Lưu trữ cho từ khóa: tiền mãn kinh

Cách tự xoa bóp điều trị hội chứng tiền mãn kinh

Phần đông, chị em tiền mãn kinh và mãn kinh đều có đặc điểm đa nghi, bồn chồn, hay quên, sức tập trung phân tán… Tự xoa bóp góp phần điều trị các triệu chứng này.

Một vài động tác tự xoa bóp đơn giản, dễ phổ biến, dễ thực hiện, an toàn và đáng tin cậy cho chị em tự chăm sóc sức khỏe nêu ra dưới đây:

1. Dùng đầu ngón cái xoa huyệt Bách hội trong 1 phút.

Bách hội: ngồi ngay thẳng kéo vòng hai bên đỉnh tai lên ngay giữa sọ đầu. Huyệt là điểm gặp nhau của 2 đường vuông góc: một là đường ngang qua đỉnh vành tai và một đường dọc qua giữa đầu, sờ vào đó có một khe lõm nhỏ.

2. Dùng 4 đầu ngón tay ấn huyệt Tứ thần thông 1 phút.

Tứ thần thông: xác định huyệt bách hội, rồi đo tới trước và sau mỗi đoạn 1 tấc, đo ra 2 bên phải trái 1 tấc. Tất cả gồm 4 huyệt.

3. Dùng 2 ngón trỏ day huyệt Thái dương 1 phút.

Thái dương: phía sau điểm giữa đoạn nối duôi lông mày và đuôi mắt ước 1 tấc, nơi chỗ hõm sát cạnh ngoài mỏm ổ mắt xương gò má đè vào có cảm giác ê tức có khi thấy rõ mạch máu phồng lên.

Dùng 2 đầu ngón cái day huyệt Phong trì 1 phút.

Phong trì: xác định đáy hộp sọ, cơ thang và cơ ức đòn chũm. Huyệt nằm ở chỗ sũng do bời trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ tạo nên.

4. Dùng ngón trỏ và ngón giữa xoa huyệt Đản trung 2 phút theo hình tròn.

Đản trung: lấy ở điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 núm vú (đàn ông), hay đường ngang qua bờ trên 2 khớp ức – sườn thứ 5 (đàn bà).

Dùng lòng bàn tay xoa huyệt Thần khuyết 2 phút theo hình tròn.

Thần khuyết: giữa lỗ rốn.

5. Dùng bờ trong ngón tay cái day huyệt Khí hải 1 phút.

Khí hải: nằm ngửa, từ rốn đo xuống 1,5 tấc. Huyệt là điểm nối 1,5/5 trên với 3,5/5 dưới của đoạn rốn – bờ trên xương mu.

Dùng bờ trong ngón tay cái duy huyệt Trung quản 1 phút.

Trung quản: huyệt trên đường giữa bụng, từ rốn đo lên 4 tấc.

cach-tu-xoa-bop-dieu-tri-hoi-chung-tien-man-kinh

Bấm huyệt Thái khê giúp điều trị chứng mất ngủ

6. Dùng đầu ngón tay cái xoa huyệt Đại chùy 1 phút.

Đại chùy: ngồi ngay hơi cúi đầu xuống một tí, bảo người bệnh quay đầu qua lại phải trái, u xương tròn nào cao nhất động đậy dưới ngón tay nhiều là xương cổ thứ 7. Huyệt nằm dưới đầu mỏm gai này (trên đầu mỏm gai xương sống lưng 1).

Dùng ngỏ; ngón giữa dau huyệt Kiên trung du 1 phút.

Kiên trung du: chỗ lõm bờ trong bả vai, cách cột sống 2 tấc.

7. Dùng hai lòng bàn tay xát huyệt Thận du, cho đến khi nóng là được.

Thận du: dưới gai ngang đốt sống thắt lưng thứ 2, từ đường giữa cột sống ngang ra 1,5 tấc.

8. Dùng đầu ngón tay cái bấm huyệt Khúc trì 15 – 20 lần, rồi đổi bên.

Khúc trì: co cùi chỏ vào, bàn tay vào ngực. Huyệt là chỗ đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu.

Dùng đầu ngón tay cái bấm huyệt Thủ tam lý 15 – 20 lần, rồi đổi bên.

Thủ tam lý: dưới huyệt Khúc trì 2 tấc. Huyệt ở đầu bắp thịt cẳng tay, ấn vào đó thì thịt nổi lên.

Dùng đầu ngón tay cái bấm huyệt Hợp cốc 15 – 20 lần, rồi đổi bên.

Hợp cốc: giữa 2 xương bàn tay thứ 1 và thứ 2, ở mu bàn tay gần điểm giữa bên quay của xương bàn tay thứ 2.

9. Dùng đầu ngón tay cái day huyệt Lao cung 1 phút, rồi đổi bên.

Lao cung: nắm chặt các ngón tay, huyệt ở trên đường văn tim của gan bàn tay, nơi khe của ngón giữa và ngón vô danh chấm vào đường văn này.

Dùng đầu ngón tay cái duy huyệt Thần môn 1 phút, rồi đổi bên.

Thần môn: duỗi ngửa bàn tay vào trong để rõ nổi khe. Huyệt ở chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ.

10. Dùng đầu ngón tay cái xoa huyệt Túc tam lý 1 phút, rồi đổi bên.

Túc tam lý: dưới mắt gối ngoài 3 tấc, phía ngoài xương mác chừng 1 khoát ngón tay.

Dùng đầu ngón tay cái xoa huyệt Tam âm giao 1 phút, rồi đổi bên.

Tam âm giao: chỗ lồi lên cao nhất của mắt cá chân trong đo lên 3 tấc. Huyệt ở chỗ lõm sát bờ sau phía trong xương chày.

11. Dùng bờ trong ngón tay út xát huyệt Dũng tuyền, cho đến khi nóng là được.

Dũng tuyền: dưới lòng bàn chân, huyệt ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân 2 và giữa bờ sau gót chân lỗ hõm dưới bàn chân.

12. Gia giảm theo từng triệu chứng:

Triệu chứng chính mất ngủ, dùng hai đầu ngón tay cái day huyệt An miên 1 phút; đầu ngón tay cái đẩy huyệt Thái khê 15 – 20 lần, rồi đổi bên.

An miên: trung điểm của huyệt Phong trì và Ế phong – Dưới huyệt là cơ ức đòn chũm – thần kinh.

Thái khê: điểm giữa của đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót, ngang với mỏm cao nhất của mắt cá trong.

Triệu chứng loãng xương thấy rõ, dùng đầu ngón giữa day huyệt Đại trữ 15 – 20 lần, rồi đổi bên (hình 22); đầu ngón tay cái xoa huyệt Tuyệt cốt 15 – 20 lần, rồi đổi bênh.

Đại trữ: ngồi hơi cúi đầu, huyệt là điểm gặp nhau của đường ngang qua mỏm gai đốt sống lưng 1 và đường thẳng đứng ngoài Đốc mạch 1,5 tấc.

Tuyệt cốt: đo từ ngoài mắt cá chân, thẳng lên 3 tấc. Huyệt ở trên mắt cá ngoài chân sát bờ trước xương mác, ấn vào thấy ê tức.

Người có triệu chứng bứt rứt dễ quạu, dùng đầu ngón tay cái day huyệt Hành gian 1 phút, rồi đổi bên; đầu ngón tay cái day huyệt Thái xung 1 phút, rồi đổi bên; dùng hai đầu ngón tay cái xoa huyệt Can du 15 – 20 lần.

Hành gian: ép ngón chân cái sát vào ngón 2, chỗ bên kẽ ngón chân cái. Huyệt nằm trên đầu kẽ của 2 ngón trên, ở phí mu chân.

Thái xung: sau kẽ giữa ngón chân 1 và 2, đo lên 1,5 tấc. Huyệt ở góc tạo nên bởi 2 đầu sau xương bàn chân.

Can du: ngồi ngay hay nằm sấp, huyệt là nơi gặp nhau của đường ngang qua đầu mõm gai đốt sống lưng 9 và đường thẳng đứng ngoài Đốc mạch 1,5 tấc.

Người kèm sốt hâm hấp vã mồ hôi, dùng đầu ngón tay cái đẩy huyệt Phục lưu 15 – 20 lần, rồi đổi bên.

Phục lưu: xác định huyệt Thái khê rồi đo lên 2 tấc. Huyệt trong khe của mặt trước gân gót chân và cơ gấp dài riêng ngón cái.

Người có triệu chứng choáng váng, dùng đầu ngón tay cái day huyệt Huyết hải 1 phút, rồi đổi bên.

Huyết hải: xương bánh chè, đầu gối đo lên 2 tấc, để người bệnh ngồi ngay, thầy thuốc lấy tay 4 ngón úp tại đầu gối, ngón cái ở phía trên đùi, chỗ đầu ngón cái là huyệt. Huyệt nằm trong khe lõm giữa cơ may và cơ rộng trong.

Người có triệu chứng tỳ vị bất ổn (rối loạn tiêu hóa), dùng đầu ngón tay cái day huyệt Túc tam lý 1 phút, rồi đổi bên.

Túc tam lý: dưới mắt gối ngoài 3 tấc, phía ngoài xương mác chừng 1 khoát ngón tay.

Người có triệu chứng căng đầu; nhức đầu, dùng đầu ngón tay cái xoa huyệt Ấn đường 1 phút.

Ấn đường: huyệt nằm ở chính giữa đường nối 2 đầu lông mày, gióng từ sống mũi thẳng lên.

Người có triệu chứng chán ăn, dùng 4 ngón tay xoa huyệt Thiên xu hai bên 2 phút; dùng lòng ban tay xoa huyệt Quan nguyên 2 phút.

Thiên xu: từ huyệt Thần khuyết (giữa rốn) đo ra 2 tấc.

Quan nguyên: xác định đoạn rốn và bờ trên xương mu. Huyệt ở điểm tỉ lệ 3/5 trên và 2/5 dưới.

Một số động tác làm ấm:

1. Tư thế ngồi, tay phải đặt trước ngực trái, đẩy bàn tay từ trong ra ngoài dọc theo các cung liên sườn 20 – 30 lần, rồi đổi bên, ngày 2 – 3 lần.

2. Hai lòng bàn tay chà nóng, úp lòng bàn tay nóng lên rốn xoay theo hình tròn 2 phút.

3. Lần lượt dùng tay day các vùng một bên chi trên; chi dưới, rồi đổi bên, ngày 2 lần.

4. Dùng lòng bàn tay xát vùng bụng; vùng lưng cho đến khi nóng là được, ngày 2 lần.

LY.DS. BÀNG CẨM

Theo Suckhoedoisong.vn

Khô âm đạo – Đừng quá chủ quan !

Theo các chuyên gia sản phụ khoa tại các bệnh viện phụ sản hay các trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản thì chứng khô âm đạo là một trong những vấn đề mà các chị em đến thăm khám và nhờ tư vấn thường than phiền nhiều nhất.

Đằng sau chứng khô âm đạo là gì?

Khô âm đạo là nguyên nhân chính dẫn tới ham muốn tình dục suy giảm ở nữ giới và vấn đề này ảnh hưởng tới gần 50% phụ nữ trong độ tuổi từ 40 – 59. Khô âm đạo là tình trạng khó chịu dẫn tới đau và khó khăn khi quan hệ tình dục. Khô thường đi đôi với teo âm đạo và là nguyên nhân làm cho phụ nữ khó và không đạt được khoái cảm và lảng tránh giao hợp, lâu dần dễ dẫn tới lãnh cảm. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Ngoài những ảnh hưởng dẫn đến giảm ham muốn tình dục, gây đau đớn khi quan hệ, cảm giác nóng rát và ngứa ngáy ngay cả khi ngồi, đứng, tập thể dục hoặc thậm chí đi tiểu cũng thường gặp. Việc tiết dịch âm đạo bình thường là rất cần thiết cho việc duy trì mọi hoạt động của cơ thể và sức khỏe đời sống hàng ngày. Dịch tiết âm đạo cũng đảm bảo cho môi trường âm đạo có sự cân bằng PH, tính acid của môi trường âm đạo giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm. Khi lượng dịch âm đạo không đủ, người phụ nữ sẽ có nguy cơ nhiễm nấm âm đạo và nhiễm trùng đường tiết niệu

Cần hiểu đúng nguyên nhân

Những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh là nguyên nhân chính. Cụ thể nội tiết tố ở đây không chỉ riêng hàm lượng estrogen giảm mà cả progesterone và testosterone thấp làm cho mô âm hộ, mô âm đạo mỏng và khô teo. Giảm testosterone làm giảm trương lực cơ trong âm đạo và làm giảm độ nhạy cảm tình dục. Sự giảm của progesterone và estrogen cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thiếu các đáp ứng về kích thích tình dục và do đó dẫn đến khô âm đạo.

Và một giải pháp toàn diện

Các liệu pháp hormone tự nhiên được xem là công cụ hữu hiệu và an toàn trong việc duy trì sức khỏe tình dục cho phụ nữ.

Tháng 8/2011, tại khu vực TP.HCM kết quả nghiên cứu về sản phẩm TPCN Spacaps trong hỗ trợ điều trị chứng khô âm đạo cho thấy phụ nữ sử dụng Spacaps giúp cải thiện đáng kể triệu chứng khô âm đạo khi kết thúc một đợt điều trị trong 3 tháng (ngứa âm đạo giảm 89,4% – chảy máu sau giao hợp giảm 87,8% – nóng rát âm đạo giảm 85,0% – đau khi giao hợp giảm 84,1% – tự cảm thấy khô âm đạo giảm 82,2%).

Tháng 10/2011 tại khu vực Hà Nội, kết quả đề tài nghiên cứu “Đánh giá độ an toàn và hiệu quả của viên uống TPCN Spacaps trong hỗ trợ điều trị khô âm đạo ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh” cho thấy: các triệu chứng khô âm đạo, giảm khoái cảm, giao hợp đau, són đái và các triệu chứng vận mạch được cải thiện trên 90% sau đợt điều trị 3 tháng. Sự kết hợp tinh chất từ củ mài (pregnenolone) và tinh chất mầm đậu nành (isoflavone) trong viên uống Spacaps có ưu thế hơn hẳn so với các sản phẩm chứa isoflavone đơn thuần vì giúp cơ thể điều hòa sự cân bằng giữa estrogen và progesterone (điều tiết chất nhờn âm đạo) và testosterone (điều tiết sự ham muốn). Trong thành phần Spacaps còn chứa một số thảo dược quý như: đương quy, hà thủ ô, nhàu, thổ phục linh. Với thành phần cấu tạo như vậy, ngoài chức năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng khô âm đạo, Spacaps còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, hồi phục các chức năng sinh lý cho phụ nữ.

Giải quyết được vấn đề khô âm đạo ngay từ khi bắt đầu là giải pháp duy nhất và đơn giản không những để làm giảm các triệu chứng khó chịu do khô âm đạo gây ra, mà còn giảm nguy cơ khác giúp người phụ nữ sớm lấy lại được sức khỏe, sự tự tin, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

 
 

Nhận biết độ tuổi tiền mãn kinh

“Làm thế nào để biết mình đã bước vào tuổi mãn kinh hay chưa?”. – (Bạn đọc)

Trả lời:

Nhiều phụ nữ không biết chắc khi nào mình đến “bước ngoặt của cuộc đời”, vì những dấu hiệu sớm thường rất tinh tế. Nếu biết sớm, người phụ nữ có thể chuẩn bị tốt hơn cho sức khỏe trong những năm đang tới.

nhan-biet-do-tuoi-tien-man-kinh

Muốn vậy, bạn hãy thử trả lời những câu hỏi sau:

1. Bạn đang ở tuổi 40 hay hơn? (Nếu chưa quá 40 thì chuyển sang câu hỏi 2, nếu đã quá 40 thì chuyển sang câu hỏi 3).

2. Nếu chưa tới 40, bạn đã từng bị mổ cắt hai buồng trứng chưa, hoặc mẹ của bạn hay những người thân có ai bị mãn kinh sớm không? (Chuyển sang câu hỏi 3 dù có hay không).

3. Bạn có thấy chu kỳ kinh nguyệt thay đổi (dài hơn hay ngắn hơn bình thường) không?

4. Bạn có thấy hành kinh thay đổi (nhiều hơn, ít hơn hay mất kinh) không?

5. Bạn có cảm thấy hội chứng tiền kinh nguyệt (cảm giác phù nề, nhức đầu, mỏi mệt, rối nhiễu về tâm lý…) nặng hơn không?

6. Bạn đã từng bị những cơn bừng nóng không?

7. Bạn có bị mất ngủ (khó ngủ hoặc không ngủ sâu) không?

8. Bạn có cảm thấy có dấu hiệu trầm cảm hay chán nản (so với trước đây) không?

9. Bạn có cảm thấy khó tập trung suy nghĩ không?

10. Bạn có cảm thấy dễ nóng giận hơn trước đây không?

11. Bạn có khó chịu khi quan hệ tình dục hoặc cảm thấy âm đạo khô không?

12. Bạn có cảm thấy ít quan tâm đến tình dục hoặc chồng nói rằng bạn có vẻ ít quan tâm không?

13. Bạn có bị tiểu xón (tự nhiên dò rỉ nước tiểu) không?

14. Thời gian gần đây bạn có hay bị nhức đầu nhiều hơn không?

15. Bạn có bị trống ngực không?

16. Bạn có cảm thấy da mình như không còn mịn màng nữa không?

17. Bạn có cảm thấy da mình như khô hơn hoặc dễ bị trứng cá hơn không?

18. Bạn có cảm thấy cơ thể thay đổi gì không?

Nếu bạn trả lời có với 5 câu đầu tiên thì có thể bạn đang ở thời kỳ tiền mãn kinh. Dù bạn chỉ trả lời có một lần thì bạn cũng nên bắt đầu chuẩn bị để bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Không phải mọi phụ nữ đều trải qua tuổi tiền mãn kinh với nhiều biến động về tâm lý và sức khỏe, nhưng một lối sống tích cực luôn có tác dụng phòng ngừa:

– Giữ gìn không khí hoà thuận vui vẻ trong gia đình.

– Tránh tâm lý coi mình như đã già.

– Duy trì đời sống tình dục với chồng một cách thích hợp.

– Vận động, thở thư giãn, ngồi thiền.

– Ăn nhiều rau quả.

– Đề phòng loãng xương (theo chỉ định của thầy thuốc).

Nếu câu trả lời là có với 1 trong các câu hỏi từ 3 đến 18 thì còn phải xem mức độ nặng nhẹ như thế nào, nhưng hình như tuổi tiền mãn kinh cũng không còn xa.

Nếu câu trả lời là có ở câu 1 (ngoài 40 tuổi) hoặc 2 (đã bị mổ cắt 2 buồng trứng) thì cần xác định những nguy cơ lâu dài về sức khỏe, ví dụ bệnh tim, ung thư sinh dục…

Nếu trả lời không ở mọi câu hỏi: Bạn chưa đến thời kỳ tiền mãn kinh.

Tuổi mãn kinh của người mẹ có thể di truyền cho con gái, nhưng không phải là quy luật tuyệt đối, vì cấu trúc cơ thể của một người cũng như đời sống tinh thần, vật chất, sinh sản và tình dục của mỗi thế hệ, mỗi cá thể khác nhau nên tuổi mãn kinh không giống nhau.

BS Đào Xuân Dũng

(Theo SK&ĐS)

Hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư vú

 Các nhà khoa học cho rằng có mối liên quan giữa ung thư vú ở những phụ nữ có công việc phải phơi nhiễm với các chất hóa học độc hại.

Kết luận trên được rút ra từ một nghiên cứu bao gồm 1005 phụ nữ bị ung thư vú và 1147 phụ nữ không mắc căn bệnh này. Các nhà khoa học thấy rằng những phụ nữ có công việc làm phải tiếp xúc nhiều với các chất hóa học trong 10 năm sẽ tăng trung bình 42% nguy cơ bị ung thư vú.

Tiến sĩ James Brophy thuộc Đại học Stirling, Scotland và tiến sĩ Margaret Keith thuộc Đại học Windsor, Canada cho biết những phụ nữ làm nông nghiệp tăng 36% nguy cơ bị ung thư vú vì họ thường xuyên bị phơi nhiễm với một số thuốc trừ sâu tác dụng như các tác nhân gây ung thư vú.

Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện thấy những phụ nữ làm việc trong lĩnh vực thực phẩm đóng hộp hay sản xuất đồ nhựa cũng bị tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú. Thậm chí, trong giai đoạn tiền mãn kinh, nguy cơ này còn tăng gấp 5 lần.

Những phụ nữ làm trong ngành chế tạo khí cụ thậm chí còn tăng tới 73% nguy cơ bị ung thư vú. Trong khi đó, những phụ nữ làm việc tại các quán bar, sòng bạc thì tăng gấp đôi nguy cơ mắc căn bệnh này, nguyên nhân được cho là do họ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Environmental Health.

(Theo ANTD)

2 bệnh phụ nữ tiền mãn kinh thường gặp

Vào thời kỳ nhạy cảm này phụ nữ thường mắc một số bệnh có tính chất đặc thù.

Lang trắng

Bệnh lang trắng xảy ra ở cơ quan sinh dục ngoài, là bệnh ngoài da, thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Bệnh biểu hiện bên trong mép nhỏ và mép lớn, nó có thể là một vùng, có thể là nhiều nơi. Người bệnh sẽ phát hiện thấy chỗ da vùng bị bệnh trở nên khô hoặc là dày và cứng lên, ngứa và thậm chí bị đau, cũng có người thấy có vết nứt. Triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, tình trạng bệnh tật cũng không giống nhau. Bệnh nhẹ, phạm vi nhỏ thì sau một thời gian ngắn điều trị có thể khỏi ngay. Người mắc bệnh nặng, phạm vi rộng có thể bị tái phát, kéo dài.

Khi phát hiện lang trắng, người phụ nữ thường rất lo lắng, có người lầm tưởng bệnh ung thư; nhưng đây chỉ là một bệnh ngoài da, lành tính, chỉ có một số rất ít trường hợp bệnh trầm trọng.

Khi có bệnh lang trắng cần tránh ăn các thức ăn cay, hay dễ gây nên dị ứng, mặc đồ lót rộng và mềm, phải giữ cho bộ phận sinh dục ngoài được sạch sẽ, khô ráo, không được rửa bằng xà phòng thông thường hay các loại thuốc có tính kích thích, tránh dùng tay để gãi. Trong thời gian chữa bệnh không được sinh hoạt tình dục để tránh bệnh nặng thêm do bị kích thích. Cần đến khám và điều trị ở cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự chữa theo sự mách bảo của người khác.

Chảy máu tử cung

Hiện tượng chảy máu bất thường ở tử cung một khi đã được bác sĩ khám xác định không phải là do mang thai, mọc u, bị thương bên ngoài hay do một loại bệnh nào đó gây ra thì gọi là tử cung ra máu công năng, đó là loại bệnh thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Đặc điểm của chứng ra máu công năng là chu kỳ kinh bị rối loạn, thời gian ra máu kéo dài, lượng máu cũng nhiều hơn. Có người tắt kinh vài tháng, sau đó thì có lại, với lượng máu ra nhiều; cũng có người ra máu không theo một “quy tắc” nào, lúc có lúc không, lúc nhiều lúc ít. Người bị ra máu công năng thường bị thiếu máu do ra máu quá nhiều và xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, ù tai, trí nhớ giảm, thậm chí có người còn bị choáng. Nguyên nhân của tử cung ra máu công năng là chức năng buồng trứng ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh đã già yếu, hormon do buồng trứng tiết ra lúc nhiều lúc ít, có thể sẽ dẫn đến hiện tượng ra máu tử cung bất thường.

Khi có tình trạng này, cần đến bệnh viện để kiểm tra chẩn đoán chính xác, đừng nghĩ “sắp mãn kinh rồi, không cần phải lo”, bởi vì việc ra máu âm đạo bất thường của phụ nữ trong giai đoạn này có thể ra máu tử cung công năng mà cũng có thể là có thai ngoài ý muốn, hay có u cơ quan sinh dục hoặc là do một bệnh nào đó gây nên. Vì thế, việc kiểm tra xác định rõ bệnh tình là rất cần thiết.

(Theo Tri thức trẻ)

Làm quen với thay đổi cơ thể tiền mãn kinh

Tôi 42 tuổi, gần đây hay thức giấc lúc 2-3 giờ sáng và không ngủ lại được.

Ngoài ra, tôi còn hay bị toát mồ hôi, bức bối, sau đó lúc nóng, lúc lạnh; ban ngày cũng cảm thấy bứt rứt, khó chịu, tay chân buồn bực. Vậy tôi bị làm sao, cách nào để khắc phục? (Nguyễn Thị Hoài, Kim Bảng, Hà Nam)

Theo mô tả của chị, có thể chị đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh với các dấu hiệu như bốc hỏa, toát mồ hôi, mất ngủ, bứt rứt, dễ tức giận, đau đầu, miệng khô… Nếu kinh nguyệt của chị cũng bắt đầu thất thường thì đúng là chị đã vào kỳ tiền mãn kinh.

Thời kỳ này sẽ kéo dài từ 5-7 tháng đến 1-2 năm, vì thế, chị cần phải rèn luyện sức khỏe để làm quen với sự thay đổi cơ thể. Khi bị bốc hỏa nên uống một cốc nước lạnh, mặc quần áo thoáng mát, tránh lao động nặng. Chế độ ăn cũng hạn chế dầu mỡ, đường mà tăng cường các loại hạt họ đậu, vừng, rau củ quả, và tôm cá. Tinh thần thoải mái là liều thuốc hữu ích nhất của chị trong giai đoạn này.

BACSI.com (Theo Dân Việt)

Những biểu hiện thay đổi tâm lý giai đoạn tiền mãn kinh

Thế giới nội tâm của người phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh thường xảy ra một loạt những thay đổi. Lo nghĩ, bi quan, ngờ vực – là những biểu hiện thay đổi tâm lý trong thời kỳ này.

Biểu hiện

Lo nghĩ là đặc điểm nổi bật nhất của những người phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Lo nghĩ những điều cụ thể đang xảy ra, nhưng nhiều khi lo nghĩ cả những điều viển vông. Bi quan và phiền muộn là đặc điểm nổi bật khác – biểu hiện chủ yếu của nó là tinh thần suy sụp, ít lời và ít hành động.

Biểu hiện ở mức độ nhẹ là tâm tính không được vui, nản lòng, thoái chí, ủ rũ, buồn bã. Nặng hơn thì trầm uất, ít lời, thường nhăn nhó, những việc không vui từ đời nào lại hiện về trước mặt, cảm thấy tiền đồ thật đen tối, sinh ra tiêu cực.

Ngờ vực là biểu hiện khá phổ biến, những người này rất mẫn cảm đối với thế giới sự vật xung quanh và thường gây ra bi kịch do sự nghi ngờ.

Không ít phụ nữ khi còn trẻ tính tình ôn hòa, vui vẻ, lạc quan, nhưng khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thì trở nên sầu muộn, dễ vui, dễ buồn, khó chịu, khiến cho mọi người ai cũng cảm thấy đó là một con người hoàn toàn khác. Sự thay đổi tính cách hành vi này chính là sự “trở tính” trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nếu không nhận được sự thông cảm của những người xung quanh, thì tình trạng trên ở chị em sẽ càng nặng nề thêm.

Những nguyên nhân

Ảnh minh họa.

Hiện tượng nói trên thường do 3 nguyên nhân gây ra. Một là cùng với sự gia tăng về tuổi tác, các cơ quan trong cơ thể sinh ra một loạt những thay đổi, ví dụ như da có nếp nhăn, tóc bạc, tích mỡ ở eo và đùi, lưng hơi còng xuống, tiêu hóa không tốt, ngủ không ngon. Việc xuất hiện những triệu chứng này làm cho người ta cảm thấy mình đã già và không được vui. Hai là đến thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể không thể thích ứng được với nhu cầu công việc, hoặc là đến tuổi về hưu, bỗng chốc phải rời bỏ vị trí công việc lâu nay, nên người ta cảm thấy chưa thể quen được ngay, tự thấy mình lạc lõng. Ba là, trước thời kỳ này thường con cái lấy vợ lấy chồng ở xa, còn chồng thì bận rộn với công việc, không có thời gian chăm sóc gia đình – đó cũng là nguyên nhân làm thay đổi hành vi và tính cách của người phụ nữ khi đến thời kỳ tiền mãn kinh.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi phụ nữ ở thời kỳ này đều có sự thay đổi về tâm lý rõ rệt như vậy. Có một số người mức độ thay đổi rất nhẹ. Chị em phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh cần phải hiểu rằng, việc xuất hiện hiện tượng bất thường về tâm lý thường là do sự thay đổi về sinh lý trong thời kỳ này gây ra. Chị em cần thích ứng với sự thay đổi đó, phải biết cách tự mình cải thiện để giảm thấp nhất những thay đổi và ảnh hưởng của nó.

(Theo Khoemoingay)

Tuổi mãn kinh có nên dùng thuốc nội tiết?

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu việc dùng thuốc nội tiết có thể cải thiện đáng kể rối loạn nào ở lứa tuổi mãn kinh không hay chỉ là việc dùng cho có? Nhằm kiểm chứng lại điều này người ta xem xét tới các tác dụng và mức độ nguy cơ của việc dùng này. Kết quả cuối cùng xem ra không phải là bức tranh đồng nhất…

Lý do chỉ định

Sự thay đổi của thời kỳ mãn kinh mang tính chất rõ nét nhất là sự suy giảm hormon nữ giới trong cơ thể của chị em. Đó là estrogen và progesteron. Để tiện cho việc nghiên cứu và xem xét, người ta thường gọi hormon con gái là estrogen, còn chất progesteron thường được gọi là hormon mang thai.

Điều người ta phải chú ý đến nhiều nhất là sự suy giảm rõ rệt của estrogen. Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi của hormon này liên quan khá chặt chẽ với các biểu hiện phát ra ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Chính sự thay đổi của hormon này mà trong nhiều trường hợp đã buộc phải sử dụng hormon thay thế.


Tại sao hormon lại giảm?

Việc giải thích cho câu hỏi tại sao vào thời kỳ mãn kinh hormon lại suy giảm có thể được đơn giản hoá như sau: Estrogen là chất do các tế bào hạt ở “vỏ trứng” tiết ra do tác động của FSH và LH (hai hormon tuyến yên) sẽ được duy trì vào những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và đạt đỉnh vào gần ngày rụng trứng. Sự phối hợp của hai hormon này, sự nhạy cảm hoá của buồng trứng là cơ sở thiết yếu tạo nên sự điều hoà hormon estrogen.

Khi con người bước sang độ tuổi mãn kinh, buồng trứng bắt đầu thoái hoá, số lượng các nang trứng giảm, buồng trứng lại bắt đầu trơ ra với các chất FSH và LH. Điều tất yếu này đã đưa đến một hậu quả là estrogen mất nguồn tổng hợp. Chuyện sụt giảm gần như là tất nhiên và không thể tránh. Mặc dù estrogen còn một số nguồn khác tổng hợp song sự bù đắp này chẳng thấm vào đâu.

Bằng những nghiên cứu tỉ mỉ và công phu, người ta thấy trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, sự thay đổi nồng độ estrogen chưa phải là suy giảm ngay mà chính xác là dao động quá mức, gây ra những hậu quả mang tính chất đặc thù chỉ có ở tuổi mãn kinh.
Hệ lụy của sự thay đổi

Lượng estrogen giảm, chị em chúng ta sẽ không còn được thừa hưởng những tác dụng mà estrogen đem lại. Những tác dụng đó là: kích thích tăng tạo mỡ làm da đẹp và mịn màng, kích thích tuyến vú to, kích thích tử cung to, âm đạo nở nang, nang trứng phát triển, kích thích nhu cầu tình dục ở nữ giới… Và tất nhiên, những tác dụng mong muốn này của estrogen sẽ không còn được đầy đủ trong thời kỳ mãn kinh.

Thêm vào đó, sự dao động mạnh mẽ của estrogen đã gây ra cho cơ thể một số triệu chứng khác nữa mà người ta gọi là những triệu chứng đặc thù của thời kỳ mãn kinh. Những triệu chứng đó là sự rối loạn điều hoà vận mạch, lão hoá da, suy giảm hình thể và chức năng của cơ quan sinh dục, thay đổi tính tình, loãng xương, nguy cơ bệnh tim mạch, mất ngủ, mệt mỏi, ra mồ hôi đêm, suy giảm trí nhớ và tập trung…

Những biểu hiện này ở một số người là không rõ ràng nhưng ở một số người lại rất rõ nét. Ví dụ như rối loạn điều hoà vận mạch, nhiều người thấy hồi hộp, nóng bừng mặt, cơn bốc hoả rất đáng ngại. Sự lão hoá da làm da bị teo đi và mỏng xuống, da nhăn nheo và chảy xệ. Loãng xương làm tỷ trọng xương bị giảm, chuyển hoá can xi giảm.. Vì thế mà nhiều khi người ta phải cân nhắc sử dụng liệu pháp hormon nhằm can thiệp.

Dùng liệu pháp hormon như thế nào?

Liệu pháp hormon có tên cũ là liệu pháp thay thế hormon là một liệu pháp quan trọng áp dụng trong thời kỳ mãn kinh. Bản chất của liệu pháp này là sử dụng hormon nữ giới (estrogen) tổng hợp bên ngoài để bù đắp phần hormon thiếu hụt. Việc sử dụng hormon thay thế nhằm hai mục đích: bù trừ hóa hormon thiếu và hoá giải tình trạng dao động của estrogen.

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu sự bổ sung này có những cải thiện đáng kể nào không hay chỉ là việc dùng cho có. Nhằm để kiểm chứng lại điều này người ta xem xét tới các tác dụng và mức độ bệnh tật. Kết quả cuối cùng xem ra không phải là bức tranh đồng nhất.

Nói về tác dụng điều hoà vận mạch thì không có gì cần phải bàn hơn. Vì rằng đồng loạt các dấu hiệu bên ngoài của rối loạn vận mạch như nóng bừng, hồi hộp, đỏ mặt, bốc hoả đều có thể được giải quyết trọn vẹn khi sử dụng liệu pháp hormon. Có lẽ sự dao động hormon quá mạnh đã gây ra những biến đổi này nên chỉ cần được bổ sung một cách phù hợp thì mọi chuyện phức tạp được hoá giáng. Người bệnh không còn cảm thấy xấu hổ quá mức vì tự nhiên mặt đỏ như gấc chín, không còn cảm thấy phiền hà khi tự nhiên thấy người nóng bừng như bốc hoả. Tác dụng tuyệt diệu này của nó đã được người ta ấn định là chỉ định đầu tay khi người phụ nữ có triệu chứng rối loạn điều hoà vận mạch điển hỉnh.

Trên loãng xương, nhiều công trình nghiên cứu có chỉ ra là có sự cải thiện rối loạn này. Cụ thể, năm 2001, Grady và Cummings đã nghiên cứu những phụ nữ mãn kinh có và không có sử dụng hormon thay thế. Các tác giả này đã chỉ ra là những người được sử dụng hormon thay thế thì giảm được 27% nguy cơ loãng xương ở các đốt sống và giảm được 40% tình trạng loãng xương ở xương chậu và xương cổ tay.

Theo những con số tính toán thu thập được, người ta thấy tỷ trọng xương có thể bị hao hụt mất tới 20% trong những năm ở độ tuổi mãn kinh. Người ta không dám chắc là tình trạng này là do sự già hoá của xương hay là do sự rối loạn hormon gây ra nhưng có một điều mà người ta thấy là sử dụng hormon thay thế có thể cải thiện được loãng xương do mãn kinh gây ra.

Trên vấn đề bệnh lý mạch vành ở lứa tuổi mãn kinh, liệu pháp hormon xem ra cũng có những thành tựu lưu ý. Mặc dù cả nam giới và nữ giới cao tuổi đều có nguy cơ bị bệnh mạch vành như nhau do những tác động của yếu tố tuổi, chuyển hoá và mức độ vận động. Song, cho đến nay khoa học đã công nhận một điều là dù ít hay nhiều, sự suy giảm của hormon đã gây ra những tác động một cách độc lập với tuổi trong tiến trình gây ra bệnh lý mạch vành.

Mặc dù còn nhiều vấn đề tranh cãi về hiệu quả của liệu pháp hormon nhưng nhìn chung người ta đều đồng ý ở một khía cạnh, liệu pháp hormon có thể làm giảm bớt nguy cơ của bệnh mạch vành ở lứa tuổi mãn kinh. Kết luận này được dựa trên công trình nghiên cứu của Viện Điều dưỡng Hoa Kỳ. Họ tiến hành nghiên cứu và rút ra được kết luận là liệu pháp hormon có thể làm giảm 11% nguy cơ bị bệnh mạch vành tiền mãn kinh và sau mãn kinh. Song đây là vấn đề còn khá phức tạp vì bản thân khoa học chưa tìm ra được cách giải thích thoả đáng tác dụng này.
Và những góc tối…

Ðiều người ta phải chú ý đến nhiều nhất là sự suy giảm rõ rệt của estrogen. Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi của hormon này liên quan khá chặt chẽ với các biểu hiện phát ra ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Chính sự thay đổi của hormon này mà trong nhiều trường hợp đã buộc phải sử dụng hormon thay thế.

Những kết quả thú vị trên không thể đủ lớn để xoá đi những góc tối của bức tranh liệu pháp hormon. Những mảng màu tối vẫn tồn tại như một thực thể không thể khắc phục được đã tạo ra những phần không đồng nhất trong tiến trình điều trị.

Điều đáng ngại thứ nhất mà người ta lo lắng đó là nguy cơ ung thư vú. Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng một số lượng lớn công trình nghiên cứu đã chỉ ra có một mối liên quan nào đó giữa liệu pháp hormon và ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh. Bằng chứng thực nghiệm lý giải điều này thì chưa có nhưng bằng chứng thực tế thì đã có. Những phụ nữ mà có độ tuổi có kinh sớm (trước 12 tuổi) và những người có độ tuổi mãn kinh muộn (sau tuổi 55) là những người có nguy cơ cao bị ung thư. Trên cả hai đối tượng này, thời kỳ có estrogen là kéo dài. Sự kiện này khiến người ta nghi ngại sự kéo dài thời kỳ estrogen đã liên kết với khả năng ung thư của phụ nữ. Do đó mà liệu pháp hormon cần được sử dụng rất thận trọng.

Điều đáng lo ngại thứ hai là gia tăng biến cố tắc mạch trên những người có nguy cơ cao. Dựa trên những dữ liệu lâm sàng người ta thấy rằng estrogen có một tác dụng phụ là gây ra rối loạn đông máu và hình thành những cục máu đông trong lòng mạch. Nguy cơ càng cao khi chúng ta dùng càng kéo dài. Tần suất càng lớn khi chúng ta càng dùng liều cao.

Nhiều ca bệnh nhồi máu não, nhiều trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim đã được báo cáo ở những người lạm dụng estrogen hay dùng bừa bãi liệu pháp hormon. Điều này còn đáng sợ hơn khi bản thân những người dùng estrogen lại có sẵn các nguy cơ nhồi máu như tăng huyết áp, rối loạn đông máu. Vì thế mà việc cân nhắc sử dụng là chuyện không thể không tính đến.
Bên cạnh các tác hại trên, liệu pháp hormon đang bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra hàng loạt các rắc rối như làm tăng chảy máu và kéo dài chảy máu âm đạo, làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh lý viêm gan, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, gây ra ung thư vú ở những người có tiền sử gia đình, sưng phù, đau đầu nghiêm trọng…

Đứng trước những thay đổi cơ thể như trên, liệu pháp hormon chưa có một số phận chắc chắn. Không thể vì nó có một số tác dụng khá tốt trên hệ thống da, xương, mạch vành, các rối loạn vận mạch mà chúng ta cứ chỉ định hết sức thoải mái. Song ngược lại, không thể vì một vài tác hại của estrogen mà chúng ta lại phủ nhận đi những công hiệu của nó trong điều trị.

Liệu pháp hormon từ trước đến nay vẫn được coi là một chỉ định đầu tay với những người có rối loạn điều hoà mạch điển hình như bốc hoả, nóng bừng, đỏ mặt…  Song chỉ định thế nào, dùng dạng ra sao, liều bao nhiêu là đủ là những quyết định hết sức cân nhắc của bác sỹ.  Vì rằng mãn kinh không phải là một bệnh nên việc điều trị không phải là một quy định bắt buộc.

BS. Yên Lâm Phúc

Meo.vn (Theo Suckhoedoisong)

Thưởng sen

Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TP.HCM, sen có nhiều công dụng với sức khỏe. Con người đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn bài thuốc từ sen.

Củ sen trong Đông y có công dụng bồi bổ gan thận. Món củ sen hầm xương heo rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh vì cung cấp canxi, giúp an thần, lưu thông khí huyết, tăng cường chức năng tim. Củ sen còn được dùng làm nguyên liệu cho món kim chi. Khi làm, cần ngâm củ sen với nước chanh để không bị thâm đen, trộn giấm đường cùng với dưa leo, cà rốt, gừng xắt sợi, tỏi băm, nêm thêm chút muối. Củ sen cũng được hấp chín, lăn bột chiên, hoặc sên với đường để làm nguyên liệu trong nhiều món chè. Tuy nhiên, củ sen khá nhiều năng lượng, chỉ những ai có nhu cầu tăng hãy dùng.

 

Ngó sen là thành phần chính trong món gỏi ngó sen tôm thịt thường có mặt trong các buổi tiệc tùng. Ngó sen có tác dụng thanh nhiệt, dùng để giải say khá hiệu quả. Nếu thấy nóng trong người, tiểu khó, nên dùng ngó sen xào cật heo, ngó sen xào tôm nõn, làm rau ăn lẩu.

Lá sen có hương thơm dịu nhẹ, kích thích khứu giác, tạo cảm giác sảng khoái, vì thế ngay từ thời xa xưa chúng đã được dùng để làm các món ăn như: cơm hấp lá sen, bánh nếp gói lá sen. Món gà gói lá sen làm khá công phu nhưng khi ăn sẽ thấy đáng “đồng tiền bát gạo” vì vừa thơm vừa ngon. Ướp gia vị cho thấm đều da gà, nhồi vào bụng gà: nấm đông cô, rượu, hành lá, gừng và gia vị. Hấp gà đã nhồi trong khoảng 25 phút, bọc lá sen bên ngoài, bọc tiếp lớp bột mì đã nhồi với nước. Nướng gà đến khi lớp bột mì vàng đều. Khi ăn chỉ cần gỡ bột, gỡ lá sen. Nhiều người thay thế gà bằng vịt, ếch… trong món gói lá sen. Gần đây, lá sen còn được dùng hỗ trợ điều trị béo phì, hạ cholesterol máu (trên thị trường có nhiều loại trà giảm béo có thành phần lá sen). Tuy nhiên, có thể tự chế thuốc bằng cách nấu mỗi ngày một lá sen tươi uống thay nước.

Ảnh: SS

Hạt sen thường được dùng để làm nhân nhồi vào bụng gà, vịt hoặc trong các món cơm gói lá sen, cơm sen… Theo Đông y, hạt sen hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, an thần. Vì vậy, món mứt sen nhâm nhi mỗi độ xuân về có tác dụng an thần kinh, dễ ngủ. Hiện, tại các siêu thị còn có món hạt sen dùng làm món ăn chơi khai vị giống như đậu phộng, hạt điều…

Tim sen đem sấy khô, hãm nước sôi như trà là món dành riêng cho những ai khó dỗ giấc ngủ, hay hồi hộp, tim đập nhanh, huyết áp cao.

Để ướp trà sen, người ta dùng nhụy sen, với nhiều công đoạn công phu, cùng những bí quyết riêng… Vì vậy, trà sen có giá thành rất cao. Loại trà sen ướp hóa chất có mùi sen, giá thành rẻ hơn nhưng không có lợi cho sức khỏe.

 

Meo.vn (Theo PNO)


Phụ nữ cần có kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt để gìn giữ hạnh phúc

Độ tuổi 28 được coi là độ tuổi “sung mãn” của người phụ nữ, ấy thế nhưng tại sao 30 tuổi người ta đã phải lo đến chuyện “cải thiện và nâng cao chất lượng tình dục”? Trong cuộc tọa đàm mới đây do báo Khoa học và Đời sống tổ chức, những chuyên gia về tình dục, tâm lý, giới tính đã cho biết tại sao sau kết hôn hoặc từ sau khi sinh thì xu hướng tình dục ở phụ nữ lại đi xuống.

PGS.TS. Vương Tiến Hòa, chuyên gia sản phụ khoa, BV Phụ sản TƯ cho biết, trước đây phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh được xem như đời sống tình dục suy giảm. Ngày nay, phụ nữ từ ngoài 40 bị giảm số lần quan hệ vì các nang noãn tại buồng trứng kém nhậy cảm với các hoocmon tuyến yên nên giảm tiết estrogen làm cho lớp niêm mạc âm đạo mỏng, kém chế tiết nên chất nhầy âm đạo, làm cho âm đạo bị khô. Qua thực tế thăm khám ở những người trên 30 tuổi cũng bị chứng khô âm đạo. Ở những phụ nữ bị khô âm đạo thường do thiếu estrogen khiến cổ tử cung teo nhỏ, ngắn lại làm bong trợt niêm mạc, xuất tiết dịch và máu gây khó chịu, tăng nguy cơ viêm nhiễm, đau khi quan hệ…Vì vậy, chị em cần phải quan tâm đi khám và điều trị bằng hoocmon thay thế.

Ảnh minh họa.

Có 2 cách điều trị là tại chỗ và toàn thân. Liệu pháp hoocmon thay thế là con dao hai lưỡi làm tăng tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư niêm mạc tử cung, tắc mạch… nên phải được thăm khám và theo dõi của bác sĩ. Việc bổ sung hoocmon này bằng thực phẩm chức năng đang là xu thế mới, được nhiều người lựa chọn vì trong thành phần của nó có phytoestrogen, có tác dụng như estrogen và không hại cho cơ thể do được sản xuất từ các vị thuốc trong tự nhiên. Mới đây BV Phụ sản TƯ và BV Từ Dũ đã nghiên cứu khoa học và thấy Spacaps là sản phẩm giúp cơ thể người phụ nữ khỏe mạnh, tự tiết ra hoocmon pregnenolon giúp nâng cao chất lượng tình dục và giải quyết triệt để chứng khô âm đạo.

Về hoocmon pregneolon, GS.TSKH Hoàng Tích Huyền, chuyên gia đầu ngành về dược cho biết đây là “nội tiết tố mẹ”, nguồn gốc thiên nhiên chuyển hóa cho estradiol và progesteron, tạo vóc dáng xinh tươi cho phụ nữ. Estradiol làm cho trứng chín và gặp tế bào tinh trùng thì thụ thai, còn progesteron bảo vệ cho thai nhi phát triển thành trẻ sơ sinh, làm tuyến vú tiết sữa để nuôi con. Trên 30 tuổi, sự sinh sản pregnenolon sẽ giảm dần, là dấu hiệu của tuổi già. Khi đó, phụ nữ sẽ gặp nhiều triệu chứng bất lợi về thần kinh, tuần hoàn và lãnh đạm trong quan hệ tình dục. Pregnenolon suy giảm mạnh ở tuổi tiền mãn kinh khiến xuất hiện bốc hỏa, lo âu, bứt rứt, da nhăn nheo, xương giòn, còng lưng, âm đạo khô rát. Vì vậy việc bổ sung Pregnenolon có lợi cho đời sống tình dục của phụ nữ. Đây là tiền chất nên rất an toàn.

Cùng chung quan điểm với GS. TSKH Hoàng Tích Huyền, BS. Vũ Minh Phượng, chuyên gia tư vấn cửa sổ tình yêu cho biết, trong các cuộc tư vấn của chị, nhiều phụ nữ chỉ 30 tuổi đã giảm sút chất lượng tình dục, là một trong những nguyên nhân khiến hạnh phúc tan vỡ. Nguyên nhân là do sinh đẻ, do vệ sinh không tốt khiến người phụ nữ viêm nhiễm và khô âm đạo, khó quan hệ. Mặt khác, lẽ thường tình là khi nam và nữ “gặp nhau” thì nữ đến chậm, nam đến nhanh nên khó dung hòa. Một trong những giải pháp khiến khoảng cách đó xích lại gần nhau là tăng cường chất lượng tình dục phụ nữ bằng những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên an toàn mà Spacaps là dòng sản phẩm nên dùng vì giúp tăng tiết dịch nhầy cho phụ nữ, tăng độ PH để tránh nhiễm khuẩn âm đạo.

Ngoài ra, các chuyên gia trong buổi tọa đàm còn cho biết, từ xa xưa, nữ giới được lấy số 7 là âm. 2 x7 = 14 (đây là tuổi hành kinh ở phụ nữ); 3×7= 21 (là lứa tuổi sinh hoạt tình dục tốt); 4×7 = 28 (sức khỏe sung mãn nhất). Ngày nay, chúng ta nên thêm vào, từ 30 tuổi trở đi phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ suy giảm chất lượng tình dục, vì vậy phụ nữ cần có kiến thức chăm sóc tốt sức khỏe cho mình để gìn giữ hạnh phúc. Với phụ nữ không cần quan tâm tới số lần mà cần quan tâm tới chất lượng…

Meo.vn (Theo Hà Nội mới)