiệm máu, xét nghiệm tìm vi trùng HP, bữa ăn nhẹ hồi sức, tìm hiểu tiền sử & báo cáo bệnh án.

  • Gói tầm soát Ung thư dạ dày: 1.400.000 VNĐ
  • Gói tầm soát Ung thư đại tràng: 2.000.000 VNĐ
  • Gói tầm soát Ung thư dạ dày & đại tràng: 3.000.000 VNĐ

Đồng thời phòng khám dành tặng tất cả khách hàng “Phiếu khám bệnh trị giá 250.000 VNĐ”, phiếu có thể sử dụng được tất cả các dịch vụ tại phòng khám.

Các bạn quan tâm vui lòng liên hệ (08) 3925 9772 để đặt lịch hẹn và được hướng dẫn chi tiết.

Phòng khám chuyên khoa Á Châu (Gan – Nội tiêu hóa) đã đầu tư thiết bị máy móc hiện đại để đảm bảo bệnh nhân nội soi luôn an toàn và khâu tiệt trùng máy luôn được chú trọng, máy nội soi luôn được ngâm thuốc đủ thời gian và sấy khô để tiệt trùng sau mỗi ca nội soi. Mô hình phòng nội soi và giường nằm bệnh lưu trú trong ngày được đầu tư với chất lượng tương đương như phòng khám Singapore và thực hiện nội soi cũng do chính bác sĩ người Singapore phụ trách nhưng chi phí phù hợp với người Việt.

Phòng khám chuyên khoa Á Châu (Gan – Nội tiêu hóa)

Địa chỉ: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại: (08) 3925 9772 – Website: www.alc.vn

 

Nên kiểm tra đại tràng 5 năm/lần

 

Người mắc bệnh nếu phát hiện sớm, khả năng trị bệnh thành công lên tới 90%.

Mục đích

Bạn nên kiểm tra đại trạng trước khi có bất cứ hiện tượng gì xảy ra, để phòng tránh các bệnh đường ruột. Người mắc bệnh nếu phát hiện sớm, khả năng trị bệnh thành công lên tới 90%. Ngược lại, bệnh để càng lâu càng khó chữa.

Thời gian

Nếu trong gia đình bạn từng có người trước 50 tuổi bị ung thư đại tràng hoặc bệnh đường ruột, thì nguy cơ mắc bệnh này của bạn càng cao. Bạn nên ít nhất 5 năm kiểm tra một lần. Sau khi kiểm tra nếu thấy không có vấn đề gì, bạn có thể để 10 năm khám một lần.

Phương pháp

Kiểm tra đại trạng là một hình thức kiểm tra theo tiêu chuẩn xét nghiệm chẩn đoán. Bác sỹ dùng cách nội soi đại tràng – một dụng cụ có camera, để kiểm tra xem trong ruột bạn có vật gì lạ hoặc có mắc bệnh đường ruột không.

(Theo iOne)

 

Trẻ dùng nhiều kháng sinh có nguy cơ mắc bệnh đường ruột

Một nghiên cứu mới cho thấy sử dụng một số kháng sinh có thể khiến trẻ tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.

Trẻ dùng nhiều kháng sinh từ khi còn nhỏ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột, vốn được biết đến như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Tiến sĩ Matt Kronman thuộc Trường Y, Đại học Washington ở Seattle, Mỹ cho biết: “Trẻ dùng càng nhiều kháng sinh, càng tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột”.

Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy mối liên quan giữa bệnh đường ruột và việc dùng kháng sinh song còn rất hạn chế. Nghiên cứu mới này xem xét dữ liệu về hơn 1 triệu trẻ ≤ 17 tuổi ở Anh, tất cả những trẻ này được theo dõi từ năm 1994-2009.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 64% số trẻ dùng ít nhất 1 lần một loại kháng sinh nào đó và khoảng 58% trẻ dùng các kháng sinh chống lại vi khuẩn kỵ khí, loại vi khuẩn không cần tới ôxy để tăng trưởng. Các loại kháng sinh chống lại vi khuẩn kỵ khí gồm: penicillin, amoxicillin, tetracyclines, metronidazol, cefoxitin…

Trong thời gian theo dõi, gần 750 trẻ bị tiến mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Các triệu chứng thường gặp của những bệnh này bao gồm: đau bụng, tiêu chảy và sụt cân. Nguy cơ này còn cao hơn gấp 5 lần ở những trẻ phải dùng kháng sinh trước 1 tuổi so với những trẻ không dùng kháng sinh song nguy cơ này giảm đáng kể theo tuổi.

TS Kronman kết luận một số kháng sinh làm thay đổi môi trường vi khuẩn tự nhiên nên dễ gây bệnh viêm ruột.

Nghiên cứu mới được công bố trên tờ Pediatrics số ra ngày 24/9.

(Theo ANTD)

Vỏ xoài ức chế sự phát triển tế bào mỡ người

Các hợp chất tự nhiên có trong vỏ xoài có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào mỡ.

Kết quả phân tích chi tiết được đăng trên tạp chí Food & Function.

Giáo sư Mike Gidley thuộc Trung tâm Khoa học dinh dưỡng và thực phẩm của Liên minh Đổi mới lương thực và thực phẩm Queensland (QAAFI), Úc, cho biết bình thường vỏ trái cây có nhiều cấu trúc hóa học khác với phần thịt. Quả xoài được biết là có nhiều đặc tính dinh dưỡng tuyệt vời, nhưng chúng ta cần hoạt động tích cực hơn để hiểu về các hợp chất tự nhiên có trong loại quả này và các trái cây khác.

Trong các mô hình thí nghiệm, vỏ chứa hàm lượng cao các chất sinh học – có thể ức chế sự phát triển tế bào mỡ người.

Kết quả nghiên cứu giúp người nông dân phát triển các loại xoài có thể giảm béo phì – căn bệnh liên quan tới nhiều bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành và một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và đại tràng.

(Theo ANTD)

 

Phòng tránh ung thư ruột kết

Ung thư đại trực tràng (ruột kết) là bệnh ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, còn ở Mỹ cứ 9,3 phút lại có một người tử vong vì căn bệnh này, vì thế mà tháng 3 ở Mỹ là Tháng Quốc gia nhận thức về ung thư ruột kết. Đáng chú ý là ung thư đại trực tràng có thể ngăn chặn được hoàn toàn nếu phát hiện từ đầu. 

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England ngày 23-2-2012 cho thấy rằng những người từng nội soi đại tràng có khả năng chết vì ung thư ruột kết trong 15 năm tiếp theo ít hơn 53% so với những người chỉ có xét nghiệm máu ẩn trong phân. Vì vậy, thực hiện cả hai biện pháp sàng lọc nói trên sau 50 tuổi và lặp lại thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ có thể bảo toàn mạng sống.

Hơn 90% người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết trên 50 tuổi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 4 người trên 50 tuổi thường 1 người có khối polyp. Polyp là tiền thân có thể phát triển thành ung thư. Nội soi đại tràng không chỉ tìm thấy khối u, mà còn loại bỏ chúng trước khi chúng chuyển thành ung thư. Nhiều người tránh nội soi đại tràng bởi vì sợ đau nhưng không hoàn toàn như vậy.

Ngoài ra, còn có một số biện pháp khác giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư phổ biến này:

Chế độ ăn uống lành mạnh. Trái cây và rau quả cũng như chế độ ăn nhiều chất xơ đều làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Mỡ động vật như thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Một nghiên cứu mới đây cho biết, ngũ cốc nguyên cám cũng có thể làm giảm nguy cơ này.

Theo dõi cân nặng. Béo phì tăng nguy cơ ung thư ruột kết cho tất cả mọi người, mặc dù ở nam giới béo phì thì nguy cơ cao hơn. Hình dáng cơ thể cũng là vấn đề đáng quan tâm, một người béo bụng thì khả năng mắc ung thư ruột kết nhiều hơn so với người tích mỡ ở đùi hoặc hông.

Năng vận động. Tập thể dục làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 40%. Tất nhiên, tập thể dục cũng làm giảm các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh này như béo phì hay tiểu đường.

Quan tâm đến yếu tố di truyền. Thực tế cho thấy, tiền sử gia đình đã có người bị ung thư dạ dày, gan và ung thư xương là động lực để kiểm soát ung thư ruột kết. Bệnh sử cá nhân cũng cần lưu ý vì phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, (màng) dạ con, hoặc ung thư vú sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết cao hơn.

Không hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nó cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư ruột kết bởi khói thuốc lá hít vào hoặc nuốt phải mang chất gây ung thư đại tràng. Nghiên cứu cho thấy polyp sẽ tăng kích thước nếu hút thuốc lá. Đó chính là lý do cần thiết nữa để cấm thuốc lá.

Giảm tiếp xúc với bức xạ. Thế giới chúng ta đang sống bao bọc một lượng bức xạ nhỏ như đất, đồ điện tử… Một số kiểm tra y tế như chụp X-quang, chụp X-quang tuyến vú và ngực có bức xạ tương đối thấp nhưng nếu chụp cắt lớp thì nhiễm bức xạ cao hơn.

Đi khám nếu có dấu hiệu bất thường. Trường hợp cần kiểm tra là khi phát hiện đại tiểu tiện bất thường, phân lỏng hay phân có máu, bị chuột rút, giảm cân không rõ nguyên nhân…

(Theo ANTD)

Hỏi: Do đâu người cao tuổi hay bị táo bón?

Bố tôi năm nay 68 tuổi, mặc dù bố tôi ăn uống bình thường, ăn nhiều trái cây nhưng vẫn hay bị táo bón. Nhiều khi vừa táo bón vừa tiêu chảy rồi lại táo bón. Xin hỏi nên làm gì để khắc phục tận gốc chứng táo bón này?

Nghiêm Thanh Trúc(Nam Định)

Táo bón là tình trạng quá 3 ngày chưa đi ngoài hoặc đi ngoài dưới 3 lần/tuần, phân rắn. Người trên 65 tuổi thường bị táo bón hơn những người khác. Nguyên nhân do rất nhiều yếu tố gây nên, có thể do suy giảm chức năng sinh lý ở người cao tuổi, do uống không đủ nước, ăn không đủ chất xơ, ít hoạt động, không có thói quen đi tiêu nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác như do hệ thống thần kinh trung ương (gây ra tai biến mạch máu não, bệnh Parkinson, trầm cảm, sa sút trí tuệ đều ảnh hưởng đến biểu hiện táo bón); những bệnh ở cột sống thắt lưng có thể làm cho đại tràng bất động như chấn thương cột sống, ung thư cột sống, teo cột sống…; dùng thuốc hoặc do bệnh tại đường tiêu hóa như những bệnh về hậu môn và trực tràng, ung thư đại tràng…

Khi bị táo bón, phân khô cứng lại có thể gây tắc nghẽn ruột, cũng có thể gây tiêu chảy do khi bị táo bón, đại tràng phản ứng lại bằng cách tiết ra nhiều chất nhờn và nước. Lúc này, nếu sử dụng thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm cho bệnh càng trầm trọng hơn dẫn đến vòng luẩn quẩn táo bón rồi tiêu chảy, sau tiêu chảy lại táo bón. Táo bón cũng làm cho người cao tuổi bị bí tiểu, nhiễm độc, phình đại tràng, xoắn đại tràng hình chữ Z…

Để tránh táo bón, người cao tuổi nên uống nước các loại (1,5 lít nước/ngày), ăn nhiều chất xơ, các loại rau thích hợp như rau mồng tơi, khoai lang, rau muống, rau dền… hay ăn các loại quả như quýt, chuối, đu đủ…; thể dục thường xuyên (chỉ cần làm động tác thể dục hay đi bộ 30 phút/ngày), luyện tập thói quen đi tiêu. Nếu bị táo bón thường xuyên, bạn phải đưa bố tới cơ sở y tế và nói rõ về bệnh của bố mình để có được những lời khuyên, cách thức điều trị cho phù hợp. Đặc biệt không được tự ý thụt, tháo khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Theo suckhoedoisong