Lưu trữ cho từ khóa: an thần

Trà lá tre có chữa chứng mất ngủ không?

Nếu không may lâm vào tình trạng mất ngủ, thì ngoài các loại trà an thần… có thể sử dụng bài trà lá tre.

Trước đây có người bạn mách tôi uống trà lá tre với một loại cây nữa để chữa mất ngủ, tôi uống thấy có hiệu quả nhưng hiện quên mất tên của cây thuốc kia. Mong KH&ĐS chỉ dẫn về loại trà này và công dụng của nó – Lê Thị Hằng (Đông Anh, Hà Nội).

tralatre

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trả lời

: Nếu không may lâm vào tình trạng mất ngủ, ban đầu hoặc ngay cả khi đã dùng khá nhiều chủng loại thuốc an thần trấn tĩnh của y học hiện đại mà hiệu quả còn hạn chế, thì ngoài các loại trà an thần có tiếng như trà tâm sen, trà lá vông, trà lạc tiên… bạn có thể sử dụng bài trà lá tre.

Vị thuốc gồm: Lá tre tươi 30, đăng tâm thảo 5g. Hai thứ cho vào bình kín, hãm với nước sôi, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh tâm giáng hoả, trừ phiền lợi niệu, an thần, thường dùng cho những người bị mất ngủ do mắc các bệnh có sốt cao khiến cho tâm âm bất túc, môi khô miệng khát, tâm thần bất định, mê sảng bồn chồn không yên, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…

Theo Kienthuc.net.vn

bệnh mất ngủ: Thuốc chữa bệnh mất ngủ Melatonin

bệnh mất ngủ: Thuốc chữa bệnh mất ngủ Melatonin
Bệnh mất ngủ được định nghĩa là khó đi vào hay duy trì giấc ngủ, giấc ngủ không hoàn toàn hoặc chất lượng kém. Đây là một triệu chứng chứ không phải là bệnh. Những nguyên nhân thường gặp nhất gây mất ngủ là thuốc,
các tình trạng tâm lý (ví dụ như trầm cảm, lo âu), thay đổi môi trường(như là đi du lịch, đi máy bay hay thay đổi độ cao),và stress. Mất ngủ cũng có thể gặp do những thói quen ngủ sai như hay ngủ ngày hoặc dùng caffeine quá nhiều trong ngày.
Bệnh mất ngủ có thể phân loại theo thời gian kéo dài. Mất ngủ thoáng qua thường là do thay đổi hoàn cảnh như khi đi du lịch hay gặp stress. Nó kéo dài ít hơn một tuần hay cho đến khi giải quyết xong vấn đề stress. Mất ngủ ngắn hạn kéo dài từ 1-3 tuần, và mất ngủ dài hạn(mất ngủ mạn tính) kéo dài hơn 3 tuần. Mất ngủ mạn tính thường là do trầm cảm hay nghiện thuốc. Mất ngủ thoáng qua có thể tiến triển thành mất ngủ ngắn hạn, và nếu không điều trị đúng thì mất ngủ ngắn hạn sẽ trở thành mất ngủ mạn tính.
Café và caffeine, thuốc lá, rượu, thuốc chống xung huyết (như pseudoephedrine), thuốc lợi tiểu được dùng khi ngủ (Lasix/furosemide, Dyazide/hydrochlorothiazide), thuốc chống trầm cảm (như Bupropion, Prozac), thuốc làm giảm ngon miệng ( Merida, Fastin), thuốc an thần amphetamine là những chất hay dược phẩm có thể góp phần vào mất ngủ. Bệnh mất ngủ cũng có thể là kết quả của việc ngưng thuốc ngủ benzodiazepines (như Valium, Librium, Ativan), cai rượu, thuốc kháng histamin, amphetamine, cocaine và ma tuý.
Những thuốc thông thường (không cần toa-OTC) có thể dùng nếu mất ngủ .
Người ta khuyên chỉ tự điều trị Mất ngủ bằng thuốc thông thường (OTC) khi đó là mất ngủ thoáng qua hay ngắn hạn. Những OTC hỗ trợ giấc ngủ chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn và kết hợp với thay đổi thói quen ngủ. Sử dụng những thuốc này lâu ngày có thể gây nghiện, nghĩa là nếu không có nó thì không ngủ được. Đối với Bệnh Mất ngủ mạn tính thì nên đi bác sĩ.
Thuốc kháng histamine.
Hai thuốc kháng histamine gần đây trên thị trường được xem như là những OTC hỗ trợ giấc ngủ bao gồm diphenhydramine (như Sominex, Nytol) và doxylamine (Unisom). Diphenhydramine là thuốc duy nhất được FDA chứng nhận là an toàn và hiệu quả, trong khi độ an toàn và hiệu quả của doxylamine thì vẫn chưa được FDA chứng minh đầy đủ. Những tác dụng điều trị khác của diphenhydramine là trong dị ứng, say tàu xe và ho. Những nhà khoa học tin rằng hai thuốc này có tác dụng an thần qua cơ chế bất hoạt tác dụng của histamine trong não nhưng cơ chế chính xác thì chưa rõ.
Nếu mất ngủđi kèm với đau thì hiện tại có nhiều dược phẩm kết hợp giữa kháng histamine và giảm đau. Không nên dùng những loại thuốc này khi chỉ Bị Mất ngủ đơn thuần vì việc giảm đau là không cần thiết.
Thai kỳ và cho con bú : Tác động của diphenhydramine và doxylamine lên thai nhi vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Mặc dù khả năng gây hại lên thai nhi thấp nhưng có lẽ nên tránh dùng những thuốc này trong lúc mang thai. Cả hai thuốc trên có thể làm giảm khả năng tạo sữa. Thêm vào đó, chúng có khả năng được tiết vào sữa mẹ và tác động lên trẻ sơ sinh. Do đó, người mẹ trong thời kì cho con bú cũng nên tránh hai loại thuốc này. Trẻ em dưới 12 tuổi không được dùng doxylamine vì người ta vẫn chưa đánh giá được tác dụng của thuốc ở nhóm tuổi này.
Cả hai loại thuốc này có thể gây kích động nghịch thường do lo lắng và mất ngủ. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em và người già.
Giới thiệu Melatonin Thuốc chữa bệnh mất ngủ
Melatonin còn được gọi là N-acetyl-5-methoxytryptamine, là một hóc môn tồn tại tự nhiên ở hầu hết các động vật, bao gồm cả con người, và một số sinh vật sống khác , kể cả rong. Mức độ lưu thông tuỳ thuộc vào chu kỳ sống hàng ngày, và melatonin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sống bình thường của một số chức năng sinh lý. Nhiều hệ quả sinh học của melatonin được tạo ra từ hoạt động của các melatonin co ứng, trong khi các hệ quả khác có vai trò kiểm soát và chống oxi hóa mạnh với chức năng chuyên biệt là bảo vệ nhân và mitochondrial DNA.
Melatonin (như Melatonex) là loại hormôn duy nhất dưới dạng OTC dùng khi mất ngủ. Melatonin là một hormôn được tạo ra ở tuyến tùng. Melatonin giúp điều hoà đồng hồ sinh học của cơ thể hay chu kì ngủ-thức. Melatonin được tăng tiết khi trời tối hay khi ánh sáng giảm. Cơ chế gây ngủ chính xác của melatonin vẫn chưa được biết. Melatonin cũng làm giảm sự tỉnh táo và thân nhiệt.
Melatonin được bán dưới dạng thành phần bổ sung vào khẩu phần ăn nên không được kiểm soát bởi FDA. Thuốc hay được dùng trên máy bay,lúc mất ngủ và khi rối loạn giấc ngủ do những lúc làm việc khuya. Một số bằng chứng chưa đầy đủ cho rằng melatonin có ích trong điều trị rối loạn giấc ngủ.
Liều lượng: Không có liều hay thời gian sử dụng cố định. Có thể tham khảo liều từ 5-10mg. Người sử dụng nên theo phần hướng dẫn sử dụng về liều lượng và cách dùng đi kèm.
Melatonin là một thuốc được sử dụng rộng rãi Chữa bệnh Mất ngủ (bán không cần đơn) ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Bản chất melatonin là một nội tiết tố tự nhiên do cơ thể tiết ra. Melatonin thường được tiết nhiều vào ban đêm. Các nghiên cứu cho thấy sự chế tiết melatonin trong cơ thể giảm dần theo tuổi. Melatonin được sử dụng phổ biến nhất trong việc điều hòa giấc ngủ và giúp chống tác hại của các gốc oxy hóa (anti-oxidant).
Viện nghiên cứu Sinh học và Y học của Mỹ đã ghi nhận một số tác dụng sau đây của melatonin:
Công dụng
Giúp điều hòa giấc ngủ và trị chứng bệnh mất ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau như: suy nhược thần knh, đau đớn ,do stress …
Giúp điều hòa nhịp sinh học cho những người đi xa, thay đổi giờ giấc sinh hoạt nhiều do khác múi giờ
Anti-oxidant: Giúp ngăn cản các tác động của các gốc oxy hóa tự do lên cơ thể .Có thể điều hòa và giúp tăng tiết growth hormone .Có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư vú, phổi, não và tuyến tiền liệt .Dùng thay thế Diazepam (thuốc an thần) khi nghiên thuốc này .hoặc dùng xen kẽ để dự phòng nghiện Diazepam
-Cải thiện giấc ngủ(cả thời gian và chất lượng) cho người lớn tuổi.Tạo giấc ngủ tự nhiên
Thành phần chính: Melatonin,vitaminB6,cellulose,wheat
Hướng dẫn sử dụng:Ngày 01 lần ,mỗi lần 1-2 viên.Nên uống trước khi đi ngủ 30 phút .Người lớn ngậm dưới lưõi 01 viên trước khi đi ngủ 20 phút .Giới hạn sử dụng trong 2 tháng (nghỉ 1 tuần) .Không chỉ định cho trẻ em và người dưới 20 tuổi ,phụ nữ có thai và cho con bú
Sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ . Đã được FDA của mỹ chứng nhận
Tài liêu tham khảo thêm : http://www.tin247.com/khac_phuc_tinh_trang_thieu_hoc_mon_“bong_dem”-10-110389.html
Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và đã qua kiểm duyệt của bộ y tế .
Nhà phân phối Dược Phẩm Phú Hải : DT 0945.388.697
Phụ trách Tư vấn sản phẩm TsThienquang: ĐT :0972690610
Website chuyên nghành về Bệnh học >>>: http://thaythuocgioi.vn/
Website chuyên Thuốc và biệt dược >>>: http://thuocchuabenh.com.vn/
Trung tâm tư vấn và hỗ trợ sản phẩm : BV đa khoa TP Bắc Giang
Trung tâm Tư vân và phân phối sản phẩm Tại TP Hà Nội :
Chi nhánh số 1 :Phòng khám chuyên khoa -Thạc sỹ bác sỹ Bạch Tuấn Long – Phố Bạch mai – HBT – HN
SP có bán tại các Bệnh viên và các nhà thuốc trên toàn quốc
CHUYỂN HÀNG TẬN TAY KHÁCH HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

Cuộc thi “Bà bầu xì tin”

Bạn đang mang thai đứa con yêu quý, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thì tinh thần của bạn cũng rất quan trọng. Cuộc thi “Bà bầu xì tin” là sân chơi bổ ích và lí thú dành riêng để các bà mẹ đã, đang mang thai cùng chia sẻ những khoảnh khắc đẹp nhất trong thời gian mang bầu.

Ban tổ chức cuộc thi “Bà bầu xì tin” xin trân trọng kính mời các mẹ tham gia để rinh những phần quà hấp dẫn của Frezzi.

–   Thời gian bắt đầu từ 01/11/2012 đến 25/12/2012.

–   Đối tượng tham gia: tất cả phụ nữ Việt Nam mang bầu.

–   Cách tham gia: người tham gia download mẫu phiếu dự thi, sau đó điền đầy đủ thông tin và ảnh dự thi gửi về địa chỉ email: [email protected] với tiêu đề email là: “BA BAU XI TIN- Họ tên người dự thi”

Xem chi tiết chương trình tại đây

Cũng nhân cơ hội này, Frezzi Việt Nam gửi đến các mẹ bầu và khách hàng chương trình khuyến mại đặc biệt: khi mua bất kỳ sản phẩm nào của Frezzi sẽ được tặng 1 thỏi son giữ ẩm hương strawberry ngọt ngào của Mỹ trị giá 150.000VND cho bờ môi mềm mại, mịn màng trong mùa thu.

1. Pro-mom: Cung cấp Axit folic, dầu cá (Omega-3, DHA & EPA),  potassium iodide, canxi, sắt fumarate, magie, kẽm, vitamin B, C, D & E là các dưỡng chất quan trọng cần thiết của thai nhi và trẻ sơ sinh; có tác dụng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh, u não, não úng tủy ở thai nhi, sảy thai, sinh non ở mẹ, làm tăng khả năng thụ thai.

(Ảnh được cung cấp bởi Công ty TNHH Fansi Việt Nam)

2. Oyster Pill: Thành phần bột con hàu, vitamin E và kẽm giúp tăng cường sinh lực đàn ông, hỗ trợ vấn đề sinh lý yếu, tăng chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt, rất tốt cho người có lượng cholesterol cao, tiểu đường, quáng gà, xơ vữa động mạch, viêm khớp dạng thấp, viêm da, eczamin và vết thương nhờ có chứa Taurin.

(Ảnh được cung cấp bởi Công ty TNHH Fansi Việt Nam)

3. Sữa ong chúa: Món quà dinh dưỡng từ thiên nhiên, liều thuốc an thần chống trầm cảm, biếng ăn, thiếu máu, chống lão hóa, cái thiện làn da, gìn giữ nét thanh xuân, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

(Ảnh được cung cấp bởi Công ty TNHH Fansi Việt Nam)

Địa chỉ showroom:

– Showroom 106 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại:   04 2210 8920.

– Showroom 108 Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại:   04 2210 8921.

– Showroom 72 Đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội . Điện thoại:   04 6680 8370.

Hãy để chúng tôi chăm lo cho sức khỏe của bạn.

Công ty TNHH Fansi Việt Nam

Ði chợ, tìm mua rau bợ

Rau bợ hay còn gọi là cỏ bợ, cỏ tần, tứ diệp thảo, điền tự thảo, dạ hợp thảo… là một loại rau dại mọc khắp nơi trên đất nước ta, tập trung nhiều ở ao, mương, hồ và đầm lầy. Theo Đông y cỏ bợ có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn vào kinh tâm, tỳ; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, giải độc… Chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc từ rau bợ.

Bài 1: Rau bợ 20g, lá sen non 30g tất cả nấu canh ăn hằng ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, mát can thận, an thần hạ áp, trị sang nở, rôm sảy, mày đay, rối loạn chuyển hoá chức năng gan…

Bài 2: Cỏ bợ 30g, thiên hoa phấn 10g, hoài sơn 50g. Cỏ bợ và thiên hoa phấn sắc kỹ lọc lấy dịch chiết rồi cho hoài sơn vào nấu cháo. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, lợi vị, kích thích tuyến tuỵ tiết insulin, ức chế hấp thu đường của tế bào, đồng thời làm chậm quá trình tổng hợp, lên men và đường hóa của tế bào, giúp cơ thể ổn định đường huyết, làm giảm cảm giác thèm ăn ở người tiểu đường. Thích dụng cho những người rối loạn chuyển hoá đường, tiểu đường, ăn uống kém…


Cây cỏ bợ.

Bài 3:

Cỏ bợ 50g, rau muống 50g tất cả đem nấu canh, dùng trong 7 – 10 ngày hoặc đến khi hết phù. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giảm viêm, lợi niệu, tiêu phù, thích dụng trong các trường hợp phù viêm thận cấp và mạn tính, viêm bàng quang, phù do suy tim, phù do tỳ trợ vận kém …

Bài 4: Cỏ bợ 100-200g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt uống liên tục 7- 10 ngày có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, cường thận, mạnh bàng quang, thông niệu đạo, bài sỏi. Thích dụng cho các trường hợp mắc sỏi thận, sỏi bàng quang và niệu quản, trị tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu không thông trong viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, mẩn ngứa, mày đay, rôm sảy…

Bài 5: Cỏ bợ  50-100g, lá sen non 30g, cỏ nhọ nồi 20g, tất cả sơ chế đem xào hoặc nấu canh ăn 5-10 ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải thử, bền vững thành mạch, chống xuất huyết. Thích dụng cho những người chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu, suy tĩnh mạch chi, rong kinh, phiền nhiệt, háo khát… Ngoài ra có thể vắt lấy nước cốt uống hằng ngày.

Bài 6: Rau bợ 30-50g, lá vông non 20g, tất cả đem nấu canh ăn 5-7 ngày, bài thuốc có tác dụng  nâng cao chính khí, an thần gây ngủ, thư giãn thần kinh, nhuận tràng. Thích dụng trong các trường hợp: suy nhược thần kinh, làm việc trí óc căng thẳng, đau đầu mất ngủ, táo bón, trĩ nội, trĩ ngoại…

Bài 7: Cỏ bợ 200-300g, rau rửa sạch thái nhỏ, cua đồng 200g, đem sơ chế giã lọc lấy nước cốt. Tất cả đem nấu canh ăn hằng ngày, bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, an thần, bồi bổ cơ thể, kích thích quá trình tổng hợp, phát triển, tái tạo tế bào xương. Tốt cho những người gãy xương, loãng xương, trẻ em còi xương, chậm phát triển chiều cao, thiếu canxi, mới ốm dậy, suy nhược cơ thể…

Chú ý: Rau bợ mọc sâu dưới bùn đất nên khi thu hái chỉ lấy phần thân và lá non, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt đi vị tanh của bùn. Hơn nữa do rau có tính hàn nên những người tỳ, vị hư nhược hay tỳ thận dương hư có các biểu hiện như lạnh bụng, đi ngoài phân lỏng, ăn uống tích trệ, ậm ạch khó tiêu, chân tay lạnh không nên dùng.

Lương y Chu Văn Tiến

Meo.vn (Theo SK&ĐS)

Thưởng sen

Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TP.HCM, sen có nhiều công dụng với sức khỏe. Con người đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn bài thuốc từ sen.

Củ sen trong Đông y có công dụng bồi bổ gan thận. Món củ sen hầm xương heo rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh vì cung cấp canxi, giúp an thần, lưu thông khí huyết, tăng cường chức năng tim. Củ sen còn được dùng làm nguyên liệu cho món kim chi. Khi làm, cần ngâm củ sen với nước chanh để không bị thâm đen, trộn giấm đường cùng với dưa leo, cà rốt, gừng xắt sợi, tỏi băm, nêm thêm chút muối. Củ sen cũng được hấp chín, lăn bột chiên, hoặc sên với đường để làm nguyên liệu trong nhiều món chè. Tuy nhiên, củ sen khá nhiều năng lượng, chỉ những ai có nhu cầu tăng hãy dùng.

 

Ngó sen là thành phần chính trong món gỏi ngó sen tôm thịt thường có mặt trong các buổi tiệc tùng. Ngó sen có tác dụng thanh nhiệt, dùng để giải say khá hiệu quả. Nếu thấy nóng trong người, tiểu khó, nên dùng ngó sen xào cật heo, ngó sen xào tôm nõn, làm rau ăn lẩu.

Lá sen có hương thơm dịu nhẹ, kích thích khứu giác, tạo cảm giác sảng khoái, vì thế ngay từ thời xa xưa chúng đã được dùng để làm các món ăn như: cơm hấp lá sen, bánh nếp gói lá sen. Món gà gói lá sen làm khá công phu nhưng khi ăn sẽ thấy đáng “đồng tiền bát gạo” vì vừa thơm vừa ngon. Ướp gia vị cho thấm đều da gà, nhồi vào bụng gà: nấm đông cô, rượu, hành lá, gừng và gia vị. Hấp gà đã nhồi trong khoảng 25 phút, bọc lá sen bên ngoài, bọc tiếp lớp bột mì đã nhồi với nước. Nướng gà đến khi lớp bột mì vàng đều. Khi ăn chỉ cần gỡ bột, gỡ lá sen. Nhiều người thay thế gà bằng vịt, ếch… trong món gói lá sen. Gần đây, lá sen còn được dùng hỗ trợ điều trị béo phì, hạ cholesterol máu (trên thị trường có nhiều loại trà giảm béo có thành phần lá sen). Tuy nhiên, có thể tự chế thuốc bằng cách nấu mỗi ngày một lá sen tươi uống thay nước.

Ảnh: SS

Hạt sen thường được dùng để làm nhân nhồi vào bụng gà, vịt hoặc trong các món cơm gói lá sen, cơm sen… Theo Đông y, hạt sen hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, an thần. Vì vậy, món mứt sen nhâm nhi mỗi độ xuân về có tác dụng an thần kinh, dễ ngủ. Hiện, tại các siêu thị còn có món hạt sen dùng làm món ăn chơi khai vị giống như đậu phộng, hạt điều…

Tim sen đem sấy khô, hãm nước sôi như trà là món dành riêng cho những ai khó dỗ giấc ngủ, hay hồi hộp, tim đập nhanh, huyết áp cao.

Để ướp trà sen, người ta dùng nhụy sen, với nhiều công đoạn công phu, cùng những bí quyết riêng… Vì vậy, trà sen có giá thành rất cao. Loại trà sen ướp hóa chất có mùi sen, giá thành rẻ hơn nhưng không có lợi cho sức khỏe.

 

Meo.vn (Theo PNO)


5 nhóm thuốc gây đau đầu

Thuốc đưa vào cơ thể là để trị bệnh. Nhưng đôi khi nó lại gây tác hại trên hệ thần kinh, mà biểu hiện điển hình là đau đầu. Nếu như xét về thứ tự tần suất bệnh thì đau đầu do căn nguyên thuốc đứng hàng thứ ba trong các trường hợp đau đầu hay gặp.

Các thuốc gây đau đầu

Nhóm thuốc thứ nhất gây ra tác dụng ngoại ý trên hệ thần kinh là các thuốc an thần loại barbiturat. Đây là một thuốc an thần kinh được sử dụng thông thường nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi trong các khoa trị bệnh tâm thần và trong các trường hợp có rối loạn thần kinh chức năng dạng lo âu hay căng thẳng thần kinh. Cơ chế tác dụng của nó là làm tăng tác dụng của chất trung gian nội sinh GABA, do đó làm cho thần kinh được an dịu. Tuy nhiên, tác dụng phụ để lại là cảm giác nặng đầu, mệt mỏi, thần kinh không tỉnh táo. Sử dụng kéo dài sẽ gây ra phụ thuộc thuốc và cảm giác đau đầu sẽ nặng dần.

Nhóm thuốc thứ hai là các thuốc giảm đau chống viêm thông thường như acetaninophen (paracetamol), acetylsalicylic (aspirin), ibuprofen, naproxen, diclofenac…

Paracetamol và aspirin là những thuốc giảm đau chống viêm được sử dụng rộng rãi và có mặt ở hầu khắp các nhà thuốc, hiệu thuốc. Hai thuốc này hoạt động theo cơ chế ức chế men phân hủy các phospholipid màng, ngăn không cho tạo thành các prostaglandin, một chất trung gian hóa học điển hình của viêm và đau. Dưới tác dụng của những thuốc này, các prostaglandin không được tạo ra và do đó hiện tượng đau sẽ được giảm xuống. Thuốc có tác dụng với đau đầu vì nó làm cắt đứt khâu trung gian dẫn truyền hóa học. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là sau một thời gian sử dụng thuốc, người ta thấy triệu chứng đau đầu của bệnh nhân lại xuất hiện và khó trị hơn bằng những thuốc trước kia đã từng sử dụng.


Aspirin – Một thuốc giảm đau nhưng lại là thủ phạm gây đau đầu.

Các thuốc này lại thường được người bệnh tự ý mua sử dụng. Kết quả là sau khi uống khoảng 30 phút thì cơn đau đầu giảm dần nhưng chỉ khoảng 8-10 tiếng sau, cơn đau đầu lại xuất hiện và người bệnh lại phải sử dụng liều tiếp theo. Cứ như thế, cơn đau đầu do căng thẳng tự nhiên chuyển sang đau đầu do thuốc lúc nào không hay. Đa phần sự chuyển đổi này lại khá thường gặp ở nữ giới và những người có hệ thần kinh yếu và không thăng bằng.

Một triệu chứng thường gặp

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của đau đầu do căn nguyên thuốc là thường đau vào buổi sáng, sau đó kéo dài dai dẳng cả ngày. Thời gian đau có thể kéo dài trên 6 tháng. Quan trọng hơn, những người này thường xuyên phải sử dụng thuốc giảm đau, thời gian thường kéo dài vài tháng.

Nhóm thứ ba là các thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện. Điển hình như codein, oxycodone, propoxyphene, meperidine. Codein là một thuốc ức chế thần kinh trung ương mạnh, do đó làm giảm các triệu chứng của đau đầu và giảm các phản ứng quá lớn của thần kinh như ho dữ dội do trung tâm ho, đau thần kinh. Đây là một thuốc ít khi được dùng đơn độc một mình mà thường kết hợp với một nhóm thuốc khác như thuốc hạ sốt loại paracetamol, thuốc loãng nhày terpin tạo nên những công thức thuốc hoàn hảo có tên như efferalgan codein hay terpincodein. Song cũng giống như các thuốc trên, codein là tâm điểm được chú ý khi nghiên cứu các đau đầu do thuốc. Theo những dữ liệu điều tra trên bệnh nhân có tiền sử, thì có một tỷ lệ gần như là tất cả những người này đều có sử dụng codein trước khi có sự xuất hiện đau đầu mạn tính.

Nhóm thứ tư là các thuốc có chứa caffein. Đây là một chất kích thích thần kinh có tác dụng làm thức tỉnh, có nhiều trong đồ uống có chứa chất kích thích như chè, cà phê và được sử dụng như một thứ thức uống của xã hội hiện đại. Caffein chính là methylxanthine chiết xuất từ thực vật. Ở liều thông thường, chỉ một tách cà phê thì caffein tạo cho ta một cảm giác dễ chịu, khoan khoái giúp làm việc hiệu quả. Nhưng ở một liều quá cao, từ 7 – 8 cốc cà phê trong một ngày thì tác dụng của nó lại trầm trọng. Một trong các tác dụng phụ của nó là đau đầu không chịu được với biểu hiện nhức nhối xuất hiện ở cả hai bên. Đầu có một cảm giác nặng trịch. Tình trạng này kéo dài sẽ biến một cơn đau đầu thoáng qua thành một cơn đau đầu mạn tính.

Nhóm thứ năm là thuốc trị đau nửa đầu như ergotamine, almotriptan, eletriptan… Ergotamine là một thuốc kinh điển và tốt nhất trị bệnh đau nửa đầu. Thuốc này cho đến nay ít được sử dụng nhưng nó vẫn là thuốc đầu bảng khi có cơn đau đầu kiểu Migraine xuất hiện và không đáp ứng điều trị với các thuốc khác. Hiệu quả của thuốc là rõ rệt ngay từ viên thuốc đầu tiên. Song sự lạm dụng thuốc hoặc uống không đúng cách thì cũng dẫn đến hậu quả chung là đau đầu mạn tính.

Ngoài ra, các thuốc tránh thai bằng đường uống, thuốc kháng sinh tetracyclin, thuốc chống đông máu, thuốc chống động kinh loại phenytoin… cũng có thể gây ra những cơn đau đầu mạn tính.

Làm thế nào để hạn chế?

Những người hay bị đau đầu hoặc có nguy cơ đau đầu không nên lạm dụng các thuốc giảm đau, hạ sốt, an thần kinh, sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc và cũng không nên lạm dụng quá 3 ngày/tuần. Càng không nên lạm dụng nhiều tháng liền. Dừng thuốc ngay khi có thể.

Những người bị đau đầu kinh niên, một lời khuyên là không nên dùng chè, cà phê hay bất cứ thức uống nào có caffein vì điều này chỉ làm cho tình hình bệnh lý trở lên trầm trọng hơn mà thôi.

BS. Khánh Trang

Meo.vn (Theo SK&ĐS)

Ỉ lại vào vitamin tổng hợp

Theo một nghiên cứu mới đây, vitamin tổng hợp gây ảo tưởng không thể bị tổn thương do đó khiến người uống có những hành vi liều lĩnh hơn.

Người uống vitamin tổng hợp thường chủ quan với sức khỏe hơn

Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã tiến hành thí nghiệm cho 82 người lớn (45 phụ nữ, 37 đàn ông, độ tuổi trung bình 31) uống thuốc an thần và một nửa trong nhóm này tin tưởng rằng thuốc an thần mà họ uống là vitamin tổng hợp.

Sau một tuần, tất cả nhóm tham gia một cuộc khảo sát về xu hướng của họ đối với các hành vi khác nhau có lợi và bất lợi cho sức khỏe.

Những người nghĩ mình đang dùng vitamin tổng hợp có xu hướng tham gia vào những hoạt động mang tính hưởng thụ như sex ngẫu nhiên, tắm nắng, tiệc tùng, chè chén say sưa cao hơn 44%, cũng như tăng 61% cảm giác thích tiệc buffer với nhiều món ăn hơn là những bữa ăn có lợi cho sức khỏe.

So sánh với nhóm dùng thuốc an thần, nhóm “vitamin tổng hợp” không chỉ tập thể dục kém đi 14%, mà 66% trong số nhóm này còn có khả năng đi bộ quãng đường ngắn nhất tới đích trong một khoảng thời gian nhất định.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người hay dùng vitamin tổng hợp tin mình không thể bị tổn thương, bởi vậy, họ chấp nhận sự lười biếng và thường có các hành vi liều lĩnh hơn, điều này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lên sức khỏe hoàn toàn trái ngược với mong muốn của họ.

Meo.vn (Theo Dantri)

Thảo dược giúp dễ ngủ, giảm lo âu

(Webtretho) Cảm giác căng thẳng, lo âu thường đi kèm sự mất ngủ khiến thể trạng cũng như tinh thần bạn xuống dốc. Cùng “vực dậy” chính mình với những loại dược thảo có công dụng xoa dịu thần kinh và giúp ngủ ngon giấc.

Cây nữ lang

Hoa Lavender giúp giảm lo âu, dễ ngủ. Ảnh: Inmagine

Loại dược thảo này có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, an thần và giảm bớt cảm giác lo lắng. Trong một thử nghiệm, những người hay lo âu được dùng 80mg cây nữ lang trong 4 ngày/tuần, tâm trạng họ đã tốt hơn hẳn. Bạn có thể dùng trà từ rễ cây nữ lang khô, hoặc dùng thuốc viên nang được chiết xuất từ cây này để giảm căng thẳng.

Lavender

Loại hoa này có tiếng trong việc giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng và giúp dễ ngủ. Có thể dùng dầu hoa oải hương mát xa thư giãn, cho chút tinh dầu vào bồn tắm, hoặc bạn cũng có thể cho một gói nhỏ hoa oải hương vào dưới gối, giúp cho giấn ngủ đến nhẹ nhàng hơn. Uống trà hoa oải hương cũng là một giải pháp giúp giảm căng thẳng tuyệt vời.

Lemon balm

Loại thảo dược thuộc họ bạc hà có mùi thơm dễ chịu này giúp giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giấc ngủ. Khi kết hợp với các loại thảo dược khác như cây nữ lang, hoa cúc thì hiệu quả còn tốt hơn nhiều. Lemon balm có nhiều dạng như trà, viên nang hay cồn thuốc, bạn có thể tùy chọn để sử dụng một cách phù hợp nhất.

Hoa lạc tiên

Hoa lạc tiên, loại thảo dược “bình dân” thường bị lầm là cây dại. Ảnh: Internet

Loại cây dây leo có hoa trắng, quả như những viên ngọc được bao trong lớp lưới mỏng rất lạ này là loại thảo dược quen thuộc được các thầy thuốc đông y sử dụng trong việc chữa mất ngủ, giảm chứng đau dạ dày do căng thẳng thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy hoa lạc tiên cũng có tác dụng làm dịu thần kinh như benzodiazepine. Pha 4 – 8g hoa khô uống như trà 4 lần 1 ngày giúp xoa dịu thần kinh, ngủ ngon.

Thanh mát món miến

Miến dong được làm từ củ dong riềng có vị ngọt, nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, an thần. Vì thế, thỉnh thoảng ăn miến trừ cơm cũng tốt cho sức khỏe. Có nhiều món ngon được làm từ miến.

Miến xào cua có nguyên liệu chính là miến và cua biển loại to. Đem luộc chín cua, gỡ lấy thịt. Nếu muốn làm nhanh thì mua thịt cua gỡ sẵn tại các chợ, siêu thị. Nấm hương ngâm mềm, thái chỉ. Phi hành xào thịt cua và nấm. Miến ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm, cắt khúc khoảng hai tấc, cho vào chảo xào với lửa nhỏ, rưới từ từ nước luộc cua sao cho miến vừa đủ mềm, không khô quá mà cũng không nhiều nước, sẽ khiến miến dính bết vào nhau. Tắt lửa, trộn thịt cua và nấm hương, cho ra đĩa, bên trên để rau răm, hành. Món này nếu muốn ngon miệng hơn thì làm thêm dưa chuột ngâm giấm đường. Đây là món “ông ăn mà bà hưởng lợi”, tuy nhiên khi dùng nên hạn chế rau răm.

Ảnh: Internet

Miến gà là món thường được các bà nội trợ kết hợp đưa vào thực đơn khi làm món gà luộc. Lúc này, đã có nước dùng ngọt rồi nên chỉ cần ngâm miến vào nước cho nở. Sau đó xắt nhỏ lòng gà, nấm hương. Phi hành tỏi cho thơm, xào lòng gà với nấm hương để riêng. Khi ăn, chỉ cần trụng chút giá, rau thơm với miến, bên trên để gà xé, lòng gà, nấm hương, hành, ngò, rau răm xắt nhuyễn, giội nước lèo sôi sùng sục vào tô. Món này tốt cho sức khỏe trẻ em, nhưng không tốt cho những ai thừa cholesterol, cao huyết áp. Để không bị “tác dụng phụ”, người có bệnh nên ăn miến với thịt gà nạc xé nhỏ, nước dùng không có mỡ gà, ăn với nhiều rau giá.

Miến lươn muốn ngon cần nấu nước dùng bằng xương heo cho ngọt nước. Lươn vuốt muối giấm cho sạch nhớt, đem hấp chín, gỡ thịt, chia làm hai phần, một phần giữ nguyên không nêm nếm gia vị, phần còn lại chiên giòn. Khi ăn, chỉ cần trụng miến, để lươn hấp và lươn chiên lên, trên cùng rải hành lá bào sợi. Món này ăn với rau bắp chuối, rau thơm. Người ta còn xào miến với lươn, công thức xào cũng giống như xào với cua nhưng cần ướp lươn để tăng thêm vị đậm đà. Y học cổ truyền dùng lươn để điều trị suy dinh dưỡng, tăng cường khả năng tình dục. Vì thế, những ngày cuối tuần, khi không còn áp lực công việc, hãy nghĩ đến món miến lươn để được an thần và có sức lực nhờ lươn.

Món miến ít dầu mỡ, nhiều vị là miến trộn kiểu Thái. Miến ngâm nở, xắt khúc, trụng sơ. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Nửa trái ớt chuông thái sợi; tôm thẻ bóc vỏ, hấp chín; mực rạch ngang dọc rồi cắt đứt từng khúc khoảng 3cm để khi hấp chín, mực sẽ cong lại, rất đẹp; cần tàu cắt khúc. Cho miến, tôm, mực, cần tàu, nấm mèo, ớt chuông, hành tím vào tô, bóp gỏi với nước mắm, tỏi, ớt pha chua ngọt. Cho hỗn hợp ra đĩa, rắc thêm hạt điều, ăn kèm bánh phồng tôm. Món này nhiều công dụng cho cả phụ nữ và nam giới, chẳng hạn như tôm giúp tăng “sức bền” cho quý ông, lợi sữa cho phụ nữ đang cho con bú, mực nhiều dinh dưỡng, tốt cho người lao tâm, lao lực.

Meo.vn (Theo PNO)

Trị trầm cảm, đâu chỉ có thuốc an thần

Mất ngủ, âu lo, đầu óc luôn căng thẳng, tinh thần rệu rã… là những biểu hiện của bệnh trầm cảm.

Một trong những cách giúp người ta nhanh chóng lấy lại thăng bằng là tìm đến những viên thuốc. Nhưng liệu thuốc có giúp xua tan hoàn toàn những lo lắng, mệt mỏi?

Mua thuốc an thần dễ như mua… rau

Hiện nay, nhiều người bị mất ngủ nhưng ngại tìm đến bác sĩ. Họ lên mạng, gửi câu hỏi về tình trạng của mình lên các diễn đàn, tự chẩn đoán bệnh, rồi xin tên thuốc trên mạng, ra tiệm mua về uống! Có người lại vô tư dùng chung thuốc với người thân trong gia đình, dù cơ chế hấp thụ thuốc mỗi người mỗi khác. Lại thêm một điều đáng lo nữa: các nhà thuốc vẫn vô tư bán thuốc theo yêu cầu của bệnh nhân, dù các loại thuốc an thần này phải được bác sĩ kê toa chỉ định liều lượng.

Nếu cứ thấy mất ngủ là tự mua thuốc uống, sẽ có nguy cơ lờn hoặc nghiện thuốc.

 

Phóng viên đã thử ghé vào một tiệm thuốc ở quận Bình Thạnh, hỏi mua thuốc trị mất ngủ. Nhân viên tiệm thuốc không cần hỏi thêm gì, liền tay lấy hai loại thuốc Magne B6 và Valian – X, cắt mỗi loại hai viên bỏ bịch đưa cho khách, tính tiền. Trong hai loại thuốc trên, Valian – X được chỉ định điều trị cho bệnh nhân mất ngủ, bị rối loạn giấc ngủ, muốn sử dụng cần có chỉ định của bác sĩ. Tương tự, chúng tôi gọi điện đến nhà thuốc Q.T ở Thủ Đức, hỏi mua loại Doxepin chống trầm cảm, nhấn mạnh không có toa của bác sĩ thì có bán không. Nhân viên bán hàng trả lời có, và cho địa chỉ nhà thuốc để khách tìm đến.

Lạm dụng thuốc, coi chừng tác dụng phụ

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên chính bộ môn dược, đại học Y dược TP.HCM cho biết, mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân: đầu óc căng thẳng bởi công việc; do lệch múi giờ khi đi du lịch, công tác sang nước khác; do tiếng ồn, chất kích thích… và cũng có thể do những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể như trầm cảm, xương khớp… Vì thế, chọn sử dụng loại thuốc nào phải tuỳ nguyên nhân gây nên.

Không vì một, hai hôm mất ngủ lại phải dùng thuốc. Tốt nhất, bệnh nhân cần có sự thăm khám kỹ càng của bác sĩ. Nếu không tuân thủ đúng chỉ dẫn, lạm dụng thuốc lâu ngày, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị nghiện, lờn thuốc, hoặc lệ thuộc hoàn toàn vào thuốc: thiếu thuốc, bệnh nhân sẽ mất ngủ trở lại. Nguy hiểm hơn, thuốc an thần còn có thể gây lú lẫn, suy giảm trí nhớ, làm thay đổi hành vi, tâm lý, thậm chí gây đột tử!

Cũng theo DS Đức, tuỳ thể trạng từng bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định những loại thuốc an thần riêng cho họ. Vì vậy, không có một loại thuốc nào tốt cho tất cả bệnh nhân, cũng như không phải tất cả bệnh nhân đều có thể dùng thuốc.

Không phải uống thuốc an thần là đủ

Cũng đã có một số trường hợp bị trầm cảm, mất ngủ một thời gian dài, điều trị thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhưng khi dùng thuốc, bệnh nhân ngủ li bì, đầu óc đờ đẫn, chậm chạp. Thấy không ổn, bệnh nhân chuyển sang dùng loại thuốc khác, theo chỉ định của một bác sĩ khác, thuốc không chứa chất gây ngủ, bệnh nhân lại trở về trạng thái ban đầu: mất ngủ triền miên.

BS Lê Quốc Nam, trưởng phòng khám tâm lý y khoa – tâm thần kinh Quốc Nam, TP.HCM chia sẻ: “Bệnh trầm cảm thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau, đa số bệnh nhân bị mất ngủ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngủ nhiều hay ngủ bình thường. Việc cho thuốc trong từng trường hợp đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm. Tuy nhiên, dù cho thuốc gì và theo cách nào thì cũng phải giúp bệnh nhân có một giấc ngủ đủ thời gian, có chất lượng”.

Về các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm, BS Nam cho biết thêm: “Việc điều trị trầm cảm hay stress cần phối hợp giữa thuốc men và tâm lý liệu pháp, không phải chỉ uống thuốc an thần là đủ. Loại bệnh này có rất nhiều nhóm thuốc khác nhau: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc bình ổn khí sắc. Trong mỗi nhóm lại có nhiều loại thuốc khác nhau. Thuốc an thần chỉ là tên gọi chung ở ngoài nhằm nói đến tất cả nhóm thuốc điều trị bệnh tâm thần. Vì vậy, đầu tiên bệnh nhân cần có một chẩn đoán chính xác từ bác sĩ.

Sau đó, việc chọn lựa thuốc sẽ tuỳ thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh, tiền sử đáp ứng thuốc của người bệnh. Tốt hơn, bệnh nhân nên được theo dõi bởi một bác sĩ. Trên thực tế, không có loại thuốc nào an toàn tuyệt đối, mỗi loại thuốc đều có những tác dụng phụ riêng. Khi sử dụng phải khéo léo, xem xét đến các bệnh lý gan, thận, tim mạch để cân nhắc liều lượng nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc”.

Meo.vn (Theo SGTT)