Nên xoa bóp và bấm huyệt thế nào để điều trị chuột rút ban đêm?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chuột rút chân lúc ngủ đêm là sự co cơ xảy ra ở cơ bắp chân, cơ bàn chân trong lúc ngủ.

Tôi thường xuyên bị chuột rút bắp chân ban đêm rất đau. Tôi nghe nói có cách xoa và bấm huyệt để chữa bệnh này. Xin tòa soạn hướng dẫn!Nguyễn Thị Thành (Đông Anh, Hà Nội).

nen-xoa-bop-va-bam-huyet-the-nao-de-dieu-tri-chuot-rut-ban-dem

Ảnh minh họa.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108:

Chuột rút chân lúc ngủ đêm là sự co cơ xảy ra ở cơ bắp chân, cơ bàn chân trong lúc ngủ. Biểu hiện chủ yếu là cẳng chân duỗi đơ với các ngón chân quắp xuống, xảy ra thoáng qua trong vài giây hoặc vài phút và sự đau kéo dài một lúc sau đó. Khi lâm vào tình trạng này, hãy bình tĩnh ngồi dậy, dựng hai lòng bàn tay đặt nhẹ lên cơ bắp chân rồi xoa xát nhẹ nhàng trong 1 phút.

Chú ý không được dùng lực quá mạnh. Tiếp đó, dùng ngón tay cái day bấm hai huyệt Thừa sơn và Thừa cân với một lực từ yếu đến mạnh, mỗi huyệt 1 phút, rồi dùng gốc bàn tay ấn vào cơ bắp chân trong 2 phút.

Vị trí huyệt Thừa sơn: theo sách Giáp ất, nằm ở bắp chân, trong chỗ lõm của khe hai bắp thịt. Huyệt nay thường lấy ở đỉnh của góc tạo nên bởi đầu dưới phần thịt của hai cơ sinh đôi ngoài và trong, chỗ tiếp giáp nhau ở sau bắp cẳng chân (kiễng bàn chân góc sẽ hiện ra). Vị trí huyệt Thừa cân: từ điểm giữa nếp nhăn ngang kheo chân đo thẳng xuống 2 thốn, rồi từ đây nối với huyệt Thừa sơn, điểm giữa của đoạn nối này là vị trí huyệt Thừa cân.

Cuối cùng, dùng hai bàn tay ôm lấy bắp chân rồi lăn qua lăn lại từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên trong 2 phút.

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nên xoa bóp và bấm huyệt thế nào để điều trị chuột rút ban đêm? ( https://www.meo.vn/nen-xoa-bop-va-bam-huyet-the-nao-de-dieu-tri-chuot-rut-ban-dem.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi