Lưu trữ cho từ khóa: trung quốc

Phát hiện xe khách chở 2 thùng thuốc kích dục xuất xứ Trung Quốc

Kiểm tra chiếc xe khách vi phạm tốc độ, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã phát hiện hàng chục bao hàng, trong đó có 2 thùng thuốc kích dục với số lượng trên 11.000 viên xuất xứ Trung Quốc.

phat-hien-xe-khach-cho-2-thung-thuoc-kich-duc-xuat-xu-trung-quoc

Lực lượng liên ngành Thanh Hóa đang kiểm tra lô mỹ phẩm không nguồn gốc, xuất xứ

Vào khoảng 13 giờ ngày 12-8, tại km 381 trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa), tổ tuần tra kiểm soát Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa, do thiếu tá Nguyễn Hữu Nam làm tổ trưởng, đã phát hiện một chiếc xe khách chạy hướng Bắc – Nam vi phạm tốc độ nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra chiếc xe khách mang BKS 16H – 8532 do ông Lê Đình Vững (SN 1973, ngụ Thủy Nguyên, Hải Phòng) điều khiển, lực lượng CSGT phát hiện có rất nhiều hàng hóa mỹ phẩm không có nguồn gốc xuất xứ nên đã yêu cầu tài xế đưa xe về trụ sở, đồng thời thông báo cho lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp xử lý.

Sau khi cho hạ số hàng xuống khỏi xe, lực lượng liên ngành đã phát hiện trên xe có 2 thùng thuốc kích dục với số lượng 11.400 viên, mang nhãn hiệu MAXMAN TABLETS do Trung Quốc sản xuất và 116 lọ mỹ phẩm đã quá hạn. hoặc không có nguồn gốc nhái các hãng nổi tiếng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng đã không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số hàng trên.

phat-hien-xe-khach-cho-2-thung-thuoc-kich-duc-xuat-xu-trung-quoc

Số thuốc kích dục xuất xứ Trung Quốc bị lực lượng chức năng thu giữ

Theo tài xếLê Đình Vững, ông nhận chở số hàng trên của một người ở địa phận tỉnh Thái Bình, bên ngoài thùng có ghi là keo dán đầu nên mới đồng ý vận chuyển. “Khi bị lực lượng chức năng Thanh Hóa bắt giữ, tôi mới biết đó là thuốc kích dục” – ông Vững khai nhận ban đầu.

Hiện lực lượng chức năng đang tạm giữ số hàng trên để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo nld.com.vn

Dưỡng da trắng hồng tự nhiên vừa rẻ vừa hiệu quả

Với chi phí thấp nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ, đặc biệt là rất an toàn, những cách dưỡng trắng da toàn thân bằng nguyên liệu tự nhiên đang ngày càng được chị em yêu thích.

Dưỡng da trắng tự nhiên bằng củ cải

Từ xa xưa, các thầy thuốc ở Trung Quốc đã kê thuốc là những loại canh dưỡng da trắng đẹp tự nhiên với thành phần chính là củ cải trắng. Loại củ này giàu vitamin C, nhưng không giống các loại trái cây dùng đắp mặt nạ, củ cải trắng phát huy tác dụng làm đẹp cao nhất khi ăn. Chỉ cần ăn mỗi ngày một chén củ cải trắng hầm trong suốt một tháng, làn da của bạn sẽ trắng hồng rạng rỡ.

duong-da-trang-hong-tu-nhien1-Webphunu.net
Củ cải được bán nhiều vào mùa thu đông.

Làm trắng da tự nhiên bằng quả cà chua

Quả cà chua chứa nhiều vitamin như C, E, kali, sắt… rất tốt cho làn da của bạn. Không chỉ thế, cà chua còn có chất chống ôxy hóa cao, giúp duy trì tuổi thanh xuân cho chị em. Để sở hữu làn da tươi sáng, bạn có thể kết hợp uống nước ép cà chua và dùng xác cà chua đắp lên da.

Cách làm: Lấy một quả cà chua tươi rửa sạch, ép lấy nước để uống, còn phần xác đem trộn với 100 ml sữa tươi. Sử dụng hỗn hợp này đắp lên mặt, bàn tay, bàn chân, để trong khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch. Thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi tuần, sau 2 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ với làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Tắm trắng bằng sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa nhiều axit amin, canxi, protein cùng các loại vitamin A, E, PP, B12… và hàm lượng isoflavone cao – đây là loại hormone thực vật tương tự hormone estrogen của nữ giới. Vì vậy, sữa đậu nành có tác dụng làm trắng sáng, mịn màng đồng thời làm mới và chống lão hóa cho làn da bạn.

Làm trắng da mặt: Dùng sữa đậu nành rửa mặt có thể giúp xóa đi các vết thâm, làm giảm mụn đầu đen, giữ ẩm cho da, xóa mờ nếp nhăn, giúp làn da trắng hồng tự nhiên… Đây cũng được xem là một trong những bí quyết làm đẹp của phụ nữ Trung Quốc trong những ngày đông khô hanh.

Cách làm: Dùng nước ấm pha loãng sữa đậu nành để rửa mặt, kết hợp massage nhẹ nhiều lần trong vài phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch giúp bạn tẩy những chất bã nhờn – hai tác nhân chính gây mụn đầu đen. Hoặc nếu tỉ mỉ hơn, bạn có thể thoa sữa đậu nành lên da mặt trước khi tắm, đặc biệt là vùng da ở mũi, mắt sau đó khi tắm cũng rửa lại mặt bằng nước lạnh.

Thực hiện kiên trì và đều đặn trong 2 tuần, bạn sẽ thấy làn da có chuyển biến đáng kể, đặc biệt là các vùng da thâm sẽ mờ đi, da trở nên trắng hơn, không bị khô trong những ngày thời tiết khô hanh.

Tắm trắng toàn thân: Dùng sữa đậu nành để tắm sẽ giúp da bạn trở nên mềm mại, mịn màng, giảm vết thâm nám và đặc biệt là sẽ trắng sáng hơn.

Cách làm: Trộn đều 200 ml sữa đậu nành và một thìa cafe dầu ôliu. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên da và massage nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút rồi tắm sạch bằng nước ấm. Ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy làn da trở nên hồng hào và căng mịn. Thực hiện thường xuyên khoảng 2-3 tuần, bạn sẽ thấy da trắng sáng rõ rệt.

Theo Webphunu

Chọn chén đĩa an toàn cho gia đình

Thực tế, sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại của thị trường chén – đĩa nói riêng và mặt hàng gốm sứ nói chung đã làm cho nhiều người tiêu dùng quên đi nguồn gốc xuất xứ của dòng sản phẩm này. Khảo sát tại một vài con phố chuyên kinh doanh gốm sứ tại TP HCM, hàng hóa Trung Quốc có đủ các thể loại từ bình dân đến cao cấp, chiếm phần lớn trên thị trường.

di-20090228-203446-jingumae-flea-market-
Để chọn được một bộ chén đĩa an toàn là điều không đơn giản. Ảnh minh họa.

Chị Trần Thị Thúy, một tiểu thương kinh doanh đồ gốm sứ ở đường Nguyễn Phúc Nguyên cho biết, hàng Việt Nam giá bình dân cũng có nhưng thường mẫu mã rất kém, người tiêu dùng không thích. Nếu muốn có mẫu mã đẹp thì giá thành lại rất đắt. Ví dụ, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 180.000 – 250.000 đồng, đồ đẹp thì phải trên mức đó. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong thì chỉ cần 80.000 đồng trở lên là khách hàng có thể sở hữu một chục chén đẹp.

Một người bán hàng sành sứ trên đường Lê Quý Đôn, quận 3, thừa nhận rằng chỉ có đồ Trung Quốc giá mới rẻ như thế. Chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, khách hàng đã có thể sở hữu được những chiếc chén đĩa ưng ý, bắt mắt và hợp túi tiền. Cứ như vậy, chén đĩa Trung Quốc “gia nhập’ vào thị trường Việt Nam một cách “phổ biến” trong khi chất lượng nung kém, sản phẩm thường có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, việc sử dụng chén đĩa không đảm bảo chất lượng còn có thể gây bệnh nguy hiểm.

[Caption]
Nếu không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng. Ảnh minh họa.

Không ít người dân hiện nay cho rằng, những mặt hàng chất lượng cao cấp, mẫu mã đẹp thường chỉ cần khi đem làm quà biếu, quà tặng. Còn sử dụng trong gia đình chỉ cần những sản phẩm thuộc hạng trung bình. Song theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, người tiêu dùng nên đặt yếu tố sức khỏe lên hàng đầu. Thay vì lựa chọn sản phẩm chén đĩa – sành sứ Trung Quốc, năm nào cũng phải sắm đến ba bốn lần thì chị em nên bỏ tiền ra một lần, đắt hơn một chút mua hàng chất lượng về dùng, vừa bền, vừa đẹp mà lại đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình. 

Mẹo nhỏ lựa chọn chén đĩa an toàn: Không nên ham rẻ, cần cân nhắc kỹ trước khi mua sắm. Chén đĩa phải tròn đều, không sần sùi, có màu sắc sáng. Các bà nội trợ có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào sản phẩm, nếu có âm thanh càng trong, càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt. Nếu không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng.

Ngọc Bích

Nhận diện rau củ Trung Quốc 

5[1214088603].jpg
Tuy cơ quan chức năng phát hiện hàm lượng thuốc sâu trong gừng Trung Quốc ít có khả năng gây ngộ độc song các bà nội trợ cũng nên chú ý. Ảnh trái là gừng Trung Quốc trơn, bóng, mọng nước, ruột vàng, ít xơ. Gừng ta (phải) tuy xấu mã nhưng rất thơm.
1_1369705679[1214088603].jpg
Theo những người bán hàng, hành tây Trung Quốc (trái) có vỏ xanh, còn hành tây Đà Lạt  (phải) thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có màu vàng, tím hoặc trắng.
2[1214088603].jpg
Tuy mùa này cà rốt trong nước chiếm đa số song vẫn có không ít cà rốt Trung Quốc và không khó để phân biệt hai loại này. Cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, tươi mới, thường có cuống (phải), không như cà rốt Trung Quốc (trái) bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hay đầu thường bị đen do để lâu.
3[1214088603].jpg
Mặc dù bí đỏ Việt Nam được trồng rất nhiều và có nhiều chủng loại từ quả tròn, hồ lô hay bầu dục song ở các chợ đầu mối vẫn có rất nhiều bí đỏ Trung Quốc và giá cả tương đương nhau. Để tránh nhầm lẫn hãy chọn những quả bí đỏ nhỏ, sần sùi là hàng ta. Còn giống bí đỏ Trung Quốc thường có kích thước gấp đôi, gấp 3 bí ta, quả dài, bóng và đẹp hơn (trái).
4[1214088603].jpg
Bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn, to bằng nắm tay, xanh nhạt, lá xoăn (trái). Còn bắp cải ta to, màu trắng.
9[1214088603].jpg
Phân biệt cà chua có vẻ khó khăn, song nếu để ý bạn sẽ thấy cà chua Trung Quốc (trái) bao giờ quả cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu. Cà chua ta thường có cuống, tươi hơn. Trong ảnh (phải) là cà chua Vĩnh Phúc quả nhọn, nhỏ hơn hẳn.
8[1214088603].jpg
Khoai tây Trung Quốc có vài loại, trong ảnh (trái) là giống khoai ruột trắng ăn nhạt, sượng. Khoai tây Đà Lạt (phải) vỏ mỏng, dễ bong tróc, mắt khoai nhỏ, ruột vàng, ăn bở.
6[1214088603].jpg
Hành Trung Quốc (trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng.  Hành ta thường cỏ vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.
7[1214088603].jpg
Tỏi Trung Quốc (trái) thường nhiều tép, củ to, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the. Tỏi ta có nhiều loại song củ nhỏ, khó bóc, vị thơm rất đặc trưng.

Phan Dương

Nhận diện gừng Trung Quốc và Việt Nam

Thông tin gừng Trung Quốc nhiễm chất trừ sâu cực độc được bán tràn lan tại nhiều chợ Việt Nam khiến các bà nội trợ hoang mang khi chọn mua gừng. “Mình thường không để ý xuất xứ, nguồn gốc của gừng khi mua. Mấy hôm nay nghe thông tin gừng độc, ra chợ mình có quan sát kỹ hơn trước khi mua nhưng thường hàng nào cũng bán một loại, không biết lấy cơ sở nào mà so sánh chọn lựa”, chị Mai ở quận Bình Thạnh, TP HCM, lo lắng.

IMG-4799_1369210423[1482088941].jpg
Gừng Trung Quốc (bên trái) có kích cỡ to, thân tròn, ít nhánh con, thân mọng nước hơn gừng ta (phải) rất nhiều. Ảnh: Lê Phương.

Chị Hà, tiểu thương tại chợ quận 2, cho biết chị thường nhập gừng ta về bán vì giá rẻ hơn và người tiêu dùng ưa chuộng hơn. “Hai loại gừng này rất dễ phân biệt với nhau, nhìn bề ngoài là đã biết rồi. Gừng Trung Quốc mẫu mã đẹp nhưng khó để lâu, gừng ta vị thơm đậm đà nên bán lẻ chạy hàng hơn”, chị Hà chia sẻ.

IMG-4822[1482088941].jpg
Gừng ta có da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh. Ảnh: Lê Phương.
IMG-4823[1482088941].jpg
Gừng Trung Quốc thường không dính đất, da trơn láng, mịn màng, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ. Ảnh: Lê Phương

Theo chị Hà, chỉ cần nhìn vào bề mặt củ gừng là thấy ngay sự khác biệt. Gừng trong nước có củ nhỏ, da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh. Gừng Trung Quốc thường không dính đất, củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ. Gừng ta có vị thơm đậm, cay nồng, gừng Trung Quốc không có mùi vị. Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.

IMG-4852[1482088941].jpg
Lõi gừng Trung Quốc (bên trái) mọng nước hơn gừng ta (phải). Ảnh: Lê Phương.
IMG-4843[1482088941].jpg
Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn. Ảnh: Lê Phương.
IMG-4856[1482088941].jpg
Gừng ta có phần lõi nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét, thơm nồng đặc trưng. Ảnh: Lê Phương.

Anh Hạnh, tiểu thương tại chợ Văn Thánh, quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết mấy ngày nay, khi mua gừng người tiêu dùng thường gặng hỏi rất kỹ càng. “Gừng Việt nếu càng to, càng trơn láng, sạch sẽ thì càng khó bán vì nhiều chị em e ngại là hàng Trung Quốc”, tiểu thương này cho biết.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, mỗi tháng khoảng 185 tấn gừng Trung Quốc tiêu thụ ra thị trường, tức 6 tấn một ngày. Đại diện ban quản lý chợ cho biết gần đây lượng hàng tiêu thụ vẫn không giảm, hoạt động mua bán diễn ra bình thường. Nhiều thùng hàng tại chợ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là Sơn Đông, Trung Quốc – nơi phát hiện gừng sử dụng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép 3-6 lần.

Giá gừng Trung Quốc 20.000 đồng một kg, gừng Việt Nam rẻ hơn với khoảng 16.000 đồng mỗi kg. Sau thông tin gừng Trung Quốc độc, giá gừng ta tăng lên xấp xỉ hàng ngoại. Tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn cho biết khách mua gừng Trung Quốc đa phần là để chế biến, nấu nướng tại những nơi sử dụng số lượng nhiều như nhà hàng, quán ăn vì nó trơn láng, sạch sẽ, dễ lột vỏ, gột rửa.

Lê Phương – Lệ Quyên

Trung Quốc hai ca mắc cúm gia cầm được phát hiện

Bộ Y tế Trung Quốc ngày 10.2 cho biết, hai bệnh nhân ở thành phố Quý Dương (tỉnh Quý Châu) đang trong tình trạng nguy kịch do bị nhiễm vi rút cúm gia cầm.

Một phụ nữ 21 tuổi và một người đàn ông 31 tuổi được phát hiện nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 vào ngày 10.2, theo tin tức từ Tân Hoa xã.

trung_quoc_cum_gia_cam

Một người đàn ông Trung Quốc đi ngang qua bảng hướng dẫn phòng chống dịch bệnh – Ảnh: AFP

“Hai bệnh nhân này trong tình trạng nguy kịch và đội ngũ y bác sĩ đang nỗ lực điều trị cho họ”, Bộ Y tế Trung Quốc cho biết trong một thông cáo.

Những người tiếp xúc với hai bệnh nhân này cũng được xét nghiệm, theo dõi tình hình sức khỏe nhưng chưa có ai bị lây nhiễm.

Tân Hoa xã cho hay hai bệnh nhân không tiếp xúc với gia cầm trước khi được phát hiện nhiễm vi rút H5N1.

Được biết, cúm gia cầm cướp đi sinh mạng của 365 người trên thế giới kể từ khi dịch bùng phát hồi năm 2003.

Các chuyên gia y tế cho biết thông thường vi rút cúm gia cầm lây từ gia cầm mắc bệnh sang người, nhưng họ lo ngại nó có thể thay đổi để lây từ người sang người.

(Theo TNO)

Có nên cho trẻ ăn cao ngựa để trị còi xương?

(Webtretho) Con biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng làm cho các bà mẹ rất mệt mỏi. Và khao khát tìm ra phương cách để giúp con vượt qua thời kỳ này đã làm không ít mẹ tự tìm đến nhiều phương pháp ngoại phương ngoài các hướng dẫn của bác sĩ. Cao ngựa bạch cũng được cho là bài thuốc hiệu nghiệm. Thực hư ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ảnh: Getty images

“Cao xương ngựa bạch có thể dùng cho trẻ nhỏ. Cháu nhà chị mình ăn có 2 lạng mà xương cứng cáp hơn, còn nhà mình thì mẹ nó quên suốt, lúc nào cũng bị ông ngoại (ông nấu cao mà) hỏi luôn có cho con ăn không? Mình thì thỉnh thoảng mở tủ lạnh con nhỏ nó lấy ăn như kẹo ấy. Tốt mà.”

“Tốt nhất đi mua ngựa về tự nấu cao nhé (tránh mua phải hàng giả). Trăm nghe không bằng mắt thấy, tốt nhất là đi mua kiếm con ngựa về xẻ lấy thịt ăn, còn lại xương cho vào nấu cao, thế là yên tâm nhất. Ba mình thường làm như thế, mỗi năm đặt hàng 1 chú về, chăn thả vài ngày rồi nhờ bà con chòm xóm qua phụ nấu cao, vào mùa đông thì mới nấu được. Còn về ngựa bạch hay không thì không quan trọng với các bé. Ngựa bạch là để chữa bệnh, các bé có bệnh gì đâu mà cần ngựa bạch, thế nên các bé cứ ăn uống đủ chất là được. Bé nào còi xương, biếng ăn thì mới cần dùng, mà chỉ cần cao xương ngựa thường là được thôi. Về Hà Nội làm thấy nhiều người mua phải cao ngựa giả quá, nguy hiểm cho các bé lắm, nên các ông bố bà mẹ hãy cẩn thận.”

“Sợ quá, được đứa con quý hơn vàng mà các mẹ cũng dám cho ăn linh tinh thế này. Biết nguồn gốc, nhà tự nấu, của người quen thì còn được. Các mẹ dám mua qua lời quảng cáo của người bán thì em cũng đến chịu các mẹ. Là em, thì không bao giờ em cho vào mồm con bất cứ cái gì có nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo, nhất là trong giai đoạn hàng Trung Quốc tràn ngập cả nước như thế này. Cái gì nó cũng làm giả được, cái mình nhìn hàng ngày nó cũng làm giả được, huống hồ là cao ngựa chẳng mấy ai có kinh nghiệm để kiểm tra.”

Và còn khá nhiều ý kiến khác, bạn có thể cùng bình luận tại đây.

Trung Quốc: 95 bệnh nhân “bỗng dưng” bị viêm gan C

Truyền thông Trung Quốc ngày 5.2 cho biết 95 người đã nhập viện sau khi một phòng khám tư nhân cho họ những mũi tiêm bị tình nghi là nhiễm viêm gan C.

Tân Hoa xã cho biết 120 bệnh nhân điều trị tại phòng khám ở tỉnh Liêu Ninh được theo dõi và kiểm tra xem có mắc bệnh trên hay không, và 95 người trong số các bệnh nhân trên bị nghi nhiễm viêm gan C.

Chính quyền địa phương đã mở cuộc điều tra sau khi nhận được tin báo rằng những bệnh nhân được chữa trị căng giãn tĩnh mạch tại đó có thể đã bị nhiễm bệnh.

Kết quả điều tra ban đầu không loại trừ khả năng hành vi tắc trách tại phòng khám có thể là nguyên nhân gây ra vụ việc. Chưa có ai bị bắt giữ trong vụ này.

Viêm gan C gây ra một bệnh về gan vốn có thể chỉ là một chứng bệnh nhẹ kéo dài vài tuần lễ, hoặc là một chứng bệnh mạn tính nghiêm trọng vốn có thể dẫn đến bệnh xơ gan hay ung thư gan.

(Theo Thanhnien)

Rùng mình với mứt bẩn Trung Quốc chiếm thị trường

Dạo qua thị trường thì thấy các loại mứt Trung Quốc, mứt giả, rởm cũng đang được bày bán công khai, và đáng buồn là lại đang bán rất chạy.

Quy trình bẩn, nguyên liệu bẩn

Đến thôn Đông những ngày này nhìn đâu cũng thấy bí. Bí quả xếp thành hàng dài trong ngõ hẹp, bí đã qua sơ chế được tận dụng mọi chỗ để phơi như: Vỉa hè, sân nhà văn hóa, thậm chí là cạnh bãi rác… Bí được tãi mỏng trên những tấm bạt rách bám đầy đất. Những phụ nữ làm thuê chân đi ủng hàng cây số từ xưởng đến chỗ phơi giẫm lên để đảo bí.

Tại một cơ sở sản xuất mứt lớn đầu làng, theo quan sát của phóng viên, công đoạn sơ chế bí quả diễn ra ngay ngoài đường, được che chắn tạm bợ. Hàng chục công nhân hì hục gọt, cắt bí. Bí sau khi được cắt khúc, rửa qua và ngâm trong nước vôi loãng. Từ xưởng sản xuất thoát ra mùi thơm, ngọt, béo ngậy phả ra thơm phức, hấp dẫn. Thế nhưng, các công đoạn ngấu đường cho mứt, xào mứt, đóng gói đều rất mất vệ sinh. Nơi đây, nền nhà lúc nào cũng ướt nhoét. Những chiếc chảo, muỗng, mảng bám màu nâu đen, hoen gỉ. Mứt sau khi xào chín, dàn mỏng ra các nia tre chờ nguội rồi đóng gói. Người đóng gói dùng tay trần chia mứt vào các túi giấy rồi chuyển vào kho.

mut

Các sản phẩm mứt tết ở Xuân Đỉnh rất đa dạng: Mứt bí, lạc, gừng, thập cẩm…, đều sử dụng phẩm màu giá rẻ để tạo màu, riêng mứt bí thì dùng thuốc tẩy trắng làm tăng độ trắng. Trứng chim, lạc, kẹo trong loại mứt thập cẩm đều là những nguyên liệu mua lố, giá cực rẻ của Trung Quốc. Hộp đóng mứt thập cẩm được đặt làm tại một cơ sở trong thôn và nhái thương hiệu của các hãng nổi tiếng. Phần đóng gói hầu hết thuê sinh viên, trẻ con trong thôn và làm ở một khu riêng.

Mứt rởm chiếm thị trường

Dạo qua những điểm chuyên kinh doanh bánh l mứt l kẹo như Hàng Buồm, Hàng Giầy, chợ Đồng Xuân, các loại bánh kẹo bày bán hầu hết bao bì, ngoài vỏ đều in chữ Trung Quốc. Một số loại do trong nước sản xuất đựng trong các bao nylon cũng chỉ có mảnh giấy nhỏ in tên một số cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, nhưng không hề có thành phần, nguyên liệu, phụ gia, hạn dùng… Thậm chí, một số loại tồn đọng từ năm trước vỏ nhàu nhĩ, bám đầy bụi bẩn.

Ghé vào cửa hàng số 15 Hàng Buồm, bà chủ không hề có ý e dè, thậm chí giới thiệu nhiệt tình nguồn gốc các loại bánh l mứt l kẹo kể cả hàng của Trung Quốc. Các loại kẹo dẻo, mềm, kẹo hoa quả có vỏ bọc sặc sỡ nhiều màu đều là hàng của Trung Quốc, ăn ngon, dẻo thơm, để được đến tết sang năm mà không lo bị chảy nước, giá chỉ 35.000 đồng/kg. Còn các loại bánh, kẹo, mứt do các làng nghề truyền thống sản xuất giá nhỉnh hơn chút, từ 60.000 l 90.000 đồng/kg. Các loại mứt được vun đầy bày trong chậu hoặc túi giấy không được che đậy, bày bán ở vỉa hè nườm nượp người, xe cộ qua lại.

Cũng theo chủ cửa hàng này, các loại bánh kẹo Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, giá rẻ… được các tiểu thương tỉnh lẻ từ Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương.. chọn mua nhiều, mang về các đại lý, chợ quê bán rất chạy.

(Theo TTOL)

Trung Quốc: 1/5 người già có nguy cơ bị ung thư

1/5 người già Trung Quốc có thể trở thành nạn nhân của bệnh ung thư nếu họ sống đến 74 tuổi. Đây là kết luận mới nhất của Báo cáo bệnh ung thư năm 2012 tại Trung Quốc vừa được công bố.

Theo báo cáo, hiện cứ mỗi 5 phút có một người Trung Quốc chết vì bệnh ung thư, trung bình một ngày có 7.300 người chết vì ung thư. Mỗi năm căn  bệnh này cướp đi khoảng 2,7 triệu người Trung Quốc, trong đó bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm hơn 63%.

Theo Phó giám đốc Trung tâm ung thư quốc gia Trung Quốc Chen Wanqing, mặc dù so với một số nước phát triển khác như Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư của người Trung Quốc còn thấp nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Cứ 100.000 người, có gần 286 người mắc bệnh ung thư. Cứ mỗi năm, Trung Quốc lại có thêm 3,12 triệu ca ung thư mới. Với dân số đang già đi nhanh chóng, thực tế này đang trở thành một gánh nặng quốc gia.

(Theo SGGP)