Chúng ta hào phóng hơn khi đứng trên cao

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu muốn quyên tiền cho một mục đích tốt, bạn hãy đặt hòm từ thiện ở những tầng cao trong tòa nhà.
 

Tiến sĩ Lawrence Sanna, một giảng viên của Đại học North Carolina, cùng các đồng nghiệp thực hiện ba thử nghiệm để tìm hiểu mối tương quan giữa vị trí đứng của con người với mức độ hào phóng của họ.

Newscientist cho biết, trong thử nghiệm đầu tiên, các chuyên gia đặt hai hòm quyên tiền từ thiện bên ngoài một thang máy. Một hòm được đặt ở tầng một, còn hòm kia ở tầng thượng. Họ nhận thấy số lượng người nhét tiền vào hòm trên tầng thượng lớn hơn hẳn so với hòm ở tầng một.

Các tình nguyện viên được yêu cầu đứng ở nhiều vị trí có độ cao khác nhau trong thử nghiệm thứ hai. Cứ mỗi khi tình nguyện viên đứng ở một vị trí, nhóm nghiên cứu cho họ xem một tình huống thương tâm và yêu cầu họ thực hiện một hành động thiện nguyện. Kết quả cho thấy đa số tình nguyện viên tỏ ra sẵn sàng làm việc từ thiện khi họ đứng ở vị trí cao hơn những người còn lại.

Trong thử nghiệm thứ ba các tình nguyện viên đứng ở nhiều bậc trên một cầu thang và được nghe những câu chuyện về những người gây ra tội lỗi. Nhóm nghiên cứu yêu cầu họ nêu mức độ trừng phạt người phạm tội theo một thang điểm. Kết quả cho thấy, bậc thang mà tình nguyện viên đứng ở trên càng thấp thì mức độ trừng phạt càng cao.

Mối liên hệ giữa độ cao và mức độ hảo tâm của con người là điều tưởng như phi thực tế, song nhiều chuyên gia tâm lý khẳng định họ tìm ra nhiều bằng chứng về sự tồn tại của nó. Chẳng hạn, chúng ta thường cảm thấy giá trị bản thân được nâng lên khi đứng ở vị trí cao nhất trong đám đông.

Sanna tin rằng độ cao tác động tới hành vi của con người trong cuộc sống hàng ngày.

“Một nghiên cứu cho thấy những người di chuyển bằng thang máy trong siêu thị cho tiền vào hòm từ thiện nhiều hơn so với những người khác. Ở độ cao lớn hơn, con người có xu hướng làm việc tốt nhiều hơn”, vị tiến sĩ nói.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các nhà quản lý nên tổ chức các cuộc họp trên tầng thượng của một tòa nhà để nâng cao tinh thần sẵn sàng làm việc tốt của nhân viên. Ngoài ra, những người gặp khó khăn nên gặp người thân, bạn bè trên những tầng cao trước khi yêu cầu họ giúp đỡ.

Meo.vn (Theo Vne)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply