Lưu trữ cho từ khóa: xoa bóp

Cách xoa bóp chữa bệnh són tiểu

Són đái chủ yếu do chức năng khí hóa của thận và bàng quang kém, được quy thuộc vào chứng bệnh “di niệu”.

cach-xoa-bop-chua-benh-son-tieu

Ảnh minh họa.

Khi lâm vào tình trạng này, người bệnh có thể tự tiến hành các động tác xoa bóp dưới đây.

– Dùng lòng bàn tay xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ khoảng 100 vòng sao cho tại chỗ nóng lên là được. Tiếp tục miết lên xuống đường trục giữa từ rốn xuống xương mu chừng 50 lần.

– Dùng ngón tay giữa day rồi ấn các huyệt Khí hải (ở điểm nối 1,5/5 trên với 3,5/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu), Quan nguyên (ở dưới rốn 3 tấc), Trung cực (ở điểm nối 4/5 trên và 1/5 dưới của đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu), mỗi huyệt 1 phút.

– Day rồi bấm huyệt Tam âm giao trong 1 phút với một lực tương đối mạnh. Vị trí huyệt Tam âm giao: Từ mắt cá chân trong đo lên 3 tấc, ngay bờ sau xương chày.

– Dùng hai bàn tay đặt hai bên khối cơ cạnh cột sống thắt lưng xát lên xuống chừng 60 lần sao cho tại chỗ nóng lên là được. Thao tác này có tác dụng kích thích các du huyệt nằm dọc hai bên cột sống giúp cho quá trình khí hóa của bàng quang được thuận lợi.

– Cuối cùng, dùng hai ngón tay cái day và bấm huyệt Thận du trong 1 phút. Cách xác định huyệt Thận du: Trước hết cần tìm huyệt Đại trường du bằng cách dùng hai ngón tay cái xác định hai điểm cao nhất của mào chậu ở hai bên eo lưng, giao điểm của đường nối hai điểm này với đường trục giữa chính là mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ tư, từ mỏm gai này lần lên trên để tìm khối lồi thứ nhất là mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ ba, khối lồi thứ hai là mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ hai, từ đây đo ngang ra hai bên 1,5 tấc là vị trí của huyệt Thận du.

Quy trình trên có thể tiến hành 2 – 3 lần trong ngày. Ngoài ra, nên ngâm bộ phận sinh dục trong nước ấm trước khi ngủ buổi tối và dùng sơn thù 10g, sà sàng tử 8g, phá cố chỉ 10g, ích trí nhân 12g, kim anh tử 10g, khiếm thực 10g và cam thảo 4g hãm với nước sôi trong bình kín uống thay trà trong ngày.

BS Xuân Đại

Theo Kienthuc.net.vn

Phương pháp xoa bóp chữa bí tiểu cho sản phụ sau sinh

Sau khi sinh con, nhất là trong những ngày đầu, tuần đầu, không ít sản phụ lâm vào tình trạng bí tiểu, tiểu khó do nhiều căn nguyên khác nhau.

phuong-phap-xoa-bop-chua-bi-tieu-cho-san-phu-sau-sinh

Ảnh minh họa.

Muốn khắc phục triệt để chứng bệnh này, điều đầu tiên và hết sức cần thiết là người bệnh phải được khám một cách kỹ lưỡng nhằm xác định nguyên nhân bí tiểu do thực thể hay cơ năng. Nếu là thực thể, nhất thiết phải được xử lý bằng các biện pháp của Tây y, nếu là cơ năng thì có thể tiến hành xoa bóp, day bấm các huyệt vị châm cứu của Đông y theo quy trình dưới đây:

– Sản phụ nằm ngửa thoải mái trên giường, toàn thân thư giãn, ổn định tư tưởng, dùng dầu nóng xoa toàn bụng, đặc biệt là bụng dưới. Tiếp đó, đặt hai bàn tay chồng lên nhau xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ cho đủ 50 vòng với một lực vừa phải sao cho tại chỗ nóng lên là được. Lại dùng ngón tay cái miết dọc đường trục giữa từ rốn xuống điểm giữa bờ trên xương mu 30 lần.

– Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa tiến hành day bấm các huyệt Khí hải, Quân nguyên và Thúc cốt, mỗi huyệt chừng nửa phút. Để tìm ba huyệt vị này chỉ cần vạch một đường từ rốn đến điểm giữ bờ trên xương mu, chia đường này làm 3 phần bằng nhau. Huyệt Thúc cốt nằm ở điểm chính giữa bờ trên xương mu, huyệt Quan nguyên nằm ở điểm nối 3/5 trên và 2/5 dưới của đoạn rốn – bờ trên xương mu, huyệt Khí hải nằm ở điểm nối 1,5/5 trên với 3,5/5 dưới của đoạn nối này. Điểm cần lưu ý là, khi day bấm huyệt Thúc cốt phải đạt được cảm giác tê buốt chạy xuống âm hộ.

– Dùng hai ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn đồng thời cả hai huyệt Túc tam lý trong 1 phút. Vị trí huyệt Túc tam lý: Sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt, ấn có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân.

– Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời cả hai huyệt Âm lăng tuyền trong nửa phút. Vị trí huyệt Âm lăng tuyền: Sờ bờ trước xương ống chân (mào chày) từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây kẻ một đường ngang, đường này cắt bờ sau trong đầu trên xương chày ở đâu thì đó là huyệt.

– Dùng hai ngón tay cái day ấn đồng thời cả hai huyệt Tam âm giao trong 1 phút. Vị trí huyệt Tam âm giao: Ở trên mắt cá chân trong 3 thốn, ngay sau bờ trong xương chày.

– Cho sản phụ nằm sấp, dùng lòng bàn tay xát mạnh vùng xương cùng cụt trong 1 phút sao cho tại chỗ nóng lên là được. Tiếp đó dùng ngón tay giữa day ấn huyệt Ủy dương trong nửa phút. Vị trí huyệt Ủy dương: Xác định điểm giữa nếp ngang giữa khoeo chân, từ đây đo ra ngoài 1 thốn.

ThS.BS Khánh Toàn

(Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Theo Kienthuc.net.vn

Cách xoa bóp điều trị thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng thiếu máu cung cấp cho não, bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, phổ biến nhất ở người lao động trí óc và người cao tuổi.

Nguyên nhân chính là do xơ vữa các động mạch nuôi não, co cứng các cơ vùng cổ gáy cũng gây cản trở máu lưu thông lên não…

Thiểu năng tuần hoàn não thường biểu hiện với các triệu chứng như: Nhức đầu, chóng mặt, dị cảm, rối loạn về giấc ngủ, rối loạn về sự chú ý, rối loạn về cảm xúc… Tùy triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não mà lựa chọn cách xoa bóp thích hợp sau đây:

Nếu thường xuyên nhức đầu,

có cảm giác nặng trong đầu, đau vùng chẩm gáy, chóng mặt ù tai sau khi làm việc căng thẳng, tiến hành xoa xát và ấn huyệt sau:

Xoa xát: Dùng bàn tay xát trán 5-10 lần (tốc độ vừa phải), sau đó dùng 10 đầu ngón tay trải da đầu từ trán ra sau gáy 5-10 lần, tiếp đến dùng bàn tay xát gáy 5-10 lần.

cach-xoa-bop-dieu-tri-thieu-nang-tuan-hoan-nao

Ấn huyệt phong trì.

Ấn huyệt: bách hội, phong trì (thời gian khoảng 2-3 phút) kết hợp thở chậm.

Nếu hay tỉnh dậy lúc nửa đêm, giảm trí nhớ

hoặc thường xuyên quên những việc mới xảy ra:

Xoa xát lòng bàn chân: dùng lòng bàn tay xát lòng bàn chân 20-30 lần.

Ấn huyệt: nội quan, thần môn (thời gian ấn mỗi huyệt 2-3 phút.

Nếu dễ xúc động, dễ nổi nóng, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi:

Ấn huyệt: thái xung, tam âm giao.

Nếu giảm khả năng làm việc, chậm chạp:

Ấn huyệt: túc tam lý.

Cách tự xoa bóp ấn huyệt trên có mục đích là giúp người bệnh tự giải quyết những triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, khi bệnh nặng, cần kiểm tra và điều trị tại bệnh viện.

cach-xoa-bop-dieu-tri-thieu-nang-tuan-hoan-nao

Xoa bóp trán.

Vị trí huyệt:

Huyệt bách hội: cách đường chân tóc phía sau 7 tấc, tại điểm giữa đường nối vòng hai chóp tai.

Huyệt phong trì: ở chỗ lõm giữa cơ ức – đòn – chũm và phần trên cơ thang.

Huyệt thái xung: Ở kẽ ngón chân 1 và 2 cách mép da 2 tấc.

Huyệt thần môn: về phía trụ của cổ tay, ở bờ sau xương đậu, tại chỗ lõm về phía quay của gân cơ trụ trước.

Huyệt tam âm giao: Trên chỏm mắt cá chân trong 3 tấc, sát phía sau bờ xương chày.

Huyệt nội quan: trên lằn chỉ cổ tay 2 tấc, giữa các gân cơ gan tay lớn và gân cơ gan tay nhỏ.

Huyệt túc tam lý: cách mào chày 1 khoát ngón tay về phía ngoài.

BS. Đỗ Thu Hiền

Theo Suckhoedoisong.vn

Các động tác xoa bóp bấm huyệt giúp giảm bớt căng thẳng

Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, … Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.

Bài 1:

Tập thở: Người thả lỏng toàn bộ cơ thể có thể (nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay hoặc ngồi trên ghế tựa). Toàn bộ cơ thể thư giãn tập trung ý nghĩ về vùng đan điền (vùng hạ vị), loại bỏ mọi ý nghĩ khác. Thở chậm, sâu, đều, cụ thể hít vào từ từ hết sức, bụng phình ra, nín thở giữ hơi trong vài giây, thở ra từ từ hết sức, bụng thót lại, nín thở trong vài giây. Mỗi lần tập từ 5 đến 10 phút.

Bài 2:

Làm nóng vùng gáy, giãn cơ và tăng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường lưu thông máu lên não bằng cách đan hai bàn tay vào nhau, vòng ra sau đầu, ấp vào vùng gáy, xát lên xuống khoảng 20 lần.
cac-dọng-tac-xoa-bop-bam-huyẹt-giup-giam-bot-cang-thang
Xoa bóp vùng gáy.

Bài 3:

Thư giãn vùng mắt, chống mỏi mắt, giảm căng thẳng bằng cách duỗi thẳng các ngón tay, khép lại. Áp hai lòng bàn tay vào nhau, xát cho nóng lên. Sau đó, áp các ngón tay vào mắt (2 mắt nhắm) vuốt từ trong ra ngoài 10 – 15 lần. Dùng ngón cái và ngón trỏ véo da vùng gờ trên ổ mắt (dọc cung lông mày) từ trong ra ngoài 5 – 10 lần, làm 2 bên cùng lúc.
cac-dọng-tac-xoa-bop-bam-huyẹt-giup-giam-bot-cang-thang
Mát xa vùng mắt chống mỏi mắt, giảm căng thẳng.

Bài 4:

Giảm căng thẳng, đau đầu tác dụng tốt với những người luôn bị mất ngủ, do thần kinh căng thẳng… bằng cách dùng mu đầu ngón tay miết từ đầu trong gờ trên ổ mắt vòng lên trán, theo hình vòng cung ra đến thái dương rồi vòng lên trên ra sau tai, làm khoảng 15 đến 20 lần. Tiếp theo dùng các ngón tay lại như chiếc lược, chải tóc từ trước ra sau khoảng 20 – 30 lần, đầu các ngón tay miết mạnh xuống da đầu để thông kinh mạch vùng đầu. Sau đó đặt hai lòng bàn tay ở hai bên đầu đối xứng nhau, vỗ nhẹ vòng tròn xung quanh đầu theo chiều kim đồng hồ, hết tầm xoay của tay thì vỗ ngược lại. Khi vỗ, hai điểm tác động luôn phải đối xứng nhau. Làm khoảng 3 – 5 lần. Cuối cùng khép bàn tay, dùng phần gan bốn ngón tay (trừ ngón cái) vỗ nhẹ trên toàn bộ da đầu theo hướng từ đỉnh đầu ra trước, sang hai bên, ra sau xuống vùng gáy. Làm khoảng 3 – 5 lần.

Lưu ý:

Bài tập này, có thể tranh thủ làm bất kì lúc nào trong ngày, lúc ngủ dậy, trước lúc ngủ trưa, ngủ tối hoặc những lúc giải lao giữa giờ làm việc. Có thể làm từng bài tập riêng hoặc áp dụng tuần tự từ bài 1 đến bài 4. Ngoài ra, cần chú ý là phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống cân bằng, ngủ nghỉ ngơi, thư giãn đều đặn hằng ngày và tuyệt đối không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu.

Thạc sĩ Nguyễn Sơn

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Các động tác xoa bóp bấm huyệt giúp giảm bớt căng thẳng appeared first on Tin Sức Khỏe.

Nên xoa bóp và bấm huyệt thế nào để điều trị chuột rút ban đêm?

Chuột rút chân lúc ngủ đêm là sự co cơ xảy ra ở cơ bắp chân, cơ bàn chân trong lúc ngủ.

Tôi thường xuyên bị chuột rút bắp chân ban đêm rất đau. Tôi nghe nói có cách xoa và bấm huyệt để chữa bệnh này. Xin tòa soạn hướng dẫn!Nguyễn Thị Thành (Đông Anh, Hà Nội).

nen-xoa-bop-va-bam-huyet-the-nao-de-dieu-tri-chuot-rut-ban-dem

Ảnh minh họa.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108:

Chuột rút chân lúc ngủ đêm là sự co cơ xảy ra ở cơ bắp chân, cơ bàn chân trong lúc ngủ. Biểu hiện chủ yếu là cẳng chân duỗi đơ với các ngón chân quắp xuống, xảy ra thoáng qua trong vài giây hoặc vài phút và sự đau kéo dài một lúc sau đó. Khi lâm vào tình trạng này, hãy bình tĩnh ngồi dậy, dựng hai lòng bàn tay đặt nhẹ lên cơ bắp chân rồi xoa xát nhẹ nhàng trong 1 phút.

Chú ý không được dùng lực quá mạnh. Tiếp đó, dùng ngón tay cái day bấm hai huyệt Thừa sơn và Thừa cân với một lực từ yếu đến mạnh, mỗi huyệt 1 phút, rồi dùng gốc bàn tay ấn vào cơ bắp chân trong 2 phút.

Vị trí huyệt Thừa sơn: theo sách Giáp ất, nằm ở bắp chân, trong chỗ lõm của khe hai bắp thịt. Huyệt nay thường lấy ở đỉnh của góc tạo nên bởi đầu dưới phần thịt của hai cơ sinh đôi ngoài và trong, chỗ tiếp giáp nhau ở sau bắp cẳng chân (kiễng bàn chân góc sẽ hiện ra). Vị trí huyệt Thừa cân: từ điểm giữa nếp nhăn ngang kheo chân đo thẳng xuống 2 thốn, rồi từ đây nối với huyệt Thừa sơn, điểm giữa của đoạn nối này là vị trí huyệt Thừa cân.

Cuối cùng, dùng hai bàn tay ôm lấy bắp chân rồi lăn qua lăn lại từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên trong 2 phút.

Theo Kienthuc.net.vn

Rượu thuốc phòng đau nhức xương hiệu quả

Dưới đây là một số bài thuốc rượu thường được người dân hay sử dụng, có giá trị phòng bệnh này hiệu quả.
ruouthuoc

Rượu bìm bịp

: Tác dụng chữa thận dương hư, đau lưng nhức xương khớp, tay chân nhức mỏi, ứ huyết, tê thấp, sản hậu. Cách bào chế: Bìm bịp làm thịt, bỏ lông, ruột, chặt bỏ móng, đem ngâm 1 lít rượu ngon 2 tháng dùng được. Cách dùng: Ngày 2 – 3 lần mỗi lần uống 1 ly nhỏ.

Rượu đẻn biển (rắn biển)

: Tác dụng chữa viêm khớp, thoái hóa xương khớp, đau cột sống, viêm thần kinh ngoại biên, suy nhược cơ thể, khó lên cân. Mật rắn biển (hải xà đởm) tác dụng chống viêm, giảm đau, an thần, gây ngủ. Dùng riêng hoặc chế thêm vào rượu rắn mà uống. Tiết rắn biển (hải xà huyết) chữa thiếu máu, chóng mặt, đau lưng, nhức xương. Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai trẻ em không nên dùng.

Rượu bọ cạp

: Tác dụng thông kinh, hoạt lạc, chỉ thống, giải độc, tán kết, giải kinh phong. Chủ trị chữa liệt mặt ngoại biên do trúng phong, phong thấp nhức mỏi, các chứng mụn nhọt, đau đầu, cơ khớp đau nhức do huyết ứ… Cách bào chế: Bọ cạp sống rửa sạch bằng nước muối, bỏ ruột, đầu và phân, ngâm khoảng 1 phần dược liệu, ngâm 10 phần rượu, thời gian 1 tháng là dùng được. Ngày dùng 3 ly nhỏ. Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai và trẻ em không nên dùng.

Rượu rết:

Tác dụng thông kinh lạc chỉ thống, trấn phong “chống co giật”, chỉ huyết “cầm máu”. Chủ trị chữa đau nhức cơ khớp do sang thương huyết ứ, côn trùng đốt… Cách chế: Rết bắt về rửa sạch ngâm vào rượu trên 400 khoảng 100g rết tươi, ngâm với 1 lít rượu. Kiêng kỵ: Rượu rết có độc nên bôi ngoài da không nên uống.
Trên đây là một số loại rượu được nhân dân thường sử dụng, phòng và chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, rượu cũng như các loại sản phẩm thuốc khác biết sử dụng mang lại sức khoẻ, nếu không đều có tác dụng không mong muốn.

Lương y Nguyễn Minh

Theo Kienthuc.net.vn
The post Rượu thuốc phòng đau nhức xương hiệu quả appeared first on Tin Sức Khỏe.

Có thể kéo dài tuổi thọ bằng xoa bóp bấm huyệt

Ngoài việc duy trì một nếp sống lành mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ bằng xoa bóp bấm huyệt là thủ pháp rất hiệu quả.

Theo năm tháng, cơ thể của chúng ta lớn lên, trưởng thành rồi già nua. Dẫu biết đó là quy luật của tạo hóa nhưng chúng ta vẫn không khỏi lo lắng và mong muốn có một phép màu nào đó giúp ta trẻ mãi không già. Ngoài việc duy trì một nếp sống lành mạnh, tích cực và lạc quan, chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ chỉ bằng các biện pháp đơn giản, trong đó xoa bóp bấm huyệt là thủ pháp rất hiệu quả.

Đứng thẳng, thư giãn, ưỡn ngực, thẳng lưng (điều thân); hít thở đều, giữ hơi tại đan điền (điều tức); tĩnh tâm, ý niệm nhất quán (điều tâm); hai bàn tay xoa vào nhau, làm từ 1 – 2 phút.
Hai bàn tay đặt vào hai bên má, day tròn từ trong ra ngoài theo thứ tự: day miết mũi lên trán, tách ra hai bên đến thái dương, đến tai, xuống gặp nhau tại má. Lặp lại 10 – 15 lần.

Nhắm mắt, dùng bụng các ngón cái, trỏ và giữa chà xát xung quanh vành mắt. Làm 5 – 10 lần. Sau đó dùng đầu ngón cái ấn huyệt tình minh, ngư yêu, tứ bạch, đồng tử liêu mỗi huyệt khoảng 5 – l0 lần.

co-the-keo-dai-tuoi-tho-bang-xoa-bop-bam-huyet

Xoa quanh vòng mắt

Mím môi, ngẩng đầu, dùng ngư tế và bụng các ngón trỏ, giữa chà xát từ dưới cằm ra hai bên lên má, đến chỗ lõm, chỗ lồi sau tai (vừa đẩy vừa day) 5 – 10 lần. Tiếp tục dùng hai bàn tay chà xát hai bên cổ, làm khoảng 5 lần.

Hai bàn tay khum, 10 đầu ngón tay chải và miết da đầu từ chân tóc đến đỉnh đầu rồi xuống sau gáy khoảng 10 lần. Sau đó day xoa da đầu, day miết chân tóc cũng theo thứ tự như trên, làm 5 – 10 lần. Tiếp tục gõ da đầu thông lợi chân tóc cũng theo thứ tự trên, làm 3 – 5 lần.

Khum hai bàn tay, lòng bàn tay ép chặt vào hai lỗ tai, rồi đột nhiên bung ra, làm 5 – 10 lần. Tiếp tục khum hai bàn tay, lòng bàn tay ép vào hai lỗ tai, 5 ngón tay giữ gáy, dùng ngón trỏ và ngón giữa gõ vào sau gáy khoảng 10 – 15 lần. Sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ vê và kéo hai vành tai xuống khoảng 5 – 10 lần. Dùng đầu ngón cái hai tay day chỗ lõm trước tai và chỗ lồi sau tai, day ấn nhĩ môn, thính cung, thính hội, ế phong khoảng 1 phút.

Dùng ngón cái ấn day huyệt bách hội trong 1 – 2 phút.

Dùng hai ngón trỏ day ấn huyệt phong trì trong khoảng 2 phút. Sau đó dùng bụng ngón tay trỏ và giữa chà xát hai bên cổ 5 – 10 lần.

Hai bàn tay úp lên nhau, lòng bàn tay xoa tròn vùng bụng theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 – 3 phút sau đó ấn vào bụng theo nhịp thở 5 – 10 lần.

Bàn tay duỗi thẳng, dùng mép tiểu ngư tế chà xát chéo hai bên bụng theo thứ tự: chương môn, thần khuyết, khí xung, quan nguyên, làm khoảng 5 lần. Chú ý: khi miết xuống thì mạnh và nhanh, khi lên thì chậm và nhẹ hơn.

Hai bàn tay nắm lại thành quyền, dùng gồ ngón trỏ day các huyệt ở hai bên sống lưng: tỳ du, thận du, đại trường du, bát liêu, làm khoảng 10 lần. Tiếp theo dùng hai bàn tay vỗ hoặc đấm vào hai bên sườn lưng, hông.

co-the-keo-dai-tuoi-tho-bang-xoa-bop-bam-huyet

Xát hai bên lưng hông

Ngồi trên ghế, hai bàn tay xoa day khớp gối khoảng 2 phút. Sau đó xoa miết và vỗ vào hai bên trong ngoài chi dưới từ trên xuống, làm khoảng 3 – 5 lần. Bàn chân bên này gác lên đùi bên kia, dùng nắm đấm hoặc mép ngư tế chà xát lòng bàn chân trong 3 – 5 phút.

Dùng ngón cái day huyệt hợp cốc, túc tam lý, dũng tuyền mỗi huyệt 1 phút.

Chú ý: Tốt nhất nên tiến hành xoa bóp sau khi tắm, huyết dịch toàn thân sung mãn nhất thì xoa bóp sẽ hiệu quả. Nếu xoa bóp phần mặt nên dùng kem dưỡng da. Mỗi ngày làm 1 – 2 lần.

Vị trí huyệt

Tình minh: Cách đầu trong góc mắt 0,1 tấc.

Ngư yêu: Chỗ lõm trung tâm lông mày.

Tứ bạch: Mắt nhìn thẳng, từ con ngươi xuống 1 tấc, chỗ lõm của vành mắt.

Ðồng tử liêu: Khóe mắt ngoài đo ra 0,5 tấc.

Nhĩ môn: Ở ngay phía trước rãnh trên bình tai, đầu trên chân bình tai, nơi cơ tai trước.

Thính cung: Khi há miệng, huyệt ở chỗ lõm phía trước bình tai, sau lồi cầu xương hàm dưới.

Thính hội: Phía trước rãnh bình tai, ở chỗ lõm khi há miệng, bờ sau tuyến mang tai, dưới huyệt thính cung

Ế phong: Phía sau dái tai, chỗ lõm giữa góc hàm dưới và gai xương chũm.

Phong trì: Ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Bách hội: điểm lõm ngay trên đỉnh đầu, là điểm giao của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể.

Chương môn: Ở đầu xương sườn tự do thứ 11.

Thần khuyết: huyệt ở ngay lỗ rốn.

Khí xung: dưới rốn 5 tấc, trên đường giữa bụng.

Quan nguyên: dưới rốn 3 tấc, trên đường giữa bụng.

Tỳ du: Dưới gai sống lưng 11, đo ngang ra 1,5 tấc.

Thận du: Dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1,5 tấc.

Ðại trường du: Dưới gai sống thắt lưng 4, đo ngang ra 1,5 tấc.

Bát liêu: Trong lỗ xương cùng 1-2-3-4 (gồm tập hợp của 4 đôi huyệt: thượng liêu, thứ liêu, trung liêu, hạ liêu).

Hợp cốc: Khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, huyệt ở điểm cao nhất của cơ bắp ngón trỏ ngón cái.

Túc tam lý: Dưới lõm ngoài xương bánh chè (độc tỵ) 3 thốn.

Dũng tuyền: Chỗ lõm dưới lòng bàn chân, huyệt ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân.

Lương y Thái Hòe

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Có nên xoa bóp khi bị chấn thương phần mềm?

Tôi bị ngã xe máy, tuy không gãy xương nhưng bị sái chân và đụng dập phần mềm.

Chỉ một lúc sau, nơi cổ chân bị sưng to và đau. Có người nói dùng rượu mật gấu để xoa bóp sẽ khỏi, người lại khuyên không nên xoa bóp ngay nếu không sẽ càng sưng. Xin hỏi thế nào là đúng?(Phạm Văn Minh – Vĩnh Phúc)

co-nen-xoa-bop-khi-bi-chan-thuong-phan-mem

Trả lời:

Chào bạn,

Điều trước tiên tôi cần nói là tổn thương các tổ chức mềm như vẹo sái chân cấp tính là không nên xoa bóp, đắp nóng hoặc dán cao bong gân ngay.

Nguyên nhân là tổ chức mềm vì ngã bị tổn thương rồi, cục bộ cơ, dây chằng và gân sẽ bị xé nứt và sự xuất huyết, rạn nứt của mao mạch với mức độ khác nhau. Cho nên sau khi bị tổn thương tại chỗ sẽ xuất hiện sưng đau, có khi bầm tím do đọng máu. Khi mới bị thì xoa bóp, đắp nóng… sẽ khiến mao mạch nơi tổn thương giãn, dẫn đến máu chảy nhiều hơn gây sưng và đau nhiều hơn.

Cách sơ cứu đúng:

Ở kỳ đầu bị tổn thương, nhất là sái chân cấp tính (đang sưng) lập tức tiến hành đắp lạnh (dùng khăn bông hoặc gạc ngâm vào nước lạnh đắp lên tổn thương 2 – 3 phút thay một lần, làm như vậy khoảng 20 – 30 phút).

Nếu ở nhà có nước đá thì cho vào túi ni lông để đắp như trên khoảng 10 – 15 phút. Sau đó dùng thuốc giảm đau, chống phù nề và bất động khớp. Sau 2 – 3 ngày có thể xoa bóp, đắp nóng hoặc dán cao… để xúc tiến sự trao đổi chất của tổ chức bị thương.

BS Nguyễn Văn Thịnh

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Những bộ phận nên thường xuyên matxa

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, hãy thường xuyên matxa những bộ phận sau trên cơ thể để nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

Đỉnh đầu
 
Đây là cách kích thích tới trung khu thần kinh nhanh và hiệu quả nhất. Mát-xa da vùng đỉnh đầu giúp lưu thông mạch máu lên não, đồng thời kích thích đại não tiết ra hơn 50 loại hoóc-môn tăng cường chức năng của các cơ quan miễn dịch trung tâm.

Phương pháp: Dùng lòng bàn tay mát-xa đỉnh đầu theo chiều kim đồng hồ từ 100-400 vòng/ngày. Phương pháp này đặc biệt tốt đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.

nhung-bo-phan-nen-thuong-xuyen-matxa

Tuyến giáp
 
Kích thích tuyến giáp có thể giúp kích thích làm tăng quá trình trao đổi, thúc đẩy quá trình phát triển của các tế bào cũng như quá trình hấp thu canxi của cơ thể.

Phương pháp: Dùng 3 ngón giữa của 2 tay trái phải xoa bóp dọc theo phần cổ trước chỗ yết hầu) và ngược lại. Ngày làm từ 100-400 lần.

Lá lách
 
Lá lách giữ vai trò chủ chốt trong quá trình tạo máu, lưu trữ máu và lọc máu cho cơ thể. Thông qua việc kích thích giúp các tế bào trong lá lách tạo ra các kháng nguyên trong máu có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Phương pháp: Dùng lòng bàn tay mátxa dọc theo các xương sườn lách theo hướng từ dưới lên trên và ngược lại. Thực hiện từ 10-300 lần/ngày.

Gan

Mát-xa kích thích hoạt động của gan làm đẩy nhanh quá trình tạo ra mật, từ đó giúp hấp thu và tiêu hoá các thành phần từ thức ăn thành các dưỡng chất cần thiết cho các tế bào đồng thời giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể.

Phương pháp: Dùng lòng bàn tay xoa bóp theo vòng tròn phần bụng ở hạ sườn bên phải từ 200-300 lần/ngày. Lưu ý nên xoa bóp cả phía trước và sau phần bụng để đạt được hiệu quả kích thích co bóp nhất.

Tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận nằm trong ổ bụng, sau màng bụng và ở phía trên của hai quả thận, tiết ra những hormone cân bằng cơ thể, ví như những hormone chống lại stress, điều tiết huyết áp… Tuyến thượng thận còn giúp điều hoà quá trình trao đổi chất, phòng ngừa nhiễm trùng và các bệnh tự miễn dịch, điều trị viêm và kháng vi-rút trong cơ thể.

Phương pháp: Dùng 2 tay ấn và day nhẹ bề mặt của hai xương sườn cuối cùng trên cả hai bên của cột sống từ 300-800 lần/ngày.

(Theo Dantri)

Tác dụng trị bệnh của xoa bóp, bấm huyệt

Sử dụng đúng kỹ thuật, đúng chỉ định, xoa bóp bấm huyệt không chỉ giúp bạn khỏe khoắn, phòng bệnh tốt mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh.

Khỏi bệnh nhờ xoa bóp bấm huyệt

Nhiều năm nay, mỗi khi “trái gió trở trời” chị Hương Giang (37 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội) lại thấy các khớp xương tê buồn như có kiến bò ở các khớp gối, cổ tay. Lâu dần sinh ra đau nhức rất khó chịu, có lúc chỉ vận động nhẹ các khớp xương đã phát ra tiếng kêu.

Đặc biệt vào mùa đông, những cơn đau hành hạ chị thường xuyên hơn. Chị đã thử cả thuốc nam, thuốc tây đủ loại nhưng bệnh không có gì biến chuyển, thậm chí các khớp còn đau hơn.

Tình cờ giới thiệu một danh y có chuyên môn trong lĩnh vực châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chị Hương Giang quyết định theo để điều trị. Không ngờ trong thời gian ngắn, những cơn đau xương, nhức khớp cũng giảm hẳn.

Trị nhiều bệnh bằng xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt không chỉ điều trị hiệu quả các bệnh cơ xương khớp mà còn có tác dụng với nhiều căn bệnh khác như đau cổ – vai – gáy, mất ngủ, đau nửa đầu, tê chân, táo bón…

Đối với bệnh đau nhức xương khớp, xoa bóp, bấm huyệt kết hợp với châm cứu là những kích thích vật lý tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh, mạch máu có tác dụng tại chỗ là giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết.

Xoa bóp làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp.

Đối với bệnh mất ngủ, y học cổ truyền định nghĩa, xoa bóp là những thủ thuật xoa nắn các mô của cơ thể một cách khoa học và hệ thống, tác động lên hệ thần kinh, hệ cơ và hệ tuần hoàn tổng thể giúp giảm triệu chứng cứng cơ ở vùng cổ, cơ ở vai và bụng nên sẽ giúp bạn thoải mái hơn, thư giãn các cơ bắp nên dễ ngủ hơn.

tac-dung-tri-benh-cua-xoa-bop-bam-huyet

Việc xoa bóp, bấm huyệt giúp thư giãn các cơ còn có tác dụng giảm tê cứng chân, tay. Ảnh minh họa

Việc xoa bóp, bấm huyệt giúp thư giãn các cơ còn có tác dụng giảm tê cứng chân, tay, kích thích nhu động ruột đúng cách có tác dụng cải thiện tuần hoàn, tăng nhu động ruột nên hạn chế được tình trạng táo bón.

Tuy nhiên, xoa bóp tại đâu và bấm huyệt nào lại cần phải được thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chứ không thể theo yêu cầu của bệnh nhân. Sau một lần xoa bóp, nếu hôm sau bệnh nhân thấy mệt mỏi nghĩa là phương pháp đó không hợp, cần điều chỉnh lại.

Xoa bóp, bấm huyệt phòng bệnh hiệu quả

Ứng dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt không chỉ điều trị hiệu quả nhiều bệnh mà còn có tác dụng phòng bệnh.

Theo BS Nguyễn Hữu Toàn, BV châm cứu Trung ương thì xoa bóp bấm huyệt là dùng bàn tay, ngón tay tác động trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu, các cơ quan cảm thụ làm thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết.

Đối với mạch máu, việc xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ góp phần chống viêm, giảm phù nề, tăng cường trao đổi chất.

Đối với cơ xương khớp, xoa bóp làm giãn cơ, đặc biệt là những nhóm cơ đã bị co cứng trước đó. Trong các bệnh khớp, gân, dây chằng bao giờ cũng có hiện tượng co cứng các nhóm cơ xung quanh khớp, từ đó gây đau, hạn chế vận động. Xoa bóp thường xuyên làm tăng tính linh hoạt của khớp và làm giảm khả năng bị chấn thương, cải thiện tư thế.

Ngoài ra, xoa bóp còn kích thích làm tăng miễn dịch và cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Xoa bóp tác động trực tiếp lên các thụ cảm thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các đáp ứng phản xạ thần kinh làm thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ, điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường nhu động của dạ dày, ruột, cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng dinh dưỡng của da làm da bóng đẹp, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ của da.

Chính nhờ những tác dụng này của xoa bóp, bấm huyệt mà phương pháp chữa bệnh này cũng có tác dụng phòng bệnh. Tuy nhiên, nếu xoa bóp, bấm huyệt không đúng cách và không phù hợp với thể trạng từng người thì có thể còn gây bầm tím, thậm chí ê ẩm hơn hoặc nếu làm những động tác mạnh tác động vào phần xương, khớp thì có thể gây ra nhiều tác hại xấu, thậm chí liệt cột sống.

(Theo Tri thức trẻ)