Lưu trữ cho từ khóa: vàng

Giòn dẻo bánh ít ram xứ Huế

Nguyên liệu:

– 100g thịt nạc heo; 100g tôm sú; 3 củ hành hương; 1 thìa cà phê tỏi bằm; 1 thìa cà phê hạt điều. 50g tôm tươi (tôm sú, tôm thẻ hoặc tôm đất).

– 1kg bột nếp, hành lá, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách chế biến:

banh-1-1375845906_500x0.jpg

– Bột nếp pha với ít muối, bột ngọt, thêm ít nước ấm rồi nhồi dẻo mềm, không dính tay là được.

banh-10-1375845907_500x0.jpg

– Tôm tươi cắt đầu, luộc chín, lột bỏ vỏ, giã hơi nát. Phi thơm dầu, cho tôm đã giã vào chấy khô cùng ít màu hạt điều để làm tôm cháy.

banh-2-1375845907_500x0.jpg

– Tôm sú lột bỏ vỏ, thịt nạt thái nhỏ. Bằm nhuyễn thịt nạc và tôm sú. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho hành hương vào xào thơm, tiếp đến cho tôm, thịt đã bằm vào xào với màu hạt điều, hạt nêm, hành lá. Xào hỗn hợp tôm thịt chín đều, vừa ăn là được. 

– Lưu ý: Bạn có thể mua tôm nhỏ, thịt heo thái nhỏ rồi rim để làm nhân cũng được.

banh-3-1375845907_500x0.jpg

– Cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị xong ra đĩa và bắt đầu làm bánh.

banh-99-1375845907_500x0.jpg

– Bột nếp vo thành từng viên nhỏ, ép mỏng. Cho nhân vào bên trong rồi vo tròn lại.

banh-6-1375845907_500x0.jpg

– Sau khi làm xong, xếp bánh vào xửng rồi đem hấp chín. Lấy một lá chuối sạch, thoa lên bề mặt một ít dầu. Bánh chính gỡ ra, xếp lên lá chuối để nguội.

banh-4-1375845907_500x0.jpg

– Phần bột nếp còn lại vo thành viên nhỏ, ép mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho bột đã ép vào chiên vàng.

banh-5-1375845907_500x0.jpg

– Bánh chiên vàng vớt ra để ráo dầu.

banh-7-1375845908_500x0.jpg

– Lấy một bánh ít và một bánh ram ghép thành 1 cặp, thoa lên bề mặt ít mỡ hành, tôm cháy. Ăn kèm là chén nước mắm ngọt hơi cay.

Khánh Hòa

Bí quyết chiên giòn khoai tây

Khoai tây chiên là món rất dễ chế biến và hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, chiên như thế nào để khoai tây được vàng ươm, thơm giòn mà không bị khét? Những bí quyết được đầu bếp Thanh Nga chia sẻ sẽ giúp bạn có món khoai tây chiên ngon miệng:

khoai-tay-1375413256_500x0.jpg
Chiên khoait ây trong dầu sôi và nhiều, khoai tây sẽ nhanh chín và vàng giòn. Ảnh: Khánh Hòa.

– Khi thái khoai, bạn nên dùng loại dao lượn sóng để thái. Miếng khoai không chỉ đẹp mà diện tích bề mặt khoai tiếp xúc với dầu cũng nhiều hơn, nên khoai sẽ giòn hơn khi chiên.

– Trước khi chiên, bạn nên luộc sơ khoai. Để khoai vào nồi, cho nước săm sắp mặt khoai, thêm một ít muối và đường (để khi ăn có vị ngọt đậm đà hơn), đun đến khi nước sôi bắc ra ngay. Vớt khoai ra cho vào nước đá lạnh trong khoảng 5 phút, sau đó để ráo nước rồi đem chiên.

– Muốn khoai tây chiên được giòn hơn, hãy phun một ít nước muối lên khoai tây trong lúc chiên. Hòa tan ít muối vào chậu nước lạnh, cho vài viên đá lạnh, ngâm khoai trong vòng 30 phút.  Sau 30 phút, đổ khoai ra rổ cho ráo nước rồi đem chiên.

– Để cho giòn, có thể luộc khoai sơ qua sau khi cắt. Để nguội rồi đem chiên và đừng để cho dầu quá nóng trong lúc chiên. Bạn có thể chiên sơ lúc đầu và sau đó chiên lại lần thứ hai. Bảo đảm khoai sẽ giòn lâu hơn.

– Khi chiên, nhớ cho ngập dầu. Nếu cho ít dầu, khoai vừa không chín đều, lại vừa ngấm dầu. Để lửa to đến khi khoai chín vàng.

– Khoai chiên xong cho vào giấy thấm dầu để khoai không bị mềm. Sau đó bạn cho khoai vào hộp, xốc với ít muối khoai sẽ cứng giòn hơn.

Khánh Hòa

Bột chiên vàng ươm ngon miệng

Nguyên liệu:

– 300g bột chiên làm sẵn (có 2 loại là gạo hoặc khoai môn) cho 4 người ăn.

– 150g đu đủ bào sợi. Hành lá, 4 quả trứng vịt. Nướ tương, ớt trái.

Cách chế biến:

bot-chien-3-1375412301_500x0.gif

– Đu đủ bào sợi, ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nớc sạch rồi vớt ra để ráo. Bột chiên thái quân cờ, hành lá thái nhỏ.

bot-chien-4-1375412301_500x0.gif

– Làm nóng dầu, cho bột chiên vào chiên vàng hai mặt.

bot-chien-6-1375412301_500x0.gif

– Tiếp đến cho hành lá, trứng vào rồi chiên vàng giòn.

bot-chien-7-1375412301_500x0.gif

– Cho bột chiên ra đĩa, thêm ít đu đủ bào và ăn kèm với nước tương pha ớt. Nếu thích bạn có thể cho thêm tương ớt vào.

Khánh Hòa

Gà bọc xôi chiên nóng hổi cho ngày mưa

xoi-1-1375067407_500x0.jpg
Gà bọc xôi chiên nóng hổi là món ăn chơi rất thích hợp trong những ngày mưa.

Nguyên liệu:

– 1 con gà khoảng 1-1,2kg. 300g rau củ thập cẩm (có bán tại các siêu thị).

– 800g nếp, hạt nêm, tỏi, tiêu xay.

Cách chế biến: 

xoi-8-1375067407_500x0.jpg

– Gà làm sạch, để ráo. Ướp gà với ít hạt nêm, bột ngọt, tỏi bằm, tiêu xay trong khoảng 2 giờ đồng hồ cho thấm gia vị. Sau đó đem chiên vàng.

xoi-7-1375065423_500x0.jpg

– Gà chiên xong xé nhỏ thịt, trộn với rau củ thập cẩm đã luộc sơ qua nước sôi.

photo-5-JPG-1375065424_500x0.jpg

– Nếp nấu chín, lưu ý không nên nấu quá ướt. Khi xôi chín, trải xôi ra khay, cho gà và rau củ vào.

photo-4-JPG-1375065424_500x0.jpg

– Vo tròn xôi lại. Tùy ý thích mà bạn có thể làm thành từng phần nhỏ hoặc lớn.

xoi-4-1375067410_500x0.jpg

– Làm nóng dầu trên chảo, cho xôi vào và chiên với lửa lớn. Như vậy xôi sẽ vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm ngon.

xoi-3-1375067411_500x0.jpg

– Chiên khoảng 5-7 phút là xôi sẽ vàng giòn, vớt ra để lên giấy thấm dầu.

xoi-2-1375067411_500x0.jpg

– Dùng dao cắt xôi thành từng phần nhỏ và ăn khi còn nóng. Đây là món ăn thích hợp cho các bữa tiệc nhỏ trong gia đình dành cho bạn.

Khánh Hòa

Thai phụ mắc tiểu đường tăng gấp 3 lần nguy cơ bị nhiễm trùng

ANTĐ – Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường tăng gấp 3 lần nguy cơ bị các nhiễm trùng nguy hiểm so với thai phụ không mắc bệnh tiểu đường.

Dạng nhiễm trùng nguy hiểm có thể do MRSA (tụ cầu vàng kháng methicillin).

Nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ có liên quan với bệnh tiểu đường ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thuộc đại học California, Los Angeles thì nguy cơ không xảy ra ở thai phụ không mắc bệnh tiểu đường.
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ảnh minh họa
Các kết quả này được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu gồm hơn 3,5 triệu phụ nữ tại một bệnh viện. Họ phát hiện 5% số bà mẹ bị tiểu đường trong thời gian mang thai và 1% bị tiểu đường trước khi mang thai. Có 600 ca nhiễm MRSA ở các bà mẹ sau khi sinh. Nguồn nhiễm hay gặp nhất là qua da, đường tiết niệu, cơ quan sinh dục, nhiễm trùng vết thương và nhiễm trùng máu.

Mặc dù nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa nguy cơ nhiễm MRSA ở thai phụ mắc bệnh tiểu đường song không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Linh Linh
Theo MM

Đơn giản miến xào cua

Miến xào cua là món ăn dễ chế biến mà không mất nhiều thời gian, có thể ăn sáng hoặc ăn tối.

mien-cua-3-1373452092_500x0.jpg
Khi thưởng thức, bạn cho lên ít hành phi để món ăn dậy mùi thơm ngon hơn.

Nguyên liệu:

– 1 con cua vừa. 

– 150g miến dong hoặc miến đậu xanh tùy ý thích.

– Hạt nêm, đường, muối, nước tương, vừng trắng rang vàng, hành lá, rau răm. Hành phi vàng, tỏi băm, ít màu hạt điều.

mien-cua-1-1373452092_500x0.jpg
Cua rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp thịt cua với ít muối, tiêu. Miến chần sơ qua nước nóng cho hơi mềm rồi để ráo (không nên để miến chín mềm không ngon). Vừng rang vàng, hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Cách chế biến:

mien-cua-2-1373452092_500x0.jpg
Phi thơm tỏi, cho thịt cua vào đảo đều với ít dầu hạt điều cho có màu vàng đẹp mắt. Nêm ít hạt nêm, nước tương, đường và trộn đều.
mien-cua-5-1373452092_500x0.jpg
Cho miến đã chần vào trộn thật đều để miến thấm gia vị.
mien-cua-4-1373452092_500x0.jpg
Khi miến đã chín, cho vừng, hành lá và rau răm vào trộn đều là được.
mien-cua-6-1373452092_500x0.jpg
Miến xào cua ngon miệng khi từng sợi miến thấm đẫm gia vị nhưng không dính vào nhau.

Lưu ý không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau. Bí quyết là trước khi xào nên trộn miến với ít dầu ăn, miến sẽ không bị dính và nhanh mềm hơn. Không nên xào đậm quá vì dễ bị mặn làm món ăn không ngon, chỉ nên xào nhạt và ăn kèm nước tương ớt sẽ ngon miệng hơn.

Khánh Hòa

Bánh xèo nóng hổi cho ngày mưa bão

Để có những chiếc bánh xèo vừa chín vàng giòn vừa thơm ngon thì khâu chuẩn bị bột rất quan trọng. Bột sau khi đánh phải để trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để dậy bột. Trong quá trình đó, bạn nhớ thi thoảng khuấy bột để không bị lắng xuống.

banh-13-1373367459_500x0.jpg
Chiếc bánh xèo chín vàng giòn dậy mùi thơm nức khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu: 

– 150g bột gạo, 200g bột bánh xèo.

– 250ml nước, 120ml bia, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trứng gà, dầu ăn.

– 200g tôm, 250g thịt heo, 1 củ hành tây, 150g giá. Tỏi, ớt, đường, nước mắm để pha nước chấm.

Cách chế biến:

banh-xeo-1-1373367459_500x0.jpg
Pha bột gạo, bột bánh xèo, bột nghệ, ít muối, bột ngọt, bia và nước rồi đánh cho đến khi hỗn hợp đó tan đều, không bị lợn cợn. Tôm luộc chín, bó vỏ thái làm đôi. Thịt heo rửa chín, thái lát vừa ăn, đậu xanh không vỏ nấu chín. Hành tây thái lát nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo.
banh-7-1373367459_500x0.jpg
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng thì đổ hết dầu ra rồi cho bột vào và tráng đều chảo. Sau đó cho dầu vào lại trên mặt bột.
banh-8-1373367459_500x0.jpg
Tiếp đến xếp đều thịt lên trên.
banh-10-1373367459_500x0.jpg
Sau đó là tôm.
banh-11-1373367459_500x0.jpg
Cuối cùng là đậu xanh, hành lá, giá đỗ. Đánh tan 1 quả trứng và rưới đều lên trên mặt bánh.
banh-12-1373367459_500x0.jpg
Gập đôi chiếc bánh lại và chiên giòn hai mặt.
banh-15-1373367460_500x0.jpg
Pha nước chấm bánh xèo với tỏi ớt, nước mắm, đường, chanh hòa tan cho có vị chua ngọt vừa phải là được.
banh-14-1373367460_500x0.jpg
Trong những ngày mưa bão, chiếc bánh xèo tôm thịt nóng hổi ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt là món ăn ngon miệng rất thích hợp cho các thành viên trong gia đình bạn.

Khánh Hòa

Những phương thuốc chữa bệnh từ bếp

Thay vì phải vội vàng chạy đến hiệu thuốc, lần tới, khi bị côn trùng cắn hay cháy nắng, thử một trong những cách chữa đơn giản dưới đây.

Vỏ chuối làm dịu vết ngứa do côn trùng đốt

chuoi-1372994362_500x0.jpg

Một cách làm của người Á Đông cổ để trị vết côn trùng đốt là chà lên vết ngứa bằng mặt trong của vỏ chuối. Cách này đã được chứng minh là làm giảm viêm và giảm kích ứng.

Bước xử lý đầu tiên với vùng bị đốt là rửa sạch. Sau đó đặt mặt trong vỏ chuối lên vết cắn trong 5 phút. Thỉnh thoảng chà xát và không cần rửa sạch.

Giấm làm dịu vết cháy nắng

giam-1372994362_500x0.jpg

Giấm chứa axit axêtic, một trong những thành phần của các loại thuốc như aspirin, và được chứng minh là giúp làm dịu vết đau cháy nắng, vết ngứa và viêm. Giấm giúp cân bằng độ pH của làn da cháy nắng, thúc đẩy liền vết thương. Bác sĩ da liễu thậm chí còn khuyên dùng nó sau liệu trình xử lý laser. Tính chất sát trùng của nó giúp tiêu diệt vi trùng, chắc chắn là giúp ích trong các trường hợp bị mụn nước và bong tróc.

Chỉ cần ngâm vài tờ khăn giấy hay một miếng vải mỏng trong giấm trắng hay giấm táo, sau đó đắp lên vùng cháy nắng, để đó cho đến khi khăn khô. Làm lại nếu cần thiết. 

Bạn cũng có thể đổ giấm trắng hay giấm táo vào một chiếc bình xịt rồi xịt lên vùng da bị cháy nắng trên cơ thể. Xịt lên vùng này vài giờ một lần hay bất cứ khi nào bạn thấy đau.

Lô hội giúp trang điểm lâu trôi

lohoi-1372994363_500x0.jpg

Gel lô hội hay còn gọi là nha đam không chỉ có đặc tính chống vi khuẩn, nên rất lý tưởng để trị mụn mà còn làm giảm lượng bã nhờn – thứ khiến nhiều chị em dễ bị trôi lớp trang điểm trong mùa hè. 

Sử dụng nó như một lớp kem lót dưới lớp trang điểm, để nó vừa dưỡng ẩm vừa có tác dụng làm se khít, khô da. Bạn nên lựa chọn loại gel lô hội 100% tinh khiết.

Lưu ý: Gel màu xanh lá cây có thể để lại chút màu xanh trên mặt bạn, và bạn cũng đừng quên bôi kem chống nắng.

Đu đủ làm mềm gót chân nứt

dudu-1372994363_500x0.jpg

Đu đủ chứa các enzym tiêu hóa protein, rất hữu ích để trị nứt gót và lòng bàn chân. Chỉ cần nghiền mịn đu đủ thành một loại mặt nạ và bôi nó lên vết nứt trong 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm. Áp dụng tuần một lần. 

Nước ôxy già làm trắng móng tay ố vàng

oxy-1372994363_500x0.jpg

Dù là vì bạn thích sơn móng tay hay chỉ là không quan tâm chăm sóc khiến móng trở nên ố vàng trong suốt mùa hè, bạn có thể “tẩy trắng” lại với hai thành phần cơ bản: nước oxy già và thuốc muối (baking soda).

Đầu tiên, nhúng ngón tay của bạn vào nước ấm khoảng 10 phút, để khô hoàn toàn. Trộn một muỗng canh nước ôxy già và 3 thìa canh thuốc muối để tạo thành một hỗn hợp. Dùng tăm bông, nhúng vào hỗn hợp trên rồi lau xung quanh móng tay. Để đó khoảng 2-4 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm. Bạn có thể làm lại hai lần một tuần. 

Dầu olive ngăn say tàu xe

oliu-1372994363_500x0.jpg

Bạn muốn tìm một cách chữa say tàu xe để những chuyến du lịch của các thành viên trong gia đình thật hoàn hảo? Nếu bạn có thể ngăn cơ thể sản xuất nước bọt dư thừa, bạn có thể chống lại say tàu xe hoàn toàn. (Khi cơ thể chuẩn bị nôn mửa, nó tạo ra nước bọt để bảo vệ răng bạn khỏi axit dạ dày). Dầu olive chứa chất tannin – thứ khi sinh ra trong miệng, tự nhiên sẽ làm giảm tiết nước bọt. 

Cách này chỉ hiệu quả trong giai đoạn mới buồn nôn.

Thuốc muối chữa hôi nách

soda-1372994363_500x0.jpg

Thuốc muối không chỉ giúp bốc hơi mồ hôi mà còn tiêu diệt vi khuẩn – căn nguyên khiến vùng nách của bạn bốc mùi khó chịu. 

Cơ sở khoa học: Thuốc muối có tính kiềm còn mồ hôi của bạn có tính axit. Khi hai thứ kết hợp với nhau sẽ ngay lập tức làm mồ hôi bốc hơi. Vì vậy về mặt kỹ thuật không phải khối mồ hôi + thuốc muối thoát ra khỏi cơ thể bạn, mà nó điều hòa làn da nhanh chóng khô ngay khi mồ hôi bắt đầu đổ ra. 

Trà xanh làm dịu vùng da bị sưng do ong đốt

tra-1372994363_500x0.jpg

Nổi mề đay là dạng biểu hiện thông thường của nhiều loại dị ứng khác nhau, bao gồm bị côn trùng cắn, phấn hoa hoặc thực phẩm và chúng thường sưng lên khi bạn căng thẳng, tiếp xúc với nắng hay lạnh quá mức hoặc đổ mồ hôi đầm đìa. Cái nóng mùa hè thường làm trầm trọng thêm vấn đề. 

Chất cafein trong trà giúp co mạch máu và làm giảm sưng. Bạn có thể chọn trà xanh hay trà đen, đều chứa chất tannin, một chất làm se tự nhiên giúp co mạch máu và kéo căng da.

Cho vài túi trà xanh vào nước nóng trong 3-5 phút. Trong mùa hè, đặt túi trà đã ngâm chín này vào tủ lạnh và dùng với các vết ban đỏ khi cần trong khoảng 5-15 phút để  làm dịu vết thương.

Vương Linh (theo Sheknows)

Bí quyết luộc gà, rán cá

Những thực phẩm như cá, bò, gà luôn xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn chúng ta. Dưới đây là các bí quyết hữu ích mà đầu bếp Hải Long chia sẻ để bạn có cách sử dụng các loại thực phẩm đó một cách hiệu quả nhất:

Luộc gà đúng cách

– Đầu tiên bạn phải biết cách lựa gà, nên chọn gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn,. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để đông lạnh cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

ga-luoc[1332088530].jpg
Để gà nguội rồi chặt, gà sẽ không bị nát. Ảnh: N.S.

– Đun sôi nước đặt gà vào trong nồi, đun cho gà bớt mùi hôi. Lại đặt gà vào nồi nước dùng, thêm nước ngập qua mình gà, thêm vài lát gừng và hành hoa cuốn để làm giảm mùi tanh của gà.

– Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

– Để lửa lớn trong 10 phút, lật thân gà, đun tiếp trong 5 phút nữa. Tắt bếp, để gà ngâm trong nồi khoảng 10 phút trước khi vớt ra. Khi vớt gà ra, ngâm ngay vào nước lạnh, để mặt da gà xuống dưới. Sau khi làm lạnh mặt da gà, lật lại để cả thân gà được làm lạnh hoàn toàn.

Chế biến cá

Khử mùi tanh của cá: Cá sau khi làm sạch, dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.

Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn mùi tanh của bùn. Dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, khi chế biến, cá sẽ không còn tanh. Bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha một ít dấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. 

ca-chien[1332088530].jpg
Dùng ít gừng chà xát vào chảo nóng trước khi rán sẽ làm cá thơm và không có mùi tanh. Ảnh: N.S.

Dọc hai bên sống lưng của cá chép có 1 sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ để đường gân này lộ ra. Dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, cá chép sẽ không còn tanh.

Nấu canh cá: Trước hết, cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon. Bạn cũng có thể cho vào mấy hạt táo tàu, sẽ làm mất mùi tanh và tăng thêm hương vị.

Khi nấu cá đã qua đông lạnh, cho một ít sữa bò vào nồi cá, cá sẽ có mùi vị như cá tươi.

Làm cá rán: Làm sạch cá, dùng vải hoặc giấy thấm khô nước, để tránh nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Lấy một lát gừng tươi xát đều vào lòng chảo nóng, cho dầu vào đợi dầu sôi mới cho cá vào thì sẽ không bị nát da cá.

Khi rán cá, chú ý cho lửa nhỏ, rán xong một bên, lật sang bên khác, đợi khi hai bên đều vàng thì lấy ra đĩa. Rán cá cắt miếng thường bị nát. Để tránh điều này, hãy ướp cá với muối 10-15p, sau đó mới dùng dầu rán.

Khi rán cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, như vậy mùi tanh sẽ không còn nữa.

Chế biến thịt bò

Xào thịt bò mềm:

– Muốn cho thịt bò mềm khi xào, sau khi ướp gia vị, cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng khoảng 20 đến 30 phút. Khi chế biến, xào nhanh thịt trên lửa lớn; cho thịt ra khỏi chảo ngay khi xào xong.

thit-bo[1332088530].jpg
Ướp thịt bò với dầu ăn trước khi chế biến, thịt bò sẽ nhanh mềm. Ảnh: K.H.

– Đối với thịt bò dai, trước khi xào nên ngâm vào nước có pha một ít chất natri cacbonat (NANCO3) vài phút, sau đó vớt ra để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.

Chế biến thịt bò già:

Thịt bò già thường rất dai và ninh rất lâu nhừ. Để giúp thịt mềm trở lại, trước hết xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh.

Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm. 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Bạn cũng có thể lấy một miếng vải sạch gói một ít trà, cột chặt gói trà lại, bỏ vào nồi hầm thịt bò. 

Khánh Hòa

Nhận diện rau củ Trung Quốc 

5[1214088603].jpg
Tuy cơ quan chức năng phát hiện hàm lượng thuốc sâu trong gừng Trung Quốc ít có khả năng gây ngộ độc song các bà nội trợ cũng nên chú ý. Ảnh trái là gừng Trung Quốc trơn, bóng, mọng nước, ruột vàng, ít xơ. Gừng ta (phải) tuy xấu mã nhưng rất thơm.
1_1369705679[1214088603].jpg
Theo những người bán hàng, hành tây Trung Quốc (trái) có vỏ xanh, còn hành tây Đà Lạt  (phải) thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có màu vàng, tím hoặc trắng.
2[1214088603].jpg
Tuy mùa này cà rốt trong nước chiếm đa số song vẫn có không ít cà rốt Trung Quốc và không khó để phân biệt hai loại này. Cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, tươi mới, thường có cuống (phải), không như cà rốt Trung Quốc (trái) bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hay đầu thường bị đen do để lâu.
3[1214088603].jpg
Mặc dù bí đỏ Việt Nam được trồng rất nhiều và có nhiều chủng loại từ quả tròn, hồ lô hay bầu dục song ở các chợ đầu mối vẫn có rất nhiều bí đỏ Trung Quốc và giá cả tương đương nhau. Để tránh nhầm lẫn hãy chọn những quả bí đỏ nhỏ, sần sùi là hàng ta. Còn giống bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3 bí ta, quả dài, bóng và đẹp hơn (trái).
4[1214088603].jpg
Bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn, to bằng nắm tay, xanh nhạt, lá xoăn (trái). Còn bắp cải ta to, màu trắng.
9[1214088603].jpg
Phân biệt cà chua có vẻ khó khăn, song nếu để ý bạn sẽ thấy cà chua Trung Quốc (trái) bao giờ quả cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu. Cà chua ta thường có cuống, tươi hơn. Trong ảnh (phải) là cà chua Vĩnh Phúc quả nhọn, nhỏ hơn hẳn.
8[1214088603].jpg
Khoai tây Trung Quốc có vài loại, trong ảnh (trái) là giống khoai ruột trắng ăn nhạt, sượng. Khoai tây Đà Lạt (phải) vỏ mỏng, dễ bong tróc, mắt khoai nhỏ, ruột vàng, ăn bở.
6[1214088603].jpg
Hành Trung Quốc (trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng.  Hành ta thường cỏ vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.
7[1214088603].jpg
Tỏi Trung Quốc (trái) thường nhiều tép, củ to, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the. Tỏi ta có nhiều loại song củ nhỏ, khó bóc, vị thơm rất đặc trưng.

Phan Dương