Lưu trữ cho từ khóa: quả cà

Dưỡng da trắng hồng tự nhiên vừa rẻ vừa hiệu quả

Với chi phí thấp nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ, đặc biệt là rất an toàn, những cách dưỡng trắng da toàn thân bằng nguyên liệu tự nhiên đang ngày càng được chị em yêu thích.

Dưỡng da trắng tự nhiên bằng củ cải

Từ xa xưa, các thầy thuốc ở Trung Quốc đã kê thuốc là những loại canh dưỡng da trắng đẹp tự nhiên với thành phần chính là củ cải trắng. Loại củ này giàu vitamin C, nhưng không giống các loại trái cây dùng đắp mặt nạ, củ cải trắng phát huy tác dụng làm đẹp cao nhất khi ăn. Chỉ cần ăn mỗi ngày một chén củ cải trắng hầm trong suốt một tháng, làn da của bạn sẽ trắng hồng rạng rỡ.

duong-da-trang-hong-tu-nhien1-Webphunu.net
Củ cải được bán nhiều vào mùa thu đông.

Làm trắng da tự nhiên bằng quả cà chua

Quả cà chua chứa nhiều vitamin như C, E, kali, sắt… rất tốt cho làn da của bạn. Không chỉ thế, cà chua còn có chất chống ôxy hóa cao, giúp duy trì tuổi thanh xuân cho chị em. Để sở hữu làn da tươi sáng, bạn có thể kết hợp uống nước ép cà chua và dùng xác cà chua đắp lên da.

Cách làm: Lấy một quả cà chua tươi rửa sạch, ép lấy nước để uống, còn phần xác đem trộn với 100 ml sữa tươi. Sử dụng hỗn hợp này đắp lên mặt, bàn tay, bàn chân, để trong khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch. Thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi tuần, sau 2 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ với làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Tắm trắng bằng sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa nhiều axit amin, canxi, protein cùng các loại vitamin A, E, PP, B12… và hàm lượng isoflavone cao – đây là loại hormone thực vật tương tự hormone estrogen của nữ giới. Vì vậy, sữa đậu nành có tác dụng làm trắng sáng, mịn màng đồng thời làm mới và chống lão hóa cho làn da bạn.

Làm trắng da mặt: Dùng sữa đậu nành rửa mặt có thể giúp xóa đi các vết thâm, làm giảm mụn đầu đen, giữ ẩm cho da, xóa mờ nếp nhăn, giúp làn da trắng hồng tự nhiên… Đây cũng được xem là một trong những bí quyết làm đẹp của phụ nữ Trung Quốc trong những ngày đông khô hanh.

Cách làm: Dùng nước ấm pha loãng sữa đậu nành để rửa mặt, kết hợp massage nhẹ nhiều lần trong vài phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch giúp bạn tẩy những chất bã nhờn – hai tác nhân chính gây mụn đầu đen. Hoặc nếu tỉ mỉ hơn, bạn có thể thoa sữa đậu nành lên da mặt trước khi tắm, đặc biệt là vùng da ở mũi, mắt sau đó khi tắm cũng rửa lại mặt bằng nước lạnh.

Thực hiện kiên trì và đều đặn trong 2 tuần, bạn sẽ thấy làn da có chuyển biến đáng kể, đặc biệt là các vùng da thâm sẽ mờ đi, da trở nên trắng hơn, không bị khô trong những ngày thời tiết khô hanh.

Tắm trắng toàn thân: Dùng sữa đậu nành để tắm sẽ giúp da bạn trở nên mềm mại, mịn màng, giảm vết thâm nám và đặc biệt là sẽ trắng sáng hơn.

Cách làm: Trộn đều 200 ml sữa đậu nành và một thìa cafe dầu ôliu. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên da và massage nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút rồi tắm sạch bằng nước ấm. Ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy làn da trở nên hồng hào và căng mịn. Thực hiện thường xuyên khoảng 2-3 tuần, bạn sẽ thấy da trắng sáng rõ rệt.

Theo Webphunu

Đậu nành sốt cà chua cho ái ân mặn nồng

Từ những hạt đậu nành, bạn có thể chế biến cùng cà chua để thành món ăn nhẹ, vừa làm đẹp, vừa hỗ trợ chuyện chăn gối cho các chị em.

Nguyên liệu:

– 100g đậu nành (hay còn gọi đỗ tương), 2 quả cà chua

– Chút muối, 3 muỗng nước sốt cà chua đóng hộp.


Cách làm:

– Cà chua tước lớp vỏ mỏng bên ngoài, bỏ hạt cho vào máy sinh tố xay nhuyễn

– Đậu nành ngâm và rửa sạch trước, sau đó bóc sạch vỏ.

– Cho đậu nành vào bát sứ (chuyên dùng cho lò vi sóng), trút nước cà chua đã xay lên trên.

– Tiếp đến cho 3 thìa to nước sốt cà chua đóng hộp vào, thêm chút muối. Trộn đều.

– Đặt bát hỗn hợp cà chua-đậu nành vào lò vi sóng khoảng chừng 20 phút là được.

– Khi ăn bạn có thể rắc ít hạt tiêu hoặc rau mùi tây thái nhỏ.

Mách nhỏ:

– Đậu nành nên ngâm trước cho nhanh mềm, sẽ nấu nhanh hơn.

– Khi đun chừng 10 phút, bạn nên mang ra đảo đậu nành và cà chua 1 lần, sau đó đặt thêm 10 phút nữa, món ăn sẽ ngấm hơn.

– Đây là món ăn cực bổ dưỡng, mà phụ nữ cần ăn 1 lần/tuần, vừa ngăn ngừa lão hóa, vừa như loại kem rẻ tiền có công dụng trắng da, đặc biệt hỗ trợ rất nhiều cho chuyện chăn gối.

Meo.vn (Theo Danviet)

Khoai tây chiên xù, món ăn chơi làm cực dễ

Món này rất dễ làm, dễ ăn đặc biệt với các em nhỏ. Khoai tây chiên xù có thể để ăn trong lúc xem tivi ở nhà hoặc cho các bữa tiệc. Có hai phiên bản là có nhân thịt và không nhân.

Nguyên liệu:

– 4 củ khoai tây
– 2 thìa bơ
– 2 lát phomai
– 1 trứng gà
– Bột mì
– Bột chiên xù.

Món khoai tây chiên xù cho cả nhà ăn khi xem phim.

Cách làm:

1. Khoai không nhân:

– Khoai tây gọt vỏ cắt nhỏ, luộc chín với chút muối.
– Khoai chín mềm cho ra bát, dùng thìa tán nhuyễn trộn đều ngay khi khoai còn nóng với 1 thìa hạt nêm, bơ, phomai thái nhỏ.
– Đánh tan trứng. Đổ bột mì ra một đĩa, bột chiên xù 1 đĩa.
– Viên khoai thành từng viên nhỏ như quả cà. Lăn khoai qua bột mì, rồi nhúng đều vào trứng, lăn tiếp qua bột xù.
– Chảo dầu xôi, giảm bớt lửa, thả khoai vào chiên. Khi khoai vàng đều, vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Ăn nóng chấm với sốt mayonaise, ketchup hoặc tương ớt rất ngon. Khoai thơm mịn và ngầy ngậy, bên trong mềm, vỏ ngoài lại giòn giòn.

2. Khoai nhân thịt:

Nếu bạn làm khoai nhân thịt, viên nhân nhỏ như quả cà chua bi, rồi bọc hỗn hợp khoai lại. Các công đoạn chiên bột như trên.

Nhân:

– 1 lạng thịt vai xay
– 1/2 củ hành tây
– 1/2 củ cà rốt
– 3 cánh nấm hương
– Hành tây, cà rốt thái vụn, nấm hương băm nhỏ
– Trộn đều tất cả với 1 thìa hạt nêm, mayonaise, viên nhỏ lại.

Meo.vn (Theo Ngoisao)

Không nên ăn cà chua khi đói

Nhà tôi có trồng cà chua trên sân thượng nên rất sạch, mỗi khi đói bụng, tôi thường leo lên vặt vài quả ăn cho đỡ đói nhưng càng ăn, càng thấy ruột gan cồn cào, buồn nôn.

Xin hỏi vì sao có hiện tượng này?Mai Hương (Hà Nội)

Trả lời:

Cà chua có rất nhiều điểm tốt đối với cơ thể. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào ăn cà chua cũng tốt, đặc biệt là khi bụng đang đói.

Thực ra cà chua nhà bạn trồng không có vấn đề gì cả. Sở dĩ bạn thấy cồn cào, buồn nôn khi ăn vài quả cà chua lúc đói là bởi cà chua bao hàm rất nhiều chất keo, chất quả… những chất này dễ phát sinh tác dụng hóa học với vị toan, hình thành những cục không dễ hòa tan từ đó làm tắc đường ra của dạ dày, hậu môn khiến cho áp lực trong dạ dày tăng cao dẫn đến cồn cào, buồn nôn. Vì vậy, khi đói bụng, bạn không nên ăn cà chua sống.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Meo.vn (Theo Giadinh)

Bổ hay độc hại khi ăn cà tím?

Khi nhắc đến các loại cà, người ta thường lo sợ rằng ăn cà sẽ rất độc và đau nhức mình mẩy. Kể cả cà tím cũng phải chịu chung số phận như vậy. Thực hư thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Một chén cà bằng ba chén thuốc

Các món ăn có cà tím thường là nướng rồi lột vỏ xốt mỡ hành chấm nước mắm tỏi ớt, mắm kho, hoặc um hay xào chung với các loại rau củ quả khác. Ăn sống thì vị hơi đắng, nấu chín sẽ hết đắng và mùi vị thơm dễ chịu.

Khi chế biến, nên ướp qua tí muối rồi rửa sạch và xắt lát, cà sẽ mềm hơn và bớt đắng (hiện nay người ta đã trồng được các giống cà không đắng). Thịt quả khi xào với dầu thường hấp thu dầu béo rất nhiều, chính quá trình ướp muối sẽ giúp hạn chế lượng dầu thấm vào thịt quả. Thịt quả mềm, chứa nhiều hạt nhỏ dính vào thịt, người ta thường ăn luôn vỏ quả và hạt.

Cà tím được dùng trong các món ăn thông dụng của đa số người dân ở Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Ấn Độ với nhiều tên gọi khác nhau. Thường được hầm chung với cà chua, tỏi, nêm thêm với các gia vị như nghệ, càri, làm nước xốt chung với cà, me chua, hoặc nấu chung với gạo, thịt, các loại đậu… thành nhiều món ăn.

Người Ấn sử dụng quả cà tím rất phổ biến và gọi nó là “vua của rau củ”. Một món ăn độc đáo từ cà tím là món beguni của người Pakistan: cà được xắt lát mỏng, sau đó tẩm muối và ớt bột, rồi phủ lên một lớp cá và chiên với dầu, món này ăn giòn ngon như một loại bánh snack. Dân gian ta cũng có món cà tím dồn nhân thịt, nấm mèo, củ hành, sau đó đem chiên ăn cũng rất ngon, bổ và rẻ tiền.

Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng và hoạt chất trong cà tím, người ta ghi nhận nó có chứa hợp chất trigonellin, beta-amino-4-ethylglyoxalin và cholin, vỏ quả màu tím có chứa nhiều sắc tố thuộc nhóm anthocyanidin, người ta còn tách chiết được một ester là para-cumarin và delphinidol.

Thịt quả còn chứa nhiều protid, cellulose, đường, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP, nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn. Quả cũng có chứa alkaloit solanin như hầu hết các loại cà khác.

Kết quả nghiên cứu của viện Sinh học thuộc đại học bang Sao Paulo, Brazil, đã chứng minh cà tím rất hiệu quả trong điều trị chứng cholesterol cao trong máu. Một nghiên cứu khác của viện Tim mạch đại học Sao Paulo còn cho thấy cà tím giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch nhờ tác dụng giống như nhóm statins, giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp cũng như bệnh tiểu đường ở một số người có nguy cơ cao, song họ cũng cảnh báo người bệnh không thể thay thế cà tím cho statins.

Cà tím còn giúp ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do nhờ nguồn axit folic và kali rất dồi dào, giúp ngăn ngừa ung thư và chống lão hoá các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên trong cà tím có chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác, với nồng độ 0,01mg/100g – không đáng kể so với lượng nicotine có ở một người hút thuốc lá thụ động: phải ăn khoảng 9kg (50 – 70 trái) cà tím mới hấp thụ một lượng nicotine tương đương hút một điếu thuốc.

Theo y học cổ truyền, cà tím có vị ngọt, tính lạnh, không độc, tác dụng điều hoà thân nhiệt, bổ ngũ tạng hư tổn, tán huyết ứ, cầm máu, tiêu sưng. Được dùng chữa đại tiểu tiện ra máu, tiểu buốt, đi cầu ra máu, viêm loét ruột chảy máu, phụ nữ rong huyết, chữa sưng tấy, tay chân nứt nẻ khi trời lạnh giá, đau răng, viêm lợi…

Nên chọn quả chín do hàm lượng solanin giảm nhiều hơn quả xanh, rễ và vỏ cây phơi khô sắc lấy nước uống mỗi ngày. Dùng ngoài có thể dùng dạng tươi hoặc đốt rồi tán bột đắp.

Tác dụng phụ

Nhiều tạp chí y học báo cáo có hiện tượng ngứa ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím. Năm 2008, nghiên cứu 741 người ở Ấn Độ (nơi cà tím được tiêu thụ nhiều nhất) cho thấy gần 10% nói rằng có triệu chứng giống như bị dị ứng sau khi ăn cà tím, trong khi 1,4% cho thấy các triệu chứng xuất hiện ngay trong vòng chưa đầy hai giờ sau khi ăn, hiện tượng viêm da hoặc dị ứng với phấn hoa cà cũng đã được ghi nhận.

Đó là do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hoá có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao, nên cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc phát ở một số người quá mẫn cảm. Dù vậy, nhiều nghiên cứu cũng xác định khi nấu chín và kỹ thì có thể ngăn chặn được tác dụng phụ này.

Cà có tính lạnh nên những người yếu mệt hoặc dạng hàn thấp (đau nhức khi trời lạnh) không nên ăn nhiều và thường xuyên.

Meo.vn (Theo Meyeucon)

Nhớ canh đậu cà pháo muối

Cà pháo, mỗi lần nhắc đến lại thấy thòm thèm vì cái vị chua giòn đọng lại nơi cuống họng. Tôi yêu màu tím của hoa cà, yêu cả khu vườn mà mẹ sớm hôm chăm bón, nhưng yêu nhất vẫn là món canh đậu xanh mẹ nấu ăn kèm cà pháo muối.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Ngày ấy mỗi lần cà pháo đơm hoa, kết trái, là các dì, các mẹ rủ nhau ra chợ mua vại sành. Những quả cà mẹ hái vào hãy còn đọng sương đêm, được cắt tai, rửa sạch và phơi qua vài nắng. Mẹ nói rằng, muốn cà pháo được giòn, ăn không bị nhũn, cắn nghe cái “rụm” thì phải phơi “được” nắng. Xong  xuôi thì cho cà, tỏi, ớt, gừng vô vại, đổ nước ấm vào, thêm chút muối cho vừa ăn. Chiếc vại sành được mẹ lèn chặt bằng một tấm mành tre đan mỏng để cà không đen, rồi mẹ còn cẩn thận dằn thêm vài hòn gạch lên trên. Vậy là vại cà yêu quý được cất vào một góc, chờ ngày đưa lên mâm.

Một tuần chờ đợi cà chín, một tuần thèm ngửi cái vị chua chua bốc lên từ vại sành, tôi cũng được mẹ cho nếm trái cà pháo đầu tiên. Bình thường mẹ hay cho ăn cà dầm mắm nêm nhưng bữa cơm hôm ấy, mẹ nấu thêm một nồi canh đậu xanh. Những hạt đậu xanh được bóc vỏ bỏ vào nồi nước đang sôi, đun kỹ cho tới lúc nát nhừ. Nêm một chút muối, một chút bột ngọt là xong. Trên mâm cơm hôm ấy còn có một đĩa cá kho, một chén cà và một tô canh đậu xanh nhưng với tôi đó là bữa cơm ngon nhất. Trái cà pháo đưa vào miệng cắn giòn tan, húp thêm một muỗng canh, cái vị chua – ngọt – mát cứ lan dần xuống tận dạ dày.

Bây giờ đi học xa, tôi không còn cơ hội được ăn món canh đậu xanh kèm cà pháo muối của mẹ nữa. Cà pháo bây giờ cũng không được rẻ và ngon như cà pháo ở nhà. Cà pháo muối sẵn bán đầy chợ mà sao ăn không giòn, không ngọt như cà pháo muối của mẹ. Mỗi lần cầm chén cơm, lại nhớ món canh đậu xanh, cà pháo muối, nhớ mẹ đến quay quắt.


Meo.vn (Theo Sài Gòn thứ bảy)

Tự làm 3 loại mặt nạ “xua đuổi” lão hóa

Đẩy lùi những dấu hiệu tuổi tác trên da không còn là chuyện hoàn toàn không thể. 3 loại mặt nạ rất đơn giản sau đây sẽ giúp bạn.

Chanh và nho có chứa hàm lượng axit citric cao, giúp tẩy tế bào chết và chống oxy hóa rất hiệu quả, trả lại cho bạn làn da sáng mịn. Đây là loại mặt nạ lý tưởng cho da nhờn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho da mặt chị em ngày một xấu dần đi theo tuổi tác. Tác nhân đầu tiên phải kể đến là sự tăng lên của các hormone tiền mãn kinh khiến cho lượng tế bào chết bám vào các lỗ chân lông ngày một dày. Khi các hormone này giảm dần, làn da mất dần đi chu trình tái tạo tự nhiên, trở nên khô, sần sùi, và yếu ớt.

Tuy nhiên, tin vui là bạn có thể đẩy lùi và làm chậm quá trình lão hóa làn da chỉ bằng việc đắp mặt nạ cho da tại nhà! 3 công thức làm mặt nạ tự nhiên sau có tác dụng tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, khiến làn da bạn luôn căng mịn đầy sức sống.  Thực hiện đắp mặt nạ mỗi tuần 1 – 2 lần.

Mặt nạ chanh nho

Chuẩn bị:
– 1 lòng trắng trứng
– 1 thìa cà phê nước nho tươi ép
– 1 thìa cà phê nước chanh
– 2 thìa cà phê kem chua

Đánh bông lòng trắng trứng. Trộn kem chua với nước nho và nước chanh. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào phần lòng trắng trứng đã đánh bông, khuấy đều. Rửa mặt sạch, sau đó bôi hỗn hợp lên mặt thành lớp mặt nạ. Giữ nguyên 15 phút, rửa sạch và thấm khô.


Mặt nạ cà chua

Chuẩn bị:
– 1 quả cà chua lớn
– 2 thìa cà phê đường hoa mai
– nửa thìa cà phê mật ong

Nghiền nhỏ quả cà chua vào bát, sau đó trộn đường hoa mai và mật ong vào cùng tạo thành hỗn hợp. Xoa mặt nạ lên da rồi matxa nhẹ nhàng, sau đó để nguyên khoảng 5 phút. Rửa sạch, lau khô để kết thúc.

Lycopene chứa trong cà chua là chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, đẩy lùi những dấu hiệu tuổi tác, trong khi đường hoa mai có tác dụng tốt trong việc tẩy tế bào chết.

Mặt nạ quế

Chuẩn bị:
– Nửa thìa cà phê bột quế
– 2 thìa cà phê bột sữa
– 1 thìa canh trà hoa cúc
– 1/4 thìa cà phê mật ong

Trộn đều các nguyên liệu vào bát tới khi có được hỗn hợp quyện dính. Làm ướt da mặt, sau đó xoa mặt nạ lên da, matxa nhẹ nhàng. Để nguyên khoảng 2 – 3 phút trước khi rửa sạch và lau khô.

Sự kết hợp của sữa chứa axit lactic tẩy tế bào chết, trà hoa cúc giúp thư giãn làn da, và quế với tác dụng kích thích tái tạo da sẽ cho bạn làn da mềm mại, hồng nhuận, tươi trẻ.

Meo.vn (Theo Dep)

7 Mặt nạ giúp xóa mụn nhanh chóng

Nhiều người khuyến cáo rằng không nên đắp mặt nạ khi bị mụn vì gây tác lỗ chân lông và da mặt sẽ càng bị mụn. Thế nhưng, áp dụng “bí kíp” dưới đây của SSM bạn vẫn có thể sử dụng một số loại mặt nạ từ thiên nhiên để làm giảm mụn nhanh chóng mà không cần phải đến thẩm mỹ viện.

Chanh

Nếu mặt bạn bất ngờ bị nổi mụn, hãy xoa nước chanh tươi lên vùng da này để giảm sưng tấy. Axit trong chanh sát khuẩn, giúp lỗ chân lông được thông thoáng, tạo làn da săn chắc và giảm mụn. Cách này có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy da hơi rát, bạn có thể pha thêm một ít nước vào nước cốt chanh để làm giảm kích ứng cho da mặt.

Bạn cũng có thể nhỏ một vài giọt chanh vào sữa chua và trộn đều lên. Sau đó bôi lên da mặt khoảng 20 phút, sau đó rửa lại với nước ấm và sử dụng kem dưỡng ẩm cho da. Mặt nạ này sẽ giúp làm giảm mụn và trị thâm hiệu quả.

Sử dụng lòng trắng trứng trộn với 1 thìa nước cốt chanh và đắp mặt trong 15 phút giúp làm se lỗ chân lông, giảm dầu thừa và mụn trứng cá. Loại mặt nạ này có thể sử dụng 1 tuần từ 2đến 3 lần để hạn chế mụn trứng cá.


Bạc hà

Giã lá bạc hà vắc lấy nước. Trộn 1/2 chén nước lạnh với 1 muỗng nước cốt bạc hà. Sau đó dùng bông gòn thấm hỗn hợp này thoa đều lên da mặt. Sau đó rửa mặt thật sạch bằng nước ấm. Có thể dùng hỗn hợp này để thay sữa rửa mặt dùng hàng ngày khi da mặt bị mụn.

Hoặc bạn cũng có thể giã lá bạc hà và bôi chúng trực tiếp lên da. Để khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Bạc hà sẽ giúp làm sạch và giảm mụn mụn trứng cá, mụn bọc trên da.


Đu đủ

Đu đủ chín, lấy ruột, nghiền nát, sau đó đắp lên mặt khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Hoặc dùng nước ép đu đủ bôi lên mặt, để khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại thật sạch với nước ấm. Mặt nạ này sẽ làm giảm các triệu chứng da tấy đỏ, đau rát và làn da cũng trở nên sáng đẹp hơn.

Bạn có thể lấy một miếng đu đủ xanh (cả vỏ và hạt non) xay nát, đắp lên vùng da bị mụn trong vòng 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Trong đu đủ có chứa một lượng lớn axit Ascorbic (Vitamin C), Vitamin A, vitamin B, B2 có khả năng ức chế quá trình hình thành mụn trứng cá và mụn đầu đen rất hiệu quả.


Nha đam

Dùng dao cắt lớp vỏ ngoài của lá nha đam, lấy phần ruột trong suốt có chất dịch nhờn nằm phía trong lá. Sau đó, nhẹ nhàng thoa chất dịch này lên những nốt mụn, để trong 10 phút, rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Cách này làm mát và giảm độ sưng tấy của mụn. Làm 2 lần/tuần sẽ thấy mụn giảm nhanh chóng.


Cà chua

Cắt quả cà chua thành những lát tròn, mỏng. Đắp những lát cà chua lên khắp mặt, đặc biệt ở những nơi nổi nhiều mụn. Giữ trong vòng 15 phút. Sau đó, lột bỏ cà chua trên mặt, rửa mặt bằng nước sạch rồi lau khô bằng khăn sạch.   Hoặc bạn cũng có thể xay trái cà chua ra, lấy nước cốt và bôi lên mặt. Để khoảng 15 phút và rửa lại bằng nước ấm.

Cà chua có tính axit, trong đó chứa kali và vitamin C giúp làm sạch da mặt, giảm lượng dầu ở da và làm giảm mụn đầu đen nhanh chóng.


Quả mơ

Mơ có tác dụng thanh tẩy da, giảm viêm và sưng. Với những người bị mụn bọc, mụn mủ thì đây sẽ là liệu pháp chăm sóc da tuyệt vời. Sau khi rửa mặt sạch, bạn nghiền mơ thành hỗn hợp sền sệt, đắp lên mặt trong 10 phút và massage nhẹ nhàng.  Sau đó rửa lại với nước ấm để có kết quả tốt nhất.


Mật ong

Bạn có thể nhỏ vài giọt mật ong trên miếng cotton mềm và sau đó thoa đều lên vết mụn. Để khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Mật ong là nguyên liệu hoàn hảo để loại bỏ vi khuẩn và thể gây ra mụn cho làn da.


Lưu ý cho bạn:

– Khi da đang bị mụn, bạn tránh việc sờ nắn mụn, hoặc nặn mụn. Vì việc này sẽ làm cho da mặt của bạn xấu hơn và tình trạng mụn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

– Ngoài việc sử dụng các loại mặt nạ từ thiên nhiên thì bạn cũng nên kết hợp sử dụng những thực phẩm từ thiên nhiên này trong bữa ăn hàng ngày của mình. Bổ sung nhiều rau củ quả và uống nhiều nước để làm giảm mụn hiệu quả.

– Mặt nạ không nên để lâu qua đêm, sẽ làm hại cho da mặt và gây bít lỗ chân lông làm cho da mặt bạn sẽ càng thêm mụn.

– Trong thời gian bị mụn, bạn nên hạn chế việc trang điểm vì việc trang điểm sẽ làm cho da mặt bạn không thở được, đôi khi còn gây nên tình trạng da bị kích ứng và sẽ xuất hiện ngày càng nhiều mụn hơn.

Meo.vn (Theo Sucsongmoi)

Trị mụn nhờ tỏi

Những vết mụn đáng ghét sẽ nhanh chóng biến mất nhờ tép tỏi kỳ diệu.

Có nguồn gốc từ châu Á, tuy nhiên, cho tới nay, tỏi được sử dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới và được coi là một gia vị không thể thiếu để làm nên món ăn đặc trưng. Các nghiên cứu cho thấy tỏi có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Bên cạnh đó, nhờ tính kháng khuẩn, nó cũng làm se các đầu mụn đang sưng. Ngoài ra, tỏi cũng có thể kết hợp với các thành phần thiên nhiên khác để làm nên loại mặt nạ bổ dưỡng cho da.

Tính sát khuẩn của tỏi rất tốt cho làn da nhạy cảm của bạn.

1. Tỏi trị mụn đầu đen

Thành phần:

2 củ tỏi nghiền nát

1 muỗng canh yến mạch

3 giọt nước cốt chanh

1 muỗng mật ong

Thực hiện:

Trộn tất cả thành một hỗn hợp sền sệt, sau đó thoa lên mặt từng lớp mỏng. Để yên trong hai phút và mát xa nhẹ nhàng để tẩy da chết trên da. Sau đó rửa lại với nước ấm. Sử dụng loại mặt nạ này 3 lần mỗi tuần sẽ giảm hẳn các vết mụn đầu đen.

2. Tỏi làm sạch lỗ chân lông

Thành phần:

1 quả cà chua trung bình đã nghiền nát

1 tép tỏi nghiền

Thực hiện:

Hai thành phần này đều có tính sát khuẩn tuyệt vời giúp giảm tình trạng da bị tắc nghẽn. Sau khi trộn đều hỗn hợp, đắp một lớp mỏng lên mặt trong 20 phút và rửa lại với nước ấm nhằm làm nở lỗ chân lông. Cuối cùng vỗ nước lạnh lên mặt để làm se các lỗ chân lông lại.

Tỏi được áp dụng để trị mụn và mụn đầu đen.

3. Tỏi trị mụn

Cách này rất đơn giản, chỉ cần chọn một tép tỏi lớn, sau đó cắt mỏng và dùng nó chà xát lên các vùng da bị mụn. Tính sát khuẩn của tỏi sẽ giúp bạn giảm chứng sưng đỏ của mụn trong vòng 1 ngày.

Meo.vn (Theo Eva)

Mì Ý và thịt xông khói béo ngậy, Thịt viên nấm, Cơm tôm sa tế

Món ăn Ý rất đơn giản nhưng béo ngậy, thơm ngon và cách làm cực dễ. Mỳ Ý thịt xông khói thích hợp cho các gia đình có ít thời gian nấu nướng .

Mỳ Ý và thịt xông khói

Nguyên liệu: 02 phần ăn
100 g thịt xông khói loại cắt nhỏ
200 ml kem tươi
1 tép tỏi bằm
1 lòng đỏ trứng gà
Tiêu, mì ý, phô mai sợi ăn kèm

Cách làm:


Thịt cho vào nồi xào cho ra mỡ, bỏ phần mỡ đi. Thêm tỏi, kem tươi, lòng đỏ vào trộn đều.



Nấu lại cho sôi thêm tiêu và tắt bếp.



Trong thời gian làm xốt thì luộc mì. Cho mì vào nồi nước sôi luộc chín. Vớt mì ra dĩa cho phần xốt nóng lên trên, thêm phô mai và trang trí tùy thích.


Dùng nóng

Mách nhỏ:

Phần nước xốt phải nóng thì phô mai mới tan chảy. Khi ăn, hãy trộn mì để phần xốt bám đều vào mì. Như thế, món ăn sẽ thơm ngon hơn. Không cần dùng thêm dầu ăn, bơ hay muối gia vị vì thịt xông khói đã mặn và kem đã béo.

Thịt viên nấm
Nguyên liệu:
200g thịt băm
16 cây nấm hương (tươi)
6 miếng mộc nhĩ (khoảng 15g)
½ củ cà rốt
2 lòng đỏ trứng
Hành lá
½ thìa muối, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm (thìa 5cc), chút hạt tiêu.

Nước sốt:

2 quả cà chua
½ thìa muối, 1 thìa bột nêm, ½ thìa đường, chút bơ.


Cách làm:

– Nấm hương bỏ chân, rửa sạch. Bạn có thể khía vài đường trên mặt nấm cho đẹp.

– Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, bỏ chân rồi băm nhỏ. Hành lá, cà rốt rửa sạch, thái nhỏ.

– Trộn thịt băm, mộc nhĩ, hành lá, cà rốt đã chuẩn bị với ½ thìa muối, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu khoảng 10 phút cho ngấm. Trước khi nhồi vào nấm thì cho 2 lòng đỏ vào trộn đều, tạo độ kết dính.

– Nhồi hỗn hợp thịt vào đầy lòng nấm.

– Làm nóng chút dầu ăn trên chảo, cho thịt vào rán. – Để lửa nhỏ, đậy vung khoảng 7 – 10 phút cho chín thịt và nấm. Sau đó mở vung, rán với lửa to cho thịt vàng xém thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa, ăn nóng chấm với nước mắm tỏi ớt có vắt thêm vài giọt chanh, nhanh gọn cực kỳ mà vẫn rất ngon nhé!

Nếu muốn ăn với nước sốt, bạn có thể bóc vỏ 2 quả cà chua, thái nhỏ, rồi cho vào chảo với bơ, muối, bột nêm, đường đun nhừ là được.

Món ăn có vị ngọt tự nhiên của thịt, cà rốt, nấm với mùi thơm hấp dẫn của nấm hương và đặc biệt là cảm giác giòn giòn thú vị của mộc nhĩ. Việc đậy vung hấp lúc đầu vừa có tác dụng làm chín nguyên liệu, lại khiến món ăn không bị khô, trong khi việc rán vàng ở đoạn sau giúp món ăn thơm ngon hấp dẫn hơn.

Cơm tôm sa tế

Nguyên liệu (cho 2 đĩa cơm):

– 2 bát cơm nguội
– 12 con tôm lớt mỏng vỏ
– 100g cà rốt
– 100g đậu Hà Lan
– 1 thìa canh sốt cà chua
– 1 thìa canh sa tế
– 2 củ hành
– 1 củ tỏi
– Gia vị nêm vừa miệng.


Cách làm:

– Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ chỉ giữ lại phần đuôi. Dùng dao sắc xẻ dọc lưng tôm, bóc bỏ phần chỉ đen.

– Ướp tôm với hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm.

– Cà rốt thái hạt lựu.

– Luộc cà rốt và đậu Hà Lan cùng chút muối đến khi chín tới thì vớt ra.

– Hành tỏi bằm nhỏ.

– Phi thơm ½ số hành tỏi đã chuẩn bị.   

– Cho cơm vào đảo tơi, thêm sốt cà chua vào. Đảo đến khi cơm đều màu.

– Cuối cùng cho cà rốt và đậu Hà Lan vào đảo đều.

– Bắc một chảo khác lên bếp, để lửa lớn, làm nóng dầu, phi thơm chỗ hành tỏi băm còn lại. Cho tôm vào đảo nhanh tay đến khi tôm chín tới thì thêm sa tế vào đảo đều.

Lấy cơm ra đĩa, dùng nóng. Bạn có thể ăn kèm cơm tôm sa tế với cải mầm hoặc salad dưa chuột, cà chua đều được!

Cơm tôm sa tế cay thơm đậm đà sẽ rất phù hợp cho những ngày cuối thu đầu đông như thế này. Món ăn làm khá nhanh, không mất nhiều thời gian mà lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thật tiện phải không các bạn?


Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!


Meo.vn (Theo Afamily)