Lưu trữ cho từ khóa: Theo Đông

Bài thuốc chữa bệnh từ đậu ván trắng

Cây đậu ván trắng còn gọi là quả đậu ván đến khi già thì hái, tách lấy hạt phơi khô để làm thuốc, còn gọi bạch biển đậu. Theo Đông y, bạch biển đậu vị ngọt, tính ấm, vào 4 kinh tỳ, vị, đại trường và tiểu trường, là vị…

Đau vai gáy – nỗi niềm không của riêng ai.

Đau vai gáy là căn bệnh khá phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi và nghề nghiệp, kể cả các bạn trẻ, nhất là những người làm việc nhiều với máy tính. Triệu chứng có thể gặp đau cổ vai gáy lan xuống tay nếu ảnh hưởng tới rễ dây…

Thưởng sen

Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TP.HCM, sen có nhiều công dụng với sức khỏe. Con người đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn bài thuốc từ sen. Củ sen trong Đông y có công dụng bồi bổ gan thận. Món củ sen hầm xương…

Cốt khí củ – Khu phong trừ thấp

Cốt khí củ còn gọi là hổ trượng, điền thất, hoạt huyết đan, nam hoàng cầm. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, củ. Thu hái củ quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu (tháng 8, 9)… Theo Đông y, cốt khí củ vị ngọt đắng, tính mát, có…

Phân biệt linh chi thật và giả

Xưa nay người ta thường coi linh chi có thể chữa được bách bệnh, làm cho con người trường sinh bất lão. Linh chi còn được xem như “Tiên đan linh dược” có thể cải tử hoàn sinh. Xin được nói đôi điều để bạn đọc hiểu đúng về nó.…

Hoa lựu chữa bệnh phổi

Hoa lựu không chỉ có vẻ đẹp rực rỡ, quý phái mà còn là vị thuốc độc đáo trong y học cổ truyền. Theo Đông y, hoa lựu vị chua sáp, tính bình có công năng chủ trị các chứng bệnh như tỵ huyết (chảy máu cam), thổ huyết (nôn…

Cháo nhông cát giúp chữa cảm mạo

Nhông cát không chỉ là đặc sản của miền Trung mà còn là một vị thuốc bồi bổ và chữa nhiều bệnh. Nhông cát (Leiolepis belliana Gray) còn được gọi là nhông biển, nhông cát sử nữ sinh… là một loài bò sát giống thằn lằn, chỉ có ở các…

Món ăn, bài thuốc từ rau cải hoang

Theo Đông y, rau cải hoang có vị cay, tính ấm, đi vào kinh phế, can có tác dụng giảm ho, long đờm, hoạt huyết, tiêu ứ… Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc  từ rau cải hoang: Bài 1: Cải hoang 20 – 30g nấu canh ăn…

Một số cách dùng quả lựu chữa bệnh

Cây lựu còn có tên: thạch lựu, thừu lựu. Tên khoa học: Punica Gracinatum L. Họ lựu Punicaceae. Ở Việt Nam, cây lựu được trồng nhiều để lấy quả ăn, làm thuốc và làm cảnh, về phương diện chữa bênh, tất cả các bộ phận của cây lựu đều có…

Sapôchê hỗ trợ tiêu hóa, hạ sốt

Theo Đông y, quả sapôchê chín có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, nhuận tràng. Sapôchê (hồng xiêm) là loại quả có quanh năm, ăn bổ dưỡng. Vỏ quả mềm, mỏng. Khi chưa chín có vị rất chát, tính bình, dùng trị…