Lưu trữ cho từ khóa: táo bón

Người già bị táo bón có nên dùng thuốc nhuận tràng không?

Bố tôi năm nay 74 tuổi. Không hiểu lý do gì mà cụ rất hay bị táo bón mặc dù uống nước và ăn rau quả đều đặn. Xin hỏi, bố tôi có nên dùng thuốc nhuận tràng không và dùng thế nào?

Nguyễn Văn Trà (Nghệ An)

nguoi-gia-bi-tao-bon-co-nen-dung-thuoc-nhuan-trang-khong

Ảnh minh họa – Internet

Trên thị trường hiện nay, thuốc nhuận tràng để điều trị bệnh táo bón có rất nhiều loại khác nhau. Chủ yếu là:

Chất xơ và chất nhầy: Loại này bao gồm sợi thức ăn hoặc chất nhầy lấy từ tảo biển, trong đó thạch agar agar hay được dùng. Các thuốc này có tác dụng làm tăng thể tích phân và ngấm nước, được dùng để trị các chứng táo bón vô căn. Chống chỉ định trong các trường hợp nghi tắc ruột cơ học, loét hành tá tràng, cắt đoạn dạ dày.

Thuốc nhuận tràng và làm mềm phân: Dầu vaselin hoặc paraphin có tác dụng xổ cơ học bằng cách ngăn chặn sự hấp thu nước. Trong trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, không dùng thuốc này trước khi đi ngủ để phòng dịch trào ngược vào đường hô hấp.

Các thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Mục đích làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo theo nước vào trong lòng ruột, từ đó làm tăng lượng nước trong phân giúp bài tiết và tống xuất phân ra ngoài. Đại diện của nhóm thuốc này là macrogol (biệt dược forlax, fortrans), thường dùng để chuẩn bị soi đại tràng bằng cách cho uống với 2 – 3 lít nước, ngoài ra cũng được sử dụng trong điều trị táo bón mạn tính. Thuốc chống chỉ định ở các bệnh nhân viêm loét đại trực tràng, tắc ruột, ung thư trực tràng, mất nước, suy tim.

Các thuốc nhuận tràng kích thích nhu động: Đó là các acid ricinoleic, acid mật, dẫn xuất diphenylmethan, tác dụng qua nhiều cơ chế khác nhau. Đáng ý trong nhóm thuốc này có anthraquinolic gồm các sản phẩm tự nhiên là các aglycol của cây cascara, rhubarbe… những thuốc xổ thực vật này không hấp thu ở ruột non, chúng chỉ hoạt động khi đến đại tràng, gia tăng sự tống phân bằng cách kích thích tiết prostaglandin nội sinh, tuy nhiên, thuốc bị phân hủy bởi các vi khuẩn ở đại tràng nên các thuốc này mất tác dụng khi dùng kháng sinh diệt vi khuẩn chí ở ruột.

Thuốc nhuận tràng tác dụng tại chỗ: Các thuốc này làm phóng thích khoảng 50 – 100ml dịch trong lòng trực tràng và gây kích thích phản xạ đại tiện. Ngoài ra, có thể sử dụng thụt tháo với các chất nhầy hoặc thụt tháo vi lượng, thường hay dùng để chuẩn bị nội soi đại trực tràng hoặc cho táo bón khi nằm lâu để làm mềm phân, tuy nhiên, không được dùng kéo dài.

Tuy nhiên, tùy theo cơ chế tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng loại thuốc nào. Vì vậy, bạn nên đưa người nhà đến phòng khám chuyên khoa để được khám,  điều trị kịp thời.

BS. Hoa Tân

Theo Suckhoedoisong.vn

Nên làm gì để phòng và điều trị táo bón cho trẻ?

Vào những ngày hè nắng nóng, con tôi thường xuyên bị táo bón. Vậy xin hỏi bác sĩ, các bậc phụ huynh nên làm gì để phòng và điều trị táo bón cho trẻ?

Thanh Hà (Quận Long Biên, Hà Nội)

Ảnh minh họa

Bình thường, nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ liên quan đến ăn uống và sinh hoạt thì thời tiết nóng bức mùa hè lại càng tạo điều kiện gia tăng, kéo dài tình trạng táo bón do mất nước nhiều hơn. Khi phát hiện ra trẻ bị táo bón, các bậc phụ huynh đừng nên quá lo lắng. Bởi có nhiều yếu tố gây nên bệnh táo bón ở trẻ, trong đó chủ yếu vẫn là các yếu tố do rối loạn chức năng ruột, do tâm lý, do chế độ vệ sinh.

Nếu trẻ thỉnh thoảng mới khó đi ngoài và tự khỏi trong vài ngày thì đó là táo bón cơ năng. Còn trường hợp trẻ có táo bón kéo dài 3 tháng trở lên, mỗi lần đi ngoài trẻ rất đau đớn thì đó là dấu hiệu của táo bón bệnh lý. Khi đó cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Để điều trị chứng táo bón cơ năng thông thường, ở trường hợp trẻ dưới 1 tuổi, bạn có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái, mỗi ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Với trẻ lớn thì tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao thường xuyên. Với trẻ đã ăn dặm, nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín. Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng, như: Rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ, uống nhiều nước. Với trẻ lớn không nên cho trẻ ăn các loại hoa quả có vị chát, như: Ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…

Nếu trẻ đang bú mẹ mà mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón bằng cách, mẹ cần uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước/ngày. Ngoài ra, mẹ nên ăn nhiều rau xanh và quả chín có tính chất nhuận tràng, có thể ăn thêm sữa chua hằng ngày.

Nếu trẻ ăn sữa ngoài cần chọn cho trẻ loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Anh Xuân

Theo Hanoimoi.com.vn

Tạo thói quen giúp bạn phòng và điều trị táo bón

Những thói quen tốt dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh cũng như vượt qua tình trạng táo bón vô cùng khó chịu.

Táo bón được định nghĩa là số lần đi ngoài dưới 3 lần mỗi tuần. Phân thường cứng, khô, nhỏ và khó ra. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn phòng tránh cũng như vượt qua tình trạng táo bón vô cùng khó chịu này:

Bí quyết giúp phòng ngừa táo bón

Tạo thói quen giúp bạn phòng và điều trị táo bón

Đi vệ sinh vào giờ nhất định hằng ngày

Thời điểm tốt nhất là vào buồi sáng sau khi ăn sáng, lúc này ruột hoạt động tích cực nhất và được thức ăn trong dạ dày kích thích.

Ngủ đủ và dậy sớm

Giấc ngủ và tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột, bao gồm cách thức đáp ứng của ruột và mức độ co cơ ở ruột.

Có chế độ ăn cân đối bao gồm chất xơ

Tạo thói quen giúp bạn phòng và điều trị táo bón 2

Bổ sung bánh mì, ngũ cốc nguyên cám hoặc các sản phẩm nguyên cám khác vào chế độ ăn. Chọn các loại bánh giàu chất xơ để ăn vặt.

Lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày là 26g đối với nam và 20g đối với nữ. Có thể đạt được mức này bằng cách ăn 2 phần rau, 2 phần trái cây và từ 5 – 7 phần các sản phẩm nguyên cám khác.

Mục tiêu là ăn ít nhất 2 phần trái cây và 2 phần rau mỗi ngày (lượng này cung cấp tổng cộng 10 – 12g chất xơ).

Phối hợp nhiều loại rau nấu chín hoặc sa lát trong bữa chính và thêm đỗ hoặc hạt có vỏ cứng vào món hầm hoặc món cà ri.

Ngoài việc ăn trái cây tươi, cũng có thể uống nước trái cây nguyên chất như nước ép mận hoặc ăn trái cây khô.

Mận đặc biệt giàu chất xơ và có chứa sorbitol, một loại đường giúp làm mềm phân và giảm táo bón.

Nếu cần đi vệ sinh, hãy đi ngay, đừng cố nhịn

Đó là vì có thể phải nhiều giờ nữa “nỗi buồn cấp thiết” này mới quay trở lại.

Khi ta bỏ qua “yêu cầu cấp bách” của đường ruột, thì áp lực phải tống chất thải ra khỏi đại tràng cũng giảm đi. Đôi khi, các cơ ở vùng đáy chậu có thể “quên mất” cách giãn ra và vẫn co ngay cả khi cơ thể đã sẵn sàng để đi toilet. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này còn chưa rõ.

Uống nhiều nước hằng ngày

deutsche journalisten dienste Bild: 32038

Nước giúp phân tán chất xơ. Nghiên cứu thấy rằng những người uống nhiều nước sẽ ít khả năng bị táo bón nhất.

Trong số những người nhận được ít chất lỏng nhất từ thức ăn và đồ uống, 8% số nam giới và 13% số phụ nữ bị táo bón, so với 3% số nam giới và 8% số phụ nữ nhận được lượng chất lỏng nhiều nhất.

Cần làm gì nếu bị táo bón?

Nếu bạn thường không bị táo bón, hãy giữ lượng chất xơ và nước uống như bình thường.

 

Tăng thêm lượng chất xơ khi bạn đã ăn đủ có thể khiến táo bón nặng thêm.

Nghiên cứu đã cho thấy nhiều bệnh nhân bị táo bón không ăn ít chất xơ hơn người bình thường, vì thế thiếu chất xơ không phải lúc nào cũng là nguyên nhân của vấn đề.

Đôi khi, nếu bạn thấy bị táo bón rất nặng, thì giảm lượng chất xơ lại thực sự giúp ích.

 

Thiếu chất xơ không chỉ không phải là thủ phạm, mà nhiều người còn thấy khó chịu hơn khi chuyển sang chế độ ăn nhiều chất xơ.

Chất xơ, còn gọi là thức ăn thô, không tiêu hóa được trong cơ thể, vì thế ăn quá nhiều chất xơ có thể gây tắc nghẽn đường ruột.

Có một dạng táo bón hay gặp phát sinh từ nhu động ruột chậm hoặc yếu.Vì chất xơ vốn đã không tiêu được, nếu bệnh nhân lại có nhu động ruột chậm thì chất xơ sẽ tích tụ trong ruột và gây đầy bụng.

Nguyên nhân là vì chất xơ hút nước và nở to trong ruột, gây đầy bụng, cộng thêm với hơi tạo ra do quá trình lên men chất xơ, dẫn đến bụng chướng và đau do quai ruột giãn nở.

Uống thêm nước ở dạng nước trái cây và sữa.

Nước trái cây thường chứa sorbitol, là chất có tác dụng kích thích nhẹ đại tràng, giúp giảm thời gian bài xuất, trong khi lactose trong sữa giúp làm mềm chất thải.

 

Uống thuốc nhuận tràng hàng ngày trong tới 2 tuần để giúp phục hồi nhu động ruột.

Tạo thói quen giúp bạn phòng và điều trị táo bón 4

Cần có thời gian để khởi động lại một cỗ máy đang làm việc không tốt. Nhiều thầy thuốc và bệnh nhân có quan niệm sai là nếu sử dụng thuốc thường xuyên sẽ dễ bị phụ thuộc vào thuốc. Do đó nhiều bệnh nhân thường chỉ được kê đơn thuốc nhuộn tràng trong thời gian ngắn và đôi khi được khuyên là tránh dùng thuốc hàng ngày.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy thuốc nhuận tràng như prucalopride có thể mang lại lợi ích ngay cả khi được dùng trong thời gian tới 24 tháng.

Theo Webphunu.net

Đề phòng chứng táo bón ở trẻ

Trướng bụng, mệt mỏi, quấy khóc, lười ăn, kém hấp thu dẫn tới chậm lớn là những hậu quả mà hội chứng táo bón gây ra ở trẻ nhỏ. Theo các bác sỹ chuyên khoa nhi, chất xơ tự nhiên Inulin (Prebiotic) đặc biệt hiệu quả trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng táo bón ở trẻ

.

Vì sao trẻ bị táo bón

Táo bón là tình trạng đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu trong điều kiện ăn uống bình thường. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em và dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi bị táo bón, trẻ thường đại tiện không thường xuyên nên các chất độc hại không được thải loại khỏi cơ thể mà còn có nguy cơ hấp thu ngược trở lại. vì vậy trẻ dễ bị trướng bụng, đầy hơi,dẫn tới tình trạng không muốn ăn và lười ăn. Tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ cáu gắt, đau đầu, quấy khóc, biếng ăn, chậm lớn, có thể bán tắc ruột, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cả thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, 95% nguyên nhân táo bón ở trẻ là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày không hợp lý. Đa phần, các mẹ cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm nhưng lại ít uống nước, ít ăn hoa quả và rau xanh.

Đề phòng chứng táo bón ở trẻ

Ngoài ra, trẻ không tạo được thói quen đại tiện đúng giờ hoặc trẻ bị rối loạn tâm lý khi bắt đầu tập đi bồn cầu, đi học cũng là những nguyên nhân chính gây ra bệnh táo bón.

Dấu hiệu khi trẻ bị táo bón

Táo bón rất dễ phát hiện ra nếu như người mẹ biết cách quan tâm, theo dõi tới việc đi đại tiện của trẻ. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý rằng táo bón không thể đánh giá dựa trên số lần đi đại tiện bởi thực tế có bé đi đều đặn hàng ngày nhưng phân khô cứng thì đó rất có thể đã là táo bón. Trong khi đó, có thể 2 – 3 ngày trẻ mới đi một lần mà phân mềm, thành khuôn thì chưa thể kết luận là táo bón được.

Vì vậy, nếu thấy trẻ đi ngoài phân rắn, có khi thành viên như phân dê, trẻ phải nhăn mày, rặn mạnh, vã mồ hôi, khóc thét, phân có máu.…thì đó là lúc bạn nên nghĩ ngay đến việc trẻ đã bị táo bón. Lúc này, phụ huynh cần có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để phân bị tích lại trong ruột lâu ngày, các chất độc hại có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khoẻ của trẻ.

Cảnh giác với chứng táo bón ở trẻ – 1

Chế độ ăn uống đủ nước và chất xơ sẽ giúp trẻ tránh khỏi chứng táo bón

Các bà mẹ phải làm gì khi trẻ bị táo bón

Một trong những nguyên nhân chính gây ra táo bón ở trẻ chính là do thiếu nước trong cơ thể. Vì vậy, để khắc phục có hiệu quả với những trẻ đang bị táo bón, cha mẹ nên tích cực cho con uống nhiều nước mỗi ngày, nhất là uống nước sau khi trẻ thức dậy.

Những trái cây như đu đủ chín, chuối chín cực kỳ hiệu quả trong việc chữa táo bón. Cha mẹ nên cho trẻ ăn đu đủ chín hoặc vài quả chuối chín hàng ngày để cho kết quả điều trị táo bón tốt hơn.

Hiện nay, nhóm chất xơ tự nhiên có cơ chế trương nở như Inulin thường được các bác sĩ khuyên dùng trong điều trị táo bón cho trẻ. Inulin hoạt động theo cơ chế ngấm nước và nở ra, làm phân mềm, xốp và tăng khối lượng phân, có tác dụng nhuận tràng, giúp phân tống ra ngoài dễ dàng hơn.

Inulin giúp cản hấp thu một số chất có hại cho sức khỏe, tăng cường hấp thu khoáng chất, nhất là canxi và còn là nguồn thức ăn giúp nuôi dưỡng và phát triển các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa.

Chất xơ tự nhiên Ích Nhi với hàm lượng Inulin cao hơn hẳn so với các sản phầm khác cùng loại trên thị trường giúp nuôi dưỡng, phát triển hệ vi khuẩn có ích, tăng nhu động ruột, tăng phân hủy các chất cặn bã, thông đại tiện, khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón, trướng bụng, đầy hơi ở trẻ.

Ngoài Inulin, Chất xơ tự nhiên Ích Nhi còn bổ sung thêm vitamin3B (B1, B2, B6)  giúp bổ thần kinh, dự phòng tổn thương thần kinh và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Chất xơ tư nhiên Ích Nhi hương vị thơm ngon, dễ uống, được khuyên dùng cho trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh bị táo bón.

Để được tư vấn về sức khỏe trẻ em, độc giả vui lòng gọi 04.3995.3901; truy cập website ichnhi.vn hoặc www.facebook.com/ichnhi.vn

Theo ichnhi.vn

Bài thuốc dân gian trị táo bón từ nha đam

Nha đam không chỉ có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ mà còn có tác dụng cực hữu hiệu trong điều trị bệnh ở cả Đông y và Tây y…

Nha đam (lô hội), tên khoa học Aloe vera, A. barbadensis, A. vulgaris là một chi gồm nhiều loài khác nhau, nguồn gốc từ Bắc Phi.

Theo y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính hàn, tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, thông tiện, làm mát gan. Dùng để chữa các chứng rối loạn tiêu hoá, ăn uống không tiêu, làm thuốc nhuận trường, trẻ con bị cam tích, táo bón. Nha đam còn có tác dụng thông mật, nhuận gan, kiện tỳ vị, chữa viêm loét dạ dày.

Còn theo y học hiện đại, thống kê các kết quả nghiên cứu cho thấy nha đam có các lợi ích như sau: ức chế đau, dạng gel thoa vào các vùng bị thương sẽ giúp giảm viêm, giảm đau…

bai-thuoc-dan-gian-tri-tao-bon-tu-nha-dam

Sau đây là 4 bài thuốc dân gian cực hiệu quả từ nha đam:

Trị táo bón (do trường vị thực nhiệt) mạn tính

Lô hội 20g, Chu sa 15g, cùng tán nhỏ, hòa với ít rượu làm viên. Mỗi lần uống 4g với rượu hoặc nước cơm, ngày 2 lần

Trị táo bón, tiểu bí do nhiệt kết

Lô hội 6g, Nghiền nát. Phân ra cho vào 6 viên nang nhỏ. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 viên nang. Nếu không có viên nang, dùng đường trộn với thuốc, ngậm nuốt dần

Trị cam tích, táo bón, giun đũa, suy dinh dưỡng

Lô hội, Diên hồ sách, Mộc hương đều 3g, Vô di,Thanh bì đều 6g, Đương quy, Phục linh, Trần bì đều 10g, Chích thảo 3g. Tán bột, trộn hồ làm hoàn. Ngày uống 4-6g

Trị táo bón, khó tiêu vì thiếu nước mật, vàng da, yếu gan yếu ruột

Bột Lô hội 0,08g, Cao mật bò tinh chế 0,05g, Phenltalein 0,05g, bột Cam thảo 0,05g. Tá dược vừa đủ 1 viên. Ngày uống 1-2 viên vào bữa cơm chiều. Trẻ nhỏ dưới 15 tuổi không dùng.

Theo Phunutoday.vn

Bài thuốc chữa bệnh táo bón

Táo bón là chứng bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và ở mọi mùa trong năm nhưng nhiều nhất là mùa thu…

Nguyên nhân thường do bản chất âm hư, huyết nhiệt, thiếu máu làm tân dịch khô giảm; hoặc người già yếu, phụ nữ sinh nhiều lần, cơ nhục suy yếu làm bài tiết phân khó khăn; hoặc người vốn dương hư, khí vận hành không thông suốt nên tân dịch không lưu thông hoặc do kiết lỵ mạn tính làm tỳ vị kém vận hóa gây táo bón hoặc lo nghĩ nhiều hại phế khí. Sau đây là một số bài thuốc trị bệnh.

Bài thuốc của Tuệ Tĩnh

Trị táo bón do lo lắng buồn rầu làm hại phế khí hoặc ăn nhiều thức ăn cay nóng: trần bì (bỏ xơ trắng) 10g, tía tô (lấy cành lá non) 10g, chỉ xác (bỏ ruột sao qua) 10g, mộc thông (bỏ mắt) 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Hoặc dùng hạt tía tô, hạt vừng đen lượng bằng nhau, giã nhỏ cho vào nước, lọc bỏ bã, cho gạo đã đãi sạch nấu cháo.

bai-thuoc-chua-benh-tao-bon

Bạch chỉ tán nhỏ uống với nước cơm trị táo bón.

Trị táo bón, bí kết, bụng trướng đầy: nghệ vàng sao khô, tán nhỏ, mủ cây vú bò cùng giã nhỏ làm viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống 3 viên.

Trị táo bón, bí đại tiện do trường vị có thấp nhiệt: binh lang (hạt cau) 1 hạt to, tán nhỏ, mỗi lần uống 4g với 3 củ hành thái mỏng, cùng đồng tiện 1 bát sắc uống. Hoặc dùng binh lang 12g cùng với nửa nước, nửa mật ong đem đun một lúc rồi uống nóng.

Trị đại tiện táo kết không thông, uống nhiều thuốc không khỏi: củ rẻ quạt giã sống 12g hòa với 1 chén nước (200ml), lọc bỏ bã cho uống.

Bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông

Trị táo bón, đại tiện không thông: phèn chua 4g, ba đậu sương 2 hột. Tất cả nghiền chung, bọc giấy ướt nướng cho ăn.

Hoặc đương quy 10g, bạch chỉ 10g, tán nhỏ uống với nước cơm.

Hoặc vừng đen nấu cháo với gạo trắng, gia vị vừa đủ, ăn nóng ngày 2 lần vào sáng, tối.

Hoặc ô mai 10 quả, bỏ hột lấy cơm, quết nhuyễn viên bằng quả táo, nhét vào hậu môn thì thông ngay.

Trị táo bón ở người già: hoàng kỳ 20g, trần bì (bỏ xơ) 20g. Hai vị tán nhỏ, lấy vừng đen 1 vốc nghiền nát, đổ nước nấu sôi cho vào 1 thìa mật ong, đun lại cho sôi rồi hòa với nước trên cho uống khi đói.

Trị táo bón, đại tiện quặn đau, mót rặn: đào nhân 12g, ngô thù du 8g, muối 4g. Cả 3 vị cho vào nồi, đổ nước nấu đến chín thì bỏ hết, chỉ dùng đào nhân. Mỗi lần nhấm 5-7 hột.

Hoặc bồ kết (sao với cám) 100g, chỉ xác (sao) 100g, tán nhỏ, quết với cơm nát làm viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 30 viên với nước cơm.

Ngoài việc dùng thuốc, hằng ngày nên ăn các món sau để hỗ trợ trị bệnh:

Cháo tía tô, vừng đen: hạt tía tô 10g, vừng đen 15g, gạo lức 100g. Hạt tía tô, vừng đen giã nát, cho nước nghiền, lọc lấy nước, cho cùng gạo vào nồi, thêm nước đun to lửa cho sôi, sau nhỏ lửa nấu cháo, chia ăn ngày 2 lần.

Sữa bò mật ong: sữa bò 250g, mật ong 60g đun sôi rồi cho vài giọt nước hành. Mỗi ngày uống 1 lần vào sáng sớm lúc bụng đói.

Nộm rau chân vịt: rau chân vịt 30g, rửa sạch, cắt từng đoạn, nhúng nước sôi, vớt ra trộn với dầu vừng, ăn.

Lương y Nguyễn minh

Theo Suckhoedoisong.vn

Các loại thuốc nhuận tràng cho người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng táo bón, nhưng ở người cao tuổi thường gặp các yếu tố như ít vận động, giảm nhu động ruột, uống ít nước, chế độ dinh dưỡng không hợp lý…
Đặc biệt, ở người cao tuổi thường mắc bệnh lý mạn tính nên thường phải sử dụng thuốc lâu dài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến táo bón ở người cao tuổi.
cac-loai-thuoc-nhuan-trang-cho-nguoi-cao-tuoi
Một nguyên nhân khác cũng cần phải kể đến là người cao tuổi thường lạm dụng thuốc có chứa chất tannin, thuốc chống trầm cảm, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm, lạm dụng một số thuốc có tác dụng nhuận tràng, do dùng nhiều quá không có tác dụng nhuận tràng như mong muốn. Do vậy, tình trang táo bón ở người cao tuổi thường kéo dài và việc điều trị trở nên khó khăn.
Để hạn chế tình trạng táo bón, cần ăn thức ăn có nhiều chất xơ, uống đủ nước, tạo thói quen tập thể dục, vận động hằng ngày, tạo thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định, hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc đang uống nếu nghi ngờ đó là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón… Nếu các biện pháp này không mang lại hiệu quả mới cần dùng thuốc để điều trị.
Có rất nhiều thuốc nhuận tràng, do vậy cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn dùng loại thuốc nào là hợp lý. Có thể kể đến các loại thuốc có tác dụng nhuận tràng như:
Loại thuốc bao gồm sợi thức ăn hoặc chất nhầy lấy từ tảo biển. Các thuốc này có tác dụng làm tăng thể tích phân và ngấm nước, được dùng để trị các chứng táo bón vô căn. Chống chỉ định trong các trường hợp nghi tắc ruột cơ học, loét hành tá tràng, cắt đoạn dạ dày.
Thuốc nhuận tràng và làm mềm phân bao gồm dầu vaselin hoặc paraphin có tác dụng xổ cơ học, nhưng nếu bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản không dùng thuốc này trước khi đi ngủ để phòng dịch trào ngược vào đường hô hấp.
Các thuốc nhuận tràng thẩm thấu có tác dụng làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột, giúp bài tiết và tống xuất phân ra ngoài. Thuốc chống chỉ định ở bệnh nhân viêm loét đại trực tràng, tắc ruột, ung thư trực tràng, mất nước, suy tim. Các thuốc nhuận tràng kích thích nhu động ruột giúp gia tăng sự tống phân ra ngoài ở đại tràng. Tuy nhiên, thuốc này sẽ mất tác dụng nếu dùng kháng sinh diệt vi khuẩn ở ruột.
Thuốc nhuận tràng tác dụng tại chỗ giúp phóng thích khoảng 50 – 100ml dịch trong lòng trực tràng và gây kích thích phản xạ đại tiện. Ngoài ra còn có thể sử dụng thụt tháo với các chất nhầy hoặc thụt tháo vi lượng, thường hay dùng để chuẩn bị nội soi đại trực tràng hoặc cho các trường hợp táo bón khi nằm lâu để làm mềm phân, tuy nhiên không được dùng kéo dài.
Táo bón là một triệu chứng thông thường nhưng nếu để tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như bị trĩ, sa niêm mạc trực tràng… Do vậy, khi gặp hiện tượng này cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn, tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng tránh tình trạng lạm dụng thuốc nhuận tràng.

ThS. Bạch Đằng

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Các loại thuốc nhuận tràng cho người cao tuổi appeared first on Tin Sức Khỏe.

Các món ăn chống táo bón ở người già

Người già bị chứng táo bón phần nhiều do khí huyết bất túc, cơ thể lại hư nhược gây nên. Vì vậy, cần dùng phương pháp trị liệu mới có hiệu quả.

cac-mon-an-chong-tao-bon-o-nguoi-gia

Ảnh minh họa.

Để giúp nhuận tràng trong ăn uống hàng ngày cần cho các cụ ăn nhiều rau quả và ngũ cốc là những thức ăn có tác dụng nhuận tràng, đại tiện thông suốt như vừng, chuối tiêu, mật ong, hồ đào, sữa chua, sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu các loại… Cần ăn nhiều dầu thực vật như dầu vừng, dầu lạc, dầu cải, dầu hướng dương…

Trong các buổi sáng sớm, hằng ngày nên uống một ít nước ấm, nước muối nhạt, canh rau, sữa đậu nành hay nước ép các loại quả, củ… Không uống các loại rượu, cà phê, trà đặc, kiêng ăn hoặc ăn ít các loại tỏi, ớt, các thức cay, nhiệt, đồ chiên rán, mỡ động vật…

Dưới đây là các món ăn bồi bổ có tác dụng chống táo bón ở người già, tuỳ lựa chọn sử dụng sao cho thích hợp, hiệu quả.

Chuối tiêu hấp đường phèn:

Chuối tiêu 2 quả bóc bỏ vỏ, sau cho đường phèn vào đun cách thủy chừng 20 phút lấy ra ăn hết trong ngày.

Sữa bò mật ong:

Sữa bò 250g, mật ong lượng vừa đủ. Đun sôi sữa bò sau pha mật ong vào uống trong ngày.

Bột vừng đen

(mè đen), hồ đào, hạt thông: Vừng đen, hồ đào, hạt thông mỗi loại 20g như nhau, mật ong đủ dùng. Tất cả cho vào giã nát, rôi trộn mật ong vào trộn đều, uống với nước ấm.

Lá khoai lang xào thịt lợn nạc:

Lá khoai lang tươi 300g, thịt lợn nạc 60g. Rửa sạch lá khoai lang, thịt lợn nạc thái lát, nổi to lửa xào chín, cho dầu, muối, gia vị vào ăn hết trong ngày.

Mộc nhĩ, hải sâm hầm ruột lợn

: Mộc nhĩ 20g, hải sâm 30g, ruột già lợn 150g. Ruột già lợn rửa sạch, cho vào hầm cùng mộc nhĩ, hải sâm, nêm gia vị vừa đủ, ăn hết trong ngày.

BS Hoàng Xuân Đại

Theo Kienthuc.net.vn

Công dụng ít người biết về dầu ô liu

Dầu ô liu được chiết xuất từ quả ô liu, từ nhiều thế kỷ qua được sử dụng rất phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Không chỉ ngon, dễ sử dụng, dầu ô liu còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Dưới đây là những công dụng hữu ích của dầu ô liu được đầu bếp Thanh Hòa (TP HCM) chia sẻ:

dau-oliu-1[1332088530].jpg
Dầu ô liu được nhiều chuyên khuyên dùng vì có lợi cho sức khỏe. Ảnh: H.T.

Giá trị đối với sức khỏe

– Tốt cho tiêu hóa: Trước khi ăn tiệc nên dùng vài quả ô liu cho món khai vị giúp tráng dạ dày mà không làm no. 

– Phòng bệnh ung thư: Trong dầu ô liu có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nhất và các chất chống oxy hóa – những thành tố có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết, một trong những căn bệnh phổ biến và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

– Giúp hạ huyết áp: Các axit béo, chất chống oxy hóa và silicium có trong dầu ô liu giúp cân bằng hàm lượng cholesterol và bảo vệ động mạch, làm khỏe hệ tim mạch.

– Chống táo bón: Có thể sử dụng từ một đến hai muỗng cà phê dầu ô liu để uống vào lúc sáng sớm trước bữa điểm tâm, có tác dụng chống táo bón, thích hợp với người ít vận động.

Làm đẹp với dầu ô liu

Dầu ô liu không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp.

– Dưỡng môi: Môi bạn khô và thường bị nứt? Hãy thoa chút dầu ô liu lên môi, tốt nhất là trước khi đi ngủ, thực hiện đều đặn sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng này.

– Chăm sóc tóc: Dầu ô liu có thể giúp hạn chế tóc gãy, tóc gàu, cho bạn mái tóc bóng sáng, suôn mềm. Để tóc và da đầu khỏe mạnh, bạn hãy xoa đều dầu ô liu lên mái tóc và da đầu, để dầu thấm trong khoảng 15-30 phút. Ngoài ra, bạn có thể chăm sóc tóc bằng công thức đặc biệt như sau: 1 thìa súp dầu ô liu, 1 lòng trắng gà, 1 thìa nước cốt chanh và 1 ít bia. Trộn đều hỗn hợp trên rồi thoa lên tóc. Để trong 5 phút cho hỗn hợp ngấm rồi gội sạch bằng nước lạnh.

– Chăm sóc cho làn da: Nếu da có nhiều vết sạm, nám hoặc tàn nhang, bạn hãy dùng một miếng gạc nhúng vào oxy già nồng độ 30%. Đặt miếng gạc lên vùng da đó trong 3 phút rồi lấy ra và thoa dầu ô liu lên. Các vùng da sậm màu sẽ phai mờ đi sau thời gian ngắn. Bạn cũng có thể thoa đều dầu ô liu lên cơ thể trước khi tắm sẽ giúp da mượt mà, láng mịn. Ngoài ra có thể dùng nửa trái chanh tươi thấm thêm dầu ô liu rồi thoa lên khuỷu tay bị khô sần trong 5 phút, sau đó rửa sạch sẽ giúp da mềm rất công hiệu.

– Chăm sóc tay và móng tay: Ngâm tay vào chén dầu ô liu trong 30 phút để hạn chế tình trạng móng tay khô, giòn, dễ gãy. Để bảo vệ da tay do thường xuyên rửa chén, hãy thoa lên tay từ 1 đến 2 giọt dầu ô liu sau khi đã rửa sạch và lau khô tay.

Cách bảo quản dầu ô-liu

Không nên để dầu ô liu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao để tránh bị trở mùi. Không những thế, bức xạ nhiệt sẽ phân hủy các chất có lợi cho sức khỏe và chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu. Tốt nhất bạn nên chiết dầu vào lọ nhỏ để dùng dần. Phần còn lại bảo quản chỗ mát hoặc tủ lạnh.

Khánh Hòa

Mẹ bầu đừng quên đủ đủ chín

Đủ đủ chín rất tốt cho bà bầu đấy, các mẹ đã biết chưa?

Nhiều người cho rằng bà bầu ăn đu đủ sẽ có nguy cơ dẫn tới sảy thai. Tuy nhiên, đó là một quan niệm không hoàn toàn chính xác bởi điều đó chỉ đúng khi ăn đu đủ xanh, còn đu đủ chín lại là một loại quả giàu dưỡng chất và rất tốt cho mẹ bầu.

1. Thành phần dinh dưỡng

Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carôten, axít hữu cơ, vitamin A, C, prôtít, 0,9% chất béo, khoảng 0,5% xenlulôzơ, canxi, phốt pho, ma giê, sắt,…

Ngoài ra, đu đủ chín còn là nguồn cung cấp vitamin B, kali và chất xơ dồi dào.

2. Tác dụng của đu đủ chín với mẹ bầu

– Giúp mẹ bầu không tăng cân quá nhanh

Đu đủ chín tuy dồi dào chất dinh dưỡng có lợi, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng lại là một loại thực phẩm chứa rất ít hàm lượng calo nên khi mẹ bầu ăn vào vẫn bổ sung được các vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại không gây tăng cân nhanh, béo phì. Trong 100g đu đủ chín chỉ chứa khoảng 32 kcal thôi các mẹ nhé. Chính vì vậy, mẹ bầu nào đang sợ lên cân nhanh thì hãy lựa chọn đu đủ chín cho thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình nhé.

– Liều thuốc hạ huyết áp

Khi mang thai, các hoocmôn trong cơ thể mẹ bầu thường thay đổi, mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn so với bình thường rất nhiều. Ngoài ra, với cơ thể ngày càng nặng nề và mệt mỏi do những triệu chứng khi mang thai thường gặp như buồn nôn, táo bón, đau lưng, tê chân, phù nề,… càng làm cho mẹ bầu dễ bị căng thẳng.

Ăn đu đủ chín sẽ giúp mẹ bầu cải thiện được tình hình này đáng kể. Trong trái đu đủ có chứa một lượng lớn kali giúp cho tinh thần mẹ bầu luôn thăng bằng, thoái mái. Ngoài ra, kali có trong đu đủ còn có tác dụng cực kỳ hữu ích đối với mẹ nào bị bệnh cao huyết áp đấy.

babau

– Giúp sáng mắt

Đu đủ chứa nhiều beta-carotene. Khi vào cơ thế, nó chuyển hóa thành vitamin A, giúp mẹ bầu có đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong quả đu đủ chín có chứa cực nhiều vitamin C. Lượng vitamin C trong đu đủ cao gấp 13 lần lượng vitamin C có trong món táo thơm ngon. Vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tránh được nhiều bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, tim mạch.

– Chống viêm, đau khớp

Như đã nói ở trên, đu đủ chín có chứa rất nhiều vitamin C, không chỉ giúp mẹ bầu có đôi mắt khỏe mạnh, thúc đẩy hệ miễn dịch tốt mà còn giúp chống lại tình trạng viêm và đau khớp rất khó chịu hay xảy ra ở bà bầu.

– Chống sâu răng, viêm lợi

Lại một lần nữa vitamin C có trong đu đủ chín phát huy tác dụng của mình. Vitamin C không chỉ giúp các tế bào chắc chắn, khỏe mạnh, mà còn vừa tốt cho da, lại vừa tốt cho nướu. Nghiên cứu cho thấy, nếu không có đủ lượng vitamin C cần thiết, mạng lưới collagen trong nướu răng có thể bị phá vỡ, làm cho nướu nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây bệnh nha chu (một loại bệnh răng miệng nguy hiểm). Chính vì vậy, mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng vitamin C là rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong đu đủ chín còn chứa chất chống sâu răng, viêm lợi trong giai đoạn thai kỳ.

– Chống táo bón

Đu đủ chín từ lâu được biết đến như một vị thuốc chữa táo bón hết sức hiệu nghiệm. Protease trong đu đủ giúp phân giải protien thành acid amin, đồng thời phân giải protein khó tiêu hoá trong đường ruột. Ngoài ra, phần thịt của đu đủ chín còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp phòng tránh và giảm táo bón trong suốt thai kỳ. Bởi vậy mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín 2 – 3 bữa mỗi tuần để tránh bị táo bón nhé.

– Giữ ổn định nhịp tim và huyết áp

Đu đủ còn là nguồn giàu vitamin B phức tạp, cần cho sự chuyển hóa các chất của cơ thể người mẹ. Kali có trong đu đủ giữ ổn định nhịp tim và huyết áp trong thời kỳ mang thai.

– Tác dụng làm đẹp

Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe như đã nêu ở trên, đu đủ chín còn là một loại “mỹ phẩm” tự nhiên vừa dễ tìm kiếm, rẻ tiền mà lại hiệu quả, an toàn cho chị em phụ nữ. Sau đây là một vài mẹo nhỏ về cách chăm sóc, làm đẹp da cho mẹ bầu từ trái đu đủ chín:

+ Mặt nạ sạch da mặt và trị mụn:

Không chỉ làm sạch da mặt, đu đủ còn chứa các loại dầu giúp giảm mụn trứng cá. Để sử dụng, mẹ bầu chỉ cần xay nhuyễn 1/4 quả đu đủ rồi đắp lên mặt trong 10 phút. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm. Sử dụng 3 lần/tuần, làn da bị mụn sẽ được cải thiện rõ rệt.

+ Mặt nạ đu đủ dành cho mọi loại da:

Đây là loại mặt nạ không chỉ giúp các mẹ làm trắng da mà còn giúp cho các vết tàn nhang mờ dần. Trộn 1 chén đu đủ chín nghiền nhuyễn, ¼ hộp sữa chua và 1 thìa cà phê nước chanh vào, trộn đều rồi đắp lên mặt khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước ấm, vỗ nhẹ để các vitamin E, C, A ngấm sâu vào bên trong nhé.

+ Mặt nạ căng da, giảm nếp nhăn:

Trộn thật nhuyễn hỗn hợp gồm 1 chén đu đủ chín xay nhuyễn, 1 thìa cà phê mật ong rồi đắp lên mặt trong 15 phút, rửa sạch với nước ấm. Thực hiện đều đặn 2 lần/tuần để da luôn căng mịn hồng hào.

+ Mặt nạ làm mềm làn da khô:

Trộn hỗn hợp gồm 1 chén đu đủ nghiền nát, 2 thìa sữa tươi không đường thật đều rồi đắp mặt nạ trong 15 phút, rửa sạch với nước lạnh. Mặt nạ này sẽ giúp mẹ bầu có làn da láng mịn, hồng hào bởi nó đã lấy đi những lớp da chết bong tróc, giúp tái tạo tế bào da mới. Các mẹ nên dùng 2 lần/tuần để dưỡng ẩm cho da khô nhé.

Lưu ý khi sử dụng mặt nạ đu đủ: Tránh để nước đu đủ tiếp xúc với mắt, da non, vết thương hở vì nó có tính tẩy tế bào chết cực mạnh sẽ khiến những vùng da đó bị tổn thương. Trước khi đắp mặt nạ đu đủ, hãy rửa mặt thật sạch để các dưỡng chất thẩm thấu sâu vào bên trong da.

babau1

3. Cách chọn đu đủ ngon

Nếu các mẹ muốn mua đu đủ về ăn ngay, hãy chọn quả nào dài, vỏ vàng đều, không dập, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính, khi lấy tay ấn nhẹ vào quả, thịt hơi mềm thì mới thơm ngon, ít hột, thịt dầy. Đu đủ cũng như chuối, nếu có một vài vết đồi mồi trên vỏ chứng tỏ đó là quả đã chín ngọt.

Các mẹ nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày nhé vì khi ấy đu đủ ăn sẽ bị nhạt.

4. Món ngon với đu đủ

– Sinh tố đu đủ sữa tươi

Nguyên liệu: Đu đủ chín 150gr, sữa tươi 1 cốc, kem vani 1 hộp nhỏ, đường 1 thìa nh.

Cách làm:Đu đủ gọt vỏ, cắt miếng cho vào xay. Thêm sữa tươi, kem vani và lượng đường vừa phải, cho đá vào xay luôn hoặc cho sau đều được. Xay trong 2 phút. Rót ra cốc và thưởng thức.

– Sinh tốt đu đủ chanh mật ong

Nguyên liệu: Đu đủ 1 miếng, mật ong 1 thìa to, nước cốt chanh tươi 1 thìa.

Cách làm: Đu đủ gọt vỏ cắt miếng cho vào xay, thêm nước chanh và mật ong, cho đá viên vào cùng. Xay trong 2 phút. Rót ra cốc thưởng thức.

– Salad đu đủ

Nguyên liệu: 200g cồi sò điệp, 1 quả đu đủ, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh, 100g xà lách, hành lá, dầu ăn.

Cách làm: Đu đủ thái miếng vừa ăn. Cồi sò điệp đem áp chảo vàng hai mặt. Xà lách thái khúc ngâm. Trộn đu dủ với xà lách, cồi sò điệp, đường, muối, tương ớt và nước cốt chanh. Để khoảng 15 phút cho gia vị thấm, thỉnh thoảng nên xóc đều. Lấy ra đĩa và thưởng thức.
5. Lưu ý khi ăn đu đủ

– Các mẹ chú ý không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh.

– Trong đu đủ giàu lượng đường nên những người đường huyết cao không nên dùng nhiều.

– Đu đủ chín có tính nhuận tràng nên kiêng với những trường hợp đang bị đi ngoài hoặc đang uống các thuốc nhuận tẩy.

– Vì bản thân đu đủ có tính hàn nên mẹ bầu không nên ăn đu đủ lạnh.

– Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh hoặc còn ương vì trong chúng có chứa chất nhựa (mủ) không tốt cho phụ nữ mang thai. Papain và chymopapain là chất có trong mủ đu đủ xanh có thể gây quái thai hoặc sảy thai.

(Theo Eva)